Ashui.com/Forum

THẾ GIỚI => Kinh nghiệm - Xu hướng => : smslove 25/07/2011, 15:57: Karnak - Ngôi đền thiêng của Ai Cập
: smslove 25/07/2011, 15:57
Với cái nắng 42 độ bỏng rẫy chân ngôi đền với những cột trụ quyến rũ những vị khách hiếu kỳ muốn khám phá nền văn minh đă mất.
 
Kiến trúc  (http://www.khaidat.com.vn/danh-muc/thiet-ke-kien-truc-mo-hinh-89)Karnak nằm cách thủ đô Cairo gần 800 km Karnak là ngôi đền quan trọng nhất trong quần thể vô số những đền đài lăng tẩm của thời kỳ Ai Cập cổ đại tại thành phố cổ Luxor. Đền Karnak nằm trong ḷng thành phố mà ngay đường vào tôi đă nh́n thấy. Nh́n từ xa những cột trụ bằng đá cùng hai hàng "vệ binh" xếp hàng dài thẳng tắp đă cuốn hút du khách đến đây. Trong cái nắng như thiêu như đốt của mùa hè xứ sở Ai Cập Karnak oai vệ và trang nghiêm là nơi bất cứ ai khi đến Luxor cũng muốn đặt chân đến.
 
(http://www.khaidat.com.vn/upload/images/2011/02/12022011/Karnak--den-thieng-giua-sa-mac1.jpg)
Đội vệ binh ḿnh sư tử đầu cừu canh ngoài cửa đền.
 
Những tháng mùa hè luôn là thời gian thấp điểm của du lịch Ai Cập bởi cái nắng lên đến 42 độ và trời chỉ tắt nắng sau 8h tối. Nhưng mặc cho mặt trời tỏa nhiệt hầm hập và bầu trời xanh không một gợn mây du khách nước ngoài vẫn náo nức đến với Luxor - thành phố được xem là nóng nhất Ai Cập. Dễ dàng có thể hiểu được lư do khiến Luxor nói chung và đền Karnak nói riêng lại hấp dẫn khách du lịch đến thế khi ở đây có vô số những khám phá tuyệt vời.

Con đường vào đền Karnak ngập tràn những bông hoa phượng hồng hồng xinh xắn và những cây chà là quả đang chín ngọt trên cành. Đền Karnak là đền thờ thần mặt trời Amun-Ree (Ree tiếng Arab là mặt trời). Đây là quần thể đền lớn nhất Ai Cập c̣n tồn tại cho đến ngày nay và cũng là một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất của Ai Cập. Đền nằm phía đông của sông Nile được xây dựng niên đại từ 1580 - 1160 năm trước Công nguyên và không chỉ được xây dựng bởi một Pharaoh mà bởi khoảng 30 vị Pharaoh nối tiếp nhau.
 
(http://www.khaidat.com.vn/upload/images/2011/02/12022011/Karnak--den-thieng-giua-sa-mac2.jpg)
Đây là một trong những bức tượng c̣n nguyên vẹn trong đền.

(http://www.khaidat.com.vn/upload/images/2011/02/12022011/Karnak--den-thieng-giua-sa-mac3.jpg)
Với cái nắng 43 độ nóng bỏng của sa mạc.

Theo các nhà nghiên cứu đền Karnak luôn là nơi thờ cúng chính các vua pharaon trong ṿng gần 2.000 năm và cũng là nơi linh thiêng nhất của người Ai Cập. Các vị vua đều muốn đặt dấu ấn của ḿnh vào đền Karnak bằng những hoa văn họa tiết khác nhau. Những vị vua hùng mạnh đă xây dựng nên những pylon (cổng vào) hoành tráng với những cột ṿm khổng lồ trong khi các vị vua kém hùng mạnh hơn th́ xây dựng những phần nhỏ hơn.

Kiến trúc cổng chào của đền là hai hàng Sư tử đầu cừu đồ sộ dù đă bị thời gian và chiến tranh làm hư hỏng nặng vẫn in nguyên dấu ấn của một thời kỳ huy hoàng. Với cái nắng chói chang của mảnh đất Châu Phi thoáng bóng những cô gái Ả Rập quấn kín khăn choàng chiếc áo dài lang thang qua lại. Đến với ngôi đền ngốn của tôi mất hơn 2 tiếng đồng hồ v́ mải mê ngắm nh́n những cột đá chọc trời cùng những h́nh vẽ vô cùng tinh xảo trên nó.
 
(http://www.khaidat.com.vn/upload/images/2011/02/12022011/Karnak--den-thieng-giua-sa-mac4.jpg)
Một khách tham quan mải miết với những cột trụ đồ sộ.

(http://www.khaidat.com.vn/upload/images/2011/02/12022011/Karnak--den-thieng-giua-sa-mac5.jpg)
Hoa hậu Ngọc Hân đến tham quan Karnak trong chuyến giao lưu văn hóa tháng 7 vừa qua.

Trong đền hiện c̣n lưu giữ hàng trăm cột đá cao 16m đường kính rộng hơn 1m. Theo quan niệm của người Ai Cập cổ đại cột đá là những cây hoa mọc lên từ đất. Do đó trên đỉnh những cột đá trong các ngôi đền cổ ta thường thấy chạm khắc các h́nh hoa văn mềm mại. Tường của đền được trang trí bằng các phù điêu miêu tả các pharaon dùng cung tên tiêu diệt cái ác cùng màu sắc hết sức sống động.

Ở mỗi một góc cạnh những cột trụ lại tương phản bằng màu sắc khác nhau trong nắng. Dù thời gian và những phá hủy của thiên nhiên, con người đă làm những bức tượng trong ngôi đền không c̣n nguyên vẹn Karnak vẫn là nơi người dân Ai Cập xem là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất của ḿnh trong nhiều thập kỉ qua.

(http://[url=http://www.khaidat.com.vn/upload/images/2011/02/12022011/Karnak--den-thieng-giua-sa-mac6.jpg]http://www.khaidat.com.vn/upload/images/2011/02/12022011/Karnak--den-thieng-giua-sa-mac6.jpg[/url])
Trong thời gian đă phá hủy đi rất nhiều di sản vô giá.
(http://www.khaidat.com.vn/upload/images/2011/02/12022011/Karnak--den-thieng-giua-sa-mac7.jpg)
C̣n rất ít các bức tượng nguyên vẹn trong đền.

(http://www.khaidat.com.vn/upload/images/2011/02/12022011/Karnak--den-thieng-giua-sa-mac8.jpg)
Mỗi cột trụ khắc dấu h́nh ảnh của những thời kỳ Pharaoh hưng thịnh khác nhau.
 
Theo Tạp chí kiến trúc


Sorry, the copyright must be in the template.
Please notify this forum's administrator that this site is missing the copyright message for SMF so they can rectify the situation. Display of copyright is a legal requirement. For more information on this please visit the Simple Machines website.