$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Trao đổi với GS. Tom Wright - chuyên gia quy hoạch đô thị của Mỹ
Ashui.com/Forum ashui
13/11/2019, 07:46  
27033 bài viết trong 10587 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Trao đổi với GS. Tom Wright - chuyên gia quy hoạch đô thị của Mỹ  (Đọc 3597 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
admin
Bạn là khách
« Trả lời #3 vào: 28/07/2008, 09:35 »

Ư kiến bạn đọc Tuần Việt Nam:

---
Họ và tên:  Từ Hà­
Email: tuhaudic@yahoo.com

Ư kiến của KTS Thanh Vân đề cập đến vấn đề Kiến trúc sư trưởng là một cách nh́n lớn xong theo tôi cần phải điều chỉnh tầm nh́n và hiểu biết về quy hoạch ngay từ nhiều cấp cơ sở của ta hiện nay ví dụ ở tổng công ty tôi làm việc (UDIC) có rất nhiều KTS giỏi và một số công tŕnh thuê cả KTS Pháp thiết kế nhưng hầu như tất cả các sáng tác của họ đều bị chi phối hoặc chỉ là vẽ theo ư tưởng của ông HLQ nguyên Tổng giám đốc nay là chủ tịch hội đồng quản trị TCTy... Ở 1 Tổng công ty xây dựng đă vậy nhưng xem ra c̣n chấp nhận được c̣n lại vô số các ngành khác các ông chủ đầu tư rất muốn áp đặt ư kiến riêng rất ngô nghê về mặt quy hoạch, xây dựng của ḿnh (ông chủ) với Kiến trúc sư (người làm thuê). Những hiện tượng này ở văn pḥng UBND Thành phố Hà nội là rất phổ biến và trầm niên...

---
Họ và tên: LThanh

Tôi hoàn toàn nhất trí với góp ư của KTS Trần Thanh Vân. Học Mỹ như thế nào? Học họ cái ǵ cho phù hợp th́ mới đúng. VN ta khác Mỹ về nhiều lĩnh vực, trong đó có nền văn hoá truyền thống lâu đời. Dân ta sống theo quần cư, thương yêu, đoàn kết giúp dỡ có nhau khi tắt lửa tối đèn. Sống có bạn bè, khối phố, không cần nhà cao cựa hẹp mà chỉ cần cuyộc sống yên b́nh. Gọi nhau uống bát nước chè xanh. dạo chơi, nghỉ ơi uống chén chè xanh quán cóc. Hà Nội mở rộng có thành thị, nông thôn, có thôn có bản, có làng nghề truyền thống, tập quán sinh hoạt rất đa danngj, khác nhau; tŕnh độ văn hoá c̣n quá chênh lệch. Bởi vậy quy hoạch đô thị phải phù hợp với điều kiện VN và hiện đại của Thế giới. Theo Tôi nên quy hoạch đô thị theo vùng, xen kẽ để tổng hoà điều kiện sống và phát triển.

---
Email: thanhdv_hb@yahoo.com

Tôi thấy các ư kiến của các kiến trúc sư Việt Nam thời nay toàn như người ngoài cuộc thôi . Họ cứ nói theo kiểu tát nước theo mưa . Nói vậy th́ ai mà chả nói được tôi nói c̣n hay hơn nhiều dù tôi chỉ là người dân b́nh thường . Vấn đề ở chỗ một cái hồ ô nhiễm sắp chết , một ḍng sông đen , một đoạn đường mà mưa th́ thành ao nắng th́ thành đường cấp phối giữa ḷng thủ đô mà năm này qua năm khác vẫn thế th́ bàn làm ǵ những việc to tát . Nên nhớ kiến trúc đô thị phải từ cái đẹp của nếp sống , cảnh quan , của từng khu phố nhỏ th́ tổng thể lớn hơn cứ thế mà nâng tầm lên đúng tầm hiểu biết , đúng thực quyền của từng cấp trách nhiệm là đẹp lắm rồi . Chúng ta cứ làm cho nó thay đổi từng ngày c̣n hơn nhiều ngồi mà chẳng làm ǵ cả nặng về chỉ đạo lư thuyết suông thôi. Kính xin quư báo đừng làm tốn mực và thời giờ của người dân chúng tôi nữa . Chỉ nên đăng những tin hôm nay làm được cái ǵ ? cái ǵ c̣n chưa làm được ? Tại sao chưa được ?trách nhiệm thuộc ai ? Ai phải từ chức ?.... thiết thực hơn nhiều. Kiến trúc sư về đô thị phải từ kiến trúc từ bộ máy chỉ huy con người mới là gốc.

---
Họ và tên: Nguyễn văn Hoàng
Email: hoang_1978nb@yahoo.com

Gửi KTS Trần Thanh Vân, nếu như khi hoạt động thực tiễn trong nghề nghiệp của KTS cũng sắc sảo như bài viết này th́ quy hoạch và kiến trúc của VN sẽ không luộm thuộm và cẩu thả như hiện nay. C̣n về thủ đô Hà Nội th́ từ hơn một ngàn năm nay nó là nơi mà " chiếm th́ dễ, giữ th́ khó", không biết bao lần phải bỏ thủ đô khi có giặc ngoại xâm. Việc chúng ta khen Hà Nội đắc địa cũng giống như chúng ta đang tự huyễn hoặc để làm vừa ḷng nhau mà thôi. C̣n về việc KTS bắt lỗi bài viết của GS. Tom Wright thông qua www.vnn.vn để làm " người nổi tiếng" trên diễn đàn? Công chúng cần Thủ đô cho ra thủ đô.

---
Họ và tên: Nguyễn văn Huy
Email: kurtcoban93n@yahoo.com

Theo tôi những đóng góp của giáo sư Tom Wright hoàn toàn có lư. Thứ nhất ông ấy không hề có ư định đi sâu vào vấn đề quy hoạch như thế nào, chính ông cũng thừa nhận là chư hiểu rơ về Hà nội nên ông chỉ đưa ra ư kiến là: Quy Hoạch Hà Nội th́ phải có đặc điểm riêng phù hợp với người dân và lịch sử, văn hoá , địa lư của nơi đó, phải độc đáo và khác biệt. Không nên chạy theo những nước khác. Mà người Việt Nam th́ phải có những nét đặc trưng của người Viẹt Nam.

Tôi thấy Người Việt th́ hay chạy theo những sáng tạo nước khác mà không có sáng tạo của riêng ḿnh nên sẽ không thực tiễn. C̣n một vấn đề rất Quan Trọng đó là giao thông trong quy hoạch sẽ như thế nao?Quy Hoạch phải có tầm nh́n xa trông rộng cho tương lai, Nên phát triển hệ thống Giao Thông công cộng cho Thanh Phố.Với t́nh h́nh xăng dầu như hiện nay và tương lai, nhiên liệu này sẽ ngày càng cạn kiệt, v́ vậy nên han chế Ô tô và xe máy cá nhân.Vừa ô nhiễm, lại thiệt hại về Kinh Tế.Hăy xây dựng nhiều hện thông giao thông công cộng.

---
Họ và tên: Lê Thu Hương
Email: thuhuongle@ymail.com

Thưa tác giả của bài viết, tôi là dân lịch sử, nên khi đọc câu "Việt Nam ta có chiều dày lịch sử 4000 năm, nơi nào cũng có dấu tích lịch sử cha ông.." th́ tôi thấy giật ḿnh. Hiện nay, các nhà nghiên cứu lịch sử đă nghiên cứu và đính chính lại, lịch sử Việt Nam không có bề dày tới 4000 năm, điều này th́ các nhà khoa học thế giới cũng đă rơ. Mong tác giả bài viết xem xét lại kiến thức lịch sử của ḿnh trước khi tiến hành một bài viết!

---

Tôi cảm thấy hết sức thán phục ông Tom Wright, ông mới ở Việt Nam có vài ngày mà ư kiến của ông thật là sâu sắc. Tôi tâm đắc nhất là hai ư kiến: không nên mở thêm nhiều làn đường ở Hà Nội mà phải tức th́ phát triển vận tải xe bus (đương nhiên kèm với nó là xoá bỏ xe máy trong nội thành), ư kiến thứ hai là phải quy hoạch phát triển Hà Nội theo bản sắc riêng của Hà Nội.

---
Họ và tên: gdp2028
Email: gdp2028@yahoo.com

Tóm lại th́ đô thị của VN được cái ǵ và sẽ như thế nào?Giữa bảo tồn và hiện đại cái nào được cái nào mất?Chung quy lại th́ đô thị VN chả thành cái ǵ cả!
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« Trả lời #2 vào: 28/07/2008, 09:21 »

"Bài phát biểu của GS. Tom Wright rất hay, nhưng quan trong là phải hiểu ư tứ thế nào cho đúng, nếu không, cứ vin vào ư kiến chuyên gia để thực hiện theo tầm nh́n rất hạn hẹp của bản thân ḿnh th́ có khi lại sai phạm lớn hơn" - Phản biện của KTS Trần Thanh Vân.

1. Nước Mỹ khác chúng ta về chiều dày lịch sử. Lịch sử nước Mỹ chỉ có 300 năm, khi những chuyến thuyền buôn từ Châu Âu lần đầu cập bến cảng Châu  Mỹ, đối với họ tất cả đều là đất mới, như ông Tom Wright đă nói trong phần hai bài phát biểu rằng dân Mỹ không mấy gắn bó với một vùng đất nào hoặc một ngôi nhà nào, bởi vậy họ có thể làm bất cứ cái ǵ, ở đâu, miễn là phù hợp với lợi ích làm ăn của họ, thậm chí gặp nơi đất tốt và điều kiện thuận lợi, như thời kỳ đầu, họ có thể xua Thổ dân đi chỗ khác để xây thành phố cho ḿnh.


Phải coi quy họach là một quá tŕnh phát triển kinh tế xă hội,
nghĩa là phải nghĩ đến lợi ích của cả cộng đồng. (Ảnh: Blog Táo)


Việt Nam ta có chiều dày lịch sử 4000 năm, nơi nào cũng có dấu tích lịch sử cha ông, ai cũng có quê hương bản quán, thậm chí một gốc cây đa, một cái cổng đ́nh làng … đều gắn bó với kỷ niệm, với t́nh cảm, bởi vậy làm ǵ cũng phải nghĩ đến lợi ích trước mắt và truyền thống dân tộc.

Đặc biệt, phải coi quy họach là một quá tŕnh phát triển kinh tế xă hội, nghĩa là phải nghĩ đến lợi ích của cả cộng đồng. Tất nhiên, quy họach phải thu hút được các nhà đầu tư, nhưng các nhà quy hoạch không được quên hỗ trợ dân bản địa đă sông lâu đời ở đó tái định cư và phát triển nâng cao mức sống (có thể coi họ là thổ dân).

Sai lầm của một số dự án khu đô thị mới đă phạm phải là họ chỉ biết trả dân một số tiền đền bù rồi bỏ rơi họ là không thể chấp nhận được, dự án đô thị bên sông Hồng của Hàn Quốc lấy hết đất ven sông (đất là phương tiện sản xuất của nông dân ) rồi dồn dân làm nghề trồng hoa trồng đào lên chung cư cao tầng để họ rơi vào t́nh cảnh thất nghiệp cũng là không thể chấp nhận được.

Trong các phân tích trước đây đă nhiều người , trong đó có tôi phát biểu và phê phán vấn đề này , tôi gọi dự án đó quay lưng lại với Văn hóa Việt

2. Mỹ cũng khác ta về khả năng huy động vốn đầu tư, nếu họ làm xong quy họach có tính khả thi cao, họ huy động vốn rất nhanh để đầu tư đồng bộ. Việt Nam ta huy động nguồn vốn chật vật, quản lư lại kém, bởi vậy học theo Mỹ như thế nào cho đúng là cả vấn đề.

Vừa qua trong vụ cải tạo và nâng cấp Công viên Thống nhất, có một số quan chức của Hà Nội trả lời báo chí rằng: “V́ nhà nước nghèo quá , phải cho tư nhân đầu tư kinh doanh, sau này khá giả rồi, ta sẽ chuộc lại!”

Nghĩ như vậy và nói như vậy có đúng không?


Kiến trúc sư trưởng phải có thực tài và phải rất yêu thành phố
tâm huyết máu thịt của ḿnh (Ảnh: blog Doan Hung)


3. Ư kiến chuyên gia nói rằng phải trao thực quyền cho Kiến trúc sư trưởng là đúng quá . Tuy vậy cần phải xem là ai sẽ được chọn làm kíến trúc sư trưởng đă chứ . Nếu Kiến trúc sư trưởng là người không có thực tài , mà chỉ biết lựa ư để chiều theo chiếc gậy chỉ đạo của ai đó th́ thật nguy hiểm.

4. Ư kiến nói rằng kiến trúc sư trưởng không nhất thiết là kiến trúc sư cũng rất đúng. Ta đă biết ở thành phố Tokyo có ông ông Tadao Ando, một người có tài bậc nhất, người thầy của giới kiến trúc, nhưng ông không phải là kiến trúc sư, cũng như thị trưởng thành phố New York không phải kiến trúc sư.

C̣n như ở nước ta , báo Người Hà Nội ngày 28/4/2006 đă tôn vinh Vua Lư Thái Tổ là kiến trúc sư đô thị , thầy phong thủy, bậc tiên tri, định hướng Thủ đô mở rộng của chúng ta đang làm theo tư tưởng chủ đạo của vị vua tổ đó…

Rơ ràng , những con người đó phải có thực tài và phải rất yêu thành phố tâm huyết máu thịt của ḿnh. Lấy ǵ làm thước đo về sự hiểu biết và t́nh yêu của vị kiến trúc sư trưởng th́ chỉ có ông trời biết . Đấy là chưa nói đến t́nh trạng đánh trống bỏ dùi , tức là ư tưởng cho là hay, nhưng chưa sâu sắc, nên hôm nay người này làm theo hướng này, ngày mai người khác đến thay lại nghĩ ra ư khác, cho nên bộ mặt thành phố vá víu pha tạp, ép duyên … tạo ra "những đứa con năm cha , ba mẹ".


Hà Nội không nên sao chép bất cứ nơi nào trên thế giới
(Ảnh: static.flickr.com)


5. Tôi rất tâm đắc với ư kiến không nên sao chép bất cứ nơi nào trên thế giới, đặc biệt thủ đô ta có một cấu trúc phong thủy rất độc đáo, và ta đă có một Hà Nội cũ rất duyên dáng , thanh lịch.

Hy vọng, Thủ đô ta sẽ t́m thấy một kiến trúc sư trưởng có kiến thức sâu sắc, có thể phục hồi được vẻ đẹp cũ của Hà Nội, lại có thể sáng tạo những khu mới hài ḥa. Người kiến trúc sư trưởng đó có bản lĩnh vững vàng và có t́nh yêu thấm đậm với mảnh đất này để tạo ra một “ bản sắc riêng của Thăng Long ”.               

6. Ư kiến cuối cùng , ông Tôm Wright nói rằng phải có trao đổi với quần chúng và với nhà đầu tư , nhưng theo tôi trước tiên , các nhà quy họach phải nâng tầm hiểu biết của ḿnh lên đă . Ví dụ như vụ ṭa Trung tâm thương mại của EVN ở Hồ Ḥan Kiếm năm 2007 , hay vụ ṭa tháp đôi cao ngất ngưởng của VinCom trên đường Bà Triệu chật chội … đều do tầm nh́n quá ngắn của các nhà quy họach , c̣n nhà đầu tư bao giờ cũng muốn đầu tư ít mà hưởng lời nhiều , các nhà Quy họach phải biết điều ḥa lợi ích trước mắt và lâu dài.

Trần Thanh Vân

Trích dẫn
http://ashui.com/index.php?option=com_content&task=view&id=218&Itemid=58
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« Trả lời #1 vào: 25/07/2008, 09:40 »

Đừng biến Hà Nội thành bất kỳ thành phố nào ở Đông Nam Á!


Dự đoán tương lai phát triển của thành phố, hiểu rơ đặc trưng riêng biệt của Hà Nội và nắm chắc mong muốn của người dân về diện mạo một Hà Nội mới là điều cần đặt ra trong quy hoạch Hà nội mở rộng. Cách thức quy hoạch sẽ quyết định khả năng thực tế, bởi quy hoạch không của riêng chính quyền mà phải là quy hoạch của công chúng, Gs Tom Wright nói.

Đến Hà Nội vào thời điểm đang có cơ hội và điều kiện để tạo sự thay đổi cho phát triển, GS Tom Wright, chuyên gia quy hoạch đô thị với hơn 20 năm kinh nghiệm về quy hoạch khu vực của Mỹ, chia sẻ góc nh́n về quy hoạch cho một Hà Nội mở rộng.

Cách thức quy hoạch quyết định khả năng triển khai thực tế

Ư kiến của ông về kế hoạch mở rộng Hà Nội và vấn đề đặt ra đối với quy hoạch thành phố?

- Là nhà quy hoạch th́ phải xác định rơ các vấn đề mà cộng đồng đang đối mặt, làm việc về những vấn đề này theo đúng quy mô mà chúng tồn tại.

Việc mở rộng địa giới Hà Nội có thể là điều hợp lư v́ các bạn có khả năng và cơ hội giải quyết vấn đề như đúng với quy mô thực tế của vấn đề.

Khi mở rộng th́ thành phố cần phải duy tŕ những điều nhỏ nhưng khiến Hà Nội đẹp và đặc biệt. Hà Nội nhắc tôi nhớ đến London, thành phố được mệnh danh là thân thiện với cư dân. Hà Nội có những công viên và hồ đẹp, khu dân cư và phố xá đẹp.

Trong quy hoạch, phải nhận diện được những nét đẹp độc đáo của Hà Nội và bảo tồn, duy tŕ những đặc điểm riêng của từng khu dân cư.

Các bạn đang trong quá tŕnh lập quy hoạch và đây là thời điểm cần sự tham gia của công chúng, cách thức mà người dân Hà Nội trông chờ sẽ được chứng kiến ở thành phố này.

Giống như ở New York, khi Thị trưởng Bloomberg bắt đầu quy hoạch 3 năm trước đây, và vừa hoàn thành quy hoạch, bắt đầu bước vào giai đoạn triển khai. Chỉ c̣n 1 năm nữa, ông ấy sẽ rời nhiệm sở. Ông ấy hiểu rằng ḿnh đă khởi động một quy tŕnh quy hoạch thành công cho 30 năm, và quy hoạch ấy cần những điều như sự ủng hộ của công chúng. Quy hoạch sẽ được tiến hành bởi chính quyền kế tiếp bởi đó không đơn giản chỉ là quy hoạch của riêng ngài thị trưởng, của một hội đồng hay chính quyền tại nhiệm, mà đó là quy hoạch của công chúng.

Quy hoạch và cách thức xây dựng quy hoạch rất quan trọng để tạo nên sức mạnh để tiến hành. Tôi nghĩ các bạn có thể nghĩ về việc áp dụng một quy tŕnh tương tự đối với quy hoạch thành phố Hà Nội mở rộng.Hà Nội không cần những ṭa nhà giống hệt mọi TP trên thế giới

Ông nói rằng phải lưu giữ các đặc điểm riêng đặc trưng của Hà Nội, vậy theo ông các đặc điểm kiến trúc độc đáo nhất của Hà Nội mà quy hoạch Hà Nội mới cần lưu giữ là ǵ?

- Đó là sự kết hợp ảnh hưởng kiến trúc Á - Âu trong kiến trúc Hà Nội. Thành phố này nhắc tôi nhớ đến New Orleans, với những ṭa nhà đẹp, duyên dáng được thiết kế bởi người Pháp ... nhưng nó cũng hoàn toàn khác, bởi có những dấu hiệu châu Á rơ ràng. Cây cối, đường phố cũng rất xinh đẹp. Hà Nội hoàn toàn độc đáo và khác biệt.

Khi mở rộng, các bạn cần lưu giữ những nét đẹp riêng của Hà Nội, dù không phải mọi thứ phát triển theo lối độc đáo riêng biệt.

Dù bạn định làm ǵ để cải thiện thành phố cũng cần hết sức thận trọng, không xóa mất phần chất lượng đặc biệt của thành phố này. Bởi v́ sẽ rất dễ để xây được những ṭa nhà giống hệt nhau, và giống như những ṭa nhà ở New York, Florida, Băng Cốc, Đài Bắc...

Nếu như các ṭa nhà giống hệt như ṭa nhà khác bạn có thể bắt gặp ở bất cứ nơi nào, tôi nghĩ nó không cần có mặt ở Hà Nội. Mọi thứ ở thành phố này phải thực sự thuộc về thành phố, và nó xuất hiện ở đây v́ nó thực sự phản ánh nét đẹp Hà Nội.

Ở Mỹ, chúng tôi có những quy hoạch quá đà cho các khu đô thị nên bất cứ căn nhà nào cạnh nhau đều có giá trị y nhau, ngay khi người dân có đủ tiền để ở nhà đẹp hơn th́ không tự cải tạo nhà mà chuyển sang khu giàu hơn, và đợi đủ tiền để chuyển tới một nơi mới tốt hơn. Cứ thế họ chuyển nhà liên tục. Điều đó khiến nước Mỹ không thể nào tạo ra đặc điểm cộng đồng dân cư mà Hà Nội có.

Mỹ là một quốc gia đa dạng, nhưng bởi quy hoạch kém, chúng tôi đă tạo ra nhiều cộng đồng mà mọi người trông giống nhau, thu nhập giống nhau, làm những việc như nhau khi rảnh rỗi. Nó khiến nơi đó rất nhàm chán. Khi đi dọc đường đê gần Hồ Tây, tôi thấy những ngôi nhà mới xây ngay sát nhà cũ, điều đó rất thú vị. Tôi cũng thấy người Hà Nội tận dụng không gian hẹp rất tốt cho cuộc sống của ḿnh.

Người Hà Nội sẽ thiếu chỗ nghỉ chân?

Sau một chương tŕnh thăm ngắn ngày tại Hà Nội, ông thấy hiện nay, điều ǵ thủ đô Hà Nội vẫn c̣n thiếu?

-  Một hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, nguồn cung cấp điện. Cần phải hiện đại hóa tất cả các điều kiện về hạ tầng. Hà Nội cũng đă có hệ thống xe bus nhưng theo tôi cần phát triển mạnh hơn, với hệ thống đường dành riêng cho xe bus để giúp người dân đi lại xung quanh thành phố. Tôi không biết rơ về điều kiện sống của người dân và nhu cầu của họ, tôi không biết đủ thông tin về các trường để có thể nói các bạn cần nhiều hay ít hơn các trường học... Không thể chỉ trong vài ngày bạn có được các thông tin đó. Cần nhiều thời gian hơn để nắm rơ nhu cầu của cộng đồng và thực tiễn hiện nay.

Tuy nhiên, ấn tượng của tôi là các bạn có kế hoạch xây dựng khá nhiều các ṭa cao ốc, trong khi lại thiếu chỗ để người ta nghỉ chân, thiếu không gian cây xanh, hồ bơi, bể nước để nghỉ ngơi. Cần mở rộng không gian nhiều hơn, v́ suy cho tới cùng, quy hoạch là nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu sống của con người.

Phát triển công viên không chỉ từng cái độc lập mà trong một hệ thống công viên v́ thông thường chúng phát huy tác dụng nhiều nhất khi nằm trong hệ thống liên kết với nhau. Một bản đồ quy hoạch không chỉ vẽ hệ thống đường xá mà c̣n là hệ thống không gian mở, cây xanh và công viên.

Phố Phái


Trao đổi với người dân trước khi có bất ḱ quyết định nào

Khi mở rộng Hà Nội, đâu là những nhân tố chủ chốt mà chính quyền Hà Nội cần phải tính tới trong xây dựng quy hoạch?

-  Quy hoạch là một sản phẩm của những khuyến nghị cụ thể, trong đó dự đoán chính xác mức tăng trưởng và xác định đâu là điểm tốt nhất cần hướng tới, đâu là cách sử dụng đất hiệu quả nhất và các nguồn lực.

Trước hết cần nắm vững một cách chuẩn xác nhất có thể mức tăng trưởng, phát triển của thành phố này, không chỉ là mức tăng dân số sẽ như thế nào mà c̣n là dân số này thay đổi ra sao, dân số được trẻ hóa hay già hóa, được đào tạo tốt hơn hay kém hơn... Tiếp đến sẽ là các vấn đề như nền kinh tế, lĩnh vực nào sẽ phát triển nhanh nhất, và lĩnh vực nào có thể giảm. Sau đó là tính đến nhân tố môi trường, liệu có đủ năng lượng, điều kiện không gian...

Sẽ không thể dự đoán chính xác 100% nhưng cần có dự đoán tốt nhất về những ǵ có thể xảy ra. Từ đó đưa ra được nhu cầu của người dân là ǵ, những quang cảnh cần được xây dựng, tầm nh́n là ǵ để xây dựng nên quang cảnh ấy...

Sau đó, cần trao đổi với công chúng về những ǵ có thể diễn ra trong tương lai, t́nh h́nh thực tại và điều ǵ họ mong muốn được thực hiện, trước khi chính quyền ra bất ḱ quyết định nào liên quan đến quy hoạch. Cần cho công chúng biết các lựa chọn có thể.

Với tư cách là thủ đô của một nước, liệu Hà Nội cần đáp ứng yêu cầu đặc biệt nào về mặt quy hoạch đối với một thành phố thủ đô?

-  Tôi cho rằng Hà Nội cũng giống như London, Paris, có lợi thế để trở thành thủ đô của một nước. Các bạn cần tạo dựng một Hà Nội hấp dẫn thu hút thế giới, là trung tâm ngoại giao của quốc gia. Đó những điều các bạn cần thảo luận và biến thành sự thực.

Công viên Thủ Lệ


Cần giữ sự khác biệt khu vực trong một quy hoạch hài ḥa

Khi Hà Nội mở rộng, sẽ là một vùng diện tích rộng lớn nhưng với những mảng riêng biệt, với đồi núi, đồng bằng, sông hồ... và khu đô thị đông đúc sẵn có. Làm thế nào để có một quy hoạch hài ḥa cho phát triển thành phố?

-  Giữ cho các khu vực đó vẫn khác biệt trong một quy hoạch hài ḥa là rất quan trọng. Ở Mỹ chúng tôi cũng làm những điều tương tự.

Khi quy hoạch New Jersey, chúng tôi đă thiết lập một khu vực gọi là "thành phố gạch hồng", bởi tất cả các ṭa nhà đều được xây dựng bằng những viên gạch hồng. Và nó rất khác biệt với Soho, khu vực mà tất cả các ṭa nhà được xây dựng như các hộp sắt đóng khung. Điều này tạo nên nét độc đáo, khác biệt cho từng khu vực, khiến cho thành phố trở nên thú vị hơn và người dân yêu thích hơn và muốn trở lại.

Sự khác biệt về đặc điểm địa lư trong một địa giới thành phố lớn là điều có thể hiểu. Quy hoạch cần dựa trên chiến lược phát triển thành phố trong đó làm rơ khu vực nào cần phát triển ǵ và khu vực nào không.

Giống như San Francisco cũng xây dựng chiến lược phát triển mới vào những năm 1980. Việc đầu tiên họ làm là xác định đâu là điểm độc đáo khác biệt của thành phố. Họ thấy rằng đặc điểm lớn nhất của thành phố là những ngọn đồi và họ quyết định làm nổi bật những ngọn đồi đó. Cuối cùng họ đưa ra quyết định trong quy hoạch cụ thể rằng bạn có thể xây dựng những ṭa nhà cao ốc ở đỉnh đồi, và đảm bảo rằng những ṭa nhà ở lưng đồi thấp hơn, thoai thoải theo sườn đồi. Đó là một chiến lược tuyệt vời.

Tôi không nói rằng các bạn nên áp dụng điều này với Hà Nội, nhưng các bạn cần nghĩ điểm nào là nét độc đáo của Hà Nội và khu vực ngoại vi, chỉ ra quy hoạch như thế nào để bảo tồn những khác biệt độc đáo ấy.

Và điều cần tránh nhất là biến Hà Nội trở thành giống như bất ḱ thành phố nào ở Đông Nam Á hay Mỹ...

Như ông nói, th́ dường như việc mở rộng Hà Nội là một cơ hội để cải thiện và tạo ra một diện mạo mới cho Hà Nội qua quy hoạch?

- Đúng vậy. Mở rộng tạo nên cơ hội để làm điều này, và chiến lược phát triển là bước tiếp theo để làm điều này. Nó sẽ tốn nhiều thời gian để quy hoạch có thể tạo nên sự thay đổi thực sự. Việc mở rộng địa giới hành chính là cách thức logic để đối mặt với các vấn đề Hà Nội hiện nay đang gặp phải. Tôi tin Hà Nội là địa phương dám thay đổi để làm nên điều tốt đẹp.

Trích dẫn
http://ashui.com/index.php?option=com_content&task=view&id=212&Itemid=58
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« vào: 23/07/2008, 10:15 »

Từ 18 - 23/7, Giáo sư Tom Wright đă có chương tŕnh làm việc dày đặc đến Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Bắc Ninh, trao đổi về quy hoạch đô thị và những thách thức các đô thị Việt Nam đang phải đối mặt.

Quy hoạch phải bắt đầu từ trao đổi tầm nh́n với công chúng


Gs.Tom Wright: Lập quy hoạch là quá tŕnh phức tạp, nhất là khi nó tuỳ thuộc vào việc khối tư nhân có thực hiện những ǵ được lập kế hoạch. Chúng ta có thể lập bản đồ đường xá, thậm chí xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo ra quy hoạch khu vực theo mục đích sử dụng… nhưng suy cho cùng khu vực tư nhân mới là người quyết định kế hoạch đó có được thực hiện hay không.

Gs. Tom Wright


Để lập quy hoạch thành công, phải cân đối giữa lợi ích công và thực tế v́ nếu tạo quy hoạch mà khối tư nhân không muốn đầu tư th́ sẽ không đạt được điều ǵ cả. Bất cứ khi nào chúng tôi lập quy hoạch ở Mỹ, chúng tôi luôn đảm bảo có sự tham gia của đại diện các ngành công nghiệp, cơ quan phát triển bất động sản và các ngành khác của khu vực tư nhân, họ sẽ nói với chúng tôi họ muốn quy hoạch ra sao th́ họ mới đầu tư.

Chúng ta cũng phải dũng cảm thay đổi quy hoạch. Đôi khi, lập quy hoạch rồi nhưng khối tư nhân không nhảy vào đầu tư, th́ phải thay đổi, hoặc ngược lại nếu tư nhân ồ ạt đầu tư vào th́ cũng phải hạn chế lại. Lập quy hoạch không phải là quy tŕnh tĩnh mà luôn phải thay đổi.


Sự tham gia của công chúng vào quy hoạch

Trong thời gian làm việc tại Việt Nam, gặp gỡ các quan chức, ông thấy Việt Nam đă có một tầm nh́n về quy hoạch đô thị hay chưa?

-  Sẽ không công bằng khi tôi đưa ra nhận xét về vấn đề này v́ tôi mới tới Việt Nam thôi. Các cuộc đối thoại tôi có ở Hà Nội và Tp.HCM chủ yếu bàn về thách thức và những kinh nghiệm đối phó với các thách thức đó.

Tuy nhiên, cần nói rằng, việc quy hoạch ở Mỹ hiện nay thường bắt đầu bằng tạo ra và trao đổi thông tin về tầm nh́n với công chúng. Và phần lớn những kỹ thuật và công nghệ hiện nay chúng tôi đang dùng nhằm để tăng sự tham gia của công chúng hơn vào việc tạo ra tầm nh́n trước khi lập ra quy hoạch.

Tôi dùng thuật ngữ cụ thể “truyền tải thông tin về tầm nh́n” v́ để tạo ra tầm nh́n, người ta phải hiểu rằng người dân không phải là không hiểu biết ǵ.

Thị trưởng Bloomberg chỉ c̣n một năm nữa là kết thúc nhiệm kỳ ở thành phố New York nhưng ông có lẽ sẽ được nhớ tới như thị trưởng vĩ đại nhất. Thành công lớn nhất của ông là lần đầu tiên trong lịch sử thành phố tạo ra bảng quy hoạch tổng thể lâu dài cho thành phố. Quy tŕnh ông áp dụng bắt đầu bằng việc ông thông báo cho công dân biết điều ǵ đang xảy ra và họ cùng tạo ra tầm nh́n cho thành phố và thu hút được sử ủng hộ rộng răi. Tất cả những việc này được tiến hành trước khi có đề xuất và thực hiện các đề xuất.

Trong quá khứ công chúng được tham gia sau khi bản quy hoạch đă được lập nhưng hiện nay chúng tôi không làm như vậy nữa, và hy vọng sẽ không làm như vậy trong tương lai, v́ đôi khi cũng có những người hoặc cơ quan muốn quay lại cách làm cũ.


Lưu giữ các đặc điểm lịch sử

Trong các cuộc trao đổi với chính quyền các địa phương về những thách thức với Việt Nam, ông đă chia sẻ những ǵ về những điểm cần giữ ǵn và sai lầm cần tránh trong quy hoạch đô thị, thưa ông?

- Rất khó nói cụ thể khi tôi mới ở đây vài ngày. Nhưng rơ ràng tôi thấy họ nên giữ lại ở mỗi nơi là các đặc điểm lịch sử.

Ở Mỹ, chúng tôi có khái niệm “tái sử dụng mang tính thích ứng”. Chúng tôi bảo tồn các toà nhà nhưng không nhất thiết phải v́ mục đích sử dụng ban đầu. Ví dụ: những toà nhà văn pḥng đầu thế kỷ 20 trở thành nhà ở vào cuối thế kỷ; Soho được sử dụng như các nhà kho nhưng giờ lại trở thành khu sáng tác cho nghệ sĩ.

Tôi hy vọng quy hoạch của các bạn sẽ xác định được và chỉ rơ những khu vực có giá trị lịch sử và duy tŕ được giá trị đó.

Về sai lầm cần tránh, một bài học từ Mỹ là chúng tôi đă quy hoạch quá nhiều không gian cho ô tô. Nếu người dân muốn mua ô tô, khó mà ngăn họ được, nhưng chúng ta có thể dễ dàng thiết kế những tuyến phố và khu dân cư sao cho ô tô không thể đi vào được.

Mỹ có nhiều tuyến đường được thiết kế để ô tô chạy 50km/h nhưng bây giờ chúng tôi lại phải thiết kế lại để các con phố đáp ứng nhu cầu con người, chứ không phải của ô tô. Tôi vô cùng hy vọng VN sẽ không mắc phải lỗi này.

Những hồ tự nhiên là một đặc điểm độc đáo mà
Hà Nội có được và cần được lưu giữ. Ảnh: Internet.


Lợi ích chỉ 5-7 năm nhưng phải 30 năm mới thu hồi vốn

Ông nói rằng không nên xây thêm làn đường cho ô tô nhưng hiện tại ở Hà Nội và Tp. HCM đă quá tải rồi?

- Việc thêm làn đường cho ô tô không phải là cách hiệu quả để tăng cường năng lực giao thông vận tải của thành phố. Cách này rất đắt đỏ và mỗi một làn đường xây mới lại đem lại lợi ích ít hơn so với làn đường cũ. Chúng ta vẫn gọi đó là quy luật về giá trị giảm dần.

Đây cũng là một khái niệm ở Mỹ nhu cầu bị kích thích: tức là khi xây thêm đường cho ô tô sẽ tạo nhu cầu mua thêm xe để chạy đầy cái đường mới đó. Việc này giống với nói với một người béo rằng anh ta nên mua quần rộng mặc cho vừa thay v́ phải giảm cân, dù việc này tốt hơn nhiều cho sức khỏe.

Tôi nghĩ việc cải thiện hệ thống đường xá không giảm tải mà giải pháp nằm ở các hệ thống giao thông vận tải khác. Đặc biệt, phố nhỏ là một đặc điểm đẹp của Hà Nội mà chúng ta không nên mở rộng làm ǵ.

Tôi sẽ rất thận trọng khi mở rộng đường phố ở khu trung tâm đô thị. Hy vọng chúng ta có thể xây dựng hệ thống xe bus với làn đường riêng để giải quyết vấn đề.

Khi chúng ta thêm làn đường, mở rộng đường.. chỉ đem lại lợi ích ngắn hạn thôi. Trong vài năm, vấn đề được giải quyết và người ta lại tiếp tục chuyển từ xe máy sang ô tô. Kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy chỉ sau 5-7 năm, t́nh trạng tắc nghẽn lại trở lại, trong khi việc đầu tư mở đường cho lợi ích trong 5-7 năm lại mất tới 30 năm mới thu hồi lại vốn.

Nới rộng làn đường cho phương tiện giao thông cũng giống như
việc nói người béo mua một chiếc quần rộng mặc cho vừa
thay v́ yêu cầu họ giảm cân. Ảnh chỉ có tính chất minh họa.Kiến trúc sư trưởng: Quan trọng là được trao đủ quyền

- Quy hoạch thực sự là vấn đề đau đầu đối với Việt Nam hiện nay, đặc biệt là các đô thị lớn. Liên quan đến chuyện này, hiện VN có kế hoạch khôi phục chức danh kiến trúc sư trưởng đối với các thành phố đô thị lớn, sau thời gian dừng khi 9 năm thử nghiệm không thành công. Ông nghĩ sao?

Chức danh kiến trúc sư trưởng có thể là một điều tốt. Và việc có chức danh này không có ǵ là lạ đối với nhiều nước trên thế giới. Ở một số nơi, chức danh này được lập ra nhưng lại không được trao đầy đủ các công cụ để thực thi những ǵ họ cần làm, và điều này dẫn đến thất bại của vị trí đó. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc sẽ liên tục thất bại.

Khi các bạn tái lập chức danh kiến trúc sư trưởng, các bạn cần phải trao đủ quyền và dù ai là người giữ vị trí đó, họ phải có khả năng để giải quyết những vấn đề cần phải làm.

Kiến trúc sư trưởng cần biết và hiểu về đặc điểm riêng biệt của thành phố.

Người này phải được tiếp cận với các cơ quan cơ bản của thành phố ở một mức nào đó: cơ quan về giao thông, năng lượng, môi trường. và có thể lên kế hoạch ở các lĩnh vực khác. Một ṭa nhà trong một thành phố là sự kết hợp của tất cả các cơ quan này, ví dụ, ngay ở New York, chi phí vận chuyển rẻ cũng là một yếu tố tính tới trong thiết kế một ṭa nhà.

Kiến trúc sư trưởng phải làm việc với tất cả các cơ quan khác. Nếu không, vấn đề không phải nằm ở chỗ ai sẽ nắm giữ vị trí đó, mà vấn đề nằm ở một hệ thống theo đó các cơ quan có thể làm việc cùng nhau, để có được một sản phẩm đầu ra tốt nhất.

- Bản thân chức danh kiến trúc sư trưởng ở Mỹ như thế nào, thưa ông?

Có hai điều. Đối với các thành phố lớn, có văn pḥng quy hoạch thành phố, ủy ban quy hoạch và người đứng đầu của Ủy ban đó có thể được chúng tôi gọi là kiến trúc sư trưởng của thành phố. Người này được bổ nhiệm bởi thị trưởng hoặc hội đồng thành phố. Trong một số trường hợp khác, như tôi được biết một người bạn tôi là thị trưởng thành phố, rằng trong thành phố ông ấy, thị trường chính là kiến trúc sư trưởng. Bởi v́ thị trưởng có nhiều quyền lực hơn, và rất nhiều các thị trưởng hiểu và nắm rơ về sự phát triển của thành phố, và họ trở thành kiến trúc sư trưởng của thành phố đó.

Ở một số nơi, người ta không dùng thuật ngữ kiến trúc sư trưởng nữa nhưng thực tế, người đứng đầu cơ quan quy hoạch của thành phố làm công việc của vị trí đó. Quan trọng không phải là tên gọi mà thực chất công việc.

- Có thực sự cần thiết để kiến trúc sư trưởng phải là kiến trúc sư không, thưa ông?

Điều này thực ra không cần thiết. Một trong những thị trường nổi tiếng của nước Mỹ, Joe Riley của thành phố Charleston, South Carolina, ông là kiến trúc sư trưởng của thành phố này .Trong 30 năm, ông đă dành ưu tiên và mối quan tâm vào việc tạo một diện mạo mới cho thành phố, dù ông không được đào tạo ngành kiến trúc. Ông được xem là một trong những "thị trưởng xây dựng" của nước Mỹ , và là thành viên danh dự của Hiệp hội kiến trúc sư Mỹ. Nhưng trên thực tế, tất cả những ǵ ông được đào tạo không theo con đường chính thống.

Trích dẫn
http://ashui.com/index.php?option=com_content&task=view&id=210&Itemid=58
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC