$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Cầu nối trí thức VIỆT KIỀU
Ashui.com/Forum ashui
13/11/2019, 08:02  
27033 bài viết trong 10587 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Cầu nối trí thức VIỆT KIỀU  (Đọc 4894 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
admin
Bạn là khách
« Trả lời #1 vào: 18/01/2008, 00:32 »

Nữ tiến sĩ gốc Việt đoạt giải lớn của UCSB

Theo tin từ Đại học California, Santa Barbara (UCSB), tiến sĩ Nguyễn Thục Quyên, giáo sư khoa hóa và sinh hóa, vừa đoạt giải Harold J. Plous Award 2008 của trường.

Plous Award là một trong hai giải thưởng uy tín nhất của UCSB do hội đồng khoa (academic senate) xét và trao cho giáo sư đạt thành tích đặc biệt trong nghiên cứu, giảng dạy và phục vụ.

Nghiên cứu của giáo sư Thục Quyên đóng góp rất lớn vào việc phát triển vật liệu thu hút ánh sáng, như pin mặt trời, điôt ánh sáng và những dụng cụ điện tử, trong đó có chất nhựa dẫn điện.

Giáo sư giải thích: "Thông thường nhựa không dẫn điện. Bây giờ ngành hóa hữu cơ phát triển và chế tạo được loại nhựa dẫn điện và ánh sáng có thể sử dụng trong chế tạo những cơ phận máy móc và bóng đèn. Nghiên cứu của tôi phần nào đóng góp thêm cho ngành hóa hữu cơ”.

Giáo sư Thục Quyên sẽ có dịp tŕnh bày công tŕnh của ḿnh khi có buổi diễn thuyết "Plous lecture" trong khóa mùa xuân năm nay.

Viện trưởng UCSB Henry Yang cho biết giáo sư Thục Quyên từng nhận hai giải thưởng quan trọng tại Mỹ là giải thưởng nghiên cứu trẻ năm 2005 và sự nghiệp nghiên cứu khoa học quốc gia năm 2006.

Tại UCSB, ngoài công việc giảng dạy và nghiên cứu, giáo sư Thục Quyên đang phát triển một lớp học dạy các khoa học gia làm thế nào áp dụng sự nhiệt thành trong nghiên cứu khoa học vào việc phục vụ công chúng.

Ngoài ra, trong thời gian qua, GS Thục Quyên cũng thực hiện 15 cuộc nghiên cứu mang về cho UCSB nhiều khoản tiền tài trợ trị giá tổng cộng 6 triệu USD.

Giáo sư Thục Quyên sang Mỹ năm 1991 và lúc đó không nói được tiếng Anh. Cô đă phải nỗ lực gấp đôi các bạn bằng cách vừa học tiếng Anh và vừa học chuyên môn và đă đoạt được những kết quả đáng khích lệ như ngày hôm nay.

 Roll Eyes

"Trong tương lai, tôi muốn về VN thường xuyên để giúp giảng dạy những khoa học và kỹ thuật mới cho SV". Nữ tiến sĩ trẻ Thục Quyên đang dạy ở ĐH California, Santa Barbara, người vừa đoạt giải thưởng khoa học danh giá tại Mỹ cho biết. (Tiền phong)

Cảm nhận của chị khi được biết ḿnh được trao giải thưởng danh giá này?

Tôi rất ngạc nhiên, vui và hănh diện khi nhận được giải thưởng v́ sự cố gắng làm việc của ḿnh được đồng nghiệp và cộng đồng nghiên cứu khoa học coi là quan trọng. Tôi thích dùng hành động và việc làm để thuyết phục mọi người hơn là lời nói. Tôi không ngờ có một ngày như hôm nay.

Ư nghĩa của giải thưởng này đối với công việc và sự nghiệp của chị như thế nào?

Giải thưởng này có ư nghĩa rất nhiều với công việc và sự nghiệp của tôi v́  trong trường có rất nhiều giáo sư, nhưng Ban Hội đồng chỉ chọn một người mỗi năm. Lần cuối mà giáo sư ngành hoá học nhận được giải này là năm 1991.

Một số đồng nghiệp cũng có cái nh́n khác hơn về tôi sau khi tôi được giải thưởng này. Bởi lẽ, trong phân ngành hoá, chỉ có hai người châu Á là tôi và một nữ tiến sỹ người Hàn Quốc, c̣n 30 giáo sư khác đều là người Mỹ da trắng. Trước kia, khi tôi đi phỏng vấn xin việc làm, một số người đă từng e ngại rằng tôi sẽ không dạy sinh viên được v́ ḿnh nói tiếng Anh không giỏi.

Các dự định kế tiếp của chị là ǵ?

Tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, giảng dạy và phục vụ cộng đồng nhất là giúp đỡ sinh viên Việt Nam qua Mỹ du học. Hiện tại, tôi có một Tiến sỹ và một sinh viên Việt Nam đang làm nghiên cứu trong pḥng thí nghiệm của ḿnh.

Năm tới, tôi sẽ có một sinh viên Việt Nam qua học lấy bằng Tiến sỹ và  cùng làm việc với tôi. Trong tương lai, tôi muốn về Việt Nam hàng năm để giúp giảng dạy những khoa học và kỹ thuật mới cho sinh viên ở Việt Nam hệ Đại học và Tiến sỹ. Vào tháng 8/2008, tôi sẽ về Việt Nam dự một hội nghị khoa học.

Cảm ơn và chúc chị đạt được những điều chị mong ước.

Ảnh: TS Thục Quyên và các bạn học năm 2001.


* Thuc_Quyen.jpg (10.45 KB, 234x176 - xem 692 lần.)

* Thuc_Quyen1.jpg (5.1 KB, 150x200 - xem 654 lần.)
« Sửa chữa bởi: 18/01/2008, 00:34 bởi Ashui.com » Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« vào: 31/12/2007, 12:07 »

Để thu hút trí thức Việt kiều cần có thứ thảm đỏ "dệt" bằng cơ chế thông thoáng, bằng những cầu nối giao lưu và những dự án cụ thể...

Dù đă nhiều lần các Việt kiều, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài, các doanh nghiệp... đề nghị làm thế nào để đơn giản hơn những thủ tục về đi lại và cư  trú cho Việt kiều khi trở về Việt Nam nhưng đến nay, kết quả vẫn chưa nhiều.

Tiến sĩ (TS) Nguyễn Quốc Vọng - Việt kiều Úc - cho rằng quá tŕnh thủ tục làm hồ sơ quá nhiêu khê. Điều này dễ làm nản ḷng những Việt kiều, nhất là những người thường xuyên bận rộn, không có nhiều thời gian. Do đó việc cải cách hành chính, tạo sự cởi mở thông thoáng là điều cần phải làm trước tiên.

Đồng quan điểm trên, TS Dương Hoa Xô, Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM, cũng cho biết trung tâm rất cần các chuyên gia Việt kiều về tham gia làm việc, thế nhưng đến nay, Trung tâm chỉ mới có một chuyên gia Việt kiều. "Mỗi lần làm thủ tục xin tuyển người rất khó khăn, nhất là đối với chuyên gia Việt kiều. Ít nhất phải mất từ 6 tháng đến 1 năm mới xong các thủ tục đó. Hồ sơ tuyển dụng này đi ḷng ṿng qua các cơ quan ban ngành của thành phố nên riết rồi chúng tôi cũng mệt, không muốn xin nữa", TS Dương Hoa Xô nói.

TS Trần Hà Anh - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khoa học và Kỹ thuật người Việt Nam ở nước ngoài th́ nhấn mạnh đến việc các tổ chức quản lư về công tác Việt kiều đều chưa đủ mạnh, nhân lực và điều kiện, phương tiện làm việc c̣n hạn chế và chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan này. "Chúng ta phải sớm giải quyết được các vấn đề liên quan đến nhà đất, cư trú, đi lại... hiệån đang là những vấn đề bức xúc chung của kiều bào. Nhà nước cần tích cực xúc tiến cải cách nền hành chính quốc gia bao gồm cải tổ luật pháp và nâng cao phẩm chất, năng lực cán bộ để đơn giản hóa và thu ngắn thời gian giải quyết thủ tục cho bà con", TS Trần Hà Anh nói.

Để đơn giản hóa các thủ tục, vấn đề quan trọng - theo nhiều chuyên gia - là phải tổ chức cơ quan đầu mối tập trung tiếp nhận, giải quyết, đáp ứng các nguyện vọng của bà con Việt kiều. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác thông tin chính thống, thành lập cơ sở dữ liệu về Việt kiều, tạo điều kiện pháp lư để tháo gỡ những rào cản về tâm lư, xă hội, hành chính đối với Việt kiều, giúp họ ḥa nhập nhanh chóng với cộng đồng trong nước...


Trí thức Việt kiều cần "có đất dụng vơ"

TSKH Nguyễn Ngọc Trân - nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội - cho rằng: "Chính sách tận dụng nguồn lực Việt kiều đă được ban hành cách nay hơn 10 năm. Tuy nhiên, các chính sách này dường như vẫn chưa đi vào cuộc sống do chúng ta nói nhiều làm ít. V́ vậy hiệu quả hoàn toàn chưa đạt được như mong muốn".

Kỹ sư Lương Tuấn Anh - trường Đại học Princeton (Mỹ) - đưa ra 3 nguyên nhân chính khiến cho việc thu hút chuyên gia Việt kiều chưa đạt được hiệu quả như mong muốn. Đó là đồng lương không cạnh tranh so với nước ngoài; điều kiện làm việc không phù hợp; phải thay đổi chỗ ở. "Theo tôi, đây là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc các chuyên gia Việt kiều c̣n ngần ngại khi quyết định về nước làm việc. Nhất là việc thay đổi chỗ ở không phải là điều dễ dàng khi họ c̣n có gia đ́nh", kỹ sư Lương Tuấn Anh nói. Ông đề nghị Nhà nước phải có những yêu cầu hết sức cụ thể để kêu gọi Việt kiều về nước. Ví dụ như Nhà nước cần phát triển nghề chế biến nông sản để xuất khẩu phải cần bao nhiêu nhân lực (không phân biệt trong nước hay ngoài nước) trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển công nghệ bảo quản thực phẩm, phải thực hiện trong thời gian bao lâu. Nguồn lợi của chính sách này phải được tính toán cụ thể để có thể đem ra so sánh với chi phí thu hút Việt kiều về tham gia. Nhà nước phải vạch ra chính sách cụ thể về yêu cầu cho chuyên gia Việt kiều cũng như đưa ra quyền lợi về thu nhập, điều kiện làm việc. "Việc công khai hóa và không hạn chế sự kêu gọi chuyên gia trong nước cũng góp phần làm hạn chế những thắc mắc về chênh lệch thu nhập", ông Lương Tuấn Anh nói.

Nguyễn Hữu Lệ - Việt kiều Canada - cho rằng cần phải có những dự án lớn mang tầm vóc quốc gia. Khi đó, chúng ta sẽ huy động được nguồn lực chất xám. Ông Nguyễn Hữu Lệ đề nghị: "Ngoài việc kêu gọi chuyên gia Việt kiều tham gia thực hiện, Nhà nước cũng nên mạnh dạn tạo điều kiện cho chúng tôi tham gia quản lư các dự án đó nữa".

Nhiều chuyên gia Việt kiều cho biết họ không cần được trọng đăi nhưng phải được nhận thù lao theo cơ chế thị trường hoặc theo sự thỏa thuận căn cứ trên khối lượng, chất lượng và hiệu quả đóng góp. Thậm chí nhiều Việt kiều sẵn sàng trở về với tư thế "sống nhà thuê, đi xe máy" để đóng góp cho công cuộc phát triển của đất nước. Điều quan trọng nhất là họ cảm thấy được trọng dụng và "có đất dụng vơ".


(Trên đây là những vấn đề chính được nêu ra tại hội thảo "Phát huy nguồn lực trí thức Việt kiều đóng góp vào Công cuộc phát triển TP.HCM" do Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM tổ chức ngày 28.12.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC