Home / Ý tưởng dự thi / Đánh thức Công viên Thống Nhất – Hà Nội

Thống Nhất đất nước là thắng lợi vĩ đại nhất trong thế kỷ XX của dân tộc Việt Nam…

Công Viên Thống Nhất thành phố Hà Nội được xây dựng từ những thập niên 50, 60 của thế kỷ XX để thực hiện khát vọng thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam. Nhiều cán bộ, nhân dân hai miền Nam Bắc đã bỏ không ít công sức lao động trực tiếp trên công trường: Đào hồ, đắp nền, trồng cây… và đến nay vẫn là một kỷ niệm thiêng liêng trong tâm khảm của người Việt Nam.

Nhưng hiện nay những công trình kiến trúc, các khu vui chơi giải trí, hệ thống cây xanh, các tượng nhỏ còn quá ít nói về sự kiện đấu tranh thống nhất. Để thể hiện rõ được ý tưởng “Thống Nhất”… đề xuất xây dựng các công trình đặc trưng của ba miền đất nước và những sự kiện có liên quan đến cuộc đấu tranh thống nhất nước nhà của người Việt Nam trong thế kỷ XX.

Để chủ đề “thống nhất” được nhất quán cả trong nội dung và hình thức, đề xuất các công trình và hoạt động trong công viên đều được nghiên cứu chọn lọc phục vụ cho chủ đề này.

1) Về các công trình xây dựng:

Trên trục đường chính từ đường Trần Nhân Tông vào cần xây dựng một tượng đài thống nhất. Đây là một tượng đài hoành tráng thể hiện sự đoàn kết dân tộc giành lại độc lập thống nhất tổ quốc. Dưới tượng đài sẽ là nhà bảo tàng trưng bày những hình ảnh về đề tài thống nhất đất nước.

Ngoài tượng đài chủ tịch Hồ Chí Minh và chủ tịch Tôn Đức Thắng đã có dự kiến xây dựng, tượng anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi đã có sẽ xây dựng tượng các anh hùng liệt sỹ, những nhân vật có liên quan tới công cuộc giành độc lập thống nhất của dân tộc.

Trên tuyến đường sắt chạy quanh công viên sẽ xây dựng những công trình đặc trưng của ba miền đất nước bằng các công trình thu nhỏ như:

- ải Chi Lăng (Lạng Sơn).

- Khuê Văn Các hoặc Ga Hàng Cỏ (Hà Nội).

- Cầu Hàm Rồng (Thanh Hóa).

- Tượng đài Chủ Tịch Hồ Chí Minh (Vinh - Nghệ An).

- Tượng đài Đồng Lộc (Hà Tĩnh).

- Đèo ngang (Quảng Bình).

- Thành Cổ Quảng Trị (Quảng Trị).

- Phu Văn Lâu (Thừa Thiên Huế).

- Hầm Hải Vân (Đà Nẵng).

- Thánh Địa Mỹ Sơn hay phố cổ Hội An (Quảng Nam).

- Tháp Chàm Phan Rang (Ninh Thuận).

- Chợ Bến Thành hay Bến Cảng Nhà Rồng (Thành phố Hồ Chí Minh).

- Bến Ninh Kiều (Cần Thơ).

- Hòn Phu Tử (Hà Tiên).
……….

Hành Khách đi trên tàu “Thống Nhất” sẽ thấy được hình ảnh đất nước thống nhất thu nhỏ. Dưới hồ Bảy Mẫu cũng sẽ có những con tàu thống nhất đưa du khách đi du ngoạn quanh hồ, ra thăm quan đảo Hoà Bình…

Trong công viên trên các khu đất trống sẽ bổ sung các công trình có liên quan đến những sự kiện lớn trong cuộc đấu tranh thống nhất đất nước.

Các trò chơi và những công trình hiện có cũng sẽ được cải tạo thay đổi theo chủ đề thống nhất.

2) Về ẩm thực:

Sẽ có các quán ăn giới thiệu với du khách về món ăn đặc trưng của ba miền.

3) Về âm nhạc:

Sẽ tuyển chọn những bản nhạc trữ tình, những bài ca về đề tài thống nhất như “bài ca hy vọng”, “câu hò bên bến Hiền Lương”, “Nhạc Rừng”, “Chiếc gậy Trường Sơn”…

4) Hàng lưu niệm:

Sẽ có những quầy bán hàng giới thiệu sách báo, tranh ảnh, đĩa nhạc, giới thiệu về cuộc chiến đấu giành thống nhất đất nước… đó là các sản phẩm của hàng thủ công mỹ nghệ độc đáo của ba miền phục vụ du khách đặc biệt có cả những dụng cụ, trang phục của các chiến sỹ giải phóng như gậy Trường sơn, mũ Tai bèo, dép lốp… sẽ có những nhà chụp ảnh kỷ niệm. Du khách sẽ được mặc quần áo đặc trưng của ba miền, hoặc của bộ đội giải phóng hay mũ rơm tránh máy bay để chụp ảnh…

5) Cây xanh:

Cây xanh trong công viên cũng sẽ được lựa chọn các loại cây đặc trưng của ba miền của Việt Nam.

Ý tưởng trên được thực hiện sẽ làm cho du khách hiểu được phần nào công cuộc giành thống nhất của người Việt Nam ở thế kỷ XX góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ Việt Nam và là công trình chào mừng lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long.

Nếu đề án được chấp nhận thì Công Viên thống nhất sẽ là điểm đến cho du lịch Việt Nam nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng, các thế hệ người Việt Nam sau này sẽ hiểu biết được công cuộc giành độc lập thống nhất của cha ông xưa… Du khách nước ngoài cũng hiểu được ý chí giành độc lập thống nhất và văn hóa của con người Việt Nam. Không những thế du khách tới đây sẽ được thưởng thức các món ăn độc đáo, đặc trưng của ba miền, nghe những bản nhạc hay, những câu chuyện kể và nhận được những sách báo, đĩa CD, những món quà lưu niệm về chủ đề thống nhất của người Việt Nam.

Với nội dung trên, hai chữ “thống nhất” sẽ thực sự được đánh thức trong Công Viên thống nhất.

Tác giả: KTS. Nguyễn Thế Khải

Viết phản hồi