$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Đà Lạt _tầm nh́n mới
Ashui.com/Forum ashui
22/11/2019, 18:22  
27079 bài viết trong 10633 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Đà Lạt _tầm nh́n mới  (Đọc 4624 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
arccrazy
Ashui-IBẠN CHỈ THẤY BÓNG CỦA ANH ẤY.....V̀ QUÁ ĐẸP TRAI
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 34

HOANGQH02
Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #3 vào: 31/08/2010, 17:03 »

eo ôi!!!!!bạn thuỷ nhà ta dạo này viết báo luôn àh!!!!hi
Địa chỉ IP đã được lưu lại

SỐNG ĐỂ LÀM NHỮNG ĐIỀU M̀NH THÍCH..............................
damsanbanme
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 111

damsanbanme
Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #2 vào: 18/11/2009, 15:54 »

Lam sao de da Lat van phat trien theo xu huong hien dai ma khogn mat di ban sac?
Co bao gio mot ngay nao do cung giong tat ca cac thanh pho khac ?
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Việt Khang
Ashui-H
**


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 368


Xem hồ sơ
« Trả lời #1 vào: 01/01/2009, 17:28 »

Phát triển Đà Lạt trên cơ sở ư tưởng quy hoạch đô thị theo Đạo lư châu Á
http://mag.ashui.com/index.php/chuyenmuc/quyhoachxaydung/68-quyhoachxaydung/585-phat-trien-da-lat-tren-co-so-y-tuong-quy-hoach-do-thi-theo-dao-ly-chau-a.html

Quy hoạch TP. Đà Lạt đến năm 2020 đă được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Song câu hỏi lớn đặt ra: trong điều kiện hiện nay, lư thuyết quy hoạch đô thị hiện đại chủ nghĩa vừa khô cứng, vừa lỗi thời th́ giải pháp nào cho công tác quy hoạch phát triển TP.Đà Lạt để đáp ứng yêu cầu hiện tại và phù hợp với phát triển trong tương lai?

Quy hoạch đô thị theo đạo lư Châu Á” của GS.TS. William S.W.Lim là một hướng tiếp cận mới đáng tin cậy giải bài toán quy hoạch cho các đô thị châu Á nói chung và cho TP Đà Lạt nói riêng.

Trích dẫn
GS.TS. William S.W Lim tốt nghiệp kiến trúc sư ở Trường Kiến trúc của Hội Kiến Trúc sư Anh (Architectural Association) ở London và đă nghiên cứu tại khoa Quy hoạch đô thị và Quy hoạch vùng của đại học Harvard. Ông là người cùng sáng lập và là người đứng đầu Asian Urban Lab (2003), chủ tịch Hội Kiến Trúc Sư Châu á. Ông cũng là chủ tịch Hội Di Sản Singapore (1988 - 97), chủ tịch tập đoàn Quy Hoạch và Nghiên Cứu Singapore (SPUR, 1966-1968). Hiện nay ông là phó giáo sư học viện công nghệ Melbourne Hoàng Gia (RMIT) thuộc đại học quốc gia Australia, giáo sư thỉnh giảng trường ĐH Thiên Tân (Tianjin) của Trung Quốc, năm 2002 ông đă được RMIT phong học vị Tiến sĩ Danh Dự về Kiến trúc và năm 2004 được trường Nghệ thuật Singapore La Salle (SIA) phong hàm Giáo sư Danh Dự.


Trong tác phẩm “Quy hoạch Đô thị theo Đạo lư Châu Á”, GS.Lim đề xuất 7 yếu tố tạo nên một mô h́nh phát triển chung cho các đô thị Châu Á, đó là : Bảo tồn và kư ức, Bảo vệ đất công, Không gian không xác định, Chính sách đất, Công lư về không gian, Giao thông đô thị và Nhu cầu cơ bản cho người nghèo đô thị. Những yếu tố này đưa ra với mong muốn hướng đến một xă hội công bằng, tốt đẹp có bản sắc.

GS. Lim khẳng định “Đạo lư là khoa học về đạo đức và mục đích của nó là làm  cho hạnh phúc của mỗi cá nhân và toàn xă hội nói chung đạt đến mức tối đa”. Khi phân tích quy hoạch các đô thị Châu á theo xu hướng hiện đại khuôn mẫu phương Tây tác giả đă đi đến 2 nhận định quan trọng:

- Quy hoạch có tính bùng nổ trong nền kinh tế phát triển nhanh của các TP. lớn ở Châu á đă thúc đẩy nhiều hoạt động xây dựng đô thị tự do thường là hỗn loạn không như mong đợi.

- Việc đô thị hóa rầm rộ ở các đô thị Châu Á tuy lư thú có nhiều cơ hội vô tận, nhưng cũng có thể dẫn đến kết cuộc gây tai họa, nhất là cho tầng lớp công nhân và người nghèo đô thị.


Trong bối cảnh đó tác giả cho rằng thách thức quan trọng nhất của phát triển đô thị Châu Á hiện nay là: “Sự bành trướng và tái thiết các đô thị lớn có thể làm tăng hạnh phúc của cư dân đô thị hay không”.  Tác giả đă đưa ra những vấn đề cốt lơi để giải quyết thách thức trên bằng ư tưởng “Quy hoạch đô thị theo đạo lư Châu Á”.

Ư tưởng quy hoạch thành phố Đà Lạt theo đạo lư Châu Á:

Xem xét và phân tích, tôi chọn 5 yếu tố tương thích nghiên cứu và đề xuất vận dụng đối với Đô thị Đà Lạt, đó là: Bảo tồn và kư ức; Bảo vệ đất công; Đất đô thị; Công lư về không gian và Giao thông đô thị.a. Bảo tồn và kư ức (Conservation and Memories)

Theo GS. Lim: “Mỗi địa phương có những ṭa nhà, những công tŕnh, những không gian mang ư nghĩa”, đó chính là những h́nh ảnh được lưu giữ trong kư ức của người dân đă, đang sống qua từng giai đoạn thăng trầm của lịch sử.  Chúng ta phải lưu giữ tất cả ấy dù quy mô có nhỏ bé như thế nào. Bởi lẽ, việc lưu giữ chính là lưu truyền những kư ức về thị giác trong môi trường đô thị. Đối với TP.Đà Lạt, có phải hiện nay những “kư ức” đang được bảo tồn? Câu hỏi này không chỉ dành cho chính quyền địa phương mà cho mọi người có trách nhiệm và tất cả những ai yêu mến TP Đà Lạt mộng mơ. Thác Cam Ly, Thung lũng t́nh yêu, Hồ Xuân Hương. Và hệ thống các công tŕnh kiến trúc có giá trị, thực tế sự lưu giữ và bảo tồn dường như không trọn vẹn.

b. Bảo vệ đất công (Safeguarding the Commons):

TP Đà Lạt được xác định là một thành phố du lịch nghỉ dưỡng, là một trong mười điểm tham quan hấp dẫn nhất cả nước. Tuy nhiên, các công tŕnh có tính chất lịch sử, văn hóa và khu vui chơi giải trí, các danh lam thắng cảnh, kể cả các khu nghỉ dưỡng và bầu không khí trong lành mát mẻ thiên nhiên ưu đăi cho TP  Đà Lạt dường như ngày càng thu hẹp đáng kể so với quy hoạch ban đầu. Phải chăng một phần đất công đă “biến mất” theo thời gian? Đồi Cù là một ví dụ minh chứng cho sự dịch chuyển của đất công.

Đất công, h́nh thành không gian sinh hoạt cộng đồng, có thể nhận định một cách khách quan rằng Đà Lạt ít có những không gian công cộng, nơi mà người dân địa phương có thể đến vui chơi, giải trí, tập thể dục thể thao hay tổ chức những không gian sinh hoạt theo nhóm xă hội, khu vui chơi cho trẻ em hạn hẹp, công viên c̣n những hàng rào cách biệt với người dân. Chúng ta quan tâm quá nhiều về các khu nghỉ dưỡng cho du khách mà quên mất rằng chính những người khách du lịch tới TP. Đà Lạt, họ thích tham gia hoạt động với người dân địa phương cũng như là tham quan, khám phá những danh lam thắng cảnh “cổ xưa” để hưởng thụ tinh thần nhiều hơn vật chất, mong t́m lại “Lối xưa xe ngựa hồn Thu Thảo - Nền cũ lâu đài bóng tịch dương” (Bà Huyện Thanh Quan). V́ vậy bài toán về “bảo vệ đất công” đối với TP. Đà Lạt phải đặt ra với tinh thần cấp bách.

c. Đất đô thị (Land Policy)

Đất không phải là một tài nguyên vô tận. GS. Lim cho rằng: “Chính sách về đất là công cụ đầy quyền lực để đạt được phạm vi rộng lớn của những mục tiêu chính trị, kinh tế và xă hội. Bởi vậy nó phải gắn chặt với các khái niệm về đạo lư và phải có lợi cho cả cộng đồng”. Đất TP Đà Lạt không thể định lượng thông qua các dự án phát triển “đơn phương” từ một lợi ích cục bộ nào đó, theo lư lẽ thông thường có nhiều tiền càng được nhiều diện tích xây dựng mà cần tôn trọng ứng xử “nhân văn” với ư tưởng ban đầu “TP Đà Lạt là một đô thị phong cảnh” của hôm qua, hôm nay và ngày mai.

Đà Lạt nên xem xét mô h́nh kết hợp giữa cấu trúc “lỏng” và “nén”, có thể “nén” chặt hơn ở những khu vực cần thiết (tưởng chừng như không thể!) với các không gian bảo tồn, không gian có chức năng đan xen, không gian thấp tầng, cao tầng một cách hợp lư về tầm nh́n, về cảnh quan….

Quỹ đất Đà Lạt không c̣n nhiều, nếu như muốn bảo tồn sự hài hoà về mặt cảnh quan cũng như đáp ứng được nhu cầu phát triển ngày càng cao của 1 đô thị cấp tiến như Đà Lạt, chúng ta có trách nhiệm phải sử dụng quỹ đất hiếm hoi ấy một cách kinh tế nhất và hiệu quả nhất, sử dụng đất ít nhất, sinh ra lợi nhuận cao nhất và đóng góp cho cảnh quan cũng là một lợi nhuận. Như vậy việc xem xét ở những vị trí nhất định có hệ số nén cao, có chiều cao công tŕnh đủ làm điểm nhấn đóng góp vào cảnh quan chung là điều rất nên làm.

d. Công lư về không gian (Spatial Justice)

Quy hoạch theo đạo lư là hướng đến sự hài ḥa và công bằng, công bằng về quyền lợi hưởng thụ không gian giữa con người với con người, giữa con người và thiên nhiên luôn luôn là một nội dung quan trọng và nhạy cảm. GS. Lim đă viết: “Sự kết hợp của những âm thanh ồn ào với vô số h́nh ảnh bắt gặp đáng ngạc nhiên đem lại sự kích thích khoái cảm và niềm hân hoan khó mà tin được, nhất là khi những hoạt động sáng tạo được xuất hiện trong khoảng không gian trống”.


Vườn hoa Đà Lạt

Công bằng về không gian đô thị cũng là điều hết sức khó khăn của các chính quyền đô thị bởi những mâu thuẫn nội tại (lợi nhuận - cảnh quan - môi trường) sinh ra từ việc sử dụng không gian đô thị. Trong đó sự không công bằng lớn nhất về không gian khá phổ biến ở tất cả các thành phố ở Châu á đều dành cho người nghèo đô thị. Người nghèo đô thị luôn sống chen chúc trong các khu xuống cấp về môi trường, có cơ sở hạ tầng cơ bản và các dịch vụ yếu kém. Chính v́ vậy GS. Lim cho rằng: “áp dụng sự công bằng về không gian đô thị một cách hữu hiệu rơ ràng là một nhiệm vụ khó khăn v́ cần phải xem xét lại và thay đổi nhiều lư luận và thực tiễn quy hoạch hiện nay đă ăn sâu vững chắc từ lâu”.

TP.Đà Lạt có nhiều không gian cho h́nh ảnh quen thuộc, song không gian quen thuộc luôn là nơi mọi người tụ tập, dạo chơi trong không khí cộng đồng, đó sẽ là không gian điển h́nh về “không gian Đà Lạt”. Sự đông đúc, ồn ào sẽ không hề mất đi mà trái lại càng tăng thêm giá trị ban đầu về sự yên tĩnh, trầm mặc. Không gian cộng đồng hài ḥa giữa động và tĩnh, cân bằng giữa âm và dương, lắng đọng âm hưởng không gian xưa và tồn tại hiện hữu không khí hôm nay, một kết nối thực tại và quá khứ, đấy cũng là một sự công bằng trong đạo lư về không gian đô thị. GS. Lim cho rằng “tất cả mọi người đều có quyền hưởng thụ không gian như nhau” hoàn toàn không phải là  nói suông. Quy hoạch theo đạo lư châu á chính là hướng tới những giá trị nhân văn như vậy.

TP.Đà Lạt của chúng ta đă có “công lư về không gian” trong tâm thức của mỗi người hay chưa?

e. Giao thông đô thị (Urban Transport)

Đối với TP.Đà Lạt, bên cạnh việc hoàn thiện mạng lưới đường nội đô, cần kiến tạo những con đường “động lực” - bổ sung cho hệ thống giao thông đối ngoại. Chỉ cần h́nh dung nếu như tuyến đường bộ kết nối Sài G̣n - Đà Lạt có thể rút ngắn thời gian di chuyển từ 6- 8 giờ xuống c̣n 3- 4 giờ th́ chắc chắn hiệu quả các mặt của đô thị sẽ tăng cao nhanh chóng. Đặc biệt là khai thác du lịch ở đây sẽ tăng lên gấp bội so với hiện nay. Chỉ khi chất lượng hệ thống đường giao thông đối ngoại của Đà Lạt được khẳng định th́ TP. vùng cao nguyên này mới thực sự có thế mạnh phát triển về du lịch, kinh tế và xă hội. Chỉ khi tăng tốc, rút ngắn thời gian di chuyển th́ hiệu quả kinh tế mới tăng cao, mà hiệu quả kinh tế có cao th́ mới có kinh phí để tái đầu tư cho thiên nhiên, tái đầu tư cho con người, đầu tư cho phát triển bền vững. Như vậy, chúng ta cần phải đặt ra nhiệm vụ quy hoạch giao thông mang tính chất kết nối vùng hơn chỉ là chỉ xoay sở trong phạm vi nội đô của TP.Đà Lạt. Các khu chức năng này sẽ lan tỏa theo trục đường “động lực” hướng về Đà Lạt làm giảm sức ép phát triển đô thị quá nặng lên thiên nhiên quư giá hiện có, gia tăng sức hấp dẫn du lịch, bổ sung những giá trị mới. Điều này hợp với quy luật phát triển tự nhiên của xă hội và là bước phát triển tất yếu của đô thị Đà Lạt trong tương lai.

Kiến nghị và đề xuất:
 
Quy hoạch đô thị theo đạo lư Châu á hướng đến một thành phố phát triển bền vững ở các mặt với mong muốn cụ thể:

- Đô thị phát triển hiện đại và đa dạng
- Đô thị phát triển theo đạo lư và mang lại hạnh phúc cho mọi người trong xă hội
- Đô thị phát triển hướng đến tính toàn cầu thích ứng với địa phương có tính cấp tiến


Để làm rơ những tư tưởng trên đối với một đô thị cụ thể cần có những nghiên cứu tiếp theo thông qua các phương án quy hoạch theo tinh thần “Đạo lư châu Á”.  Đối với thành phố Đà Lạt, tác giả đề xuất định hướng của giải pháp trước mắt:

1.  Phát triển thành phố Đà Lạt v́ một đô thị hài ḥa: TP  Đà Lạt phát triển hài ḥa ở các lĩnh vực trên cơ sở tôn trọng quá khứ (bảo tồn kư ức), ứng xử dung ḥa với hiện tại (công lư về không gian) và khẳng định sự bền vững cho tương lai (bảo vệ đất công), lấy đạo lư và hạnh phúc người dân và thiên nhiên làm nền tảng, đặc biệt quan tâm đến người nghèo đô thị.

2. Kiến trúc TP. Đà Lạt - kiến trúc xanh v́ một đô thị xanh: Các công tŕnh Kiến trúc phải hướng đến các giải pháp thiết kế sinh thái ḥa đồng với hệ sinh thái của TP. Đà Lạt và các giải pháp thiết kế theo hướng vận dụng công nghệ cao để tiết kiệm năng lượng, có thể gọi đây là xu hướng kiến trúc xanh - kiến trúc bền vững cho đô thị xanh.

3. Kiến trúc cao tầng - điểm nhấn cần thiết trong không gian cảnh quan của TP. Đà Lạt: để giải bài toán quy mô phát triển gia tăng với quỹ đất không đổi, hướng nghiên cứu không gian cao tầng cho TP. Đà Lạt là tất yếu. Tại thời điểm hiện nay việc nghiên cứu quy hoạch không gian cao tầng cho TP. Đà Lạt vừa đáp ứng được yêu cầu phát triển của đô thị có nhiều chức năng mới, vừa tạo điểm nhấn về mặt thị giác trong không gian cảnh quan đô thị, vừa có quỹ đất dự pḥng phát triển cho thế hệ mai sau.

4. Quy hoạch tổng thể và ư chí của người lănh đạo: quyết tâm trở lại điểm xuất phát ban đầu của KTS. Ernest Hébrard lập đồ án quy hoạch Đà Lạt năm 1023, với ư tưởng tốt đẹp đây là một “thành phố phong cảnh”.

- Tôn tạo suối Cam Ly tạo trục cảnh quan chính cho thành phố
- Xây dựng hệ thống hồ nhân tạo (8 hồ) phát triển theo chuỗi lấy Hồ Xuân Hương làm trung tâm.
- Giữ tầm nh́n toàn cảnh từ Cao Nguyên về phía núi Lang BianQuy hoạch tổng thể theo “Đạo lư châu Á” để gia tăng những giá trị mới mang tính thời đại đặc biệt là những giá trị nhân văn cho TP. Đà Lạt và các vùng phụ cận. Đủ bản lĩnh để t́m lại những giá trị của đô thị đă mai một (con cá mất là con cá to) để làm cơ sở cho sự cho sự phát triển không “khiếm khuyết” trong tương lai. V́ một đô thị phát triển bền vững - thành phố Đà Lạt năng động mà vẫn mộng mơ.

TS. KTS Phạm Tứ  - KTS Phạm Thị Ái Thủy (Trường Đại Học Kiến Trúc TP Hồ Chí Minh)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Walt Disney: "Cách tốt nhất để bắt đầu là không nói nữa và bắt tay vào làm việc"
nv.thinguyen
Ashui-IGián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nữ
Bài: 28


Xem hồ sơ Trang chủ E-mail
« vào: 03/09/2008, 15:55 »


Đà Lạt phải là "thành phố trong rừng"
28/08/2008, 08:25

Ngày 27-8, tại TP Đà Lạt, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM và UBND tỉnh Lâm Đồng cùng nhiều chuyên gia của Hội Kiến trúc sư (KTS) VN, Viện Quy hoạch - đô thị đă tổ chức hội thảo "Tầm nh́n cho Đà Lạt hướng đến một đô thị hiện đại có bản sắc". Đến dự hội thảo có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân.

KTS Nguyễn Luận (Hội KTS VN) nh́n vào thực trạng kiến trúc hiện nay của Đà Lạt, kêu gọi: "Tài nguyên thiên nhiên của một đô thị không nhiều và ngày càng cạn kiệt. Nhất thiết phải có giới hạn phát triển nào đó để thành phố này phát triển bền vững. Nếu tầm nh́n quy hoạch phát triển Đà Lạt đến những năm 2030 không xác định được ngưỡng này th́ Đà Lạt sẽ không c̣n là Đà Lạt như ta hằng biết, hằng say đắm"...

Phải giữ đặc trưng "thành phố trong rừng"

Trước bối cảnh ồ ạt xuất hiện các dự án lớn về địa ốc, thương mại, khách sạn - du lịch, cùng hiện trạng cho phép bạt núi đồi đây đó hoặc phá bỏ những diện tích rừng v́ những mục tiêu khác nhau, các chuyên gia dự hội thảo đă tỏ ra lo lắng cho đặc trưng "thành phố trong rừng" của Đà Lạt. Các chuyên gia đồng ư phải mở mang khai thác tài nguyên thiên nhiên, nhưng với Đà Lạt rừng chính là cái làm nên sự khác biệt của đô thị này và cũng là nguồn dinh dưỡng để nuôi sống người dân ở đây (sức hấp dẫn của du lịch).

Chỉ khi Đà Lạt và rừng là một th́ TP Đà Lạt mới thật sự t́m đúng con đường phát triển của ḿnh, bởi nó là một đô thị du lịch được sinh ra từ rừng và luôn cần phải phát triển hài ḥa với tự nhiên. Các KTS Phạm Tứ, Vũ Việt Anh và Phạm Thúy Ái (ĐH Kiến trúc TP.HCM) khẳng định nếu không làm được như vậy là đồng nghĩa với phát triển lệch hướng, sẽ đưa đến hậu quả xấu: không thể phát triển được, đi đến bế tắc, lụi tàn, mất cơ hội...

Hầu hết chuyên gia tại hội thảo đều lo lắng Đà Lạt rồi đây sẽ chỉ c̣n là một khu rừng, thay v́ là một "thành phố trong rừng". KTS Khương Văn Mười (phó chủ tịch Hội KTS VN) và KTS Hoàng Thanh Thủy (ĐH Kiến trúc TP.HCM) chỉ rơ: thực chất của quy hoạch đô thị cho Đà Lạt là giải pháp quy hoạch theo kiến trúc cảnh quan tự nhiên đặc trưng của vùng đất cao nguyên, nghĩa là các đỉnh đồi, sườn đồi, thung lũng phải được tôn trọng.

Không nên phát triển nhà cao tầng

Đây là vấn đề nóng của Đà Lạt v́ đang có hàng loạt dự án công tŕnh cao tầng lớn từ 11-21 tầng ở khu trung tâm thành phố. KTS Lưu Đức Hải (cục trưởng Cục Phát triển đô thị - Bộ Xây dựng) nêu chính kiến: "Tiếp tục phát triển các công tŕnh đô thị tại Đà Lạt là việc tất yếu, trong đó có phát triển công tŕnh cao tầng nhưng phải hạn chế tối đa phát triển nhà cao tầng (trên năm tầng) để bảo tồn cảnh quan đô thị".

Ông Hải phản đối triệt để việc xây dựng công tŕnh cao tầng che chắn không gian, xây lên nhưng không mang ư nghĩa biểu tượng văn hóa. Với nhà dân, các chuyên gia đề nghị hạn chế tối đa về tầng cao (chỉ nên đến ba tầng), chỉ trích quyết liệt phát triển loại nhà ở dạng phố (phân lô) và thứ kiến trúc xa lạ với thiên nhiên Đà Lạt: mặt tiền bọc kính hoặc các vật liệu kim loại.

Các chuyên gia cho rằng Đà Lạt không thể cứ "ăn măi vào thiên nhiên", phải biết dựa vào cái "trời cho" ấy để làm gia tăng giá trị cho Đà Lạt theo hướng chất lượng cao. Đó là hướng đến xây dựng Đà Lạt trở thành "thành phố đại học", "thung lũng Silicon", trung tâm nghiên cứu - sản xuất giống rau, hoa, trung tâm hội nghị - hội thảo quốc tế, trung tâm nghỉ dưỡng, trung tâm giải trí hàng đầu của VN và khu vực...

Theo các chuyên gia, Đà Lạt phải đi tới và hiện đại lên, nhưng phải trân trọng những di sản (quy hoạch, kiến trúc...) của người Pháp để lại.

Theo Địa Ốc TTO


* 3892_DOOL_TT_080828_HT2_1.jpg (7.71 KB, 200x150 - xem 796 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Nhà đất, mua bán Bất động sản, cho thuê, t́m thuê

http://muabannhadat.com.vn
Địa chỉ BĐS lớn nhất Việt Nam
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC