Home / Kết quả / Ý tưởng dự thi / Những chiếc ghế nghệ sỹ bên hồ Hoàn Kiếm

1. Vị trí và lý do đề xuất :

Đi bộ một vòng quanh bờ hồ Hoàn Kiếm, bạn có cảm giác thư thái dễ chịu dưới những vòm cây xanh mướt mát của phượng, đa, si, lộc vừng,…, màu xanh non thướt tha của liễu, những gợn sóng lăn tăn màu lục trên mặt hồ.

Trong khung cảnh lãng mạn là thế, nhưng hơn 200 chiếc ghế đá granite đặt xung quanh hồ đều một kiểu dáng giống hệt nhau do được sản xuất hàng loạt. Trong đó có khoảng hơn một chục chiếc đã bị hư hỏng nặng như trong ảnh chụp.

2. Ý tưởng đề xuất :

Ý tưởng của tôi là sẽ mời các nghệ sĩ Việt Nam và Anh Quốc- mỗi người sẽ thiết kế một chiếc ghế gắn gốm đặc biệt để thay thế cho những chiếc ghế đã bị hỏng này. Những chiếc ghế Nghệ sĩ sẽ là những tác phẩm nghệ thuật công cộng độc đáo mang lại vẻ đẹp nghệ thuật cho hồ Hoàn Kiếm, thường được mệnh danh là lẵng hoa quý của thủ đô. Sáng tạo những chiếc ghế thường là chủ đề yêu thích của rất nhiều nghệ sĩ trên thế giới. Sau đây là vài hình ảnh ví dụ :

Đây là chiếc ghế gắn gốm và thủy tinh màu do nghệ sĩ Jon Pounds và Olivia Gude thực hiện cùng các sinh viên mỹ thuật tại thành phố Chicago (Mỹ). Hai nghệ sĩ này đã từng sang Hà Nội tham gia dự án Con đường Gốm sứ. Chắc chắn họ sẽ vui lòng được tiếp tục tham gia dự án Những chiếc ghế nghệ sĩ tại Hà Nội.


Đây là chiếc ghế gắn gốm do các nghệ sĩ Hà Lan thực hiện tại Amsterdam.

3. Tính khả thi của dự án :

-  Chính quyền Thành phố sẽ dễ dàng chấp thuận khi các nghệ sĩ đề xuất thay thế những chiếc ghế đã bị hư hỏng nặng như vậy.

-  Chất liệu gốm với những viên Mosaic phủ men màu tươi sáng và được mài nhẵn cạnh gắn lên trên bê tông sẽ là chất liệu lý tưởng để tạo nên những chiếc ghế vừa đảm bảo công năng bền vững, an toàn khi sử dụng vừa tạo vẻ đẹp nghệ thuật  về thị giác.

-  Mỗi nghệ sĩ đảm nhiệm sáng tạo một chiếc ghế với kích thước trung bình dài từ 1m đến  1m60 sẽ đòi hỏi số kinh phí không lớn như các trại điêu khắc đá, mà hiệu quả cuối cùng sẽ là những tác phẩm nghệ thuật ứng dụng đẹp cho công chúng.

-  Xung quanh hồ Hoàn Kiếm còn sẵn có những bậc thềm bê tông, mà người dân vẫn thường sử dụng như ghế đá. Các nghệ sĩ hoàn toàn có thể ứng dụng sáng tạo của mình ngay trên những thềm bậc bê tông sẵn có này.

4. Hình thử nghiệm:

Đây là những thiết kế do tôi thử nghiệm trên máy tính. Khi đi vào thực tế tổ chức một  workshop cho các nghệ sĩ sáng tạo, sẽ có rất nhiều khám phá thú vị và mới lạ từ nhiều phong cách khác nhau của các nghệ sĩ.

Hy vọng đến năm 2010, khi Hà Nội kỷ niệm tròn 1000 năm tuổi, các du khách khi đến thăm hồ Hoàn Kiếm sẽ được ngồi lên những chiếc ghế đặc biệt do các nghệ sĩ sáng tạo.

Tác giả: Nguyễn Thu Thủy

2 phản hồi:

  1. huongly:

    rất thú vị

  2. nao:

    loè loẹt thế này có thực sự phù hợp hợp với không gian hồ Guơm hay không? 1 con đuờng gốm sứ chưa đủ bôi bác à?

Viết phản hồi