$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Giới thiệu lại bài "Nhất định thắng" của Trần Dần
Ashui.com/Forum ashui
22/11/2019, 01:02  
27073 bài viết trong 10627 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Giới thiệu lại bài "Nhất định thắng" của Trần Dần  (Đọc 6893 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
summa2020
Ashui-I


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 8


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #3 vào: 08/09/2010, 17:25 »

Cậu nói có phần đúng nhưng ko hẳn. Game đc sinh ra là để giải trí nhưng do chính chúng ta đă giải trí ko đúng cách, nếu chỉ đơn thuần chơi cho vui, ngoài tiền điện và tiền mạng ra, cậu sẽ chả mất 1 xu nào nữa hết.Cậu biết nguyên nhân của bệnh nghiện game là ǵ ko? Chính là tâm lí háo thắng của game thủ VN, ai cũng muốn ḿnh hơn hẳn người kia, mà muốn hơn nó th́ phải chơi nhiều, phải "khủng" mà muốn đc thế th́ phải làm thế nào? Tất nhiên là chịu ḷi tiền ra và đốt thời gian thật nhiều, chơi nhiều để cấp cao hơn nó bỏ tiền ra mua đồ khủng hơn nó . Từ đó bệnh nghiện game đc phát sinh, những người bị bệnh này có tâm lí cay cú ăn thua rất cao, dễ nổi cáu và ko hề quan tâm đến thế giới thực đang diễn ra những ǵ ( hay c̣n gọi nôm na là sống ảo). Game online là sự cám dỗ v́ nó là 1 cộng đồng của sự ganh đua mạnh đc yếu thua mà ko ai lại muốn làm người yếu do tâm lí háo thắng mà tôi nói ở trên. Bạn nói âm mưu của nước ngoài th́ hoàn toàn sai lầm, chắc bạn ko hề đọc báo game bao giờ nhỉ, bên Trung Quốc cũng chả khấm khá hơn đâu, người th́ đột quỵ do chơi nhiều( ở VN cũng đă có rồi), người th́ bán đồ đạc thật chỉ để mua đồ ảo, vài năm trước có vụ 1 người đă giết bạn ḿnh chỉ v́ người bạn kia đă lén bán mất thanh kiếm của người này trong game để lấy tiền tiêu...
Các "tri thức trẻ" đều đang nằm ở độ tuổi thiếu niên, độ tuổi này họ luôn muốn thể hiện cái tôi của ḿnh nên nếu người lớn buông lỏng th́ rất dễ sa ngă vào thứ mà họ thích làm mà ko hề suy nghĩ đến hậu quả trong tương lai. Việc người lớn cần làm là kiểm soát cách chơi game của con em ḿnh sao cho chúng ko quá đam mê chứ ko phải là cấm đoán. Trên bản chất game ko có tội mà kẻ có tội là những người đă ko biết sử dụng nó vào mục đích đúng đắn.
_______________________
SEO Marketing | SEO

Địa chỉ IP đã được lưu lại
lord
Ashui-S
***


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 571


Xem hồ sơ
« Trả lời #2 vào: 16/07/2008, 13:34 »

Hôm nay
Trời đă thôi mưa
                  thôi gió
Nắng lên
       đỏ phố
             đỏ nhà
Đỏ mọi buồng tim lá phổi
Em ơi đếm thử bao nhiêu ngày mưa!
Bây giờ
Em khuân đồ đạc ra phơi
Em nhé đừng quên
Em khuân tất cả tim gan chúng ḿnh
                                 phơi nắng hết.
Em nh́n
       cao tít
            trời xanh
Dưới phố bao nhiêu cờ đỏ
Hôm nay em đă có việc làm
Lương ít - sống c̣n khó khăn!
Cũng là may...
Chính phủ muôn lo ngh́n lắng
Thực có tài đuổi băo xua mưa
                           không th́ c̣n khổ!
Em treo cờ đỏ đầu nhà
Lá cờ trừ ma
Xua được bóng đen chúng nó...
Đúng rồi! Đó là công sức của dân ta
                                   lùa mây đuổi gió
Những vết thương kháng chiến đỏ ḷm
Đă móm miệng, lên da lên thịt.
Tôi bỗng nhói ở nơi lồng ngực

Em ơi
Chúng đốt phố Ga-li-ê-ni
                     và nhiều phố khác.
Anh đă sống ở Sài - G̣n thủa trước
Cảnh miền Nam thành một góc tim anh
Chúng đốt tận đâu
                     mà lửa sém tim ḿnh
Tim nó thui đen một nửa
Từ dạo ấy
            mà em chẳng rơ.

   - Em hăy đỡ cho anh khỏi ngă
Đứng dậy
Một lúc!
Cờ bay
        đỏ phố
               đỏ nhà
Màu cờ kia là thang thuốc chữa cho anh.
Em có thấy bay trên trời xanh
Hàng triệu tâm hồn?
Em ơi
Hôm nay
       trời xanh
               xanh đục
Nắng lên
        đỏ phố
                đỏ cờ...


Ta ở phố Sinh Từ
Em này
Hôm nay
         đóng cửa
Cả nhà ra phố
             mít tinh
Chúng ta đi
            nỗi băo
                   biểu t́nh
Vung cờ đỏ
             hát ḥ
                 vỡ phổi
Hỡi những người
                 thành phố,
                          thôn quê
Đói no lành rách
Người đang vui
Người sống đang buồn
Tất cả!
      Ra đường!
Đi!
   hàng đoàn
         hàng đoàn
Đ̣i lấy tương lai:
H̉A B̀NH
          THỐNG NHẤT
                       ĐỘC LẬP
                            DÂN CHỦ
Đó là tim
         là máu đời ḿnh
Là cơm áo! Là ái t́nh
Nhất định thắng!

HẾT
Địa chỉ IP đã được lưu lại

“Cái vĩnh hằng là một thời gian tuyệt đối, chính bản thân nó chỉ là một phương thức của thời gian”
lord
Ashui-S
***


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 571


Xem hồ sơ
« Trả lời #1 vào: 16/07/2008, 13:13 »

Trần Dần & Tố Hữu

    Tất nhiên, không ai tin việc tập thơ Trần Dần bị “niêm phong” chỉ v́ vài cái lỗi về thủ tục. Nhưng thôi, đó cũng là một lối ra rất đỡ mất mặt. Dù sao, Thơ Trần Dần cũng đă bán rất chạy, ngay đến cậu con trai tôi, 15 tuổi, cũng ṭ ṃ.

    Thơ ông đa nghĩa quá. Chỉ riêng một bài Nhất Định Thắng, tôi nghĩ, đă có thể vừa quy kết ông là một tên phản động cực kỳ nguy hiểm, vừa có thể ca ngợi ông như một người yêu nước nồng nàn. Không hiểu sao, cho tới nay, chưa thấy ai làm một bộ phim truyện dựa trên bài thơ ấy. Ta ở phố Sinh Từ... Một giai đoạn lịch sử buồn đau của đất nước hiện ra mồn một trong mỗi câu thơ của ông.

    Khi Trần Dần viết bài thơ ấy, đất nước đang bị phân đôi, ở miền Bắc chiến tranh kết thúc. Nhưng, cuộc sống của người dân th́ không có ḥa b́nh. Trần Dần viết: Tôi đi giữa trời mưa đất Bắc/Đất hôm nay tầm tă mưa phùn/Bỗng nhói ngang lưng/máu rỏ xuống bùn/Lưng tôi có tên nào chém trộm? Không hiểu, h́nh tượng “vết chém ngang lưng” ông viết ở đây là để nói về nỗi đau chia cắt tổ quốc hay chỉ đơn giản nói về cái không khí ngột ngạt ở miền Bắc, cái không khí mà đến 30 năm sau, Hữu Loan vẫn nhớ: “Thành viên nào (trong cộng đồng) cũng chứa toàn âm mưu đen tối để chủ hại người bên cạnh”.

    Theo Hiệp định Geneve, người dân có một thời gian dài để chọn cho ḿnh miền Nam hay miền Bắc. Nhưng lúc ấy, không có ai tự nguyện từ miền Nam chạy ra “Miền Bắc thiên đường của các con tôi”. Trong khi, hàng triệu người dân đă gồng gánh vào Nam để lại mồ mả ông bà trên đất Bắc. Thoạt đầu, có vẻ như Trần Dần trách móc, thậm chí ông đă buộc tội “những bạn đi Nam” là Thiếu quả tim bộ óc! Nhưng rồi quan sát kỹ hơn, ông buột hỏi: Họ vẫn ra đi/ - Nhưng sao bước ră rời?/Sao họ khóc?/ Họ có ǵ thất vọng?

    Trong những ngày xây dựng Chủ Nghĩa Xă Hội ấy, t́nh h́nh Thế giới được “quán triệt” thành hai “phe” Xô- Mỹ. Nhưng cái “phe” mà ông quan tâm cũng “căng thẳng” vô cùng: Gặp em trong mưa/Em đi t́m việc/Mỗi ngày đi lại cúi đầu về/- Anh ạ!/ Họ vẫn bảo chờ... Ông nghĩ: Trăm cái bận hàng ngày nhay nhắt./Chúng ta vẫn làm ăn chiu chắt./Ta biết đâu bên Mỹ miếc tít mù/Chúng c̣n đương bày kế hại đời ta? Nhưng “cơm áo” không phải là những ǵ ngột ngạt nhất mà những người như ông đă từng nếm trải.

    Theo tác giả của Màu Tím Hoa Sim, nhà thơ Hữu Loan: Trên thực tế, khi ấy, rất hiếm những bí thư, chủ nhiệm, thủ kho, cửa hàng trưởng tốt, phải nói hầu hết là ăn cắp, thi nhau để ăn cắp, nhưng văn học không được nói thực mà phải dựng lên toàn là những người lư tưởng. Các văn nghệ sỹ lúc ấy phải học tập những tài liệu hiện thực xă hội chủ nghĩa, từ Liên Xô đưa về, rồi tự Diên An (Trung Quốc) đưa sang. Nghĩa là văn nghệ chỉ được nói đến cái xă hội thiên đường vô cùng đẹp chưa có, chưa biết bao giờ mới có, chứ không được nói đến những cảnh trộm cướp áp bức bóc lột đang diễn ra trước mắt. Theo ông Hữu Loan: Khi một nhà báo hỏi: “Như vậy là Cách mạng đă cấm tự do ngôn luận?” Ông Trường Chinh sửng sốt: “Anh nói sao? Các anh được tha hồ tự do chửi đế quốc đó thôi.” Tố Hữu là một trong những nhà lănh đạo hăng hái đưa “hiện thực XHCN” vào văn nghệ. Trong khi Trần Dần, Lê Đạt, Hoàng Cầm… phản đối đường lối này. Những người phản đối sau đó, lần lượt dính vào một vụ án gọi là “Nhân Văn Giai Phẩm”.

    Phong trào Giai phẩm và Nhân Văn bắt đầu khi hai nhà thơ Trần Dần, Lê Đạt phê phán tập thơ Việt Bắc của Tố Hữu là “ḍng thơ lục bát không có ǵ mới, nội dung vân vê kỷ niệm không lấy ǵ làm sâu sắc”. Trần Dần là người phê nặng lời nhất. Tuy nhiều người tán thành với nhận xét này nhưng tập thơ vẫn giành được giải nhất đầu năm 1956. Về sau, nhóm Nhân Văn c̣n viết nhiều bài được coi như là những “Thất Trảm Sớ”, đặc biệt, bài của Nguyễn Hữu Đang nói về thiết lập nhà nước Pháp quyền. Ngày nay, nếu đọc lại những bài viết của nhóm Nhân Văn, phải công nhận là nước ta đă từng có những nhà trí thức khả kính. Đất nước ra nông nỗi hiện nay là bởi lịch sử đă không chọn họ. Trần Hữu Đang bị tù 17 năm; Phùng Cung, tác giả truyện ngắn “Con ngựa già của chúa Trịnh”: 7 năm tù giam; Vũ Duy Lân (Bộ Nông lâm, bị nghi là cho Nguyễn Hữu Đang một áo len khi đang đi tù): bị giam 7 năm mới tha; Giám đốc Nhà xuất bản Minh Đức: 17 năm... Khi Hoàng Cầm cho in Nhất Định Thắng, Trần Dần bị mất chức và sau đó bị bắt giam. Nếu Trần Dần không dùng lưỡi lam rạch cổ, có lẽ thời gian “ở trong lao” của ông không chỉ là 3 tháng. Trong t́nh cảnh ấy, mấy câu thơ: Những ngày ấy bao nhiêu thương xót/Tôi bước đi/không thấy phố/không thấy nhà/Chỉ thấy mưa sa/ trên màu cờ đỏ… không hẳn là không mang ít nhiều ẩn dụ chính trị.

    Cho dù phải sau khi Tố Hữu chết, các ông Hữu Loan, Trần Dần, Lê Đạt… mới được “chiêu tuyết”, vụ “Nhân Văn” không đơn giản chỉ là những vấn đề giữa các cá nhân với nhau. Một nhà nghiên cứu viết, ở thời điểm ấy, thay đổi là một quy luật. Người biết và sử dụng được quy luật th́ thăng quyền tiến chức, như Tố Hữu, Nguyễn Đ́nh Thi; người biết, nhưng chỉ né tránh th́ tồn tại như Nguyễn Tuân, Tô Hoài, Nguyễn Huy Tưởng; hay xa lánh như Nguyên Hồng. Người không biết, th́ đành phải sa hầm sẩy hố… Kể ra th́, các bác ấy sống quá tử tế, làm thơ quá thơ, tính đa nghĩa trong thơ của các bác ấy thật dễ để mà suy diễn. Nếu, 50 năm trước, các bác ấy cứ theo Tố Hữu, viết huỵch toẹt: Má thét lớn tụi bay đồ chó/Cướp nước tao, cắt cổ dân tao…; hay thật xạo: Yêu biết mấy nghe con tập nói/ Tiếng đầu ḷng con gọi Stalin… rồi trơ trẽn khi nghe tin Stalin chết: Thương cha, thương mẹ, thương chồng/Thương ḿnh thương một, thương Ông thương mười, th́ cuộc đời các bác ấy chắc chắn đă không phải thế.

    Viết như thế không chỉ giúp Tố Hữu leo dần tới BCT, đă từng có lúc ông nhà thơ khẩu hiệu này lănh đạo sự nghiệp phát triển kinh tế cho đất nước. Chúng ta không chỉ là nạn nhân của ông ở góc độ “giá lương tiền”. Suốt gần 30 năm, sách vở ngập tràn thơ Tổ Hữu. Bài thi nào cũng Tố Hữu. Giải b́nh thơ hay nào cũng Tố Hữu. Biết bao thế hệ đă tưởng đấy là thơ. Dân trí đă từng bị đặt trong cái “thênh thang 8 thước” đó. Nay th́ Tố Hữu đă chết. Mới đây, gia đ́nh ông đă bán nốt căn biệt thự ở phố Hồ Xuân Hương với giá tính bằng đô la cũng hơn 7 triệu.

    Trong khi những người như Tố Hữu được ban những bổng lộc như vậy, những người như Trần Dần, Hữu Loan lại bị đọa đày. Bà Phạm Thị Nhu, vợ ông Hữu Loan, kể: “Chúng tôi nuôi 10 đứa con thật vô cùng vất vả. Ông nhà tôi đi thồ đá, tôi làm 2 sào ruộng, lại xay bột làm bánh bán ở chợ. Hôm nào bán ế là gánh về một gánh nặng, cả nhà ăn trừ bữa. Tôi cứ xào một xoong to toàn các thức rau, các con đi học về là nhào vào múc ăn thay cơm. Ba đứa trai lớn th́ hàng ngày phải dậy từ 3 giờ sáng, kéo 3 chuyến xe cải tiến chở đá từ trên núi xuống hồ cách 2 cây số, bán cho các thuyền rồi mới ăn vội bát cơm độn để chạy bộ 7 cây số đi học." Các con của Hữu Loan gần như không có ai vào được đại học v́ lư lịch của một kẻ “Nhân Văn”. Một người con thi đủ điểm đi học nước ngoài cũng không được đi học. Ông đă bị biết bao người thân trách cứ. Nhưng, khi quyết định rời bỏ Hà Nội về quê, Hữu Loan đă nói với vợ: “Thôi th́ bà với các con chịu khổ để cho tôi được sống lương thiện. Tôi mà chịu khó hót th́ nhà lầu xe hơi sung sướng đấy, nhưng tôi không làm được”. Ông giải thích: “Làm nhà văn khó lắm. Viết vừa ḷng nhà nước th́ dân chửi, viết vừa ḷng dân th́ đi tù như chơi. Thôi tôi về đi cày”.

    Đôi khi nghĩ, những người như Hữu Loan, Trần Dần dại thật. Nhưng, Những ngày ấy bao nhiêu thương xót, làm sao có thể bắt những người như các ông có thể quay lưng lại với nhân dân!
(Nguồn Blog Osin)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

“Cái vĩnh hằng là một thời gian tuyệt đối, chính bản thân nó chỉ là một phương thức của thời gian”
lord
Ashui-S
***


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 571


Xem hồ sơ
« vào: 16/07/2008, 13:12 »

Nhất định thắng (bản gốc)   [chuyên đề  TRẦN DẦN]
   
[sáng tác năm 1955, đăng trong Giai Phẩm Mùa Xuân 1956]


Tôi ở phố Sinh Từ
Hai người
Một gian nhà chật,
Rất yêu nhau sao cuộc sống không vui ?
Tổ quốc hôm nay
                          tuy gọi sống ḥa b́nh
Nhưng mới chỉ là trang thứ nhất
Chúng ta c̣n muôn việc rối tinh...
Chúng ta
Ngày làm việc, đêm th́ lo đẫy giấc
Vợ con đau th́ rối ruột thuốc men
Khi mảng vui - khi chợt nhớ chợt quên
Trăm cái bận hàng ngày nhay nhắt.
Chúng ta vẫn làm ăn chiu chắt.
Ta biết đâu bên Mỹ miếc tít mù
Chúng c̣n đương bày kế hại đời ta ?
Tôi đi giữa trời mưa đất Bắc
Đất hôm nay tầm tă mưa phùn
Bỗng nhói ngang lưng
                               máu rỏ xuống bùn
Lưng tôi có tên nào chém trộm ?
A ! Cái lưỡi dao cùn !
Không đứt được mà đau !
Chúng định chém tôi làm hai mảnh
Ôi cả nước ! Nếu mà lưng tê lạnh
Hăy nh́n xem: có phi vết dao ?
Không đứt được mà đau !
Lưng Tổ Quốc hôm nay rớm máu
Tôi đă sống ră rời cân năo
Quăng thời gian nhưng nhức chuyện đi Nam
Những cơn mưa rơi măi tối xầm
Họ lếch thếch ôm nhau đi từng mảng
Tôi đă trở nên người ôm giận
Tôi đem thân làm ụ cản đường đi
- Dừng lại !
                Đi đâu ?
                           Làm ǵ ?
Họ kêu những thiếu tiền, thiếu gạo
Thiếu cha, thiếu Chúa, thiếu vân vân
Có cả anh nam chị nữ kêu buồn
- Ở đây
          Khát gió, thèm mây...
                                         Ô hay !
Trời của chúng ta gặp ngày mây rủ ?
Nhưng trời ta sao bỏ nó mà đi ?
Sau đám mây kia
                          Là cả miền Nam
Sao nỡ tưởng non bồng của Mỹ !
Tôi muốn khóc giữ từng em bé
- Bỏ tôi ư ? - Từng vạt áo - gót chân
Tôi muốn kêu lên - những tiếng cộc cằn...
- Không ! Hăy ở lại !
Mảnh đất ta hôm nay dù tối
Cũng c̣n hơn
                    Non bồng Mỹ
                                      Triệu lần...
Mảnh đất dễ mà quên ?
                          Hỡi bạn đi Nam
Thiếu ǵ ư sao chẳng nói thật thà ?
Chỉ là:
           - Thiếu quả tim bộ óc !
Những lời nói sắp thành nói cục
Nhưng bỗng dưng tôi chỉ khóc mà thôi
Tôi nức nở giữa trời mưa băo.
Họ vẫn ra đi.
                - Nhưng sao bước ră rời ?
Sao họ khóc ?
                Họ có ǵ thất vọng ?
Đất níu chân đi,
                     Gió cản áo quay về
Xa đất Bắc tưởng như rời cơi sống.
Tưởng như đây là phút cuối cùng
Trăng trối lại : - Mỗi lùm cây - Hốc đá
           - Mỗi căn vườn - gốc vả - cây sung
Không nói được, chỉ c̣n nức nở
Trắng con ngươi nh́n lại đất trời
Nh́n cơn nắng lụi, nh́n hạt mưa sa
Nh́n con đường cũ, nh́n ngôi sao mờ
Ôi đất ấy - quên làm sao được ?
Quên sao nơi ấm lạnh ngọt bùi
Hôm nay đây mưa gió dập vùi
- Mưa đổ măi lên người xa đất Bắc...
Ai dẫn họ đi ?
                Ai ?
                     Dẫn đi đâu ? - Mà họ khóc măi thôi
Trời vẫn quật muôn vàn tảng gió
Bắc Nam ơi, đứt ruột chia đôi
Tôi cúi xuống - Quỳ xin mưa băo
Chớ đổ thêm lên đầu họ
                                    - Khổ nhiều rồi !
Họ xấu số - chớ hành thêm họ nữa
Vườn tược hoang sơ - cửa nhà vắng chủ
Miền Nam muôn dặm, non nước buồn thương
Họ đă đi nhưng trút lại tâm hồn
Ơi đất Bắc ! Hăy giữ ǵn cho họ !
Tôi ở phố Sinh Từ
Những ngày ấy bao nhiêu thương xót
Tôi bước đi
                không thấy phố
                               không thấy nhà
Chỉ thấy mưa sa
                     trên màu cờ đỏ
Gặp em trong mưa
Em đi t́m việc
Mỗi ngày đi lại cúi đầu về
- Anh ạ !
           Họ vẫn bảo chờ...
Tôi không gặng hỏi, nói ǵ ư ?
Trời mưa, trời mưa
Ba tháng rồi
Em đợi
Sống bằng tương lai
Ngày và đêm như lũ trẻ mồ côi
Lũ lượt dắt nhau đi buồn bă
Em đi
           trong mưa
                          cúi đầu
                                 nghiêng vai
Người con gái mới mười chín tuổi
Khổ thân em mưa nắng đi về lủi thủi
Bóng chúng
                đè lên
                     số phận
                             từng người
Em cúi đầu đi mưa rơi
Những ngày ấy bao nhiêu thương xót
Tôi bước đi
               không thấy phố
                          không thấy nhà
Chỉ thấy mưa sa
                  trên màu cờ đỏ.
Đất nước khó khăn này
                          sao không thấm được vào thơ ?
Những tủ kính tôi dừng chân dán mũi
Các thứ hàng ế ẩm đợi người mua
Nhưng mà sách - h́nh như khá chạy
À quyển kia của bạn này - bạn ấy
Quyển của tôi tư lự nét đăm đăm
Nó đang mơ : - Nếu thêm cả miền Nam
Số độc giả sẽ tăng dăm bảy triệu
Tôi đă biến thành người định kiến
Tôi ước ao tất cả mọi người ta
Đ̣i thống nhất phải đ̣i từ việc nhỏ
- Từ cái ăn
                cái ngủ
                        chuyện riêng tư
- Từ suy nghĩ
                   nựng con
                              và tán vợ.
Trời mưa măi lây rây đường phố
Về Bắc Nam tôi chưa viết chút nào
Tôi vẫn quyết Thơ phải khua băo gió
Nhưng hôm nay
                     tôi bỗng cúi đầu
Thơ nó đi đâu ?
                     Sao những vần thơ
Chúng không chuyển, không xoay trời đất ?
Sao chúng không chắp được cơi bờ ?
Non nước sụt sùi mưa
Tôi muốn bỏ thơ
                     làm việc khác
Nhưng hôm nay tôi mê mải giữa trời mưa
Chút tài mọn
                tôi làm thơ chính trị.
Tôi bước đi
              không thấy phố
                          không thấy nhà
Chỉ thấy mưa sa
                     trên màu cờ đỏ.
Em ơi ! - Ta ở phố Sinh Từ
Em đương có chuyện ǵ vui hử ?
À cái tin trên báo - ừ em ạ
Chúng đang phải dậm chân đấm ngực !
Vượt qua đầu chúng nó,
                               mọi thứ hàng
Những tấn gạo vẫn vượt đi
Những tấn thư, tài liệu
Vẫn xéo qua đầu chúng, giới danh ǵ ?
Ư muốn dân ta
                     là lực sĩ khổng lồ
Đè cổ chúng mà xóa nḥa giới tuyến
Dân ta muốn trời kia cũng chuyển
Nhưng
Trời mưa to lụt cả gian nhà :
Em tất tả che mưa cản gió
Con chó mực nghe mưa là rú
Tiếng nó lâu nay như khản em à
Thương nó nhỉ - Nó gầy - Lông xấu quá
Nó thiếu ăn - Hay là giết đi ư ?
Nó đỡ khổ - Cả em đỡ khổ.
Em thương nó - Ừ thôi chuyện đó
Nhưng hôm nay em mới nghĩ ra
Anh đă biến thành người định kiến
Những ngày ấy bao nhiêu thương xót
Tôi bước đi
              không thấy phố
                          không thấy nhà
Chỉ thấy mưa sa
                trên màu cờ đỏ.
Tôi đi giữa trời mưa đất Bắc
Tai bỗng nghe những tiếng th́ thầm
Tiếng người nói xen tiếng đời ầm ă
- Chúng phá hiệp thương
- Liệu có hiệp thương
- Liệu có tuyển cử
- Liệu tổng hay chẳng tổng ?
- Liệu đúng ḱ hay chậm vài năm ?
Những câu hỏi đi giữa đời lỏng chỏng.
Ôi xưa nay Người vẫn thiếu tin Người
Người vẫn thường kinh hoảng trước Tương lai
Người quên mất Mỹ là sư tử giấy.
Người vẫn vội - Người chưa kiên nhẫn mấy
Gan người ta chưa phải đúng công nông
Người chửa có dạ lim trí sắt
Người mở to đôi mắt mà trông !
A tiếng kèn vang
                quân đội anh hùng
Biển súng
           rừng lê
                   bạt ngàn con mắt
Quân ta đi tập trận về qua
Bóng cờ bay đỏ phố đỏ nhà...
Lá cờ ấy lá cờ bách thắng
Đoàn quân kia muôn trận chẳng sờn gan
Bao tháng năm đói rét nhọc nhằn
Từ đất dấy lên
                là quân vô sản
Mỗi bước đi lại một bước trưởng thành
Thắng được chiến tranh
                     giữ được ḥa b́nh
Giặc cũ chết - Lại lo giặc mới
Đoàn quân ấy kẻ thù sợ hăi
Chưa bao giờ làm mất bụng dân yêu
Dân ta ơi ! chiêm nghiệm đă nhiều
Ai có Lư ? Và ai có Lực ?
Tôi biết rơ đoàn quân sung sức ấy
Biết nhân dân
              Biết Tổ Quốc Việt Nam này
Những con người từ ức triệu năm nay
              Không biết nhục
              Không biết thua
              Không biết sợ !
Hôm nay
Cả nước chỉ có một lời hô
                            THỐNG NHẤT
Chúng ta tin khẩu hiệu ta đ̣i
- Giả miền Nam !
              Tôi ngửa mặt lên trời
Kêu một tiếng - Bỗng máu trời rơi xuống
Vài ba tia máu đỏ rớt vào tôi
Dân ta ơi !
Những tiếng ta hô
Có sức đâm trời chảy máu.
Không địch nào cưỡng nổi ư ta
Chúng ta đi - Như quả đất khổng lồ
Hiền hậu lắm - Nhưng mà đi quả quyết...
Hôm nay
Những vần thơ tôi viết
Đă giống lưỡi lê : Đâm
                  Giống viên đạn : Xé
                  Giống băo mưa : Gào
                  Giống t́nh yêu : Thắm
Tôi thường tin ở cuộc đấu tranh đây
Cả nước đă bầu tôi toàn phiếu
Tôi là người vô địch của ḷng tin
Sao bỗng hôm nay,
                  tôi cúi mặt trước đèn ?
Gian nhà vắng chuột đêm nó rúc.
Biết bao nhiêu lo lắng hiện h́nh ra.
Hừ ! Chúng đă biến thành tảng đá
                                          chặn đường ta !
Em ơi thế ra
Người tin tưởng nhất như anh
                              vẫn có phút giây ngờ vực
Ai có lư ? Và ai có lực ?
Ai người tin ? Ai kẻ ngă ḷng tin ?
Em ơi
Cuộc đấu tranh đây
                        Cả nước
                              Cả hoàn cầu
Cả mỗi người đêm ngủ vẫn lo âu
Có lẫn máu, có xót thương lao lực
Anh gạch xóa trang thơ hằn nét mực
Bỗng mặt anh nh́n thấy ! lạ lùng thay !
Tảng đá chặn đường này !
Muôn triệu con người
                        Muôn triệu bàn tay
Bật cả máu ẩy đá lăn xuống vực !
Anh đă nghĩ: Không có đường nào khác
Đem ngă ḷng ra
                   Mà thống nhất Bắc Nam ư ?
Không không !
Đem sức gân ra !
Em ơi em !
Cái này đỏ lắm, gọi là TIM
Anh dành cho cuộc đấu tranh giành Thống Nhất
Địa chỉ IP đã được lưu lại

“Cái vĩnh hằng là một thời gian tuyệt đối, chính bản thân nó chỉ là một phương thức của thời gian”
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC