Ashui.com/Forum

VIỆT NAM => Đô thị hóa => : tuananhvnn 04/08/2009, 01:59: Digital City thử nghiệm mô h́nh đô thị số hóa tại quận Cầu Giấy
: tuananhvnn 04/08/2009, 01:59

 
Quận Cầu Giấy có diện tích 12,04km², bao gồm gồm 8 phường, dân số khoảng 90.000 người (1997) đến 2001 là 142.800 người và năm 2008 là 202.755 người (theo số liệu pḥng Thống kê Quận, tháng 10/2008). Dự báo dân số quận Cầu Giấy sẽ đạt tới hơn 300.000 người (trong khoảng thời gian 2010-2012).

Được thành lập từ tháng 9/1997, sau 10 năm đô thị hoá, hơn 70% đất tự nhiên vốn là đất ruộng đă trở thành đất đô thị nên dân số tăng nhanh. Kinh tế nông nghiệp hoàn toàn biến mất, thay vào đó là kinh tế dịch vụ, sản xuất thủ công nhỏ lẻ hoặc đơn thuần chỉ là nơi trú ngụ của cư dân trong quá tŕnh đô thị hoá. Những thay đổi về địa lư - xă hội dẫn đến cần thiết một mô h́nh giao tiếp mới giữa công dân với các cấp quản lư trong môi trường mạng.


Đề xuất mô h́nh Đô thị số hoá (Digital City) là toàn bộ thông tin giao tiếp số hoá gắn trên nền bản đồ số và giao dịch Web. Mục đích cụ thể là tạo lập môi trường trao đổi, tiếp cận thông tin tổng hợp trên các cổng giao tiếp điện tử (portal). Trên đó, các cấp chính quyền quản lư địa phương có thể bằng trực quan nắm rơ các thông tin thuộc đối tượng quản lư (thông tin thuộc tính quản lư gắn với vị trí trên h́nh vẽ bản đồ hành chính) để có những quyết sách phù hợp, chính xác, nhanh chóng. Ở chiều ngược lại, các công dân kiểm soát được các nội dung/ trạng thái các thủ tục hành chính tác động lên cuộc sống của chính họ một cách cụ thể, chi tiết, qua đó có các trao đổi với các cấp quản lư nhằm đảm bảo sự hài hoà lợi ích đôi bên theo đúng Luật pháp.


Phương tiện giao tiếp trực tuyến là trao đổi qua thư điện tử hay các hộp thoại tới các cá nhân được phân công tiếp nhận yêu cầu và trả lời tại các bộ phận chuyên môn thuộc bộ máy cơ quan hành chính địa phương từ UBND các phường đến UBND quận.


Ở phạm vi lớn hơn, qua môi trường thông tin trực tuyến này, từng cá thể trong cộng đồng dân cư thấy rơ những phúc lợi xă hội họ được thụ hưởng và  nghĩa vụ của từng cá nhân có trách nhiệm phải thực hiện với cộng đồng.


Toàn bộ các giao dịch giữa công dân với các cấp chính quyền, hoặc ở chiều ngược lại các cấp quản lư có thể tham chiếu các thông tin quản lư hành chính liên quan đến từng công dân - mối quan hệ tương tác của họ với cộng đồng có liên quan vị trí họ cư trú. Trong những vướng mắc, khiếu nại hay đơn giản là để biết rơ lợi ích/ trách nhiệm giữa công dân với các cấp quản lư ít nhiều dính đến yếu tố đất đai - đô thị.


Như vậy gắn thông tin đất đai - đô thị (thông tin địa lư) làm cho các giao dịch hành chính phức tạp, rối rắm trở nên đơn giản, tường minh. Các thông tin được dễ dàng so sánh, đối chiếu, tham khảo. Lĩnh vực giao dịch đa dạng: quản lư nhà đất/ đô thị; tranh chấp khiếu kiện các quyền lợi khi mua bán, đền bù mặt bằng hay những thắc mắc về thuế má, lệ phí... Ứng dụng này c̣n hỗ trợ công tác quản lư các điều kiện kinh doanh sản xuất, các yếu tố bảo vệ môi trường sinh thái hay điều kiện an sinh xă hội. Không chỉ giúp các công dân tiếp cận các thông tin gắn bó thiết thực tới lợi ích của ḿnh, mà c̣n giúp chính quyền thực thi trách nhiệm quản lư một cách chính xác với công cụ khoa học.


Ư tưởng này đă thực hiện trên địa bàn 8 phường quận Cầu Giấy. Đă lập đường link tới portal của UBND quận Cầu Giấy và Pḥng Giáo dục đào tạo quận Cầu Giấy.


Chỉ mới giới hạn trong phạm vi thử nghiệm, khả năng số người hưởng lợi là 100% cư dân trên địa bàn quận Cầu Giấy. Ví dụ nh́n bản đồ mạng lưới trường trên mạng, các bậc cha mẹ học sinh có thể xem trên trang thông tin của Pḥng Giáo dục - Đào tạo để biết được 59 điểm trường học: 7 trường PTTH,12 trường THCS, 14 trường Tiểu học và 26 trường Mầm Non. Thông tin cho biết đâu là trường công lập, đâu là trường Xă hội hoá, rồi đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, cự ly từ nhà tới trường hay xác định các điểm giao cắt giao thông để đảm bảo an toàn đi lại cho học sinh...


Trên bản đồ c̣n cho thấy quỹ đất đă quy hoạch xây dựng trường học để công dân và địa phương có kế hoạch bảo vệ quỹ đất này không bị chuyển đổi sang các mục đích khác. Bản đồ cũng chỉ ra các địa điểm xây trường học, nay đă không c̣n nữa để công dân hay cộng đồng dân cư có cơ sở kiến nghị các cấp quản lư cần ưu tiên các mục tiêu phát triển hạ tầng xă hội cùng trong quá tŕnh phát triển kinh tế địa phương.


Trong một nội dung khác: Bản đồ quy hoạch đô thị chi tiết giúp người dân chủ động xây dựng nhà cửa theo quy hoạch cũng như chủ động yêu cầu các cơ quan quản lư địa phương hướng dẫn cụ thể các thủ tục xây dựng được tiến hành thuận lợi theo quy định. Điều này sẽ góp phần hạn chế t́nh trạng nhũng nhiễu hay hướng dẫn ḷng ṿng của các cán bộ quản lư thiếu trách nhiệm tại địa phương.


Một điểm khác biệt của đề án là không h́nh thành từ Ngân sách Nhà nước đầu tư. Nó ra đời tự nhiên như cây rau má mọc ở đường tàu nên có sức sống mănh liệt. Sau mỗi thời gian, bản đồ số chi tiết hơn, dữ liệu cụ thể hơn, ứng dụng thiết thực hơn. Mỗi quư, mỗi tháng - các cơ quan quản lư lại đề nghị mạng cung cấp bản đồ in, cập nhật mới những thông tin thuộc lĩnh vực của họ. Và như vậy, thông tin ngày phong phú hơn. Nó khác hẳn vô số các dự án “tiêu tiền” Ngân sách nhà nước để ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính, cứ âm thầm tắt lịm dần sau cái ngày bàn giao đưa vào sử dụng.
Trần Huy Ánh

 
thanglongland.com.vn


Sorry, the copyright must be in the template.
Please notify this forum's administrator that this site is missing the copyright message for SMF so they can rectify the situation. Display of copyright is a legal requirement. For more information on this please visit the Simple Machines website.