Home / Ý tưởng dự thi / Điểm hẹn nghệ thuật (Art point)

A. Vị trí cảnh quan:

Giữa lòng thành phố năng động, nhộn nhịp và hối hả. Có một nơi hoà quyện giữa không gian xanh thanh bình với kiến trúc cổ điển.

Nơi đó không hẹn mà mỗi cuối tuần mọi người đều gặp gỡ nhau trò chuyện với một ly café “bụi” .

Một góc nhỏ trong công viên 30-4 với góc nhìn đẹp về nhà thờ Đức Bà gạch nâu đỏ xem giữa tán lá xanh cây xanh mát.

B. Hoạt động nghệ thuật:

Ở nơi đây vẫn âm thầm diễn ra những hoạt động văn hoá nghệ thuật gần gũi với cuộc sống.


1 hoạ sĩ mải mê sáng tác tranh phong cảnh trong công viên; Người nhạc sĩ cứ mỗi cuối tuần lại ra đây dạo lên bản nhạc vui tươi rộn rã


Nơi đây có cô bé tự tin thể hiện khả năng dẫn chương trình truyền hình; Có cặp vợ chồng Tây chợt dừng lại rất lâu nhắm nhìn cô dâu chú rể làm mẫu cho chú thợ chụp hình

C. Quá trình “đánh thức không gian”:

Những hình ảnh đó làm tôi cảm nhận nghệ thuật trở nên gần gũi biết bao, là những điều bình dị luôn diễn ra xung quanh mình.

Từ những cảm xúc đó và lựa chọn những giải pháp mang tính khả thi hiệu quả nhất để biến đổi một góc nhỏ trong công viên vốn là chức năng văn hóa của thành phố.

Một góc nhỏ sẽ trở thành nơi diễn ra những hoạt động nghệ thuật thường xuyên hơn và những người yêu mến nghệ thuật có thể gặp gỡ và trao đổi giao lưu văn hóa.

Một điểm hẹn nghệ thuật ( art point ) sẽ dần dần hình thành từ không gian này.

Không gian sau khi biến đổi thành nơi diễn ra hoạt động nghệ thuật ngoài trời.

D. Để biến đổi không gian cần thay đổi:

1. Nền gạch công viên: sử dụng sàn lắp ghép theo modul 900mmx900mm sơn màu sắc thay đổi sắc độ từ nhạt đến đậm và gam màu nóng sang gam màu lạnh.

2. Hồ nước hiện trạng: thay đổi thành sàn sân khấu nhỏ nơi có thể trình diễn nghệ thuật hay biểu diễn âm nhạc ngoài trời

3. Trình diễn video art: Các vách nhẹ cong có thể lắp ráp thuận tiện theo kích thước 2000mm X 1500mm và 2000mm X 1800mm, hiệu quả tạo không gian cô đọng lại có thể trang trí và làm phong nền khi trình diễn video art với góc nhìn thấp khi ngồi.

4. Biểu diễn nghệ thuật: những ý tưởng và hoạt động nghệ thuật như vẽ tranh, kí họa, làm tượng người, biểu diễn âm nhạc hoà tấu ngoài trời, sáng tác ảnh sẽ trở thành điểm nhấn và thu hút mọi người.

Không gian thay đổi theo thời gian khi màn đêm xuống, nên chức năng cũng linh hoạt thay đổi theo nhằm tạo sự khác biệt và lôi cuốn.

Minh họa chuyển đổi không gian thành nơi biểu diễn âm nhạc ngoài trời:

Để thu hút người đến xem một buổi trình diễn ngoài trời cần tạo sân chơi nho nhỏ thu hút trẻ con bằng cách tạo ra dàn nhạc dây dưới lối đi tạo nên âm thanh rộn rã.

Sử dụng hiệu ứng của nghệ thuật video trình chiếu giới thiệu nhạc sĩ sắp biểu diễn, những giai điệu cũng như quá trình luyện tập sáng tác nhằm để người thưởng thức hiểu và cảm nhận tác phẩm âm nhạc gần gũi hơn.

Những ý tưởng trên đây mong muốn góp phần nhỏ vào việc chuyển tải nghệ thuật như hội hoạ và âm nhạc trở nên gần gũi hơn với công chúng, mang thông điệp tốt đến với mọi người và ấn tượng khó phai với trẻ con.

Tác giả: Nguyễn Khiêm

5 phản hồi:

 1. Vesper:

  ah…gio moi thay het hinh ve, chac do mang bi loi….Y tuong hay do Khiem…sao khong dat ten la ” Am huong London trong long Sai Gon ” nhi. Cung hay do chu ?

 2. Canhcam:

  Y tuong hay, san choi bo ich cho gioi tre…minh rat thich co 1 san choi vay :)

 3. nguyentronhoc:

  Ý tưởng hay, sáng tạo. Vấn đề là làm sao cho nó khả thi thôi. Good luck nhé em!

 4. Duy:

  Y tuong rat hay, mong se co dip thuong thuc trong thuc te. Phat huy nhieu nua nhe.

 5. Tho:

  neu diem hen nghe thuat ra doi, se danh thuc ” khong gian cong dong”, mot moi lien ket giua nguoi voi nguoi thong qua nghe thuat, va nhu the se danh thuc cam xuc va su gan ket giua nhung tam hon .

Viết phản hồi