Home / Dư luận / Dothi.VnExpress.net 10/12/2008

Bằng cách sử dụng các loại hình nghệ thuật như âm nhạc, hội họa, văn học, sắp đặt… các không gian công cộng ở đô thị sẽ được biến đổi đẹp và sinh động hơn. Đây cũng chính là ý tưởng cuộc thi “Đánh thức không gian” do Hội đồng Anh và báo Thể Thao Văn Hóa tổ chức.

Ở Anh trong hơn một thập kỷ qua, các chuyên gia về đô thị đã thừa nhận nghệ thuật là cách hữu hiệu nhất để biểu đạt các vấn đề về quy hoạch và làm hồi sinh thành phố. Khi các không gian công cộng đẹp hơn, người dân sẽ có trách nhiệm với đô thị, khuyến khích họ đóng góp ý kiến cho không gian công cộng trong thành phố, nơi họ thấy cần cải thiện hoặc chuyển đổi.

Không gian chuyển đổi có thể ở bất kỳ đâu như một công viên nhỏ, một mảng tường trống, một góc viện bảo tàng, một con đường… Việc chuyển đổi có thể trong một ngày, một tuần, một tháng hoặc lâu hơn. Các không gian chuyển đổi có thể thực hiện về mặt kiến trúc hoặc chỉ là một tác phẩm thị giác, sắp đặt ánh sáng, điêu khắc, âm nhạc… cho một không gian cụ thể.

Người tham gia dự thi sẽ chụp ảnh, nêu lý do và ý tưởng chuyển đổi không gian tới địa chỉ dtkg@thethaovanhoa.vn hoặc changing@britishcouncil.org và website http://thethaovanhoa.vn/danhthuckhonggian. Ý tưởng chuyển đổi xuất sắc sẽ có thể được biến thành hiện thực với sự tham gia của các nghệ sĩ Anh và Việt Nam.

Một số tác phẩm chuyển đổi không gian tại đô thị:

Việc chuyển đổi không gian đường phố bằng văn học. Ảnh: BC
Những bức tường nhà có sự tham gia của điêu khắc. Ảnh: BC
Hiệu ứng đặc biệt bằng những nét vẽ đơn giản trên bức tường trống.
Mặt sàn viện bảo tàng được tạo ảo giác.
Ánh sáng được sử dụng trong tác phẩm này.

[ Link ]

Viết phản hồi