$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Hệ thống thoát nước của Hà Nội
Ashui.com/Forum ashui
22/11/2019, 00:54  
27073 bài viết trong 10627 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Hệ thống thoát nước của Hà Nội  (Đọc 5254 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
Wiki
Wikipedia
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nữ
Bài: 125


Xem hồ sơ Trang chủ
« Trả lời #3 vào: 11/11/2008, 16:25 »

Ngay từ thời những năm đầu thế kỷ trước, người Pháp khi xây dựng Hà Nội đă đề cập đến vấn đề quy hoạch thoát nước. Năm 1998, tổ chức Jaica (Nhật Bản) cũng đặt ra vấn đề này. Thậm chí ngay cả từ cách đây hàng nhiều thế kỷ, người Hà Nội khi xây dựng khu phố cổ cũng nâng cốt nền cao hơn cốt tự nhiên 1 - 1,5m để tránh úng ngập. Nhưng cùng với thời gian và sự phát triển Hà Nội ngày càng úng ngập nặng hơn. Nhận định về vấn đề này, KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó chủ tịch Hiệp hội các đô thị Việt Nam cho biết:
 
- Hiện tượng úng ngập của Hà Nội vừa qua hiện nay là do thoát nước bề mặt kém. Hà Nội đang nằm trong t́nh trạng úng ngập toàn bộ. Để giải quyết vấn đề này cần xem xét trên 2 phương diện: Úng ngập cục bộ và úng ngập từng khu vực. Đối với một đô thị có quá tŕnh phát triển dài như Hà Nội nên khi làm có khu cao, khu thấp. Để giải quyết vấn đề này th́ thứ nhất cần giải quyết vấn đề cốt nền. Ngay từ thời Pháp người ta đă làm cốt nền, điển h́nh là Cửa Bắc  khi làm đă tôn lên khoảng 1 - 1,5m. Khu phố cổ cũng đă tôn lên đến 1 - 1,5m nên không bị ngập lụt. Hà Nội có cốt nền tự nhiên là 6m, nhưng Q.Hoàn Kiếm có những nơi lên tới cốt 10. Đó là do lúc  bấy giờ ta lập nên, đến khi giải phóng Thủ đô cũng quyết tâm làm như thế. Khu Kim Liên khi làm chúng ta đă tôn nền lên cao khoảng 0,6 - 1m và các khu sau cũng tôn lên như thế. Nhưng tại sao vẫn úng ngập? Bởi v́ từng KĐT phát triển cục bộ nên mới xảy ra t́nh trạng úng ngập và toàn bộ hệ thống thoát nước chưa làm tốt được. Khu phố Pháp có hơn 1.000ha th́ có 74km đường cống. Trong khi diện tích tự nhiên hiện nay gần 92.200ha (Hà Nội mở rộng gấp hơn 3.400 lần) nhưng chiều dài hệ thống ống cống chỉ có 634km.
 
Theo ông, nguyên nhân chính dẫn tới t́nh trạng úng ngập hiện nay của Hà Nội là ǵ?
 
- Bên cạnh cốt nền và hệ thống đường ống quá ít, nguyên nhân chính là do các hồ điều ḥa, cống hở, mương hở bị lấn chiếm nghiêm trọng. Theo số liệu năm 1995, chỉ riêng nội thành Hà Nội có hơn 110 hồ với khoảng 2.100ha hồ nước. Nhưng hiện nay đă mất tới 30% diện tích hồ nước trong khi mật độ dân số và diện tích TP tăng mạnh. Hàng loạt các mương đang bị lấn chiếm, kênh mương th́ không được mở rộng. Riêng hồ điều hoà, ví dụ như hồ Tây dự kiến chiều sâu là hơn 2m để giữ nước hồ, hồ Yên Sở dự kiến 130ha th́ chưa triển khai được. C̣n 4 lưu vực thoát nước của Hà Nội là Bắc sông Hồng, Nam sông Hồng, tả Nhuệ và hữu Nhuệ theo thiết kế mỗi lưu vực đều có trạm bơm, trong đó trạm bơm Yên Sở là trạm bơm của toàn TP. Nhưng hiện mới chỉ có trạm bơm Yên Sở đang hoạt động với công suất 45 - 50m3/s (công suất thiết kế là 90m3/s).
 
Mặt khác, chúng ta cũng cần nh́n nhận về cách tính lượng mưa khi xây dựng các dự án thoát nước mưa hiện nay của Hà Nội. Có dự án thoát nước mưa của Hà Nội hiện nay c̣n lấy số liệu lượng mưa từ năm 1954 đến năm 1995. Trong đó trận mưa lớn nhất trong lịch sử là năm 1978 là 197mm,  năm 1980 là hơn 200mm, năm 1984 là 390mm. Nhưng hiện nay chúng ta đang phải chịu những trận mưa hơn 450mm, có những trận hơn 500mm, nên vượt quá mức tính toán. Dự án thoát nước của Hà Nội tính toán là 310mm, với tần suất là 10 năm/lần th́ bây giờ chỉ trong ṿng mấy tháng chúng ta đă phải gánh chịu 2 đợt mưa quá lớn.
 
Vậy theo ông, có cách nào để giải bài toán úng ngập cho Hà Nội hiện nay?
 
- T́nh trạng úng ngập của Hà Nội đang đ̣i hỏi vai tṛ tích cực của người làm quản lư và người làm quy hoạch. Vấn đề đặt ra cho những người làm quy hoạch là phải xác định lại các đầu vào trong tính toán; quản lư chặt chẽ hệ thống thoát nước.

Việc xây dựng các KĐTM đều phải xác định cốt nền theo quy hoạch thoát nước của Jaica (năm 1998). Nếu theo cốt nền đó, khi xây dựng khu đô thị bên Đông Anh th́ sẽ phải  tôn lên 1,5 - 2m cốt nền. Nhưng khi khu đô thị được tôn lên sẽ xảy ra hiện tượng úng ngập của khu vực bên cạnh. Khi xây dựng khu đô thị mới phải làm hệ thống hạ tầng kỹ thuật của ngoài TP trước, sau đó mới đấu nối. Nhưng hiện nay các KĐT đang không đấu nối được hệ thống thoát nước với các khu vực xung quanh v́ chưa hoàn thiện được cả TP Hà Nội. T́nh trạng úng ngập ở một số KĐT vừa qua là bài học cho chúng ta, đ̣i hỏi vai tṛ của người làm quy hoạch và người làm quản lư và đặc biệt phải có sự quan tâm của cộng đồng.
 
Xin cảm ơn ông !

(báo Xây Dựng)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Wiki
Việt Khang
Ashui-H
**


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 368


Xem hồ sơ
« Trả lời #2 vào: 06/11/2008, 22:08 »

Gia cố đoạn đê xung yếu nhất Hà Nội
(Thanh Niên Online)

Đoạn đê Liên Tŕ ở xă Liên Trung, huyện Đan Phượng, Hà Nội đă bị sạt lở mạnh trong những ngày mưa lớn vừa qua. Nếu đoạn đê này bị vỡ, chỉ trong vài giờ, cả thủ đô Hà Nội sẽ ch́m sâu trong biển nước.

PV ghi lại một số h́nh ảnh trên công trường đắp kè Liên Tŕ cứu cho chân đê khỏi sạt: 

Cơ quan quản lư đê điều cho biết chân đê đă bị sạt lở mạnh, có nơi vào sát thân chỉ c̣n 15m.

* DeHaNoi1.jpg (34.73 KB. 400x300 - xem 1729 lần.)


Hàng trăm chuyến tàu chở đá hộc từ Ḥa B́nh về...

* DeHaNoi2.jpg (17.14 KB. 400x300 - xem 1706 lần.)


... thả xuống sông tạo thành bức tường đá cao 4,5m giữ cho chân đê không bị sạt

* DeHaNoi3.jpg (25.63 KB. 400x300 - xem 1701 lần.)


Cấm xe cơ giới lưu thông trên một đoạn đường để tránh làm đê bị lún, nứt thêm

* DeHaNoi4.jpg (28.58 KB. 400x300 - xem 1666 lần.)


Giải tỏa một ngôi nhà xây dựng trái phép trên hành lang đê

* DeHaNoi5.jpg (31.67 KB. 400x300 - xem 1695 lần.)* DeHaNoi1.jpg (34.73 KB, 400x300 - xem 1729 lần.)

* DeHaNoi2.jpg (17.14 KB, 400x300 - xem 1706 lần.)

* DeHaNoi3.jpg (25.63 KB, 400x300 - xem 1701 lần.)

* DeHaNoi4.jpg (28.58 KB, 400x300 - xem 1666 lần.)

* DeHaNoi5.jpg (31.67 KB, 400x300 - xem 1695 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Walt Disney: "Cách tốt nhất để bắt đầu là không nói nữa và bắt tay vào làm việc"
admin
Bạn là khách
« Trả lời #1 vào: 04/11/2008, 21:19 »

T́nh trạng ngập lụt ở Hà Nội: Các chuyên gia nói ǵ?
Trích dẫn
http://mag.ashui.com/index.php/tuongtac/doithoai/56-doithoai/425-tinh-trang-ngap-lut-o-ha-noi-cac-chuyen-gia-noi-gi.html


TS Phạm Gia Yên - Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng: Do “lỗ hổng” trong công tác quy hoạch xây dựng
 
Những năm gần đây, t́nh trạng ngập lụt ở Hà Nội đă trở nên phổ biến, đặc biệt trận mưa lớn vừa qua khiến cho đời sống sinh hoạt của người dân thủ đô gặp nhiều khó khăn. Ông Phạm Gia Yên - Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng nhận định nguyên nhân chủ yếu do lỗ hổng trong công tác quy hoạch xây dựng của TP.
 
Năm 2007, Bộ Xây dựng đă giao Thanh tra Xây dựng thanh tra toàn diện công tác quy hoạch xây dựng của Hà Nội. Qua đó, kết luận thanh tra đă nêu ra nhiều vấn đề mà các ngành chức năng có liên quan công tác quy hoạch xây dựng Hà Nội cần chấn chỉnh, ví dụ: hệ thống bản đồ quy hoạch 1/2000, 1/500 thiếu bản vẽ chính như quy hoạch không gian kiến trúc (thiết kế đô thị), các bản đồ quy hoạch hệ thống cấp thoát nước, hạ tầng kỹ thuật, cắm mốc chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường đỏ... Thanh tra xây dựng cho rằng đây là những bản đồ mang tính chất “linh hồn” của một đồ án quy hoạch xây dựng, thiếu bản vẽ này chưa gọi là đồ án quy hoạch xây dựng.

Đặc biệt, trong quy hoạch xây dựng, để đảm bảo việc thoát nước, bất kỳ đô thị nào cũng phải có một cao độ chuẩn cho cả đô thị hoặc cho riêng từng khu vực. Cao độ chuẩn này đặc biệt quan trọng v́ khi xây dựng hệ thống giao thông, thoát nước, bao giờ cũng phải dẫn từ cao độ chuẩn với độ dốc từ 5 - 7% hoặc thấp hơn tuỳ theo địa h́nh từng đô thị để có thể đảm bảo nguồn nước thoát, nước mặt nước mưa tự chảy. Ở những điểm quá sâu so với mặt đất không cho phép nước thoát tự chảy th́ phải có trạm bơm chuyển tiếp. Đặc biệt, trong đô thị phải xác định được có bao nhiêu hướng thoát nước để xây dựng những hồ chứa điều hoà, trong đó có hệ thống trạm bơm tính toán khi cần thiết để bơm thoát nước toàn đô thị tránh ngập lụt.
 
Đáng tiếc trong kiểm tra quy hoạch những năm gần đây, TP Hà Nội không xác định được một cao độ chuẩn để từ đó xác định ra hướng thoát nước tự nhiên, đồng thời cùng chuyển giao cho một số cơ quan nhà nước quản lư và dời cốt xây dựng khi có yêu cầu của chủ đầu tư. Trong thoả thuận quy hoạch các KĐT mới như Mỹ Đ́nh, Định Công, Pháp Vân..., TP không yêu cầu chủ đầu tư phải tôn cao khu vực cốt bao nhiêu, chủ yếu thoả thuận cốt cục bộ trên cơ sở mặt nền hiện trạng. Do đó, khi trời mưa, các đô thị vẫn ngập hơn so với khu phố cổ quanh Hồ Gươm. Qua kiểm tra sau nhiều đợt mưa, kết hợp các hồ sơ, chúng tôi thấy kết luận thanh tra là chính xác. Bộ Xây dựng đă công bố kết luận thanh tra cho TP biết để khắc phục. TP Hà Nội cũng đă có văn bản yêu cầu các ngành liên quan nghiên cứu khắc phục t́nh trạng này. Nhưng tới nay, vấn đề  này chưa được khắc phục.
 
Người xưa đă tính toán kỹ lưỡng hướng thoát nước của đô thị khi xây dựng 36 phố phường và các vùng lân cận, mặc dù họ chưa có máy kinh vĩ, thủy chuẩn hiện đại như bây giờ. Ngày nay, khi Hà Nội mở rộng, các dự án về xây dựng đô thị hầu như ngập nước khi mưa lớn. Nếu không xác định ngay bây giờ cao độ xây dựng của các KĐT khớp nối với nhau, xác định hướng thoát nước của TP mở rộng th́ trong tương lai, chúng ta sẽ không thể sửa chữa được. Có những KĐT mới phải tôn cao hàng mét hoặc nhiều hơn để đảm bảo cốt xây dựng TP, đảm bảo hướng thoát nước mà quy hoạch sẽ phải định ra.
 
 
TS.KTS Đỗ Tú Lan: Phải kiểm soát được hệ thống thoát nước
 
TS.KTS Đỗ Tú Lan, Phó cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) đă trao đổi với phóng viên Báo Xây dựng chiều 3/11 khi rất nhiều nơi của Thủ đô vẫn c̣n ch́m trong nước. Bà Lan cho rằng:
 
Trước hết, có thể khẳng định việc Hà Nội được chọn là Thủ đô của nước ta là điều hết sức đúng đắn. Nếu chỉ tính riêng trong lĩnh vực thoát nước, việc Hà Nội được bao bọc bởi các con sông lớn như: sông Hồng, sông Nhuệ và 1 hệ thống sông nhỏ như Tô Lịch, Kim Ngưu… một cách liên hoàn và các hồ điều ḥa tạo sự cân bằng trong phát triển đô thị và đă ổn định nhiều năm trước mọi mùa mưa lũ.
 
Nếu so với trận ngập cách đây 24 năm th́ có thể thấy những điều ǵ trong phát triển đô thị, thưa bà?
 
- Cách đây 24 năm Hà Nội cũng bị mưa to, cũng bị ngập nhưng thoát rất nhanh. Tức là chỉ bị ngập cục bộ rồi được giải quyết nhanh chứ không bị ngập trên diện rộng như thế này. Nguyên nhân th́ có nhiều nhưng theo tôi, với sự phát triển những năm 80 - 90, xu thế khắp nơi lấp hồ, ao để tạo quỹ đất một cách khá tự phát dẫn đến hàng ngàn héc-ta mặt nước bị lấn chiếm, bị lấp khiến hệ thống thoát nước tự nhiên bị thu hẹp dần dẫn đến sự mất cân bằng trong phát triển đô thị.
 
Như vậy liệu có phải Hà Nội bị ngập do công tác quy hoạch và quản lư quy hoạch chưa đúng tầm?
 
- Không hẳn như vậy. Có thể dễ dàng nhận thấy, khi tính toán quy hoạch, TP đă xác định ra các vấn đề nhưng từ quy hoạch đến thực hiện quy hoạch c̣n cần phải có tiền để thực hiện các quy hoạch đó hay không. Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện các dự án đă triển khai mới chỉ đáp ứng khoảng 10 - 15% nhu cầu xây dựng, phát triển các dự án thoát nước đô thị TP.

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận công tác quản lư quy hoạch xây dựng ở cơ sở thực sự có vấn đề. Bởi vậy, theo quy hoạch, ở nhiều khu dân cư, có công viên, hồ nước, vườn hoa… nhưng v́ chưa có đầu tư nên không thực hiện được; thậm chí có chỗ c̣n mất đi. Hà Nội rất nhiều nơi bị như vậy.
 
Nhiều ư kiến cho rằng, việc phát triển các dự án cao ốc, dự án đô thị mới hay nâng cấp đường giao thông không đúng cách cũng gây ngập úng?
 
- Đó cũng là một nguyên nhân. Tôi cho rằng, chính việc phê duyệt nhanh các dự án xây dựng nên chủ đầu tư, người cấp phép đă bỏ qua một số chỉ tiêu về thoát nước đă gây khó khăn cho thoát nước sau này… Ngoài ra, việc thu gom xử lư rác thải chưa triệt để cũng khiến hệ thống ḍng chảy bị tắc dẫn đến ngập úng khi mưa đến.
 
Như vậy, để hạn chế ngập cho Thủ đô, theo bà cần làm từ đâu?
 
- Qua đợt mưa lũ vừa rồi, chắc chắn TP và các cơ quan phát triển cho TP phải có thống kê điều tra cơ bản, cấp bách về các hệ thống thoát nước, hệ thống cống chính để đảm bảo có kiểm soát ḍng chảy dẫn ra cống chính trên địa bàn TP.
 
Theo tôi, cơ quan quản lư thoát nước TP phải kiểm soát bằng bản đồ, sơ đồ, bằng hệ thống thiết bị hiện đại. Cần có bản đồ thoát nước Hà Nội để quản lư mỗi khi cấp phép xây dựng, cấp phép đầu tư để đảm bảo ḍng chảy. Ngoài ra, cần kiểm soát các cao độ TP hay nói cách khác là phải khống chế cốt nền một cách thống nhất.
 
Trong quy hoạch chung TP phải có quy hoạch chuyên ngành thoát nước một cách cụ thể để kiểm soát và có mạng lưới khống chế thoát nước để làm cơ sở xây dựng và quản lư lâu dài.
 
 
TS Nguyễn Hồng Tiến - Phó cục trưởng Cục Phát triển Hạ tầng kỹ thuật: Ít đề cập đến quy hoạch thoát nước
 
Theo tôi, trận mưa lụt lớn vừa qua ở Hà Nội quá bất ngờ. Các nhà dự báo khí tượng thủy văn đă không dự báo được trước. Chính v́ không dự báo được nên công tác chuẩn bị đối phó với mưa lớn bị động hoàn toàn.
 
Qua trận mưa này, người ta nói nhiều đến hiệu quả của Dự án Thoát nước Hà Nội giai đoạn 1, trong đó nhiều ư phàn nàn, chê trách. Đứng ở góc độ quản lư, cần phải nh́n nhận mục tiêu của dự án là ǵ? Đă triển khai được những ǵ? Từ đó mới đánh giá được hiệu quả của dự án.
 
Thông qua Dự án thoát nước Hà Nội qua giai đoạn 1, nhiều hệ thống sông hồ lớn của Hà Nội đă hoạt động tốt trở lại. Một số hồ, sông đă được nạo vét, kè bảo vệ, tạo cảnh quan như hồ Thuyền Quang, Định Công. Các sông Sét, Lừ, Kim Ngưu đă được khơi thông… Tuy nhiên, như đă nói, để nói chính xác hiệu quả của dự án phải đối chiếu với mục tiêu giai đoạn 1 mà dự án đề ra.
 
Trong khi người ta đặt nhiều câu hỏi đối với hiệu quả của Dự án Thoát nước Hà Nội giai đoạn 1 th́ người ta lại ít đề cập đến quy hoạch thoát nước TP. Theo quy hoạch, TP sẽ có 3 trạm bơm nhưng hiện nay mới chỉ thấy trạm bơm Yên Sở hoạt động, các trạm bơm khác th́ ít được nhắc đến. Nếu Hà Nội chỉ có một trạm bơm Yên Sở hoạt động thôi th́ câu chuyện ngập lụt sẽ c̣n dài dài.
 
Với việc đầu tư không đồng bộ như hiện nay, xóa được điểm úng ngập này th́ lại xuất hiện điểm úng ngập khác.
 
Về việc xây  dựng các công tŕnh ngầm trong TP hiện nay có ảnh hưởng đến thoát nước TP hay không, tôi cho rằng sự ảnh hưởng tạm thời không đáng kể. Đồng thời có một hiện trạng đă được nhắc đến từ lâu là sự kết nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài hàng rào các khu đô thị chưa tốt, nhất là về thoát nước. Chính v́ trong và ngoài khu đô thị không có cùng cao độ, không có liên kết nên thường gây ra úng ngập cục bộ. Mưa b́nh thường, có thể trong khu đô thị không ngập trong khi các khu bên cạnh ngập. Nhưng nếu mưa trên diện rộng th́ cả trong và ngoài khu đô thị sẽ cùng ngập.
 
Về việc phần ngầm của ṭa nhà C6 K2 Mỹ Đ́nh bị ngập, tôi không đến hiện trường nên không thể nói cụ thể. Tuy nhiên, theo tôi, các ṭa nhà các tầng cần bố trí các hộp kỹ thuật một cách hợp lư và tính đến yếu tố dự pḥng. Thường th́ hộp kỹ thuật, bao gồm cả hệ thống bơm tiêu thoát nước, nguồn điện các ṭa nhà cao tầng đặt ở tầng hầm. Khi tầng hầm bị ngập, điện lưới mất, hệ thống bơm sẽ bị vô hiệu hóa. Nếu hộp kỹ thuật dự pḥng bố trí ở vị trí hợp lư th́ ngay cả khi mất điện trung tâm, tầng hầm của ṭa nhà sẽ an toàn bởi nguồn điện dự pḥng và máy bơm vẫn họat động, tầng hầm được bơm tiêu nước kịp thời.
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Google
Google.com
Ashui-U
*


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 170


Xem hồ sơ Trang chủ
« vào: 04/11/2008, 15:27 »

Thoát nước cần đồng bộ từ quy hoạch

Những ngày mưa lớn, úng ngập mà Hà Nội đang trải qua cho thấy c̣n nhiều vấn đề cần phải giải quyết đối với hệ thống thoát nước.

Câu chuyện úng ngập có nguyên nhân tổng hợp và cần giải pháp từ nhiều ngành, nên phải có sự chỉ đạo thống nhất, trách nhiệm thống nhất, từ quy hoạch đến thực hiện quy hoạch, triển khai dự án, vận hành.


Khu đô thị Nam Trung Yên

Trao đổi với ông Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam về quy hoạch thoát nước Hà Nội,ông Liêm cho biết, ở các nước, người ta có 2 hệ thống: thoát nước thải và thoát nước mưa, được làm riêng biệt. C̣n ở ta từ thời Pháp đă dùng hệ thống hỗn hợp cho cả nước thải và nước mưa. Mặt khác, trong hệ thống thoát nước, ta lại có hệ thống quy mô của toàn đô thị và hệ thống quy mô cục bộ. Đối với hệ thống tổng thể cho toàn đô thị, muốn thoát nước tốt đương nhiên phải có quy hoạch. Quy hoạch này không thể tách rời với quy hoạch chung thành phố Hà Nội, đặc biệt là trong khâu thực hiện. Cái Hà Nội cần hiện nay là trong khi nghiên cứu quy hoạch xây dựng chung cần có quy hoạch kết cấu hạ tầng, mà quy hoạch thoát nước là một thành phần của quy hoạch kết cấu hạ tầng đó. C̣n đối với các điểm cục bộ, ta phải t́m nguyên nhân, rồi từ đó có giải pháp để xử lư.

Nguyên tắc, hệ thống thoát nước phải thông suốt, th́ hoạt động mới hiệu quả. Dự án Thoát nước Hà Nội đă cải tạo xong các con sông, tiếp theo phải làm kênh mương để dẫn nước ra các con sông đó. Nhưng các kênh mương làm khó hơn, bởi v́ hầu như đă bị lấn chiếm hai bên bờ, giải phóng mặt bằng rất vất vả. Một số nơi muốn kết hợp cống hóa, có thêm diện tích cho giao thông, chống lấn chiếm hiệu quả, nhưng vốn đầu tư lớn, thời gian thực hiện lâu. Cho nên hệ thống có nơi chưa thông suốt. Vấn đề nữa là Trạm bơm Yên Sở công suất thiết kế 90m3/giây, đă hoàn thành 45m3/giây mấy năm nay mà chưa được làm tiếp. V́ vậy, khi đă có kế hoạch th́ phải có chương tŕnh thực hiện, trong đó đặc biệt phải xác định thứ tự ưu tiên, bởi v́ chúng ta không có nhiều tiền, không thể làm một lúc tất cả các dự án, hạng mục chúng ta cần - ông Liêm nói.


Khu đô thị mới Định Công

Những ngày qua, việc một số khu chung cư cao tầng trở thành ốc đảo khiến nhiều cư dân thắc mắc. Bởi rơ ràng đây là những khu vực được quy hoạch đồng bộ, và mới xây dựng. "Bắt mạch" vấn đề này, ông Liêm nói, các khu đô thị mới hiện nay xây dựng rải rác, không có sự kết nối hạ tầng với nhau. Có khu xây dựng xong rồi nhưng sử dụng không ổn thỏa. Ngay thành phố Hà Đông cũng đang lặp lại t́nh trạng các khu đô thị tản mạn, không có sự kết nối hạ tầng. Nh́n sang Trung Quốc có thể thấy, họ phát triển cả khu vực rất lớn, nên hệ thống hạ tầng của họ đồng bộ. Ông Liêm cho rằng, các khu đô thị mới phải xây dựng liền dải. Việc xây dựng liền một dải rất quan trọng, chẳng hạn thành phố có thể đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước để tất cả các khu đô thị đấu nối vào thay v́ phải làm hệ thống thoát nước cho từng khu. Mặt khác, việc đầu tư đồng bộ sẽ giảm thiểu t́nh trạng đào đường tùy tiện của nhiều ngành hiện nay.

Để có sự đồng bộ, thành phố cần có kiến trúc sư trưởng để phối hợp các ngành khi làm hạ tầng. Vấn đề là quy hoạch c̣n gắn liền với khâu thực hiện quy hoạch. Hà Nội hiện nay bắt đầu phải xây dựng vào những vùng thấp. Tức là phải tính toán cả việc nước từ nơi khác đổ dồn vào chứ không phải chỉ thoát nước cho riêng khu nhà ở đó. Cho nên, việc tính toán cốt nền là rất quan trọng. Trong đô thị, cốt nền phải có độ dốc để nước có thể tự chảy đến nơi thu gom, sau đó muốn đưa lên cao hơn sẽ xây dựng trạm bơm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc tính toán cốt nền hiện chưa chuẩn, chính các trạm bơm cũng bị nước đe dọa. Đường Nguyễn Chí Thanh là đường mới làm nhưng đă ngập và chỉ ngập từng đoạn chứ không ngập hết có nguyên nhân từ cốt nền. Cốt nền không thể đơn vị thi công quy định được mà phải do Sở Quy hoạch Kiến trúc quy định và phải được quản lư chặt chẽ, có kiểm tra, nghiệm thu khi xây dựng công tŕnh. Vấn đề nữa cũng được được đề cập nhiều là ở đô thị, phải có các hồ điều ḥa giữ nước tạm trước khi theo kênh mương tiêu thoát. Hiện nay nhiều hồ có chức năng điều ḥa đă bị lấp đi.

Ngoài những vấn đề đă nêu ở trên, theo ông Liêm, thành phố cần có ngay bản đồ úng ngập, cập nhật với từng lượng mưa, lượng mưa từng này trong bao nhiêu giờ th́ diện tích ngập bảo nhiêu, sâu như thế nào, những điểm nào ngập... từ đó, có phương án chủ động đối phó ngay từ khi mưa.
 

Hạnh Nguyên / KT&ĐT
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Sir Google
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC