Home / Dư luận / Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam 09/12/2008

Hãy để nghệ thuật thay đổi thành phố của bạn.

Đó là thông điệp của cuộc thi “Đánh thức Không gian” do Hội đồng Anh và báo Thể thao Văn hoá tổ chức. Cuộc thi nhằm tăng cường nhận thức về trách nhiệm đối với đô thị của người dân, khuyến khích họ đóng góp ý kiến về các không gian công cộng trong thành phố..

“Đánh thức Không gian” là một phần của dự án nghệ thuật khu vực mang tên ‘Chuyển đổi không gian công cộng’ của Hội đồng Anh nhằm tăng cường nhận thức về tầm quan trọng của nghệ thuật trong việc thay đổi và phát triển đô thị thông qua các không gian công cộng. Dự án hiện được thực hiện tại các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Úc, Thái Lan và Việt Nam trong khoảng thời gian từ 2008 tới 2010.

Người tham gia cuộc thi sẽ gửi ảnh của những không gian công cộng (những con phố, công viên, khu mua sắm…) cùng lời giải thích lý do và ý tưởng sáng tạo để biến đổi chúng tới địa chỉ dtkg@thethaovanhoa.vn hoặc changing@britishcouncil.org và tham gia bình chọn những ý tưởng chuyển đổi thú vị nhất tại trang web www.thethaovanhoa.vn/danhthuckhonggian.

Ý tưởng chuyển đổi xuất sắc nhất sẽ có thể được biến thành hiện thực với sự tham gia của các nghệ sĩ Anh và Việt Nam. Các nghệ sĩ sẽ cùng nhau thảo luận về việc biến đổi không gian đó như thế nào, tạm thời hay vĩnh viễn. Không gian đó có thể được chuyển đổi về mặt kiến trúc hoặc cũng có thể chỉ là một tác phẩm thị giác, một sắp đặt ánh sáng, một buổi trình diễn, một tác phẩm điêu khắc, tác phẩm âm nhạc, múa… được sáng tác cho một không gian cụ thể. Việc chuyển đổi có thể tồn tại trong một ngày, một tuần, một tháng hoặc lâu dài.

Phát biểu tại cuộc họp báo Ông Simon Beardow, Phó Giám đốc Hội đồng Anh cho biết :”Tại các thành phố của nước Anh, những không gian công cộng xấu xí còn nhiều, thế nhưng với việc thay đổi chính sách, việc cân nhắc sử dụng tài chính cho không gian đô thị, và trên hết, là sự nhận thức cùng sự tham gia của công chúng,rất nhiều không gian đã được chuyển đổi bằng các hình thức nghệ thuật khác nhau. Chúng tôi tin rằng, Việt Nam cũng sẽ có nhiều cơ hội để làm như vậy”.

[ Link ]

Viết phản hồi