$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Lễ hội Hoa anh đào tại Hà Nội
Ashui.com/Forum ashui
06/12/2019, 06:34  
27251 bài viết trong 10805 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Sự kiện đã liên kết
  • Lễ hội Hoa anh đào: 06/04/2008
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Lễ hội Hoa anh đào tại Hà Nội  (Đọc 5893 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
Wiki
Wikipedia
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nữ
Bài: 125


Xem hồ sơ Trang chủ
« Trả lời #5 vào: 10/04/2008, 09:29 »

Nằm trong khuôn khổ kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, Hội giao lưu văn hóa Nhật – Việt và Hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật sẽ tổ chức Lễ hội Hoa anh đào tại Hà Nội vào ngày 6/4 tới. Đây là lần thứ II Lễ hội Hoa anh đào Nhật Bản được tổ chức tại Việt Nam.

...

Vui và buồn! Đó là hai trạng thái cảm xúc mà cả ban tổ chức lẫn nhiều người đi dự lễ hội hoa anh đào (sakura) Nhật Bản lần 2 diễn ra tại Hà Nội trọn ngày chủ nhật 6-4 đều có.

"Vui th́ đă rơ: hơn một vạn người, chủ yếu là bạn trẻ, đến với lễ hội - chứng tỏ giới trẻ VN không thờ ơ với những sự kiện văn hóa và mang tinh thần học hỏi, hội nhập. Buồn v́ một số bạn dự lễ hội mà có nhiều thái độ ứng xử không hiểu nổi nơi công cộng!" - một thành viên ban tổ chức lắc đầu.

Ban tổ chức lễ hội đă mở hết các cánh cổng để khách vào. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ công kênh nhau bật tường rào để vào trong trước những ánh mắt ngỡ ngàng của nhiều người Nhật đang xếp hàng vào cổng cạnh đó. Hai thiếu nữ Nhật với trang phục kimono sợ đến phát run lên nép ḿnh vào hàng rào khi có bạn trẻ cười sỗ sàng: "Đẹp quá, cho đây sờ thử một cái!".

Một đôi tay ngọc ngà hăm hở bẻ hoa - Ảnh: PHẠM HẢI

* be_hoa.jpg (33.76 KB. 405x270 - xem 1520 lần.)

Ban tổ chức đă bố trí các gian hàng trưng bày và bán các loại thức ăn nhanh, ăn nhẹ ở hai phía sảnh lễ hội. Nhưng chưa đến 13g, toàn bộ hai bên sảnh ngập rác, trong khi các thùng rác được bố trí hầu như trống rỗng!

Khoảng 15g, khi lễ rước kiệu Yosakoi từ trung tâm tiếng Nhật trên phố Núi Trúc tới khu vực Trung tâm triển lăm Giảng Vơ chưa dứt th́ khá đông bạn trẻ cả nam lẫn nữ ào ạt, xô đẩy nhau tới ba cây hoa anh đào thật (mà nhiều nghệ nhân đă mất nhiều thời gian để ghép từ 300 cành hoa) tranh nhau... bứt hoa bẻ cành! Trong chớp nhoáng, những cây hoa anh đào bị "tiêu diệt" gọn. Bảy cây hoa anh đào giả, hoa làm bằng lụa cùng với đèn lồng được ban tổ chức bố trí các góc sân cũng bị bẻ trụi. Thậm chí những dàn lưới treo lơ lửng hoa anh đào cũng bị nhiều bạn kiệu nhau lên "thanh toán" nốt!


Hành động đáng xấu hổ

Ngay tại lễ hội, nhiều bạn trẻ chứng kiến đă có một cảm giác chung: "Đáng xấu hổ với những người bạn Nhật"!

Đưa cháu gái đi dự lễ hội, bác Hà Thu Anh, khu tập thể Ngọc Khánh (Hà Nội), luôn để mắt trông chừng và dặn cô cháu gái 15 tuổi: "Không được bứt một cánh hoa anh đào!". Khi chứng kiến cảnh "tàn phá” vào cuối buổi chiều, bác Thu Anh lắc đầu ngán ngẩm: "Thật đáng xấu hổ!" .

Khi chứng kiến cảnh các bạn trẻ VN tranh giành nhau bứt hoa bẻ cành, cô giáo Iurumi khá ngỡ ngàng hỏi các học tṛ VN của ḿnh: "Như vậy là sao?". Học tṛ của cô không biết trả lời thế nào. Cô giáo Iurumi lắc đầu: "Ở Nhật, các bạn trẻ đều rất tôn trọng văn hóa công cộng và v́ lợi ích chung".


Bạn suy nghĩ như thế nào về hành động của một số bạn trẻ trong lễ hội này?

"Đó không chỉ là một hành động đáng xấu hổ mà c̣n làm bạn bè quốc tế nh́n và nghĩ khác về con người Việt Nam".

(Nguyễn Tất Dũng, SV Trường ĐH Kiến trúc)


"Nếu các hành động tương tự của các bạn trẻ cứ tiếp diễn, chắc không chỉ Nhật Bản mà không ít các nước khác sẽ ngần ngại khi dự định tổ chức lễ hội ở VN".

(Nguyễn Hồng Nhung, HS Trường THPT Nguyễn Huệ - Hà Đông, Hà Tây)


Cần một lời xin lỗi

Với lễ hội hoa anh đào ở Hà Nội rơ ràng chỉ có hai chủ thể: lễ hội theo văn hóa Nhật Bản và người tham dự - thưởng thức là công chúng, chủ yếu là tuổi trẻ VN.

H́nh ảnh lễ hội hoa biến thành "lễ vặt hoa" là một nỗi đau xót và chúng ta cần dũng cảm xin lỗi các bạn Nhật Bản. Ai đứng ra xin lỗi? Hoặc ban tổ chức lễ hội phía VN hoặc một tổ chức xă hội nào đó. Lời xin lỗi này sẽ giảm bớt cái nh́n tiêu cực của các bạn Nhật với giới trẻ VN và là một tiếng chuông nhắc nhở ḷng tự trọng nơi các bạn trẻ, nhất là các bạn đă có hành vi bẻ hái hoa.

TRUONG THO LOC


(TT)


* be_hoa.jpg (33.76 KB, 405x270 - xem 1520 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Wiki
Sakura
Ashui-IGián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nữ
Bài: 3


Xem hồ sơ
« Trả lời #4 vào: 09/04/2008, 00:57 »

Klein Dytham Architecture thiết kế một kiểu đồ ngoại thất mô phỏng h́nh dáng của những bông hoa anh đào cỡ lớn cho Lễ hội hoa anh đào tại Tokyo:


* sakura1.jpg (56.3 KB. 540x260 - xem 1065 lần.)

Bàn và ghế được đặt tại công viên thuộc khu vực án Tokyo Midtown, làm từ polixetiren và phủ ngoài một lớp polyme


* sakura3.jpg (77.68 KB. 450x450 - xem 1082 lần.)

Mark Dytham của công ty thiết kế giải thích “Khoảng 1 tháng trước, chúng tôi suy nghĩ về nơi dự định tổ chức Lễ hội hoa anh đào và chúng tôi nhận được một cuộc gọi ‘Anh có thể thiết kế một số đồ ngoại thân cho lễ hội hoa anh đào không ?’ Đây cũng là lễ kỷ niệm một năm khai trương dự án Toky Midtown, một dự án bất động sản phức hợp tại Tokyo”


* sakura4.jpg (79.33 KB. 450x450 - xem 1087 lần.)

“Một tháng cho thiết kế và sản xuất, và sản phẩm phải tồn tại trong 2 tuần, phục vụ hàng ngàn khách tham quan. Thử thách đầu tiên - không thể gọi là một cơ hội- khách hàng dự kiến mời 300 người bạn tới lễ ra mắt. Và vấn đề t́m địa điểm để tổ chức lễ hội đă được giải quyết - dự án chỉ việc bắt đầu “


* sakura6.jpg (78.96 KB. 450x450 - xem 1138 lần.)

“Những chiếc trường kỷ hoa anh đào nở cỡ lớn được trải dài trên băi cỏ.Những điêu khắc đơn giản của các bàn & ghế từ các khối polixetiren được phủ một lớp polyme nhằm giảm tải áp lực và ngăn không cho các cô gái trong bộ kimono dùng các cây gậy nhọn của họ châm vào “


* sakura8.jpg (73.49 KB. 450x450 - xem 1088 lần.)

“Những khối ghế được tạo h́nh nhằm đem lại một khả năng đỡ tuyệt vời”


* sakura8.jpg (73.49 KB, 450x450 - xem 1088 lần.)

* sakura1.jpg (56.3 KB, 540x260 - xem 1065 lần.)

* sakura3.jpg (77.68 KB, 450x450 - xem 1082 lần.)

* sakura4.jpg (79.33 KB, 450x450 - xem 1087 lần.)

* sakura6.jpg (78.96 KB, 450x450 - xem 1138 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Sakura (Japanese kanji : 桜 or 櫻; katakana: サクラ; hiragana: さくら) is the Japanese name for ornamental cherry trees, Prunus serrulata, and their blossoms. Cherry fruit (known as sakuranbo) comes from a different species of tree. Sakura is also a given name.
VINAARC
Administrator
Ashui-S
*****


VINAARC
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 721

hlongtr
Xem hồ sơ
« Trả lời #3 vào: 02/04/2008, 09:33 »


* DSC00022.jpg (104.49 KB. 800x600 - xem 1167 lần.)


* DSC00022.jpg (104.49 KB, 800x600 - xem 1167 lần.)

* DSC00049.jpg (135.84 KB, 800x600 - xem 1084 lần.)

* DSC00060.jpg (117.01 KB, 800x543 - xem 1094 lần.)
« Sửa chữa bởi: 03/04/2008, 11:41 bởi Dragon » Địa chỉ IP đã được lưu lại

www.VINAARC.com
Sakura
Ashui-IGián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nữ
Bài: 3


Xem hồ sơ
« Trả lời #2 vào: 02/04/2008, 09:22 »

Mùa hoa anh đào nở, mùa của sự chia tay luyến tiếc, nhưng cũng là thời điểm bắt đầu cho những gặp gỡ mới, mùa của hy vọng và hứa hẹn nhiều sự khởi đầu tốt đẹp cho tất cả mọi người.

Một góc nhỏ trong công viên Ueno - Tokyo (Ảnh: Ksw)

* congvien_Ueno.jpg (52.35 KB. 400x300 - xem 2190 lần.)


Cao quư và bất diệt như Sakura

Hoa anh đào, tiếng Nhật gọi là Sakura. Loài hoa này mọc ở nhiều nước, nhưng không đâu đẹp bằng xứ sở Phù Tang. Cái thứ hoa cánh mỏng tang, rực rỡ nhiều màu ấy, rất lạ, rụng khi c̣n đương sắc, như tinh thần vơ sĩ đạo bất diệt.

Trong văn hóa phương Đông, vẻ đẹp của hoa thường được ví với mỹ nhân. Chẳng hạn như trong Truyện Kiều, khi tả Thúy Vân, Nguyễn Du viết "hoa cười ngọc thốt đoan trang", hay "hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh" để nói về dung nhan của Thúy Kiều. Nhưng, Sakura trong tâm thức người Nhật, không hẳn là biểu tượng cho vẻ đẹp của phụ nữ, mà lại được gắn với h́nh ảnh những Samurai cao quư và oai dũng. Trên huy hiệu của nhiều Shogun (tướng quân) trong lịch sử các triều đại Nhật, cũng thấp thoáng bóng dáng hoa anh đào được cách điệu.

Sakura, nở rộ từ cuối tháng 1 cho đến đầu tháng 5, trải dài theo đường kinh tuyến của Nhật Bản, từ Okianawa cho đến Hokkaido. Những bông hoa đầu tiên khoe sắc từ dải đất tận cùng phía Nam ấm nắng rồi nở dần dọc theo đất nước Nhật Bản cho đến vùng phương Bắc xa xôi mới vừa lột xác ra khỏi cái lạnh lẽo của mùa đông. Hoa anh đào có trên 400 chủng loại với nhiều màu sắc khác nhau, nhưng chủ yếu là màu trắng và phớt hồng. Trong số các loài Sakura ở Nhật Bản, Someiyoshino được trồng nhiều nhất, cánh hoa to nên rất đẹp, thời gian sinh trưởng nhanh, chỉ trong 10 năm đă trở thành một cây lớn, nhưng tuổi thọ của hoa chỉ khoảng 1 tuần sau khi măn khai.

Hanami, một nét văn hóa độc đáo

Cuối tháng 3, tiết trời ấm dịu, cũng là thời điểm sakura nở đẹp nhất. Sắc hồng tươi nở rộ trên khắp các con đường, công viên, trường học. Với người Nhật, thời điểm này cũng là lúc kết thúc một năm tài chính, mở ra một giai đoạn mới nhiều hứa hẹn tốt đẹp. Chính v́ vậy, đây là lúc phù hợp nhất để hội họp bạn bè, người thân và đồng nghiệp. Du khách nước ngoài đến Nhật Bản dịp này thường bắt gặp những nhóm lớn, nhỏ quây quần bên gốc anh đào cùng đàn hát, uống sake và hàn huyên. Cũng có khi là từng đôi trai gái tản bộ dưới hoa. Người Nhật gọi tục đó là "Hanami", nghĩa là "thưởng hoa".

Thưởng hoa, có nhiều cách khác nhau. Tổ chức tiệc dưới gốc anh đào có lẽ là kiểu phổ biến nhất. Người ta trải những tấm ni-lông dưới gốc anh đào và cùng nhau ăn uống, nói chuyện rôm rả. Địa điểm yêu thích thường là những công viên lớn như Ueno, Inokashira... Đồ ăn đơn giản, có thể mang đi từ nhà hoặc mua ở những quán cóc lưu động ngay trong công viên. Nhưng để có một chỗ ngồi đẹp, người ta phải đi từ sớm hoặc giữ chỗ từ đêm hôm trước.

Nếu không thích tụ tập cả nhóm, người ta có thể chọn cách tản bộ dưới những con đường ngập tràn sắc hoa trắng hồng. H́nh ảnh những đôi nam nữ kề vai dưới hoa, bất chợt một cơn gió mạnh ào qua, cánh hoa rụng rơi như màn mưa mỏng trắng trắng hồng hồng, đẹp đến xao ḷng. Chèo thuyền trong công viên lại là một thú chơi khác, được nhiều bạn trẻ ưa thích. Trong cái không gian xanh ngắt của nền trời, và ngập tràn sắc trắng sakura, vừa chèo thuyền vừa nói chuyện, cũng rất thơ mộng, nhưng giống như tổ chức tiệc dưới hoa, nếu muốn bơi thuyền, người ta phải đặt chỗ từ trước rất lâu.

Hoa anh đào không chỉ đẹp về ban ngày, mà trong đêm cũng không kém phần lăng mạn. Trong ánh đèn lấp lánh ban đêm, sắc hoa lung linh rất huyễn hoặc ḷng người văn cảnh. Giống như hoa sen của Việt Nam, hoa anh đào đóng một vai tṛ quan trọng trong văn hóa và tinh thần người Nhật. Nếu có dịp ghé qua đất nước này đúng dịp sakura nở, có lẽ không ít người sẽ ngạc nhiên v́ người Nhật không chỉ có hăng say làm việc quên ngày tháng mà c̣n rất nhẹ nhàng và lăng mạn.


* congvien_Ueno.jpg (52.35 KB, 400x300 - xem 2190 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Sakura (Japanese kanji : 桜 or 櫻; katakana: サクラ; hiragana: さくら) is the Japanese name for ornamental cherry trees, Prunus serrulata, and their blossoms. Cherry fruit (known as sakuranbo) comes from a different species of tree. Sakura is also a given name.
Sakura
Ashui-IGián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nữ
Bài: 3


Xem hồ sơ
« Trả lời #1 vào: 01/04/2008, 11:36 »

Anh đào (Sakura, kanji: 桜 hay 櫻; katakana: サクラ) là tên gọi chung của các giống thực vật trong chi Mận mơ (c̣n gọi chi Anh đào), thuộc họ Hoa hồng, nhưng không kể mai mơ, đào và hạnh.

Hoa anh đào có 3 màu là màu trắng, hồng và đỏ. Thời gian tồn tại của một bông hoa anh đào thường kéo dài từ 7 đến 15 ngày, trung b́nh là khoảng 1 tuần. Tùy theo từng chủng loại hoa và điều kiện môi trường thời tiết mà tuổi thọ của hoa anh đào khác nhau. Loài hoa Someiyoshino có tuổi thọ 7 ngày kể từ ngày mankai (măn khai, nở rộ) trong khi loài hoa Kanzakura nở và tàn lâu hơn chừng 10~12 ngày kể từ ngày mankai.

Một số loại anh đào

Hoa anh đào có rất nhiều loại, từ loại hoa mọc dại trên núi cho đến những loại được lai tạo kỳ công để phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn của con người. Sau đây là một vài loại hoa tiêu biểu:

Yamazakura

Thường mọc ở phía Nam của Honshū. Nó c̣n có một tên gọi khác là Bạch Sơn Sakura. Khi hoa nở th́ thường có màu trắng hoặc màu hồng nhạt và mùi hương khá đậm. Đặc điểm của loại hoa này là khi hoa nở cũng là lúc lá đâm chồi nảy lộc.

Oyamazakura

Thường mọc ở phía Bắc của Honshū và vùng núi Hokkaido, nó c̣n có tên gọi khác là Hồng Sơn Sakura (Beniyama Zakura). Loại hoa này có màu hồng đậm hơn, lá và hoa cũng to hơn so với Yamazakura.

Oshimazakura

Oshimazakura có nhiều ở bán đảo Izu. Khi lá đâm chồi nảy lộc cũng là lúc hoa bắt đầu nở và cho mùi hương quyến rũ là đặc trưng của loại hoa này. Khi hết mùa hoa anh đào, người ta thường ngắt lá của loài hoa này ướp một chút muối và dùng để làm vỏ cuốn bên ngoài cơm nắm onigiri hoặc cuốn ngoài một loại bánh dày truyền thống của Nhật. V́ thế loại hoa này mới có tên gọi sakura mochi.

Edohigan

Loại hoa này thường mọc ở vùng núi Honshū, Shikoku và Kyushū. Đặc trưng của loại hoa này là trước khi lá đâm chồi nảy lộc th́ những cánh hoa đă vươn ḿnh khoe sắc, chuyển dần từ gam màu trắng sang màu hồng nhạt. Thi thoảng chúng ta bắt gặp đâu đó bên những mặt hồ hay bờ sông có loài hoa rủ xuống yểu điệu, th́ đó chính là một trong số những loài hoa này.

Kasumizakura

Kasumizakura mọc rải rác ở các vùng núi từ Hokkaido đến Kyushū. Đặc trưng của loài này là có một lớp lông non bao phủ trên cánh hoa và lá, có lẽ v́ thế mà nó có một cái tên khác là Mao Sơn (Keyamazakura). Loại hoa này khi nở cũng chuyển dần từ sắc trắng sang sắc hồng.

Someiyoshino

Là loài hoa pha trộn đặc tính giữa hai loài Oshimazakura và Edohigan. Trên lá non và cánh hoa có lớp lông non bao phủ và khi hoa tàn th́ mới là lúc lá đâm chồi nảy lộc. Hoa nở có màu hồng nhạt.

Trong số các loài anh đào th́ loại Someiyoshino được trồng nhiều nhất v́ loại này hoa lại nở trước rồi mới mọc lá. Cánh hoa cũng to hơn so với các loại khác và nh́n có vẻ đẹp quư phái hơn. Hơn nữa loại hoa này sinh trưởng nhanh, chỉ khoảng 10 năm đă trở thành một cây lớn và cho hoa nở nhanh hơn loại khác. Từ thời kỳ Meiji loại này đă được trồng phổ biến trên khắp nước Nhật.

Quốc hoa Nhật Bản

Với người Nhật, Sakura zensen tượng trưng cho sắc đẹp, sự mong manh và trong trắng, là loại hoa "thoắt nở thoắt tàn" nên được các samurai yêu thích, v́ nó tượng trưng cho "con đường chết" của người vơ sĩ (sống và chết như hoa anh đào). Khắp nơi trên đất nước Nhật Bản đều có hoa anh đào, đặc biệt ở trong các công viên, ven sông, dọc theo bờ kênh, trong sân các ngôi biệt thự. Ở Nhật Bản, hoa anh đào thường nở vào mùa xuân, tuy từng nơi mà hoa có thể nở sớm hơn hay muộn hơn. Ở miền Nam Nhật ấm áp hơn, hoa có thể nở từ cuối tháng 1 trong khi vùng Hokkaido phía Bắc Nhật Bản, hoa có thể nở vào tháng 5. Do vậy người yêu thích hoa anh đào có thể ngắm hoa theo hành tŕnh đi từ Nam lên Bắc trong nước Nhật hàng tháng trời, đối lập với lá momizi trong sắc mùa thu, đỏ thắm dần từ Bắc xuống Nam.

Trong mùa hoa anh đào nở, nước Nhật như được bao phủ trong một đám mây hoa và những cánh hoa rơi rụng lả tả trong gió như một trận mưa hoa vừa kiêu hănh vừa bi tráng, người Nhật thường tổ chức lễ hội mừng hoa khắp nước. Thanh niên nam nữ tổ chức cắm trại vui chơi. Các cụ già ngồi uống rượu sake dưới gốc cây. Trong khi uống sake, nếu có một cánh hoa rơi rụng vào chén rượu th́ mọi người thường hân hoan cho đó là điều may mắn. Các đời thủ tướng Nhật thường tổ chức chiêu đăi các đoàn khách ngoại giao đến vườn thượng uyển Shinjuku Gyoen uống rượu ngắm hoa.

Có truyền thuyết cho rằng "sakura" là cách gọi lái từ "sakuya", trích từ tên của nữ thần Konohana-Sakuya-hime - một vị thần được nhắc đến trong cuốn lịch sử “Cổ sự kư” (Kojiki) của Nhật. Theo truyền thuyết, nữ thần này chính là người đầu tiên gieo hạt giống cây hoa anh đào trên núi Phú Sĩ nên được coi là nữ thần Sakura. Nữ thần có sắc đẹp tuyệt vời và loài hoa sakura khi nở cũng mang vẻ đẹp tựa như sắc đẹp của bà. Có lẽ v́ thế người ta cho rằng tên Sakura bắt nguồn từ đó.

Mùa hoa nở

Hoa anh đào nở rộ suốt từ cuối tháng 1 cho đến đầu tháng 5 trải dài theo đường kinh tuyến của Nhật Bản. Bắt đầu từ Okinawa vào cuối tháng 1 cho đến Hokkaido vào đầu tháng 5. Do ở phía nam Okinawa thời tiết ấm áp nên hoa anh đào ở đây nở sớm nhất, tiếp theo là ở vùng Kyush, Kantou, Shikoku, c̣n ở Hokkaido th́ phải đến đầu tháng 5, hoa anh đào mới nở. Ngoài ra c̣n tùy theo từng loại hoa anh đào khác nhau mà thời gian mankai cũng khác nhau. Sau thời gian mankai khoảng 1 tuần là hoa bắt đầu tàn dần.

Trong Văn học Nhật Bản

Trong cuốn tiểu thuyết phản ánh đầy tâm trạng của một người già suy nghĩ về cuộc đời, cái chết và sự tái sinh, "Tiếng rền của núi" (Yama no otō), văn hào Kawabata Yasunari đă dành chương 6 (chương mang tên "Anh đào mùa đông") để miêu tả cây anh đào trong vườn khách sạn Atami nở đầy hoa giữa tháng một. Tuy được mọi người giải thích rằng đây là giống anh đào mùa đông, ông già Shingo vẫn có cảm giác ḿnh như đă rơi vào mùa xuân của một thế giới xa lạ nào đó.

Hoa Kỳ

Vào năm 1912, chính phủ Nhật đă tặng Hoa Kỳ 3000 cây anh đào, và năm 1956 lại tặng thêm 3800 cây. Tất cả các cây này được trồng tại Công viên West Potomac ở Washington, D.C. và là chủ đề cho Hội hoa anh đào quốc gia hàng năm.

Các thành phố khác tại Hoa Kỳ cũng có hội hoa anh đào là Philadelphia, Pennsylvania và Macon, Georgia.

Canada

Bắt đầu từ thập niên 1930 Nhật Bản đă tặng thành phố Vancouver của Canada với nhiều cây anh đào[1] và nhiều đường phố tại Vancouver vào mùa xuân được phủ với hoa anh đào rơi.

Trung Quốc

Miền Bắc Trung Quốc cũng có rất nhiều hoa anh đào nhưng giá trị biểu tượng của nó không lớn đối với người dân Trung Quốc nói chung, v́ chỉ là sản phẩm của một địa phương.

Hàn Quốc

Tại bán đảo Hàn Quốc, do cùng đới khí hậu với Nhật Bản, hoa anh đào cũng tràn ngập khắp nơi. Dầu vậy t́nh cảm của người dân Hàn Quốc với loài hoa này không giống như người Nhật, và người dân Hàn Quốc tôn vinh loài hoa hồng saron là quốc hoa.

Việt Nam

Tại Việt Nam, ở Đà Lạt có một loại hoa anh đào, tuy cũng rất đẹp nhưng không cùng loại với những cây anh đào trên đất Nhật Bản. Gần đây chính phủ Nhật Bản tặng Việt Nam một số cây hoa anh đào nhằm kỷ niệm quan hệ hợp tác hai bên. Những cây anh đào đến từ đảo quốc Nhật Bản được trồng tại Đại sứ quán Nhật Bản trên đường Liễu Giai, Hà Nội, và ở Sapa, tuy do không hợp khí hậu, thời tiết nên chưa mấy thành công.


* hoa_anh_dao.jpg (45.46 KB, 450x600 - xem 1536 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Sakura (Japanese kanji : 桜 or 櫻; katakana: サクラ; hiragana: さくら) is the Japanese name for ornamental cherry trees, Prunus serrulata, and their blossoms. Cherry fruit (known as sakuranbo) comes from a different species of tree. Sakura is also a given name.
admin
Bạn là khách
« vào: 01/04/2008, 11:01 »

Nằm trong khuôn khổ kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, Hội giao lưu văn hóa Nhật – Việt và Hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật sẽ tổ chức Lễ hội Hoa anh đào tại Hà Nội vào ngày 6/4 tới. Đây là lần thứ II Lễ hội Hoa anh đào Nhật Bản được tổ chức tại Việt Nam.

Theo đó, khoảng 300 cành hoa anh đào tươi đă qua tuyển chọn sẽ được chuyển từ Nhật Bản sang Việt Nam để trưng bày ở Trung tâm Triển lăm Giảng Vơ, 3 cây hoa anh đào lớn sẽ được dựng từ những cành hoa anh đào tươi để công chúng cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa đă trở thành tên gọi của đất nước Nhật Bản.

Ngoài 3 cây hoa anh đào thật, Ban tổ chức cũng sẽ làm 7 cây anh đào bằng lụa, nhựa trưng bày trong lễ hội.

Lễ hội sẽ bắt đầu từ 10h30 và kéo dài đến 18.30 tại Trung tâm Triển lăm Giảng Vơ với nhiều hoạt động thú vị như: tŕnh diễn Kimono, làm mỳ Soba, thi làm bánh dày, nghệ thuật trà đạo, làm hoa giả, trang điểm Kabuki, trang trí Hoa Anh Đào và thư pháp, gấp giấy Origami, tŕnh diễn các môn vơ thuật Nhật Bản như: Aikido, Thái Cực Quyền...

Chi tiết về Lễ hội này, có thể t́m hiểu qua website: www.sakuravietnam.org


* le_hoi_hoa_anh_dao.jpg (179.6 KB, 478x572 - xem 1147 lần.)

* festival2007-1.jpg (354.11 KB, 841x600 - xem 1004 lần.)

* festival2007-2.jpg (478.47 KB, 972x600 - xem 1000 lần.)

* festival2007-4.jpg (290.18 KB, 798x600 - xem 1086 lần.)

* sakura5.jpg (97.66 KB, 600x415 - xem 1062 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC