$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Dịch vụ đền bù giải tỏa cho ai?
Ashui.com/Forum ashui
14/11/2019, 09:36  
27033 bài viết trong 10587 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Dịch vụ đền bù giải tỏa cho ai?  (Đọc 3353 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
ktsviet
Ashui-H
**


_thanhphong_0404
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 333


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #1 vào: 13/05/2008, 22:58 »

hị hị...hài hước nhỉ!
Địa chỉ IP đã được lưu lại

...cho ngày nay, cho ngày mai
...chúng ta đă làm được ǵ cho hai ngày sau!!!!!!!!!!
VINAARC
Administrator
Ashui-S
*****


VINAARC
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 721

hlongtr
Xem hồ sơ
« vào: 13/05/2008, 16:51 »

(TBKTSG) - Một tổng công ty đền bù giải tỏa vừa được thành lập. Được đặt ở vị trí trung gian giữa một bên là nhà chức trách, nhà đầu tư và bên kia, người dân có đất, công ty này có trách nhiệm làm thế nào để người dân chịu “buông” đất để khi nhà chức trách và nhà đầu tư đến, công ty có sẵn “đất sạch” mà giao.Dịch vụ đền bù giải tỏa, có thể tạm gọi như thế đối với công việc chính mà công ty này thực hiện, được trông đợi là giải pháp tốt đối với bài toán hóc búa về bồi thường đất đai và giải phóng mặt bằng, bài toán lâu nay vẫn làm đau đầu nhà chức trách và nhà đầu tư. Lợi ích của loại dịch vụ này đối với nhà đầu tư là hiển nhiên: có thể triển khai ngay dự án từ thời điểm nhận đất, nhà đầu tư không c̣n lo lắng về rủi ro phải “ôm” đồng vốn không sinh lợi mà vẫn chịu lăi vay trong thời gian chờ hoàn tất giải phóng mặt bằng.

Từ động thái của nhà chức trách cho phép ra đời một dịch vụ như thế, có thể nhận thấy rằng đối với người hoạch định chính sách, vấn đề mấu chốt trong lĩnh vực đền bù và giải phóng mặt bằng chỉ là làm thế nào để người dân vùng giải tỏa chấp nhận ra đi.

Một nhà đàm phán chuyên nghiệp, khéo léo và đầy kinh nghiệm hẳn sẽ biết cách nói chuyện khi đương đầu với những người đối thoại trong t́nh trạng bức xúc v́ bị thiệt hại. Người ta tin rằng công ty dịch vụ đền bù giải tỏa, mang h́nh ảnh một con người như thế, sẽ có khả năng thương lượng tốt hơn so với nhà đầu tư, vốn chỉ chuyên tâm vào chuyện làm ăn, kinh doanh.

Thế nhưng, ai cũng hiểu mục tiêu cao nhất của quy hoạch sử dụng đất là thúc đẩy sự phát triển toàn diện của xă hội, chứ không chỉ đơn giản là đạt các chỉ tiêu về công nghiệp hóa, đô thị hóa. Theo nghĩa tích cực, phát triển phải là sự thay đổi theo hướng hoàn thiện và bền vững. Có đối tượng là xă hội, sự phát triển thể hiện thành những điều mới, tốt đẹp hơn trước mà toàn xă hội, tức là tất cả thành viên, đều có cơ hội thụ hưởng.

Chắc chắn không thể nói rằng quy hoạch đất đai đă đóng góp tích cực vào sự phát triển theo nghĩa đó, nếu nó trực tiếp góp phần thúc đẩy, tô đậm sự phân hóa giàu nghèo. Một quy hoạch tiêu cực điển h́nh tạo ra sự đối lập giữa một bên là những người có tiền được nhà chức trách mời đến, trong tay là những dự án bạc tỉ, và bên kia, những người dân nghèo, được dúi cho một số tiền, rồi bị buộc phải ra đi.

Một khi mục tiêu quy hoạch được xác định như đă nói ở trên, th́ vấn đề chính trong đền bù và giải phóng mặt bằng phải là làm thế nào để những người ra đi, nếu không có được cuộc sống mới tốt đẹp hơn, th́ ít nhất cũng không phải đương đầu với những xáo trộn tiêu cực do điều kiện sống thay đổi ngoài ư muốn.

Nói cách khác, người làm chính sách phải thấy rằng nếu quy hoạch, đối với nhà đầu tư, là một cơ hội làm ăn, một điều tích cực, tốt lành, th́ đối với người dân bị giải tỏa, nó không khác một hiểm họa, tai ương: v́ nó, người dân phải chịu mất tài sản và từ bỏ nếp sống đă quen. Trong hầu hết trường hợp, người dân đi khỏi vùng giải tỏa thường chơi vơi trong cuộc mưu sinh tại nơi ở mới, lạ lẫm với những thách thức mà họ hoàn toàn chưa có kinh nghiệm để đối phó.

Bởi vậy, một chế độ đền bù đất đai đúng, hợp lư, hợp ḷng người phải được xây dựng theo khuôn mẫu chế độ trách nhiệm dân sự, chứ không phải theo pháp luật về hợp đồng, kiểu thuận mua vừa bán. Một cách nôm na, về phương diện đền bù vật chất, chẳng có ǵ khác giữa người có nhà, đất bị lấy trong một vụ giải phóng mặt bằng với người có nhà, đất, cơ nghiệp, bị người ta đập phá, hủy hoại. Việc xác định mức đền bù phải dựa vào các quy tắc được thiết lập trong luật chung về bồi thường thiệt hại.

Cần nhấn mạnh rằng theo luật chung, thiệt hại được bồi thường không chỉ là những mất mát vật chất, mà c̣n cả những tổn thất về tinh thần, chẳng hạn... “t́nh làng nghĩa xóm”, như ai đó đă nhắc đến trong một bài báo. Tất cả thiệt hại, một khi được chứng minh, đều phải được bồi thường thỏa đáng. Sự thỏa đáng chỉ có thể đạt được bằng một trong hai cách: hoặc do sự xác nhận của chính người bị thiệt hại, hoặc do sự xác nhận dựa trên kết quả phán xét khách quan, vô tư của ṭa án, trong một bản án.

Chừng nào việc đền bù đất đai chưa được nh́n nhận theo đúng bản chất, th́ công ty dịch vụ đền bù giải tỏa chẳng đem lại được ǵ mới cho người dân. Nhà cung ứng dịch vụ đền bù hay nhà đầu tư đều chỉ đóng cùng một vai người đi lấy đất, lấy tài sản có bồi thường. Việc đền bù, theo cách làm đă quen, dù do nhà cung ứng dịch vụ hay nhà đầu tư thực hiện, cũng đều chỉ là việc dùng những tờ giấy bạc để lau khô những ḍng nước mắt tuôn chảy trên khuôn mặt khắc khổ của người dân nghèo vùng giải tỏa.

Một chế độ đền bù đất đai đúng, hợp lư, hợp ḷng người phải được xây dựng theo khuôn mẫu chế độ trách nhiệm dân sự, chứ không phải theo pháp luật về hợp đồng, kiểu thuận mua vừa bán. Chừng nào việc đền bù đất đai chưa được nh́n nhận theo đúng bản chất, th́ công ty dịch vụ đền bù giải tỏa chẳng đem lại được ǵ mới cho người dân.

TS. NGUYỄN NGỌC ĐIỆN
« Sửa chữa bởi: 13/05/2008, 16:54 bởi Dragon » Địa chỉ IP đã được lưu lại

www.VINAARC.com
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC