Ashui.com/Forum

THẾ GIỚI => Kinh nghiệm - Xu hướng => : VINAARC 01/04/2010, 16:10: Công tŕnh xanh - Green Building
: VINAARC 01/04/2010, 16:10
TOP 5 CÔNG TR̀NH XANH "KỲ CỤC" NHẤT

(http://www.inhabitat.com/wp-content/uploads/top5ridiculous3.jpg)

Thật là cảm động khi nhiều công tŕnh phấn đấu là công tŕnh sinh thái như chúng có thể làm được, nhưng hăy cẩn thận. Nếu chỉ nh́n vào màu xanh ở bề mặt của chúng có thể sẽ bị ấn tượng sai lầm, sẽ là một câu chuyện hoàn toàn khác khi bạn đào sâu hơn một chút. Ở đây chúng tôi tiết lộ những ǵ chúng tôi tin rằng đó là những trường hợp vô lư nhất về kiến trúc xanh mà chúng tôi biết được cho đến lúc này.

(http://www.inhabitat.com/wp-content/uploads/greenwashed.jpg)

1. Dubai’s Floating ‘Sustainable’ Iceberg Lodge
Xuất hiện như một khu nghỉ mát băng giá đầy hoang dă và đẹp tuyệt vời, ư tưởng này là một khối băng trôi nổi quanh năm trên một trong những băi biển nóng nhất và dường như có thể chống đỡ được không khí hoàn toàn nóng.

(http://www.inhabitat.com/wp-content/uploads/mumbaigreen1.jpg)

2. Perkins + Will’s Antilla “Green” Tower in Mumbai
Ṭa tháp sinh thái 27 tầng ở Mumbai tự hào có nhiều đặc điểm của kiến trúc xanh, nhưng công tŕnh này là một “gia đ́nh cô đơn”. Nó không giúp được ǵ về việc tiết kiệm tài chính cho Reliance, một tập đoàn hóa dầu có thu nhập đến từ việc thăm ḍ, sản xuất, tinh chỉnh và tiếp thị dầu và khí đốt.

(http://www.inhabitat.com/wp-content/uploads/dubaiuniverse-012.jpg)

3.The ‘Universe’ Artificial Islands in Dubai
Một khu nghỉ dưỡng Thế giới khổng lồ được xây dựng ở Dubai, chúng ta có thật sự cần đến nó? Thêm nữa, những công nghệ sử dụng trong việc xây dựng ḥn đảo này đă làm tăng những lo ngại về sự xói ṃn bờ biển, thiệt hại đến các rạng san hô và đa dạng sinh học. Không quá xanh, đó là câu trả lời của chúng tôi về ḥn đảo nhân tạo này.

(http://www.inhabitat.com/wp-content/uploads/anaratower2342.jpg)

4. Anara Tower
Chúng tôi không muốn đánh giá vội vàng, công tŕnh xây dựng khổng lồ này có lẽ vẫn tự cứu ḿnh với những đặc tính sinh thái mà nó cố gắng để đạt được chứng nhận Bạc của LEED, nhưng những điểm nào làm nên những đặc tính đó nếu chiếc tua-bin gió không tạo ra năng lượng? Mà có chắc nó tạo ra năng lượng đủ để chạy nhiều thang máy và 300 hồ bơi sẽ được trang bị bên trong ṭa tháp.
(http://www.inhabitat.com/wp-content/uploads/megamansion11.jpg)

5. The Megamansion
Không quan trọng là có bao nhiêu panel năng lượng mặt trời, mái xanh và hệ thống thu nước mưa được lắp đặt đầy đủ cho 15.000 ft vuông nhà, mà sự thật: đó là 15.000 ft vuông nhà. Vậy là 15 lần lớn hơn so với một căn hộ điển h́nh và là không cần thiết trừ khi các gia đ́nh ở đó cũng lớn hơn 15 lần.
[/size]

Dragon trích dịch từ Inhabitat.com


: Vertical Park: Stackable Solar Skyscraper for Mexico City
: VINAARC 02/04/2010, 16:19

(http://www.inhabitat.com/wp-content/uploads/verticalpark5.jpg)

Trong vùng đô thị Mexico City rộng lớn, không gian xanh khó mà chen vào. Với dân số ước tính 22 triệu người là một gánh nặng cho thung lũng Mexico, và những năm gần đây, những kiến trúc sư và nhà đô thị học đang t́m kiếm các giải pháp để chiến đấu với những đám sương mù dày đặc. Công viên theo chiều thẳng đứng tuyệt đẹp được thiết kế bởi Jorge Hernandez de la Garza, ông ta dự định đưa vào thành phố này một không gian xanh rất cần thiêt với h́nh thức là một ṭa nhà chọc trời kiểu module được tạo thành bằng cách xếp một loạt các đơn vị lại với nhau. Cấu trúc thu năng lượng mặt trời bao gồm vườn ngoài trời cộng với những không gian để sống và làm việc, và tái chế tất cả nguồn nước sử dụng.

(http://www.inhabitat.com/wp-content/uploads/verticalpark.jpg)

(http://www.inhabitat.com/wp-content/uploads/verticalpark2.jpg)

Mỗi module của công viên xanh này được định h́nh để cung cấp không gian sử dụng công cộng và riêng tư, thu nhận nước và năng lượng mặt trời, và xây dựng đô thị nông nghiệp. Điều này cho phép sự linh hoạt trong thiết kế, kích cỡ, và vị trí, bao gồm cả khả năng thay đổi địa điểm trên toàn thành phố hoặc thế giới. Khung thép của công viên này sẽ được gắn các tấm thu năng lượng mặt trời để cung cấp năng lượng cho các chức năng đa dạng của công tŕnh và cho phép gió thổi qua cấu trúc này trong những ngày ấm áp./.[/size]

Dragon trích dịch từ Inhabitat.com


: Tổng quan về Công tŕnh xanh - Green Building
: VINAARC 08/04/2010, 15:14
1. ĐỊNH NGHĨA:

Thuật ngữ Công tŕnh xanh (Green Building) ban đầu được sử dụng phổ biến ở Bắc Mỹ, sau này trở thành thuật ngữ phổ thông ở châu Mỹ, Australia và Đông Á.

Công tŕnh xanh, hay c̣n gọi là công tŕnh bền vững, là công tŕnh:

+ Sử dụng có hiệu quả năng lượng, nước, nguyên vật liệu và giảm thiểu ảnh hưởng của quá tŕnh xây dựng tới sức khỏe của con người và môi trường.

+ Việc này phải tiến hành trong suốt một ṿng đời của công tŕnh: t́m kiếm địa điểm hợp lí, thiết kế, xây dựng, hoạt động, bảo quản, và phá bỏ.

+ Giảm thiểu chất thải, ô nhiễm và những nguyên nhân làm suy thoái môi trường.

2. CÁC HỆ THỐNG ĐÁNH GIÁ CÔNG TR̀NH XANH (Đến nay trên thế giới đă có khoảng 12 hệ thống):

1. BREEAM (BRE Environmental Assessment Method):

Là hệ thống đánh giá môi trường hàng đầu và được sử dụng rộng răi cho các ṭa nhà. Nó đặt ra tiêu chuẩn thực hành tốt nhất cho thiết kế bền vững và đă trở thành công cụ đo lường thực tế được sử dụng để mô tả đặc tính môi trường của công tŕnh.
Hệ thống này được thiết lập bởi Tổ chức nghiên cứu công tŕnh Vương quốc Anh (BRE Group).

2. LEED (Leadership in Energy and Environment Design):

Là hệ thống chứng nhận quốc tế công nhận các công tŕnh xanh, nhằm cung cấp cho bên thứ ba xác minh một ṭa nhà hoặc một cộng đồng được thiết kế và xây dựng sử dụng các chiến lược nhằm cải thiện hiệu suất của các yếu tố ở hầu hết các vấn đề sau: tiết kiệm năng lượng, sử dụng nước hiệu quả, giảm lượng khí thải CO2, cải thiện chất lượng môi trường bên trong công tŕnh, và quản lư tốt các nguồn lực nhạy cảm khác tác động lên công tŕnh.
Phát triển bởi Hội đồng công tŕnh xanh Mỹ (USGBC), LEED cung cấp cho các chủ ṭa nhà và người vận hành ṭa nhà một khuôn khổ súc tích và những phương tiện thực hành và đo lường cho việc thiết kế, xây dựng, vận hành và các giải pháp bảo tŕ.

3. LOTUS:

Mục tiêu của LOTUS là cung cấp một khung đánh giá được thừa nhận cho công tŕnh bền vững ở Việt Nam.
Đó là hệ thống “thích ứng xanh” dựa vào thị trường và được xây dựng theo mô h́nh của các hệ thống đánh giá công tŕnh xanh trên thế giới. LOTUS liên kết chặt chẽ với các quy chuẩn xây dựng hiện hành của Việt Nam cũng như thực tế xây dựng thông thường ở đây, v́ vậy phù hợp với Việt Nam.
Nó cũng tính đến các t́nh huống về khí hậu và phát triển đô thị đặc trưng cho Việt Nam.
Hệ thống LOTUS được xây dựng bởi Hội đồng công tŕnh xanh Việt Nam (VGBC).

4. Các hệ thống đánh giá khác:

.   GBTool của Bộ Tài nguyên Canada

.   Green Star của Hội đồng công tŕnh xanh Úc (GBCA)

.   BCA Green Mark  của Cục Công tŕnh và Xây dựng, Bộ Phát triển quốc gia Singapore

.   EEWH của Viện nghiên cứu kiến trúc và xây dựng Đài Loan

.   CASBEE của Bộ Giao thông, hạ tầng và đất đai Nhật Bản

.   GOBAS của Bộ Khoa học và công nghệ Trung Quốc


Dragon tồng hợp và lược dịch từ Internet.


: Khiếm khuyết trong thiết kế, xây dựng các ṭa nhà
: VINAARC 02/10/2012, 19:51
Theo các chuyên gia, hiện nay, hầu hết các công tŕnh xây dựng tại Việt Nam đều chưa có sự quan tâm đúng đắn đến hiệu quả năng lượng. Ngay từ khâu thiết kế, lựa chọn vật liệu cho đến vận hành đều gây lăng phí năng lượng. Ngoài ra, ư thức người sử dụng cũng như chính sách quản lư năng lượng c̣n hạn chế cũng là nguyên nhân chính khiến mức tiêu hao năng lượng trong các ṭa nhà vẫn cao.

(http://farm4.staticflickr.com/3126/5867170288_626da9858c_z.jpg)

Tại Việt Nam, các ṭa nhà cao tầng tại các khu đô thị, văn pḥng, công sở… chính là những hộ tiêu thụ năng lượng lớn nhất. Mặt khác, các ṭa nhà này là kết quả của quá tŕnh đô thị hóa quá nhanh, nên ngày càng bộc lộ nhiều khiếm khuyết trong thiết kế, xây dựng, chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn về công tŕnh xanh, dẫn tới sử dụng năng lượng c̣n rất lăng phí. Hiện trạng này nếu không sớm được cải thiện sẽ đẩy các ṭa nhà trở thành “thủ phạm” chính trong việc lăng phí năng lượng.

Ông Nguyễn Công Thịnh, chuyên viên Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Xây dựng cho biết trong các ṭa nhà, thiết bị tiêu hao năng lượng lớn nhất là điều ḥa không khí. Cụ thể, ở các ṭa nhà là trụ sở cơ quan hành chính th́ điều ḥa không khí chiếm khoảng 70% tổng năng lượng tiêu thụ. Các trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn th́ mức tiêu thụ năng lượng của điều ḥa không khí chiếm từ 60%-70% tổng năng lượng tiêu thụ.

Theo ông Thịnh, sở dĩ có sự lăng phí, thất thoát một nguồn năng lượng lớn như vậy là do các công tŕnh xây dựng hiện nay chưa đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật mà quy định đă đưa ra. Cụ thể, lớp vỏ công tŕnh, có thiết kế và vật liệu không đảm bảo yêu cầu tiết kiệm năng lượng (TKNL); vẫn c̣n sử dụng các loại vật liệu đặc biệt là kính có độ dày, màu sắc và độ cách nhiệt không phù hợp; hệ thống điều ḥa không khí lắp đặt không phù hợp…

Các chuyên gia cũng đă nhận định, tiềm năng TKNL tại các ṭa nhà ở Việt Nam là tương đối lớn, tương đương 10%-40% năng lượng sử dụng trong công tŕnh, giảm được rất nhiều chi phí. Theo kiến trúc sư Hoàng Mạnh Nguyên, Viện trưởng Viện Kiến trúc nhiệt đới, để giảm mức độ tiêu thụ điện năng trong công tŕnh xây dựng đ̣i hỏi phải có một giải pháp đồng bộ từ trang thiết bị, vật liệu…và cần bắt đầu từ khâu thiết kế.

Theo đó, các công tŕnh khi thiết kế cần phải đáp ứng được một số yêu cầu cụ thể như đưa kiểm soát năng lượng vào thiết kế, mô h́nh hóa năng lượng chi tiết, thiết kế kiểm soát môi trường, năng lượng. Kết quả kiểm toán năng lượng nên là cơ sở để nghiệm thu và cấp chứng chỉ TKNL đối với ṭa nhà. Mặt khác, khi thiết kế một công tŕnh phải tận dụng được tối đa nguồn năng lượng tự nhiên, tận dụng được nguồn sáng này sẽ giúp cắt giảm lớn trong chi phí chiếu sáng các ṭa nhà.

Chia sẽ về vấn đề này, ông Ngô Tuấn Anh, Trưởng pḥng Đào tạo tuyên truyền, Trung tâm TKNL Hà Nội cho biết bên cạnh việc nghiên cứu, ban hành bộ quy chuẩn về các “công tŕnh xanh”, Nhà nước cũng cần có những cơ chế hỗ trợ cho chủ trương này như đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, xúc tiến đầu tư, tổ chức các hội chợ giới thiệu các giải pháp công nghệ TKNL dành cho các ṭa nhà để từ đó có thể lựa chọn các phương án TKNL phù hợp nhất.

Theo SGGP


: Hồi âm: Công tŕnh xanh - Green Building
: smslove 30/10/2013, 16:44
Xu hướng kiến trúc hiện đại mang cây xanh vào môi trường sống, giúp không gian thanh mát hơn. ḿnh thích những mạng tường xanh trên tường đẹp.


Sorry, the copyright must be in the template.
Please notify this forum's administrator that this site is missing the copyright message for SMF so they can rectify the situation. Display of copyright is a legal requirement. For more information on this please visit the Simple Machines website.