$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Những “người dơi” giữa phố
Ashui.com/Forum ashui
19/11/2019, 13:31  
27069 bài viết trong 10623 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Những “người dơi” giữa phố  (Đọc 2973 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
Google
Google.com
Ashui-U
*


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 170


Xem hồ sơ Trang chủ
« vào: 20/03/2008, 09:45 »

Cách đây không lâu, khi bên ngoài những ṭa nhà cao tầng bị tróc sơn, rêu phủ… th́ những người làm vệ sinh kính và sơn lại mặt tiền ṭa nhà cao ngất ấy đă xuất hiện. Họ là những công nhân của các công ty xây dựng, trang trí nội thất. Đến nay, người dân thành phố đă không c̣n xa lạ với những chàng trai đu đưa cùng sợi dây thừng dài để làm vệ sinh hay sơn bên ngoài các ṭa nhà cao tầng mà mọi người hay gọi họ là “người dơi”.


Học nghề đu dây

Lau kính tại một cao ốc khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng

* lau_kinh.jpg (7.11 KB. 250x167 - xem 514 lần.)

Thấy gương mặt tôi lộ vẻ lo ngại khi nh́n anh em đu dây giữa trời, anh Phương, Đội trưởng thi công của Công ty TNHH xây dựng – trang trí nội thất Sơn Hoàn Mỹ (phường 15, quận Phú Nhuận), nói: “Người ngoài nh́n anh em tụi tôi thi công th́ cảm thấy lo lắng v́ anh em đu đưa trong gió và sợ đạp bể kính. Nhưng, thật ra những tấm kính đó rất dày!”.

Các loại kính phủ bên ngoài các ṭa nhà cao tầng được sản xuất trong nước hay nước ngoài cũng đều có độ dày lên đến vài chục ly. Tôi c̣n nhớ cách đây hơn 2 năm ṭa nhà Diamond Plaza trên đường Lê Duẩn bị hỏa hoạn. Dù đă sử dụng thiết bị chuyên dùng nhưng lực lượng chữa cháy vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc phá vỡ những tấm kính dày cộm bao phủ ṭa nhà để chống tụ khói.

Nghề “đu dây” để tiểu tu, trung tu các mặt tiền cao ốc mới thịnh từ khi các ṭa nhà cao vài chục tầng xuất hiện ở thành phố như: Thuận Kiều Plaza, Cao ốc 33 tầng ở đường Tôn Đức Thắng, ṭa nhà Metropolis… Anh Nguyễn Thanh Trung, người thợ xây dựng có thâm niên trong nghề bồi hồi nhớ lại: “Khoảng năm 1995, khi công nghệ sơn nước xuất hiện trên thị trường xây dựng, nhiều thợ quét vôi chuyển nghề thành thợ sơn nước. Và để thi công ở các mặt tiền các cao ốc th́ không c̣n cách nào khác là họ phải “nâng cấp” ḿnh bằng cách học sơn trên những sợi dây đu đưa trong gió ở độ cao vài chục mét”.

Ít ai có đủ kiên nhẫn nh́n các “người dơi” buông người từ trên cao xuống để làm vệ sinh hay sơn mặt tiền các cao ốc. V́ công việc của họ rất nhàm chán, đứng từ đằng xa th́ không quan sát được mà ở gần th́ người xem sẽ… mỏi cổ. Vừa thả dây chạm đất, anh Trần Văn Tài, nhà ở quận 6, vội vàng lấy thuốc hút để lấy lại tinh thần sau nhiều giờ đu đưa trên cao. Trên người anh Tài dường như chỉ c̣n cái khăn quấn đầu là mềm mại và tương đối sạch sẽ. C̣n lại quần áo bảo hộ và giày vớ dính đầy bụi sơn và cứng ngắt.

Cũng như hơn hai mươi anh em khác đang công tác tại đội sơn của Công ty TNHH Sơn Hoàn Mỹ, anh Tài đến với nghề đu dây một cách rất t́nh cờ. Do trước đây khi c̣n trong quân đội, anh Tài từng học môn học liên quan đến thao tác đu dây nên khi xuất ngũ, thấy Công ty Sơn Hoàn Mỹ tuyển người th́ đăng kư. Đến nay anh Tài đă có gần 10 năm trong nghề sơn và hầu như mặt tiền các cao ốc ở thành phố đều có dấu chân của anh.

Anh Tài cười trong khi bập bập điếu thuốc: “Lần đầu tiên đu dây trên các ṭa nhà cao tầng, giữa phố đông người qua lại, cũng sợ lắm, dần dà rồi quen”. Lúc mới vào nghề anh Tài may mắn được chú Năm Hữu (Giám đốc Công ty Sơn Hoàn Mỹ) trực tiếp huấn luyện và kèm cặp trong lúc thi công sơn nước các ṭa nhà cao tầng, nhờ thế mà bây giờ anh trở thành thợ sơn “có giá” trong số ít ỏi các thợ chuyên sơn mặt tiền cao ốc. Theo anh Tài, sơn bằng dây đui như hiện nay, nh́n th́ “ghê” vậy nhưng vẫn an toàn hơn thi công trên cao bằng giàn giáo, nếu ḿnh thực hiện đúng thao tác.


Kiếm sống giữa trời

Chỉ bằng những sợi dây thừng buộc chặt vào người để đảm bảo “an toàn”,
vừa để “đung đưa” mỗi khi lăn sơn hay lau kính.
(Trong ảnh chụp các thợ lăn sơn tại khách sạn Caravelle, Q1). Ảnh: Lă Anh


* lan_son.jpg (8.61 KB. 250x164 - xem 507 lần.)

Trước giờ thực hiện công việc đánh đu với độ cao, nét mặt những người trong đội đều căng thẳng. Mỗi người, mỗi việc và chẳng ai nói với ai câu nào. Anh Ba, Tổ trưởng Tổ sơn lẳng lặng ngắm nghía các vị trí để cột dây bảo hộ, là một sợi thừng to, dài khoảng 200m từ trên sân thượng ṭa nhà Caravelle.

Công việc này rất quan trọng v́ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của anh em thợ sơn và sự an toàn của công tŕnh, nên dù anh Ba đă kiểm tra kỹ trước khi cột dây vào những trụ bê tông, các anh em thợ sơn vẫn tự ḿnh kiểm tra một lần nữa các mối cột. Sau đó, các thợ sơn sẽ thực hiện phần việc tự “cột sinh mạng” của ḿnh vào sợi dây cái ấy. Mỗi người thợ sơn phải biết “làm chủ” 2 sợi dây.

Một móc vào thắt lưng an toàn và một móc vào mảnh ván dài để ngồi khi thi công. Trước khi buông ḿnh xuống từ tầng cao các anh thợ sơn ra sức giật kéo thật mạnh sợi dây của ḿnh và kiểm tra móc an toàn giống như ṛng rọc. Dù làm nghề bao nhiêu năm hay mới vào, khi chuẩn bị buông ḿnh xuống từ tầng cao, nét mặt ai cũng căng thẳng, có người c̣n lâm râm khấn vái hoặc làm dấu thánh giá.

Theo các thợ sơn th́ đại kỵ nhất trong lúc đu dây thi công mà đùa giỡn hay nói chuyện. Hồi c̣n sống, chú Năm Hữu, GĐ Công ty Hoàn Mỹ rất ghét chuyện đó, khi phát hiện chú ra lệnh dừng thi công và thậm chí đuổi khỏi công trường. V́ sao thế? Bởi khi thi công giữa trời cao ấy chỉ cần lơ là một chút, tai nạn ghê sợ nhất có thể sẽ xảy ra.

Do nghề mang tính đặc thù riêng ấy nên tiêu chuẩn tuyển rất gắt. Ngoài sức khỏe dẻo dai, vóc người không được quá bé nhưng cũng không quá dềnh dàng, các thợ sơn cần phải có ḷng dũng cảm, không ngại độ cao và có tay nghề tốt hơn các thợ sơn trong nhà.

Đến thời điểm này, chưa có trường lớp nào dạy “đu dây” cho các thợ sơn ngoài trời và làm vệ sinh kiếng mặt tiền các cao ốc, họ phải học sơn ngoài trời từ tầng thứ 2, thứ 3 một ṭa nhà để rút kinh nghiệm xử lư hướng gió, xử lư các thiết bị chuyên dùng. Người đi trước chỉ dạy người đi sau bằng kinh nghiệm mà trước đó họ và đồng nghiệp đă “mua” được bằng mồ hôi và nước mắt.

Nghề làm việc trên độ cao như thế ngoài việc tay nghề phải giỏi th́ đây là nghề nguy hiểm. Anh Tài, người có gần 10 năm trong nghề, tâm sự: “Nghề của anh em tụi tôi tính theo phần việc thực hiện chứ không theo thời gian nên nếu cần th́ cả chủ nhật cũng làm. Nếu ngày thường thu nhập 100.000 đồng/ngày th́ ngày chủ nhật làm thêm sẽ nhận tiền không quá 150.000 đồng”.

Thu nhập chỉ có thế nhưng điều kiện làm việc khá nguy hiểm nên các “người dơi” trẻ chưa nghĩ đến chuyện lập gia đ́nh. Và nếu có vợ rồi th́ cũng “trù trừ” không dám có con. Hiện nay, các công ty làm vệ sinh hoặc sơn mặt tiền các cao ốc đă có máy móc hỗ trợ phần kỹ thuật, nhưng các “người dơi” mà tôi gặp hôm qua khi thi công sinh mạng của họ lại chỉ trông chờ vào sự an toàn của sợi dây thừng.


Đoàn Hiệp
(SGGP)


* lau_kinh.jpg (7.11 KB, 250x167 - xem 514 lần.)

* lan_son.jpg (8.61 KB, 250x164 - xem 507 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Sir Google
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC