$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Làm ǵ để nông thôn đừng trở thành "sân sau" của đô thị?
Ashui.com/Forum ashui
20/11/2019, 04:44  
27073 bài viết trong 10627 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Làm ǵ để nông thôn đừng trở thành "sân sau" của đô thị?  (Đọc 4052 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
admin
Bạn là khách
« Trả lời #4 vào: 11/06/2008, 12:33 »

Nỗi lo làng xă trong quá tŕnh đô thị hóa
KTS. Phạm Hùng Cường, ĐH Xây dựng

Hàng vạn ha đất nông nghiệp của Hà Tây đang chờ đợi triển khai các dự án khu đô thị, khu công nghiệp. Hơn 2 triệu dân nông nghiệp đang chờ đợi, 278 xă với hơn 1000 làng đang chờ đợi… Đất đang chờ đợi, người đang chờ đợi... Thành phố sắp về làng, làng xă sắp trở thành phường, cánh đồng sắp chỉ c̣n là kỷ niệm…

Thực ra không phải đợi đến khi Hà Nội mở rộng ôm trọn Hà Tây mà vài năm trở lại đây, đất Hà Tây đă bắt đầu quá tŕnh đô thị hóa, chuẩn bị cho sự thay đổi lớn lao nhất trong lịch sử. Sự phát triển của nó tới hôm nay như một trận đánh đă dàn quân, chỉ chờ giờ G để nổ súng.

Hà Tây sẽ có được những ǵ?

Kinh tế phát triển, đời sống được nâng cao, hạ tầng chung được cải thiện. Điều đó là đương nhiên, chắc chắn.

Đất làng xă sẽ có giá gấp nhiều lần giá đất hiện tại, điều đó là có thực. Sẽ có nhiều nhà mới, tiện nghi gia đ́nh mới. Điều đó là có thực.

Nhưng c̣n hơn 1000 làng sau cái giá đất tăng lên nhiều lần sẽ là ǵ? Không nhiều người quan tâm, ngay cả với người dân Hà Tây, cũng không nhiều người trả lời được cho câu hỏi này v́ dường như họ quan tâm nhiều hơn đến bản thân ngôi nhà của ḿnh. Bởi từ hàng trăm năm nay, cái làng vốn b́nh yên, người dân đă quen với sự b́nh yên này và tưởng chừng như nó không bao giờ thay đổi.

Nhưng không lâu nữa, cái làng vốn thân thuộc b́nh yên của họ sẽ như con thuyền nhỏ ra biển lớn, sóng gió và có nhiều chuyện xảy ra, tác động đến cuộc sống của mỗi nhà cho dù họ có đóng kín cổng cao tường.

Nh́n những làng xă ven đô biến chuyển trong những năm qua nhiều người không khỏi lo lắng:

Hàng trăm làng xă truyền thống sẽ không c̣n lại dấu ấn văn hóa, lịch sử, giống như làng cây cảnh Nghi Tàm, làng hoa Ngọc Hà, làng đào Nhật Tân, làng cốm Ṿng (Dịch Vọng) của Hà Nội. Các nôi văn hóa hàng ngàn năm của Đồng bằng sông Hồng sẽ bị biến mất trở thành những khu dân cư dở nông thôn dở đô thị. Việc chỉ giữ lại đ́nh, chùa không đủ để chuyển tải những giá trị văn hóa truyền thống đến tương lai. Nhiều giá trị vô h́nh mất đi không bao giờ lấy lại được.

Hàng trăm làng xă sẽ tiếp tục mang trong ḿnh một cấu trúc hạ tầng nhỏ bé yếu ớt trong quá tŕnh đô thị hóa, chịu tải cho sự phát triển của các nhu cầu mới. Tất yếu sẽ có tắc đường, ngơ nhỏ chen chúc, thiếu nước sạch, đường làng thành phố chợ… như Định Công, Giáp Bát, Hoàng Liệt của Hà Nội.

Hàng trăm làng xă sẽ thành những khu đô thị có không gian dị biệt, lộn xộn, nhấp nhô mái tôn, b́nh nước inox, đan xen vào các khu đô thị mới. Từ trên ṭa nhà cao nhất 60 tầng của Hà Tây nh́n xuống cũng sẽ thấy đau ḷng như hiện nay đứng nh́n từ những ngôi nhà cao của Hà Nội. Thành phố trông tơi tả như ai ném xuống những mảnh giấy vụn.

Hàng trăm con đường mới mở của Hà Tây sẽ vẫn có nhà 2 bên chia lô kiến trúc lộn xộn, thiếu kiểm soát gống như đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa hay đường Giải Phóng của Hà Nội bởi phương thức tự xây vẫn tiếp tục được duy tŕ trên những khu đất được chia nhỏ hai bên đường. Quốc lộ 32 qua Hà Tây hiện nay cũng đang giống như vậy.

Hàng trăm làng nghề của Hà Tây đă và sẽ biến thành làng đô thị với môi trường ô nhiễm trầm trọng, ao làng thành nơi chứa nước thải, khói bụi, mùi của rác và phế thải giống như Triều Khúc, Phú Đô, Vân Hà (Hà Nội). T́nh trạng ô nhiễm làng nghề ở Hà Tây hiện nay cũng đă đến mức báo động.

Hàng trăm làng xă của Hà Tây sẽ là nơi trú ngụ mưu sinh của những người nghèo, của công nhân v́ không có đủ nhà ở xă hội cho các khu công nghiệp, của những người ngoại tỉnh khác, của sinh viên. Có hàng trăm nhà trọ và tất cả các vấn đề xă hội phức tạp của nó giống như các làng Dịch Vọng, Thạch Bàn của Hà Nội.

Nếu người xây dựng Hà Nội - Hà Tây mới rất tâm huyết với làng xă, dự báo sẽ mất khoảng 5 năm nữa để t́m ra một chính sách tốt, 10 năm nữa để Hà Tây có thể xây dựng được một mô h́nh làng xă đô thị hóa mẫu, trong thời gian đó khoảng 50% làng xă đă phát triển tự phát với những nhược điểm không thể khắc phục.

Cái nh́n lạc quan

Chúng tôi muốn đưa ra những dự báo lạc quan hơn nhưng nh́n vào Hà Nội, thành phố đă có quá tŕnh đô thị hóa làng xă 20 năm, nhưng vẫn chưa t́m thấy mô h́nh nào!. Hà Nội sau 20 năm phát triển đă không có những chính sách tốt kiểm soát sự phát triển làng xă, không xây dựng được những làng xă đô thị hóa mẫu mực cho sự phát triển bền vững. Không t́m được làng xă đô thị hóa mẫu cho Hà Tây học tập.

Chỉ có thể lư giải điều này là người Hà Nội không coi câu chuyện đô thị hóa làng xă là nghiêm trọng, hay chí ít nó cũng không quan trọng bằng việc xây dựng các khu đô thị mới, nơi mang lại tiền của cho nhà đầu tư, người đầu cơ đến người quản lư.... C̣n đầu tư cho làng xă đô thị hóa là khó khăn, là không có lăi, là câu chuyện của quá tŕnh quá độ.

Vậy Hà Nội phải đối mặt với quá tŕnh đô thị hóa làng xă của ḿnh một cách gay gắt và ngày càng lớn.

Chúng tôi hi vọng các nhà hoạch định phát triển Hà Nội sang vùng Hà Tây có một cái nh́n khách quan, quyết tâm, thực tế hơn chỉ là những dự định, những nghiên cứu dang dở. Hi vọng hơn 1000 làng xă đô thị hóa của Hà Tây sẽ tốt đẹp, phát triển bền vững, hơn những ǵ làng xă đô thị hóa Hà Nội đang có ngày hôm nay.
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Google
Google.com
Ashui-U
*


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 170


Xem hồ sơ Trang chủ
« Trả lời #3 vào: 21/03/2008, 13:56 »

Ḥa B́nh: Người và đất 'nóng' cùng đề án mở rộng thủ đô

Vài tháng nay, người dân huyện Lương Sơn (Ḥa B́nh) đă quen với h́nh ảnh những chiếc xe hơi sang trọng biển Hà Nội ngược xuôi về đây hỏi mua nhà, đất. Hai chữ "Hà Nội" xuất hiện trong hầu hết câu chuyện thường ngày của người dân.


Dọc con đường nhựa chạy qua 4 xă nằm trong đề án mở rộng địa giới thủ đô của huyện Lương Sơn treo đầy các biển bán đất, thông tin nhà đất. Chốc chốc lại có một chiếc ôtô phóng vụt đến rồi dừng lại, người trong xe chỉ trỏ vào các khu đất trống bàn tán x́ xào.

Theo anh Nguyễn Văn Huân (xă Yên B́nh) giá đất khá mềm ở các xă Đông Xuân, Tiến Xuân, Yên B́nh, Yên Trung của huyện Lương Sơn đang kéo hàng chục nhà đầu tư về đây mỗi ngày. "Đất ở đây được tính theo sào, ha hoặc số mét dài mặt đường chứ không ai tính m2 v́ rộng quá", anh Huân cho biết.

Anh Hồng Sơn, một chủ đất ở Hà Nội, mua 4 lô đất ở xă Yên B́nh từ năm 2003. Lúc đó anh chỉ mất một tỷ đồng cho lô đất chạy dài hơn 50 m mặt đường liên xă. Sau 5 năm, đây đă trở thành một mảnh đất "vàng" với giá cao gấp 5 lần.

Cách đó không xa, tại xă Đông Xuân, nơi nổi tiếng v́ hàng loạt khu biệt thự, nhà vườn "bỏ hoang" v́ các chủ đất xây nhà, khoanh hàng rào rồi... để đó, chỉ thỉnh thỉnh thoảng mới về thăm dịp lễ, cuối tuần. Tại một mảnh đất đẹp cạnh hồ Cửa Khau, nhiều năm nay đă mọc lên một dinh cơ bề thế rộng tới 3.000m2, chạy dọc hơn 100 m mặt đường nhựa. Đằng sau hàng rào cao 3m dựng bằng đá cuội là hàng chục cây cổ thụ được chăm bẵm cẩn thận.

Anh Nguyễn Văn Bảy, người được thuê trông nom cơ ngơi này cho biết, ông Hoan, chủ mảnh đất, chỉ tốn có 180 triệu đồng. Sau gần chục năm, nhiều người tới trả giá 14-15 tỷ đồng mà ông Hoan vẫn chưa đồng ư bán. Đối diện khu này, hai chủ đất khác cũng đang quây hàng rào, mời gọi các nhà đầu tư bất động sản.

Tại xă Yên Trung, địa phương xa nhất theo đề án được cắt về Hà Nội của tỉnh Ḥa B́nh, thông tin về tuyến đường Láng - Ḥa Lạc kéo dài sắp sửa chạy qua càng làm cho người dân nơi đây bàn tán sôi nổi chuyện đất cát. Hàng chục quả đồi trồng sắn hoặc cây keo đang được rao bán.

Anh Nguyễn Văn Đậu vừa bán 2 ha với giá 150 triệu đồng hồ hởi nói: "Tôi c̣n 3 ha nữa cũng đang rao bán, nhưng bây giờ th́ phải phát giá cao hơn. Mới năm trước, một ha đất đồi chỉ 20-30 triệu đồng".

Tại thị trấn Lương Sơn và dọc quốc lộ 21 (nơi giáp ranh 2 tỉnh Hà Tây, Ḥa B́nh), giá đất cũng đang đứng ở mức cao. Hàng chục mảnh đất rộng răi, vuông vắn được phân lô, quây hàng rào mọc lên san sát dọc đường mời gọi các nhà đầu tư. Theo người dân nơi đây, nếu Hà Tây thành Hà Nội th́ họ chỉ cần "bước một bước là đến thủ đô" thay v́ phải đi 30-40 km như bây giờ.

Giá đất mặt đường quốc lộ 6 chạy qua thị trấn Lương Sơn đang có giá từ 130-150 triệu đồng một mét dài (chiều sâu khoảng 30m), những vị trí giao cắt với các đường nhánh giá c̣n cao hơn nhiều. Chị Hoài, nhà đối diện khu công nghiệp Lương Sơn, cho biết, so với cách đây 5 năm, giá đất khu vực này đă tăng ít nhất 10 lần. Nhiều người có đất cũng đang giữ, chờ giá đất lên thêm.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Văn Dậu, Phó chủ tịch UBND huyện Lương Sơn cho biết, thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện các giao dịch đất đai tăng đáng kể. Đặc biệt, tại xă Yên Trung, nhiều nhà đầu tư chọn mua hàng ha đất đồi để đón đầu tuyến đường Láng - Ḥa Lạc kéo dài.

Tuy nhiên, theo ông Dậu, người mua nên thận trọng khi mua đất ở xă này. "Nếu tuyến đường Láng - Ḥa Lạc chạy qua diện tích là đồi, núi th́ tiền nhà đầu tư bỏ vào đây coi như mất trắng", ông Dậu nói.


(VNE)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Sir Google
Google
Google.com
Ashui-U
*


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 170


Xem hồ sơ Trang chủ
« Trả lời #2 vào: 21/03/2008, 13:48 »

Thời gian gần đây, Hà Tây đang rộ lên phong trào mua bán đất nông nghiệp tràn lan khi tin đồn thời điểm sáp nhập Hà Nội - Hà Tây không c̣n bao xa. Vào những ngày nghỉ, khắp các đường làng ngơ xóm những vùng giáp ranh TP, dọc trục đường cao tốc Láng - Hoà Lạc luôn nhộn nhịp người t́m đến mua đất."C̣" đất thả sức chào hàng

Vừa ngồi xuống quán nước ở đầu làng Kim Hoàng (xă Vân Canh, huyện Hoài Đức), chúng tôi lập tức được một thanh niên tên Tuân đon đả mời chào mua đất. "Nhà cô em c̣n mấy mảnh đang cần bán” - Tuân giới thiệu.

Nói đoạn, anh ta tông tốc kể: “Nhà em bán rồi. Hồi đó bán rẻ quá, thấy người ta trả 60 triệu một sào, tưởng là được giá bán luôn 2 sào đất ruộng đang cấy, nay mới thấy tiếc, để đến bây giờ th́ tha hồ hốt bạc”.

Chỉ tay sang mảnh đất đối diện chùa Bi, ngay đầu làng, Tuân bảo: Sau này, vị trí này được quy hoạch là đất dịch vụ, bây giờ là từ 9 - 10 triệu đồng/m2; mua đất ruộng th́ rẻ hơn, nhưng cũng phải 250 triệu đồng một sào rồi. Mỗi sào đất ruộng sau này bị thu hồi sẽ được đền bù tiền, cộng với 36 m2 đất dịch vụ.

Nói xong, Tuân điện ngay cho chủ đất hỏi lại giá cả. Tưởng vớ được khách sộp, mặc dù trời mưa, đường trơn, bẩn, nhưng chỉ mươi phút sau, hai ông bà chủ đất độ tuổi trung niên đă có mặt tại quán nước. Tuân giới thiệu: đây là anh Tiến và chị Tâm ở làng Kim Hoàng, chủ nhân của nhiều mảnh đất trong làng.

Sau một hồi thao thao bất tuyệt chào hàng, người đàn ông tên Tiến chốt lại: “Các anh thích chỗ nào tôi dẫn đi chỗ ấy, đủ các loại, từ đất thổ cư, thổ canh, to, nhỏ, nhiều, ít đều có hết”.

C̣n "bà chủ" Tâm th́ phẩy tay ra vẻ ... chuyện nhỏ khi chúng tôi hỏi về thủ tục giấy tờ mua bán: "Không phải lo, chúng tôi có cách để hợp lư hoá việc mua bán ruộng cho các anh".

Vừa nói, chị ta vừa mở cặp nhựa, đưa cho chúng tôi xem một bộ giấy tờ mua bán đất ruộng mang tên bà Bùi Thị D. Giấy tờ của việc mua bán đất này được “biến tướng” thành: Xác nhận tặng quyền sử dụng đất dịch vụ, ở cuối trang có chữ kư xác nhận của trưởng xóm, trưởng thôn và chính quyền địa phương (Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND xă).Nông dân tràn lan bán đất canh tác

Chỉ sau một ngày lang thang ở các xă Vân Canh, Kim Chung, Lại Yên, Di Trạch của huyện Hoài Đức, chúng tôi đă có trong tay hàng chục số điện thoại của các chủ kinh doanh, môi giới đất tại đây.

Việc mua bán đất ruộng nằm trong quy hoạch của các dự án để chờ hưởng chế độ 10% đất dịch vụ, theo chính sách của UBND tỉnh Hà Tây không chỉ diễn ra ở huyện Hoài Đức, mà c̣n phổ biến ở rất nhiều địa bàn khác trong tỉnh như Quốc Oai, Thạch Thất... Tuy nhiên, tuỳ theo vị trí, khoảng cách, giá cả và số lượng người mua bán cũng khác nhau.

Rơ ràng, nếu với tư cách là kẻ đi buôn đất, th́ sự hiện diện của chúng tôi để mua đất lúc này đă quá muộn, bởi hầu hết những mảnh đất đẹp, ruộng nằm trong qui hoạch ở vị trí “đắc lợi” đều đă bị “găm” từ lâu. Tuy nhiên, thực tế đó vẫn không làm nản ḷng từng ḍng người ùn ùn đổ về Hà Tây mua đất trong thời điểm này.

Chỉ cách đây 5 - 7 tháng, đất ruộng ở xă Vân Canh, Kim Chung (Hoài Đức), thị trấn Quốc Oai, xă Ngọc Liệp (Quốc Oai)… c̣n rất rẻ và dễ mua, vị trí đẹp giá cũng chỉ 40 - 50 triệu đồng/sào, xa trung tâm khoảng 20 - 30 triệu đồng/sào. Thế nhưng, từ khi có thông tin Hà Nội “ôm” toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của tỉnh Hà Tây, th́ giá đất bị thổi lên vùn vụt, cao đến mức chóng mặt, gấp 6 - 7 lần mức cũ, có nơi lên tới hàng chục lần. Người dân chỉ cần nhượng lại một vài sào đất ruộng, một mảnh đất vườn là đă có hàng trăm triệu đồng, thậm chí có bạc tỷ.

Cũng v́ một chốc bỗng được đổi đời như thế nên nhà nhà, người người thi nhau xẻ đất để bán. Xă Vân Canh bây giờ chẳng khác nào một công trường xây dựng lớn với ngổn ngang gạch, đá, cát, sỏi, xi măng dọc các đường làng, ngơ xóm, lấn chiếm hết cả đường đi, lối lại. Xe chở nguyên vật liệu ra vào các làng rầm rập, nhà cao tầng thi nhau mọc lên như nấm sau mưa.

Riêng làng Kim Hoàng, chỉ có 500 - 600 hộ, nhưng đă có tới hơn 100 gia đ́nh đang xây dựng nhà cửa kiên cố. Người nông dân nghèo khó, lam lũ bỗng hoá thành “tỷ phú” trong chốc lát. Có người sau một đêm tỉnh giấc đă “ôm” trong người hàng tỷ đồng. Nhiều người sung sướng v́ không c̣n phải “Bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, cắm từng cây mạ, thấp thỏm lo từng vụ gặt… nữa.

Một người dân ở xă Kim Chung tự hào chỉ tay vào ngôi nhà vừa mới xây xong và nói: “Làm nhà, mua sắm tiện nghi…, tất cả nhờ vào bán đất đấy anh ạ”.Chính quyền địa phương làm ngơ?

Mặc dù biết việc mua bán đất đang canh tác là trái pháp luật, nhưng v́ lợi nhuận người ta vẫn ngang nhiên bán trao tay nhau và được hợp thức hoá với “chiêu bài” cho, tặng, biếu. Anh Hải ở xă Vân Canh cho biết: “Làng Kim Hoàng không những đất thổ cư không c̣n để bán, mà ngay cả đất ruộng cũng đă hết; nếu muốn mua đất ở đây, th́ chỉ có làng Hậu Ái là c̣n đất ruộng thôi”.

Quả thật, qua t́m hiểu thực tế, được biết, hầu như gia đ́nh nào ở làng Kim Hoàng cũng đă cắt một phần, rồi một nửa diện tích để bán; có nhà c̣n bán toàn bộ số diện tích đang canh tác, cấy lúa, trồng rau, hoa màu. Hiện tại, xă Vân Canh có 3 dự án đă được quy hoạch, đó là: Dự án biệt thự nhà vườn Vinapol, Khu đô thị mới Hậu Ái, Cụm đô thị các trường đại học, với tổng diện tích gần 250 ha đất. Khi các dự án này triển khai xây dựng, th́ hầu như đất canh tác ở Vân Canh không c̣n.


Ở Lại Yên, An Khánh, Kim Chung, Di Trạch... cũng trong t́nh trạng tương tự. Nông dân đang tự biến ḿnh thành những người thất nghiệp trong tương lai.

T́nh trạng mua bán đất canh tác tràn lan ở hầu khắp các xă, huyện giáp ranh TP và những nơi có quy hoạch đô thị ở Hà Tây không phải chính quyền địa phương không biết. Ở đây, không loại trừ yếu tố “tiếp tay” của một số cán bộ xă, thôn, xóm.

Khi chúng tôi đề cập đến vấn đề này, ông Trần Xuân Vượng, Chủ tịch UBND xă Vân Canh không dám đưa ra khẳng định nào. Song, ông Vượng thừa nhận là có chuyện xác nhận việc cho, tặng, biếu giữa những người dân với nhau. Bố, mẹ, anh chị em ruột cho, tặng nhau đă là khó, đằng này có những người xa lạ, thậm chí chưa bao giờ gặp nhau cũng cho, tặng, biếu nhau (?!).

Đành rằng, việc, cho, tặng, biếu là quyền của mỗi người, nhưng khi thấy chuyện bất b́nh thường, th́ chính quyền phải có biện pháp ngăn chặn. Nhưng ở đây, chính quyền xă vẫn... nhắm mắt làm ngơ?!

Để lập lại kỷ cương trong việc mua bán đất, trước hết cần xử lư thật nghiêm minh những người vi phạm. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng để mọi người dân hiểu, không nên có những hành động không hay để làm cho t́nh h́nh thêm phức tạp. Điều quan trong nhất, phải có sự can thiệp, vào cuộc của chính quyền địa phương, nhất là chính quyền cấp xă, mặc dù đến thời điểm này đă hơi muộn.


(VTC)

Ông Đào Văn B́nh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây: Người dân phấn khởi khi trở thành người thủ đô

http://ashui.com/forum/index.php?topic=460.msg8407#msg8407
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Sir Google
Việt Khang
Ashui-H
**


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 368


Xem hồ sơ
« Trả lời #1 vào: 14/08/2007, 14:32 »

Việt Hùng: Xây dựng nền kiến trúc hài ḥa giữa đô thị và nông thôn : http://ashui.com/index.php?option=com_content&task=view&id=618&Itemid=115

Hà Nội Đà Nẵng

Trước t́nh h́nh “nở rộ” của các loại h́nh kiến trúc trên khắp mọi miền đất nước trong những năm gần đây, Bộ Xây dựng đă ban hành “Định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam đến năm 2020” nhằm định hướng phong cách nghệ thuật kiến trúc của nước ta trước sự đa dạng về loại h́nh nghệ thuật này trong thời kỳ mở cửa.

Phát triển bền vững trong môi trường sinh thái

Việc phát triển kiến trúc trước hết phải phù hợp với thiên nhiên, địa h́nh và khí hậu của các vùng lănh thổ. Từ đặc điểm nước ta nằm trong vùng nhiệt đới nóng ẩm với nhiều tiểu vùng khí hậu khác nhau trải dài từ Nam ra Bắc, nền kiến trúc cũng cần có những giải pháp không gian kiến trúc khác nhau như: kiến trúc vùng miền núi, kiến trúc vùng trung du, kiến trúc vùng đồng bằng (Bắc bộ, Trung bộ và Nam bộ), kiến trúc vùng ven biển… qua đó tạo nên một quần thể kiến trúc phong phú, độc đáo thể hiện bản sắc riêng cho từng vùng miền trên cả nước.

Một trong những yêu cầu của phát triển đô thị nước ta trong giai đoạn mới đó là phát triển bền vững trong môi trường sinh thái. Với kiến trúc, đó là sự bền vững trong sự cân đối, hài ḥa với môi trường đô thị và môi trường nông thôn.

Phát triển kiến trúc quy hoạch phải không tác động xấu đến môi trường sinh thái và phải cần có sự gắn kết hữu cơ với nó để tạo môi trường sống ngày một tốt hơn cho con người. Theo đó, sự phân bố các trung tâm đô thị phải tương đối đồng đều đảm bảo yêu cầu dần xóa đi khoảng cách giữa đô thị và nông thôn. Phát triển các đô thị quy mô nhỏ cả ở vùng sâu, vùng xa để kiến trúc văn minh đến được với người dân ở những vùng khó khăn nhất của đất nước.

Cũng với quan điểm đó, trong định hướng quy hoạch tổng thể phát triển đô thị Việt Nam đến năm 2020 (xem Báo Sài G̣n Giải Phóng ra ngày 27-6-2007) đă đề ra việc phát triển 5 loại h́nh đô thị phân bố đồng đều trên khắp các vùng miền nhằm làm cho môi trường sống giữa đô thị và nông thôn trở nên hài ḥa, gắn kết và giảm thiểu sự khác biệt,... nhiệm vụ của kiến trúc là thiết kế, quy hoạch các đô thị này làm sao để hạn chế việc h́nh thành các “siêu đô thị” hay “chuỗi đô thị” tập trung để tránh việc san ủi, can thiệp quá nhiều vào môi trường sinh thái, phá thảm thực vật, mảng xanh, san lấp mặt nước… gây ảnh hưởng đến môi trường sống ở các đô thị trong tương lai.

Khai thác tiến bộ văn minh của kiến trúc thế giới

Trong thời kỳ mới, yêu cầu cao nhất của sáng tạo kiến trúc là tạo ra các không gian kiến trúc ở cả đô thị và nông thôn trên cơ sở khai thác tốt những tiến bộ, văn minh thế giới, đồng thời phải đảm bảo phát huy được những đặc trưng của bản sắc văn hóa dân tộc. Trước khi đặt bút vào một công tŕnh kiến trúc, các KTS cần tiếp thu có chọn lọc và sáng tạo những thành tựu khoa học kỹ thuật của thế giới và khu vực nhằm hiện đại hóa khoa học kiến trúc, công nghệ xây dựng trong nước. Đồng thời các KTS cũng cần biết thừa kế những truyền thống văn hóa tốt đẹp để tạo ra các công tŕnh kiến trúc hiện đại, có bản sắc và phát triển bền vững trong môi trường cân bằng sinh thái thỏa măn nhu cầu ngày một cao của người dân.

Về không gian kiến trúc, “định hướng phát triển kiến trúc đến năm 2020” nêu rơ: Đối với các đô thị lớn, có quá tŕnh phát triển dài hơi, lâu đời kết hợp giữa bảo tồn, cải tạo, phát triển các đô thị hiện hữu với các khu đô thị mới theo hướng hiện đại, có hạ tầng đầy đủ, tỷ lệ cây xanh, mặt nước cao. Ở các khu đô thị mới nhất là ở các thành phố lớn, cần phát triển kiến trúc cao tầng, nhiều tầng xen lẫn thấp tầng tạo ra tổng thể hoàn chỉnh từ kiến trúc đến hạ tầng kỹ thuật. Các đô thị mới phải đảm bảo tính công năng kỹ thuật, đảm bảo kinh tế và bền chắc, tính thẩm mỹ cao. Ở các đô thị vừa và nhỏ (đô thị cấp huyện, thị xă) nên phát triển các loại kiến trúc ít tầng với mật độ xây dựng thấp trong đó đan xen một vài kiến trúc cao tầng tạo điểm nhấn.

Tại các đô thị cổ, việc bảo tồn các di sản văn hóa kiến trúc có ư nghĩa quan trọng trong việc tạo ra bản sắc kiến trúc đô thị. Ở những nơi này, cần kết hợp giữa bảo tồn, cải tạo và phát triển dựa trên những yếu tố lịch sử và phong cách kiến trúc của từng đô thị cổ.

Điểm quan trọng trong định hướng không gian kiến trúc đô thị chính là việc tạo ra hồn đô thị từ kiến trúc tổng thể đến các khu vực dân cư. Vẻ đẹp kiến trúc đô thị phải từ vẻ đẹp của các quảng trường đến các đại lộ, đường phố, ngơ hẻm. Không gian kiến trúc đô thị cần phải là những tổ hợp nghệ thuật của kiến trúc, điêu khắc, cảnh quan, màu sắc và chất liệu. Các KTS phải lưu ư khi sáng tác sao cho vẻ đẹp của các đô thị này phải đẹp cả ban ngày và lung linh khi đêm xuống.

Các KTS phải “nhảy” vào cải tạo kiến trúc nông thôn, áp dụng kỹ thuật mới vào kiến trúc xây dựng

Khi phát triển không gian kiến trúc nông thôn, cần kết hợp giữa kiến trúc không gian ở với không gian phát triển kinh tế (trồng trọt, chăn nuôi…) du lịch và văn hóa. Kiến trúc ở từng vùng nông thôn khác nhau cần có sự lưu ư đến truyền thống về tập quán của các dân tộc, văn hóa của từng địa phương vùng miền nhằm đảm bảo một nền kiến trúc đa dạng nhiều bản sắc. Khi tham gia vào kiến trúc nông thôn, các KTS cần lưu ư tới t́nh làng xóm, tính cộng đồng để sáng tác sao cho phù hợp với đặc điểm địa h́nh, khí hậu và đặc điểm vùng miền ở từng vùng nông thôn cụ thể.

Ngoài ra, “định hướng phát triển kiến trúc VN đến 2020” cũng nêu rơ phương châm sáng tác thiết kế kiến trúc là thực hiện tính “Thích dụng, bền vững, kinh tế, mỹ quan, thể hiện được tính dân tộc và tính hiện đại” để vận dụng sáng tạo vào các thể loại kiển trúc công tŕnh với mức độ và liều lượng khác nhau. Định hướng phong cách nghệ thuật kiến trúc Việt nam được h́nh thành trên tinh thần khuyến khích sáng tạo dựa trên bản sắc dân tộc nhằm tạo phong cách sáng tác cho từng KTS.

Điểm mới trong định hướng lần này chính là việc kiến trúc Việt Nam cần tiếp thu có chọn lọc khoa học công nghệ, kỹ thuật xây dựng tiên tiến của thế giới đồngt thời áp dụng công nghệ xây dựng cổ truyền vào thiết kế các công tŕnh kiến trúc xây dựng. Bên cạnh đó, việc ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật tiên tiến trong việc xây dựng kiến trúc cao tầng, công tŕnh ngầm, các công tŕnh nổi trên mặt nước, các công tŕnh kiến trúc lớn của đất nước. 
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Walt Disney: "Cách tốt nhất để bắt đầu là không nói nữa và bắt tay vào làm việc"
Việt Khang
Ashui-H
**


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 368


Xem hồ sơ
« vào: 08/05/2007, 14:54 »

Hăy thử so sánh nông thôn của chúng ta, một nông thôn mà chỉ cần bước chân khoảng ba mươi phút đi xe gắn máy ra khỏi Hà Nội là đă có thể bắt gặp với cái nông thôn mà Ngô Tất Tố đă miêu tả trong "Việc làng", mà Hoàng Đạo đă miêu tả trong mục "Bùn lầy nước đọng"? Nông thôn ấy đă thay đổi bao nhiêu? Có những điều là rất nhiều mà có những điều là không bao nhiêu? Có những điều c̣n tệ hại hơn. Giờ đây không c̣n những làng mà cả làng toét mắt. Nhưng giờ đây có những làng mà cả làng bị ung thư.

Theo tôi, có lẽ nông thôn sẽ là vấn đề lớn nhất của xă hội chúng ta, khi mà nó đang bị biến thành cái "sân sau" của đô thị. Sân sau để hứng chịu đủ mọi thứ "rác" của đô thị. Rác nghĩa đen và rác nghĩa bóng. Rác lối sống (những thứ văn hóa tệ hại nhất đang được tống về nông thôn), rác văn minh (những công nghệ tệ hại nhất vẫn đang được sử dụng ở nông thôn), rác tiêu dùng (những ǵ lạc hậu nhất của đô thị cũng được tống về nông thôn). Và ở giữa "sân sau" và "sân trước" là một khoảng cách trời vực của sự phát triển.

Một nông thôn đủ cả gạo mới, trâu ḅ, hội làng và những bầy gà lợn chạy trong vườn nhà. H́nh như là một nông thôn của cách đây mấy thế kỉ. Họ tiếc tất cả những thứ ấy. Và họ có tiền. Họ sẽ mua những trang trại mênh mông để khôi phục tất cả những thứ ấy như một h́nh mẫu lí tưởng của nông thôn. Để hàng tuần đánh xe từ thành phố, như một anh tư sản trong truyện ngắn của Thạch Lam, về hít thở, thư giăn, đánh chén, ngủ, rồi lại đi. Vậy th́ cuối cùng nông thôn sẽ là ǵ trong những người thành phố chúng ta?

H́nh như trong sâu thẳm không ít người, chúng ta mơ ước rằng nông thôn cứ là như thế, như cách đây vài thế kỉ, điền viên như thế, cũ kĩ như thế, ngưng đọng như thế. Chúng ta sống cuộc sống tiện nghi của chúng ta ở thành phố và chúng ta mong nông thôn vẫn cứ là như thế để mỗi cuối tuần chúng ta sẽ như những ông tư sản trở về nông thôn để đóng vai điền chủ. Phải chăng, xét về mặt tâm lí xă hội, một thứ quan hệ kiểu thuộc địa – thực dân kiểu mới với một nông thôn - thuộc địa và những tay thực dân – người đô thị đang được h́nh thành? 

Tôi không tiếc nhiều lắm những vụ chiêm vụ mùa, những bông cỏ lau và những con trâu. Hay đúng ra, có thể, tôi cũng tiếc nhưng tôi cũng hiểu luôn rằng có những thứ sẽ phải biến mất, biến mất không bao giờ quay trở lại. Tôi không băn khoăn về cái nông thôn của thế kỉ XIX có thể biến mất. Hăy để việc đó cho những nhà bảo tồn. Tôi chỉ nghĩ rằng điều quan trọng là hăy làm thế nào để nông thôn thực sự là nơi sống của con người, để người nông thôn không phải bán sức lao động trong những cái "chợ người" và đừng phải lê lết như những người hành khất trong những bệnh viện lớn ở các đô thị.

H́nh như đă đến một lúc chúng ta, những người đô thị phải tự vấn về sự bàng quan trước mênh mông lạc hậu bao quanh ḿnh. Và chúng ta sẽ phải làm ǵ để nông thôn đừng trở thành "sân sau" của đô thị.  Lips Sealed
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Walt Disney: "Cách tốt nhất để bắt đầu là không nói nữa và bắt tay vào làm việc"
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC