Home / Kết quả / Ý tưởng dự thi / Về Quá Khứ

Hầm bộ hành Ngã Tư Sở được xây dựng đẹp và rộng rãi nhưng hiện nay, người dân khi muốn sang đường mà đi bằng đường này không nhiều. Như thế thật là lãng phí, trong khi chúng ta đã tốn khá nhiều tiền vào đó.

Tôi có một suy nghĩ là tại sao chúng ta không tận dụng mặt bằng hình tròn của hầm bộ hành này để có một cuộc triển lãm nghệ thuật đương đại, mà khả thi nhất có lẽ là triển lãm về hội họa và sắp đặt, hay cũng có thể là một bảo tàng, một chỗ cung cấp thông tin nho nhỏ, tổng kết lại những chặng đường lịch sử đã qua của Thủ đô ?

Bắt đầu với bản đồ của hầm bộ hành này:

Lấy điểm vào đầu tiên là đường dẫn lên/xuống tại góc Láng – Tây Sơn, có thể tạm chia làm 4 khu vực, ở đây được đánh dấu A; B; C; D.

Trong đó, A là khu vực trưng bày/ triển lãm những hình ảnh, thông tin của Việt Nam trong thời kỳ Hùng Vương.

B là khu vực trưng bày về Phật Giáo, không phải vô tình mà lại là về đạo Phật, vì gần như cùng lúc với việc lập Thăng Long làm kinh thành, vua Lý Thái Tổ đã ban bố đạo Phật là Quốc giáo. Phật giáo từ đó đóng một vai trò rất quan trọng, không chỉ với kinh thành mà với cả nước

C là khu vực trưng bày về 36 phố phường của Hà Nội, một Hà Nội cổ, mà bây giờ vẫn còn là nguồn cảm hứng cho những nghệ sĩ trẻ

D là nơi thể hiện một Hà Nội hiện đại, năng động và sáng tạo

Lấy ý đồ từ chính mặt bằng của hầm bộ hành, tôi muốn mọi người khi bước vào, và đi từ các khu vực A-B-C-D, sẽ có một cảm giác như đã được trở về lại quá khứ, và từng bước chứng kiến những thay đổi của cuộc sống, của không gian (theo đúng nghĩa đen của nó :))

Do giới hạn về thời gian, trong bài này tôi chỉ đưa ra được 1 ví dụ cho ý tưởng của mình: Khu vực A – Âu Cơ và Lạc Long Quân

Đầu tiên là cổng chào:

Hiện tại:

Ý tưởng thay đổi:

Lấy ý tưởng từ mặt trống đồng, niềm tự hào của người Việt cổ, để trang trí cho mái của đường dẫn vào hầm, đương nhiên, với các đường dẫn khác thì sẽ có trang trí khác.

Bên trong: Bên trong được chia làm hai phần, nói về Âu Cơ và Lạc Long Quân, người xuống biển, người lên núi. Âu Cơ – tượng trưng cho thần nông, được thể hiện bằng những khóm tre, đại diện cho sự mãnh mẽ, bền bỉ mà cũng rất thanh toát của người phụ nữ Việt và nón lá – một hình ảnh liên tưởng đến đồng ruộng (dù thời Âu Cơ chắc là không có nón lá :D)

Lạc Long Quân, xuống biển:

Phối cảnh:Hiện tại:

Đó là một ý tưởng của tôi, ngoài ra, trong khu vực hầm bộ hành này còn rất nhiều nơi có thể tận dụng cho việc trưng bày các poster, appích, hay trưng bày tượng điêu khắc và những thứ khác, ví dụ như đây:

Hay đây:Và đây:

Tác giả: Dương Minh Hạnh

Viết phản hồi