Phạm Thị Ái Thủy

Phạm Thị Ái ThủyCó một thể loại công trình mới xuất hiện ở trung tâm Sài Gòn – TP.HCM từ năm 2004, nghĩa là sau thời điểm mở cửa hội nhập khá lâu. Loại hình kiến trúc cũng khá mới mẻ ở Việt Nam: kiến trúc cảnh quan. Và người đã đánh dấu mốc thành công đó là một nữ kiến trúc sư sinh năm 1983, tốt nghiệp năm 2007. Đó là KTS Phạm Thị Ái Thuỷ. Trò chuyện với Kiến trúc & Đời sống, chị say mê nói về nhiều dự định, từ sáng tác đến đào tạo.

Năm 2004, đường hoa Nguyễn Huệ chính thức được khởi động để thay thế chợ hoa Nguyễn Huệ đã tồn tại rất lâu trong tâm trí người dân Sài thành.

Năm 2007, khi đang là sinh viên năm thứ năm khoa quy hoạch trường đại học Kiến trúc TP.HCM, tôi lập nhóm tham gia cuộc thi “Thiết kế ý tưởng đường hoa Nguyễn Huệ” và đã có cơ hội thử nghiệm ý tưởng vào thực tế khi đoạt giải đặc biệt trong cuộc thi này. Năm 2008, với mối duyên gắn bó cùng với hình ảnh đường hoa Nguyễn Huệ, tôi và những người cộng sự của mình được trao giải nhì giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2008.

Đối với tôi, niềm tự hào không chỉ là được nhận giải thưởng cao quý này mà còn là niềm hạnh phúc khi có sự thừa nhận chính thức từ xã hội cũng như giới chuyên môn cho một loại hình kiến trúc cảnh quan đặc biệt trong thời điểm đặc biệt.

Giờ đây đường hoa Nguyễn Huệ đã trở thành một dự án thường xuyên hàng năm, là sự kiện thu hút sự quan tâm ở TP.HCM vào mỗi dịp xuân về.

Hàng năm, tôi cần trả lời câu hỏi: “Năm nay đường hoa Nguyễn Huệ có gì mới!”. Chính vì vậy, bên cạnh việc sử dụng con vật tượng trưng theo vòng 12 con giáp là chủ đề xuyên suốt, tôi tìm ý tưởng từ những câu chuyện truyền thống, chất liệu dân gian đến những hình ảnh trong cuộc sống hiện đại.

Tiếp tục mang ý tưởng sáng tạo đến với những lễ hội hoa khác như đường hoa Hùng Vương – TP Mỹ Tho, hội hoa xuân TP Vũng Tàu, Festival Đà Lạt, tôi và những người cộng sự của mình mong muốn mang “nghệ thuật” kiến trúc cảnh quan đến gần hơn với người dân từng địa phương một cách bình dị, nhẹ nhàng thông qua cách sử dụng hoa và chất liệu.

Với tôi, thiết kế cảnh quan là một sự say mê!

Trên thực tế, thiết kế cảnh quan lễ hội cũng là một phần của kiến trúc cảnh quan, tổ chức sắp đặt, trình diễn trong một không gian và thời gian có giới hạn.

Tôi mong muốn tạo lập một nơi chốn để có thể chia sẻ những kinh nghiệm, hiểu biết của bản thân cũng như của những chuyên gia về kiến trúc cảnh quan cho tất cả mọi người yêu thích bộ môn này, vì lý do đó mà trung tâm nghiên cứu Kiến trúc cảnh quan thuộc trường đại học Kiến trúc TP.HCM được thành lập. Đây không chỉ là nơi nghiên cứu, xưởng thiết kế chuyên nghiệp về kiến trúc cảnh quan mà còn là nơi đào tạo thông qua các khoá học thiết kế ngắn hạn đa dạng về chuyên đề, hoặc dài hạn cho tất cả đối tượng, từ trẻ em, thanh niên đến người lớn tuổi.

Hy vọng tình yêu thiên nhiên không chỉ được khơi gợi từ những em nhỏ qua các lớp học mà cho tất cả mọi người, mọi tầng lớp xã hội.

KTS Phạm Thị Ái Thuỷ sinh năm 1983 tại TP.HCM, tốt nghiệp Kiến trúc sư khoá 2002 – 2007 ngành quy hoạch đô thị. Chị đã đoạt giải nhì giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2008; giải thưởng Kiến trúc sư trẻ 2008 (dành cho kiến trúc sư dưới 30 tuổi) với đồ án thiết kế đường hoa Nguyễn Huệ. KTS Phạm Thị Ái Thuỷ hiện là giảng viên trường đại học Kiến trúc TP.HCM, đồng thời là giám đốc trung tâm nghiên cứu Kiến trúc cảnh quan thuộc trường đại học Kiến trúc TP.HCM.

(Kiến trúc & Đời sống)

Share Button