$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Ghi chép chuyến đi Nhật Bản
Ashui.com/Forum ashui
06/12/2019, 06:36  
27251 bài viết trong 10805 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Ghi chép chuyến đi Nhật Bản  (Đọc 11667 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
upduce
Bạn là khách
« Trả lời #13 vào: 07/04/2008, 13:33 »

Ghi chép chuyến đi Nhật Bản ( phần cuối)    Ngày 6: 21-2-2008 ( thứ 5)

    Mất hơn 1h để đi từ Nagahama tới Kyoto. Kyoto trong trí tưởng tượng của ḿnh là h́nh ảnh cổ kính của cố cung với quần thể cung điện, đền chùa dưới bóng cây phong lá đỏ và những hàng liễu rủ. Nhưng h́nh ảnh đầu tiên về Kyoto lại hoàn ṭan trái ngược với những ǵ ḿnh nghĩ. Đó là nhà ga Kintesu Kyoto station được thiết kế quá hiện đại với hệ thống giàn không gian vượt nhịp lớn. Nhà ga mới này được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Nhật Bản Hiroshi Hara để kỷ niệm 1200 năm Kyoto kể từ khi nó được coi là thủ phủ Heian. Đây được coi là nhà ga lớn nhất Nhật Bản, với chi phí lên tới 1.3 tỉ đô la. Công tŕnh được xây dựng bởi tập đ̣an Obayashi Corporation Nhật liên kết với Fluor Daniel –Mỹ

    Nhà ga Kyoto


    Thực tế công tŕnh đă gây rất nhiều tranh căi, nhất là đối với những người muốn bảo vệ các giá trị văn hóa kiến trúc cổ của thành phố. Thầy Fukukawa cũng không thích công tŕnh này. Hệ giàn mái hơi rườm rà, phô diễn sắt thép nhiều quá. Nhưng xét trên quan điểm kiến trúc hiện đại, công tŕnh này nh́n từ bên ngoài rất đẹp và ấn tượng.

    Tháp Kyoto


    Trước khi đến làm việc với Kyoto city, thầy cho bọn ḿnh đi thăm quan khu phố cổ của Kyoto – phố các quán trà – Chyamachi. Khu phố cổ này nằm dọc theo 2 bên nhánh sông nhỏ, khung cảnh lăng mạn với những ngôi nhà gỗ truyền thống Nhật Bản, lùi sau những hàng liễu rủ và những cây anh đào cành khẳng khiu. Thả bộ dọc phố Hanami-koji đi chầm chậm mới cảm nhận hết được vẻ quyến rũ của tuyến phố những ngôi nhà gỗ vàng rực trong nắng, những quán trà, quán ăn nhỏ xinh xắn, rồi ngôi đền thờ sơn tường rào màu cam thật nổi bật. Mọi người nói, tuyến phố này rất tấp nập, nhộn nhịp vào buổi tối v́ khách du lịch đến Kyoto không thể bỏ lỡ nơi này. Tiếc là đến đây vào buổi sáng nên chưa được chiêm ngưỡng dung nhan của các maikô với khuôn mặt trắng bệch như sáp.    Tửu quán với các geisha phục vụ ( có dán bức h́nh trước cửa nhà)    Hanami-koji street    Trung tâm giao lưu Con người và đô thị    Đối diện với Trung tâm Giao lưu Con người và đô thị    Rời khu phố cổ, bắt taxi tới ṭa nhà Trung tâm Giao lưu Con người và đô thị để nghe thuyết tŕnh.

    Tại sảnh ṭa nhà, một bản đồ aerial map của toàn bộ thành phố Kyoto được in nổi trên nền gạch lát trông rất ấn tượng và thú vị. Ḿnh cố gắng t́m vị trí ṭa nhà trên bản đồ ngay dưới chân.

    Bản đồ thành phố Kyoto in nổi trên nền đá    Làm việc với Mr Katsuhide Takagi, trưởng pḥng bảo tồn của tổ chức quản lư cảnh quan thành phố.

    Sau đó, ḿnh đến văn pḥng 1 tổ chức NPO chuyên quan tâm việc bảo tồn các ngôi nhà cổ tại Kyoto. Được nói chuyện với ông Michiro Kyogoku, giám đốc công ty, đồng thời là giám đốc 1 nhà xuất bản lớn ở Kyoto, người đă không tiếc tiền bạc và công sức để bảo tồn những ngôi nhà cổ -Machi-ya ở Kyoto. Đồng thời được nghe bài tŕnh bày của giáo sư Otani, trường ĐH Kukogawa, Nhật bản về những việc mà tổ chức của ông đă làm cho việc bảo tồn machiya.

    4h30 chiều, tiếp tục đi đến thực địa và nghe tŕnh bày ngay trên khu phố cổ.

    Nhà cổ tại Kyoto - Kyoto Machiya    Buổi tối, ông Michiro Kyogoku mời 5 thầy tṛ đến 1 nhà hàng Nhật có tiếng ở đây ăn món cá sống sasumi, bạch tuộc sống và món tinh cá ngừ đại dương...

    Sau đó bọn ḿnh đi taxi tới khách sạn Brighton Kyoto để nghỉ và sáng mai sẽ đi tới Imai.

    Sảnh bên trong khách sạn Brighton Kyoto    Ngày 7: 22-2-2008 ( thứ 6)

    8h10: Khởi hành từ Kyoto Station, sau 1h đến Imai ( Imaicho of Kashihara)

    10h, có mặt tại Heritage Center- Hanaikara của khu vực đô thị cổ Imai để làm việc với Mr. Yonemura Hiroaki ( phó giám đốc NPO : mạng lưới tái thiết cảnh quan Imai)

    Cultural Heritage Center- Hanaikara Imai    Vài nét về khu vực:

    Đây là khu vực bảo tồn có tổng diện tích 14.7ha, trong đó có tới 9 công tŕnh di sản cấp quốc gia.

    Trong khu vực bảo tồn có khoảng 1300 dân

    Trước đây khu vực này là khu đô thị thương mại tự trị, hiện nay trở thành 1 khu dân cư trong đó người dân phần lớn là đi làm ở Kyoto, Osaka.. Các hoạt động thương mại gần như không có (chỉ có một nhà làm rượu, 1 nhà làm x́ dầu)

    Trong khu vực có: 504 công tŕnh kiến trúc cổ có giá trị và 200 công tŕnh không phải nhà ở (có chức năng khác) --> tổng cộng có hơn 700 công tŕnh cố có giá trị.

    Nhà cổ ở Imai    Một cửa hàng bán rượu đă có từ mấy trăm năm trước tại Imai    Ngôi chùa cổ - trường phật giáo trước đây    Khu vực c̣n lưu giữ được rất nhiều ngôi nhà cổ, có tuổi thọ gần 400 năm, phần lớn trong số đó là các ngôi chùa – trường phật giáo tại Imai.

    Tại một shop lưu niệm nhỏ, ông chủ cửa hàng với vẻ mặt hiền hậu đă giới thiệu cho mọi người bức tranh từ thế kỷ 16 là đồ gia bảo được cất giữ đến ngày nay. Ḿnh đă mua 1 món quà lưu niệm nhỏ ở đây.

    4h30, ra khỏi Imai và bắt tầu đến Shikoku, ḥn đảo lớn nhất Nhật Bản nằm ở phía tây nam.

    6h30 : Đến nhà ga Takamatsu thuộc đảo Shikoku. Nhà ga thiết kế theo phong cách hiện đại, với hệ giàn thép sơn trắng và mái kính lung linh trong ánh sáng đèn cao áp. Nghỉ lại tại 1 khách sạn nhỏ ngay sát khu vực trung tâm thương mại Takamatsu.

    7h tối, đi ăn tối tại nhà hàng Ư, do bà Mariko Saigô chiêu đăi. Bà Saigô là thành viên của viện quy hoạch đô thị Nhật Bản, Ủy viên Viện nghiên cứu phát triển đô thị trong tương lai, thành viên và là điều phối viên tổ chức tái thiết Nhật Bản. Mọi người gọi bà là powerful woman. Bà Saigô giới thiệu về những công việc bà đă và đang làm cho việc quy hoạch phát triển trung tâm thương mại này.

    Được thưởng thức món ăn Ư và món Nhật theo phong cách Ư. Ấn tượng với món thịt ḅ tái sốt rau và dầu ôliu, và món bánh kem ...

    Ngày 8: 23-2-2008 ( thứ 7)

    Một buổi sáng đầy nắng và gió... Taxi đưa bọn ḿnh đến một nơi mà thầy Fukukawa đánh giá là excellent – Bảo tàng Isamu Noguchi -Open Air Museum. Isamu Noguchi (1904-1988)là nghệ sĩ điêu khắc nổi tiếng của Nhật Bản và nổi tiếng khắp thế giới. Ông đă có rất nhiều tác phẩm điêu khắc đá và installation works được trưng bày khắp thế giới, đặc biệt là ở Mỹ. Bọn ḿnh được thăm quan vườn đá, nơi có rất nhiều tác phẩm bằng đá đă hoàn thành hoặc c̣n dang dở. Trong ngôi nhà có mái che là một số tác phẩm rất nổi tiếng như Energy Void,... Mỗi người một cảm nhận khác nhau trước các tác phẩm, nhưng thật sự là rất ấn tượng, đặc biệt trong một ngày đầy gió... mỗi tác phẩm đá như có một linh hồn.

    Tác phẩm Energy Void    Vườn đá    Thăm ngôi nhà mà Isamu Noguchi đă từng ở và làm việc tại xưởng đá phía dưới chân đồi. Trên quả đồi nh́n ra phía thung lũng, với nghệ thuật thị giác và kiến trúc cảnh quan scenery borrowing, khung cảnh của cả thung lũng như được mở ra sau đường chân trời.

    Sau đó, taxi lại chở bọn ḿnh đến Shikoku-mura Open Air Museum. Nơi tái hiện lại khung cảnh thiên nhiên với những ngôi nhà của những người nông dân Nhật Bản. Trong đó có 1 sân khấu ngoài trờ xem kịch hát Kabuki và hàng chục con búp bê Kabuki tuyệt đẹp được xếp trên các kệ gỗ.

    Ấn tượng nhất là có 1 nhà bảo tàng nhỏ cũng nằm trên đồi cao do Tadao Ando thiết kế với hệ thống mặt nước chảy nhân tạo.

    Bảo tàng do Tadao Ando thiết kế    Cảnh quan bên ngoài bảo tàng do Tadao Ando thiết kế    Bữa trưa giản dị (ăn chay) với ḿ Udông ( đặc sản của Shikoku)

    Buổi chiều có 1 bài tŕnh bày của thầy Fukukawa tại Văn pḥng ngay khu trung tâm thương mại “Marugame Machi”. Sau đó được thầy cho 1h đi dạo quanh khu trung tâm thương mại Takamatsu. Ba chị em được dịp ngắm nhiều hơn mua.

    6h ra sân bay để bay về Tokyo. Có 1 chi tiết là hôm đó là ngày gió to, máy bay chao đảo trên bầu trời, may mà vẫn c̣n hạ cánh được.

    Ngày 9 : 24-2-2008 (CN)

    Chủ nhật vẫn phải làm việc!!!!

    10h sáng gặp giáo sư Tejima tại Yanaka station. Giáo sư Tejima là thành viên và là người tham gia trực tiếp trong tổ chức Yanaka Gakko – Town making organization

    trước đây ông dạy tại trường Nghệ thuật Tokyo, nay là trường ĐH kỹ nghệ Tokyo.

    Giới thiệu chung về khu vực Yanaka:

    Vùng Yanaka là khu vực dân cư cổ nhất ở Tokyo.Yanaka trước đây được coi là khu vực trung tâm buôn bán của Tokyo ( Tokyo’s downtown), và đây cũng là nơi có những lâu đài cổ và là trung tâm phật giáo với các công tŕnh phật giáo nằm trải dài trên ngọn đồi.

    Tín ngưỡng luôn được tầng lớp thống trị hỗ trợ để củng cố quyền lực, hiện nay tại Yanaka vẫn c̣n 1 phần của lâu đài cổ và trên 190 công tŕnh tôn giáo, đền thờ, chùa các lọai.... Sau trận hỏa hoạn lịch sử năm 1923 và sau chiến tranh thế giới thứ 2, rất may mắn là khu vực này vẫn không bị phá hủy.

    Ở Nhật , khái niệm Temayachi town là nơi tập trung nhiều công tŕnh tín ngưỡng – trung tâm tín ngưỡng phật giáo.

    Đền thờ thần Suwa Zinza nằm trên một quả đồi nhỏ nh́n xuống thung lũng. Đền thờ này có tuổi thọ là 802 tuổi.

    Trong lịch sử xă hội Nhật, mỗi zinza là một trung tâm của các hoạt động cộng đồng (vai tṛ như đ́nh làng trong cộng đồng người Việt). Ngày nay là điểm đến của khách du lịch, của những người già trong cộng đồng dân cư đến gặp gỡ, hội họp v.v

    Một con đường nhỏ dẫn từ ngôi đền đến khu dân cư. Trên con đường này, tại 1 ngách nhỏ có 1 điểm nh́n rất quan trọng : nếu phóng tầm mắt ra xa sẽ nh́n thấy đỉnh núi Phú Sĩ. Cả Tokyo chỉ có 3 điểm nh́n được như vậy.

    Cộng đồng và người dân đă xác định phải ǵn giữ điểm nh́n này như là một vị trí rất quan trọng của thành phố, do vậy họ đă có những hoạt động để vận động các chủ đất không xây nhà cao tầng để che lấp điểm nh́n này.

    11h40: Tham dự buổi trà đạo “tea ceremony”

    Ḿnh đă được đến thăm nhà của Mr. Tejima. Một ngôi nhà cổ có cổng gỗ lớn và sân trong. Từ hôm trước, thầy F đă dặn bọn ḿnh phải chuẩn bị tất trắng để tham dự trà đạo tại nhà anh Tejima, thế là ḿnh cũng phải mượn bằng được đôi tất trắng cho đúng nghi thức. Trước khi vào nghi thức trà đạo, mọi người phải cởi áo khóac, khăn quàng, tháo hết ṿng nhẫn, cho vào 1 cái rổ tre nhỏ. Mỗi người được đưa cho 1 tập giấy mỏng màu trắng và 1 cái xiên bằng tre ( không biết để làm ǵ đây?Huh?)

    Anh Tejima dẫn mọi người vào 1 ngôi nhà rất nhỏ ( Sowa) dành cho việc uống trà cho 2 người. Khi vào phải cúi gập người chui qua 1 ô cửa cực nhỏ. Pḥng uống trà chỉ rộng đúng 2 chiếu ( 2 tatami, kích thước mỗi chiếu 1.8mx0.9m) và có một góc trang trí Tokonoma đặt 1 hộp đựng trà cổ và 1 cái bát điều. Trong pḥng có 1 bếp ḷ nhỏ để đặt ấm đun nước pha trà.

    Ư tưởng ( hay có thể nói là tính triết lư) của pḥng uống trà này ( theo anh Tejima) là tạo nên một không gian hoàn toàn cách biệt với cuộc sống bên ng̣ai. Đây là 1 cách tạo không gian biệt lập, vũ trụ như thu nhỏ lại trong không gian này. Mượn việc uống trà để cảm nhận được vũ trụ, vũ trụ như được gói ghém trong 1 không gian và tự nó là 1 không gian của riêng nó.

    Nguyên tác gốc của ngôi nhà : chỉ có 2 người đàn ông ngồi với nhau, tâm sự những nỗi niềm, suy nghĩ riêng tư, và hai người phải rất thân thiêt để có thể chia sẻ được những điều sâu lắng nhất. Người vợ ngồi ở gian nhỏ ( 1 chiếu ) phía sau để pha trà)

    Đối với những tầng lớp samurai: chủ nhà vào 1 cửa riêng, khách vào 1 cửa riêng.

    Nghe tŕnh bày sơ qua về triết lư uống trà, bọn ḿnh được mời lên pḥng khách của ngôi nhà chính, một ngôi nhà gỗ cổ, rất đẹp và tham gia vào nghi thức dùng trà.

    Pḥng trải lớp thảm đỏ trên chiếu cói tatami ( chắc cho khách quỳ khỏi đau chân) và phải ngồi ở tư thế quỳ trên 2 đầu gối. Em gái của anh Tejima, một giáo viên giảng dạy nghi thức trà đạo trong bộ Kymono nhă nhặn - là người pha trà. Chị vợ anh Tejima, cũng là 1 giảng viên tại ĐH kỹ nghệ Tokyo là người mời trà. C̣n lại bọn ḿnh, 2 thầy là khách uống trà. Bọn ḿnh quan sát từng chi tiết mà cô em gái anh Tejima thực hiện trong nghi thức uống trà này. Trước khi uống trà, 1 hộp bánh bột gạo nếp (như bánh dẻo của ḿnh) nhân đậu đỏ được mang ra. Chị vợ anh Tejima bưng đến trước mặt người ngồi đầu tiên, gắp ra 1 chiếc ra cái khay nhỏ, rồi chuyền tay cho người tiếp theo. Mọi người lấy tập giấy trắng mỏng và cái xiên tre được đưa cho từ trước để ăn bánh, sau đó lấy giấy gói cái xiên lại, đút vào túi áo để tí nữa mang ra ng̣ai vứt ( té ra là vậy)

    Tea ceremony - Prof.Tejima's house    Sau đó là 1 loạt nghi thức tiến hành.

    Trà được đựng trong một cái hộp nhỏ sơn mài rất đẹp. Cốc uống trà bằng gốm tráng men, là những chiếc cốc cổ, hoa văn màu lam. Nước được đun trong ấm bằng đất, gáo múc nước là 1 đoạn thân tre ngà, có cán cần bằng trúc nhỏ xuyên qua. Cứ mỗi cốc đưa lên, trước khi múc trà, người pha trà rút trong ngực áo Kymono 1 cái khăn nhỏ, lau cẩn thận chiếu cốc. Sau đó xúc bột trà vào cốc, rót nước sôi vào, rồi khuấy kỹ bằng chổi tre ( chương tŕnh TV đă có lần chiều về nghi thức cầu kỳ này). Người pha trà cũng phải có nghi thức trao cốc lại cho người mời trà, rồi người mời trà cũng cúi gập người để mời người uống trà. Nói chung nghi thức uống trà đă được nâng lên thành quốc hồn quốc túy của người Nhật, nên mọi hành động ḿnh thấy họ tiến hành với một sự kính cẩn, trân trọng thực sự.

    Ḿnh cũng hết sức trân trọng nét văn hóa đặc sắc này, tuy nhiên v́ không quen quỳ trên đầu gối quá lâu nên ḿnh cứ nhấp nhổm, sau đó phải xin phép để ngồi bệt xuống ( Xấu hổ quá!!!!)

    Anyway, ḿnh đă thấy được sự thiêng liêng, tôn kính trong nghi thức trà đạo. Thấy được sự tôn trọng lẫn nhau trong cách cư xử giữa con người với con người và quả thật, văn hóa đă nâng tầm vóc con người lên rất nhiều!!!!

    Ăn trưa tại 1 nhà hàng kiểu Ư do anh Tejima chỉ dẫn và chiêu đăi. Ḿnh được ăn món spaghetti lai theo kiểu Nhật, cũng rất ngon.

    Buổi chiều là một ngày gió to, gió mạnh nhất trong năm ở Nhật Bản. Thế mà bọn ḿnh có gần 4 tiếng đi thăm quan thực địa. Gió mạnh thổi bạt người đi... Lúc này chỉ muốn tạt vào một cửa hàng nào đó ngồi nghỉ và shopping. Cuối cùng cũng vào được 1 cửa hàng rất thú vị....

    6h, chia tay vợ chồng anh Tejima, bọn ḿnh đi về Tokyo và đến nhà mẹ nuôi chị L ăn cơm. Bữa cơm Okasan làm rất ngon và chuẩn bị công phu, với sasumi cá sống rất nhiều loại, cá tuna xay nhuyễn trộn hành tây, rồi cơm cuốn tảo biến, súp ghẹ... Lúc này cũng bắt đầu thèm rau muốn rùi sau gần 10 này xa nhà.... Thức đến 12h khuya nói chuyện và chơi đồ chơi thông minh với 2 ông bà....

    Ngày 11: 26-2-2007 : Thăm Tokyo hiện đại

    Hẹn được với anh Ota, hôm nay bọn ḿnh sẽ có buổi đi chơi thăm Tokyo city, những khu vực phát triển mới.

    9h30 : Vừa đến cổng trường ĐH Tokyo, đă thấy 2 anh Ota chờ sẵn. Hai người dẫn bọn ḿnh đi thăm khoa kiến trúc tại Tokyo Uni, chỉ cho ḿnh ṭa nhà của khoa xây dựng, rồi trung tâm nghiên cứu về đô thị sinh thái và tái thiết đô thị chỗ thầy Darko. Phần lớn các toàn nhà đă được xây từ khá lâu về trước nên phong cách không hiện đại lắm, tuy nhiên có nhiều buildings mang phong cách kiến trúc gothic, gợi lại h́nh ảnh một góc của Melbourne Uni, nơi ḿnh đă học. Rất nhiều cây sồi, cây phong được trồng thành hàng ở đây. Trường rất vắng lặng do hôm nay là ngày thi đại học. Phía sát đường, sát tường rào của trường là 1 công tŕnh của Tadao Ando. Công tŕnh chạy dài gần 100 mét, với bê tông trần và các mảng kính lớn, đúng phong cách của Tadao Ando. Tuy nhiên, anh Ota nói công tŕnh đă làm mất đi rất nhiều cây cổ thụ dọc hàng rào trường. Cái ǵ cũng phải trả giá...

    Tiếp đến là thăm Tokyo Midtown, quần thể công tŕnh cao ốc văn pḥng, khách sạn, trung tâm dịch vụ thương mại cao cấp với vốn đầu tư 20 tỉ đô la, được coi là nơi tập trung sức mạnh và năng lượng cho Tokyo trong TK21 này. Ḿnh ấn tượng với hệ giàn thép cấu trúc h́nh cây ở đại sảnh, và việc xử lư không gian cực kỳ hiện đại, kết hợp ánh sáng, vật liệu , kết cấu và sự luân chuyển của nước. Đi ngang qua văn pḥng của Arata Isozaki, người phản đối việc xây dựng khu Midtown này.

    In Tokyo Midtown

    Rồi đến thăm khu Roponggi, một new generation center của Tokyo. Trèo lên tầng 51 của Observation tower để nh́n xuống ṭan cảnh Tokyo. Lạc lối giữa các nhà hàng, cửa hiệu sang trọng, các sảnh atrium nh́n xuống những không gian hiện đại đầy chất thiền, t́m măi cũng được 1 nhà hàng rất lịch sự ăn rất ngon, giá rất hợp lư.

    Roponggi center - hướng tiếp cận phía đông    4h chiều, đi ra khu chợ điện tử Akihabara. Cũng luợn lờ nhiều nhưng mà chẳng mua nhiều v́ ḿnh không phải dân an hiểu về điện tử mặc dù máy tính xách tay secondhand loại 11inchs cực rẻ.

    Kết thúc ngày bằng 1 trận “càn quét” cửa hàng 100 yên. Cả 2 chị em đều có được những món đồ gia dụng nhỏ xinh, dễ thương cực kỳ.

    Tokyo có thật nhiều thứ hấp dẫn để khám phá. Hăy cố gắng đến với Tokyo và Nhật Bản nếu khi nào có thể.
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Thai_Meo
Ashui-IGián tuyến Gián tuyến

Bài: 46


Xem hồ sơ
« Trả lời #12 vào: 26/03/2008, 09:22 »

chuc mung nhe! chuyen di tuyet nhi, anh dep nua.
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Sống học tập theo gương bác Hồ vĩ đại
LTM
Ashui-H
**


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 204


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #11 vào: 26/03/2008, 00:39 »

Khi cậu Nhật Bản nói như vậy, thực ra cũng có 1 phần đúng. Cuối thế kỷ 19, khi nhận ra Châu Á đă đứng yên 1000 năm mà không có bước tiến đáng kể nào mà lư do chính là do ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa, nên người Nhật mà Fukuzawa Yukichi (Phúc Trạch Dụ Cát) được coi là một nhà tư tưởng lớn, có ảnh hưởng sâu rộng đă đề xuất " Thoát Á Luận" mà ở đó ông kêu gọi người Nhật hăy tách khỏi châu Á, đuổi kịp và gia nhập thế giới các nước phương tây. Người Nhật được như hôm nay nhờ rất nhiều vào tư tưởng này.

Fukuzawa tin rằng giáo dục là cách duy nhất để đạt tới văn minh, bởi bản chất của văn minh là sự phát triển kiến thức và đạo đức nội tại của dân tộc:
"Văn minh có nghĩa là đạt được cả những tiện nghi vật chất lẫn sự nâng cao tinh thần của con người. Nhưng cái tạo ra những tiện nghi vật chất và nâng cao tinh thần của con người là kiến thức và đạo đức, [do đó] bản chất của văn minh chính là quá tŕnh phát triển kiến thức và đạo đức con người."Cảm ơn lord.
Lần đầu tiên tôi nghe thấy cái tên này. Tôi mua nhiều sách về Nhật, song hoàn toàn không c̣n thời gian đọc. Hy vọng, tốt nghiệp xong đại học, sẽ có nhiều thời gian hơn cho sách.
Nói chung, hoá ra tôi không quá độc đáo trong nhận xét chủ quan của ḿnh về Tokyo nói riêng, Nhật nói chung.

http://ashui.com/forum/index.php?topic=1424.0
« Sửa chữa bởi: 26/03/2008, 14:57 bởi LTM » Địa chỉ IP đã được lưu lại
lord
Ashui-S
***


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 571


Xem hồ sơ
« Trả lời #10 vào: 25/03/2008, 08:50 »

Khi có lần nói chuyện ở trường MGU với một cậu người Nhật mà tôi tưởng là người Việt, tôi nhớ cậu ta hồn nhiên nói với tôi: ''Nhật Bản là một nước châu Âu''. Tôi nhớ, tôi đă nh́n lại chiếc mũi như củ khoai tây chồm chỗm trên bộ mặt nở như quả cà bát, với nước da vàng bẩn mầu bùn của cậu, và trong thâm tâm tôi ngoáy ngón trỏ vào thái dương.

Cho đến khi tôi tận mắt thấy nước Nhật ở Kyoto và Tokyo, để hiểu tại sao anh bạn t́nh cờ nói như thế. Nói chung, một mặt, tôi đồng ư với cậu ta: tất cả sự thành công của người Nhật là nhờ vào triết học uốn ḿnh theo con mắt người da trắng, và về điểm này, tôi lư tưởng nước Nhật; mặt khác, cũng ở Nhật, cũng như Hồng Kông, đặc biệt nơi dân Tàu sống trên bán đảo Kowloon, tôi thấy bao nhiêu điều quái gở thuộc tính châu Á, và tôi hiểu, thế giới không thể đẹp, nếu nó được tạo h́nh bởi con mắt màu không xanh, to, của người châu Á có bề ngoài không hoàn thiện.

Tất cả các thành phố châu Á đều quái gở, như bản thân người châu Á.Khi cậu Nhật Bản nói như vậy, thực ra cũng có 1 phần đúng. Cuối thế kỷ 19, khi nhận ra Châu Á đă đứng yên 1000 năm mà không có bước tiến đáng kể nào mà lư do chính là do ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa, nên người Nhật mà Fukuzawa Yukichi (Phúc Trạch Dụ Cát) được coi là một nhà tư tưởng lớn, có ảnh hưởng sâu rộng đă đề xuất " Thoát Á Luận" mà ở đó ông kêu gọi người Nhật hăy tách khỏi châu Á, đuổi kịp và gia nhập thế giới các nước phương tây. Người Nhật được như hôm nay nhờ rất nhiều vào tư tưởng này.

Fukuzawa tin rằng giáo dục là cách duy nhất để đạt tới văn minh, bởi bản chất của văn minh là sự phát triển kiến thức và đạo đức nội tại của dân tộc:
"Văn minh có nghĩa là đạt được cả những tiện nghi vật chất lẫn sự nâng cao tinh thần của con người. Nhưng cái tạo ra những tiện nghi vật chất và nâng cao tinh thần của con người là kiến thức và đạo đức, [do đó] bản chất của văn minh chính là quá tŕnh phát triển kiến thức và đạo đức con người."
Địa chỉ IP đã được lưu lại

“Cái vĩnh hằng là một thời gian tuyệt đối, chính bản thân nó chỉ là một phương thức của thời gian”
KienLam
Ashui-S
***


LAMI-Group
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 678

ktskienlam@yahoo.com
Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #9 vào: 16/03/2008, 06:53 »

Khi có lần nói chuyện ở trường MGU với một cậu người Nhật mà tôi tưởng là người Việt, tôi nhớ cậu ta hồn nhiên nói với tôi: ''Nhật Bản là một nước châu Âu''. Tôi nhớ, tôi đă nh́n lại chiếc mũi như củ khoai tây chồm chỗm trên bộ mặt nở như quả cà bát, với nước da vàng bẩn mầu bùn của cậu, và trong thâm tâm tôi ngoáy ngón trỏ vào thái dương.

Cho đến khi tôi tận mắt thấy nước Nhật ở Kyoto và Tokyo, để hiểu tại sao anh bạn t́nh cờ nói như thế. Nói chung, một mặt, tôi đồng ư với cậu ta: tất cả sự thành công của người Nhật là nhờ vào triết học uốn ḿnh theo con mắt người da trắng, và về điểm này, tôi lư tưởng nước Nhật; mặt khác, cũng ở Nhật, cũng như Hồng Kông, đặc biệt nơi dân Tàu sống trên bán đảo Kowloon, tôi thấy bao nhiêu điều quái gở thuộc tính châu Á, và tôi hiểu, thế giới không thể đẹp, nếu nó được tạo h́nh bởi con mắt màu không xanh, to, của người châu Á có bề ngoài không hoàn thiện.

Tất cả các thành phố châu Á đều quái gở, như bản thân người châu Á.Trong mắt thằng "quái gở" mọi thứ đều "quái gở".
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Cái ĐÚNG chưa chắc đă ĐẸP
Nhưng cái ĐẸP trước tiên phải ĐÚNG!
HMV
Ashui-I


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 33


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #8 vào: 15/03/2008, 19:23 »

Chị CunCut giống người Nhật thế. Sang Nhật là đúng rồi
Địa chỉ IP đã được lưu lại
HMV
Ashui-I


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 33


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #7 vào: 15/03/2008, 19:21 »

Không thể hiểu nổi anh LTM nữa rồi Huh?
Địa chỉ IP đã được lưu lại
LTM
Ashui-H
**


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 204


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #6 vào: 15/03/2008, 06:20 »

Khi có lần nói chuyện ở trường MGU với một cậu người Nhật mà tôi tưởng là người Việt, tôi nhớ cậu ta hồn nhiên nói với tôi: ''Nhật Bản là một nước châu Âu''. Tôi nhớ, tôi đă nh́n lại chiếc mũi như củ khoai tây chồm chỗm trên bộ mặt nở như quả cà bát, với nước da vàng bẩn mầu bùn của cậu, và trong thâm tâm tôi ngoáy ngón trỏ vào thái dương.

Cho đến khi tôi tận mắt thấy nước Nhật ở Kyoto và Tokyo, để hiểu tại sao anh bạn t́nh cờ nói như thế. Nói chung, một mặt, tôi đồng ư với cậu ta: tất cả sự thành công của người Nhật là nhờ vào triết học uốn ḿnh theo con mắt người da trắng, và về điểm này, tôi lư tưởng nước Nhật; mặt khác, cũng ở Nhật, cũng như Hồng Kông, đặc biệt nơi dân Tàu sống trên bán đảo Kowloon, tôi thấy bao nhiêu điều quái gở thuộc tính châu Á, và tôi hiểu, thế giới không thể đẹp, nếu nó được tạo h́nh bởi con mắt màu không xanh, to, của người châu Á có bề ngoài không hoàn thiện.

Tất cả các thành phố châu Á đều quái gở, như bản thân người châu Á.

Địa chỉ IP đã được lưu lại
ktsviet
Ashui-H
**


_thanhphong_0404
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 333


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #5 vào: 14/03/2008, 16:40 »

ảnh rất đẹp!!!!! Cheesy
Địa chỉ IP đã được lưu lại

...cho ngày nay, cho ngày mai
...chúng ta đă làm được ǵ cho hai ngày sau!!!!!!!!!!
hung_bg
Ashui-I


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 1


Xem hồ sơ
« Trả lời #4 vào: 14/03/2008, 16:00 »

 Grin
ui, co giao chu nhiem cua minh day ma.
Địa chỉ IP đã được lưu lại
KienLam
Ashui-S
***


LAMI-Group
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 678

ktskienlam@yahoo.com
Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #3 vào: 14/03/2008, 12:37 »

bài viết hay, ảnh đẹp lắm, thanks!
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Cái ĐÚNG chưa chắc đă ĐẸP
Nhưng cái ĐẸP trước tiên phải ĐÚNG!
upduce
Bạn là khách
« Trả lời #2 vào: 14/03/2008, 10:30 »

đi NagahamaNgày 5: 20-2-2008 ( thứ 4)

7h30 ra khỏi nhà bắt taxi đến gaTokyo. Hành lư lỉnh kỉnh cho chuyến đi 4 ngày xa khỏi Tokyo. Ga Tokyo cực lớn, ḿnh gần như không định hướng được là phải lên tầng nào, platform nào. Ḿnh cứ bán theo chị L đến sảnh chờ tàu shinkansein ( tàu nhanh). May quá gặp ngay thầy Fukukawa và Utsumi san. 2 người dẫn bọn ḿnh ra platform đi Nagôia - Osaka. Tàu này là Shinkansein Nozomi N700, đi rất nhanh. Một điều lạ đối với ḿnh là dăy ghế trên tàu có thể xoay 360 độ quanh 1 trục ở giữa để 2 hàng ghế có thể ngồi đối diện nhau. Sau đó chuyển tàu đến Maibara, đây là nơi giao cắt giữa Tokaido line và Hukuri line nên có vị thế quan trọng.

Từ Maibara đi Nagahama. Đến ga Nagahama, điểm gây sự chú ư đầu tiên là những chậu hoa đào bonsai rất đẹp quảng cáo cho triển lăm bonsai của khu vực. Những h́nh búp bê bé trai bé gái bằng thủy tinh màu tuyệt đẹp cũng được trưng bày ở nhà ga đă gây sự háo hức cho ḿnh và N.

Đến pḥng thương mại ( Commercial chamber) làm việc với ông Shiyeto Yoshii , đại diện pḥng thương mại.

Nagahama có một khu vực rất cổ kính, trong bản đồ đă chỉ rất rơ. Tài liệu tổng hợp trong 10 năm cho thấy từ một khu vực kém hấp dẫn, Nagahama đă phát triển mạnh , trở thàng một trung tâm thu hút các hoạt động thương mại du lịch. Thành phố có một lợi thế du lịch là gần hồ Biwa Lake, hồ lớn nhất Nhật Bản.

Bọn ḿnh được xem 1 đọan video 10 phút giới thiệu về Nagahama và các họat động được cộng đồng chung tay tạo dựng, bộ phim rất hấp dẫn, trong đó có cả h́nh ảnh của ông Yoshii, một người đă lăn lộn với Nagahama trong suốt hang chục năm. Ông là coordinatior của tất cả các họat động cộng đồng tại khu vực.

Sau đó được nghe tŕnh bầy về quá tŕnh cộng đồng, mô h́nh khối kinh tế thứ 3 – công ty cộng đồng Kurukabe đă làm cho khu vực trong hoạt động town making và phát triển du lịch.

Nghe và xem những người lănh đạo của khu vực tâm huyết kể lại những công viêc mà họ và người dân đă làm cho cái nơi mà họ đang sống, ḿnh càng có cơ sở để khẳng định một điều là con người mới là yếu tố quyết định thành công trong tất cả mọi việc. Đó thực sự là những người có tâm, có tầm . Họ theo đuổi công việc cho cộng đồng suốt hàng chục năm, không đặt lợi nhuận lên hàng đầu. Họ đă biến khu vực họ ở từ chỗ nghèo nàn, không hấp dẫn trở thành một khu vực đẹp, thu hút được người dân đến sống, thu hút khách du lịch và các họat động kinh tế. Chẳng có ǵ thành công mà không đổ mồ hôi và sức lực. Nhiều người bạn ḿnh cứ bảo " Nhật nó giàu, no muốn làm gi chẳng được". Suy nghĩ như vậy hoàn ṭan không phải. Nếu so sánh người dân ở đây với dân Hàng Ngang, Hàng Đào của HN th́ họ không thể nào giàu có bằng, họ không có nhiều nhà, hầu hết không dùng xe hơi và các phương tiện đắt tiền .Nhưng họ ư thức rất rơ về các giá trị. Đừng có đánh lẫn đồng tiền với những giá trị văn hóa, đạo đức và xă hội. Họ sẵn sàng đứng ra làm những việc có ích cho cộng đồng mà không đặt lợi nhuận lên trước. Ông Yoshii cũng vậy. Tổ chức mà ông đang lănh đạo là NPO ( non-profit organization). Họ luôn nghĩ cách, trăn trở để làm sao ǵn giữ được những giá trị văn hóa tinh thần vô giá, làm sao cho cảnh quan khu vực đẹp hơn, con người được sống trong môi trường tốt hơn.

Rồi thầy Fukukawa cũng là một tấm gương cho tất cả bọn ḿnh. Thầy dành hết tâm lực cho việc nghiên cứu, gắn với các khu vực bảo tồn. thầy đă đến Nagahama từ những năm 75, 80. Ḿnh hỏi thầy có hay đến đây không, thầy bảo suốt thời gian thầy nghiên cứu ở đây, hầu như tuần nào thầy cũng đến. Thầy được người dân, chính quyền địa phương yêu quư, nể trọng. Mối quan hệ giữa chính quyền, người dân và nhà nghiên cứu ở đây nói riêng và những nơi ḿnh đến thăm đều rất tốt đẹp, trên quan hệ tôn trọng, hợp tác lẫn nhau chứ không như ở VN ḿnh, chính quyền và người dân luôn luôn bị đẩy sang 2 cực đối kháng. Nhà quản lư th́ t́m cách trục lợi, chuyên gia th́ làm quấy quá cho xong việc, người dân th́ dửng dưng với những ǵ mang tính chung, công cộng, chỉ đặt mục tiêu cá nhân lên hàng đầu.

1h trưa, ḿnh đi vào trung tâm khu vực bảo tồn và phát triển thương mại. Tuyết phủ trắng xóa trên mái nhà, hai bên đường trong khi trời nắng vàng. Khung cảnh tuyệt đẹp, trong không khí lạnh và khô là mùi thơm của nhựa thông làm cho không gian them tĩnh mịch và yên b́nh. Qua trước cửa 1 ngôi đến ( shrine) bọn ḿnh tranh thủ chụp ảnh.


Trước cửa ngôi đền phủ trắng tuyết

Rồi đi vào trung tâm th́ vào sâu đến đâu là bị cuốn hút đến đó. 3 đứa lang thang chỉ muốn sà vào từng ngôi nhà, cửa hiệu để chụp thật nhiều ảnh và ngắn thật nhiều đồ vật tinh xảo, đáng yêu nhưng thầy và ông Yoshi thúc bọn ḿnh đi nhanh để c̣n đến quán ăn trưa không quá muộn. Bọn ḿnh được dẫn vào 1 quán ḿ Udông nổi tiếng tại đây. Một căn pḥng nhỏ đủ 7 người ngồi, chính giữa là ḷ sưởi than với 1 ấm nước treo rất nghệ thuật. Đồ ăn bưng ra là 1 khay gồm ḿ udông đặt trên rổ tre, món khai vị có đậu phụ tươi và củ cải luộc với tương x́ dầu. Một miếng thịt thăn ḅ tươi rói với lớp mỡ vàng được đặt trên 1 đĩa rất đẹp. Sau đó người ta đem ra mỗi người 1 b́nh như b́nh rượu, đó là nước dùng sôi bỏng. Cho ḿ vào bát ôtô, đặt miếng thịt ḅ to bản lên, rưới nước dùng vào, đă có 1 bát ḿ u đông tuyệt hảo. Thịt tươi chín tái ăn với nước dùng ngọt lịm thật là ngon. Ông Yoshii nói quán ḿ này đă có cả trăm năm trước ở đây.


Pḥng ăn trưa

Ăn trưa xong, ḿnh lại tiếp tục đi thị sát dưới sự giảng giải của thầy và ông Yoshii. Nagahama cực kỳ hấp dẫn với những tuyến phố thương mại có mái che, rất nhiều cửa hang bán các đồ lưu niệm và đồ truyền thống. Nghề thuỷ tinh không phải nghề truyền thống nhưng đă được công ty Kurokabe đem về vùng này, phát triển thành nghệ thuật với rất nhiều loại sản phẩm đặc trưng, hấp dẫn khách thăm quan, đặc biệt là phụ nữ ( đối tượng du lịch chủ yếu ở Nhật v́ đàn ông Nhật bận đi làm, chỉ có các bà là có thời gian đi chơi, mua sắm). Cả 3 bị crazied với các shops bán đồ thủy tinh cực tinh xảo và đẹp. Búp bê bé trai bé gái các kiểu cũng được làm bằng thủy tinh với tính cách điệu cao, khỏang 1,3 – 2 vạn yên 1 cặp ( 2 – 3 triệu VND) mà xin nói là nó rất nhỏ, chỉ cao khỏang 5cm thôi. Ng̣ai ra c̣n các đồ trang trí , gia dụng tinh tế bằng thủy tinh nữa. Thầy Fukukawa chỉ cho ḿnh 20 phút để đi mua sắm nên chưa kịp xem đă phải về rùi. Có tạt qua cửa hàng secondhand mua 1 cái lọ gốm Nhật khá xinh có 400 yên thôi. Định mua 1 con búp bê 1000 yên nhưng chẳng thấy chủ nhà ra bán, thế là thôi.


Trên một con phố tại Nagahama


Một cửa hàng hiện đại trang trí tinh tế mang đậm phong cách Nhật

Sau đó bọn ḿnh đi thăm bảo tàng thủy tinh trong 1 ngôi nhà cổ, với rất nhiều tác phẩm thủy tinh trên khắp thế giới.

Ngôi nhà cổ có tuổi thọ gần 300 năm. Ngôi nhà có 15 gian trên 2 tầng và tầng áp mái. Gian chính hiện nay làm gian trưng bày chính có tuổi thọ 260 năm. Hệ thống của và Takanami được thiết kế để trưng bày những vật quư giá trong ngôi nhà.Từ ô cửa của pḥng trưng bày nh́n ra sân vườn phủ trắng tuyết. Dây chuông gió đồng thời là dây dẫn nước từ trên mái xuống trông thật duyên dáng. Theo như lời thầy F giới thiệu, sân vườn này đă được một nhà thiết kế cảnh quan nổi tiếng của Nhật thiết kế trước đây. Ḿnh đă nghe tiếng vọng của những giọt nước rơi trên đá qua ống tre, nghe như tiền đàn đá thật tinh tế.Qua bảo tàng đồ chơi nơi trưng bày tất cả các nhân vật nổi tiếng trong truyện tranh nhật bản. Con trai Dim mà đến đây chắc chẳng muốn về, mà bố H đến cũng sẽ bị cuốn hút bởi các em búp bê sexy của Nhật. Rất nhiều búp bê nude một phần và nude ṭan phần, y hệt trong truyện tranh cho người lớn. Đến ḿnh cũng mê nữa là...Sau bảo tàng búp bê là vào trung tâm siêu thị Nagahama, chị L mất tích và đi ra với một áo cḥang cho con gái.

Sau đó bọn ḿnh được chở về một ngôi nhà nghỉ “Sakura inn” ngay gần trung tâm. Đây là 1 ngôi nhà cổ, tuổi thọ trên 300 năm. Chỉ có 2 pḥng nghỉ, 1 trên gác. Pḥng nghỉ đẹp tuyện, có pḥng uống trà và pḥng ngủ. Toilet ốp gỗ thong sạch như lau như li. Chỗ nào cũng cắm hoa theo kiểu Ikebana. 2 Pḥng tắm, 1lớn 1 nhỏ. Có bể ngâm. Bọn ḿnh ăn tối tại pḥng ăn dưới nhà nh́n ra khỏang sân phủ tuyết trắng lăng mạn cực. Bữa tối rất ngon với maincourse là thịt ḅ Kobe nướng ḷ than. Xứng đáng với giá 1,2 vạn/người.Bữa ăn tối tại Sakura inn- Nagahama


Sảnh chờ của ngôi Sakura guesthouse
Địa chỉ IP đã được lưu lại
upduce
Bạn là khách
« Trả lời #1 vào: 14/03/2008, 10:24 »Ngày 3. Tokyo 18-02-2008

6h : trời lạnh mặc dù ngoài trời đă le lói những tia nắng vàng. Cả 3 phải dậy sớm ăn sáng để 7h là ra khỏi nhà đi ra ga đến trường ĐHKT Chiba.

8h30:00 Đến Chiba University. Thầy Fukukawa đă đợi sẵn ng̣ai cửa ga, qua đường là đến ngay trường ĐH Chiba. Trường Chiba cũng rất lớn, ḿnh không có thời gian đi thăm quan trường, chỉ đến trung tâm nghiên cứu về quy hoạch của thầy Fukukawa – laboratory No2. Thầy pha trà và giới thiệu sơ lược về trung tâm, sau đó thầy đưa sang Administrative center để làm một số thủ tục về giấy tờ và tài chính.

Sau đó cả 5 người cùng đi tàu tới Sawara.

10:30 Đến SAWARA (Katori City). Cả nhóm được nhân viên của ṭa thị chính thành phố chờ sẵn và đưa tới Katori Town Hall

Buổi sáng: Gặp và làm việc với Ms. Shiina và Ms Goko – Bộ phận Thương mại , Công nghiệp và Du lịch thuộc pḥng Kinh tế - Chính quyền thành phố Katori

Bà Shiina Giới thiệu chung về Sawara; hoạt động bảo tồn và “Town making” với sự tham gia của cộng đồng

Vài nét về Sawara:

Thành phố Sawara nằm ở phần phía Đông Bắc của tỉnh Chiba, tiếp giáp với tỉnh Ibaraki bởi con sông Tone. Thành phố này cách Tokyo 70km, cách Chiba 50km và chỉ cách Narita – nơi có cảng hàng không quốc tế lớn kết nối với tất cả các khu vực trên thế giới -15km

Theo điều tra dân số năm 2000, Sawara có 48328 dân, số hộ gia đ́nh là 14765 hộ. Tuy nhiên so với 10 năm về trước th́ dân số và số hộ gia đ́nh có xu hướng giảm dần.

Do có con sông Tone chảy qua nên trong lịch sử, Sawara có mối liên hệ rất chặt chẽ với Tokyo, tuy nhiên Sawara vẫn giữ được những nét rất riêng về văn hóa và những giá trị truyền thống. Chính quyền và cộng đồng dân cư ở đây rất chú trọng và ư thức được vấn đề này

Hiện nay, Sawara đang có chính sách bảo tồn hết sức rơ ràng, đó là: bảo tồn kết hợp với phát triển du lịch, khai thác không chỉ những giá trị vật thể mà c̣n cả các giá trị phi vật thể (lối sống, cách sống…) Khẩu hiệu của Sawara “Town making + tourism”

Về phát triển du lịch: Phát triển du lịch bằng trái tim, ngoài 5 giác quan c̣n chú trọng đến những cảm nhận trong ḷng du khách.

Họ nhận thức rất rơ về tài nguyên du lịch, ư thức được những cái họ có không quá dồi dào nên không chỉ khai thác nó, họ c̣n giới thiệu cách thức mà họ bảo tồn những cái họ có cho du khách.

Họ xây dựng 1 quyết tâm: Sawara sẽ phải có tên trong ḷng khách du lịch quốc tế. Trong tương lai, với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, họ tin rằng Sawara sẽ trở thành một điểm đến nổi tiếng của Nhật Bản

Du lịch tại Sawara đi sâu vào chất lượng, không chạy theo đại chúng về số lượng du khách

Trưa: Ăn trưa tại 1 nhà hàng Pháp do cộng đồng quản lư.

Được thưởng thức sasumi, thịt ḅ Kobe hảo hạng và ăn tráng miệng bánh pudding socola với kem trang trí kiểu pháp

Chiều: nghe bài giảng về các hoạt động bảo tồn đă thực hiện tại Sawara với sự tham gia của cộng đồng

do anh Saito Masaru – pḥng Quy hoạch Sawara town tŕnh bày

Quá tŕnh phát triển các hoạt động bảo tồn và “Town making” của Sawara có sự tham gia của cộng đồng.

Các thuật ngữ học được:

Shuyri: phục chế nguyên trạng ban đầu

Shuyke: xây dựng mới lại các công tŕnh nhưng phù hợp với cảnh quan xung quanh

- Tác động đến các chi tiết nhỏ, căn cứ vào các bức ảnh cũ để chọn chi tiết phù hợp

5h30 chạy vội ra ga. Thế mà trên đường cũng kịp tạt vào mua 2 cái cốc cũ ( h́nh đôi t́nh nhân making love). Mua 2 cái khăn tay nhỏ mà một cái được chồng hoan nghênh nhiệt liệt. Em N mua được 2 lọ hoa nhỏ h́nh ḥn đá xinh ơi là xinh. Ḿnh ngại mang vác quá nên chẳng mua, bây giờ thấy tiếc.

Cả 3 đi tàu tới nhà mẹ nuôi chị L ở Saitama để tiện hôm sau đi Kawagoe. Thầy F chỉ đường thế nào mà đi xa ơi là xa, 9h mới đến gần nhà mẹ chị L. Sau đó đổi tàu thế nào mà nhầm mất 1 ga.

Đúng 10h mới đến ga nhà mẹ chị L. Otosan ( bố nuôi chị L) ra đón, cả 3 đi bộ 5 phút về đến nhà. V́ ai cũng mệt nên sao 5 phút đó thấy lâu quá. Nhà bố mẹ nuôi chị L tuyệt đẹp. Nhà gỗ hiện đại xây theo phong cách truyền thống. Oka san thật là niềm nở, thân thiện, đă chuẩn bị sẵn cơm cực ngon cho bọn ḿnh ăn. Bà c̣n tặng quà, búp bê len bà tự làm cho mỗi đứa. Thật là người mẹ tuyệt vời. Sau đó bọn ḿnh đi tắm, ngâm trong bồn nước nóng làm cơ thể thư thái trở lại. Bà đă chuẩn bị sẵn chăn đệm ấm cho 3 đứa tại pḥng dành riêng cho khách. Chui vào chăn là bọn ḿnh ngủ luôn, không c̣n biết gi nữa.


Chụp ảnh cùng Ota san và Satoko chan

Ngày 4:19-2-2008: (thứ 3) Hành tŕnh tới Kawagoe

Kawagoe cách trung tâm Tokyo khỏang 35km. Đi tàu mất 45 phút mới đến được đây

10h: Gặp chủ tịch và phó chủ tịch UBND thành phố Kawagoe

* Mr. Kasuya and Aramaki (Kawagoe municipal

Government.) tại ṭa nhà vừa là trung tâm quản lư hành chính và bảo tàng về thành phố ngay dưới tầng 1

Bọn ḿnh được dẫn đi xem bảo tàng. Bảo tàng rất đẹp, giới thiệu toàn bộ về lịch sử phát triển của Kawagoe, những đặc trưng về văn hóa, lối sống, con người. Bảo tàng trưng bày rất nhiều mô h́nh tái tạo hính ảnh cổ xưa của khu vực. Trong bảo tàng c̣n lưu giữ bản sao của rất nhiều bản đô thành phố được vẽ hàng trăm năm trước. Ḿnh rất ấn tượng với khu vực trưng bày mô h́nh tỉ lệ ½ của một ngôi nhà truyền thống, tường trát đất sét và stucco sơn đen đây là loại h́nh nhà chống cháy theo phong cách kiến trúc thời Edo. Rồi cách thức và kỹ thuật xây dựng cũng được trưng bày và giới thiệu hết sức chi tiết. Cả một đọan phố cũng được mô phỏng trong bảo tàng này. Ḿnh và chị L c̣n hết sức ngạc nhiên trước cấu tạo hệ cửa trượt tháo rời các tấm cửa ở đây. Văn minh hơn VN ḿnh ti tỉ lần với việc lắp đặt hệ thống chốt hăm thép, thứ tự xắp xếp các cánh cửa... Ḿnh rất tâm đắc triết lư của người Nhật mà chị L đă nói với ḿnh " bỏ sức để đạt điểm từ 5 lên 9 th́ không khó bằng từ 9 lên 10" hoặc " nhất là nhất mà nh́ là bét" Như vậy có thể thấy được sự quyết tâm trong công việc để đạt được mức độ tuyệt hảo tối ưu. Thầy Fukukawa cũng nói rằng người Nhật rất ít khi hài ḷng với chính ḿnh, họ luôn có gắng để đạt được sự tốt hơn, chuẩn mực hơn. Trong kiến trúc và xây dựng nhà ở cũng vậy, ḿnh thấy rơ sự t́m ṭi, nghiên cứu cải tiến sâu của người Nhật mặc dù hàng ngàn năm trước. Hệ khung chịu lực gỗ trong nhà kurazukuri và hệ tường trát nhiều lớp cho thấy sự nghiên cứu tỉ mẩn và kỹ lưỡng đến từng chi tiết nhỏ của người Nhật. Một ngôi nhà xây dựng trong 2.5 đến 3 năm, không dùng đến 1 cái đinh ốc nào, chỉ dùng mộng ghép và dây buộc, có thể tháo lắp, cho thấy được mức độ cầu kỳ và kỹ thuật tinh vi của người Nhật.

Buổi trưa, bọn ḿnh được mời đến một nhà hàng ngay tại trung tâm khu vực bảo tồn, nhà hàng rất đẹp, thiết kế hiện đại bên trong một ngôi nhà cổ. Ông chủ tịch ủy ban của cộng đồng bảo tồn cảnh quan ăn trưa cùng bọn ḿnh. Hôm đó được thết đăi bữa trưa với món đặc sản là khoai lang của Kawagoe. Khoai lang được chế biến và trang trí tuyệt đẹp. Món tráng miệng cũng có kem bằng bột khoai lang. Đến khoai lang cũng được tôn vinh và biến thành nét đẹp ẩm thực truyền thống của khu vực đó.

Ăn trưa xong, bọn ḿnh tiếp tục đi thị sát các công tŕnh dọc trên con phố chính tấp nập xe cộ và người qua lại. Các ngôi nhà được bảo tồn hoặc khôi phục lại theo đúng phong cách thời Edo, mang một màu xám đen với những tấm chắn cửa chống hỏa họan dày cộp. Các ngôi nhà đều có hiên trưng bày những sản phẩm mà họ bán. Một điểm đặc biệt là các ngôi nhà không có số nhà, mà được biết đến với tên của chủ gia đ́nh VD: nhà của gia đ́nh Koyamo, hay Miaka house...

Cả 3 muốn được đi shopping v́ tuyến phố Motomachi quá hấp dẫn, với rất nhiều sản vật đặc trưng. Thầy Fukukawa đành thương t́nh cho 20 phút để đi mua sắm. Ḿnh tranh thủ mua được 2 bức tranh in trên giấy gió Nhật tại ngôi nhà cổ nhất trên tuyến phố, được đánh giá là di sản quan trọng của quốc gia. Ngôi nhà đă tồn tại được sau trận cháy năm 1893 là h́nh mẫu cho các ngôi nhà khác học tập theo. Chủ nhà bán tranh lưu niệm, khăn tay in h́nh cô gái nhật, búp bê các loại. ( 2 bức tranh của ḿnh về nhà đóng khung lại cũng khá đẹp).

Sau đó bọn ḿnh vào thăm bảo tàng lễ hội ở Kawagoe ( Kawagoe Festival Museum). Lối vào bảo tàng nằm ngay trên trục phố chính. Khi đi sâu vào trong, không gian được liên thông và mở rộng ra. Cực kỳ ấn tượng là khu vực lồng kính trung tâm đặc xe rước kiệu được trang trí hết sức tinh xảo. Xe có 3 tầng. Tầng trên cùng là tượng của một nhân vật đặc trưng trong truyền thuyết về các vị thần ở Nhật, xe cao đến hơn 20 mét. Ḿnh không biết rơ về các tích nhưng chỉ biểt là cả khu vực có 13 cái kiệu rước (float) và cứ thay phiên mỗi năm. 2 tháng một lần, h́nh tượng vị thần trên nóc kiệu được thay đổi. đế của khu vực trưng bầy được làm với hệ thống máy móc cực kỳ hiện đại, có thể hạ thấp xuống so với mặt đất để xe kiệu di chuyển được sang vị trí khác và di chuyển thẳng được ra ng̣ai phố qua một hệ cửa lớn có mô tơ.

Ngày lễ rước kiệu được tổ chức hàng năm vào ngày thứ 7và CN lần thứ 3 trong tháng 10. Bọn ḿnh ngồi xem cuối phim giới thiệu về festival này. Trong bộ phim, các em bé trai từ 7-13 tuổi tham gia các vở kinh kịch. Các bé phải tập luyện hàng tháng trước ngày lễ hội. Những người rước kiệu cũng được tuyển chọn từ các trai tráng ưu tú trong khu vực, phải tắm rửa than thể sạch sẽ và chay tịnh trong suốt 1 tuần trước khi diễn ra lễ hội. Lễ hội không những tôn vinh văn hóa, những giá trị truyền thống của khu vực, sự thịnh vượng của khu vực mà c̣n thu hút rất đông đảo khách du lịch từ các nơi đến.

4h35: Sau khi xem bảo tàng xong, bọn ḿnh lại quay trở lại City Hall, nghe bài giảng của thầy Fukukawa về quá tŕnh bảo tồn ở Kawagoe. Mong muốn của thầy và những người làm quy hoạch ở đây là truyền bá kinh nghiệm lại cho những chuyên gia VN để áp dụng bảo tồn tại VN v́ thực tế rất ít khi họ được tiếp xúc với người Việt như bọn ḿnh.

Kết thúc bài giảng, đại diện của city Hall đă tặng quà cho bọn ḿnh là một quyển sổ sơn mài có biểu tượng ngọn tháp chuông Tokino Kane, một huy hiệu thành phố, một đeo ch́a khóa h́nh biểu tưởng thành phố. Món quà nhỏ xíu nhưng thật đáng yêu. Cảm ơn thịnh t́nh của các bạn Nhật nhé.

C̣n 1 chi tiết, thầy Morris mai sang Spain hội thảo, thầy phải chia tay bọn ḿnh lúc 5h30, thầy tặng mỗi đứa 1 món quà nhỏ. Thầy thật là chu đáo và đáng mến. Ḿnh sẽ phải viết thư cho thầy ngay.

6h30 : 4 thầy tṛ đi bộ ra bến xe bus để đi ra về Tokyo. Cả 3 đều nuối tiếc giá như được ở đây lâu hơn 1 chút. Trên xe bus, L đă bị ticket machine nuốt luôn 5000 yên. Tiếc đứt ruột. Đúng là máy móc cũng có cái dở.

10h tối. Về đến nhà mệt phờ. Ăn uống qua loa rồi sửa sọan đồ đạc cho chuyến đi dài ngày tiếp theo.


Một ngôi nhà cổ được bảo tồn ở Kawagoe

(c̣n nữa)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
upduce
Bạn là khách
« vào: 14/03/2008, 10:21 »

(Theo tqh's Blog)1. Hà Nội 15-2-2008 ( thứ 7) - sân bay Nội Bài 10h30: Sân bay ngày 9 Tết đông chưa từng thấy. Cảm giác len lỏi giữa biển người,mặt mũi ai cũng nháo ngác, dáo dác t́m cửa làm thủ tục. 12h kém 2 phút mới checkin trong khi đó chỉ c̣n 5 phút nữa là máy bay cất cánh. May mà do sân bay quá tải, lượng người dồn lại nên máy bay phải cất cánh chậm.

Tokyo 16-02-2008

Ngày đầu tiên tại Tokyo


Narita airport

6h 40 đến Narita airport. Sân bay không mới nhưng sạch sẽ, thái độ của nhân viên phục vụ rât niềm nở và lịch sự, khác hẳn với những khuôn mặt cau có tại sân bay HN. Chị L, ḿnh và N mua vé tàu shinkansein về Tokyo và chuyển tàu đến Kikukawa station, nơi nhà bạn chị L mà bọn ḿnh sẽ ở.

Khoảng 10h th́ đến ga. Do không t́m được thang máy nên cả 3 đă phải khuân vác cật lực 3 vali va 3 túi xách to đùng, sau đó đi taxi về chỗ ở.

Khu phố Koutou-ku Sarue thật là yên tĩnh, ngôi nhà ḿnh đến ở là 1 ngôi nhà nhỏ 3 tầng, mặt ngoài ốp gạch thẻ màu xám. Thời tiết tuyệt đẹp, trời se lạnh nhưng có nắng vàng uơm, bầu trời trong vắt, xanh biếc thật là đẹp. Cây cối trụi lá nhưng vẫn giữ nguyên tán cây với những cành khô trắng xám. Những tán cây mùa đông gợi đến cho ḿnh h́nh ảnh của những chiếc lá khô ép trong cuốn sổ với những đường gân mỏng manh, mảnh dẻ.

Nói chung màu xám trắng là màu đặc trưng các ngôi nhà trên tuyến phố này. Masaô ( Machan) là bạn chị L va Sono chan (his girlfriend) la 2 người bạn Nhật chúng tôi gặp đầu tiên. Họ rất niềm,nở, nhường căn pḥng nhỏ xíu xinh xắn cho 3 chị em ở.

Chúng tôi ăn cơm và súp do Sono nấu. Là chủ nhật nên 2 bạn đều ở nhà. Nói chung người Nhật không quá vồn vă, nói chuyện nhỏ nhẹ, nhưng họ tận t́nh chỉ dẫn cho bọn ḿnh đường đến chỗ họp gặp thầy Fukukawa.

13:30 : Lại lên tàu vào trung tâm Tokyo. Vé tầu ở Nhật thật tiện dụng trong việc thanh toán. Khác với Úc, ở Nhật để vào nhà ga ḿnh cứ mua mức vé tối thiểu, sau đó đến điểm dừng, trước khi ra khỏi ga sẽ check lại giá vé phải trả, trả thêm tiền và đưa vé qua auto machine gate. Tất cả các cửa ra của nhà ga đều có người quan sát ( hơi tốn nhân lực).Gặp GS Fukukawa, GS Morris, Utsumi san, Ota san tại văn pḥng dự án của bà Saigô

Giáo sư Fukukawa giới thiệu về Ochanomizu

Giảng về Hệ thống bảo tồn của Nhật bản và Machi-zukuri của các thành phố, thị trấn sẽ đến thăm quanMột ḍng kênh bao quanh khu tường cổ


Trên đường đi ăn tối

18:00 Welcome dinner

Ăn tối tại 1 nhà hàng tại công viên Ueno

Bọn ḿnh được mời đến một nhà hàng theo đúng phong cách nhà Nhật truyền thống. Bàn ăn reserved trên tầng 2, nh́n ra công viên với những tán cây hoa đào hồng nhạt, hoa mận trắng. Xa xa có 1 ngôi chùa nhỏ, lúc đến đó là 7h, chuông đổ 7 tiếng thật thong thả và yên b́nh.

Thầy Fukukawa giới thiệu bọn ḿnh được ăn các món đặc sản thịt gà rất nổi tiếng ở Nhật. Món salat gà rất ngon khai vị, rồi đến súp miso đặc trưng, rồi trứng hấp. Món chính là thịt thăn gà thái lát mỏng, to bản, chao qua nước tưong gia vị rồi chấm với trứng sống. Chưa bao giờ ḿnh ăn trứng sống như thế này, nhưng thịt gà th́ mềm và ngon tuyệt vời, vị ngọt, béo không ḿ chính thật là thanh.Sau đó là lẩu ḿ gà, cánh gà chiên vừng. Ḿnh ăn no đến mức không đứng lên được nữa. C̣n một món nữa dùng với cơm nhưng ḿnh không c̣n sức để ăn nên cũng chẳng nhớ tên.Ăn xong, cả nhóm xuống uống trà dưới tầng 1 với bánh dẻo bột gạo nếp nhân đỗ đỏ. Nh́n ra sân, qua lớp cửa kính rộng là một khung cảnh lăng mạn tuyện vời. Một bó đuốc nhó được đốt lên ng̣ai sân terrace, khói cuộn nhẹ nhàng trong gió. Một cây đào nở hồng rực trên khắp các cành, xen lẫn với 1 cây mân trắng được đèn pha chiếu hắt lên từ bên dưới trông thật là lung linh trong đêm. Xa hơn một chút là những khóm cây tùng, thông điểm xuyết sắc vàng đậm của một cây cam quả trĩu trịt. Vườn cây được trồng cỏ, xếp đá rất nghệ thuật. Một không gian như thế thật xứng đáng với giá tiền phải trả lên tới cả nhiều vạn yên.

Chia tay các thầy, 3 chị em đi trong hơi sương lạnh, tạt qua khu trung tâm thương mại Ueno rồi đi về nhà v́ quá mệt. Ấn tượng về Tokyo đâu có tồi?

2. Tokyo 17-02-2008

8h30 rakhỏi nhà, đi tới Tokyo station gặp thầy Morris và cùng đi tới Sakura city- Thành phố Hoa anh đào ở Chiba.Những bức tượng trang trí dọc đường đi.

Có lẽ thành phố Hoa anh đào luôn gắn liền với vẻ đẹp người phụ nữ nên trên đường đi, rất nhiều tác phẩm nghệ thuật tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ được dựng lên ở đây.


Morris sensei

Thăm Sakura castle town , nơi có những ngôi nhà cổ theo kiểu truyền thống của Nhật Bản. Bọn ḿnh vào thăm nhà của những Samurai c̣n bảo tồn được đến ngày nay. Những ngôi nhà theo đúng phong cách nhật, 4 bases, mỗi không gian được modun hóa bằng các chiếu ( tatami). Thật khâm phục người Nhật trong cách xử lư không gian tinh tế, hiện đại và rất logic, kỹ thuật xây dựng công tŕnh gỗ đạt mức tuyệt hảo.Góc trang trí Tokonama cũng là một phá cách trong không gian chia modul rơ ràng này. Mỗi khoảng sân trong ngôi nhà truyền thống đều được thiết kế rất kỹ lưỡng nhưng không tham chi tiết rườm rà. Từ trong không gian pḥng khách nh́n ra sân vườn cảm giác như thấy một bức tranh thiên nhiên thu gọn trong khung h́nh là ô cửa rộng trước nhà. Từng sự thay đổi của cảnh vật thiên nhiên trong bốn mùa đều được cảm nhận thông qua ô cửa này.


Ngôi nhà Samurai đầu tiên mà ḿnh thăm quan trong làng Sakura. Đây là ngôi nhà được ǵn giữ và bảo tồn nguyên trạngNgôi nhà thứ 3: Được phục chế ṭan bộ


Bộ áo giáp của Samurai

Gần trưa, bọn ḿnh leo lên đỉnh đồi, thăm National Museum of Japanese History

Duới sự giới thiệu và hướng dẫn của GS Morris. Ăn trưa tại bảo tàng, sau đó bọn ḿnh đi thăm quan. Bảo tàng rất rộng, phân khu theo các giai đọan phát triển của lịch sử Nhật Bản. Ḿnh thật shocked trước các mô h́nh, sa bàn tái hiện lại các quần thể cư trú, h́nh thức kiến trúc của các ngôi nhà cổ ở nhật. Mô h́nh làm đẹp và tinh xảo tuyệt vời... Nói chung không có lời để tả v́ người Nhật làm đạt đến độ tinh xảo không thể chê vào đâu được.


National Museum of Japanese HistoryḾnh tranh thủ lấy được 2 cái dấu stamps vào quyển sổ làm kỷ niệm. Ḿnh c̣n mua 1 cái đĩa trang trí có ḍng chữ National Museum of Japanese History, mấy bản in bức tranh về thành phố Tokyo cổ xưa. 5h30 lại ra ga tầu để về Tokyo. Gần 3h trên tàu, chuyển tầu, bọn ḿnh cũng đến nhà. Thật may là chi L đi cùng bọn ḿnh, chị ấy đă là thổ dân rùi với 6 năm ở Nhật. Nếu không chắc ḿnh chết mất với mấy cái tên các ga tầu và các điểm dừng...

Bọn ḿnh ăn cá quay ở cái ga sau ga Ueno. Các đĩa hải sản các loại với các giá tiền khác nhau theo màu đĩa và kích thước đĩa được chạy trên băng chuyền. Muốn ăn loại ǵ th́ tự lấy lọai đó. Hải sản ở đây rất tươi ngon, màu sắc hấp dẫn. Mỗi đĩa cá lại có 2 nắm cơm nếp nhỏ đặt dưới các lát cá. Ḿnh ấn tượng bởi phong cách phục vụ ở đây. Bất cứ khách nào vào nhà hàng, từ chủ quán đến nhân viên đều đồng thanh mời và chào khách rất to, lịch sự, làm cho khách thấy được tôn trọng mà không gian thêm sôi nổi, vui vẻ. Khác hẳn với Việt Nam ḿnh, ăn đă mất vệ sinh, thái độ phục vụ c̣n kém nữa.

3 chị em ăn hết 20 đĩa các loại, thích nhất là cá hồi sống, cá ngừ đại dương, mực, bạch tuộc, cá cơm tươi. B́nh thường mỗi người Nhật phải ăn hết 10 đĩa cá sống như vậy, chị em ḿnh ăn thế là ít. Bữa cá quay ngon tuyệt, chắc không thể nào quên mà giá chỉ hơn 5000 yên, khoảng 750 ngàn ( ôi, tính ra tiền ḿnh th́ to quá)!!! Hôm nào phải thử đi ăn ở Ashahi sushi HN xem sao.

(c̣n nữa)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC