$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Tọa đàm của các kiến trúc sư Nhật Bản
Ashui.com/Forum ashui
12/11/2019, 21:37  
27033 bài viết trong 10587 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Sự kiện đã liên kết
  • Tọa đàm / KTS Nhật Bản: 30/08/2008
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Tọa đàm của các kiến trúc sư Nhật Bản  (Đọc 7087 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
Việt Khang
Ashui-H
**


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 368


Xem hồ sơ
« Trả lời #8 vào: 27/10/2008, 12:58 »


KTS Sou Fujimoto, Văn pḥng Kiến trúc Sou Fujimoto

2008:   Giải thưởng Grand Prix của Viện các Kiến trúc sư Nhật Bản (JIA)
2007:   Giải thưởng Kiến trúc AR
      Giảng viên ĐH Kyoto, ĐH Khoa học tự nhiên Tokyo, ĐH Showa
2000:   Thành lập Văn pḥng KTS Sou Fujimoto
1994:   Tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Tokyo
1971:   Sinh ra tại Hokkaido


Final Wooden House, Kumamoto, Japan

http://mag.ashui.com/index.php/multimedia/gallery/view/21.html


* Final_Wooden_House1.jpg (344.66 KB, 690x460 - xem 1068 lần.)

* Final_Wooden_House6.jpg (229.24 KB, 690x460 - xem 1102 lần.)

* Final_Wooden_House11.jpg (209.73 KB, 694x460 - xem 1024 lần.)

* Final_Wooden_House16_site_plan.jpg (223.38 KB, 1084x1100 - xem 821 lần.)

* Final_Wooden_House26.jpg (313.13 KB, 1500x1148 - xem 981 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Walt Disney: "Cách tốt nhất để bắt đầu là không nói nữa và bắt tay vào làm việc"
admin
Bạn là khách
« Trả lời #7 vào: 18/09/2008, 13:17 »

Trong khoảng 45 phút, KTS Fujimoto Sousuke đă thuyết tŕnh cực kỳ lưu loát và thuyết phục bằng tiếng Anh về những xu hướng kiến trúc của tương lai mà ông đề xuất: đó là những kiến trúc hướng đến tự nhiên, t́m về với những mô h́nh không gian nguyên thủy, t́m về với nguồn cội cuộc sống của loài người… để phát hiện ra những giá trị cốt lơi, tiềm ẩn nhưng vô cùng phong phú của không gian nguyên sơ – những giá trị mà chúng ta đă bỏ qua, lăng quên hoặc, đă làm khô cứng và công năng hóa trong kỷ nguyên của chủ nghĩa kiến trúc hiện đại. Trân trọng, gần gũi và mô phỏng thiên nhiên, nhân tạo một cách tự nhiên là tư tưởng bản lề - là kim chỉ nam cho những thiết kế thực tế độc đáo, giàu nhân bản của ông.

Sousuke bắt đầu bài thuyết tŕnh của ḿnh với 4 cụm từ khóa, mà triết lư hàm chứa trong đó được thông suốt, nhấn mạnh và lặp lại trong toàn bài nói thông qua các công tŕnh kiến trúc cụ thể, đó là:

    * Nest and Cave (Tổ và Hang)
    * Space is relationship
    * Between …. And….
    * Before … And….

Nest’ và ‘Cave’ là hai mô h́nh không gian cư trú nguyên sơ của loài người, nhưng lại khác nhau về bản chất. Tổ là không gian nhân tạo, được con người tạo ra phục vụ nhu cầu cư trú của ḿnh. C̣n ‘hang’ là không gian tự nhiên, được con người t́m thấy và ẩn náu... rồi dần dần các không gian trong hang được phát hiện và sử dụng nó một cách linh hoạt phục vụ nhu cầu trú ngụ. Thiên nhiên đă tạo ra những cái ‘hang’ h́nh dạng bất định, vô thức, nhưng cũng chính v́ vậy, con người có thể sáng tạo ra cách sự dụng không gian ‘hang’ mà ḿnh t́m thấy bằng trí tưởng tượng phong phú và sự thông minh vốn có. Sousuke Fujimoto cho rằng, tương lai của kiến trúc chính là những cái hang nhân tạo mà ông mô tả bằng cụm từ ‘Transparent Cave’ – đó là những không gian đa dạng, bất định h́nh, những không gian ‘tự nhiên’, giống với những ǵ mà Mẹ Thiên nhiên đă tạo ra. Chính những cái ‘hang’ đó cho phép con người t́m ra cách sử dụng, thưởng thức và trải nghiệm không gian theo nhiều cách riêng của ḿnh, thoát khỏi sự g̣ bó và phân định không gian khô cứng của chủ nghĩa công năng trong thiết kế kiến trúc. Với Sousuke, thiết kế kiến trúc trong tương lai là một quá tŕnhsáng tạo đầy chủ ư nhằm tạo ra các không gian gần như là vô ư.


Để minh chứng cho tư tưởng thiết kế của ḿnh, Sousuke đă thiết kế một cái ‘hang’ thực sự bằng những khối gỗ đặc được ghép với nhau một cách khéo léo thành những không gian đặc – rỗng rất linh hoạt và sáng tạo. Công tŕnh được đặt trên một vách núi, hướng ra một thung lũng, hoàn hợp hoàn hảo với thiên nhiên. Trong cái ‘hang’ nhân tạo đó, chúng ta có thể t́m thấy bàn, ghế (chỗ ngồi), giường (chỗ nằm), hiên, giá để đồ và nhiều không gian thiết yếu khác ... tại chỗ nào ta thấy tiện mà không cần gán cho chúng công năng cũng như tên gọi tách biệt. Tất nhiên, một không gian
có thể vừa là cái bàn, vừa là cái ghế, hay chính là cái phản để nằm, tùy vào cách ta sử dụng chúng.

Từ đây, Sousuke lại đề cập đến một tư tưởng thứ hai ‘SPACE is relationship’ – ‘không gian là mối quan hệ’. Sousuke cho rằng, một trong những đặc điểm về không gian của kiến trúc tương lai là nó cho phép kết nối các không gian chuyên biệt lại với nhau thành một chuỗi không gian liên hoàn, mà tại từng không gian trong chuỗi đó chúng ta cảm thấy ḿnh không bị tách biệt với các không gian khác mà vẫn không bị mất đi tính riêng tư tương đối của từng không gian. Với Sosuke, không gian là một chuỗi gần như bất tận và nó luôn cuốn hút sự khám phá của người sử dụng. Liên hệ và đa công năng là những giá trị của những không gian nguyên sơ đă được Sousuke phát hiện.

Điển h́nh cho triết lư này của Sosuke là công tŕnh Trung tâm điều trị cho trẻ em bị suy nhược thân kinh (Treatment Center for Mentally Disturbed Children). Để khôi phục nhanh chóng tinh thần bị suy nhược của trẻ em được điều trị ở đây, Sousuke đă biển trung tâm điều dưỡng thành một thế giới của trẻ, nơi chúng có thể t́m thấy tất cả những giá trị cơ bản cần thiết cho đời sống tinh thần của con người : đó là sự tồn tại đồng thời thế giới riêng của mỗi cá thể ḥa nhập cùng thể giới rộng lớn chung của nhiều cá thể. Trung tâm điều trị được thiết kế thành một không gian cực kỳ phong phú với sự kết hợp tích chất gần gũi của một ngôi nhà và tính đa dạng, hỗn loạn của một thành phố - cơ sở để h́nh thành nên xă hội, nhờ đó trẻ có thể phát triển và nuôi dưỡng các quan hệ xă hội.

Sousuke đă sử dụng phương pháp mà ông gọi là nguyên tắc ‘lỏng’ (loose method): những khối h́nh vuông là những pḥng riêng được sắp xếp có chủ ư tạo thành một tổng mặt bằng dường như ngẫu hứng, bất quy tắc. Các không gian xen giữa các h́nh vuông trở thành không gian sinh hoạt chung và kết nối toàn bộ công tŕnh, đây cũng chính là không gian sinh hoạt chung: pḥng ăn chung, pḥng đọc chung, pḥng vui chơi chung, chính là ‘xă hội’ thu nhỏ của trẻ.

Một ví dụ khác là công tŕnh HOUSE O, ở Chiba. Đây là nhà nghỉ cuối tuần của một đôi vợ chồng trẻ. Khu đất đặt công tŕnh nằm ven biển, ở một đoạn bờ biển nhiều đá, cách Tokyo hai giờ lái xe. Mặt bằng tổng thể ngôi nhà được thiết kế mô phỏng h́nh dạng của cành cây, nhờ đó mà các không gian được kết nối liên hoàn thành một ‘pḥng’ duy nhất. Tất cả các không gian chức năng như tiền pḥng, pḥng sinh hoạt, pḥng ăn, bếp, pḥng ngủ, pḥng kiểu Nhật, pḥng đọc, pḥng tắm … đều được bố trí và kết nối với nhau trong cái chuỗi không gian đó. Với yêu cầu của chủ nhà là ‘ngôi nhà phải tạo được cảm giác ở cạnh biển’ Sousuke đă mở ‘một chuỗi biển’ bằng cách tạo nhiều góc nh́n ra biển với nhiều độ mở tầm nh́n khác nhau: góc nh́n toàn cảnh biển, góc nh́n từ một khung hẹp như nh́n từ một cửa hang. Lại có chỗ công tŕnh như phóng ra phía biển, tạo cảm giác đang ở trên biển. Nhờ mặt bằng zigzag như cành cây mà khi di chuyển chúng ta có thể trải nghiệm các góc nh́n ra biển cực kỳ phong phú, tựa như đang dạo chơi dọc bờ biển. “Từng không gian tiện ích được bổ trí dải rác thành chuỗi – đó chính là h́nh dung về công tŕnh này của tôi.  Các không gian riêng tư được kết nối liên tục không ranh giới rạch ṛi, tựa như lúc chúng chưa bị tách rời, đó chính là ư đồ của tôi: kiến trúc là nguyên thủy, là cái nằm giữa tự nhiên và nhân tạo”.
Công tŕnh thứ tư mà KTS Sousuke giới thiệu là công tŕnh House N, minh họa cho triết lư về sự mong manh, ước lệ giữa các khái BEFORE và BETWEEN, giữa IN và OUT.

House N thực chất là 3 cái hộp chồng úp lên nhau, hộp to trùm lên hộp giữa và hộp giữa trùm lên họp nhỏ trong cùng. Với sự dịch chuyển từ trong ra ngoài qua 3 khối hộp, ta sẽ trải nghiệm dần cảm giác từ riêng tư đến bán riêng tư, đến công cộng; cảm giác từ đóng đến mở dần, gần gũi dần với thiên nhiên và môi trường bên ngoài. Vườn và cây cối được trồng ngay cả trong hộp giữa và hộp ngoài. Sousuke đă làm cho ngôi nhà trở nên cực kỳ thú vị và nên thơ bằng cách khoét các cửa sổ trên tường và để các khoảng thủng trên trần các khối hộp, để lộ những khoảnh xanh lung linh của cây cối và bầu trời qua các lỗ khoét đó. Khung cảnh xung quang cũng trở nên đẹp hơn rất nhiều khi được ngắm qua những khung h́nh là các khoảng rỗng trên tường. Chủ nhân và những người hang xóm đều rất yêu thích ngôi nhà độc đáo này. Thông điệp mà Sousuke truyền tải là không có một ranh giới rạch ṛi giữa trong và ngoài, giữa trước và sau. Tất cả sẽ trở nên thú vị nếu chúng ta làm nḥe và mờ dần đi các khái niệm này bằng cách tạo ra sự chuyển tiếp liên tục các không gian.


Công tŕnh cuối cùng được Sousuke giới thiệu là công tŕnh “căn hộ Tokyo” (Tokyo Apartment). Công tŕnh này được xây tại một khu dân cư ở trung tâm Tokyo Nhật bản. Công tŕnh gồm 5 căn hộ, mỗi căn hộ có 2 hoặc 3 pḥng độc lập có h́nh thức của một ngôi nhà đơn giản. Các pḥng trong cùng một căn hộ được thiết kế cách biệt, ví dụ một pḥng ở tầng một nối với một pḥng ở tầng 3 thông qua một cầu thang ngoài trời. Điều này có ư nghĩa của nó: trải nghiệm về không gian của mỗi căn hộ sẽ bao gồm không gian cá nhân trong từng pḥng và cảm nhận về đô thị mỗi khi di chuyển từ phong nọ sang pḥng kia qua cầu thang lộ thiên. “[bgcolor=#00ffba]Khi bạn leo cầu thang, bạn sẽ cảm nhận như đang leo lên một quả núi lớn tựa như một thành phố, và bạn có một ngôi nhà ở chân núi và một ngôi nhà ở đỉnh núi[/bgcolor]”. Toàn bộ công tŕnh chung cư này như là một Tokyo thu nhỏ - cái bản ngă hỗn mang của Tokyo được biểu hiện trong một h́nh hài cụ thể. Sosuke đă tài t́nh tạo ra trạng thái đông đúc, lộn xộn trong một dạng h́nh khối vô định cực kỳ phong phú. Với công tŕnh này, Sousuke khẳng định một lần nữa tư tưởng kiến trúc của ông về mối liên hệ ước lệ của các khái niệm BEFORE và BETWEEN.

Ghi chép: TS.KTS Phạm Thúy Loan,
Phó viện trưởng Viện Quy hoạch & Kiến trúc Đô thị (UAI) - Đại học Xây dựng

Trích dẫn
http://mag.ashui.com/index.php/chuyenmuc/kientruc/67-kientruc/266-tuong-lai-nguyen-thuy.html
Địa chỉ IP đã được lưu lại
uai
Bạn là khách
« Trả lời #6 vào: 18/09/2008, 12:52 »

Ngày 30/8/2008 hai KTS nổi tiếng Nhật bản là Sousuke Fujimoto và Tetsuo Furuichi đă có buổi thuyết tŕnh ấn tượng tại Viện Quy hoạch và Kiến trúc Đô thị (UAI) - Đại học Xây dựng. Buổi thuyết tŕnh đă được đông đảo người nghe nhiệt liệt hoan nghênh và ngưỡng mộ. Theo yêu cầu của nhiều KTS và đồng nghiệp không có điều kiện tham dự buổi thuyết tŕnh quư báu đó, chúng tôi xin ghi lại tóm tắt nội dung bài thuyết tŕnh của KTS Sousuke Fujimoto để các bạn tham khảo:

http://uai.org.vn/home/2008/09/tuong-lai-nguyen-thuy/

Địa chỉ IP đã được lưu lại
Thankyouk4
Ashui-U
*


VNCC-KT4
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 61

phamthanhtrung0209
Xem hồ sơ Trang chủ E-mail
« Trả lời #5 vào: 02/09/2008, 11:38 »

Nghe nói là rất hay! Tiếc quá ko đi được. Không biết anh em nào có ko nhỉHuh? share cho ae được không?
Địa chỉ IP đã được lưu lại

THANKYOU

http://thankyouk4.imeem.com/
KienLam
Ashui-S
***


LAMI-Group
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 678

ktskienlam@yahoo.com
Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #4 vào: 31/08/2008, 16:10 »

Tiếc qua hôm qua đi nghỉ cùng vợ con ko qua nghe được, ashui có bài tham luận của các vị đó ko đưa lên cho anh em nghiên cứu th́ hay nhỉ
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Cái ĐÚNG chưa chắc đă ĐẸP
Nhưng cái ĐẸP trước tiên phải ĐÚNG!
admin
Bạn là khách
« Trả lời #3 vào: 30/08/2008, 09:50 »

TÓM TẮT QUÁ TR̀NH HOẠT ĐỘNG KIẾN TRÚC CỦA CÁC BÁO CÁO VIÊN

Giáo sư, KTS Tetsuo Furuichi, Học viện Kỹ thuật Chiba

2001:   Thành tích Kiến trúc được giới thiệu trong Tuần lễ hoạt động thường niên (lần thứ 5) của Viện các Kiến trúc sư Hoa Kỳ (AIA)
1995:   Giải thưởng dành cho Kiến trúc sư trẻ nhất của năm do Viện các Kiến trúc sư Nhật Bản (JIA)
1986:   Làm việc tại Văn pḥng KTS Kenzo Tange và Cộng sự
1975:   Tốt nghiệp chuyên ngành Kiến trúc tại Đại học Waseda
1948:   Sinh ra tại Fukushima

KTS Sou Fujimoto, Văn pḥng Kiến trúc Sou Fujimoto

2008:   Giải thưởng Grand Prix của Viện các Kiến trúc sư Nhật Bản (JIA)
2007:   Giải thưởng Kiến trúc AR
      Giảng viên ĐH Kyoto, ĐH Khoa học tự nhiên Tokyo, ĐH Showa
2000:   Thành lập Văn pḥng KTS Sou Fujimoto
1994:   Tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Tokyo
1971:   Sinh ra tại Hokkaido
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« Trả lời #2 vào: 30/08/2008, 09:48 »

CHƯƠNG TR̀NH

Thời gian: 14h ngày Thứ bảy 30/8/2008
Địa điểm: Hội trường Thư Viện – Đại học Xây dựng


13:45      Đón đại biểu và sinh viên

14:00   Viện trưởng Viện Quy hoạch và Kiến trúc đô thị (UAI) giới thiệu đại biểu và khách mời.

Phát biểu chào mừng của Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng

Phát biểu của đơn vị tài trợ
   
14:30    Bài thuyết tŕnh của KTS  Tetsuo Furuichi, Giáo sư, Học viện Kỹ thuật Chiba
Chủ đề:  Universal Vernacular – Ngôn ngữ bản địa phổ quát

Trao đổi, thảo luận

15:30   Bài thuyết tŕnh của KTS Sou Fujimoto, Văn pḥng  Kiến trúc Sou Fujimoto
Chủ đề: Primitive Future – Tương lai nguyên thủy

16:30      Trao đổi, thảo luận

Địa chỉ IP đã được lưu lại
linkts
Ashui-I


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 11


Xem hồ sơ
« Trả lời #1 vào: 29/08/2008, 16:10 »

có fải giấy mời ko vậy???
Địa chỉ IP đã được lưu lại
uai
Bạn là khách
« vào: 27/08/2008, 17:00 »

Viện Quy hoạch và Kiến trúc Đô thị - Đại học Xây dựng (UAI)

Tọa đàm của hai Kiến trúc sư Nhật Bản

KTS  Tetsuo Furuichi, Giáo sư, Học viện Kỹ thuật Chiba
Về chủ đề: Universal Vernacular - Ngôn ngữ bản địa phổ quátKTS Sou Fujimoto, Văn pḥng  Kiến trúc Sou Fujimoto
Về chủ đề: Primitive Future - Tương lai nguyên thủy

Thời gian   :   14h Thứ bảy ngày 30 tháng 8 năm 2008
Địa điểm   :   Hội trường Thư viện, Đại học Xây dựng


Rất mong có sự hiện diện của quư vị tại buổi tọa đàm

Viện Trưởng
PGS.TS.KTS Doăn Minh Khôi


* PGS_TS_KTS_Doan_Minh_Khoi.jpg (27.24 KB, 209x100 - xem 1345 lần.)

* Poster.jpg (122.6 KB, 563x800 - xem 2247 lần.)
« Sửa chữa bởi: 27/08/2008, 17:02 bởi UAI » Địa chỉ IP đã được lưu lại
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC