$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Bao giờ Rồng bay lên từ "ao làng" Thăng Long?
Ashui.com/Forum ashui
19/11/2019, 03:00  
27069 bài viết trong 10623 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Bao giờ Rồng bay lên từ "ao làng" Thăng Long?  (Đọc 7596 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
Wiki
Wikipedia
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nữ
Bài: 125


Xem hồ sơ Trang chủ
« Trả lời #10 vào: 24/04/2009, 08:27 »

t́nh h́nh là Rồng không có "phi công" đặc biệt th́ không thể bay lên được; tức là cần t́m được "phi công" biết lái  Cool
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Wiki
admin
Bạn là khách
« Trả lời #9 vào: 23/04/2009, 15:14 »

Từ cuộc rà soát các dự án “Mở rộng Hà Nội”:
Không thể bỗng dưng đô thị


“Tổ công tác” được Hà Nội cho thành lập nhằm “rà soát, đánh giá” các dự án trên địa bàn cho rằng: “Trước t́nh h́nh kinh tế khó khăn hiện nay, các nhà đầu tư khó ḷng huy động được số vốn 336.559 tỉ đồng để thực hiện các dự án như họ từng cam kết”. Nhưng, điều ấy không hẳn là “đáng lo ngại” như cách nh́n của “tổ công tác”. Điều ǵ sẽ xảy ra khi thị trường địa ốc 2008 “xuôi chèo mát mái” và hàng ngàn “khu đô thị” được phê duyệt như “chạy” cứ thế mọc lên.

Chiều 29.5.2008, Thủ tướng cho Quốc hội biết: “Trong phạm vi dự kiến mở rộng Hà Nội, có hơn 300 dự án đang chờ tŕnh duyệt”. Thủ tướng nói: “Nếu việc mở rộng địa giới hành chính Hà Nội để chậm lại th́ các dự án này hoặc sẽ phải chờ đợi tiếp, hoặc nếu cho phép tiếp tục triển khai theo thẩm quyền của địa phương th́ có thể sẽ không phù hợp với định hướng quy hoạch phát triển thủ đô trong tương lai, sau này phải điều chỉnh lại sẽ gây lăng phí lớn cho xă hội”.

Ngay trong chiều hôm ấy, 458/475 đại biểu Quốc hội, sau khi nghe Thủ tướng, đă yên ḷng “bấm nút”. Nhưng, tổng số dự án được kư theo “thẩm quyền và tầm nh́n địa phương”, không những không dừng lại ở con số 300, mà cho đến ngày 1.8.2008, lên tới 772 với diện tích đất được duyệt là 75.695ha. Trong khi, tổng diện tích đất của toàn Hà Nội mở rộng cũng chỉ có 145.770ha, bao gồm cả Hà Nội và các thành phố cũ. Trong khi, theo bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân, ư định mà Thủ tướng nói với Quốc hội: Thuê tư vấn nước ngoài có đủ năng lực và kinh nghiệm, lập quy hoạch chung xây dựng Hà Nội mở rộng đến năm 2030 với tầm nh́n 2050, th́ phải đến cuối năm nay mới có thể tŕnh ra được.

Không biết rồi Hà Nội sẽ xoay xở ra sao. Nếu muốn xây dựng một thủ đô “tầm nh́n 2050” chắc chắn chính quyền sẽ phải đối mặt với các chủ dự án hiện đang nắm giữ tiền bạc và có rất nhiều quyền lực. Trục giao thông Láng – Hoà Lạc dài hơn 30km với tám làn xe, c̣n lâu mới xây xong, nhưng mỗi mét đất mặt đường giờ đây đă thuộc về các đại gia địa ốc. Ngay khu vực bốn xă Hoà B́nh cũ, dù chưa có quy hoạch chung nhưng vẫn có 13 đồ án đang được triển khai. Anh Quách Đ́nh Tư, người ở xă Tiến Xuân kể, ngay khi Quốc hội “bấm nút”, các “thầy giáo” Hà Nội lên “dạy” ngay, từ nay bắt đầu “áp giá Hà Nội nhé”.

Cho dù, Hà Nội bây giờ mở lên tận Lương Sơn, th́ như cách nói nôm na của người dân Mường sống lâu năm ở đây, “trung tâm vẫn là lăng Bác”. Nhiều dự án biệt thự cao cấp xây xong mấy năm nay vẫn c̣n bỏ không trên con đường ra sân bay Nội Bài. Nhiều dự án ở ngay Mỹ Đ́nh hiện vẫn đang là chỗ tá túc của những đàn ḅ. Cho dù, vẫn có những nguồn tiền không rơ nguồn gốc đang đổ vào địa ốc, đô thị không tự nó mọc lên sau một quyết định, mà chỉ đi theo khả năng tăng trưởng của nền kinh tế và sự đầu tư thích hợp cho phát triển hạ tầng.

Từ nhiều năm trước, nhiều đại gia ở Hà Nội đă lên tận Lương Sơn, Ba V́ mua trang trại. Có quan chức mua cả một làng, một quả đồi. Cũng như, đă có rất nhiều đại gia lập trang trại ở khu vực Đại Lải, mua nền nhà ở khu Tam Đảo. Không phải là địa giới hành chính mà nếu có giao thông tốt, th́ sẽ có một bộ phận dân Hà Nội, những người giàu có và không bị ràng buộc bởi “8 giờ vàng ngọc”, thay v́ sống giữa thành phố ồn ào, sẽ t́m đến Lương Sơn hay Tam Đảo.

Hà Nội sẽ lại chật hẹp và bức bối khi những cánh đồng lúa xanh ngắt chạy trong những thung sâu, giữa một bên sông Đáy một bên là “núi Tản”, bị “xuôi hoá” bằng nhà phố. Có 662 dự án khai thác đất trồng lúa hai vụ (50.000ha); 110 dự án c̣n lại sẽ sử dụng đất nông nghiệp một vụ, đồi g̣ hoặc đất śnh lầy (26.000ha). Những dự án ấy đang đe doạ tương lai Hà Nội. Thay đổi tư duy đô thị thông qua h́nh ảnh Hà Nội hiện hữu để kiềm chế quá tŕnh phát triển phần Mê Linh, Lương Sơn, Hà Tây và xem lại phương thức “duyệt dự án” theo kiểu “phân lô” là điều cần thiết, không chỉ về kỹ thuật.

Tại sao lại phải giao toàn bộ 941ha đất ở Ba V́ cho bà chủ công ty cổ phần Việt Mông? Trong khi, nếu các đại gia thực sự có năng lực đầu tư th́ hăy để họ tôn trọng quyền dân sự của người dân, nhượng lại quyền sử dụng đất của nông dân trước khi xây dựng khu du lịch hay làng biệt thự. Việt Mông cũng có thể đầu tư du lịch giữa những “làng chè sinh thái”, bằng cách đầu tư và hướng dẫn cho người dân cải tạo những nhà vườn của ḿnh thay v́ sử dụng chính quyền giải toả, vừa ít tốn kém, vừa không tạo ra những mâu thuẫn giữa nông dân với Việt Mông, đặc biệt là mâu thuẫn giữa nông dân với chính quyền sở tại.

772 dự án được cấp phép vội vă trước ngày thủ đô mở rộng, theo tổ công tác: “Đang tiềm ẩn một tương lai phát triển không bền vững” cho Hà Nội. Nhiều dự án nằm trong cùng một địa bàn huyện, xă hoặc hai khu vực lân cận nhưng không có sự kết nối, chia sẻ các công tŕnh hạ tầng. Khi trả lời phỏng vấn báo Tiền Phong, chính ông bộ trưởng Xây dựng cũng phải thừa nhận có “t́nh trạng tranh thủ”. Nếu quan tâm đầy đủ đến các quy chuẩn th́ người ta đă không lập dự án và kư duyệt vội vàng như thế.

Chưa thấy cơ quan chống tham nhũng vào cuộc để gọi đúng tên những chữ kư dồn dập, những chữ kư duyệt dự án chỉ trong một ngày. Cho dù, về mặt hành chính, khi ấy chính quyền Hà Tây và Hoà B́nh vẫn có đủ thẩm quyền. Nhưng, với một chính quyền có trách nhiệm, người ta không thể kư những ǵ có thể đặt gánh nặng lên nhiệm kỳ sau, tạo ra hậu quả cho cả mai sau. Nhất là những chữ kư, khiến cho “ngày vui” trở thành người thủ đô của hơn 3 triệu người dân Hà Tây và Lương Sơn “ngắn” lại v́ nỗi lo “giải toả”.

Cho dù không có bằng cớ tham nhũng, hệ thống chính trị không phải là không có những công cụ để bày tỏ thái độ và xử lư thích đáng những người đă cố t́nh kư duyệt các dự án ở Lương Sơn, Hà Tây. Những dự án “không phù hợp với định hướng quy hoạch phát triển thủ đô trong tương lai”. Một “định hướng quy hoạch” có “tầm nh́n”, được “tư vấn bởi các chuyên gia nước ngoài” như cam kết của Thủ tướng trước Quốc hội khi dự án mở rộng thủ đô được đưa ra biểu quyết.

Huy Đức (SGTT)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Hồ Huy
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 124


Xem hồ sơ
« Trả lời #8 vào: 18/11/2008, 09:40 »

"Chỉ có động đất mới giúp được Việt nam thôi."

đọc xong câu này, giật cả ḿnh.
« Sửa chữa bởi: 18/11/2008, 09:49 bởi Hồ Huy » Địa chỉ IP đã được lưu lại
Vờ KhỜ
Ashui-IGián tuyến Gián tuyến

Bài: 36


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #7 vào: 17/11/2008, 16:11 »

Thành Thăng Long… khi cơn mưa đă tạnh

Hà Nội đă bắt đầu những ngày đầu đông. Những con đường lớn vẫn rợp bóng xà cừ và tiếng chim hót véo von. Thành phố đẹp và sôi động như vốn có. Thấy bức ảnh chụp người dắt xe máy, xung quanh nước mông mênh trong cơn  mưa xối xả chiều Hà Nội mới đây, ám ảnh về nỗi cô đơn của kiếp người trong hoạn nạn chợt đến và kỷ niệm miền quê mùa nước lũ lại hiện lên. Nỗi ḷng tôi thật khó tả khi nh́n giông tố phía xa xa.


…Bài học “chuồn chuồn cắn rốn”

Người viết bài này đă suưt chết đuối khi học lớp 1. Về mùa nước lũ, cả làng quê ch́m trong biển nước mênh mông, không biết đâu là bờ ruộng, đâu là ao. Mọi người đi lại trên đường làng dựa vào trí nhớ. Tan lớp, bọn con trai cởi hết quần áo và sách vở đội lên đầu. Cuộc trường chinh gian nan hơn một cây số lội đường làng bắt đầu. Mọi việc suôn sẻ cả tuần, ngay cả khi vượt qua một chiếc cầu gỗ bắc qua cái mương. Lũ trẻ ngây thơ, tay giữ quần áo và sách vở trên đầu, chân trần ṃ mẫm trên chiếc cầu ch́m trong nước, sâu đến tận cổ.

Vài đứa bạn đă đi qua ngon lành. Đến lượt tôi, vừa ḍ dẫm được ra giữa cầu th́ trượt chân. Người ch́m nghỉm và bắt đầu uống nước. Tôi cố vùng vẫy để nhoi lên nhưng càng hét, nước càng chui vào miệng. Mắt tối sầm, một phút nữa thôi, tôi sẽ về thế giới bên kia.

Lũ bạn hoảng sợ ḥ hét toáng lên, ai đó đă bơi ra túm tóc tôi lôi vào. Thật may mắn, bữa đó, có một số người  lớn vẫn ở lại làng, v́ b́nh thường họ đi vắng. Nếu không, tôi không c̣n dịp viết “kỷ niệm” những ḍng này sau gần 50 năm. Kư ức khủng khiếp suưt gặp Hà bá ấy đă đi theo suốt cuộc đời.

Sau vụ chết hụt ấy, đám bạn quyết định dạy bơi bằng cách ḥ nhau ném tôi ra chỗ sâu để tự vùng vẫy, nếu sặc nước, no nước mà chưa bơi được lại lôi vào, cho chuồn chuồn cắn rốn. Không hiểu do nỗi sợ hăi răng sắc của chuồn chuồn hay sự “dă man” của phương pháp, tôi đă biết bơi sau ba ngày.

Những năm 1960, đất nước c̣n nghèo đói. Lo ăn chưa đủ, chưa ai nghĩ đến việc cảnh báo những nguy hiểm ŕnh rập và những cái chết thương tâm vẫn xảy ra. Tin băo xa, lốc gần được nghe qua một chiếc đài galen, nhiễu loẹt xoẹt nhiều hơn tiếng phát thanh viên. Trẻ con lớn lên ở vùng sông nước, không biết bơi bị chết đuối là thường. Thuở nghèo biết làm sao?


Những mất mát thương tâm

Chúng ta đă sang thế kỷ 21, thu nhập b́nh quân gần 1000$/người. Thế mà mới có trận mưa lụt trên phố vừa qua, đă có những em bé bị chết đuối, và xót đau thay, chết “đuối” ngay trên đường phố mới ngày nào c̣n khô ráo, bụi bậm, hoặc chết đuối ngay cạnh giường ngủ.

Em học sinh lớp 7 Vân Anh đi qua cống bị trượt và mấy ngày sau mới t́m thấy xác. Em bé mới tám tháng tuổi đang ngủ, chết v́ rơi xuống sàn nhà ngập nước, mà bố mẹ không hay biết. Trong số những người bị chết do Hà Nội lụt, có người đă ḍ dẫm như tôi trên “phố như sông” để rồi bị bất ngờ bị Hà bá lôi đi giữa thành phố ngàn năm. Bao nhiêu mất mát thương tâm.

Xem những bức ảnh lụt lội, ḷng không khỏi xót xa. Những chiếc ô tô, xe máy ch́m trong biển nước, hàng chục ngàn người ṃ mẫm t́m đường về nhà. Đặc biệt ấn tượng là một bức ảnh chụp một người dắt xe máy, mặc áo mưa, đội mũ bảo hiểm, một ḿnh giữa phố “đại dương”. Phía trước là nước, sau là nước, hai bên cũng là nước mông mênh và mưa quất mù mịt. Không hiểu sao, cứ nghĩ đó là một thiếu nữ Hà nội yếu đuối trước cơn thịnh nộ của thủy thần và đoán nàng cảm thấy cô độc như thế nào trong biển nước ấy.

Trong đoàn người lẻ loi trên “sông phố”, có bao nhiêu người biết bơi? Nếu tụt xuống hố ga mà biết vùng vẫy, chắc chắn sẽ không việc ǵ. Nhưng nếu không biết, rất có thể lối thoát là phía sông Tô Lịch hôi thối đen ng̣m hoặc một ngóc ngách đầy rác rưởi nào đó, thật đau ḷng.

Nhiều người không ở trong trận “đại hồng thủy” nên khó cảm thấy hết được. Ai đă từng dắt xe máy trong biển nước như người trong ảnh, sự cảm thông với nỗi đau nhân thế sẽ khác nhiều.

Người từng suưt chết đuối có thể đoán em bé Vân Anh nghĩ ǵ khi trượt xuống cống. Phải chăng, em đă hoảng hốt tột cùng, đă quẫy đạp trong tuyệt vọng, bố mẹ ơi…! Giá như  em được dậy tập bơi? Hoặc thành phố hay nhà trường, với sự nhạy bén đúng lúc: “Hôm nay trời mưa, không học”. Bao nhiêu cái “giá như” rất có thể. Nhưng Vân Anh đă chẳng bao giờ c̣n được đến trường...
 

…Và chuyện “biết bơi”

Chợt nhớ về cách các bạn bắt tập bơi năm xưa, ném ra sông để tự vùng vẫy. Mấy ngày mưa vừa qua, dân Thủ đô được “học” một bài tương tự. Hàng triệu người tự bươn chải trong những ngày mưa lụt khủng khiếp. Tự lo đồ ăn, thức uống, tự t́m đường về, tự cứu lấy nhau, tự đưa ra biển báo những chỗ nguy hiểm. Hà Nội đă biết “bơi” sau ba ngày.

Trên báo chí và internet tràn ngập thông tin về mưa lụt do người dân tự “tác nghiệp” phóng sự ảnh gửi về ṭa soạn. Những ngày đầu, nh́n chất lượng h́nh, góc cắt hay ánh sáng cũng biết do các camera trên điện thoại di động hay máy nghiệp dư chụp. Người dân đă tự bơi trên “con thuyền truyền thông” để tự cứu ḿnh và cứu Hà Nội.

Lại nhớ thời bác Lê Huy Ngọ chỉ huy chống băo sao thấy yên ḷng. Ống kính tivi rồi các nhà báo mặc áo mưa tường thuật trực tiếp tại tâm băo ở Hà Tĩnh, Quảng B́nh hay miền biển Thanh hóa dù gió mạnh cấp 10. Rồi họ lênh đênh trên rốn lũ ở những vùng núi vô cùng nguy hiểm. Nh́n h́nh ảnh đó cũng cảm thấy ấm ḷng, sự xông pha của người lănh đạo và sự xả thân của những nhà báo tận tâm đă mang lại niềm tin.

Những tấm ảnh chụp con đê mong manh trước mùa lũ, trên bề mặt bùn lầy đỏ quạch. Chắc quần áo nhiếp ảnh gia đó phủ toàn đất cát. Nhiều tấm ảnh chuyên nghiệp trong ngày lụt đă nói rằng các “cây ảnh” đă “bơi lội” cùng nhân dân.

Có lẽ, những kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, người qui hoạch hay chính trị gia qua trận mưa lụt này, học được bài học sâu sắc và bổ ích, làm thế nào xây dựng thành phố để dân không phải “tập bơi”. Dân đến bể bơi để tập cho khỏe, nhưng không phải dầm ḿnh trên “phố sông”.

Vài ngày đầu, Hà Nội đă luống cuống như đứa trẻ trượt cầu ch́m nghỉm mà không biết phản ứng như thế nào. Nhưng hy vọng, nếu trận “đại hồng thủy” khác xảy ra, ngọn đuốc dẫn đường cho nhân dân sẽ biết sáng lên lúc cần thiết.

Nhớ lại Thủ tướng Ôn Gia Bảo lập tức bay đến hiện trường lúc vụ động đất cách xa Bắc Kinh mấy ngàn km, kiểm tra và chỉ đạo việc cứu trợ, hướng dẫn hàng tỷ người “bơi trong hoạn nạn”. Có thể Thủ tướng không trực tiếp cứu được ai, nhưng việc có mặt của vị lănh đạo tại đống đổ nát đă làm cho các em nhỏ trong ngôi trường sập tin rằng ḿnh sẽ thoát chết. Sự sống có khi được bảo toàn bởi niềm tin và hy vọng mănh liệt.

Việc chỉ đạo đúng hướng trong truyền thông sẽ giúp người cầm bút không đứng trên nhà cao tầng làm phóng sự về lụt lội. Khi nhà báo “bơi”, thông tin sẽ đến kịp thời, dân thường không chịu thêm nỗi gian truân trong cơn mưa mịt mù mấy ngày qua. Sự chỉ lối đưa đường nhanh nhậy sẽ giúp bé Vân Anh không bị mất đi tuổi thơ.

Cảnh báo về trái đất đang ấm lên đă có từ lâu. Sự thịnh nộ của trời đất hay biến đổi khí hậu bất ngờ khó ai có thể đoán trước. “Quyết tâm giữ đê không vỡ” có thể trở thành vô ích, con đê đỏ quạch bùn nhăo nhoét trong ảnh kia đủ nói lên cuộc sống của chục triệu người mong manh trước sức mạnh thủy thần.

Nhưng đoán trước điều tồi tệ nhất có thể xảy ra và có phương án dự pḥng lại nằm trong tầm tay của con người. Dự báo khí tượng thủy văn, thời tiết, mưa băo trên thế giới đă đạt đến tŕnh độ rất cao. Con người không thể thay đổi được hướng đi của trận cuồng phong nhưng có thể đoán chính xác ngày giờ băo đổ bộ và nhất là có thể chủ động “thay đổi” được mức độ thiệt hại, nếu những người có trách nhiệm có tâm, có tầm hơn, đỡ vô cảm hơn với đồng loại.

Chúng ta nghèo ư? Không hoàn toàn thế. Xin 15 triệu đô la để nâng cấp cho 150 trạm khí tượng thủy văn chắc sẽ khó hơn rất nhiều so với đầu tư cho cuộc thi hoa hậu một đêm.  Huh?


Qua trận lụt mới hiểu thêm nhiều điều. Đọc lại những ư kiến chân t́nh của trí thức, nhân sỹ hay người cầm bút góp ư cho sự phát triển Thủ đô và tương lai đất nước, chợt thấy h́nh như "lời non nước" bị bỏ qua một cách đáng tiếc. Nỗi ḷng của hàng triệu người với Tổ quốc cần được trân trọng, xem xét, cần được tính đến trong những dự án tỷ đô, những công tŕnh thế kỷ. Nếu chúng ta tiếp tục dựa vào duy ư chí, tư duy lỗi thời “nghi ngờ kẻ địch vô h́nh”, kiểu “ao làng” hay “lợi ích nhóm” không bao giờ đưa được 85 triệu người bơi ra biển lớn.

Nước đă rút gần hết. Những con đường rợp bóng xà cừ lại nghe tiếng chim hót véo von, thành phố lại sôi động, náo động và ...hỗn độn như chưa từng có trận mưa lụt lịch sử. Nhưng có lẽ kư ức nên thơ về thành Thăng Long không c̣n trọn vẹn, như cậu bé trượt chân mùa lụt năm nào đă mang nỗi ám ảnh đi theo suốt cuộc đời. Ḷng người lại cảm thấy bất an  mỗi khi nghe tin một cơn băo mới, một cơn mưa lớn đang h́nh thành và tiến về Thủ đô.

Hoa Lư (VNN)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
LTM
Ashui-H
**


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 204


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #6 vào: 12/03/2008, 15:15 »

Anh chả thích căi nhau với chú , nhưng h́nh như đầu chú bị tiêm nhiễm quá nhiều những thứ méo mó dị dạng đâm ra chú nh́n nhận vấn đề lệch lạc. Chú phải hiểu Kiến trúc ra đời là do nhu cầu của con người . Vậy th́ cái mái tôn nó có cũng do con người và để phục vụ con người trong một thời điểm nhất định khi mà nền kinh tế vẫn đang kém cỏi . C̣n chuyện đẹp hay xấu rồi th́ nó cũng sẽ bị quên lăng theo quy luật đào thải thôi .


Khi người Cambodia xây Angkor Wat, Angkor Thom, khi người Trung Hoa xây The Great Walls, khi người Mỹ xây skyscrapers đầu tiên trên Manhattan, họ c̣n nghèo hơn CHXHXCNVN bây giờ rất nhiều.

Suốt từ 1954, ''kiến trúc'' CHXHCNVN không xây nổi một toà nhà gọi được là nhà.

Vấn đề không phải nghèo. Nghèo th́ xây ít. Vấn đề ở văn hoá. Văn hoá của một dân tộc cặn bă, hạ đẳng.

Mái tất cả các toà nhà công chính ala French đều được lợp tôn, làm gương cho mọi dân noi theo.

Chỉ có động đất mới giúp được Việt nam thôi.


« Sửa chữa bởi: 12/03/2008, 22:29 bởi LTM » Địa chỉ IP đã được lưu lại
arcvubale
Ashui-H
**


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 286


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #5 vào: 12/03/2008, 12:06 »

Tôi viết về những điều kinh tởm này, bởi nếu tôi không viết, ai sẽ viết, hoặc đáng sợ hơn, khi chúng được cả một dân tộc coi là chuẩn mực?!

Chỉ không hiểu, làm sao có thể nói về những điều cao quí, như kiến trúc, khi các bạn không biệt nổi cái thấp hèn, thô tục, với chuẩn mực, khi các bạn không bao quát nổi tổng thể, coi thường tầm quan trọng của các chi tiết cấu thành.

Bức ảnh nhà nghỉ này do một khách du lịch chụp ở Hội An.
Nhà th́ chúng xây được, song hăy nh́n xem ṿm cửa vào nhà.

Hay mái của toàn biệt thự mà chính phủ VC cương quyết không muốn trả lại giáo hội


C̣n đây là mái toà nhà ''thời thượng'' nhất cơi CHXHCNVN, nơi nước chảy ngược, nơi nhà đầu tư thắng kiện toà lấy lại căn hộ của khách hàng. Tóm lại, ai sống trong quốc gia cộng sản đê tiện này, rơ hơn.


Mái của sân bay quốc tế Nội bài


Anh chả thích căi nhau với chú , nhưng h́nh như đầu chú bị tiêm nhiễm quá nhiều những thứ méo mó dị dạng đâm ra chú nh́n nhận vấn đề lệch lạc. Chú phải hiểu Kiến trúc ra đời là do nhu cầu của con người . Vậy th́ cái mái tôn nó có cũng do con người và để phục vụ con người trong một thời điểm nhất định khi mà nền kinh tế vẫn đang kém cỏi . C̣n chuyện đẹp hay xấu rồi th́ nó cũng sẽ bị quên lăng theo quy luật đào thải thôi .
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Luôn luôn lắng nghe , lâu lâu mới hiểu
LTM
Ashui-H
**


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 204


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #4 vào: 12/03/2008, 02:16 »

Tôi viết về những điều kinh tởm này, bởi nếu tôi không viết, ai sẽ viết, hoặc đáng sợ hơn, khi chúng được cả một dân tộc coi là chuẩn mực?!

Chỉ không hiểu, làm sao có thể nói về những điều cao quí, như kiến trúc, khi các bạn không biệt nổi cái thấp hèn, thô tục, với chuẩn mực, khi các bạn không bao quát nổi tổng thể, coi thường tầm quan trọng của các chi tiết cấu thành.

Bức ảnh nhà nghỉ này do một khách du lịch chụp ở Hội An.
Nhà th́ chúng xây được, song hăy nh́n xem ṿm cửa vào nhà.Hay mái của toàn biệt thự mà chính phủ VC cương quyết không muốn trả lại giáo hộiC̣n đây là mái toà nhà ''thời thượng'' nhất cơi CHXHCNVN, nơi nước chảy ngược, nơi nhà đầu tư thắng kiện toà lấy lại căn hộ của khách hàng. Tóm lại, ai sống trong quốc gia cộng sản đê tiện này, rơ hơn.Mái của sân bay quốc tế Nội bài

« Sửa chữa bởi: 12/03/2008, 06:44 bởi Ashui.com » Địa chỉ IP đã được lưu lại
LTM
Ashui-H
**


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 204


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #3 vào: 07/03/2008, 01:48 »

Singapore và Hà Nội nh́n từ trên cao
(Dothi.net)


Tôi thích bài viết này.

Chỉ có điều tiếp theo là cái ǵ? Nó có thể có tác động ǵ tới bọn lănh đạo đê tiện của ngành kiến trúc - xây dựng CHXHCNVN?

Nếu tôi là tổng thống Việt Nam, tôi chỉ cần 2 tuần để khắp Việt Nam không c̣n bóng một nhà ống. Các cơ sở sản xuất những sản phẩm, như mái tôn để dân Việt lợp nhà, cửa kéo, ghế nhựa thấp, nhỏ như bô trẻ em, để dân Việt ngồi..., sẽ được xan bằng khỏi mặt đất.

Lối sống tạm bợ, không có cái nh́n về tương lai, không xây dựng những công tŕnh cho trăm năm, ngàn năm, làm giầu văn hoá dân tộc, nhân loại, là bằng chứng hùng hồn về khả năng trí tuệ của dân tộc Việt không gây nên trong tôi bất cứ sự kính trọng nào.

Hăy nh́n loại vật liệu người ta dùng làm mái che cổng vào biệt thự - hotel.

V́ cái ǵ có thể tôn trọng cái dân tộc đó, cái chế độ do bọn nông dân man rợ lănh đạo, không giúp dân tộc tiến hoá?Mái tôn được dùng để lợp cả mái kiến trúc Pháp.
Khiếu thẩm mỹ của dân tộc, cũng như vô vàn những giá trị văn hoá khác bị đổi trắng thay đen, lộn đít làm đầu, kể từ khi thiết lập chế độ công nông do những người nông dân ít học thức, coi trời bằng vung, cướp quyền lănh đạo đất nước.Mọi ước lệ của nền văn minh chỉ để giúp con người sống xứng đáng hơn với danh hiệu con người, tạo khoảng cách càng ngày càng xa giữa bản năng thú vật và nhân tính. V́ thế mà người ta nghĩ ra th́a, rĩa để con người không dùng tay bốc thức ăn, hay các loại ghế để con người ngồi trong đó cảm thấy sức mạnh cai trị tự nhiên của ḿnh, là ''ông'', là ''bà', là phương tiện sinh hoạt giúp nang cao phẩm giá con người.

Khác với ở CHXHCNVN, nơinhững chiếc ghế vừa thấp, vừa nhỏ đến mức như bô cho trẻ em ngồi. Và chúng được đặt ở bất cứ nơi nào cho đít đặt lên, là người Việt có thể lùa thức ăn vào miệng nơi đó.

Nếu tôi là tổng thống Việt Nam, tôi sẽ ra quy định chiếu cao không dưới 50cm cho loại ghế ngồi nơi công cộng.

Ghế không chỉ đơn thuần là ghế. Nó phải là bệ phóng tramplin cho nhân phẩm con người.

« Sửa chữa bởi: 07/03/2008, 08:35 bởi Ashui.com » Địa chỉ IP đã được lưu lại
Việt Khang
Ashui-H
**


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 368


Xem hồ sơ
« Trả lời #2 vào: 04/03/2008, 19:30 »

Singapore và Hà Nội nh́n từ trên cao
(Dothi.net)


So sánh h́nh ảnh một quốc gia phát triển như Singapore với một thủ đô đang phát triển như Hà Nội là khập khiễng. Nhưng đây một minh chứng rơ nhất cho chiến lược phát triển đô thị thành công mà Singapore đă thực hiện và Việt Nam cần làm.

Một số h́nh ảnh chụp từ trên cao để so sánh giữa Singapore và Hà Nội:
 
Những ngôi nhà thấp lợp mái ngói ở Singapore. Ảnh: Travelmore.

* VS1.jpg (64.34 KB. 360x250 - xem 1051 lần.)

Nhà lợp mái tôn tại Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hà

* VS2.jpg (79.1 KB. 360x250 - xem 925 lần.)

Mái nhà cũng đóng góp phần rất quan trọng vào sự phát triển và thẩm mỹ của đô thị, chứ không đơn thuần chỉ là mặt tiền mỗi căn nhà như mọi người lâu nay vẫn nghĩ. Nhưng hiện điều này chưa được quan tâm tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Có thể nhận thấy hai h́nh ảnh hoàn toàn khác nhau. Ở Singapore, mái nhà hoàn toàn là ngói đỏ, rất dễ tạo sự đồng bộ và một vẻ đẹp thân thiện khi nh́n từ trên cao. Trong khi đó ở Hà Nội, hầu hết các căn nhà đều sử dụng tôn, một vật liệu không phải dùng cho mái, để... lợp mái.

China Town ở Singapore. Ảnh: Singaporetourism.

* VS7.jpg (67.38 KB. 360x250 - xem 911 lần.)

36 phố phường Hà Nội. Ảnh: ANTĐ

* VS8.jpg (51.59 KB. 360x250 - xem 868 lần.)

Bộ mặt của Hà Nội, đặc biệt là ở các khu phố cổ, thường được phát triển theo h́nh thức mạnh ai nấy làm, không quan tâm đến cảnh quan chung và không có một chính sách quy hoạch đồng bộ. Tại China Town ở Singapore, khu phố chỉ toàn những căn nhà thấp, chiều cao được quy định chặt chẽ, các mái hiên đua ra để phục vụ cho các quầy hàng đều phải thống nhất. Tại tuyến phố Hàng Buồm (Hà Nội), đă có một đề án thí điểm tương tự, nhưng đến nay, việc triển khai vẫn chưa đem lại hiệu quả thực sự.

 
Vịnh Marina (Singapore). Ảnh: Zawaji

* VS3.jpg (53.1 KB. 360x250 - xem 896 lần.)


Singapore không có nhiều hồ như tại Hà Nội nên vịnh Marina là không gian mặt nước công cộng lớn và trung tâm nhất tại đất nước này. Xung quanh vịnh, quy hoạch được thực hiện theo hai khu vực rơ rệt, một nơi cao, một nơi thấp và hoàn toàn không hạn chế độ cao của các ṭa nhà chọc trời thuộc trung tâm tài chính. Ở Hà Nội, hồ Gươm là trung tâm của thủ đô, với nhiều dự án nghiên cứu rất công phu, nhiều ṭa nhà cao tầng bị từ chối cấp phép xây dựng v́ ảnh hưởng đến cảnh quan của hồ. Thế nhưng nơi đây vẫn có cảm giác bị không gian xung quanh "nuốt chửng".


* VS1.jpg (64.34 KB, 360x250 - xem 1051 lần.)

* VS2.jpg (79.1 KB, 360x250 - xem 925 lần.)

* VS3.jpg (53.1 KB, 360x250 - xem 896 lần.)

* VS7.jpg (67.38 KB, 360x250 - xem 911 lần.)

* VS8.jpg (51.59 KB, 360x250 - xem 868 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Walt Disney: "Cách tốt nhất để bắt đầu là không nói nữa và bắt tay vào làm việc"
admin
Bạn là khách
« Trả lời #1 vào: 26/02/2008, 12:02 »

"Lọ Lem" Hà Nội và những vết sẹo hằn sâu khó tẩy
KTS Hoàng Thúc Hào

Cơn lốc kinh tế thị trường, sự bùng nổ đô thị và dân số cùng những yếu kém trong quản lư đă biến những vết lọ lem xưa của Hà Nội thành những vệt sẹo hằn sâu khó tẩy.

Một KTS đă ví Hà Nội như cô bé Lọ Lem, tôi cho ư kiến này rất xác đáng, nhưng chỉ xác đáng với Hà Nội cách đây… 20 năm. Khi đó dân Hà Nội xấp xỉ 2 triệu, cái gọi là “khu đô thị mới” th́ chưa xuất hiện. Hệ thống hồ ao, mặt nước đan xen khắp nơi, ở trung tâm lác đác vài nhà cao tầng, cấu trúc khu phố cổ, phố Pháp cũng chưa bị phá vỡ quá mức, dịch kiến trúc nhại cổ mới manh nha thời kỳ đầu.

Hà Nội "Lọ Lem" khi ấy chỉ cần một hoàng tử tương đối khá th́ đă có thể trở thành nàng công chúa xinh đẹp, nhưng....

Năm 2008, Thăng Long sắp 1000 tuổi, dân số đă tăng gấp 3, ôtô xe máy ngập phố, hệ thống hạ tầng trở nên quá tải…Cơn lốc kinh tế thị trường, sự bùng nổ đô thị và dân số cùng những yếu kém trong quản lư đă biến những vết lọ lem xưa của Hà Nội thành những vệt sẹo hằn sâu khó tẩy.

Cấu trúc tổng thể đô thị đang rạn vỡ

Hàng trăm, hàng ngh́n dự án từ vài ngh́n m2 đến vài chục ha đă và đang xâu xé cơ thể đô thị theo kiểu mạnh ai nấy làm. Mỗi dự án đều nhất quán phương châm: tối thiểu chi phí đầu tư hạ tầng nhằm tối đa tư lợi. Hệ quả là hệ thống hạ tầng chung của đô thị lănh đủ, nh́n phố xá tắc nghẽn và ngập úng sau mỗi trận mưa cỡ trung b́nh tất rơ.

Quy hoạch sử dụng tài nguyên đất, quy hoạch xây dựng đô thị, tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan, quy hoạch giao thông thiếu nhịp nhàng, thường trật khớp. Nguyên nhân từ lối “tư duy nhiệm kỳ”, manh mún, “chỉ biết ḿnh, được việc ḿnh”, đồng hành với vấn nạn tham nhũng chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Bên cạnh đó, sự thiếu vắng lâu nay một chủ thuyết quy hoạch dẫn đường đă khiến chúng ta không thể xây dựng được công nghệ quy hoạch đúng tầm. Hệ quả là người dân không những không được hưởng lợi từ cấu trúc đô thị mạch lạc, khoa học mà họ lại phải sống, tồn tại trong mạng cấu trúc đô thị lộn xộn, đứt găy và ô nhiễm. Liên tiếp phát sinh những bực bội, stress, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ cộng đồng cũng như sự phát triển kinh tế-văn hoá của thủ đô.

Các tuyến phố nhà ống tràn lan

Là hệ quả của quy hoạch chia lô thô thiển, những ngôi nhà bề ngang 3-4m, dài mươi mười lăm mét, cấu trúc bao diêm dựng đứng, với h́nh thức Pháp rởm, dễ dàng thấy ở mọi nơi, mọi lúc không riêng Hà Nội.

Cái gọi là “ khu đô thị mới” mọc như nấm

Với mục tiêu trên hết là làm sao mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất “càng nhiều càng ít”, giảm thiểu tối đa không gian công cộng, cây xanh, mặt nước và bê tông hoá mặt phố bằng chung cư cao tầng. Toàn bộ h́nh thức kiến trúc của khu vực này hoặc giả cổ (như Ciputra, The Manor…) hoặc nặng nề, đơn điệu theo kiểu Xô viết (như Trung Hoà Nhân Chính, Định Công, Đại Kim).

Hỗn dung phố Cổ, phố Pháp và Thành Hà Nội

Trong những khu vực này mọc lên nhan nhản những kiến trúc giả cổ. Tâm điểm bùng phát virus kiến trúc này là khu vực các cơ quan công quyền. Chưa có một kịch bản quy hoạch sáng sủa cho hệ thống các công tŕnh cao tầng trong khu cổ. Chiến lược bảo tồn, khôi phục và phát triển bản sắc khu vực không rơ, thiếu kiên quyết và thiếu hiệu quả.

Hệ thống mặt nước bị thu hẹp

Hà Nội vốn tự hào bởi hệ thống hồ ao và sông ng̣i độc nhất. Trái tim Thủ Đô là hồ Gươm, hồ Tây giữ vai tṛ lá phổi lớn, sông Hồng uốn khúc đầy tiềm năng.

Song thực tế vô số hồ ao đă bị các dự án vụ lợi tấn công, dân cư tha hồ “nhảy dù” ra mặt nước trước sự thoả hiệp, buông xuôi của các cấp quản lư. Cảnh quan xung quanh hồ hết sức lộn xộn, nhà cửa khập khiễng, vô lối. Hiệu quả thoát nước tự nhiên, điều hoà vi khí hậu của hệ thống hồ ao bị hạn chế đáng kể. Vai tṛ độc đáo của yếu tố mặt nước trong cảnh quan chung của đô thị không được phát huy.

Thiếu vắng không gian công cộng

Hầu hết quảng trường ở Hà Nội chỉ là nút giao thông, không có chỗ cho con người lưu lại vui đùa, đối thoại. Tuyệt nhiên không có tuyến phố đi bộ đúng nghĩa. Cuộc tranh căi mấy chục năm về việc biến Tràng Tiền thành phố đi bộ mà đến nay vẫn chỉ là nói suông. Hệ thống công viên, cây xanh ngày càng thu hẹp, chưa kể nguy cơ bị các dự án đầu tư nuốt chửng. Ta tự hào Hà Nội là thành phố xanh, thử nh́n giữa Manhattan sừng sững một công viên trung tâm hay cánh rừng lớn trong ḷng Moscow mới biết khoảng xanh của Hà Nội c̣n khiêm tốn lắm.

Sự biến mất của các làng trong đô thị

Những làng truyền thống như Ngọc Hà, Kim Liên, Nghi Tàm, Nhật Tân… cũng không thoát khỏi sự tấn công của dịch chia lô, giả cổ. Cấu trúc và thế cân bằng sinh thái bị phá vỡ nghiêm trọng. C̣n đâu những ốc đảo xanh, những lễ hội nghề tưng bừng, những không gian của Alibaba… Tất cả đều bị sức ép kinh tế thị trường cuốn phăng.

Điểm qua bảy vệt sẹo lớn để thấy Thăng Long- Hà Nội c̣n rất nhiều bề bộn. Kỷ niệm 1000 năm tuổi không chỉ là những lễ hội, những cuộc mít tinh, những dự án vội vàng. Cái cần hơn, thiết thực hơn là từ nhận thức về thực trạng trầm kha của quy hoạch kiến trúc, chúng ta có thể hay không việc chủ động kiến tạo một lộ tŕnh thoát ra khủng hoảng?

Ai sẽ là những hoàng tử đúng tầm và lúc nào mới xuất hiện?


* goc_HN_TruongDuyNhat.jpg (51.1 KB, 400x300 - xem 935 lần.)
« Sửa chữa bởi: 27/02/2008, 10:45 bởi Ashui.com » Địa chỉ IP đã được lưu lại
VTI
Ashui-I


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 35


Xem hồ sơ
« vào: 19/02/2008, 15:27 »


Mot bai viet hay ve tu duy quy hoach tren vnn.vn


Người ta nói người ở làng chỉ biết ao làng, người ra biển sẽ biết biển lớn. Đáng tiếc chúng ta đang muốn Rồng Thăng Long bay ra đại dương nhưng h́nh như ta lại chưa thoát khỏi tư duy "ao làng". 


Như bao sinh viên ra trường, tôi chọn hồ Hoàn Kiếm làm tâm điểm để t́m việc trong bán kính ba ki-lô-mét. Vài người bạn c̣n chọn cả người yêu trong cái ṿng tṛn đó. Hồi mới ra Thủ đô, do chưa quen 36 phố phường, mỗi lần cần đi đâu, tôi đạp xe ṿng lên bờ Hồ mới có thể định hướng đi tiếp. Với tôi, hồ Hoàn Kiếm như cái "ao làng xưa, một cơi đi về". 

Khỏi cần nói, hồ Tây, sông Hồng hay tháp Rùa là nơi linh thiêng có từ bao đời, qui tụ tâm linh của bao người Việt, giá trị lịch sử không thể bàn căi. Nhưng để cho cụ Rùa trong hồ Hoàn Kiếm trường tồn th́ ta có nên lấy đó là điểm tựa cho thành phố phát triển mấy thế kỷ sau như cái cách lũ sinh viên chúng tôi đi t́m việc?

 


Gần đây, bàn chuyện mở rộng Hà Nội, người ta lại nghĩ đến mấy cái hồ - sắp thành ao và vài năm nữa sẽ thành chuôm - để chọn là tâm điểm của "thành phố sông Hồng". Muốn Thủ đô với khoảng 10-15 triệu dân trong vài chục năm tới xứng tầm khu vực và thế giới th́ mấy cái hồ bé tư kia có ư nghĩa ǵ mà từ kiến trúc sư trưởng đến lănh đạo đều lấy đó làm trung tâm phát triển. Phải chăng v́ ta quá yêu "ao làng" nên "Long" không "Thăng" được nữa. 

Di chuyển thủ đô trên thế giới

Nhiều nước trên thế giới đă, đang và sẽ nghĩ cách chuyển thủ đô về nơi mới. V́ thật ra, để cho một thủ đô trụ lại được vài trăm năm quả là khó v́ sự phát triển khó lường trước.

Thủ đô Bắc Kinh đă có hàng ngàn năm v́ các vị hoàng đế xa xưa đă nh́n thấy khu đất đó tồn tại vĩnh hằng. Người Nhật khó chuyển Tokyo đi đâu v́ chỗ nào trong nước họ cũng động đất nên đành sống chung với thiên tai bằng cách xây nhà thật phù hợp với địa tầng hay gặp dư chấn. Sau 1999, người Đức bắt đầu chuyển thủ đô từ Bonn về Berlin như trước chiến tranh. Dân Kazachtan đă bỏ thành phố xinh đẹp Almaty về trung tâm đất nước Akmola từ năm 1997.

Nếu ai hỏi thủ đô của Malaysia ở đâu th́ ai cũng nghĩ là Kuala Lumpur. Thật sự họ đang chuyển về Putrajaya cách 25km theo mô h́nh Canberra (Úc) hay Washington DC (Mỹ) - thủ đô chỉ dành cho các cơ quan chính trị và hành chính. Kuala Lumpur trở thành trung tâm kinh tế, tha hồ xây building chọc trời. Ngay tại nước Mỹ, có thủ đô kinh tế là New York, Washington DC là thủ đô hành chính - chính trị có từ khi thành lập nước cách đây hơn 200 năm, nhưng dân Mỹ vẫn tiếp tục tranh căi là tại sao DC lại nằm lệch phía bờ Đông mà không nằm giữa nước Mỹ.

Sông Hồng với lụt lội và nguy cơ vỡ đê

Ở nước ta, Hà Nội nằm ven sông Hồng, hàng năm về mùa nước lũ, thành phố thường thấp hơn với mức nước trên sông khoảng 5-6 mét. Tôi thầm so sánh Hà nội với New Orleans (Mỹ). 


Năm 2005, cơn băo Katrina đổ bộ vào New Orleans, thành phố xinh đẹp kiểu Pháp thấp hơn mực nước biển từ một đến ba mét, đă phá hỏng hệ thống đê bê tông kiên cố. Trong hai ngày, 70% thành phố đă bị ngập trong biển nước, nhiều nhà biến mất. Thành phố bị cắt đứt hoàn toàn với thế giới bên ngoài. Sự chậm trễ của chính phủ trong việc cứu trợ khắc phục hậu quả làm mọi chuyện càng tồi tệ hơn. Hơn một ngh́n người bị chết đuối, xác trôi lềnh bềnh, hàng tháng không được chôn cất. Hàng chục vạn người bị đói khát, thiếu nước uống và nhiều người đă chết sau đó v́ không được cứu trợ đúng lúc. Tổng thống Bush mất khả năng kiểm soát t́nh h́nh. Siêu cường Hoa Kỳ đành bó tay trước cơn thịnh nộ của thuỷ thần.   


Thử hỏi một ngày nào đó đê sông Hồng bị vỡ, không hiểu chúng ta sẽ xoay xở ra sao. Theo dự đoán, biến đổi khí hậu trong vài thập kỷ tới sẽ đe dọa nghiêm trọng Việt Nam. Mưa băo sẽ tăng nhiều và mạnh dần lên, hai năm qua là một ví dụ. Theo dự kiến, mực nước biển dự kiến sẽ dâng cao 33cm vào năm 2050 và một mét vào năm 2100. Như vậy trong vài chục năm tới, Hà Nội càng bị đe doạ bởi lụt lội và mưa băo nguy hiểm nhiều hơn bao giờ hết.

Phát triển Hà Nội như thế nào để tránh được thảm hoạ Katrina? Người Mỹ đă tính chuyển thành phố New Orleans lên một chỗ cao hơn. Suy đi tính lại, New Orleans phải nằm trong đê bao dưới mặt nước biển vài mét mới "Pháp". Nhưng đó là chuyện thành phố nhỏ vài trăm ngàn dân của họ. C̣n Hà Nội là Thủ đô ngàn năm văn hiến với hàng triệu dân th́ không thể để lũ lụt hàng năm đe doạ.

Chúng ta đă có hay chưa một kế hoạch xây dựng Hà Nội để sống chung với băo lũ và vỡ đê? Hay dân ta thích lăng mạn kiểu "Hà Nội với hai cái tai", xây thành phố hai bên bờ sông Hồng để rồi đợi hôm nào đó thuỷ thần đến phá. Chỉ cần một lần vỡ đê, công sức cả ngàn năm sẽ bay đi. Lúc đó, cụ Rùa sẽ bơi ra sông Hồng đi t́m vua Lê Lợi để tiếp tục đ̣i kiếm lần nữa.

Mở rộng Hà Nội hay chuyển chức năng ra nơi hợp lư

Ta thường tự hào "Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị, quân sự, hành chính, kinh tế, thương mại và văn hoá của cả nước". Chính cái phần "kinh tế thương mại" kia làm cho Hà Nội manh mún, kẹt xe và môi trường ô nhiễm nặng nề. Nó phá luôn cả "văn hoá" và ảnh hưởng không nhỏ đến "chính trị, quân sự" và tự ḱm hăm chính cả bản thân "kinh tế". Những thành phố như Bắc Kinh, Bang Kok, Manila hay Jakarta  đang chịu cảnh ô nhiễm ngột ngạt và tắc đường triền miên cũng chỉ v́ tuyên ngôn trên.

Ư tưởng không tồi nếu chúng ta đưa "chính trị, quân sự và hành chính" lên Hoà Lạc, chuyển "kinh tế, thương mại" về phía bắc Thăng Long và Gia Lâm hay đâu đó nhưng không phải giữa trung tâm như bây giờ, giữ nguyên " văn hóa" ở phố cổ quanh bờ Hồ và Quảng trường Ba Đ́nh với Hoàng thành Thăng Long. Ít nhất, “các bác địa phương” ra họp Trung ương sẽ đi thẳng lên Sơn Tây, đỡ hẳn chuyện tắc đường dịp lễ tết.

Nếu chúng ta vẫn giữ khư khư Hà Nội là "trung tâm của tất cả" th́ than ôi, chục năm nữa, thành phố sẽ biến thành một cái “làng” Thăng Long thật sự theo đúng nghĩa đen. Nó sẽ nham nhở như những ngôi nhà lắp ghép Giảng Vơ với lồng sắt chuồng cọp lợp tấm nhựa bảy sắc cầu vồng.

Hà Nội đă tắc nghẽn giao thông, không c̣n đường nào để "xếp" xe máy và ô tô, vỉa hè không có chỗ để người đi bộ. Nếu xung quanh bờ Hồ thêm những building chót vót như Vietcombank, hay EVN Land đang dự định xây 15-20 tầng ngay cạnh hồ và giải quyết tắc nghẽn giao thông bằng cách xây dựng skyline train (tàu điện treo) để vào khu Hoàn Kiếm th́ hẳn cụ Rùa sẽ bơi trong cái chuôm. Cổ cụ thấp lắm, không thể nh́n được nóc nhà EVN Land. Từ khi có "hàm cá mập" cụ ít dám nổi lên. 

 
Tắc nghẽn giao thông. Ảnh: Lê Anh Dũng


Du khách Tây đến Hà Nội không phải để ngắm mấy cái nhà cao chót vót do Vinaconex xây dở Tây, dở ta, chắp vá như anh trai tôi ở quê làm nhà mái bằng. Họ muốn chiêm ngưỡng cụ Rùa nổi lên những ngày thu đẹp trời, ra khu phố cổ 36 phố phường để mua tơ lụa Hà Đông hay lựa gốm Bát Tràng.

Trong thập kỷ tới, bài toán kinh tế nan giải đặt ra cho chúng ta là bỏ ra 50 hay 100 tỷ đô la để chắp vá Hà Nội vốn đă chật hẹp, manh mún và lộn xộn để rồi nó càng chắp vá thêm hay tiền tỷ đô đó để bắt đầu một cuộc đời mới về phía Hoà Lạc hay đâu đó. Nếu Hà Nội "Tây tiến" mới được bắt đầu lại với kỹ thuật hiện đại chắc chắn sẽ không kém thủ đô Canberra (Úc). Hà Nội cũ vẫn đẹp như New Orleans, lăng mạn nằm bên cạnh sông Hồng với những cái hồ thơ mộng và cụ Rùa 400-500 tuổi.

Quyết định đó nằm trong tay các nhà chính trị hơn là “mấy ông” vừa t́m cách chiếm tấc đất tấc vàng quanh hồ Gươm, mua villa hóa giá lại vừa "quân sư quạt mo" giảm xe máy, xây metro hay "cầu treo" vào Ba Đ́nh.

Hào kiệt nước Nam và chuyện dời đô 
Lần ngược lịch sử, có thể thấy, năm 1010  Vua Lư Thái Tổ quyết định dời đô v́ nhận thấy cố đô Hoa Lư bị những dăy núi đá vôi bao quanh, chỉ thuận tiện cho việc pḥng thủ, không thích hợp cho việc phát triển kinh tế. Cách đây 1000 năm, các vị tiên đế làm ǵ có ảnh vệ tinh hay máy định vị toàn cầu để nh́n được toàn cảnh Đại La. Thế nhưng các vị đă thấy được mảnh đất Thăng Long cho ngh́n năm sau: xuyên lịch sử, xuyên không gian và vượt qua thời gian.

Hồi nhỏ, tôi thấy cha tôi hay kể về cụ Trạng Tŕnh Nguyễn Bỉnh Khiêm đầy thán phục. Cụ có rất nhiều lời "sấm", tiên đoán cho tương lai. Chỉ cần một câu ""Lê tồn Trịnh tại" cũng giúp cho hai triều Trịnh Lê dựa vào nhau tồn tại 200 năm. Nghe lời sấm "Hoành Sơn nhất đái, vạn đại dung thân" (dải Hoành Sơn có thể dung thân lâu dài) mà Nguyễn Hoàng lập được nghiệp lớn ở Thuận Hoá. Vào thế kỷ 16, cụ Trạng cũng không có Vietnam Airlines để thị sát trước khi đưa ra lời sấm truyền.

Lúc này rất cần những chính trị gia có khả năng ra quyết định với tầm nh́n xa như Lư Thái Tổ và các nhà khoa học biết phán những lời sấm xuyên thế kỷ cho Hà Nội như cụ Trạng Tŕnh trước đây. Nếu các bậc hào kiệt ngày nay chịu khó lên trực thăng bay vài tháng liền trên bầu trời Hà Nội, Hà Tây hay Ḥa B́nh vào mùa nước lũ để nghiên cứu và định hướng phát triển Thủ đô cho vài chục năm sau, có thể hy vọng họ sánh được với các bậc tiền nhân dùng thuyền nan t́m đất dời đô. Nếu mấy vị ngồi bờ Hồ bàn căi và lo qui hoạch để cho nhà ḿnh ra ngoài mặt đường th́ Rồng Thăng Long sẽ chỉ vùng vẫy quanh mấy cái "ao làng" tương tự mấy anh chàng nhà quê t́m vợ ở Hà thành.

Địa chỉ IP đã được lưu lại
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC