$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Tăng trưởng đô thị - Thực trạng và xu hướng
Ashui.com/Forum ashui
19/11/2019, 03:16  
27069 bài viết trong 10623 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Tăng trưởng đô thị - Thực trạng và xu hướng  (Đọc 5521 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
Việt Khang
Ashui-H
**


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 368


Xem hồ sơ
« Trả lời #1 vào: 23/03/2008, 13:03 »

“…Đô thị hoá vừa là bạn đồng hành vừa là bà đỡ cho mọi quốc gia trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước…”


1. Thế giới quanh ta

Các thành phố lớn nhất thế giới trong giai đoạn đầu của thế kỷ XX đa phần thuộc về những quốc gia công nghiệp hoá. Thời đó chỉ có duy nhất một thành phố thuộc Châu á là Tokyo của Nhật Bản với số dân 1.497.000 người. Đó là thành phố xếp thứ 7 trên 10 thành phố lớn nhất thế giới. Những thập kỷ sau đó, xu thế phát triển đô thị toàn cầu bắt đầu thay đổi. Đặc biệt sau thế chiến thứ II, các thành phố lớn nhất thế giới chuyển về Châu á. Nguyên nhân chính nhất là  sự bùng nổ dân số và sự dịch chuyển từ các nước công nghiệp sang các nước thuộc Mỹ La tinh, Châu á và Châu Phi. Từ đó các đô thị lớn phát triển nhanh về số lượng, về không gian và dân số. Năm 1935, thành phố New york vượt con số 10 triệu dân, 6 thành phố khác có quy mô hơn 5 triệu người. Tại thời điểm 1950, trong 10 thành phố lớn nhất thế giới đã có tới 3 thành phố thuộc Châu á gồm: Tokyo (7 triệu), Thượng Hải (5,4 triệu), Calculta (4,8 triệu). Năm 1965, thành phố Tokyo vượt qua ngưỡng 20 triệu dân trở thành thành phố lớn nhất thế giới đương đại.


* SIMG2409.jpg (72.91 KB. 400x544 - xem 2976 lần.)

Theo Thomas Brinkhoff với bảng tổng sắp ngày 19/12/2003 (theo quy mô dân số) thì: hiện có 418 thành phố có số dân lớn hơn 1 triệu người, trong đó, 28 thành phố có số dân trên 8 triệu người thì Châu Âu và Bắc Mỹ có 8; Mỹ La tinh có 6; 1 thành phố thuộc Châu Phi; Châu á có 18 thành phố. Điều này cho thấy xu hướng đô thị hoá đang chuyển mạnh từ Tây sang Đông.


2. Lợi thế do quy mô

Thông thường các đô thị lớn hình thành, phát triển nhanh nhờ những lợi thế trước hết là vị trí địa lý. Vị trí địa lý là vị thế số một để đảm bảo tốc độ và tiềm năng phát triển trong tương lai. Những biểu hiện lợi thế đó là: lợi thế về giao thông vận tải, về thông tin liên lạc... Nói chung là các cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Khi lợi thế phát huy thì sức hút đầu tư mạnh, sản xuất phát triển, dịch vụ, thương mại tăng nhanh. Điều đó khiến nhu cầu về lao động rất sôi động. Sức hút chủ yếu của các đô thị lớn là từ các đô thị nhỏ, hoặc tách ra một lượng lớn từ lao động nông nghiệp. Các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tập trung tại các đô thị lớn dần thành dòng tập kết hàng hoá và tích tụ tiền tệ giữa   các vùng quốc gia. Đây chính là động lực tạo sự cạnh tranh.


Các đô thị lớn có những ưu thế mà các đô thị khác không thể có được như:

- Tỷ lệ đóng góp lớn trong tổng thu nhập quốc dân;

- Là trung tâm nghệ thuật, khoa học kỹ thuật cao;

- Là tài sản văn hoá quốc gia;

- Cơ hội việc làm cao, cơ hội cho sự thành đạt cá nhân.

Một số liệu sau chứng minh điều đó: Tokyo, Osaka, BăngKok, Manila đóng góp từ 24-37% GDP quốc gia. Tại Việt Nam, TP. Hồ Chí Minh đóng góp 33% thu nhập kinh tế quốc dân.


3. Môi trường đô thị

Đô thị lớn vừa là thành phố tốt nhất vừa được coi là xấu nhất. Bởi vì tăng trưởng về quy mô dân số kéo theo các sức ép về sự quá tải của hạ tầng kỹ thuật, về xuống cấp môi trường, thiếu dịch vụ công cộng. Những thách thức rõ nhất: nhà ở hư hại xuống cấp, đường phố luôn tắc nghẽn, ô nhiễm nước, khói bụi, thiếu nước sạch, thất nghiệp, trộm cắp, tệ nạn xã hội tăng nhanh và tăng cao.

Đồng hành với các thách thức trên là những biến đổi lớn về cảnh quan đô thị do nhu cầu cấp bách của phát triển hạ tầng: cung cấp điện nước, thông tin, chiếu sáng công cộng, công cuộc tái thiết và xây dựng mới các công trình thương mại, dịch vụ…

Dòng người mới vào đô thị mang theo những tập quán mới, những sắc thái văn hoá khác nhau tác động lớn đến văn hoá bản địa.


4. Đô thị Việt Nam

Phát triển và tăng trưởng đô thị ở Việt Nam nhìn chung là muộn và chậm hơn so với một số nước ở khu vực. Phát triển không đồng đều giữa các vùng và chênh lệch nhiều giữa các khu vực khác nhau về đặc điểm, địa lý. Đồng bằng, duyên hải phát triển nhanh, vùng núi, vùng cao phát triển chậm. Mức sống của đô thị và nông thôn chênh lệch lớn. Đô thị bị quá tải dồn ép ở tất cả các mặt từ hạ tầng kỹ thuật và cả hạ tầng xã hội. Việc phát triển trong những năm gần đây, đặc biệt từ 2000 đến 2005 đã diễn ra ngoài dự kiến mang tính chiến lược trước đó.


* minhkhaiTT.jpg (22.98 KB. 400x118 - xem 2862 lần.)

Điển hình là tốc độ mở rộng không gian đô thị đã vượt xa dự báo. Thí dụ nhu cầu đất đô thị đến 2010 dự kiến là: 243.000ha thì thực tế đến cuối năm 2005 tức là mới một nửa thời gian đã đạt con số lớn hơn là 265.000ha. Và như vậy thì đến năm 2020 không phải chỉ cần 460.000ha đất đô thị mà có khả năng gấp đôi con số này.

Nếu như đến nay tỷ lệ dân số đô thị của Việt Nam là xấp xỉ 26% thì đến 2020 là 45%, xấp xỉ 50 triệu người là dân đô thị. Dân số 2 đô thị lớn của Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đạt ngưỡng trên dưới 10 triệu người.

Điều đáng nói ở đây là đô thị hoá vừa là bạn đồng hành vừa là bà đỡ cho mọi quốc gia trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Vì vậy chúng ta phải biết kiên nhẫn, biết đón đợi các thách thức và vận hội mới trong quá trình vận động tăng trưởng kinh tế đất nước và phát triển đô thị.


5. Chính sách phù hợp

Việc nhận dạng quy luật phát triển đô thị là bài toán tổng hợp, bài toán cực kỳ khó khăn phức tạp. Vì vậy đòi hỏi có những nghiên cứu cẩn trọng, nghiêm túc và khoa học và từ phía Nhà nước, các Bộ, ngành. ở đây cũng cần phải nói rằng: trước đây khi  nhận thức chưa đầy đủ về sự vật (mà sự vật vốn khách quan trong mọi lí lẽ), do chủ quan, duy ý chí mà dẫn tới có những dự báo kém chính xác. Đồng thời chúng ta cũng chưa coi trọng việc nghiên cứu, học hỏi cách làm của các nước khác, đặc biệt là các nước không giống ta về thể chế chính trị.

Bài toán đặt ra là không được phép chủ quan, duy ý chí mà nên cố gắng hiểu rõ các đòi hỏi thực tế của nền kinh tế đang vận động, đang thay thế, đổi chỗ khá linh hoạt của đất nước chúng ta hiện nay.

Giải pháp cần được đặt lên hàng đầu có thể kể đến trong công cuộc quản lý, điều tiết phát triển đô thị. Đó là:

a. Tiếp tục đẩy mạnh tiến trình cải cách trong công tác quản lý phát triển đô thị thông qua việc phân cấp mạnh hơn, sâu hơn. Phân định trách nhiệm quản lý đô thị và kiểm soát phát triển cho địa phương. Đồng thời với việc hướng dẫn cụ thể là công tác chỉ đạo tổ chức thực hiện theo phân cấp. Vấn đề này đang bị coi nhẹ.

b. Tăng cường hơn, ráo riết hơn về yêu cầu đào tạo đội ngũ chuyên môn có đủ trình độ quản lý phát triển đô thị theo phân cấp đến tận đô thị loại 4 và 5.

c. Cơ quan quản lý cấp trên phải tự giác hoàn thiện tri thức, tiến hành việc nắm bắt thông tin về phát triển đô thị của cả nước để kịp thời có các chính sách điều chỉnh phù hợp.

Cuối cùng, nội dung quan trọng là tạo điều kiện để các đô thị theo vùng phối hợp, liên kết. Nghiên cứu quy hoạch xây dựng Vùng nhằm giải quyết cơ bản và sát đúng các bài toán Vùng về các mặt: Kinh tế thực lập; Xã hội ôn bình; Văn hoá đa sắc; Môi trường cận sinh; Định cư sinh lợi; An ninh quốc gia. Lộ trình này phải chú trọng đến các bước: Thảo luận, thương thuyết, phối hợp, ra quy chế Vùng, phối hợp, điều hành chính sách, hợp tác Vùng theo giai đoạn.

Hiện nay ở nước ta vấn đề kiểm soát phát triển đô thị đang được quan tâm đúng mức chưa? Câu hỏi này đang được từng bước giải quyết. Bằng chứng là các nghiên cứu quy hoạch xây dựng Vùng đang khởi động tích cực. Những bài học về quy hoạch xây dựng vùng của thế giới đang được vận dụng, khai thác khá tốt. Hy vọng trong tầm nhìn ngắn sẽ có những thay đổi theo hướng tích cực.


TS. Lê Đ́nh Tri
(Bài đăng T/c Kiến trúc Việt Nam)


* SIMG2409.jpg (72.91 KB, 400x544 - xem 2976 lần.)

* minhkhaiTT.jpg (22.98 KB, 400x118 - xem 2862 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Walt Disney: "Cách tốt nhất để bắt đầu là không nói nữa và bắt tay vào làm việc"
Thomas Edison
Menlo Park
Ashui-INew Jersey, US
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 36

TA.Edison
Xem hồ sơ Trang chủ E-mail
« vào: 27/02/2008, 12:06 »

Cũng như con người, đô thị thường sực nhớ đến tuổi tác của ḿnh khi xuân đến, lúc chẵn năm, ngoài việc phô ra bên ngoài cái h́nh thể, diện mạo của ḿnh th́ từng góc phố, từng ngôi nhà, đến cả các chi tiết kiến trúc đều ẩn chứa trong đó một số phận. Và chính những cảnh đời đó đan xen, chồng chất để hun đúc lên tuổi của đô thị.

Giống như con người khi đến dịp sinh nhật hay diện quần áo mới đẹp, đô thị có lẽ cũng thường chỉnh trang thay đổi sắc diện. Đến dịp này người ta chỉ mong muốn kéo lại những ǵ thời gian đă lấy mất, c̣n đô thị th́ lại mong t́m kiếm dấu vết, khắc ghi từng quăng đời của ḿnh. Chính lớp lớp dấu vết đó lan toả rồi bồi lắng để đọng lại làm dày hơn tầng văn hóa kiến trúc đô thị.
 
Tuy nhiên, trên thực tế có lúc, có nơi tuổi của đô thị không tỷ lệ thuận với chiều dày tầng văn hóa kiến trúc đô thị, nó phụ thuộc nhiều vào nhận thức và cách ứng xử của chúng ta, của các thế hệ. Rất có thể những ngôi nhà ở chúng ta đang xây dựng ngày hôm nay đến lúc nào đó sẽ bị đập bỏ v́ hư hỏng, hết niên hạn sử dụng, quá lỗi thời hay được giữ lại như một mẫu h́nh về sự cư trú ở đô thị. Rất có thể những khu đô thị chúng ta đang tạo dựng ngày hôm nay sẽ bị chối bỏ, san phẳng để xây những khu đô thị tầng bậc hay trở thành di sản đô thị của các đời sau. Rất có thể những đồng ruộng đang bị thôn tính, hồ ao đang bị lấp đi để xây dựng nhà cửa, những ḍng sông bị cống hóa ngày hôm nay sẽ được trả lại, kiến tạo thành những công viên, vườn hoa, khơi lại ao hồ, ḍng sông cảnh quan... Trong sự phát triển của đô thị tất cả những điều trên đều có thể, nhưng có một thứ mà khi ta đă lấy lên, hoặc xây công tŕnh kiên cố đè lên trên th́ sẽ bị mất vĩnh viễn. Đó là các tầng văn hóa khảo cổ học đô thị đang ngủ vùi dưới ḷng đất của những thành phố cổ kính như Hà Nội.

Chính sự phát triển nhanh chóng của Thủ đô về bề rộng, chiều cao và cả chiều sâu đang làm xuất lộ, đánh thức những di sản khảo cổ học đô thị và cũng đang dần cấu kết, cứng hoá ḷng đất, mạch nguồn của Hà Nội. Nhiều di sản trong số này đang bị bảo tàng hóa, tư liệu hóa... cả vật chất lẫn linh hồn.
 
Vâng nếu cứ phát triển ồ ạt, đan xen, chồng lấn cả dưới đất lẫn trên không ở mọi ngóc ngách và theo thời gian tuổi tác đô thị vẫn cứ nhiều hơn và dày lên nhưng sẽ xốp, thiếu sự đặc chắc.

Với con người, mỗi khi mùa xuân về không thể t́m thấy gương mặt thanh xuân trên một cơ thể già cỗi, c̣n đô thị, điều này hoàn toàn làm được. Tại nhiều thành phố trên thế giới như Macao, Barcelona... chính sự tương phản có chủ ư (có lúc đến gay gắt) giữa kiến trúc hiện đại và cổ kính, giữa cái cũ và cái mới làm tôn thêm giá trị của chúng, hay sự giải thoát khỏi những bó buộc, thông lệ, quy tắc, những cái bóng của kiến trúc xung quanh đă làm một số công tŕnh kiến trúc trở thành h́nh tượng, đại diện của sự phát triển mới trong một thành phố cũ. Tất cả chúng không phải được tạo dựng bởi sự ngẫu nhiên, vô t́nh mà là sự chiết xuất từ chính văn hóa, kiến trúc, đô thị và nó đă làm dày và đặc chắc hơn tuổi của đô thị.

Tại một số đô thị cũ của Việt Nam, chính sự uyển chuyển hay chuyển hóa mềm mại h́nh thái không gian đô thị (có lúc, có nơi được coi là đặc trưng, bản sắc) đă làm nhiều công tŕnh quá lệ thuộc vào nhau và bó buộc vào cảnh quan chung để mong t́m thấy sự hài ḥa. Mà sự hài ḥa đây thường được hiểu là sự tôn trọng nhau, thậm chí giống nhau và ở trong nhau. Tuy nhiên có nhiều công tŕnh không dám thoát ra khỏi h́nh thức cũ khi xây dựng trong khu vực hay cạnh công tŕnh cũ mong t́m đến sự nhác nhác, na ná, chốn yên thân. Trong diện mạo kiến trúc đô thị, cũng không ít nơi xây dựng các công tŕnh như muốn đối chọi về tầng cao, khối tích, h́nh thức... cũng tạo được sự tương phản nhưng mang nhiều tính ích kỷ, sự phô diễn. Rất khó t́m thấy sự thân thiện với thiên nhiên, con người ở những công tŕnh đó, càng không t́m thấy tính đại diện hay tính dẫn hướng hoặc dự báo về sự phát triển mới – tương lai của kiến trúc đô thị
 
Ở một số thành phố trẻ hay những đô thị mới được nâng cấp từ nông thôn th́ tuổi tác không đặt thành vấn đề, người người, nhà nhà tập trung xây dựng, kiến thiết sao cho giống đô thị đàn anh, đàn chị mà chưa cần lo làm sao để đô thị cho ra đô thị. Những nền tảng đầu tiên của kiến trúc đô thị được coi là đă sẵn có, bộ khung của đô thị được dựng trên giấy hay là sự gia cố từ nông thôn làm cho chặng đường phía trước của đô thị luôn là sự kiếm t́m và rượt đuổi. Như vậy sau nhiều năm nữa khi kỷ niệm 50, 100, 200... tuổi của ḿnh th́ các đô thị đó lấy ǵ là mốc dấu khắc ghi điểm xuất phát và  quá tŕnh h́nh thành và phát triển của ḿnh, ngoại trừ mốc dấu thời gian đă ghi chép.

Thời gian không chờ một ai, cả với đô thị cũng vậy, tích lũy và ứng xử có trước, sau với kiến trúc đô thị không chỉ làm thành phố đó vạm vỡ, trưởng thành hơn mà nó c̣n làm đặc chắc hơn tầng văn hóa đô thị, làm dày dặn hơn tuổi của đô thị và mỗi độ xuân về sự hối thúc thường làm cho mỗi đô thị phải tự ngẫm về ḿnh./.

Nguyễn Thanh Sơn
(Tia Sáng)


* tuoi_do_thi1.jpg (17.32 KB, 210x300 - xem 1970 lần.)

* tuoi_do_thi2.jpg (42.03 KB, 255x193 - xem 1979 lần.)

* tuoi_do_thi3.jpg (40.64 KB, 255x170 - xem 1926 lần.)

* tuoi_do_thi4.jpg (48.37 KB, 255x183 - xem 1958 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

"Người ta sẽ chẳng thể nào phát minh ra được đèn điện nếu chỉ chăm chăm cải tiến cái đèn dầu" - Thomas Alva Edison
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC