$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Tiêu chí đánh giá Không gian công cộng
Ashui.com/Forum ashui
18/11/2019, 11:58  
27069 bài viết trong 10623 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Tiêu chí đánh giá Không gian công cộng  (Đọc 8772 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
xedap
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nữ
Bài: 144


Xem hồ sơ
« Trả lời #13 vào: 24/05/2009, 12:25 »

Trích dẫn
Con đường gốm sứ là ư tưởng của họa sĩ - nhà báo Nguyễn Thu Thủy nhằm biến dải đê ven sông Hồng thành bức tranh tường nghệ thuật ghép gốm sứ. Dự kiến khi hoàn thành vào năm 2013, bức tranh sẽ có độ dài hơn 6.000m.

Con đường gốm sứ mang tên Hanel

Hanel là một trong số những “Mạnh Thường Quân” cho công tŕnh nghệ thuật công cộng này. Thế nhưng, cách thể hiện dấu ấn nhà tài trợ khiến nhiều người e ngại.

Tên nhà tài trợ nổi hơn tác phẩm

Đoạn tranh tường này lấy gam màu xanh làm chủ đạo với h́nh ảnh đàn cá tung tăng bơi lội trong sóng đại dương cùng những loài thủy sinh dưới biển. Bởi thế, những khối chữ to vuông vức màu đỏ kia trở nên nổi bật.

Trước đây, nghệ sĩ thị giác Trần Lương là một trong những người nhiệt thành ủng hộ con đường gốm sứ, nhưng gần đây ông cho biết không thỏa măn với sự “đuối” dần về chất lượng nghệ thuật của công tŕnh này. Ông Lương lư giải có thể là v́ “phải chiều ḷng ai đó”. Với thiện chí muốn chất lượng của dự án được nâng cao, nghệ sĩ này cho rằng không nên thể hiện nội dung tuyên truyền, cổ động, đồng thời loại bỏ một số lỗi về văn hóa. Ông Lương cũng bày tỏ thất vọng khi biết tên của nhà tài trợ xuất hiện nổi bật trên tác phẩm này.

Không ít người trong giới cũng e ngại, v́ con đường gốm sứ mới đi được 1/6 chặng đường, nhưng nhiều “trắc trở”. Sự “lép vế” của các nghệ sĩ trước nhà tài trợ được nhà văn Trần Thị Trường nhận định là “sự dâng hiến không vô tư”, và bà cho rằng nhà tài trợ nên ẩn đi, tránh ảnh hưởng đến chất lượng nghệ thuật, thay v́ phải đặt dấu ấn của ḿnh lên tác phẩm.

Về vấn đề này, họa sĩ - nhà báo Nguyễn Thu Thủy, người chịu trách nhiệm chính của dự án cho biết, vinh danh nhà tài trợ là điều phải làm, nhất là với các nguồn xă hội hóa. Cách làm thông thường là chỉ gắn logo lên tác phẩm, giống như với công ty May 10 trong đoạn tranh gốm sứ tại nút cầu vượt Chương Dương. Tuy nhiên, cái khó trong trường hợp này là logo của Công ty Điện tử Hà Nội chưa thống nhất, nên phải chọn giải pháp gắn tên. Bà Thủy thừa nhận: “Đúng là khi ghép xong mới thấy không ổn so với phác thảo bối cảnh trước đó”.

Bà Thủy cho biết ḿnh dốc hết tâm huyết, thời gian và tài chính cho dự án “để đời” này nên quyết không thất bại, sẽ lắng nghe các góp ư và chỉnh lại tác phẩm. “Chữ Hanel được ghép lại từ các mảnh gốm, nên việc bóc ra để sửa đơn giản thôi. Việc điều chỉnh sẽ sớm được tiến hành để đảm bảo tính thẩm mỹ”, bà Thủy nói.

Những khó khăn

Con đường gốm sứ đang phải đối mặt với chồng chất khó khăn, nhất là vấn đề tài chính. Theo bà Thủy, dự án giờ đây phải trông chờ đầu tư từ các nguồn lực xă hội hóa, v́ Quỹ Ford, một trong những “bầu sữa” tài trợ chủ lực của Con đường gốm sứ, đă tuyên bố đóng cửa văn pḥng tại Việt Nam (VN).

Khi Quỹ Ford c̣n hoạt động ở VN, người đại diện là tiến sĩ Michael DiGregorio đáp lại những băn khoăn của giới nghệ sĩ rằng, con đường mới tiến hành được 1km, c̣n hơn 5km nữa mới hoàn thành, nên quá sớm để nói điều ǵ, và ông “mời các nghệ sĩ chung tay sáng tạo”.

Việc quỹ Ford đột ngột dừng hoạt động tại VN, khiến dự án chuyển đổi không gian công cộng này “lao đao”, bà Thủy và các đồng nghiệp “tự bơi” bằng cách t́m nguồn trang trải chi phí sáng tác từ các nguồn xă hội hóa. Khẳng định dù khó khăn đến mấy cũng phải hoàn thành tác phẩm có chất lượng, bà Thủy bày tỏ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, đóng góp ư kiến mà đặc biệt là đóng góp tài chính từ các cá nhân, tập thể cho tác phẩm chào mừng 1.000 năm Thăng Long này.

(baodatviet.vn)

Đoạn đường gốm sứ khiến nhiều người bức xúc. Ảnh: Lê Thoa


* duong-gom-su_HANEL.jpg (74.31 KB, 480x360 - xem 1314 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Xedap
sgtt
Ashui-IGián tuyến Gián tuyến

Bài: 15


Xem hồ sơ
« Trả lời #12 vào: 29/10/2008, 11:00 »

Chiếu sáng nơi công cộng - Melbourne, Úc

Không nhằm mục đích thống kê đầy đủ các h́nh thức chiếu sáng, những h́nh ảnh sau đây minh hoạ cho những quan sát về ư tưởng chiếu sáng đêm ở một số không gian công cộng tại Úc.

Do tính chất đa dạng người sử dụng và đan xen nhiều hoạt động, chiếu sáng đêm trong không gian công cộng cần có sự quan tâm mang tính chuyên biệt trong thiết kế so với chiếu sáng đêm trong nội thất công tŕnh. Điều kiện cần là chiều sáng đủ và điều kiện đủ cũng là... vừa đủ, bởi chiếu sáng quá nhiều đôi khi cũng gây nên hiệu quả xấu không kém việc thiếu sáng, chưa kể đến lăng phí năng lượng. Các nhà chuyên môn thường xem chiếu sáng đường phố và không gian công cộng không chỉ là yêu cầu kỹ thuật, hay đảm bảo sáng sủa an toàn, mà c̣n là tạo nên một vẻ đẹp đêm lộng lẫy và diện mạo về đêm đẹp hơn cho các công tŕnh.


Dải lụa đèn treo dọc suốt trục đường mua sắm ở Bourke Street Mall

Lộng lẫy mùa lễ hội

Cũng như nhiều nơi trên thế giới, lễ hội là dịp để những nhà thiết kế sáng tạo nên những điểm đặc sắc nhất cho không gian công cộng để đánh dấu thời khắc đặc biệt trong năm. Như ở thành phố Melbourne, mỗi năm đều có những giải pháp trang trí bằng màu sắc và ánh sáng cho mùa Giáng sinh và năm mới, trong đó luôn có một số nơi đặc sắc nhất và luôn khác biệt với những năm trước. Dải lụa đèn treo dọc suốt trục đường mua sắm ở Bourke Street Mall hay bức tranh đèn khổng lồ đầy ư nghĩa với những ḍng trích đoạn của Kinh Thánh ở quảng trường thành phố là những điểm đặc biệt nhất trong mùa Giáng sinh năm ngoái ở Melbourne.


Những ḍng trích đoạn Kinh Thánh bằng đèn ở quảng trường thành phố

Muôn màu kiến trúc đêm

Để làm cho những công tŕnh kiến trúc trở nên lung linh huyền ảo hơn và phô diễn vẻ đẹp riêng của ḿnh trong toàn cảnh “buổi dạ tiệc đêm” đầy sắc màu ánh sáng, các nhà thiết kế đă thử nghiệm nhiều h́nh thức và kỹ thuật chiếu sáng khác nhau tuỳ theo thực tế công tŕnh. Đó có thể là phủ sáng chan hoà theo mảng hoặc “đánh” ánh sáng tập trung cho từng phần công tŕnh. Một số vị trí có thể dùng chiều sáng ngược từ dưới lên hay đơn giản là kiềm chế mức độ sáng theo kiểu “viền nét”... Tất cả đều tạo nên những điểm nhấn hay cột mốc rực rỡ về đêm mang tính ghi dấu trong không gian đô thị.


Công viên Birrarung Marr

Rực rỡ theo bước chân

Các không gian giao thông luôn là nơi chiếu sáng dễ mà khó, bởi người tham gia giao thông cần ánh sáng đúng và đủ trước khi có thời gian thưởng ngoạn ánh sáng đẹp. Chiếc cầu đi bộ William Barak là một trong những điểm thu hút du khách, cũng như là nơi nhiều người dân thành phố biết đến không chỉ v́ đó là cầu nối giữa công viên Birrarung Marr và công viên Yarra. Giải pháp chiếu sáng ở đây với ánh sáng vàng rực được điều tiết khá mềm mại từ hai bên lan can đă làm cho chiếc cầu trở thành “con đường ánh sáng” rực rỡ, soi sáng những bước chân chậm răi của khách bộ hành, nối hai “điểm sáng đêm” khác là quảng trường Liên bang (Federation Square) và khu liên hợp thể thao MCG (Melbourne Cricket Ground).

(KT&ĐS)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

http://sgtt.com.vn
Google
Google.com
Ashui-U
*


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 170


Xem hồ sơ Trang chủ
« Trả lời #11 vào: 02/03/2008, 16:23 »

Sự bắt tay giữa mỹ thuật và kiến trúc
Huy Kiên

Theo từ điển wikipedia, thuật ngữ “nghệ thuật công cộng” - “public art” dùng để chỉ các tác phẩm nghệ thuật (bằng mọi chất liệu và kỹ thuật chế tác) được sáng tạo ra với sự quan tâm đặc biệt đến vị trí và nơi chốn mà tác phẩm được đặt hoặc được tŕnh diễn trong không gian công cộng, thường là bên ngoài nhà và mọi người dân đều có thể tiếp cận.


Thuật ngữ này có ư nghĩa trong giới nghệ thuật, giữa các nhà quản lư nghệ thuật, các cơ quan quản lư địa phương và những người làm ra các tác phẩm nghệ thuật công cộng, nó biểu tả một công việc thực tiễn liên quan đến đặc trưng về mặt địa điểm, sự tham gia cộng tác của cộng đồng.

Có thể thấy rằng, nghệ thuật công cộng là một yếu tố không thể thiếu trong thiết kế đô thị. Nếu hiểu theo Camora: “Thiết kế đô thị là quy tŕnh tạo lập những nơi chốn cho con người có chất lượng sống tốt hơn những ǵ có thể được tạo ra nếu không có hoạt động này” th́ nghệ thuật công cộng chính là một trong số những công cụ hữu hiệu góp phần nâng cao chất lượng môi trường sống xét cả trên quan điểm thẩm mỹ, giáo dục và sử dụng.


Càng ngày nghệ thuật càng có xu hướng rời xa các căn pḥng để đến với các không gian công cộng. Điêu khắc, tranh tường, đài phun nước hay nghệ thuật xếp đặt đă và đang trở thành một phần không thể thiếu trong không gian đô thị. Khác với việc ngắm nh́n các tác phẩm trong pḥng kín, trong không gian công cộng với vẻ đẹp của tác phẩm không chỉ đem lại cảm xúc cho người xem từ chính tác phẩm mà c̣n mang lại vẻ đẹp cho không gian và ḥa quyện với vẻ đẹp không gian mang lại cho con người những cảm xúc mới vượt trội. Cảnh quan đô thị mang đậm dấu ấn tự nhiên, văn hóa, lịch sử của mỗi đất nước, dân tộc và ở từng địa điểm.


Nghệ thuật công cộng và việc thiết kế không gian đô thị đă được chú ư tới ở các đô thị lớn của Việt Nam? Công bằng mà nói việc sử dụng các nhân tố tự nhiên như địa h́nh, mặt nước, cây xanh, bầu trời, kết hợp với công tŕnh kiến trúc đă được chú ư, nhưng chưa đủ, nhiều khi thiếu khoa học. Ví dụ như việc để các ṭa nhà cao tầng bao bọc xúm xít xung quanh một chiếc hồ, biến chếc hồ trở thành một “cái ao”. Hay những ṭa nhà ở một số khu đô thị mới đứng san sát cạnh nhau, khiến các cư dân có cảm giác có thể “bắt tay” nhau khi mở cửa sổ. Đường giao thông và không gian cây xanh bị “giảm thiểu” tối đa khi mà giá trị của mỗi “tấc đất” là một “tấc vàng”. C̣n các tác phẩm nghệ thuật công cộng càng thiếu vắng hơn nữa. Trong số rất nhiều khu đô thị mới mọc lên, có một khu đô thị rất chú ư đến việc chăm sóc cây xanh, hoa cỏ và việc đặt những bức tượng đồng trang trí. Tiếc rằng những bức tượng đó được mang tới từ đất nước của chủ đầu tư dự án nước ngoài chứ không phải là các tác giả trong nước. V́ vậy dù những bức tượng đó có đẹp đến mấy nhưng người dân sống ở đó không có được niềm tự hào là vẻ đẹp sáng tạo riêng của thành phố ḿnh.


Vừa qua, tại cuộc triển lăm điêu khắc ngoài trời ở công viên Bách Tùng Diệp (TP.HCM), các nhà điêu khắc đă có cuộc gặp mặt với các kiến trúc sư của thành phố. Xác định cuộc triển lăm điêu khắc ngoài trời là một trong những bộ phận liên quan đến nghệ thuật công cộng, họa sĩ Uyên Huy, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP. HCM đă nêu sự quan tâm nhiều hơn của các ngành, các giới về không gian môi trường, cảnh quan đô thị và việc quy hoạch hệ thống tượng đài cần có sự kết nối chặt chẽ giữa những nhà điêu khắc và các kiến trúc sư. Nhà điêu khắc Nguyễn Xuân  Tiên cho rằng thực ra sự gắn bó giữa hai ngành này đă có từ xa xưa, chẳng qua trong quá tŕnh phát triển xă hội, phát triển đô thị, có lúc các nhà chuyên môn, các nhà quản lư chưa quan tâm và đầu tư hết mức cho mối quan hệ này. Nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng khẳng định sự gắn bó giữa hai “anh em sinh đôi điêu khắc và kiến trúc” sẽ mang lại cái hồn, sức sống và cái đẹp của một thành phố.


Kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu đề cập đến công tŕnh đang nghiên cứu hệ thống tượng và việc quy hoạch tượng của thành phố do UBND TP HCM giao cho Hội Kiến trúc sư thực hiện. Đây là cơ hội rộng mở cho nhiều nhà điêu khắc, góp phần cùng giới kiến trúc làm đẹp hơn cho không gian môi trường đô thị, không gian văn hóa công viên, không gian những chiếc cầu, hoặc một số không gian đô thị mới như Phú Mỹ Hưng... Đứng về chuyên môn của giới kiến trúc, ông Lê Văn Năm, nguyên kiến trúc sư trưởng TP. HCM, đă nêu những điều tâm huyết của hai giới kiến trúc và mỹ thuật đều có sự trùng hợp giống nhau nhưng vẫn chưa có cầu nối chặt chẽ. Sắp tới việc xây dựng đề án sẽ là cơ hội tốt cho sự hợp tác hơi... muộn này. Nhưng chắc chắn một điều là muộn c̣n hơn không. Cùng với sự phát triển kinh tế của đất nước, chúng ta nên chú trọng  hơn đến việc tạo nên những nét đẹp văn hóa riêng cho không gian công cộng của mỗi đô thị, v́ đó chính là gương mặt thể hiện đời sống tinh thần, vẻ đẹp văn hóa của mỗi thành phố.


* Ciputra_HN.jpg (27.12 KB, 400x300 - xem 1665 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Sir Google
admin
Bạn là khách
« Trả lời #10 vào: 28/10/2007, 12:17 »

Trong không gian đô thị, vị trí của tác phẩm nghệ thuật tác động lớn đến sự thành công của tác phẩm. Quảng trường Roma, bao giờ tháp Ai Cập cũng đặt vào tâm của quảng trường. Các tượng đài lớn thường năm trong trục không gian trên tuyến, nút. Tại những tuyến đi bộ thân thiện, tác phẩm c̣n có thể là chính đoạn đường mà khách đang dẫm chân lên hay nhỏ nhắn trong lùm cây, gần gũi như một người đi trên phố.

Hy vọng một ngày không xa, các tác phẩm nghệ thuật trong không gian đô thị của Việt Nam cũng có một vị trí xứng đáng như các tác phẩm nghệ thuật trong nhà mà cha ông chúng ta trước đây đă để lại.

http://ashui.com/index.php?option=com_content&task=view&id=1397&Itemid=113
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« Trả lời #9 vào: 14/10/2007, 18:01 »

Việc phân tích các không gian là sự mổ xẻ để t́m ra thành công của các không gian đô thị. Lí giải hiệu quả cảm xúc mà không gian đó mang lại cho con người. Vấn đề đặt ra là, thế nào là một không gian đô thị được quy hoạch, thiết kế và xây dựng thành công? Việc thống nhất các tiêu chí để đánh giá rơ ràng là một việc làm rất cần thiết. 

Mỗi một nhà nghiên cứu về đô thị, thiết kế đô thị đều có thể đưa ra những quan điểm của ḿnh về vấn đề này. Không đơn giản chỉ trên ba khía cạnh: công năng, bền vững, thẫm mỹ như tiêu chí đánh giá các công tŕnh kiến trúc. Không gian đô thị với các mục tiêu và đặc tính sử dụng đa dạng đ̣i hỏi được đánh giá trên nhiều khía cạnh khác nhau.

1.Tiêu chí công năng:

Một không gian công cộng thành công trước hết phải là một không gian đô thị được sử dụng có hiệu quả. Không gian có chức năng đa dạng, có tần suất sử dụng trong ngày và theo mùa cao. Một tuyến phố đi bộ tốt là tuyến phố có thể hoạt động cả ban ngày và ban đêm, ngày thường cho hoạt động thương mại, ngày lễ có thể phục vụ cho việc tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội. Một không gian công cộng tốt cần có sự tham gia của các hoạt động công tŕnh xung quanh. Không thể có không gian tốt nếu bố trí các công tŕnh quay lưng ra không gian công cộng hoặc ngăn cách chúng bằng những hàng rào. Bởi nếu vậy th́ ư nghĩa công cộng chỉ c̣n là thuần chất mặt h́nh thức và không hấp dẫn được các hoạt động xă hội.


Một góc phố mua sắm sầm uất ở Thượng Hải. Ảnh: virtualtourist

2.Tiêu chí về thẫm mỹ:

Không gian đô thị phải đẹp, tạo được cảm xúc lành mạnh cho con người và tất nhiên không đối lập với các tính chất công năng. Một khu thương mại cần có sự sôi động, một khu hành chính có vẻ đẹp sang trọng, một không gian mở lại cần một vẻ đẹp nhẹ nhàng trong sự hài ḥa với cảnh sắc thiên nhiên… Việc vận dụng các lí thuyết về thị giác hay tổ hợp không gian theo tỉ lệ, h́nh khối, bố trí các công tŕnh nghệ thuật công cộng… cũng chính là để đạt tới tiêu chí này.3.Tiêu chí xă hội:

Không gian đô thị thành công phải là không gian thu hút được nhiều đối tượng tham gia, có các hoạt động xă hội phong phú. Tiêu chí này cần được coi trọng bởi xét  cho cùng th́ mục tiêu của không gian đô thị là phục vụ co cả cộng đồng.

Một không gian quảng trường tốt phải thu hút được nhiều đối tượng tới không phân biệt tầng lớp, giàu nghèo, có các hoạt động xă hội gắn với cộng đồng. Một không gian công cộng có tỷ lệ đẹp nhưng v́ những lí do chính trị, sắc tộc… chỉ phục vụ cho một nhóm người th́ cũng không thể coi là không gian thành công.

Ư nghĩa xă hội c̣n cần được đánh giá qua ư thức của cộng đồng dân cư với không gian đó, không gian được người dân coi là "nơi chốn" của ḿnh thể hiện trên thái độ quan tâm và giữ ǵn vẻ đẹp, sự sạch sẽ cũng như bảo vệ các tiện nghi công cộng trong không gian.


Khu phố tấp nập Hồng Kông

4.Tiêu  chí tiện nghi:

Đây chính là tiêu chí thể hiện sự văn minh của một đô thị, đảm bảo cho chất lượng của không gian. Ghế nghỉ, chỗ ngồi, trạm điện thoại, vệ sinh công cộng, thùng rác, chỗ chờ xe buưt… là tiện nghi thiết yếu. Đây cũng là yếu tố hỗ trợ cho việc tổ chức tốt các hoạt động xă hội trong không gian.

Tiêu chí này có thể được đánh giá trên nhiều khía cạnh: chất lượng chỗ ngồi, môi trường trong không gian, chất lượng đèn chiếu sáng, các tiện nghi phục vụ (điện thoại, chỗ rút tiền), chỗ để xe, vệ sinh công cộng…


Trạm chờ xe buưt

5.Tiêu chí liên kết, tiếp cận:

Không gian đô thị tốt là không gian được liên kết thuận tiện bằng cả liên kết giao thông và liên kết không gian.

Liên kết không gian: không gian dễ dàng được nhận biết từ bên ngoài cũng như có sự hướng dẫn hợp lí, có sự liên kết hợp lí giữa không gian này với không gian khác.

Liên kết giao thông: tạo khả năng tiếp cận không gian bằng các phương tiện giao thông cá nhân và công cộng tốt. Những không gian quan trọng cần có tuyến xe buưt xe điện, thậm chí là tuyến tàu điện ngầm dẫn tới.

http://ashui.com/index.php?option=com_content&task=view&id=1258&Itemid=115
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« Trả lời #8 vào: 21/08/2007, 14:19 »

Bài viết của bạn Huỳnh Ngọc Thắng trên Ashui.com:

toi da tung duoc den nauy- phap- va mot so nuoc de tham quan hoc tap ve dieu khac. va toi da thay: o nuoc ho da co nhung tac pham thuc su duoc dat o nhung quang truong trung tam de gioi thieu voi du khac moi nuoc tren the gioi biet ve van hoa noi chung va dieu khac noi rieng.- va ta nhin lai viet nam.toi thuc su buon vi viet nam,theo toi: toi chua thay tac pham dieu khac cua nguoi viet nam nao duoc dat o nhung quang truong,noi cong cong,dat du trinh do nghe thuat nhu o cac nuoc.co chang cung chi la nhung buc tuong chua du do chin cuang nghe thuat va gay nhieu tranh cai khi xuat hien.nuoc ta khong phai thieu nhung nha dieu khac tai gioi,nhung tai sao lai nhu vay.tai sao nhung nguoi do lai khong dem tac pham cua minh ra de lam rang danh van hoa dieu khac viet.vi du nhu LE CONG THANH-PHAN GIA HUONG-hayDINH RU...hay la co dieu gi do kho noi nen nhung tac pham cu ho khong the duoc sao chep hoanh trang de dat o nhung noi cong cong.toi viet nhung dong nay de noi len nhung dieu ma toi that su thac mac va ko biet hoi va tam su cung ai.toi da la nguoi dieu khac 17 tuoi nghe,da tung duoc di nhieu noi trong va ngoai nuoc nhung toi that su buon vi viet nam ta da va dang ton lai mot luat dau thau ngam de nhung buc tuong ,tuong dai hoanh trang kem ve moi mat.chat luong trinh do my thuat ton tai....toi rat cam on trang thong tin nay da cho toi co noi tam su toi rat mong duoc dong gap gi do cho viet nam ve nhung buc tuong quang truong noi trai tim la linh hon cua nhung thanh pho dep o nuoc ta-

namphuongdana@yahoo.com
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Việt Khang
Ashui-H
**


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 368


Xem hồ sơ
« Trả lời #7 vào: 06/08/2007, 12:32 »

Mỗi đô thị trên thế giới dù lớn hay nhỏ đều có quảng trường. Về mặt cấu trúc quảng trường là tâm điểm bố cục tổ chức không gian cho một đô thị. Nhưng về cơ bản, quảng trường được h́nh thành bởi nơi giao nhau của những con đường trong đô thị. Nó có vị trí và vai tṛ quan trọng trong hệ thống mạng lưới đường - hệ khung xương của một đô thị. Mặt khác, quảng trường là “nơi hội tụ” của những con đường th́ cũng là “nơi tỏa ra” của chúng theo ít nhất là ba hướng khác nhau trong không gian đô thị. Bởi vậy, quảng trường có chức năng điều tiết, chuyển tải giao thông đô thị rất rơ. ở một số nước tiên tiến, quảng trường c̣n là một tổ hợp đầu mối  giao thông quan trọng ,nơi giao nhau của các tuyến đường phố chính trên mặt đất và là nơi hội tụ, chuyển tải của hệ thống giao thông mặt đất với giao thông ngầm. 

Các công tŕnh kiến trúc xây dựng tại quảng trường thường là các công tŕnh hành chính, dịch vụ công cộng như văn hoá, thương mại, ngân hàng, nhà ga... có quy mô lớn, bề thế, h́nh dáng kiến trúc đẹp, hoành tráng. Việc bố trí các công tŕnh kiến trúc đó tạo nên những không gian kiến trúc tương đối điển h́nh, những điểm nhấn quan trọng có ấn tượng về mặt thẩm mỹ trong bố cục tổ chức không gian đô thị.

Về mặt xă hội, quảng trường là nơi hội tụ để bày tỏ t́nh cảm (chung, riêng) và nguyện vọng của người dân đối với thành phố, quê hương, đất nước. Các cuộc mít tinh, kỷ niệm lớn có ư nghĩa văn hóa, chính trị... thường được tổ chức tại quảng trường. Hoặc chí ít cũng là nơi cộng đồng dân cư đô thị đi lại, gặp gỡ, giao lưu thường nhật .

Quảng trường chính là một không gian công cộng (public space) hết sức quan trọng của đô thị.

Mỗi quảng trường đều có những tính chất khác nhau bởi tính năng và ảnh hưởng của các công tŕnh kiến trúc xung quanh. Đó là các quảng trường hành chính - chính trị, văn hóa - lịch sử, tôn giáo, thương mại - du lịch, giao lưu, tổng hợp, tổ hợp đầu mối giao thông...

Một vài h́nh ảnh minh họa:


Chi tiết: http://ashui.com/index.php?option=com_content&task=view&id=494&Itemid=113
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Walt Disney: "Cách tốt nhất để bắt đầu là không nói nữa và bắt tay vào làm việc"
TTVN Online
Global Moderator
Ashui-H
*****

Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 245


Xem hồ sơ
« Trả lời #6 vào: 19/01/2007, 12:32 »

tuanktsvn:

Bạn có thông tin ǵ về cuộc thi pot len cho anh em cung biet di. Có anh em nào đủ thời gian tham gia cho vui.


050188:


Đây các bác nghiên cứu nhé

Thông báo
cuộc thi Kiến trúc
"Làm đẹp thành phố hà nội"

Hà Nội có những giá trị đặc biệt về kiến trúc mà không phi ở nước nào cũng có được Thủ đô như vậy. Đó là những yếu tố tạo lập nên một Thủ đô văn hiến có bề dày về thời gian gần tṛn 1000 năm tuổi.
Trong công cuộc Đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá, Hà Nội đi đầu cùng c nước về xây dựng các công tŕnh hạ tầng và kiến trúc. Những bất cập trong công tác qun lư đô thị, kiến trúc đ• tồn tại nhiều chục năm mà chưa có hướng gii quyết tho đáng. Điều đó đang gây cn trở sự phát triển của Thủ đô. Đáng lo ngại hn c là các tỉnh thành phố khác đ• bị nh hưởng những tồn tại này trong kiến trúc để lại những hậu qu không dễ ǵ khắc phục.
Những thông tin mới về công nghệ xây dựng, kiến trúc, vật liệu mới chưa được người thiết kế cập nhật thường xuyên. Các kiến trúc sư c̣n chưa bắt kịp sự biến chuyển của xây dựng - kiến trúc quốc tế. Thông qua cuộc thi này, các kiến trúc sư sẽ có dịp đề xuất những ư tưởng mới làm đẹp cho thành phố Hà Nội từ những chi tiết nhỏ nhất như lan can, ban công, cửa sổ cho đến quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết, quy hoạch vùng Hà Nội....
Nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày gii phóng Thủ đô, Viện Nghiên cứu Kiến trúc, Tạp chí Kiến trúc Việt Nam phát động cuộc thi: "Làm đẹp thành phố Hà Nội" .

1. Tên cuộc thi:
"Làm đẹp thành phố Hà Nội"

2. mục đích, ư nghĩa của cuộc thi:
- Lựa chọn ra những ư tưởng hay về: gii pháp tổ chức không gian quy hoạch; thiết kế kiến trúc; sử dụng vật liệu mới; mạnh dạn đề xuất những thay đổi c chế qun lư kiến trúc quy hoạch.
- Từ đó, nâng cao trách nhiệm của kiến trúc sư với Thủ đô- trái tim của c nước.
- Qua cuộc thi, sẽ lựa chọn được những đóng góp về kiến trúc thiết thực cho thành phố và phát hiện những gưng mặt mới trong giới kiến trúc sư trẻ để tạo điều kiện cho họ phát triển tài năng của ḿnh.
3. chủ đề:
Các kiến trúc sư có thể lựa chọn một trong các chủ đề được gợi ư theo các ư đánh dấu (*) dưới đây :
1- Về quy hoạch :
* ư tưởng ci tạo từ quy hoạch tổng thể đến quy hoạch chi tiết các khu đô thị cổ, cũ, mới.
* ư tưởng phát triển mới về không gian quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết cho thành phố Hà Nội.
* Triển khai thiết kế đô thị trên các trục đường phố của Hà Nội (mặt đứng tuyến phố, cnh quan hè đường, qun lư qung cáo, công tŕnh, cnh quan ven sông Tô Lịch, Kim Ngưu...)
* Đề xuất việc qun lư kiến trúc các tuyến đường ci tạo, xây dựng mới, các nút giao thông ci tạo và mở mới ( Ng• tư Sở; Ng• tư Kim Liên, Đại Cồ Việt, Gii Phóng; Ô chợ Dừa…)
2- Về kiến trúc công tŕnh :
* Đề xuất những gii pháp ci tạo các thể loại công tŕnh cũ (trụ sở làm việc, các công tŕnh phúc lợi công cộng, dịch vụ công cộng, chung cư Kim Liên, Trung tự, Ging Vơ...).
* Đề xuất gii pháp bo tồn kiến trúc khu phố cổ, phố cũ ( xây dựng thời Pháp thuộc)
* Thiết kế mới các thể loại công tŕnh cho các khu đô thị, kiến trúc trên các trục tuyến phố. Ví dụ: phố Tràng Tiền, Hàng Khay, Tràng thi, đường vành đai…
* Đề xuất gii pháp các chi tiết kiến trúc: Ban công, lôgia, chỗ phi quần áo, snh, mái đua...
3- Ci tạo làm mới không gian kiến trúc cnh quan và trang trí nội ngoại thất công tŕnh :
* Các cửa ô; qung trường, tượng đài, cổng vào khu đô thị.
* Vườn hoa, công viên, cây xanh.
* Nội thất, ngoại thất các thể loại công tŕnh.
* Các công tŕnh nhỏ: trạm xe buưt, bốt công an, nhà vệ sinh công cộng...
* Qun lư biển qung cáo, hệ thống kỹ thuật trên các tuyến phố.
4- Các c chế, chính sách qun lư kiến trúc đô thị
* Kiểm soát phát triển các khu vực đặc thù của Hà Nội ( Khu trung tâm, làng truyền thống...)
* Kiểm soát phát triển nhà cao tầng
* C chế chính sách qun lư kiến trúc trước và sau mở đường giao thông. Ví dụ: gii pháp sử lư việc gii to mở mới, mở rộng đường phố, qung trường mà không cần kinh phí của nhà nước...Gii phóng nhà ổ chuột trong các khu ở tạm bợ tại các quận, huyện để xây dựng công tŕnh mới...
5- Sử dụng vật liệu mới:
* Gii pháp sử dụng vật liệu làm đẹp cho Hà Nội. Khai thác vật liệu mới, vật liệu truyền thống. Phối hợp sử dụng màu sắc hài hoà.
* Gii pháp sử dụng vật liệu của Viglacera (kính, gạch, ngói...) hoặc các vật liệu của các h•ng khác
4. Tiêu chí lựa chọn chung: ư tưởng độc đáo mới mẻ mang tính kh thi cho thành phố Hà Nội
5. yêu cầu thể hiện và sn phẩm:
- Diễn gii ư tưởng qua bn vẽ, thuyết minh
- Triển khai các chi tiết, chỉ định vật liệu, màu sắc nếu thấy cần thiết để làm rơ hn ư tưởng của ḿnh
- Về đề xuất đổi mới c chế, chính sách qun lư kiến trúc đô thị, yêu cầu các tác gi ngoài phần diễn gii cần có s đồ, bn vẽ minh hoạ, minh chứng cho hiệu qu sử dụng đề xuất c chế mới của ḿnh.
6. Điều kiện dự thi:
- Các kiến trúc sư trẻ, những người đang hoạt động ở các lĩnh vực khác quan tâm đến việc “làm đẹp thành phố Hà Nội” đều có thể tham gia cuộc thi này
- Khuyến khích sinh viên kiến trúc đang học tại các trường Đại học tham gia dự thi.
- Các phưng án dự thi không được sử dụng những hợp đồng dự án đ•, đang triển khai, hoặc đ• sử dụng ở các cuộc thi khác và đồ án tốt nghiệp.
7. GiI thưởng:
C cấu gii thưởng có 3 loại như sau:
1- Gii thưởng cho ư tưởng, đề xuất mới về quy hoạch, kiến trúc tại những công tŕnh cụ thể.
2- Gii thưởng cho tác gi sử dụng vật liệu có thể sử dụng hàng loạt hoặc đn chiéc. Gii pháp về vật liệu có tính sáng tạo trong trang trí ngoại thất và nội thất.
Nhà tài trợ có gii thưởng riêng cho phưng án sử dụng vật liệu của Viglacera
3- Gii thưởng cho những đề xuất tốt phục vụ cho công tác qun lư kiến trúc quy hoạch.
C cấu , trị giá gii thưởng cho mỗi thể loại:
Gii nhất: 10.000.000 triệu đồng (Mười triệu đồng)
Gii nh́: 5.000.000 triệu đồng (Năm triệu đồng)
Gii ba: 3.000.000 triệu đồng (Ba triệu đồng)
8. Thời gian tổ chức cuộc thi:
- Công bố chính thức: 9/10/2006 tại Hà Nội
- Thời hạn cuối cùng nộp bài: 16h ngày 15/12/2006 ( theo dấu bưu điện)
- Ban giám kho làm việc trong tháng 12/2006
- Công bố gii thưởng tại Hà Nội
9. Ban giám kho:
Thành phần Ban giám kho: Các kiến trúc sư, chuyên gia đ• làm tư vấn thiết kế nhiều công tŕnh, có uy tín trên thị trường tư vấn thiết kế hiện nay. Các chuyên gia trong lĩnh vực lư luận, phê b́nh, và qun lư đô thị (chỉ chiếm tỷ lệ 10% trong thành phần ban giám kho).
10. Đn vị tài trợ:
Đn vị tài trợ chính: Tổng Công ty Thuỷ tinh và gốm xây dựng- Viglacera.
11. Quy cách bn vẽ:
- Bn vẽ Ao được tŕnh bày trên nền b́a cứng nhẹ
- H́nh thức tŕnh bày, chất liệu và phong cách thể hiện: tự chọn
- Nộp đĩa CD cho Ban tổ chức kèm theo hồ s
12. Đăng kư dự thi:
- Nội dung đăng kư: Tên, trưởng nhóm ( và các thành viên, trường hợp là nhóm tác gi), c quan, m• số đăng kư.
- M• số đăng kư gồm: 1 chữ cái và chuỗi 4 số tự nhiên ( Ví dụ: A1234)
- Tên tác gi ( hoặc nhóm tác gi) được bỏ vào phong b́ kín, nộp cho Ban tổ chức khi đăng kư dự thi.
- Địa chỉ đăng kư:
Tạp chí Kiến trúc Việt Nam – 389 Đội Cấn, Ba Đ́nh, Hà Nội.
Điện thoại: 04. 7629935 – 04. 7629936.
Fax: 04. 7629936. Email: tcktvn@gmail.com
13. quyền khai thác sử dụng:
- Không hoàn tr các hồ s dự thi
- Bn quyền các phưng án do đn vị tổ chức khai thác, sử dụng dưới mọi h́nh thức

Viện trưởng viện nghiên cứu kiến trúc
Tổng biên tập tạp chí kiến trúc việt nam
Địa chỉ IP đã được lưu lại
TTVN Online
Global Moderator
Ashui-H
*****

Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 245


Xem hồ sơ
« Trả lời #5 vào: 19/01/2007, 12:30 »

tuanktsvn:

Bạn có thông tin ǵ về cuộc thi pot len cho anh em cung biet di. Có anh em nào đủ thời gian tham gia cho vui.

Địa chỉ IP đã được lưu lại
TTVN Online
Global Moderator
Ashui-H
*****

Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 245


Xem hồ sơ
« Trả lời #4 vào: 19/01/2007, 12:29 »

050188:


topic này rất hay đó , các thứ như cột điện lằng nhằng , thùng rác , cây xanh , quán xá ....hic hic quả là nan giải

À mà đang có 1 cuộc thi kiến trúc " làm đẹp thành phố Hà Nội " ( 15/12 hết hạn ) , tại sao anh em ko góp ư tưởng về không gian vỉa hè nhỉ ? , có thể được giải đấy  10 triệu giải nhất , khà khà
ḿnh cũng đang muốn dự thi đây nhưng ư tưởng vẫn c̣n sơ sài , ai có tài liệu ǵ hay ho hay là cũng muốn tham gia cùng th́ liên hệ nhé ,
Rất mong được chia sẻ

ym : muaratto_xd@yahoo.com

( anh the_sign có tài liệu ǵ về cột điện hay dây cáp ko ? share cho anh em với )

Địa chỉ IP đã được lưu lại
TTVN Online
Global Moderator
Ashui-H
*****

Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 245


Xem hồ sơ
« Trả lời #3 vào: 19/01/2007, 12:24 »

tuanktsvn:Xin chia sẻ một số ghi chép về cuộc sống hằng ngày và không gian kiến trúc trên phố Hàng đào, Hàng Đường của Hà nội.
Copirai= tuanktsvn
« Sửa chữa bởi: 19/01/2007, 12:26 bởi kientruc_ttvnol » Địa chỉ IP đã được lưu lại
TTVN Online
Global Moderator
Ashui-H
*****

Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 245


Xem hồ sơ
« Trả lời #2 vào: 19/01/2007, 12:21 »

the_sign:

Bác Dzi nói hay quá, h́nh tượng , thay v́ cấm chúng ta phải t́m cách thích nghi... cả 1 xă hội buôn thúng bán mẹt th́ phải có cách xử lư kiêu khác với xă hội công nghiệp...
Cộng vào đó là các phần trang thiết bị hạ tầng cho đo thị quá chán và buồn tẻ...
C̣n nhiều vấn đề nữa...
Địa chỉ IP đã được lưu lại
TTVN Online
Global Moderator
Ashui-H
*****

Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 245


Xem hồ sơ
« Trả lời #1 vào: 19/01/2007, 12:20 »

the_sign:

Nếu ai thích ngồi trà đá vỉa hè sẽ có lúc cảm nhận được sự hấp dẫn của việc được ở gần với cuộc sống...Cá nhân tôi mà thấy th́ có rất nhiều việc cho anh em kts làm cho cái vỉa hè, nếu bạn nào hứng thú xin mời vào. Tôi sẽ post 1 số tái liệu lên sau


KtsDzi:

Cái sáng kiến phong trào đặt biển "Tuyến phố Văn minh Thương mại" nó tạo ra nhiều vấn đề, vậy mà Thành phố cứ như không biết. Cấm để xe, công nhận trông thoáng mát, sạch sẽ thật. Nhưng nhiều phố vỉa hè rộng, người đi bộ ít cũng cấm? Đằng sau đó là vấn đề xă hội, bao nhiêu người dân HN sống nhờ mấy mét vỉa hè, cấm để xe là "treo niêu" nhà họ, CẤM mà không nghĩ (chưa nói là làm) cho họ một hướng kiếm ăn mới, botay! Bao giờ dân HN đi làm sở hết, bao giờ các bà nội nợ HN chỉ mua hàng siêu thị th́ chả cần cấm mà hè vẫn thông, đường vẫn thoáng. Mà khi đó th́ Hà Nội cũng mất đi luôn "văn hoá vỉa hè". Phố Hàng Đào cấm để xe trên hè th́ ... lấy ḷng đường để xe đấy tuân thủ thế mí gọi là nghiêm cái túc chứ!
Bà bán nước có cái mẹt cũng bị các anh "xung kích" giật mẹt nếu sơ ư để ra đường. Cafe vỉa hè bầy hoành tráng như "Tháp Đôi", lại cho mấy em váy có như không ra ngoáy đít quảng cáo X́ tin hết cả vỉa hè, bật nhạc át cả c̣i hơi xe bus, th́ các anh "xung kích" chỉ mong nó thuê ḿnh vào làm "trật tự".... Ô hhô!!!
Địa chỉ IP đã được lưu lại
TTVN Online
Global Moderator
Ashui-H
*****

Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 245


Xem hồ sơ
« vào: 19/01/2007, 12:20 »

the_sign:

Nếu ai thích ngồi trà đá vỉa hè sẽ có lúc cảm nhận được sự hấp dẫn của việc được ở gần với cuộc sống...Cá nhân tôi mà thấy th́ có rất nhiều việc cho anh em kts làm cho cái vỉa hè, nếu bạn nào hứng thú xin mời vào. Tôi sẽ post 1 số tái liệu lên sau

Địa chỉ IP đã được lưu lại
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC