$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; "Ô nhiễm kiến trúc"
Ashui.com/Forum ashui
18/11/2019, 19:41  
27069 bài viết trong 10623 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: 1 [2]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: "Ô nhiễm kiến trúc"  (Đọc 11144 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
KienLam
Ashui-S
***


LAMI-Group
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 678

ktskienlam@yahoo.com
Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #8 vào: 18/06/2008, 17:22 »

Cho xin đăng lại nhé!
Đăng lại th́ trả tiền nhuận bút bằng cafe em nhé! Grin
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Cái ĐÚNG chưa chắc đă ĐẸP
Nhưng cái ĐẸP trước tiên phải ĐÚNG!
thisisme
Ashui-U
*

Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 88


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #7 vào: 18/06/2008, 10:04 »

Cho xin đăng lại nhé!
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« Trả lời #6 vào: 18/06/2008, 09:36 »

E thề với các anh là e ko kiên nhẫn để đọc được hết hai bài này.
Ư th́ ok, nhưng nên chăng viết thật ngắn gọn thôi để c̣n dễ "vào".


thisisme đọc ở đây "dễ chịu" hơn nè: http://ashui.com/index.php?option=com_content&task=view&id=169&Itemid=56
Địa chỉ IP đã được lưu lại
ktsviet
Ashui-H
**


_thanhphong_0404
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 333


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #5 vào: 18/06/2008, 07:04 »

nạn ô nhiễm môi trường c̣n có thể thanh tra xử lư và có thể xử phạt, ô nhiêm kiến trúc nó cứ "chềnh ềnh" ra đấy đến tận đời con cháu sau này...
Địa chỉ IP đã được lưu lại

...cho ngày nay, cho ngày mai
...chúng ta đă làm được ǵ cho hai ngày sau!!!!!!!!!!
KienLam
Ashui-S
***


LAMI-Group
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 678

ktskienlam@yahoo.com
Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #4 vào: 17/06/2008, 23:10 »

E thề với các anh là e ko kiên nhẫn để đọc được hết hai bài này.
Ư th́ ok, nhưng nên chăng viết thật ngắn gọn thôi để c̣n dễ "vào".
Báo giấy mà em, cố gắng đọc hết chứ Grin
Vấn đề ko ở dài hay ngắn, cái chính là: Dài nhưng không thừa, c̣n ngắn nhưng mà không thiếu.
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Cái ĐÚNG chưa chắc đă ĐẸP
Nhưng cái ĐẸP trước tiên phải ĐÚNG!
thisisme
Ashui-U
*

Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 88


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #3 vào: 17/06/2008, 17:36 »

E thề với các anh là e ko kiên nhẫn để đọc được hết hai bài này.
Ư th́ ok, nhưng nên chăng viết thật ngắn gọn thôi để c̣n dễ "vào".
Địa chỉ IP đã được lưu lại
sgtt
Moderator
Ashui-I
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 15


Xem hồ sơ
« Trả lời #2 vào: 17/06/2008, 17:20 »

Ô nhiễm kiến trúc!
Kiến Lâm

Kiến trúc là một nghề làm nghệ thuật bằng kỹ thuật. Sáng tạo không gian và góp phần nâng cao chất lượng sống cho con người là điều lớn nhất mà kiến trúc sư mang lại cho xă hội. Mỗi tác phẩm của kiến trúc sư là một sản phẩm đóng góp vào việc tạo lập h́nh ảnh cho đô thị. Vậy mà hiện nay nạn “ô nhiễm kiến trúc” đang làm xấu đi h́nh ảnh của đô thị nói chung và của kiến trúc sư nói riêng.

Ô nhiễm kiến trúc cần nh́n nhận khách quan dưới nhiều góc độ khác nhau, để từ đó t́m ra được phương thức hữu hiệu nhằm ngăn chặn nạn dịch này. Nạn ô nhiễm kiến trúc có thể thấy ở nhiều thể loại kiến trúc khác nhau, từ các công tŕnh lớn đến các nhà dân nhỏ lẻ trong đô thị. Xă hội dường như bất lực trước sự phát triển kiểu tự phát của những công tŕnh kiến trúc kiểu “không giống ai” đang ngày càng được mọc lên ở hầu khắp các đô thị Việt Nam. Nguyên nhân sâu xa của nạn ô nhiễm kiến trúc chính là sự buông lỏng trong việc quản lư đô thị, dẫn đến t́nh trạng tuỳ tiện trong thiết kế, h́nh ảnh của ngôi nhà được quyết định bởi chủ đầu tư, bởi ư thích cá nhân của từng chủ nhà. Sẽ không có được một công tŕnh đẹp nếu như không có được một chủ đầu tư thông minh. Bệnh h́nh thức cộng với sự hiểu  biết “ngô nghê” về kiến trúc đă làm nên những h́nh ảnh méo mó về đô thị của Việt nam trong thời gian qua. Công tŕnh kiến trúc phải mang hơi thở của thời đại làm ra chúng, mỗi một công tŕnh phải là một thông điệp thời gian để gửi gắm cho thế hệ tương lai về từng giai đoạn phát triển của xă hội. Vậy mà ở Việt Nam, chúng ta đang đi ngược lại quy luật đó, trong một thời gian dài và cả hiện tại chúng ta vẫn cho xây lên những công tŕnh mang h́nh thức kiến trúc kiểu “nhại cổ”, nhái kiểu Pháp cổ với những chi tiết gờ phào đắp điếm một cách vụng về, phi tỷ lệ, thật đáng buồn là hiện tại ngay tại nước Pháp, nơi sinh ra những h́nh thức kiến trúc đó họ cũng không làm như vậy, c̣n ở nước ta nếu điểm qua các trụ sở làm việc của Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, các trụ sở làm việc của các Sở ban ngành của các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Yên Bái...và đáng buồn là ngay cả ở Thủ đô Hà nội những h́nh thức kiến trúc “ngây ngô” đó cũng vẫn qua được những ṿng xét duyệt để xây dựng. Tiêu biểu phải kể đến những công tŕnh như: Bảo tàng Pḥng không - Không quân trên đường Trường Chinh – Hà Nội, trụ sở Bộ Tài Chính, trụ sở Bộ Công Thương, trụ sở Sở Tài nguyên – Môi trường Hà nội... và c̣n rất nhiều các công tŕnh khác nữa ở các địa phương trong cả nước. Điều đó chứng tỏ một sự bất lực trong quản lư kiến trúc đô thị hoặc là sự vô cảm trước cái đẹp của một bộ phận những người có trách nhiệm đối với việc tạo lập h́nh ảnh đô thị.
   
Vai tṛ kiến trúc sư ở vị trí nào đối với việc phát triển bộ mặt kiến trúc đô thị? Nước ta tại thời điểm hiện tại có khoảng 7000 kiến trúc sư trên 84 triệu dân, nhưng chỉ khoảng 1/3 trong số đó là đang hoạt động đúng nghề nghiệp, con số c̣n khá khiêm tốn, hơn nữa sân chơi lại không công bằng. Sản phẩm của kiến trúc sư là sản phẩm của trí tuệ, nó đ̣i hỏi sự t́m ṭi sáng tạo bền bỉ của kiến trúc sư, nhưng ở Việt Nam, chủ thể của sự sáng tạo kiến trúc không hẳn là các kiến trúc sư, mà nó luôn bị can thiệp bởi ư kiến chủ đầu tư, bởi những toan tính mang tính vụ lợi, trong bối cảnh đó không thể có những sản phẩm tốt, không thể có sự sáng tạo và đột phá, nó chỉ dừng lại ở ở sản phẩm “Đúng” nhưng chưa “Đẹp”. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến những sản phẩm mang tính sản xuất hàng loạt, từ địa phương này sang địa phương khác chỉ v́ cái “thích” rất tầm thường của chủ đầu tư. Trong đó cũng phải kể đến sự thiếu bản lĩnh của một số bộ phận kiến trúc sư, họ dễ dàng thoả hiệp để dự án “trôi”, hoặc chấp nhận vẽ cho xong, điều này làm cho nạn ô nhiễm kiến trúc càng thêm trầm trọng, bởi nó được tạo ra bởi chính những người có hiểu biết về kiến trúc và đô thị.
   
Có lẽ không ở đâu trên thế giới các kiến trúc sư lại “được” vẽ nhiều những mẫu nhà dân tự xây như ở Việt Nam. Trên cùng một dăy phố chúng ta có thể điểm mặt được rất nhiều phong cách kiến trúc khác nhau, từ cổ điển đến hiện đại, trong một thời gian dài từ những năm 90 khái niệm quy hoạch kiểu “chia lô” mặt tiền đă tồn tại làm giảm giá trị sử dụng đất đô thị, giảm giá trị đầu tư và kinh doanh của nhà nước và hệ quả của nó là những dăy phố mọc lên như “nấm sau mưa” mỗi ngôi nhà là một cái “tôi” của ông chủ sở hữu nó. Bài học đau xót phải kể đến đoạn đường vành đai I đoạn Kim Liên – Ô chợ Dừa ở Hà nội, nút giao thông Ngă Tư Sở, Ngă Tư Vọng Hà nội với những ngôi nhà siêu mỏng, siêu nhỏ, những dăy phố vừa xây xong đă “cũ”. Nạn ô nhiễm kiến trúc ở các đô thị lớn đă như một bệch dịch chưa có thuốc đặc trị th́ nay nó lại đang lây lan sang các đô thị vệ tinh, để ngày ngày chúng ta phải chứng kiến cảnh “nhà sàn xuống phố” c̣n “chóp nhà hát Lớn” lại mọc khắp các thôn quê. Thật đáng buồn khi các làng quê Việt Nam đang bị “thành thị hoá” bởi những công tŕnh kiến trúc xa lạ đang dần thay thế những nếp nhà dân gian. Những giá trị của kiến trúc truyền thống đang sói ṃn và có nguy cơ phá vỡ những chuẩn mực về kiến trúc cổ tồn tại bao đời nay. Đâu đó người ta vẫn thấy những ngôi chùa, ngôi đ́nh mái được đổ bằng bê tông dán ngói, mái lợp tôn thay cho mái ngói, những cột bê tông thay thế các cột gỗ bao đời...

Vậy phải làm ǵ để chống lại nạn ô nhiễm kiến trúc hiện nay? Đă có rất nhiều hội thảo chuyên đề và chúng ta cũng tốn không biết bao nhiêu giấy mực để viết về nó, nhưng kết quả th́ dường như không theo ư muốn. Không thể có được một bộ mặt đô thị đẹp và hoàn chỉnh nếu như chúng ta vẫn cứ để tồn tại những khái niệm “nhà dân tự xây”, sự manh mún của từng ngôi nhà nhỏ lẻ với 3m đến 4m mặt tiền mang phong cách kiến trúc khác nhau sẽ không bao giờ cho ta được một dăy phố đẹp. Ngoài những biện pháp mang tính pháp lư cần được xem xét và quy định cụ thể hơn chúng ta cần có những kế hoạch tuyên truyền để nâng cao dân trí về mặt thẩm mỹ kiến trúc. Các cuộc triển lăm và hội thảo về kiến trúc c̣n quá ít trong đời sống xă hội, hoặc nó mới chỉ hướng tới một bộ phận nhỏ của giới kiến trúc mà chưa có tính tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Vai tṛ của Kiến trúc sư trong xă hội phải được tôn trọng, người quyết định đến vẻ đẹp của công tŕnh phải là kiến trúc sư hoặc là một hội đồng có chuyên môn về kiến trúc. Việc xă hội hoá kiến trúc phải được thể hiện cụ thể hơn, để thực sự mỗi người dân phải thấy rơ trách nhiệm của ḿnh đối với đô thị và môi trường sống của chính ḿnh.


* 4b.jpg (379.83 KB, 1024x427 - xem 1082 lần.)

* 5b.jpg (143.51 KB, 800x600 - xem 981 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

http://sgtt.com.vn
sgtt
Moderator
Ashui-I
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 15


Xem hồ sơ
« Trả lời #1 vào: 17/06/2008, 17:18 »

4 mặt của “ô nhiễm kiến trúc”
Nguyễn Trương Quư

Ngay từ đầu, phải nói rằng thuật ngữ “ô nhiễm kiến trúc” dễ gây ấn tượng về một cách nói có phần nhấn mạnh khía cạnh ẩn dụ cho vấn đề h́nh thức kiến trúc xấu. Nhưng cần phải nh́n việc “ô nhiễm” này ở mức độ có thống kê khoa học. Nói đến ô nhiễm kiến trúc nghĩa là phải xét tới ô nhiễm về bốn phương diện: công năng, kinh tế, vật liệu và thẩm mỹ.

Bộ mặt kiến trúc Việt Nam gần đây mang nét lộn xộn nham nhở của loại h́nh cư trú ở mức độ chạy theo đáp ứng về lượng. Thế nhưng lượng này mới chỉ phản ánh được sự đuổi bắt không hồi kết với tốc độ tăng trưởng kinh tế. Trong t́nh h́nh kinh tế sa sút, lượng này có nguy cơ trở thành một di chứng nặng nề của sự cẩu thả, chắp vá, của rất nhiều thứ liên quan được nống lên thành cơn sốt. Trong khi đó, các vấn đề kiến trúc của các công tŕnh lại không c̣n được bao nhiêu sự quan tâm. V́ thế, nói “ô nhiễm kiến trúc” ở Việt Nam là nói đến phương diện tâm lư xă hội, khi bốn phương diện nói trên của kiến trúc đă không c̣n được tính đến trong lối xây dựng, và đây thực sự là vấn đề bức bối. Điều trái khoáy khi vốn đầu tư càng nhiều th́ chất lượng kiến trúc quy hoạch dường như tụt hậu, song xét ở khía cạnh tâm lư khi tốc độ và tính kiếm lợi manh mún th́ điều này không có ǵ đáng ngạc nhiên.

Công năng của những ngôi nhà được xây ở Việt Nam thoạt tiên có vẻ như là một hiện thực chắc chắn nhất. Từng ngôi nhà đều được tính toán sao cho từng mét vuông sinh lời, nhưng xét về các tiêu chuẩn như khả năng linh hoạt, độ chiếu sáng, thông khí hay giải quyết vi khí hậu lại gần như rất kém. Ví dụ những căn nhà lô và mặt phố - là những loại nhà chiếm đa số trong h́nh ảnh kiến trúc các đô thị - chỉ có một mặt tiền nên những tiêu chuẩn trên cố gắng lắm cũng chỉ được giải quyết một cách gián tiếp. Tưởng như không c̣n bỏ phí một mét vuông diện tích nào khi các căn nhà này xây hết đất, song rơ ràng khi thiếu những xử lư tương tác với môi trường th́ người ta phải dùng các h́nh thức bổ trợ sử dụng năng lượng như máy lạnh, chiếu sáng nhân tạo… Khi việc này diễn ra ở tần suất cao và trên một diện rộng, bài toán công năng hóa ra lại chỉ được giải quyết rất kém, và kéo theo là ô nhiễm môi trường theo nghĩa đen: khí thải nhà kính, tiêu hao năng lượng có nguồn gốc carbon vốn đang dần cạn kiệt và có giá càng ngày càng đắt.

Một ngôi nhà muốn giải quyết công năng riêng của nó cũng chưa thể thành công khi xung quanh nó là những căn nhà tỏa ra hơi nóng hoặc bức xạ nhiệt quá lớn và thiếu cây xanh. Lúc này lại cần một không gian tiểu khu, và rộng hơn là quy hoạch một vùng phải có những điều kiện về mặt nước, cây xanh, hướng gió chung và các tiêu chuẩn chống ồn, lượng xe cộ ở mức đảm bảo vệ sinh cho cư dân. Nh́n vào bộ mặt không gian kiến trúc đô thị, điều này chứng minh rơ, những khu dân cư có được các điều kiện này ở mức độ khá lại gần như lọt thỏm và quá ít so với đông đảo phần c̣n lại.

Sự lăng phí trong xây dựng (thông qua nhiều h́nh thức), việc đuổi theo các h́nh thức kiến trúc nặng về trang trí dập khuôn, cũng như mỗi nhà một kiểu kiến trúc không ăn nhập với nhau, thực tế là một khía cạnh của ô nhiễm kiến trúc về mặt kinh tế. Nắn chỉnh một tuyến đường thiếu đồng bộ đương nhiên tốn kém hơn nhiều so với triển khai có kế hoạch tốt. Sự hỗn loạn và không điều tiết được của giá cả xây dựng cũng như bất động sản là một tác động có thực đến “ô nhiễm kiến trúc”. Những khu đô thị mới với những ṭa chung cư như rừng bê tông, chủ đầu tư gạt bỏ những phần phụ trợ do kiến trúc sư đưa ra để làm giảm chi phí và tăng mật độ xây dựng, lại là một chiều ngược lại với sự lăng phí. Nhưng kết quả cũng vẫn là một sự ô nhiễm được báo trước.

Khi vật liệu phong phú hơn, câu chuyện đâu là vật liệu chủ đạo mang ngôn ngữ của thời này lại ít được nhắc đến nghiêm túc. Trừ những ṭa nhà cao tầng đơn lập lắp dựng kính thép, đại bộ phận vẫn là bê tông và mái tôn chống nóng lô nhô ở trên. Ô nhiễm về mặt vật liệu c̣n mang tính cấp thiết bởi liên quan đến các chất sử dụng để sơn phủ bề mặt, chống thấm và độ phôi của vật liệu xây dựng trong điều kiện khí hậu. Điều này có thể được kiểm tra từ khâu sản xuất, song ô nhiễm về cách thức sử dụng vật liệu lại rất khó xử lư. Tuổi thọ của vật liệu ra sao, phá dỡ và khả năng phân hủy của chúng thế nào, lại chưa được nói đến. Tuổi thọ công tŕnh kiến trúc ở Việt Nam được xem là thấp, vậy vật liệu là thứ “rác” khổng lồ c̣n lại khi công tŕnh thành phế thải th́ được đưa về đâu? Chưa nói đến t́nh trạng ăn cắp hoặc rút ruột công tŕnh, mà ngay từ việc duy tu bảo dưỡng cho những công tŕnh rẻ tiền cũng gần như bị co lại tối đa. Những đối tượng kiến trúc này lại chiếm đa số, và khi không được tính đến, chúng dự kiến trở thành những băi “xà bần” khổng lồ cho hai mươi năm nữa. Những khu tập thể cũ là ví dụ. Ô nhiễm về vật liệu không c̣n là chuyện ô nhiễm theo nghĩa thị giác, mà thực tế là sự ô nhiễm gần với nghĩa đen nhất.

H́nh thức kiến trúc bị ô nhiễm, có lẽ là câu chuyện hăy c̣n quá xa vời với nhu cầu cư trú của cư dân, nhất là ở các đô thị. Thành phố xấu, đường phố lộn xộn mặt tiền, và nhà không đẹp v́ h́nh thức không được thiết kế đồng bộ, đấy là một cấp ô nhiễm ở mức dễ đập vào mắt nhất. Ô nhiễm h́nh thức là khía cạnh chưa được bàn đến, nhưng nó là tiền đề cho các chứng stress đô thị, cho nỗi đau đầu của những nhà quy hoạch và phản ánh tâm thế một xă hội phát triển không bền vững. Xét đến cùng, chỉ ra một hay nhiều căn nhà xấu xí hay một tuyến phố nát vụn không khó, song “sạch hóa” chúng như thế nào, th́ cần những cuộc cách mạng về kiến trúc và quy hoạch. Cuộc cách mạng này phải nh́n từ phương diện xă hội học và tầm mức ổn định của đời sống. Những mặt nhà lổn nhổn cao thấp không đều hay mỗi mặt tiền sơn một màu ḷe loẹt, cho đến kiểu dáng vay mượn hổ lốn là cấp căn bản của từng đơn vị. Những khu đô thị cũ mới đan xen nhau, thiếu những mạng lưới giao thông và hạ tầng cơ sở phân cấp đến nơi đến chốn, việc tham lam lấn đất ngoại thành để xây nhà ở, là cấp rộng hơn, là mảnh đất màu mỡ cho những ô nhiễm cấp đơn vị kia nảy nở. Cuối cùng, tâm lư ăn xổi, làm nhanh và đáp ứng nền kinh tế nóng tạo nên một tốc độ không kiếm soát nổi, đến mức mọi bản quy hoạch đều “nhỡ th́” so với thực trạng kiến trúc xây dựng đang có.

Để hóa giải câu chuyện “ô nhiễm” này, có lẽ hơn hết là một tư duy vượt ra những lối đáp ứng đầu tư trước mắt, hoặc chạy theo lợi ích của một nhóm thiểu số nào đó. Đương nhiên, phần nào kinh tế quyết định đẳng cấp kiến trúc, nhưng cách biệt giàu nghèo chỉ làm tăng khác biệt giữa những khu dân cư sang trọng và đám “ghetto” c̣n lại. Bài học th́ đă có: sự phổ biến của việc sao chép vụng về những h́nh thức kiến trúc của những nơi “sang trọng” để áp vào các căn nhà của đa số b́nh dân. Hoặc rộng hơn, cả một nền kiến trúc Việt Nam, một nước thế giới thứ ba, khi không có khả năng tự trang bị cho ḿnh một kinh nghiệm vững vàng, lại là một nền kiến trúc sao chép của các nước phát triển, nhưng lại không có một nền tảng lư luận và nghiên cứu đủ mạnh để tiêu hóa chúng. Ô nhiễm kiến trúc, đáng báo động hơn, lại bắt đầu lan tràn ở nông thôn, nơi không có quy hoạch và thông tin để nâng cấp những không gian sống của ḿnh trong bối cảnh xă hội hôm nay.
Địa chỉ IP đã được lưu lại

http://sgtt.com.vn
sgtt
Moderator
Ashui-I
*****


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 15


Xem hồ sơ
« vào: 17/06/2008, 17:17 »

Tạp chí Kiến trúc & Đời sống (số 26 - 06/2008) vừa đăng 2 bài viết của Nguyễn Trương QuưKiến Lâm về chủ đề "ô nhiễm kiến trúc". Xin giới thiệu cùng các thành viên VN Architects / Ashui.com và mong nhận được những ư kiến đóng góp của các bạn để tạp chí tiếp tục phản ánh trên số sau.

Xin cảm ơn!
Địa chỉ IP đã được lưu lại

http://sgtt.com.vn
Trang: 1 [2]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC