Home / Dư luận / Báo Tiền Phong 11/12/2008

Hơn một năm nữa, Hà Nội kỷ niệm nghìn năm. Cả nước chuẩn bị đón chào sự kiện trọng đại, nhưng dường như những chuyển đổi của Thủ đô còn “tung tóe”, những thay đổi chỉ làm đảo lộn không gian nhiều hơn.

Trần Lương -họa sĩ tiên phong của nghệ thuật sắp đặt phát biểu: “Hiện tại ở ta chưa định hướng được nghệ thuật quảng cáo, chưa có một quy định hàn lâm thẩm mỹ mà vẫn thiên về thương mại.

Điển hình như đám tượng “lổn nhổn” ngay Bút Tháp (Đền Ngọc Sơn), làm kiểu giả cổ hậu phương Tây, không tương thích với không gian văn hóa.

Hoặc bảng điện tử to tướng đè lấp cả vườn Bà Kiệu (Hà Nội); băng rôn - cờ đuôi nheo mỗi dịp kỷ niệm lớn vẫn giống hệt… 50 năm về trước (!?). Tất cả khiến không gian Thủ đô xấu đi, mà mỗi người hoặc ý thức của người quản lý có thể làm đẹp hơn”.

Nhưng không hẳn ta chưa biết cách làm thay đổi không gian sống. Cụ thể ở mỏ than Mạo Khê (Quảng Ninh), bức tường dài 300 m của nhà máy được các nghệ sĩ vẽ lên  những bức tranh tươi sáng, cổ động. Người thợ mỏ đã có ý thức giữ gìn nó.

Ngay cả một dự án sắp đặt về khu bãi rác kè sông Hồng cũng là một cách chuyển thông điệp, đến ý thức bảo vệ của người dân… Tuy nhiên, những dự án đó nhỏ lẻ, tự phát và chưa dấy lên ý thức làm đẹp không gian sống, làm đẹp cộng đồng.

Đánh thức không gian

Đó là mục tiêu của dự án mang tên “Chuyển đổi không gian công cộng” của Hội đồng Anh tổ chức, nhằm tăng cường nhận thức về tầm quan trọng của nghệ thuật trong việc thay đổi và phát triển đô thị thông qua các không gian công cộng.

Người dự thi chỉ cần gửi ảnh chụp các khu vực, thành phố, kèm theo những ý tưởng nhằm thay đổi khiến không gian đó đẹp hơn, đáng yêu hơn bằng âm nhạc, kiến trúc, thơ ca hay nghệ thuật…

Dự án đang được thực hiện ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Australia, Thái Lan và nay là Việt Nam trong ba năm 2008- 2010.

Ý tưởng chuyển đổi xuất sắc nhất tại cuộc thi “Đánh thức không gian” sẽ biến thành hiện thực, tức là không gian nơi mình sống sẽ được thay đổi. 6 tác phẩm đoạt giải được các nghệ sĩ của Anh và Việt Nam cùng nhau thảo luận và biến đổi không gian sau khi cuộc thi kết thúc.

Sự thay đổi về kiến trúc, tác phẩm thị giác, sắp đặt ánh sáng, buổi trình diễn, tác phẩm điêu khắc, âm nhạc, múa… sẽ được “áp đặt” vào một không gian cụ thể.

Ông Ngô Hà Thái, một trong các thành viên của dự án cho hay: “Đánh thức không gian được hiểu là đánh thức cả xã hội và tầm thay đổi của nhà quản lí”.

Nhà báo Nguyễn Thu Thủy, người vừa nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái “Vì tình yêu Hà Nội” về công trình con đường gốm sứ cũng đưa ra ý tưởng đầy tâm huyết: “Tôi thấy Hà Nội còn rất nhiều nền móng bê tông xấu xí, những không gian cần tác động của các nghệ sĩ. “Đánh thức không gian” chắc chắn sẽ để lại một dấu ấn dài lâu cho Hà Nội”.

Người tham gia cuộc thi sẽ gửi ảnh của những không gian công cộng (những con phố, công viên, khu  mua sắm…) cùng lời giải thích lý do và ý tưởng sáng tạo để biến đổi chúng tới địa chỉ dtkg@thethaovanhoa.vn hoặc changing@britishcouncil.org và tham gia bình chọn những ý tưởng chuyển đổi thú vị nhất tại trang web www.thethaovanhoa.vn/danhthuckhonggian.

Một giải nhất trị giá 20 triệu đồng ;Bốn giải nhì trị giá VND 5 triệu đồng; Một giải dành cho ý tưởng được cộng đồng yêu thích nhất trị giá 5 triệu đồng.

Ngoài ra, ý tưởng chuyển đổi xuất sắc và có tính khả thi nhất sẽ có thể được các nghệ sĩ Anh quốc và Việt Nam thực hiện trên không gian thực với sự chấp thuận của chính quyền thành phố.  Hạn cuối: Gửi ảnh và bình chọn trước 0h ngày 23/2/2009.

[ Link ]

Viết phản hồi