Home / Tin từ Ban tổ chức / Ban giám khảo “đau đầu” vì “Đánh thức không gian”

“Ban tổ chức giỏi thật. Sao lại có thể thu hút được nhiều người tham dự đến thế?”. Đó là sự ngạc nhiên của họa sỹ Nguyễn Quân, thành viên BGK đến từ TP.HCM.


BGK thực sự đau đầu vì có quá nhiều phương án dự thi

Tuy nhiên, không chỉ họa sỹ Nguyễn Quân bất ngờ mà bất cứ ai trong Ban tổ chức cũng phải thốt lên rằng “quá nhiều bài”. Tuy nhiên, điều đó không khiến BGK e ngại mà ngược lại, ai cũng vui mừng. Ông Ngô Hà Thái cho rằng: “Số lượng bài dự thi đã khẳng định sự quan tâm đặc biệt của người dân đối với không gian đô thị, môi trường sống quanh mình. Quan trọng hơn nữa, chính người dân đang muốn góp ý với chính quyền địa phương về sự phát triển của các đô thị”.


Chỉ trong 1 thời gian ngắn, cuộc thi đã thu hút hàng trăm người tham dự

Trong khi đó, họa sỹ Trần Lương đánh giá rất cao những tác phẩm dự thi. Ông cho rằng, chất lượng của cuộc thi này là cực cao và ý thức xây dựng thành phố, kiến trúc, đánh thức không gian của các thí sinh là tuyệt vời. “Rất nhiều tác phẩm mặc dù thể hiện đơn giản nhưng gửi gắm trong đó là những ý tưởng rất có chiều sâu, nhiều ý nghĩa lịch sử…”, ông khẳng định.

Ông Lương cũng không giấu giếm quan điểm của mình về các bài dự thi, trong đó ông đánh giá cao 1 tác giả có rất nhiều tác phẩm dự thi. Ông cho rằng, mặc dù cách thể hiện của tác giả này đơn giản nhưng lại rất có ý nghĩa đối với 1 thành phố đang ngày càng bị bê tông hóa. Các tác phẩm của tác giả có thể đánh thức người dân về những không gian đã mất khi mà đô thị đang “vội vã” vươn mình.


Đôi khi BKG phải bật cười vì những ý tưởng rất độc đáo

Trong thời gian “lọc” lại còn khoảng 30 tác phẩm, BGK rất “áy náy” vì không ít tác phẩm bị trùng nhau về ý tưởng. KTS Nguyễn Trực Luyện, nguyên Chủ tịch Hội KTS VN cho biết: “Nhiều ý tưởng đã xuất hiện, thậm chí đoạt giải ở các cuộc thi khác. Tuy nhiên vấn đề ở chỗ những ý tưởng đó rất thực tế và chưa được áp dụng ở bất cứ đâu. Nếu bỏ chúng ta có thể mất cơ hội thay đổi không gian. Nhưng nếu để thì lại có thể vướng mắc ở vấn đề bản quyền. Điều quan trọng ở đây là làm sao để các vấn đề mà người dự thi đặt ra được áp dụng vào thực tế mà không khiến cuộc thi gặp những rắc rối không đáng có”.


Sau khi lọc ra 71 phương án vòng sơ kết, chọn ra 30 phương án vào vòng tiếp theo thực sự là cả một nỗ lực của BGK

Ghi nhận tại buổi chấm thi, không ít tác phẩm đã bị loại nhưng sau khi BGK nhận xét các yếu tố, tiêu chí cuộc thi đã được đặt lại trong danh sách 30 phương án cuối cùng. Họa sỹ Trần Lương cùng BGK còn phải mở lại toàn bộ các phương án và sử dụng màn chiếu để xem đồng thời phân tích từng góc cạnh, hình ảnh, ý tưởng. Chính bởi sự kỹ lưỡng này mà đã có ít nhất 3 tác phẩm tiếp tục được bổ sung và danh sách bài đoạt giải.


Chỉ 1 cái gạch sai lầm cũng có thể khiến thí sinh mất đi cơ hội vào vòng chung kết


Đại diện của Hội đồng Anh luôn bám sát, đồng hành cùng BGK

Trong không khí làm việc hết sức nghiêm túc, ông Simon Beardow, Đại diện Hội đồng Anh khẳng định sẽ không bỏ sót bất cứ bài dự thi nào và mọi ý tưởng đều được tôn trọng. BGK sẽ bám sát tiêu chí của cuộc thi và đưa ra kết quả chính xác nhất.

Cho đến thời điểm này, các giải chính đã được xác định. Tuy nhiên, BGK sẽ tiếp tục bổ sung 1 số giải riêng giành cho những thí sinh có ý tưởng độc đáo. Trong khi đó phía Ashui cũng đang xem xét giải kiến trúc cho tác phẩm phù hợp.

Mặc dù biết các thí sinh đang rất mong chờ kết quả nhưng BGK hiện chưa thể công bố các tác phẩm đoạt giải. Chúng tôi sẽ tiếp tục “bám sát” BGK và thông tin kịp thời tới bạn đọc.

M.T. ghi / (TT&VH)

3 phản hồi:

  1. Khach qua duong:

    Nhin Ban Giam Khao , Qua la nguoi nao cung Tien Phong Dao Cot qua !:-)

  2. Khach qua duong:

    Toi tu hoi sao cuoc thi nay , y kien nao duoc goi la dem lai su danh thuc co tac dong nhieu nhat den cong dong quanh ta ? Xet cho cung tat ca cac bai du thi deu la moi mot buc tranh ghep cac khoang sang toi cua moi truong song chung ta hien nay . Dieu toi tu nhu la khong biet cac nguoi dan binh thuong nhat co duoc nghe va thay nhung y tuong nay ? So phan cac bai viet nay roi se di ve dau ? No co giong nhu cac su kien day bich chuong quang cao , de roi khi cham dut co phuon , bandrole vuong vai khap noi . ..Lam cach nao de moi nguoi duoc xem tat ca cac goc nhin dai dien cho nguoi dan tren dien dan nay? Nguoi lao dong da so co duoc tiep can den thong tin khi khong the len mang ? Tac dong cuoc thi den voi xa hoi duoc bao nhieu phan tram cong chung biet den thong tin ? Vi da phan chi co sinh vien la de tiep can hon dai da so nguoi dan …

  3. binant:

    sao chua thay thong bao ket qua nhi!!!

Viết phản hồi