$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Đô thị sinh thái & nhân văn
Ashui.com/Forum ashui
22/11/2019, 18:20  
27079 bài viết trong 10633 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Đô thị sinh thái & nhân văn  (Đọc 6294 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
tuananhvnn
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 57

thanglongland@gmail.com
Xem hồ sơ Trang chủ E-mail
« Trả lời #2 vào: 04/08/2009, 01:45 »

 

Các cao ốc xanh tại Việt Nam vẫn chưa được h́nh thành bài bản mà chỉ mới ở dạng sơ khai.

“Các cao ốc văn pḥng vốn được biết đến là những cỗ máy khổng lồ tiêu tốn năng lượng. Do vậy, đă đến lúc chúng ta cần phải phát triển cao ốc xanh bởi vai tṛ và hiệu quả của loại công tŕnh này đối với môi trường và xă hội”. Ông Yannick Millet, Giám đốc điều hành Hội đồng Công tŕnh xanh Việt Nam (Vietnam Green Building Council - VGBC), nói. Hệ thống đánh giá công tŕnh xanh Lotus sẽ không chỉ tập trung vào các cao ốc văn pḥng, mà sẽ trải rộng ra các phân khúc khác như dự án căn hộ, trường học và nhà xưởng...

Doanh nghiệp dè dặt

Theo nhận định của các chuyên gia nghiên cứu thị trường, thực tế các cao ốc xanh tại Việt Nam vẫn chưa được h́nh thành bài bản mà chỉ mới ở dạng sơ khai. Cái khó của Việt Nam là các doanh nghiệp (DN) địa ốc, khách hàng chưa quen với khái niệm này khi con số dự án xanh đạt chuẩn quốc tế chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay.

Nguyên nhân chính là do giới kinh doanh chỉ chú trọng đến lợi nhuận trước mắt, c̣n khách hàng v́ không đủ khả năng tài chính cũng chưa quan tâm yếu tố thân thiện môi trường. Thêm vào đó, sau một thời gian phát triển quá nóng, thị trường cho thuê văn pḥng giờ đây đang rơi vào khủng hoảng thừa. Do đó, trước mắt, các chủ đầu tư vẫn đang chủ yếu t́m mọi biện pháp để nhằm giảm thiểu khoản lỗ của ḿnh hơn là vấn đề môi trường. Mặt khác, kinh phí đầu tư trước mắt vào các cao ốc xanh này quá lớn nên DN trong nước c̣n dè dặt.

Chuẩn xanh mới phù hợp với Việt Nam

Theo ông Yannick Millet, cũng giống như các hệ thống chứng nhận công tŕnh xanh trên thế giới như LEED, BREEAM của Vương quốc Anh, Green Star của Úc hay Green Mark của Singapore, hệ thống Lotus được xây dựng dựa trên hệ thống quốc tế, áp dụng phù hợp cho các dự án của Việt Nam. Ưu điểm của việc xây dựng các cao ốc theo chuẩn Lotus là ứng dụng giải pháp công nghệ tiên tiến nhằm tiết giảm tối đa chi phí hoạt động của các DN. Trung b́nh các công tŕnh xanh sẽ tiết kiệm được 30% năng lượng sử dụng, giảm 35% lượng khí thải các-bon, tiết kiệm từ 30% – 50% lượng nước sử dụng và từ 50% – 90% chi phí xử lư chất thải.

Cũng theo VGBC, nếu đầu tư xây dựng dự án theo chuẩn xanh Lotus, chủ đầu tư sẽ có hai chiến lược để lựa chọn. Đó là chiến lược chi phí trung b́nh và chiến lược chi phí cao. Ngoài ra, chủ đầu tư c̣n có được nhiều lợi ích kinh tế. Về ngắn hạn, bên cạnh việc thực hiện tiết kiệm trong xây dựng, các công tŕnh c̣n có chất lượng cao hơn và từ đó tác động đến giá trị trước khi bán sản phẩm dự án và giá trị cho thuê. Ở góc độ kinh tế lâu dài, các công tŕnh xanh sẽ tiết kiệm nhiều loại chi phí như chi phí điện thấp hơn, tiết kiệm nước, chi phí bảo tŕ, nâng cấp sẽ thấp hơn so với những cao ốc b́nh thường và kết quả là khách hàng thuê cũng sẽ được hưởng lợi với việc trả mức phí quản lư thấp hơn.

Một số chuyên gia nhận định với xu thế hiện nay, DN nào mạnh dạn đi đầu xây cao ốc xanh nhất định sẽ thắng lớn. Tuy nhiên, để thực hiện tốt lư tưởng này, cần có sự hỗ trợ của Chính phủ bằng cách đưa vấn đề phát triển cao ốc xanh vào Luật Bảo vệ môi trường.


Hệ thống đánh giá công tŕnh xanh Lotus sẽ đánh giá dự án qua 5 hạng mục gồm các tiêu chí như: tiết kiệm năng lượng, nước, nguyên liệu, bảo vệ môi trường sinh thái, giảm thiểu chất thải, môi trường sống của cộng đồng cũng như tác động của dự án đến môi trường xă hội xung quanh. Hiện tại, VGBC đang tiến hành mô h́nh thí điểm một số dự án. Trong đó, ṭa nhà xanh của Liên Hiệp Quốc tại Hà Nội là dự án xanh Lotus đầu tiên, tiếp theo sẽ là các dự án như khu nghỉ mát Six Senses Hideaway tại Nha Trang, khu nghỉ mát IndochinaCapital tại Côn Đảo và cao ốc văn pḥng Centre Point tại TPHCM.

                                                                                                   Theo Người Lao Động


 
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Cùng bạn xây dựng thành công
chinhan87
Ashui-I


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 2


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #1 vào: 27/12/2008, 15:31 »

em đang t́m định nghĩa về  đô thị sinh thái. mọi người giúp em với. thanks!!!
 Grin Grin Grin
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Chính Quân
Ashui-H
**


--->098 66 88 6 98
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 439

ducdq09
Xem hồ sơ E-mail
« vào: 17/04/2008, 20:04 »

Chủ đề này gồm các bài viết, h́nh ảnh liên quan đế quan niêm và tư duy về Mô h́nh Đô thị sinh thái & nhân văn. Bài đầu tiên xin giới thiệu bài viết của KTS. Phùng Trung Hậu – KTS. Nguyễn Lê Minh :

Đô thị sinh thái & nhân văn - Không phải là mô h́nh nhà ở cao tầng

Trong suốt 20 năm qua, kiến trúc đô thị Việt Nam đă và đang phải chống chọi với những “dịch bệnh” như: dịch mái củ hành củ tỏi, dịch “nhái” Pháp cổ, dịch “nhà ống”….Những dịch bệnh trên khởi đầu từ các đô thị lớn, và dần lan tràn tới các đô thị tỉnh lị, thị xă, thị trấn và làng xă. Nó khiến cho bộ mặt của các đô thị ở các vùng khác nhau mất đi nét đặc trưng riêng. Nông thôn đất rộng, người thưa nhưng người ta cũng đang xây “nhà ống” để “tiến” kịp thành phố.

Trong khi những “dịch bệnh” kể trên vẫn đang tiếp diễn th́ trong khoảng từ 4 đến 5 năm gần đây, một “dịch bệnh” mới của đô thị cũng đang dần bùng phát – nhà ở chung cư cao tầng. Mới đây nhất là bản đề án đă được triển lăm mang tên : Quy hoạch cơ bản phát triển sông Hồng đoạn qua Hà Nội của một tập đoàn nước ngoài là Hàn Quốc. Đề án với “ư tưởng” xây dựng hàng loạt nhà cao tầng ven sông Hồng cùng với những lời truyết tŕnh hoa mỹ, có vẻ như sẽ mở ra cho người dân thủ đô một tương lai sáng lạn.

Hăy khoan đánh giá tính khả thi và những hứa hẹn tốt đẹp mà đề án đă tŕnh bày. Ta hăy nh́n ra một vài đô thị trên thế giới cũng có điểm tương đồng với Hà Nội là: đô thị được xây dựng hai bên bờ sông.

* Châu Âu : Các đô thị mà hiệu quả và thành công trong việc xây dựng và quản lư quy hoạch, đă góp phần đáng kể làm cho tên tuổi của các đô thị này trở nên nổi tiếng trên thế giới như Paris, Berlin, Rotterdam… những đô thị này cũng đều được xây dựng hai bên bờ sông. Ngoài việc được quy hoạch ngăn nắp, phân khu chức năng rơ ràng, không gian đô thị có rất nhiều khoảng “thở” , ngay cả trong những khu vực được gọi là có mật độ dân cư cao, nhưng bao giờ cũng có những khoảng không gian cây xanh, cảnh quan nằm trong lơi nhà hay đan xen liên tục từng tiểu khu ở. Và đặc biệt ở khu vực trung tâm hai bên bờ sông là những công tŕnh thấp tầng, thường là những công tŕnh cổ và công tŕnh văn hóa. Nếu có nhà cao tầng, cũng chỉ có một đến hai công tŕnh thương mại, văn pḥng hay khách sạn làm điểm nhấn (landmark) cho thành phố. Đặc biệt tuyệt đối không có công tŕnh nhà ở cao tầng đặt ở vị trí này.

Vậy v́ sao họ lại không xây dựng nhà cao tầng ở vị trí này?

Câu trả lời thật đơn giản là : ngay từ khâu thiết kế quy hoạch và xây dựng trước đây cho đến khâu quản lí và phát triển sau này, tất cả đều v́ chất lượng sống, môi trường sống của người dân trong thành phố. Và với họ, nhà ở cao tầng chỉ là yếu tố mang tính giải pháp t́nh thế chứ chưa và sẽ không bao giờ là yếu tố tạo nên một đô thị bền vững.

* Châu Á : Ngay trong khu vực Đông Nam Á, Singapore là một quốc gia phát triển cả về kinh tế lẫn hạ tầng xă hội, cũng là một nước trong khối ASEAN. Mặc dù có diện tích lănh thổ rất nhỏ, nhưng Singapore đă có một quy hoạch phát triển và ổn định. Với diện tích rất nhỏ như vậy, Singapore hoàn toàn có thể có lí do chọn giải pháp quy hoạch xây dựng hàng loạt nhà cao tầng giống một số đô thị châu Á khác như Hongkong (Trung Quốc) hay Seoul (Hàn Quốc), nhưng họ đă không làm như vậy. Những khu vực trung tâm hay hai bên bờ sông vẫn là những công tŕnh thấp tầng với cảnh quan cây xanh.

Tại sao chúng ta chọn Hàn Quốc???

Quay lại với bản đề án của HAIDEP (Hàn Quốc), những giải thích cho lí do v́ sao làm quy hoạch hai bên bờ sông và cải tạo sông Hồng mà đề án đă đưa ra như: sông Hàn và sông Hồng có cùng chế độ lũ (không có số liệu hay nghiên cứu khoa học cụ thể nào về thủy văn xác nhận), đều có vị trí nằm ở trung tâm thành phố, có cùng nền văn hóa châu Á…Có thể nhận thấy những giải thích trên rất mơ hồ, chung chung, không thể hiện sự nghiên cứu khoa học nghiêm túc và cụ thể, mà để hiện thực hóa đề án này th́ việc giải quyết vấn đề thủy văn, môi trường là khó khăn và phức tạp nhất ( nếu trong trường hợp đề án được phê duyệt và thực hiện).

Bên cạnh đó, Hàn Quốc từ trước đến nay chưa bao giờ là một quốc gia được công nhận về quy hoạch đô thị trên thế giới. Hăy thử nh́n tổng quát quy hoạch thủ đô Seoul, dễ dàng nhận thấy một không gian đô thị lộn xộn, thiếu khoảng xanh, một kiểu quy hoạch xây dựng ăn xổi, ứng phó, có sao xây nấy, không có sự nghiên cứu tổ chức về không gian. Hàng loạt chung cư cao tầng ven sông như những cây thập giá đóng xuống “nghĩa địa” nhà bên trong thành phố.

“Hàng rào” chung cư cao tầng bên sông Hàn (Seoul-Hàn Quốc)
Chất lượng sống cao không phụ thuộc vào việc sống ở những căn hộ sang trọng trên các chung cư cao tầng. Chất lượng sống thể hiện ở mức độ tiếp xúc với cảnh quan thiên nhiên “gần” hay “xa”, “nhanh” hay “chậm”. Hăy tưởng tượng “hàng rào” chung cư cao tầng mọc lên bên sông Hồng, chúng không những cản trở những khu dân cư bên trong thành phố tiếp cận b́nh thường và b́nh đẳng với ḍng sông, mà hơn thế nữa, chúng sẽ làm bế tắc việc quy hoạch phát triển và mở rộng Hà Nội trong tương lai.

Liệu một mô h́nh đô thị như Seoul có thể lấy làm “khuôn mẫu” cho Hà Nội??? Hàn Quốc trong quá tŕnh quy hoạch và phát triển đô thị, ở giai đoạn c̣n đang “chập chững”. Họ đă được các chuyên gia, thực chất là thuộc các tập đoàn tư bản của những nước phát triển “vẽ” cho những “chiếc bánh” cao tầng giống như họ đang “vẽ” cho chúng ta bây giờ. Đơn giản là v́ nhà cao tầng, nếu bán hoặc cho thuê mặt bằng từng căn hộ, sẽ mau chóng thu hồi vốn và đem lại lăi suất cao. Tất cả v́ mục đích lợi nhuận chứ không phải v́ chất lượng cuộc sống đô thị.

Hà Nội trong tương lai sẽ có quy hoạch mở rộng và phát triển thủ đô. Tuy nhiên, chúng ta cần b́nh tĩnh nh́n ra thế giới. Có rất nhiều bài học về vấn đề đô thị của các nước phát triển đáng để học tập. Hi vọng các cấp lănh đạo, các nhà chuyên môn, các kiến trúc sư làm công tác quản lí, có những quyết định đúng đắn và sáng suốt để những thế hệ sau của thủ đô Hà Nội không phải gánh chịu những hậu quả của cha anh họ.

KTS. Phùng Trung Hậu – KTS. Nguyễn Lê Minh

(KienViet.NET)

« Sửa chữa bởi: 17/04/2008, 20:10 bởi chinhquan » Địa chỉ IP đã được lưu lại

"Như sự hiện hữu của không khí, của ánh nắng mặt trời, tự nhiên vậy thôi!:)"
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC