$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Nỗi lo “Năm văn minh đô thị”
Ashui.com/Forum ashui
14/11/2019, 12:09  
27033 bài viết trong 10587 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Nỗi lo “Năm văn minh đô thị”  (Đọc 8375 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
bemapbds
Ashui-I


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nữ
Bài: 19


Xem hồ sơ Trang chủ E-mail
« Trả lời #14 vào: 26/11/2008, 16:43 »

Để văn minh đô thị không chỉ là khái niệm

      Lâu nay người ta đă tuỳ tiện buông thả cái ư thức cộng đồng mà đề cao cái tư hữu, cái lợi ích cá nhân. Và như thế, mỗi cái tiện lợi cá nhân nhỏ lẻ ấy đă đồng thời làm hại đến cái lợi ích chung của cộng đồng.
            Một mâu thuẫn lâu nay ngư­ời ta thắc mắc nhiều mà chư­a có lời giải đáp thoả đáng cho thực trạng văn minh đô thị ở nư­ớc ta: Xă hội càng phát triển giàu có lên, con người ta thư­ờng chỉn chu hơn, cẩn thận, khắt khe hơn trong bố trí không gian t­ư gia và trật tự sinh hoạt trong gia đ́nh;  như­ng khi ra phố, dư­ờng như­ người ta lại tỏ ra cẩu thả hơn, tuỳ tiện hơn. Vậy đâu là nguyên nhân? Tôi xin kiến giải một số lư do cơ bản dưới đây.
             Trước hết, người ta không muốn nhưng từ cơ sở thực tiễn vẫn phải coi văn minh đô thị như một món "lẩu thập cẩm". Đó chính là thực trạng tham gia giao thông và không ít hoạt động bề nổi nhỏ lẻ khác rất lộn xộn, tuỳ tiện. Món lẩu đó được “chế biến” bởi ḍng người xe chen lấn tranh nhau đi đường, rác thải vứt bừa băi và không ít mặt tiền phố phường phải gánh vác "trọng trách" đeo biển "cam đai bay", "khoan cat be tong 0912.656...", "luong y gia truyen 04.5641...". Rồi th́ có cả sự đóng góp của các gánh hàng rong lượn khắp đường lớn, phố nhỏ bất chấp luật lệ giao thông. Lang thang muôn nẻo c̣n có anh xe thồ, bác xích lô, xe lam… đôi khi bất chấp biển cấm. Và đặc biệt là hàng loạt các lỗi vi phạm an toàn giao thông c̣n được thực hiện cả bởi những "đấng" quần chùng áo dài học hành tử tế, ông nọ bà kia... Và điều đáng nói đó là cái mà người ta gặp thường ngày, người ta kêu ca thường ngày, và cũng chính người ta lại tạo ra nó hằng ngày!.
             Đúng là thực tế cái văn minh đô thị bị lộn xộn có phần do người dân ngoại tỉnh nhập cư góp phần thật. Nhưng cũng chẳng qua chỉ là mấy chị hàng xôi, mấy anh bán bánh mỳ, mấy em đánh giày, mấy chú xe thồ thời vụ... C̣n lại, thử hỏi rằng, các hành động vi phạm luật giao thông khi đi xe máy trong phố, dường như chỉ dân đô thị đủ khôn khéo, đủ ma mănh để nh́n trước ngó sau rồi vượt đèn đỏ khi không thấy bóng cảnh sát giao thông. Người ta cũng có thể phóng xe máy lên vỉa hè để đi ngược chiều về nhà ḿnh, rẽ sang phố gần đó cho tiện. Trong khi đó dân địa phương đến đô thị, tâm lư chung người ta thường e dè nên có ư thức cao hơn khi luôn nh́n ngó cẩn thận tại các ngă ba, ngă tư; khi có đèn đỏ là đứng lại, thậm chí mới đèn vàng ng­ười ta đă vội vă dừng cho... chắc ăn. Có khi ng­ười đô thị ra đường đi ngang về tắt, qua đường tuỳ tiện không quan tâm đến tín hiệu giao thông mà cứ nghênh ngang như thể thách thức ḍng người, xe "có can đảm th́ đâm vào rồi th́.... ăn đủ". C̣n đổ rác bừa băi th́ thử hỏi, chẳng lẽ người dân tỉnh lẻ mang rác lên đô thị mà đổ? Hầu hết đều do dân "đô thị xịn" đổ ra quanh khu phố nhà ḿnh. Các quán cóc chè nước vỉa hè, quán phở vỉa hè,... chẳng phải toàn dân "mặt phố xịn" làm đấy thôi! C̣n mấy cái biển "Khoan cat be tong", "luong y gia truyen"... thử hỏi có mấy ai tỉnh lẻ lao vào đó mà kẻ vẽ quảng cáo tuỳ tiện? Hầu hết do các chủ dịch vụ là dân "đô thị xịn" làm ăn đấy chứ.
              Tôi cho rằng tất cả những “sản phẩm” nêu trên là do nhận thức chưa tốt, ư thức chưa cao của nhân dân, nhưng cũng có phần trách nhiệm của các cơ quan quản lư nhà nước chưa thực sự nghiêm minh, công bằng, triệt để trong tuyên truyền lối sống, hoạt động sống văn minh nơi đô thị theo quy định của pháp luật. Vậy nên, để chấn chỉnh và xoá bỏ thực trạng trên, chúng ta phải mạnh tay, phải làm công tác trật tự đô thị thường xuyên, lâu dài chứ không phải làm theo "tháng hành động...", theo "chiến dịch", nặng về h́nh thức.
              Thêm nữa, cái rất cần là phải bắt đầu từ giáo dục nhận thức của nhân dân nhưng phải kết hợp song hành cùng với cưỡng chế, cấm nghiêm minh, phạt đủ nặng để họ (dù là người dân đô thị hay dân ngoại tỉnh vào) phải ngại mà không tái phạm. Như vậy, cái mâu thuẫn nêu trên chắc chắn sẽ được giải quyết. Bởi chẳng lẽ người ta ăn học nhiều hơn, hưởng môi trường giáo dục tốt hơn, nhà cao cửa rộng sạch sẽ hơn, quần áo đẹp hơn... mà nhận thức lại cứ tối măi để cứ thực hiện hành vi ngược đời rằng “sạch nhà ḿnh thôi c̣n đâu đó bẩn th́ mặc”? Không thể măi thế được. Đă đến lúc chúng ta phải cùng nhau ư thức đúng và hành động nghiêm túc để xây dựng phố cho ra phố. Như thế, văn minh mới thực sự là giá trị của đô thị chứ không chỉ là khái niệm, là giấc mơ của chúng ta như hiện nay./.     

Trần Xuân Thân - GV trường CĐ Phát Thanh Truyền H́nh 1 - Phủ Lư - Hà Nam
Địa chỉ IP đã được lưu lại

www.batdongsan.com.vn
Cổng thông tin về bất động sản uy tín hàng đầu tại VN
Vờ KhỜ
Ashui-IGián tuyến Gián tuyến

Bài: 36


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #13 vào: 06/09/2008, 05:51 »

Quản lư hè phố - chỉ cấm thôi th́ không quản được!
TS. Nguyễn Minh Phong - Viện nghiên cứu phát triển KT-XH Hà Nội

"Vấn đề được khách du lịch quốc tế đánh giá cao không phải là trên hè phố không có xe 2 bánh, mà là ở chỗ chúng được sắp xếp và quản lư khoa học, thống nhất, tạo ra nề nếp trật tự và văn minh đô thị".

Những quyết tâm bất thành

15 năm trước, TP HCM  từng lên kế hoạch giải tỏa lấn chiếm ḷng lề đường, song thất bại v́ khó khăn trong việc hỗ trợ người nghèo chuyển nghề ổn định…

Ngày 5/10/2007 lănh đạo TP. Hồ Chí Minh lại tuyên bố sẽ giải tỏa trắng vỉa hè, ḷng lề đường trong ṿng 10 ngày… nhưng sau nhiều tháng triển khai, hầu hết chính quyền quận, huyện đều than trời kêu khó v́ không thể xử lư hết. Thậm chí một số đại diện quận c̣n thẳng thắn nh́n nhận, thành phố đang "nói mạnh, nhưng làm suông”.

Chủ tịch UBND phường Bến Nghé, quận 1, Tạ Hoài Nam thừa nhận: "Chính quyền đă cố gắng hết sức, nhưng không thể dẹp yên v́ chưa thể bố trí nghề mới cho người bán hàng rong. Đây là một bất cập trong chính sách”.

C̣n đại diện Sở Giao thông công chính TP. Hồ Chí Minh nhận định "Kế hoạch trong 15 năm buộc hoàn tất chỉ 10 ngày như chỉ thị của UBND thành phố hồi đầu tháng 10/2007 rơ ràng là không thể thực hiện được".

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân, với một đô thị lớn th́ t́nh trạng buôn gánh bán bưng, lấn chiếm ḷng lề đường là không thể chấp nhận được. Việc các quận huyện không kiểm soát được t́nh h́nh chiếm dụng vỉa hè cũng là một điều cần phải chấn chỉnh. Việc chấn chỉnh như thế nào, hỗ trợ cho những người lấn chiếm ra sao để họ chuyển nghề, đă được thành phố bàn giao về các quận huyện. Ông Quân cũng cho rằng phải bàn bạc, cân nhắc tiếp tùy thực tế mỗi địa phương…


* hepho1.jpg (24.93 KB. 400x300 - xem 710 lần.)


Giao dân quản lí vỉa hè, ḷng đường

Ngày 14/7/2008  Sở Giao thông vận tải TP.Hồ Chí Minh đă tŕnh UBND thành phố dự thảo mới về quản lư hè phố được điều chỉnh theo hướng giao cho dân quản lư vỉa hè, ḷng đường trước nhà ḿnh.

Nếu hộ gia đ́nh nào không có nhu cầu sử dụng cũng phải có trách nhiệm giữ ǵn vệ sinh, thông báo ngay với chính quyền địa phương những trường hợp vi phạm lấn chiếm.

Theo dự thảo, UBND các quận huyện phải nghiên cứu ban hành danh mục những tuyến đường có đủ chiều rộng thuộc phạm vi địa bàn, dành một phần vỉa hè cho người dân tự quản để xe 2 bánh trước nhà.

Thành phố cũng sẽ đồng ư cho sử dụng tạm thời một phần lề đường vào việc kinh doanh, buôn bán dịch vụ. Đối với hoạt động giữ xe công cộng có thu phí, dự thảo đề xuất cơ quan thẩm quyền được cấp phép tạm thời một phần vỉa hè làm nơi giữ xe đạp, môtô.

Tuy nhiên, việc cấp phép chỉ áp dụng với những tuyến đường đặc thù, có chiều rộng trên 3m và phải được UBND TP HCM xem xét, phê duyệt.

C̣n những vỉa hè có chiều rộng nhỏ hơn 3m, ngoài mục đích sử dụng giao thông, chỉ phục vụ việc thi công xây dựng, sửa chữa công tŕnh, các hoạt động xă hội như lễ hội văn hóa, thể thao diễu hành, những sự kiện lớn... Ngoài ra, lề đường không được sử dụng với bất cứ lư do ǵ.

Dự thảo này cũng quy định về việc quản lư ḷng đường làm nơi đậu xe. Theo đó, đối với đường 2 chiều, ḷng đường rộng tối thiểu 10,5m mới cho phép để xe một bên và tối thiểu rộng 14m mới được để xe hai bên phố. Đường một chiều, ḷng phố được rộng tối thiểu 7,5m th́ cho phép để xe bên phía phải.

Vị trí cho phép đậu xe dưới ḷng đường không chắn lối ra vào hẻm, công tŕnh nhà cao tầng, khu vực siêu thị, chợ và trung tâm thương mại.

Một điểm mới nữa trong dự thảo lần này là cá nhân, hộ gia đ́nh có tiệc cưới hay tổ chức tang lễ có lấn sang vỉa hè, chỉ cần thông báo với chính quyền địa phương chứ không phải xin phép và được cấp phép. Dự kiến trong thời gian tới, Sở Giao thông vận tải cũng sẽ ban hành mẫu bản vẽ thiết kế vỉa hè, mẫu đơn đề nghị được sử dụng ḷng lề đường…

Thực tế cho thấy, việc quản lư hè phố ở các đô thị lớn như TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội chỉ có hiệu lực và hiệu quả thực sự và bền vững khi và chỉ khi nào xử lư hài hoà cả 3 lợi ích:

Thứ nhất, tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của các hộ gia đ́nh, giải quyết việc làm, “cơm áo gạo tiền” thiết yếu cho người dân, nhất là người nghèo và gia đ́nh chỉ có sinh kế duy nhất là trông vào “kinh tế vỉa hè”;

Thứ hai, đảm bảo thuận lợi cho việc mua hàng của người tiêu dùng và an toàn cho người đi bộ ;

Thứ ba, tạo nguồn thu bổ sung ngân sách nhà nước các cấp, nhất là cấp phường và bảo đảm trật tự, văn minh đô thị... Ngoài ra, để thành công trong tổ chức thực hiện c̣n phải bảo đảm có các quy định cụ thể chi tiết, rơ ràng cho từng trường hợp cụ thể, tránh các quy định chung chung, cứng nhắc.* hepho2.jpg (60.24 KB. 300x450 - xem 718 lần.)


Đối mới tư duy quản lư

Có quy định cụ thể và thống nhất về góc nghiêng và chiều để phù hợp của xe 2 bánh cho từng vỉa hè (có thể quay đầu xe ra ngoài nếu hè rộng, và quay đầu xe vào trong nếu vỉa hè hẹp không thuận tiện cho việc quay đầu xe); Những nơi không để được xe trên vỉa hè cần có chỗ gửi xe tập trung ở các vị trí góc khuất phù hợp. Cần tránh sự cực đoan, chỉ chú ư ra lệnh cấm để xe mà không có lối thoát hợp lư cho người có xe và nhà kinh doanh.

Vấn đề được khách du lịch quốc tế đánh giá cao không phải là trên hè phố không có xe 2 bánh, mà là ở chỗ chúng được sắp xếp và quản lư khoa học, thống nhất, tạo ra nề nếp trật tự và văn minh đô thị, cũng như tạo ấn tượng tốt về bản sắc văn hoá địa phương…


* hepho3.jpg (32.88 KB. 360x235 - xem 729 lần.)


Rác thải, quảng cáo, rao vặt

Bổ sung các quy định nghiêm ngặt hơn về rác thải đô thị, về quảng cáo, rao vặt. Cần bắt buộc các hộ và người kinh doanh phải tự thu dọn rác thải vào nơi quy định, vừa thuận lợi cho người kinh doanh, vừa dễ thu gom và bảo đảm vệ sinh và thẩm mỹ cảnh quan phố phường. Các gánh hàng rong phải có túi đựng rác, thu gom để vào nơi quy định cụ thể và người bán hàng không được phép trực tiếp hoặc để khách hàng của ḿnh xả rác ra hè.

Cần cho phép các doanh nghiệp có nhu cầu quảng cáo cung cấp các thùng đựng rác theo tiêu chuẩn chung (bảo đảm kín, thuận tiện và thẩm mỹ) và được phép in quảng cáo trên đó, rồi đặt chúng thật nhiều ở các nơi công cộng.

Tương tự, để chống quảng cáo, rao vặt tuỳ tiện, mất  mỹ quan đô thị, ở mỗi đầu phố, nhà ga và bến xe… cần cho phép các doanh nghiệp xây dựng hoặc đặt các bảng quảng cáo thích hợp chuyên giành cho quảng cáo vặt miễn phí. Giao cho cấp phường, xă quản lư các hoạt động quảng cáo này và được phép thu 1 chút kinh phí hỗ trợ của doanh nghiệp có nhu cầu và cung cấp các biển quảng cáo đó.

Các điện thoại quảng cáo rao vặt trái phép trên các bờ tường, cột điện… sẽ bị xử lư đơn giản, kiên quyết và hiệu quả bằng cách chính quyền thành phố buộc và cho phép nhà cung cấp dịch vụ viễn thông có trách nhiệm và được quyền thu thêm hoặc tự động khấu trừ vào tiền cước trong tài khoản hoặc phiếu thanh toán cước viễn thông của thuê bao đăng quảng cáo trái phép hàng tháng.

Tiền thu được sẽ giành một phần trả công cho người phát hiện và xoá các quảng cáo trái phép này. Nếu cố t́nh vi phạm kéo dài, th́ thuê bao sẽ bị cắt hợp đồng vĩnh viễn với số thuê bao đó.


* hepho4.jpg (23.75 KB. 350x250 - xem 717 lần.)


"Quỹ văn minh đô thị"

Đồng thời, gắn quyền lợi với trách nhiệm cụ thể của cả người dân kinh doanh (như việc phải bảo đảm thu dọn rác thải và đóng phí vệ sinh luỹ tiến theo mức phát thải, bày biện hàng hoá bảo đảm thẩm mỹ và tuân thủ các yêu cầu vệ sinh, sắp xếp xe của khách đúng quy định), lẫn của các cơ quan quản lư trên địa bàn (như quyền trích nộp ngân quỹ địa phương, đơn vị và phụ cấp công tác cá nhân từ các khoản thu được từ quản lư vỉa hè…

Đặc biệt, cần tăng cường thanh tra, xử phạt các vi phạm bằng các chế tài cụ thể, có hiệu lực, đủ sức răn đe từ các lực lượng của địa phương và cơ sỏ (trong đó có yêu cầu các hộ và người có nhu cầu kinh doanh đóng một khoản tiền thích hợp từ 100.000-1.000.000đ tuỳ theo quy mô kinh doanh với tính chất là tiền “đặt cọc-hoàn trả” cho một loại quỹ mới có tên gọi là “Quỹ văn minh đô thị”.

Quỹ do chính quyền cơ sở ở địa phương được phép thành lập và quản lư, với nguồn thu chủ yếu từ quản lư văn minh, trật tự đô thị và thu từ sự hỗ trợ khác ngoài NSNN, để bảo đảm việc cơ quan có thẩm quyền tự động khấu trừ tiền nộp phạt cho các vi phạm quy định quản lư hè phố trong kinh doanh và xây dựng dân dụng)…

Hy vọng đây sẽ là kinh nghiệm tốt cho các đô thị lớn trong cả nước đang đối diện với các vấn đề tương tự.  Roll Eyes


* hepho1.jpg (24.93 KB, 400x300 - xem 710 lần.)

* hepho2.jpg (60.24 KB, 300x450 - xem 718 lần.)

* hepho3.jpg (32.88 KB, 360x235 - xem 729 lần.)

* hepho4.jpg (23.75 KB, 350x250 - xem 717 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
vnArchitects
Bạn là khách
« Trả lời #12 vào: 14/08/2008, 09:25 »

Lê Thanh Phong (Lao Động):

Chương tŕnh "Năm thực hiện nếp sống văn minh đô thị" của TPHCM đă qua gần tám tháng. Thành công có được là những tấm băngrôn treo hai bên đường và vài trạm vệ sinh công cộng được lắp đặt rải rác. Với thời gian ngắn ngủi c̣n lại, không hy vọng có chuyển biến tích cực hơn.

TPHCM đưa ra mục tiêu thành phố văn minh trên cái nền quá yếu nên xây măi chưa thành. TPHCM là đại công trường, lô cốt vây ráp hầu hết các tuyến đường. Phố xá ngổn ngang bụi đất, xà bần và phế thải công trường ngập ngụa khắp nơi. Hiện trạng môi trường như vậy mà đ̣i hỏi người dân đừng vứt rác ra đường th́ thật khó ḷng.

Thành phố trong t́nh trạng ngập nước thường trực chưa giải quyết được, mưa đến  nước cống rănh tràn lên, rác từ khắp nơi tụ lại, bùn đất từ các công trường tràn ra. Hệ thống hạ tầng như vậy, đ̣i hỏi giữ ǵn vệ sinh để thành phố văn minh là không tưởng.

Thành phố có hàng ngàn cơ sở sản xuất gây ô nhiễm, phần lớn bệnh viện, cơ sở y tế chưa có hệ thống xử lư nước thải mà tống thẳng vào môi trường, mỗi ngày có hàng trăm tấn phân hầm cầu bị đổ lén vào sông rạch. Tŕnh độ quản lư của chính quyền đang ở cấp thấp, đ̣i hỏi chất lượng xă hội ở tầm mức cao là điều không thể, nên người dân thật khó phục tùng các mệnh lệnh hành chính về giữ ǵn vệ sinh công cộng.

Một trong những tiêu chuẩn của thành phố văn minh là sự an toàn. Gần đây, liên tục xảy ra các vụ băng nhóm côn đồ dùng mă tấu tấn công người dân, rượt đuổi chém nhau trên đường phố khiến dân lành vô cùng sợ hăi. Cướp dùng súng trấn lột cũng đă xảy ra và trở thành nỗi ám ảnh trong xă hội. Đường phố luôn ùn tắc giao thông, người ta có thể bị chết v́ xe đụng, cây đổ, trẻ em bị các hố công tŕnh ŕnh rập như những chiếc bẫy tử thần. Những nhếch nhác đó chưa thu xếp được th́ chưa thể nói  đến các tiêu chuẩn văn minh xa vời khác.

Đặt ra mục tiêu xây dựng một thành phố văn minh quả thực rất đáng trân trọng, nhưng loay hoay măi cũng trong ṿng "khẩu hiệu" bởi v́ chưa có một h́nh thức xử phạt thật nghiêm, đủ sức răn đe và ngăn chặn hành vi vi phạm. Người dân  ai cũng phải đội mũ bảo hiểm v́ sợ bị xử phạt trước khi sợ vỡ đầu, cho nên cũng phạt thật nặng để người dân sợ mất tiền trước khi sợ thành phố không văn minh. Điều này vẫn đang rất lúng túng.

Trên những cơ sở chông chênh như vậy, không biết đến năm nào là năm văn minh đô thị của TPHCM?
Địa chỉ IP đã được lưu lại
ArthurConanDoyle
Ashui-U
*


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 196


Xem hồ sơ
« Trả lời #11 vào: 11/03/2008, 17:22 »

Nếp sống văn minh: Cần giáo dục từ gốc

Đầu năm 2008, thành phố Hồ Chí Minh đă phát động cuộc vận động “Năm thực hiện nếp sống văn minh đô thị” đến các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, phường xă, quận huyện và toàn dân. Mục đích, ư nghĩa của cuộc vận động này là hết sức cần thiết nhằm thiết lập một đô thị hiện đại, văn minh.

Theo tôi, chúng ta nên xem đây như là một điểm khởi đầu của một quá tŕnh thực hiện dài hơi và liên tục chứ không phải trong một năm, qua cuộc vận động rồi đâu lại vào đấy. Mà muốn được như vậy, thiết nghĩ, bên cạnh các giải pháp trước mắt nhằm nhanh chóng phát huy hiệu quả, chúng ta cũng cần phải có những giải pháp mang tính chiến lược, đón đầu. Trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ, đặc biệt là đối tượng học sinh, sinh viên. Có thể đem chương tŕnh giáo dục “Tác phong văn minh đô thị Việt Nam” vào chương tŕnh giáo dục công dân các cấp trường học, vào các hoạt động ngoại khóa, bao gồm cả lư thuyết lẫn thực hành.

Một số nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Philippines hay Malaysia… cũng đă thành công trong việc giáo dục học sinh, sinh viên và người dân nói chung tôn trọng trật tự giao thông, vệ sinh công cộng, nếp sống văn minh đô thị. Để tạo thành một nếp sống văn minh đô thị như hiện tại, các nước này đă kiên tŕ dành cả chục năm trời triển khai chương tŕnh giáo dục công dân cho học sinh, sinh viên của họ thói quen về trật tự, giữ ǵn vệ sinh hay tác phong lịch sự văn minh đô thị. Môn công dân được dạy rất cụ thể và nghiêm túc, gồm cả giáo dục luật lệ giao thông, ư thức bảo vệ của công, phép lịch sự xă giao hàng ngày v.v… Đó là cách giáo dục từ gốc rất đáng để chúng ta tham khảo, học tập và vận dụng một cách phù hợp vào điều kiện cụ thể của nước ta. 
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Tôi sử dụng không chỉ bộ óc của ḿnh mà c̣n cả những người khác nữa. (W.Wilson)
admin
Bạn là khách
« Trả lời #10 vào: 05/03/2008, 03:42 »

Một số ư kiến tại buổi làm việc của HĐND TP.HCM với Sở Tài nguyên - Môi trường về văn minh đô thị, sáng ngày 4/3:

"Cần cho địa phương giữ 100% tiền phạt"

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa góp ư: Bên cạnh các h́nh thức bắt buộc người vi phạm vệ sinh công cộng đi dọn rác, đối với trẻ em vi phạm Luật Giao thông, cần có chế tài như bắt buộc học luật trong một buổi.

Theo đại biểu Phạm Minh Trí, nếu bị vướng về cơ chế đối với h́nh thức xử phạt này, cần làm việc với Sở Tư pháp và HĐND TP để xem xét xây dựng quy định.

Đại biểu Trí c̣n cho rằng: Hiện nay các đám tang vẫn rắc giấy tiền ra đường. Cần cấm và xử phạt nếu vi phạm đối với việc này, cho dù đây là phong tục. Trung Quốc cũng đă cấm việc rắc giấy tiền ra đường, chỉ cho đốt tại nơi động quan.

Ông Huỳnh Minh Nhật, Giám đốc Công ty môi trường đô thị TP, góp ư: Xây dựng chế tài xử phạt là một chuyện, nhưng một vấn đề khác là thiếu người xử lư.

Đại biểu Phạm Minh Trí lại có quan điểm khác: "Quan trọng nhất là có xử lư nghiêm túc không. Cần cho phép các địa phương giữ lại 100% tiền xử phạt để trang trải cho các hoạt động xây dựng văn minh đô thị".

Cũng theo đại biểu Trí, mức phạt 50.000đ cho các hành vi xả nước, đi tiểu bậy là có khả năng răn đe, v́ đối tượng có hành động này thường là những người có thu nhập thấp, thu nhập cả một ngày cũng chỉ bằng khoảng số tiền trên. Việc xử phạt phải kiên quyết, không đợi mặt bằng văn hoá của người dân được nâng lên mới xử phạt, theo quan niệm của một số người.

Theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa, các phường c̣n dễ dăi trong việc cho phép kinh doanh trong khu phố. Nhiều con hẻm rất nhỏ nhưng lại có những hộ kinh doanh karaoke, mở cửa hàng sơn x́... gây mất trật tự. T́nh trạng nước thải y tế rất nguy cấp, cần có sự quan tâm và trách nhiệm thoả đáng của Sở Tài nguyên - Môi trường. Tại con đường lớn như đường 3/2, người dân đổ rác ra đường quá nhiều.

Không làm phong trào kiểu "đầu voi đuôi chuột"

"Các cuộc thi có chủ đề văn minh đô thị nên đi vào hành động cụ thể. Không nên đưa ra các câu hỏi thường thấy: muỗi sinh ra từ đâu, rác có hại ǵ, mà tổ chức thi thu gom rác như phong trào "kế hoạch nhỏ" trước đây. Làm vậy, vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa có thêm thu nhập nhờ bán đồ phế thải. Các phong trào cần được tổ chức thường xuyên, không nên phát động một ngày như "Ngày Chủ nhật xanh" rồi các ngày Chủ nhật khác lại đầy rác" - đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói.

Bà Đặng Hồng Linh, Phó pḥng văn hoá, Sở Văn hoá - Thông tin, cho rằng, các nhà vệ sinh công cộng hiện nay không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của người phương Đông, khiến nhiều người ngại vào. Nhà vệ sinh cần có vách ngăn che chắn bên ngoài các cửa pḥng, tránh t́nh trạng vừa mờ cửa pḥng đă ra đến đường ngay.

Ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường, cho biết: Sở đă đặt khoảng 200 thùng rác loại 50-60 lít ở quận 1. Ngoài ra, thùng rác sẽ được bố trí tại bốn quận trọng tâm: quận 3, quận 5, quận 10, quận 6. Sở cũng sẽ đẩy mạnh xây dựng mỗi quận - huyện 8 nhà vệ sinh tại quận 3, quận 6, quận 8, quận B́nh Thạnh, huyện Hóc Môn.

Ông Phước thừa nhận, việc xử phạt tại nhiều quận - huyện lơi lỏng, lực lượng xử phạt mỏng. Sắp tới, TP tuyển thêm 300 thanh niên xung phong tham gia giữ ǵn trật tự an toàn giao thông.

"Để có văn minh đô thị, các nước đă phải phấn đấu trong suốt mấy chục năm. Vậy nên, xây dựng nếp sống văn minh đô thị không thể là phong trào bề nổi, khơi lên trong một năm, các năm sau lại để ch́m xuống, như nhiều phong trào "đầu voi đuôi chuột" khác của TP. Hăy phấn đấu để 10-15 năm sau, văn minh đô thị tại TP.HCM được như Bangkok hiện nay" - đại biểu Trương Trọng Nghĩa góp ư.

(Theo VietNamNet)

Ảnh: Bên kênh Tàu Hũ, quận 8, bốc mùi hôi thối, một cậu bé thản nhiên phóng uế (chụp lúc 17h42 chiều 26/2: BĐ)


* ben_kenh_Tau_Hu.jpg (30.11 KB, 500x375 - xem 777 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
KienLam
Ashui-S
***


LAMI-Group
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 678

ktskienlam@yahoo.com
Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #9 vào: 04/03/2008, 09:46 »

Trong việc tạo lập văn minh đô thị th́ không gian đô thị có vai tṛ rất to lớn. Vấn đề là làm sao tạo lập được những không gian có "sức mạnh" có thể chi phối ư thức và hành vi con người. Với mấy cải ảnh của h4male đưa lên, tôi thấy cái không gian đô thị ở đây làm cho ư thức con người bị đánh cắp. Việc một đứa trẻ ị trên đường phố v́ thực sự đấy không phải là đường phố mà nó cũng giống cái chỗ mà nó có thể ị được, c̣n mấy anh tè bậy th́ nh́n xung quanh dễ làm cho người ta hiểu là chỗ này tè cũng chẳng chết ai. Hihi,  văn nghệ vậy thôi, chứ câu chuyện c̣n dài lắm. Một lần vào khu vực Lăng Bác tôi thấy một bà nông dân vứt cái túi nilông ra đường dẫn vào Lăng nhưng mà sau đó nghĩ thế nào lại cúi xuống nhặt nó lên đút vào túi, ở đây ta thấy rằng với không gian như thế th́ việc vứt cái túi nilon ra là cực kỳ vô duyên, c̣n tôi tin rằng nếu đứng trên hè phố ở Hà nội bà ta có thể vô tư ném thẳng nó ra hè đường mà chẳng thấy áy náy ǵ cả, v́ trông cái hè phố nó cũng chẳ khác ǵ cái băi rác thành phố là mấy.
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Cái ĐÚNG chưa chắc đă ĐẸP
Nhưng cái ĐẸP trước tiên phải ĐÚNG!
Hồ Huy
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 124


Xem hồ sơ
« Trả lời #8 vào: 04/03/2008, 08:55 »

Kèm theo một số ảnh nữa này. Các kiến trúc sư nhà ta say lên th́ thỉnh thoảng cũng như thế này nhỉ?! Grin
(Ảnh từ Tuổi trẻ)


* dt.jpg (26.39 KB, 405x305 - xem 774 lần.)

* dt1.jpg (20.93 KB, 405x305 - xem 791 lần.)

* dt2.jpg (33.39 KB, 405x305 - xem 754 lần.)

* dt3.jpg (30.71 KB, 405x305 - xem 739 lần.)
« Sửa chữa bởi: 04/03/2008, 08:57 bởi h4male » Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« Trả lời #7 vào: 03/03/2008, 08:37 »

Vận động mọi người xây dựng nếp sống văn minh đô thị
(Tuổi Trẻ)

Trong khi các chế tài chưa đủ răn đe th́ h́nh thức vận động, tuyên truyền được nhiều địa phương xem là giải pháp chính trong việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Nhiều doanh nghiệp cho biết sẽ hưởng ứng việc xă hội hóa nhà vệ sinh, thùng rác công cộng nhưng yêu cầu chủ trương cần có "h́nh dáng" cụ thể hơn.

Lực lượng mỏng

Bà Trần Thị Thu Vân - chủ tịch UBND Q.6, TP.HCM - nh́n nhận thời gian qua lực lượng của Pḥng tài nguyên - môi trường quận chủ yếu chỉ kiểm tra giám sát t́nh h́nh xây dựng, môi trường của các doanh nghiệp, ít chú ư đến các hành vi vứt rác, tiểu tiện không đúng nơi qui định. Việc xử lư cũng chỉ áp dụng h́nh thức cảnh cáo, nhắc nhở... v́ đa số trường hợp vi phạm là dân nghèo, nhập cư. Riêng người dân th́ hầu hết có ư thức giữ ǵn vệ sinh nhưng chỉ trong phạm vi nhà ḿnh, chưa quan tâm đến khu vực xung quanh, tổ dân phố, khu phố... Theo bà Vân, việc triển khai thực hiện nếp sống văn minh đô thị chưa đạt hiệu quả có nguyên nhân chủ yếu là ư thức người dân c̣n kém, không đủ lực lượng kiểm tra xử lư, chế tài.

Phó chủ tịch UBND quận G̣ Vấp Phạm Thị Thanh Tú cho biết quận có bốn điểm nóng về môi trường: rạch Bà Miên (phường 15, 16, 17), dọc cống hộp khu căn cứ 26 (phường 5, 6, 7, 17), khu giáo xứ Bến Hải (phường 5), dọc đường sắt gần cầu Hang Trong - Hang Ngoài. Tất cả các điểm này khi có lực lượng túc trực th́ vệ sinh được đảm bảo, lực lượng rút đi là đâu lại vào đấy. "Quận đang lên kế hoạch dọn vệ sinh, cắm thêm biển báo. Trước đây, các trường hợp vi phạm chủ yếu được nhắc nhở nhưng sắp tới quận sẽ xử lư kiên quyết" - bà Tú nói.

Điệp khúc thiếu lực lượng kiểm tra xử lư cũng là nguyên nhân mà các địa phương khác cho rằng triển khai thực hiện nếp sống văn minh đô thị thời gian qua chưa hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng ngay cả một số cán bộ phụ trách về môi trường các quận huyện, phường xă cũng đều xem nhẹ công tác kiểm tra xử lư, thậm chí làm ngơ. Bà Lê Thị Kim Dung, chủ tịch UBND quận 4, cho biết: "Nhiều cán bộ được giao phụ trách về môi trường tại các phường h́nh như chưa thích công việc này. Một số phường tổ chức vận động theo kiểu phong trào, h́nh thức...".

Tăng cường tuyên truyền và xử phạt

Theo bà Vân, trong năm 2008 sẽ cương quyết hơn đối với các hành vi vi phạm về môi trường. Việc này được triển khai cụ thể cho các khu phố, tổ dân phố cùng thực hiện. Trước mắt, trong tháng ba, quận 6 sẽ sắp xếp lại trật tự ḷng lề đường, đồng thời phân loại cho những tuyến nào được sử dụng lề đường (kẻ vạch sơn diện tích được sử dụng), khu vực nào cấm. Quận 6 cũng sẽ thành lập đội thu gom rác thừa. Công việc của đội này là kiểm tra tại các tuyến đường, khu phố, tổ dân phố. Nếu phát hiện những trường hợp vi phạm sẽ vào nhà nhắc nhở, hướng dẫn các hộ dân. Nếu quá tŕnh tái kiểm tra tiếp tục phát hiện sẽ tiến hành xử phạt. "Những trường hợp này chúng tôi sẽ cho quay phim, chụp h́nh làm bằng chứng" - bà Vân nói.

Ông Lê Trọng Hiếu - chủ tịch UBND Q.11 - nói bên cạnh việc tuyên truyền nhắc nhở, quận đă yêu cầu các phường siết chặt vấn đề xử phạt vi phạm. Theo ông Hiếu, hiện lực lượng kiểm tra xử lư vi phạm trong lĩnh vực an toàn giao thông và vệ sinh môi trường tương đối ổn, lực lượng thanh tra xây dựng quận cũng đang được củng cố. C̣n việc xử lư hành vi xả rác chủ yếu do UBND các phường tổ chức thực hiện.

Theo bà Lê Thị Kim Dung, trong năm 2008 quận 4 sẽ yêu cầu các cơ quan hành chính phải thực hiện nghiêm chỉnh nếp sống văn minh. Sau đó chọn triển khai thí điểm mô h́nh đường phố không rác, khu phố văn minh. 

Doanh nghiệp sẵn sàng tham gia

Theo chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu Hà về việc triển khai xă hội hóa nhà vệ sinh công cộng, khuyến khích những người có đất, có điều kiện tham gia đầu tư. Ngay sau khi có ư kiến chỉ đạo này, nhiều doanh nghiệp đă hoan nghênh và cho rằng cần có thêm chủ trương xă hội hóa thùng rác công cộng.

Ông Trương Quang Mẫn - phó tổng giám đốc thường trực Công ty cổ phần Mai Linh - cho biết mặc dù là đơn vị vận tải nhưng công ty sẽ sẵn sàng cùng TP thực hiện chủ trương này. Tuy nhiên ông Mẫn vẫn c̣n băn khoăn về việc kiểm tra, phát hiện và biện pháp chế tài khi chủ trương được hiện thực hóa. "Nếu người ta không sử dụng th́ có làm nhà vệ sinh, thùng rác công cộng cũng không có tác dụng" - ông Mẫn góp ư.

Ông Đỗ Thành Tích, giám đốc Công ty chống thấm Intoc (Q.11), cũng cho rằng chính sách xă hội hóa là một chủ trương đúng. Theo ông Tích, trước khi đầu tư vào lĩnh vực này, các doanh nghiệp cần phải biết được hưởng ǵ, hiệu quả khi thực hiện và h́nh thức đầu tư ra sao… Ông Tích kiến nghị Sở Tài nguyên - môi trường và các cơ quan liên quan cần sớm đưa ra "bộ sườn" về một số yêu cầu để doanh nghiệp góp ư.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Phước - phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường TP, cho biết sắp tới liên sở Tài nguyên - môi trường, Văn hóa thông tin và Kế hoạch - đầu tư sẽ bàn bạc và tham mưu nội dung chính sách xă hội hóa cho UBND TP. Trong đó có vấn đề đặt logo doanh nghiệp trên nhà vệ sinh, trên thùng rác, kích thước và việc đặt các phương tiện này ở đâu... sẽ được liên ngành bàn tính cụ thể sao cho phù hợp và đảm bảo quyền lợi của cả hai phía Nhà nước và doanh nghiệp. Ông Phước c̣n cho hay khu vực trung tâm TP sẽ được ưu tiên đặt thùng rác, nhà vệ sinh công cộng trước. Hiện các quận 1, 3 đều đă được đặt trên 100 thùng rác, quận 5 và 10 đang triển khai việc này bằng kinh phí nhà nước. 
Địa chỉ IP đã được lưu lại
kts_TAC
Ashui-IGián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 37

kts_quan
Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #6 vào: 19/02/2008, 11:31 »

Sao chúng ta ko bàn cách giải quyết!những lời chê bai nhiều quá!
Địa chỉ IP đã được lưu lại

MOI 1 TAC PHAM .....>LA MOT TIENG THO DAI!!!!!
Hồ Huy
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 124


Xem hồ sơ
« Trả lời #5 vào: 18/02/2008, 11:16 »

Các thành phố Việt nam là các thành phố rác, thói quen xả rác c̣n quen thuộc hơn thói quen nhặt rác bỏ vào thùng rác. Nó ăn vào naơ bộ rồi, 20,30 năm chưa thay đổi được, chứ nói ǵ một năm. Không lo mới chuyện lạ.
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Thomas Edison
Menlo Park
Ashui-INew Jersey, US
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 36

TA.Edison
Xem hồ sơ Trang chủ E-mail
« Trả lời #4 vào: 16/02/2008, 12:13 »

Dân trí... không từ trên trời rơi xuống! - Đoàn Khắc Xuyên

Ngă tư, đèn đỏ, giờ tan tầm, xe cộ bốn bề đều kẹt cứng. Mấy thanh niên đi xe gắn máy, tướng tá có vẻ là dân văn pḥng, có học, vẫn tỉnh bơ lấn trái lên cho sát ngă tư, làm xe ở đường bên kia không cách nào quẹo qua được. Thế là kẹt càng thêm kẹt. Nếu tuân thủ luật đi đường, nếu chịu nhường nhau một chút, hẳn mọi người đă có thể đi nhanh hơn. Biết vậy, nhưng... Hẳn không ít lần bạn đă chứng kiến cảnh đó và buột miệng: dân trí ǵ mà thấp kém! Hoặc đi trên đường, không ít lần bạn chứng kiến người ta vứt xác chuột chết ra đường hoặc quét tấp rác, đổ đồ ăn dư thừa xuống miệng hố ga, làm cống bị nghẹt. Bạn lầm bầm: dân trí ở đâu nhỉ? Đi mua vé tàu xe, bạn đang xếp hàng chờ tới lượt ḿnh, bỗng mấy cô ả từ đâu sấn tới, chen lên đầu, giành quyền mua vé của mấy người sắp đến lượt ở hàng đầu, và điều đáng nói là mấy nhân viên bán vé vẫn tỉnh bơ bán cho những người mới đến giành chỗ này. Có người đứng trong hàng phản đối; có người, nh́n vẻ bặm trợn của mấy cô ả, không dám hé môi. C̣n bạn lại lầm bầm, bực tức: đúng là dân trí thấp kém!

Có thể kể ra vô số trường hợp như vậy. Và bạn nghĩ không sai: dân trí của không ít người Việt ḿnh kém thật. Người Việt ḿnh bây giờ đi ra nước ngoài du lịch hay làm ăn cũng nhiều, hẳn đều có thể thấy ở nhiều nơi người ta tự động xếp hàng, không ai đến sau mà tự tiện chen lên trước nếu không muốn bị nh́n như con quái vật; đến ngă tư đường gặp đèn đỏ, dù đường giao cắt chẳng có chiếc xe nào chạy và tuyệt nhiên chẳng thấy bóng dáng một anh cảnh sát, người lái xe cũng tự động dừng xe chờ đèn xanh; thậm chí vào nhà hàng, người ta cũng phải chờ người phục vụ chỉ định bàn tùy theo số khách mới vào nhiều hay ít chứ không phải thích bàn nào là sà vào bàn đó, một ḿnh chiếm cả cái bàn dành cho 5-6 người. Và trong môi trường đó dường như đa số người Việt ḿnh đi nước ngoài cũng tỏ ra lịch sự hơn, biết tuân thủ các quy ước xă hội hơn. Thế nhưng ở trong nước lại khác. V́ sao như vậy? Sống trong một môi trường mà chẳng ai thèm đếm xỉa ǵ đến cái chung, chẳng ai thèm nhường nhịn ai, chẳng ai buồn tuân thủ các quy ước xă hội, lỡ phạm luật có bị bắt th́ đă có cách “chạy”, người ta như bị cuốn phăng đi. Và giả như bạn muốn tuân thủ pháp luật và những quy ước xă hội tốt đẹp, muốn sống đúng theo điều bạn nghĩ, hăy chuẩn bị tinh thần để đón nhận cái nh́n của không ít người coi bạn như một kẻ dở hơi. Đó là một thực tế chúng ta đụng chạm hàng ngày khi đi ra đường, khi vào tiệm ăn, khi xếp hàng mua vé hoặc làm giấy tờ...

Từ thực tế đó, trong không ít phát biểu của các quan chức, trong nhiều bài báo của phóng viên, khi đề cập đến những hiện tượng kém văn minh của người dân ḿnh, thường kết luận bằng một cụm từ gọn lỏn: kém dân trí. Ít ai chịu khó đặt tiếp vấn đề: Dân trí từ đâu ra? Dân trí kém do đâu?

Quả vậy, dân trí không từ trên trời rơi xuống. Dân trí một nước là kết quả của một quá tŕnh hun đúc, bồi đắp lâu dài thông qua ít nhất ba con đường: giáo dục; sự thi hành luật pháp nghiêm minh, nhất quán; và sự tự kiểm soát, tự điều chỉnh của xă hội dân sự. Ở ta, cả ba con đường này đều có vấn đề, đều khiếm khuyết không nhiều th́ ít.

Nền giáo dục ở ta từ mấy chục năm qua, ngoài việc cung cấp kiến thức chuyên môn cho học sinh, chỉ tập trung giáo dục lư tưởng chính trị và đạo đức cách mạng vốn cần thiết trong giai đoạn đấu tranh giành độc lập, mà ít chú ư giáo dục đạo làm người và tinh thần công dân cần thiết cho việc xây dựng xă hội trong thời b́nh, nhất là một xă hội đang muốn vươn đến chỗ là một xă hội văn minh, hiện đại. Những đức tính như ḷng trung thực, lương tâm chức nghiệp, ư thức tôn trọng của công, tôn trọng những quy ước của một xă hội văn minh không được coi trọng. Từ một xă hội bao cấp thiếu thốn đủ bề chuyển qua nền kinh tế thị trường c̣n đậm nét sơ khai, nhiều chuẩn mực và giá trị cũ đổ vỡ trong khi những chuẩn mực và giá trị mới phù hợp với giai đoạn mới, yêu cầu mới lại không được kịp thời xây dựng, con người như sống trong thời hoang sơ, chỉ biết làm sao thỏa măn nhu cầu của riêng ḿnh, bất chấp nó có ảnh hưởng ǵ đến xă hội, đến cái chung hay không. Việc giành đường, cướp đường nói lên rất rơ điều này, trong khi việc thi công cầu đường kém chất lượng do rút ruột công tŕnh, làm dối, làm ẩu nói lên rất rơ sự thiếu vắng lương tâm chức nghiệp và tính trung thực của công dân trong một xă hội văn minh.


Trong khi đó, việc thi hành nghiêm minh luật pháp, một yếu tố mang tính cưỡng chế (đối với thiểu số công dân kém ư thức) nhưng có tác dụng góp phần h́nh thành dân trí, lại cũng có vấn đề. Luật pháp ở ta chưa đảm bảo cho người chấp hành luật nghiêm túc được bảo vệ, được an toàn, nói chi đến được tưởng thưởng; trong khi đó những người vi phạm luật, lách luật nhiều khi chẳng những không bị trừng phạt mà c̣n thu được lợi ích từ việc vi phạm hoặc lách luật đó. T́nh trạng ấy, cộng với t́nh trạng ăn hối lộ để cho một số người qua mặt luật pháp đă vô hiệu hóa mọi ư đồ hoặc nỗ lực sử dụng luật pháp như một công cụ nâng cao dân trí. Từ đó dẫn đến t́nh trạng xem thường pháp luật tràn lan, rơ nhất là trong lĩnh vực giao thông.

Cuối cùng, bổ sung cho hai con đường nâng cao dân trí kể trên, nhưng không kém phần quan trọng, là hoạt động của xă hội dân sự. Đứng trước những thách thức mới hay những nhu cầu mới đặt ra cho xă hội, thường bao giờ từ trong cộng đồng cũng xuất hiện những tập hợp tự nguyện của những công dân v́ lợi ích chung của cộng đồng mà đứng ra phản ứng trước những thách thức đó hoặc đáp ứng những nhu cầu chung đó rồi bằng chính hoạt động của họ, thuyết phục, vận động mọi công dân khác cùng làm theo. Nhà nước dù mạnh đến đâu, luật pháp dù hoàn thiện đến đâu cũng không thể giải quyết được mọi vấn đề đặt ra cho xă hội. Xă hội dân sự, với các tổ chức, hội đoàn đủ loại, hoạt động độc lập với nhà nước nhưng lại đóng vai tṛ bổ trợ cực kỳ hữu ích cho sự khiếm khuyết của nhà nước và luật pháp trong việc đảm bảo sự vận hành tốt đẹp của xă hội. Tuy nhiên, ở Việt Nam, với chế độ bao cấp (trong đó nhà nước được xem và được trông đợi là người cung cấp tất cả) kéo dài và với sự nghi kỵ chưa phải đă hết đối với tất cả những ǵ không được “đóng dấu” nhà nước, xă hội dân sự đă bị teo tóp đi, sáng kiến công dân không c̣n chỗ đứng.

Trong bối cảnh như vậy, trước những vấn nạn như vấn nạn trật tự giao thông, khi nhà nước tỏ ra bất lực, c̣n các hội đoàn chính thống th́ thụ động v́ bị hành chính hóa, giáo dục th́ không thực sự sản sinh ra được những công dân trưởng thành, có đầy đủ ư thức công dân... xă hội dân sự cũng chẳng đóng góp được ǵ trong việc nâng cao dân trí v́ từ lâu đă bị nghi kỵ, không được khuyến khích. Lấy vụ em Nguyễn Thị B́nh bị vợ chồng chủ một quán phở ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội hành hạ như một nô lệ trong suốt 13 năm làm thí dụ, ta thấy cả luật pháp, cả hệ thống chính trị từ tổ chức Đảng, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Đội Thiếu niên Tiền phong đến công an phường, cảnh sát khu vực, tổ dân phố... đều đă chẳng làm ǵ để bảo vệ và giải cứu em B́nh. Họ c̣n không biết có vụ việc như vậy th́ em và những người như em c̣n biết kêu vào đâu, trông đợi vào đâu. Em B́nh đă được giải cứu chỉ nhờ vào ḷng trắc ẩn và can đảm của một người phụ nữ đă 70 tuổi. Nếu xă hội dân sự phát triển, nếu có nhiều những con người tốt bụng như bà Hà Thị B́nh trong những tập hợp công dân tự nguyện v́ xă hội th́ không ít trường hợp tương tự trường hợp em B́nh có thể được ngăn chặn từ sớm. Nhiều quy ước, tập quán xă hội tốt cũng có thể nhờ những tập hợp tự nguyện đó mà h́nh thành.

Do vậy, muốn dân trí được nâng cao, ngoài vai tṛ của giáo dục có khả năng đáp ứng nhu cầu mới của xă hội, ngoài sự nghiêm minh và không thiên vị của pháp luật, phải có chỗ cho sáng kiến công dân, có chỗ cho trí tuệ và năng lực của dân được tự do hoạt động. Mỗi khi than phiền về dân trí, xin hăy chịu khó suy nghĩ thêm một chút.

(Thời báo Kinh Tế SG)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

"Người ta sẽ chẳng thể nào phát minh ra được đèn điện nếu chỉ chăm chăm cải tiến cái đèn dầu" - Thomas Alva Edison
admin
Bạn là khách
« Trả lời #3 vào: 07/01/2008, 09:30 »

"Hôm nay, các đại biểu HĐND TP.HCM, các vị khách mời đến từ lănh sự quán Singapore và Thái Lan, cùng đại diện một số sở - ngành và nhân dân TP bàn bạc, thảo luận với nhau về chủ đề của năm 2008 - Năm thực hiện nếp sống văn minh đô thị” - Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo đă mở đầu như vậy khi chủ tŕ chương tŕnh đối thoại trực tiếp "Nói và làm" đầu tiên của năm 2008 diễn ra sáng 6-1.

Bà Thảo nói: "Việc thực hiện một chủ đề lớn như vậy khó có thể đạt kết quả ngay như mong muốn của nhiều người. Nhưng tôi tin không có ǵ là không thể...". Thực hiện chủ đề này, theo bà Thảo, TP tập trung vào ba vấn đề chính: ư thức chấp hành Luật giao thông, trật tự đô thị; vệ sinh môi trường; văn hóa ứng xử của công chức với nhân dân và giữa người dân với người dân.
...

Kinh nghiệm Singapore

"Làm sao Singapore có môi trường thân thiện với với cư dân, xanh, sạch và tự hào là quốc gia của các vườn hoa?" - ông Jimmy Chua, tổng lănh sự quán Singapore tại TP.HCM, chia sẻ để làm được việc này không phải một sớm một chiều, qua một đêm ngủ dậy mà đạt kết quả. "Singapore phải nỗ lực trong suốt hơn 20 năm qua mới có được kết quả như ngày hôm nay" - ông nhấn mạnh.

Ông Jimmy Chua nói: Singapore rất nghiêm trong phát hiện, xử phạt các vi phạm. Lần đầu xả rác, phạt một khoản tiền lớn là 500 đôla Singapore. Nếu tái phạm có khi c̣n bị bắt dọn dẹp vệ sinh. Tuy nhiên, ông Jimmy Chua cho rằng xử phạt chỉ là một góc của vấn đề. "Theo tôi, xây dựng ư thức tự giác từ lúc c̣n trẻ là vấn đề rất quan trọng, nên đặc biệt quan tâm".
...

Chi tiết: http://ashui.com/index.php?option=com_content&task=view&id=2150&Itemid=32

Địa chỉ IP đã được lưu lại
Volcano
Ashui-I


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 35


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #2 vào: 02/01/2008, 18:48 »

Anh Kita nói đúng rồi,khuyên bảo,tuyên truyền mỏi mồm chẳng ích ǵ đâu,ko chỉ ta mà con người đâu cũng thế thôi,chỉ có điều những nước phát triển họ có 1 hệ thống pháp luật chi tiết,cụ thể và hiệu quả hơn ta nhiều,cứ ra luật rồi đúng luật mà làm,phạt tiền,ai chẳng xót,dân nghe ngay.
 Ấy nhưng mà ba cái vụ vứt rác đúng nơi quy định,mấy bác Trên cũng phải hiểu cho dân 1 tí,mịe,chủ yếu là ở mấy tuyến trung tâm c̣n có sọt rác nhiều nhiều,tiện lợi,nhiều khi "tiện "quá hóa 3 ,4 cái sọt rác trong phạm vi chục mét thành thừa,chứ ở những chỗ khác có mà mỏi mắt để chấp hành văn minh,thế là dân vứt bừa là phải,nhỉ... Grin
Địa chỉ IP đã được lưu lại
KITA
Ashui-IGián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 8


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #1 vào: 02/01/2008, 09:20 »

Câu chuyện về ư thức của người Việt ta đă thành "chuyện thương ngày ở huyện". Thiết nghĩ cần có biện pháp mạnh đánh vào kinh tế khi bắt quả tang đương sự vừa hành sự xong. Như đợt mũ bảo hiểm vừa qua, cứ 150000đ/1 lần phạm lỗi là các chú nhà ta ngoan ngoăn làm răm rắp. Có cần phải vận động; khuyên bảo hay tốn giấy mực vào cái ư thức KINH ĐIỂN của dân ta đâu. Như thế mới tạo ra tiền đề tốt cho các luật sau nay nhằm cho xă hội văn minh hơn; sạch đẹp hơn. "Năm văn minh đô thị" sẽ là năm để người dân ư thức hơn trong cuộc sống của chính họ và cho xă hội. Chúng ta cần những biện pháp cụ thể để giải quyết các thực trạng đă có, đang có và hi vọng tương lai sẽ không c̣n. Wink
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Thật mới Bền!!!
admin
Bạn là khách
« vào: 01/01/2008, 17:07 »

Bài viết của QUƯ LÂM đăng trên báo Sài G̣n Giải Phóng:


Năm 2008 là “Năm xây dựng nếp sống văn minh đô thị” tại TPHCM. Đă vào những ngày cuối năm, nếu nh́n vào thực tế, không ai lại không lo lắng quyết định trên sẽ trở thành khẩu hiệu suông trong năm tới nếu TP làm thật quyết liệt và đúng phương pháp.

TP của chúng ta đang ngổn ngang trăm bề: kẹt xe, ô nhiễm, ngập nước, công tŕnh rùa…, tất cả đều đă được gắn chữ “nạn” ở phía trước. Thiết nghĩ, TP không thể giải quyết hết những cái “nạn” này trong 365 ngày, chỉ mong trước mắt hăy “triệt” được những chuyện nhỏ, trong tầm tay thôi-những thứ chướng tai gai mắt phơi ngoài đường phố mà người kém hiểu biết nhất cũng có thể phán một câu: vô văn hóa, kém văn minh.

Cách đây không lâu, người viết từng sửng sốt khi chứng kiến cảnh một phụ nữ… đại tiện ngay trên bồn hoa ở khu vực bùng binh Lăng Cha Cả, góc công viên Hoàng Văn Thụ. Bà này ngang nhiên dùng giấy báo lau … sau khi “hành sự” xong, thản nhiên trước sự kinh tởm của hàng trăm người đi đường. Chuyện “tưới cây”, “đục tường” chỉ là chuyện nhỏ-chuyện thường ngày ở … TP. Hàng cây cổ thụ trên đường Nguyễn Thị Minh Khai nằm giữa một bên là đường phố tấp nập người qua lại, một bên toàn là trụ sở văn pḥng các cơ quan và công ty, thế mà nó vẫn thường xuyên được “chăm sóc” bằng nước tiểu bởi những gă đàn ông ĺ lợm.

Chuyện khạc nhổ, phun nước bọt khi đang chạy xe trên đường th́ khỏi phải nói. Nếu bạn không phải đi xe hơi, tôi chắc rằng đă có lần bạn bị “mưa lạ” bay trúng mặt. Chuyện cái ống pô xe máy đă được báo chí phản ánh nhiều lần, nhưng đến nay, các loại xe Future của Honda và xe nhái loại này do Trung Quốc sản xuất; xe Nouvo, Sirius, Jupiter của Yamaha… vẫn vô tư quạt khí xả phần phật vào mặt người đi đường “trên từng cây số”.

Chuyện chấp hành Luật Giao thông th́ cư dân TPHCM có lẽ vào loại kém nhất nước. Ở Kon Tum, Nha Trang, Đồng Hới…, dù đường vắng hoe nhưng khi đèn đỏ là người ta vẫn dừng đúng vạch quy định. Ở TPHCM mà làm vậy có khi lại bị chửi là… đồ dở hơi! Một bác cử tri ở quận Thủ Đức từng phát biểu: “Ở TP ta, người đi sau ép người đi trước phạm luật”.

Xe buưt lẽ ra phải là một trong những biểu tượng của nếp sống văn minh đô thị th́ lại được người dân ví như “hung thần”. Lợi dụng quyền ưu tiên, “những gă to xác” này thoải mái lượn ra lượn vào, tăng tốc ầm ầm, dừng đón trả khách tùy tiện, bấm c̣i liên tù t́, không ít lần gây ra tai nạn thương tâm.

Cuối năm, lại thấy rộ lên nạn đào đường. Những tấm tôn xanh che chắn để đào đường chỗ này đă bạc màu, rách rưới làm chưa xong th́ chỗ khác đă mọc lên những tấm tôn xanh mới. Người dân không được thông báo đây là công tŕnh ǵ, của ông giao thông, anh điện lực hay bà cấp thoát nước và thi công bao giờ th́ xong?

Những chuyện trên tuy nhỏ, nhưng nếu loại bỏ được th́ sẽ góp phần to lớn vào mục tiêu xây dựng một đô thị văn minh.  Roll Eyes
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC