Duyen Ha House / Nguyen Thanh Trung Architects

 

  • Địa điểm: Duyên Hà, quận Thanh Trì, Hà Nội
  • Thiết kế: Nguyen Thanh Trung Architects
  • KTS: Nguyễn Thành Trung
  • Diện tích xây dựng: 120 m2
  • Năm hoàn thành: 2019
  • Ảnh: Triệu Chiến

 

Việt Nam thuộc khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Vì vậy, các KTS của Nguyen Thanh Trung Architects xác định các yếu tố thoáng mát và thông gió tự nhiên, chắn nắng là quan trọng nhất. Giải pháp chúng tôi đưa ra là bố trí hai khoảng sân cho Duyen Ha House sân trước và sân sau, qua các mái hiên rộng để giúp không khí lưu thông dễ dàng qua không gian sống.

Để có tầm nhìn xuyên suốt từ không gian sinh hoạt chung đến sân trước và sân sau, các KTS của Nguyen Thanh Trung Architects đã sử dụng mảng tấm kính lớn để xóa đi ranh giới bên trong, bên ngoài của Duyen Ha House.

Mái phía trước đã được đua ra 2.4 m, mái phía sau đã được đua ra 1.5 m để giảm thiểu ánh nắng gay gắt trực tiếp trên các mảnh kính làm nóng ngôi nhà vào mùa hè.

Để đảm bảo không gian riêng tư, các KTS đã thiết kế phòng làm việc, phòng ngủ và phòng vệ sinh được ngăn cách với không gian sống bằng bức tường bê tông cao 2,2m.

Để làm mát cho ngôi nhà vào mùa hè, mái nhà đã được thiết kế thêm một lớp vật liệu cách nhiệt. Đó là một lớp lưới và đá được trải trên nó, tạo ra một khoảng trống với trần bê tông, giúp nhiệt được giải phóng nhanh chóng khi chiều xuống.

Bên cạnh phòng ăn, các KTS quyết định trồng một cây bưởi, sẽ ra hoa vào đầu mùa xuân. Nó sẽ sống với các thành viên trong gia đình, chia sẻ nỗi buồn và chứng kiến đứa trẻ trưởng thành. Chúng tôi hi vọng cây bưởi đó sẽ là thành viên mới cho gia đình nhỏ.

Share Button