Home / Dư luận / Báo Nhân Dân 10/12/2008

Hãy để nghệ thuật thay đổi thành phố của bạn

Đó là thông điệp của cuộc thi “Đánh thức Không gian” do Hội đồng Anh và báo Thể thao Văn hoá vừa phát động nhằm tăng cường nhận thức về trách nhiệm đối với đô thị của người dân và khuyến khích họ đóng góp ý kiến về các không gian công cộng trong thành phố nơi họ thấy có thể được cải thiện.

Mọi công dân của Việt Nam mong muốn cho thành phố mình đẹp hơn đều có thể tham dự cuộc thi này bằng cách gửi ảnh về những không gian công cộng như đường phố, vườn hoa, công viên, khu mua sắm…cùng với lời giải thích lý do, ý tưởng sáng tạo làm đẹp cho không gian đó. Người dự thi gửi bài dự thi tới địa chỉ: dtkg@thethaovanhoa.vn hoặc changing@bristishcouncil.org và tham gia bình chọn những ý tưởng chuyển đổi thú vị nhất tại trang web www.thethaovanhoa.vn/danhthuckhonggian .

Ga tàu điện ngầm Luân Đôn từng được sử dụng theo
nhiều cách để đưa nghệ thuật vào không gian công cộng
Ý tưởng chuyển đổi xuất sắc nhất sẽ có thể được biến thành hiện thực với sự tham gia của các nghệ sĩ Anh và Việt Nam. Các nghệ sĩ sẽ cùng nhau thảo luận về việc biến đổi không gian đó như thế nào, tạm thời hay vĩnh viễn. Không gian đó có thể được chuyển đổi về mặt kiến trúc hoặc cũng có thể chỉ là một tác phẩm thị giác, một sắp đặt ánh sáng, một buổi trình diễn, một tác phẩm điêu khắc, tác phẩm âm nhạc, múa… được sáng tác cho một không gian cụ thể. Việc chuyển đổi có thể tồn tại trong một ngày, một tuần, một tháng hoặc lâu dài.

Vào cuối tháng 2-2009, một cuộc triển lãm các bức ảnh dự thi cùng một cuộc hội thảo về không gian công cộng đô thị sẽ được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của các nghệ sĩ Anh và Việt Nam. Việc chuyển đổi không gian cũng sẽ được thực hiện trong năm 2009.

Những bến đỗ xe buýt tại Hà Nội như thế này có thể được cải thiện
bằng những sáng tạo nghệ thuật
Phát biểu tại cuộc họp báo ông Simon Beardow, Phó Giám đốc Hội đồng Anh cho biết :”Tại các thành phố của nước Anh, những không gian công cộng xấu xí còn nhiều, thế nhưng với việc thay đổi chính sách, việc cân nhắc sử dụng tài chính cho không gian đô thị, và trên hết, là sự nhận thức cùng sự tham gia của công chúng, rất nhiều không gian đã được chuyển đổi bằng các hình thức nghệ thuật khác nhau. Chúng tôi tin rằng, Việt Nam cũng sẽ có nhiều cơ hội để làm tốt việc này”.

Hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn, Phó vụ trưởng Văn hoá và Văn nghệ, Ban tuyên giáo Trung ương cho biết “Dự án này sẽ mang lại những thay đổi tích cực cho những khu đô thị của Hà Nội. Với những yếu tố hiện đại cho không gian hiện tại, một sự thay đổi, dù có thể chỉ là vài tuần, vài ngày, hay thậm chí vài giờ, sẽ làm mọi người nhớ mãi.”

“Đánh thức Không gian” là một phần của dự án nghệ thuật khu vực mang tên ‘Chuyển đổi không gian công cộng’ của Hội đồng Anh nhằm tăng cường nhận thức về tầm quan trọng của nghệ thuật trong việc thay đổi và phát triển đô thị thông qua các không gian công cộng. Dự án hiện được thực hiện tại các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Úc, Thái Lan và Việt Nam trong khoảng thời gian từ 2008 tới 2010.

Tại cuộc thi tại Việt Nam lần này, ban tổ chức sẽ trao 6 giải thưởng cho các ý tưởng xuất sắc nhất gồm một giải Nhất trị giá 20 triệu đồng; bốn giải Nhì mỗi giải trị giá 5 triệu đồng; một giải dành cho ý tưởng được cộng đồng yêu thích nhất trị giá 5 triệu đồng.

[ Link ]

Viết phản hồi