Ashui.com/Forum

THẾ GIỚI => Châu Mỹ => : Thomas Edison 28/02/2008, 09:27: Quản lư giao thông ở Canada
: Thomas Edison 28/02/2008, 09:27
Là một nước phát triển, Canađa hiện có tỉ lệ người sử dụng ôtô riêng luôn ở mức cao so với tổng dân số hơn 33 triệu người hiện nay. Tuy nhiên, trật tự giao thông ở nước này được coi là một tiêu chuẩn mà nhiều nước trên thế giới đang học tập.


Dưới đây là một vài kinh nghiệm quản lư lái xe và giao thông mà nhà chức trách đă và đang áp dụng:


- Việc người dân từ 18 tuổi trở lên sở hữu một hay nhiều phương tiện giao thông (chủ yếu là ôtô) là một nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống của ho.

- Để quản lư chặt chẽ lượng ôtô, xe máy ngày càng tăng, chính quyền nước này qui định, chỉ những người được cấp bằng lái xe, mới được quyền mua ôtô và sở hữu ôtô (Các đại lư ôtô chỉ bán xe cho những người có bằng lái xe được cấp).

- Bằng lái xe được cấp chứa nhiều thông số quan trọng. Những thông số cá nhân này được nạp vào hệ thống websites của ngành giao thông và được nối mạng toàn quốc, ngay cả trên các xe lưu động hàng ngày của cảnh sát giao thông. Điều này giúp cho cảnh sát giao thông dễ dàng theo dơi, quản lư bất cứ lái xe nào vi phạm luật, khi đang điều khiển phương tiện trên đường.

- Những qui định giao thông cũng rất rơ ràng. Tất cả các điểm giao kết của các tuyến đường lớn đều có hệ thống đèn tín hiệu, có biển qui định tốc độ cho phép, biển chỉ dẫn tên đường, phương hướng. Mọi lái xe khi đến bất cứ ngă ba, ngă tư nào trên đường, dù điểm đó không có hệ thống đèn tín hiệu, đều bắt buộc phải giảm tốc độ và dừng lại 30 giây hay một phút trên đường kẻ ngang mặt đường để tránh va quệt với những xe chạy trên đường cắt ngang trước mặt.

- Khi xẩy ra va quệt, cảnh sát giao thông được gọi đến ngay lập tức để xử lư. Cảnh sát chỉ cần nạp số hiệu của người lái xe vào hệ thống trang web giao thông đặt trên xe của ḿnh là biết ngay đương sự đă vi phạm luật giao thông mấy lần và nếu vi phạm lần thứ 3 th́ nghiễm nhiên người lái xe bị tước bằng vĩnh viễn. Việc phạt những lỗi vi phạm giao thông cũng được xử lư nghiêm minh bằng hệ thống thông tin mối mạng. Cho nên, không thể xẩy ra hiện tượng lái xe hối lộ hay đút lót cảnh sát. Những xe phạm luật nhận được tại chỗ giấy phạt của cảnh sát (cảnh sát không được phép thu tiền phạt của lái xe) th́ chủ phương tiện phải đến sở thuế nộp tiền phạt, chậm nhất là 3 đến 5 ngày sau đó. Nếu nộp phạt chậm sẽ bị tính tăng mức phạt theo luỹ tiến. V́ vậy, người lái xe luôn phải có ư thức cao trong việc chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông mỗi khi điều khiển phương tiện của ḿnh.

- Một quy định bắt buộc là tất cả các chủ sở hữu ôtô đều phải mua bảo hiểm. Khi xẩy ra va quệt, các công ty bảo hiểm ôtô, xe máy có trách nhiệm sửa chữa hoặc đền bù thiệt hại cho người mua bảo hiểm. Đối với trường hợp chủ phương tiện phạm lỗi trong vụ tai nạn giao thông, người này sẽ phải đóng khoản tiền bảo hiểm thiệt hại cho sửa chữa hoặc cho việc được cấp xe mới của công ty bảo hiểm vào năm sau đó, ngoài số tiền bảo hiểm qui định phải đóng hàng năm.

- Một vấn đề quan trọng nữa là công tác qui hoạch giao thông ở Canađa rất khoa học và khá hoàn chỉnh. Trên các tuyến cao tốc, thông thường có hai chiều đi và về riêng. Mặt đường rộng và chất lượng mặt đường tốt. C̣n tại các trung tâm đô thị, thành phố, đều có những qui định tốc độ rơ ràng cho từng loại đường. Đường hai chiều và đường một chiều được phân định rất khoa học. Từng loạiphương tiện giao thông cũng được qui định nghiêm ngặt về thời hạn sử dụng và tổng số lượng km của phương tiện đó được chạy trên đường.

Cách quản lư trên tự nó lư giải cho những lư do v́ sao lưu lượng và mật độ phương tiện giao thông hoạt động cao ở Canađa hiện nay mà không mấy khi xẩy ra ách tắc hay ít khi xẩy ra tai nạn giao thông./.


Sorry, the copyright must be in the template.
Please notify this forum's administrator that this site is missing the copyright message for SMF so they can rectify the situation. Display of copyright is a legal requirement. For more information on this please visit the Simple Machines website.