Home / Dư luận / Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam 09/12/2008

Cuộc thi mang tên “Đánh thức không gian” đã được Hội đồng Anh cùng báo Thể thao và Văn hoá (Thông tấn xã Việt Nam) phát động chiều 9/12 tại Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một cuộc thi được tổ chức tới đông đảo công chúng để góp phần làm đẹp bộ mặt không gian công cộng.

Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hoá, Ngô Hà Thái nhấn mạnh : Cuộc thi diễn ra trên quy mô toàn quốc nhằm đánh thức ý thức của cộng đồng xã hội kể cả các nhà lãnh đạo, quản lý, nêu cao trách nhiệm với đô thị nơi mình đang sống. Cuộc thi không bó hẹp trong giới nghệ sỹ, kiến trúc sư mà mở rộng ra các đối tượng trong xã hội nhằm khuyến khích cộng đồng tham gia đóng góp các ý tưởng làm không gian công cộng của thành phố đẹp hơn, góp phần cải tạo không gian công cộng đang khá lộn xộn ở các đô thị hiện nay. Truớc đó, báo Thể thao và Văn hoá và Quỹ “Bùi Xuân Phái“ đã trao giải “Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội“ cho công trình “Con đường gốm sứ“ của nữ Hoạ sĩ Nguyễn Thu Thuỷ. Đây là công trình nghệ thuật làm đẹp thêm cho diện mạo thủ đô Hà Nội bằng chất liệu gốm và sứ.

Mọi công dân của Việt Nam mong muốn cho thành phố mình đẹp hơn đều có thể tham dự cuộc thi này bằng cách gửi ảnh của những không gian công cộng như đường phố, vườn hoa, công viên, khu mua sắm…cùng với lời giải thích lý do, ý tưởng sáng tạo làm đẹp cho không gian đó. Người dự thi gửi bài dự thi tới địa chỉ: dtkg@thethaovanhoa.vn hoặc changing@bristishcouncil.org. Trên trang web của báo Thể thao Văn hoá tại địa chỉ www.thethaovanhoa.vn/danhthuckhonggian, công chúng có thể bình chọn cho những ý tưởng chuyển đổi thú vị nhất. Ba ý tưởng xuất sắc được bình chọn nhiều nhất tại trang web này cùng với các ý tưởng do Ban giám khảo tuyển chọn sẽ được chọn vào vòng chung kết. Cuối tháng 2/2009, các ý tưởng được lựa chọn sẽ được triển lãm tại Hà Nội cùng với hội thảo về chuyển đổi không gian công cộng. Các ý tưởng chuyển đổi không gian công cộng xuất sắc nhất có thể được biến thành hiện thực với sự tham gia thực hiện của các nghệ sĩ Việt Nam và Anh. Không gian này có thể được chuyển đổi về kiến trúc hoặc chỉ là một tác phẩm thị giác, sắp đặt, điêu khắc, hội hoạ, âm nhạc…

Cuộc thi này là một phần của Dự án nghệ thuật mang tên “Chuyển đổi không gian công cộng” Hội đồng Anh thực hiện tại 8 quốc gia, vùng lãnh thổ của châu Á giai đoạn 2008-2010. Ban tổ chức sẽ trao 6 giải thưởng cho các ý tưởng xuất sắc nhất gồm một giải Nhất trị giá 20 triệu đồng; bốn giải Nhì mỗi giải trị giá 5 triệu đồng; một giải dành cho ý tưởng được cộng đồng yêu thích nhất trị giá 5 triệu đồng.

[ Link ]

Viết phản hồi