$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; "Phân lô" bờ biển
Ashui.com/Forum ashui
21/11/2019, 06:18  
27073 bài viết trong 10627 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: "Phân lô" bờ biển  (Đọc 4173 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
admin
Bạn là khách
« Trả lời #3 vào: 16/06/2008, 05:59 »

Bán đảo Sơn Trà cần được quy hoạch lại

Bên cạnh một băi biển dài 20km, Đà Nẵng c̣n sở hữu một bán đảo Sơn Trà cao 700m sát bên hông thành phố với những cánh rừng nguyên sinh hoang dă và dưới chân là những băi cát, vịnh nhỏ rất thích hợp để xây dựng các khu du lịch độc lập, kín đáo. Và toàn bộ bán đảo Sơn Trà cũng chỉ có 6 chỗ gọi là băi, vịnh; tất cả đă được đăng kư dự án xây dựng các khu du lịch, resort.

Quy hoạch này được lên từ 5 năm trước và đến bây giờ các nhà quản lư khu du lịch ở Đà Nẵng mới nhận ra là toàn bộ bán đảo Sơn Trà không có chỗ nào dành cho băi tắm công cộng.

Đà Nẵng là một thành phố biển, được tạp chí uy tín của Mỹ là Forbes bầu chọn là một trong sáu băi tắm đẹp nhất thế giới. Và v́ thế, làn sóng đầu tư vào các khu du lịch, resort biển đă thực sự tạo nên một áp lực cung cầu. Mặc dù toàn bộ băi biển Đà Nẵng dài chưa đến 20km, nhiều nhà đầu tư vẫn tha thiết được đăng kư dự án nhưng thành phố vẫn quy hoạch 7 băi tắm với chiều dài bờ biển không dưới 8km, đủ để đáp ứng nhu cầu tắm biển của người dân địa phương.

Băi tắm th́ Đà Nẵng không thiếu, nhưng ở bán đảo Sơn Trà, một chỗ cho dân cắm trại, dă ngoại tự do, không phải vào các khu du lịch, resort th́ trước đây thành phố hoàn toàn chưa nghĩ đến.

Việc điều chỉnh quy hoạch, thu hồi 3,3 hecta đất trên 14,5 hecta của dự án Sơn Trà Resort & Spa nằm trong ư định tốt đẹp này. Thế nhưng, rơ ràng đứng về phía doanh nghiệp Sơn Trà Resort & Spa th́ điều đó gây ảnh hưởng đến toàn bộ quy hoạch thiết kế của họ. Sơn Trà Resort & Spa đă nộp toàn bộ tiền thuê đất 50 năm trên 39 tỉ đồng. Được động thổ từ năm 2004, cho đến nay, dự án này đă cơ bản hoàn thành giai đoạn một với 15 biệt thự và một phần giai đoạn hai với khoảng 50 biệt thự. Riêng khu vực UBND TP Đà Nẵng dự kiến thu hồi để xây dựng băi tắm công cộng hoàn toàn chưa nằm trong khu vực dự án đang triển khai.

Bán đảo Sơn Trà quá ít băi tắm, tổng cộng chỉ 6 băi cát với tổng chiều dài không tới 8km. Thế nhưng, riêng Sơn Trà Resort & Spa đă chiếm hết 1,3km chiều dài rơ ràng là một điều bất cập.

Việc điều chỉnh quy hoạch là một điều b́nh thường, nhưng ngay trong trường hợp này, “quy hoạch mới” của thành phố thực ra cũng mới chỉ là một ư tưởng dành ra một khu vực cho dân chứ một cái nh́n quy hoạch tổng thể bán đảo Sơn Trà. Xác định vai tṛ vị trí của bán đảo Sơn Trà trong nền kinh tế cũng như môi trường sống của Đà Nẵng th́ quy hoạch đă có, nhưng rơ ràng chưa đủ để thuyết phục doanh nghiệp chịu “nhường” lại phần đất mà họ đă trả tiền thuê 50 năm.

Trung Hồ (SGTT)


* SonTra.jpg (17.44 KB, 605x246 - xem 956 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Việt Khang
Ashui-H
**


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 368


Xem hồ sơ
« Trả lời #2 vào: 05/06/2008, 21:32 »

"Gật đầu" cấp cho doanh nghiệp cả một khu băi tắm tại bán đảo Sơn Trà để kinh doanh, UBND TP Đà Nẵng không ngờ có ngày phải đi “xin” lại doanh nghiệp đất để làm băi tắm công cộng cho dân.

Bán đảo Sơn Trà có những băi biển tuyệt đẹp nhưng đă là của
các dự án du lịch chứ không c̣n là của người dân!


* sontra1.jpg (29.6 KB. 400x300 - xem 1334 lần.)


Thành phố “xin” lại đất... doanh nghiệp

Đà Nẵng vốn sở hữu hàng chục km bờ biển tuyệt đẹp, trong đó có bán đảo Sơn Trà nổi tiếng là một đặc ân về núi và biển mà thiên nhiên đă hào phóng ban tặng cho thành phố này. Thế nhưng, một chuyện khó tin xảy ra khi UBND TP Đà Nẵng phải đi “xin” lại đất đă cấp cho một dự án du lịch để làm băi tắm công cộng tại bán đảo Sơn Trà nhằm phục vụ người dân và du khách.

Và chẳng có ǵ khó hiểu khi đề nghị này của UBND TP Đà Nẵng bị chủ đầu tư dự án thẳng thừng từ chối!

Tại Quyết định 1520/QĐ-UBND, UBND TP Đà Nẵng đă phê duyệt sơ đồ ranh giới sử dụng đất dự án băi tắm công cộng tại bán đảo Sơn Trà với tổng diện tích 3,3ha (phần diện tích mặt đất 2ha, mặt biển 1,3ha) tại khu vực băi Nam bán đảo Sơn Trà, trên cơ sở thu hồi một phần mặt đất và mặt biển đă cho Công ty cổ phần Sơn Trà thuê để đầu tư khu du lịch Sơn Trà Resort & Spa.

Đồng thời, UBND đă giao cho Ban quản lư bán đảo Sơn Trà và các băi biển du lịch Đà Nẵng phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng tiến hành cắm mốc băi tắm công cộng này.

Tuy nhiên, khi Ban quản lư bán đảo Sơn Trà và các băi biển du lịch Đà Nẵng cùng Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng tiến hành việc cắm mốc trên thực địa th́ không nhận được sự phối hợp của Công ty cổ phần Sơn Trà , do đó không thể thực hiện được.

Trưởng ban quản lư bán đảo Sơn Trà và các băi biển du lịch Đà Nẵng Hồ Văn Ánh cho biết, đă có công văn báo cáo với lănh đạo TP Đà Nẵng về việc không thể thực hiện cắm mốc băi tắm công cộng tại bán đảo Sơn Trà theo ranh giới quy hoạch đă được duyệt.

Nguyên nhân đơn giản chỉ v́ theo Công ty cổ phần Sơn Trà, diện tích mà UBND TP Đà Nẵng phê duyệt để xây dựng băi tắm công cộng ở bán đảo Sơn Trà trùng vào diện tích đă được TP cấp cho dự án khu du lịch Sơn Trà Resort & Spa.

Công ty cổ phần Sơn Trà cho rằng, dự án đang được triển khai đúng kế hoạch và đă được quy hoạch tổng thể về không gian, cảnh quan, thiết kế… nên không thể cắt “cho lại” TP được.

Trước t́nh thế này, UBND TP Đà Nẵng đă phải "nhún ḿnh", triệu tập một cuộc họp với đầy đủ các ban ngành để tiến hành thương lượng “xin” lại Công ty cổ phần Sơn Trà khoảng diện tích trên làm băi tắm công cộng. Tuy nhiên, phía Công ty cổ phần Sơn Trà vẫn một mực không đồng ư.

Và trong hai tháng rưỡi qua kể từ khi việc cắm mốc bất thành, Ban quản lư bán đảo Sơn Trà và các băi biển du lịch Đà Nẵng cho biết UBND TP Đà Nẵng vẫn chưa có ư kiến chỉ đạo ǵ thêm!

Những tường rào che chắn cho các dự án "xí phần" trên
bán đảo Sơn Trà và ngăn người dân xuống với biển!


* sontra2.jpg (29.28 KB. 400x300 - xem 1037 lần.)


Chính quyền quy hoạch kém - dân phải trả giá?

Để đến ngày phải rơi vào t́nh cảnh trớ trêu này, không thể phủ nhận những thiếu sót của TP Đà Nẵng trong quy hoạch khai thác tiềm năng du lịch của bán đảo Sơn Trà. Bờ biển Sơn Trà nổi tiếng nay đă bị băm nát bởi các dự án manh mún, kéo dài lê thê và cày xới nham nhở...

Bên cạnh đó, quá chú trọng đến những khu du lịch cao cấp để phục vụ số ít du khách có tiền, lợi ích của đại đa số người dân Đà Nẵng, những người chủ thực sự của “ḥn ngọc” bán đảo Sơn Trà và những du khách có thu nhập thấp lại gần như bị các cơ quan hữu quan của TP bỏ quên.
 
Khu du lịch Sơn Trà Resort & Spa của Công ty cổ phần
Sơn Trà đang "bê tông hoá" bán đảo Sơn Trà!


* sontra3.jpg (29.71 KB. 400x300 - xem 1282 lần.)


Theo t́m hiểu của chúng tôi, đến tháng 5/2008, tại khu vực bán đảo Sơn Trà có khoảng 11 dự án khu du lịch, khu nghỉ dưỡng được cấp phép đầu tư, trong đó có 6 dự án lớn. Thế nhưng, chỉ mới có 3 - 4 dự án triển khai, c̣n lại hầu như “án binh bất động”. Hàng trăm héc-ta mặt đất, mặt biển ở đây đang bị bỏ trống, lăng phí do chủ đầu tư các dự án không triển khai đúng tiến độ đă cam kết.

Trong khi đó, người dân và du khách muốn đến vui chơi, leo núi, tắm biển, sinh hoạt... tại những khu vực này lại không được v́ đă bị chặn lại bởi những hàng rào, cổng ngơ do chủ các dự án dựng nên.

“Chạy từ đầu đến cuối con đường trên bán đảo Sơn Trà, toàn thấy các khu du lịch, resort mọc nhan nhản, chiếm hết chỗ rồi. Người dân b́nh thường như chúng tôi làm sao vô được mấy chỗ sang trọng đó? Trong khi đường ra biển th́ đă bị những dăy hàng rào án ngữ cả khu vực rộng lớn cản lại?”, anh Nguyễn Mai Hoàng, một người dân quận Sơn Trà trước đây chiều chiều vẫn xách cần ra ghềnh đá Sơn Trà câu cá bức xúc.

Thêm một lần nữa, tầm nh́n quy hoạch nói chung, quy hoạch khai thác tiềm năng, thế mạnh du lịch biển của Đà Nẵng tỏ ra “có vấn đề”. Nó cũng giống như cách đây 1 - 2 năm, TP này cho phép các nhà hàng ồ ạt mọc lên trên tuyến đường Sơn Trà - Điện Ngọc, nhưng vừa rồi đă phải hối hả t́m công ty tư vấn để giúp xử lư vấn nạn ô nhiễm môi trường băi biển Mỹ Khê do các nhà hàng này góp phần gây ra, và tất nhiên việc giải quyết được hay không lại phải trông đợi vào sự hợp tác của các nhà hàng này.

Chưa biết đến khi nào UBND TP Đà Nẵng mới "gỡ" nổi những sai lầm của ḿnh bằng cách phải đi thương lượng lại với từng doanh nghiệp, trước mắt th́ người dân ở TP này chỉ c̣n biết đứng ngắm băi biển Sơn Trà của ḿnh qua hàng rào của những khu resort sang trọng...

Theo Hải Châu (VNN)


* sontra1.jpg (29.6 KB, 400x300 - xem 1334 lần.)

* sontra2.jpg (29.28 KB, 400x300 - xem 1037 lần.)

* sontra3.jpg (29.71 KB, 400x300 - xem 1282 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Walt Disney: "Cách tốt nhất để bắt đầu là không nói nữa và bắt tay vào làm việc"
lord
Ashui-S
***


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 571


Xem hồ sơ
« Trả lời #1 vào: 22/03/2008, 13:53 »

Nguyên nhân sâu xa của quy hoạch biển Đà Nẵng:
"Năng lực thực thi các chính sách vĩ mô của chính quyền các cấp, từ trung ương đến địa phương đang thực sự bị thách thức bởi những kẻ cơ hội. Lực lượng này phát triển kinh khủng kể từ sau đại hội X nhưng lại không dễ bị nhận dạng v́ bọn họ không h́nh thành nên những phe nhóm riêng rẽ cụ thể nào cả, mà len lỏi có mặt ở tất cả mọi nơi từ cơ quan đảng đến nhà nước, chính phủ đến quốc hội, trung ương đến địa phương, cơ quan hành chính đến các doanh nghiệp.
Cũng không có một thỏa thuận liên minh nào được cam kết nhưng bọn họ phối hợp hành động rất ăn ư và đồng bộ nhờ có một mục tiêu chung là trục lợi. Có lẽ chỉ có một đặc tính nhận dạng những kẻ cơ hội là bọn họ không thể hiện chính kiến riêng và luôn hoan nghênh tất cả các nghị quyết của đảng, chỉ thị của chính phủ, dự luật của quốc hội và các quyết định của chính quyền địa phương cho dù là chúng mang tính bảo thủ hay cấp tiến. Sau đó những kẻ cơ hội sẽ âm thầm, khéo léo và thừa năng lực để biến chúng thành những đảm bảo pháp lư an toàn cho bọn họ trục lợi. Nhưng điều tồi tệ và nguy hại nhất ở đây chính là những kẻ cơ hội này đang được các thế lực nước ngoài hỗ trợ và nuôi dưỡng v́ quan hệ cộng sinh và v́ những kế hoạch dài hơn."
Địa chỉ IP đã được lưu lại

“Cái vĩnh hằng là một thời gian tuyệt đối, chính bản thân nó chỉ là một phương thức của thời gian”
Google
Google.com
Ashui-U
*


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 170


Xem hồ sơ Trang chủ
« vào: 22/03/2008, 10:32 »

Phóng sự của Trương Điện Thắng (Thanh Niên):

Từ Đà Nẵng đến Hội An, một bờ biển dài gần 30 km nay hầu như đă bị "phân lô" xây dựng các khu nghỉ mát, khách sạn, sân golf cao cấp... Người dân vùng đông Ḥa Vang, Điện Bàn giờ khó t́m được băi tắm cho ḿnh.

Những ư tưởng tốt đẹp đang dần phá sản

Nếu đi Hội An theo đường ven biển từ Đà Nẵng rẽ qua khu du lịch Furama, chúng ta sẽ lần lượt đi ngang qua 28 khu du lịch, sân golf, khách sạn trên đoạn bờ biển dài chỉ 10 km thuộc địa phận Đà Nẵng. Từ bờ biển phía đông xă Điện Ngọc (huyện Điện Bàn) trở đi, cũng chừng ấy các khu du lịch, sân golf nhưng rộng hơn về diện tích và để xây dựng được chúng, hàng ngàn hộ dân chài lưới từ nhiều đời nay sẽ (và đă) phải giải tỏa trắng để giao đất cho nhà đầu tư. Mỗi khu du lịch như vậy, ngoài phần đất trên bờ, nhà đầu tư c̣n "sở hữu" hàng trăm mét bờ biển đẹp để làm băi tắm dành riêng cho du khách, mà người dân địa phương "không thể nào sờ tới được". Hàng ngàn hộ dân dọc tuyến bờ biển này không thể định cư trong những làng chài kiểu mẫu như ư tưởng mà một vị lănh đạo tỉnh Quảng Nam trước đây từng nêu khi chỉ đạo công tác quy hoạch ở địa phương. Các khu nhà ống ven biển - do áp lực dành đất cho du lịch - được xây dựng rầm rộ để tái định cư cho dân.

Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cũng từng viết bài về công tác quy hoạch và nhấn mạnh: "Lỗi lầm của phương Tây trong quá tŕnh đô thị hóa của họ là họ đă xóa đi các làng quê. Chúng ta phải tránh lặp lại điều đó...''. V́ vậy việc quy hoạch cần phải lưu ư xây dựng các đô thị - làng, nghĩa là: "Trong quy hoạch và phát triển du lịch, chúng tôi c̣n nhấn mạnh đến văn hóa giao tiếp, cả vật thể và phi vật thể - để tạo ra vùng du lịch có hồn, có chiều sâu...". Những ư tưởng tốt đẹp như vậy của các nhà lănh đạo địa phương giờ đây đang đi vào phá sản, khi mà toàn bộ đất bờ biển đă bị phân lô trên thực tế.

Băi biển công cộng quá hiếm

Bản đồ phân lô bờ biển Đà Nẵng

* phan_lo_bo_bien_DN.jpg (9.4 KB. 140x175 - xem 1116 lần.)

Trên toàn bộ trục đường ven biển này với gần 60 dự án du lịch, khu nghỉ mát, sân golf như vậy đă đồng thời khai tử nhiều băi tắm công cộng. Từ khu Furama đến Điện Ngọc (10 km), thuộc địa phận Đà Nẵng chỉ c̣n 3 băi tắm công cộng mà có chỗ chỉ rộng 50m như giữa hai khu du lịch P&J (10 ha) và Dubai Asia Pacific (39 ha), hoặc giữa các dự án Hoàng Anh Gia Lai (4,5 ha) và Sao Việt (12,7 ha) ở phía đông Ngũ Hành Sơn, một băi tắm cũ đă bị thu hẹp chỉ c̣n 1 ha! Tại khu vực phía Quảng Nam, bờ biển dài 20 km từ Điện Ngọc đến Cửa Đại, các băi tắm công cộng Hà My, An Bàng chắc chắn cũng sẽ bị thu hẹp khi tất cả các dự án được cấp phép quanh đó đều triển khai.

Chúng tôi quen biết hai chủ doanh nghiệp có các cơ sở kinh doanh hải sản chế biến ở khu vực ven biển xă Điện Dương. Mỗi cơ sở rộng khoảng vài héc-ta, mua lại của người dân từ hơn 20 năm nay cũng phải chuyển mục đích sử dụng theo quy hoạch. Họ chuyển cơ sở sản xuất đi nơi khác và thuê kiến trúc sư quy hoạch chi tiết, thiết kế xây dựng để làm nhà nghỉ. Nhưng cả hai lo lắng v́ không c̣n băi tắm công cộng nào gần đó để hấp dẫn du khách đến lưu trú.

Hai mặt của một vấn đề

Trên tuyến ven biển này sẽ có ít nhất hai sân golf và các sân tập của hai tập đoàn đầu tư lớn tại miền Trung. Diện tích tổng cộng trên 200 ha. Để nuôi và bảo vệ cỏ tại đây, theo các nghiên cứu chuyên đề về sân golf, mỗi năm các sân golf này phải sử dụng ít nhất 300 tấn thuốc trừ sâu và hàng ngàn tấn phân hóa học. Đó là chưa kể việc lấy nước ngầm để tưới cỏ. Các câu hỏi về tác động môi trường đă được các nhà báo đưa ra, nhưng đều bị lảng tránh hoặc trả lời chung chung như "sẽ được giám sát bởi các cơ quan bảo vệ môi trường địa phương". Và điều hiển nhiên, bên cạnh việc thi công sân golf ấy, ai cũng biết hàng trăm biệt thự cao cấp và khu mua sắm đă được tiến hành thi công để bán hoặc cho thuê! Sân golf mang tên Colin Montgomerie chuẩn bị đưa vào sử dụng trong năm nay ở Điện Ngọc (Quảng Nam) với gần 60 biệt thự và một khu mua sắm đang được xây dựng là ví dụ sinh động nhất cho nhận định này. Liệu việc kinh doanh địa ốc hay sân golf là hoạt động chính? Chính sách thuế và tiền thuê đất áp dụng ở đây có phân biệt được hai lĩnh vực kinh doanh này?

Có một bạn đọc nói với tôi: "Các chuyến đi nước ngoài liên tục của nhiều quan chức do các nhà đầu tư ở đây mời đă là câu trả lời rồi, nhà báo c̣n nêu lên làm ǵ nữa!".  Undecided


* phan_lo_bo_bien_DN.jpg (9.4 KB, 140x175 - xem 1116 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Sir Google
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC