$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Buổi giao lưu với Tadao Ando lần đầu tiên tại Hà Nội
Ashui.com/Forum ashui
12/11/2019, 21:37  
27033 bài viết trong 10587 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Sự kiện đã liên kết
  • Tadao Ando đến Hà Nội: 25/11/2008
Trang: [1] 2 3 ... 5   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Buổi giao lưu với Tadao Ando lần đầu tiên tại Hà Nội  (Đọc 29522 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
legiangdesign
Ashui-IGián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 5


Xem hồ sơ Trang chủ
« Trả lời #60 vào: 11/12/2013, 16:35 »

Ngày 26/11, Kiến trúc sư Nhật Bản nổi tiếng thế giới Tadao Ando đă đến trường Đại học Xây dựng và có buổi nói chuyện, giao lưu với các giáo viên, sinh viên Khoa Kiến trúc và Quy hoạch.KTS Tadao Ando đă chia sẻ với đông đảo các giáo viên, sinh viên Kiến trúc về những kinh nghiệm học và làm nghề, nắm bắt các trào lưu kiến trúc hiện đại. KTS Ando đă ví Việt Nam giống đất nước Nhật Bản 50 năm truớc, có đầy ước vọng và sức trẻ. Vào thời điểm đó, KTS.Ando cũng đang ở độ tuổi 20, tràn đầy niềm tin và ước vọng, và ông cũng hi vọng, nhắn gửi tới thế hệ trẻ Việt Nam  cần phải học tập nhiều hơn để chuẩn bị tốt cho sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước.

Sau đó, trong ṿng một giờ, KTS. Tadao Ando đă nói chuyện, giao lưu với các giáo viên, sinh viên Kiến Trúc thông qua h́nh thức hỏi và trả lời câu hỏi. Dưới đây xin trích giới thiệu một số trao đổi với KTS Tadao Ando trong buổi giao lưu này.

Năm 20 tuổi, ông có mong muốn như thế nào?
 
Năm tôi 20 tuổi, tôi chỉ luôn luôn nghĩ đến việc thiết kế. Tuy nhiên, để chuyển từ mong muốn thành hiện thực là không dễ dàng. Ngoài yêu cầu là nhiệt huyết c̣n cần có thể lực – điều sẽ giảm sút đi đáng kể sau 40 tuổi. Khi c̣n trẻ tôi đă đọc nhiều sách, đi thăm quan, tham khảo ư kiến của nhiều người, của các kiến trúc sư. Sinh viên Nhật Bản hiện nay có ít kiến thức thực tế, họ bị ỷ nhiều vào việc sử dụng máy vi tính, quên mất việc phải đi và đọc nhiều. Khi nhiều tuổi hơn th́ việc duy tŕ nhiệt huyết đó vẫn rất cần thiết. Việc đọc sách và đi thăm quan nhiều sẽ  giúp cho ta có những ấn tượng, h́nh dung ban đầu , tập nhận xét về các thể loại công tŕnh, có những kiến thức thực tế để khi nhận được một đơn đặt hàng ta không bị bỡ ngỡ, và nhanh chóng t́m ra ư tưởng.

Khi đi du lịch, ông lấy kinh phí từ đâu? Và ông duy tŕ chuyến đi như thế nào?

Khoảng năm 1964-1965, thời ḱ đó 1 USD xấp xỉ 136 Yên. Một ngày tôi tiêu khoảng 5 USD. Ngày đó tôi c̣n trẻ và có nhiều nhiệt huyết, nên 1 ngày tôi đi bộ lien tục khoảng 10 giờ. Tôi nhớ lần tôi đi từ Nga sang Phần Lan, tôi đă gặp hiện tượng đêm trắng, lúc đó có thể đi bộ tới 15 giờ liên tục. Khi đó tôi cảm thấy rất mệt và chỉ muốn quay về (tôi không biết Tiếng Anh).
Người trẻ tuổi thường có 1 cảm giác lo lắng, chưa tự tin trước một việc ǵ đó, và cảm giác đó giúp người trẻ tuổi có quyết tâm và nỗ lực mạnh mẽ. Bây giờ tôi đă vượt qua cảm giác lo lắng đó và cảm thấy không c̣n sợ ǵ nữa.Những kinh nghiệm thực tế của ông về việc đi học thông qua đi du lịch?

Trước khi đi ra nước ngoài (khoảng năm 64-65), tôi đă đi thăm nhiều nơi ở Nhật Bản. Tôi đọc nhiều sách, tài liệu liên quan đến những nơi sẽ đến, dành nhiều thời gian suy ngẫm về những ǵ đă đọc được, đă thấy trong thực tế, từ đó có những ư tưởng đầu tiên.
Năm tôi 20 tuổi, tôi chưa có h́nh dung ǵ về kiến trúc Châu Âu, tôi chỉ biết Le Corbusier. Khi tôi sang Châu Âu, khi thăm quan các công tŕnh kiến trúc cổ, tôi chưa hiểu hết những ư nghĩa triết học của các công tŕnh đó. Nhiều công tŕnh tôi phải xem 3- 4 lần cộng với đọc sách, gặp gỡ trao đổi với các KTS th́ mới dần dần vỡ ra nhiều điều.
Là một KTS Châu Á th́ phải hiểu kiến trúc Châu Á.

Cách t́m ư và kết thúc một đồ án thông thường  của ông như thế nào?

Kiến trúc nếu chỉ nói về ư tưởng th́ không đủ, nó c̣n liên quan đến  kinh phí, khả năng thực hiện, kỹ thuật thi công có khả thi không?
Các KTS nổi tiếng trên thế giới đều trưởng thành trong thế giới của những người thợ. Họ đều công nhận, hoặc kế thừa, học tập ai đó/ cái ǵ đă có.
Khi tôi 20 tuổi, tôi đă đọc đi đọc lại những tác phẩm của L.Corbusier. Tôi mong các bạn trẻ phải học nhiều, học những cái trong lịch sử, từ những bậc tiền bối.Lịch làm việc một ngày b́nh thường của ông?

Đêm nay tôi bay về Nhật Bản và 5h30’ có mặt ở Nhật Bản
9h30’ : tôi đến văn pḥng bắt đầu làm việc. Việc đầu tiên là tôi đánh thức các nhân viên dậy, họ thường ngủ bù mỗi khi tôi đi vắng (cười) sau đó tôi kiểm tra công việc.
Hôm sau: 8h30’ tôi đến Tokyo, tôi phải tham dự 3 hội nghị.
6h chiều tôi dạy học ở Tokyo đến 9h tối th́ xong
Sau đó tôi trả lời phỏng vấn…

Lời khuyên của ông cho Sinh viên hiện nay, khi mà một số sinh viên lạm dụng máy vi tính quá nhiều?

Máy tính là vấn đề của thời đại. Quyết định thời gian làm việc với máy tính liên quan đến cá tính từng sinh viên. Tôi nghĩ tôi cũng là một người hiện đại nhưng mấy ngày hôm nay tôi chưa liên lạc ǵ bằng máy tính. (cười)

Làm thế nào để có thể được nhận vào Văn pḥng của ông?

Tôi không có văn pḥng thiết kế ở Tokyo, chỉ có ở Osaka. Thường những sinh viên học ở Tokyo th́ làm việc ở Tokyo, một số em về Osaka làm việc. Ở văn pḥng tôi ngoài các bạn người Nhật c̣n có một số bạn người Colombia, Hungari, Brazil. Họ đều học ở Đại học Tokyo 5 năm, biết tiếng Anh, Nhật, Tây Ban Nha… Nói chung, họ đều học tốt và có thể lực. Cũng đôi khi có vài lời nhờ vả nhưng thường tôi chỉ nhận những người có năng lực.

Tinh thần trong kiến trúc của ông là ǵ? Yếu tố nào để Nhật bản sản sinh ra những người khổng lồ trong kiến trúc? Khoa Kiến trúc & Quy hoạch của ĐH Xây dựng đă từng có 4 sinh viên thực tập tại xưởng của ông, ông có thể nói những điều kiện để được nhận vào làm việc tại xưởng của ông để các sinh viên hiện nay phấn đấu?

Học bổng đó là do Osaka trao. 18 năm trước tôi cũng lập 1 Quỹ học bổng trao cho 15 người/ năm, để đến Nhật Bản học tập  1 khoá học 2 tháng.
Kiến trúc th́ phải liên quan đến vật liệu như gỗ, sắt, bê tong v.v… Với tôi th́ vật liệu Bê tông + Kính + Sắt th́ dễ sử dụng, và phong cách kiến trúc của tôi được tạo nên nhờ 3 loại vật liệu này.
KTS thường thể hiện qua các thiết kế thế giới quan, tính cách của ḿnh. Khi ta that sự tập trung, suy tư về thiết kế th́ sẽ làm được điều đó.
Hiện nay thế giới nh́n nhận về con người Việt Nam là rất chăm chỉ, có thể lực, có quyết tâm. Người Nhật Bản trước đây cũng được đánh giá như vậy, nhưng giờ không được như thế nữa. Những dân tộc được đánh giá là chăm chỉ, chăm lao động ngày càng ít, nên ta phải giữ ǵn.
Việt Nam có dân số trẻ cao, cần phải phát huy sức trẻ để có tương lai tươi sáng hơn. Quá tŕnh toàn cầu hoá khiến ta phải đối mặt với sự phát triển của thế giới và phải đuổi theo, và vượt lên nó.
Khi đă đạt được th́ không được dừng lại và phải phấn đấu tiếp.


PGS. Doăn Minh Khôi tặng hoa KTS Tadao Ando


KTS Tadao Ando chụp ảnh lưu niệm với sinh viên tại Đại học Xây dựngKhâm phục ư chí và ngưỡng mộ những công tŕnh của ông. Ước một lần được gặp trực tiếp ông, nhưng vẫn chưa thực hiện được... Sad
Địa chỉ IP đã được lưu lại

uai
Bạn là khách
« Trả lời #59 vào: 17/12/2008, 15:04 »

Ngày 26/11, Kiến trúc sư Nhật Bản nổi tiếng thế giới Tadao Ando đă đến trường Đại học Xây dựng và có buổi nói chuyện, giao lưu với các giáo viên, sinh viên Khoa Kiến trúc và Quy hoạch.KTS Tadao Ando đă chia sẻ với đông đảo các giáo viên, sinh viên Kiến trúc về những kinh nghiệm học và làm nghề, nắm bắt các trào lưu kiến trúc hiện đại. KTS Ando đă ví Việt Nam giống đất nước Nhật Bản 50 năm truớc, có đầy ước vọng và sức trẻ. Vào thời điểm đó, KTS.Ando cũng đang ở độ tuổi 20, tràn đầy niềm tin và ước vọng, và ông cũng hi vọng, nhắn gửi tới thế hệ trẻ Việt Nam  cần phải học tập nhiều hơn để chuẩn bị tốt cho sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước.

Sau đó, trong ṿng một giờ, KTS. Tadao Ando đă nói chuyện, giao lưu với các giáo viên, sinh viên Kiến Trúc thông qua h́nh thức hỏi và trả lời câu hỏi. Dưới đây xin trích giới thiệu một số trao đổi với KTS Tadao Ando trong buổi giao lưu này.

Năm 20 tuổi, ông có mong muốn như thế nào?
 
Năm tôi 20 tuổi, tôi chỉ luôn luôn nghĩ đến việc thiết kế. Tuy nhiên, để chuyển từ mong muốn thành hiện thực là không dễ dàng. Ngoài yêu cầu là nhiệt huyết c̣n cần có thể lực – điều sẽ giảm sút đi đáng kể sau 40 tuổi. Khi c̣n trẻ tôi đă đọc nhiều sách, đi thăm quan, tham khảo ư kiến của nhiều người, của các kiến trúc sư. Sinh viên Nhật Bản hiện nay có ít kiến thức thực tế, họ bị ỷ nhiều vào việc sử dụng máy vi tính, quên mất việc phải đi và đọc nhiều. Khi nhiều tuổi hơn th́ việc duy tŕ nhiệt huyết đó vẫn rất cần thiết. Việc đọc sách và đi thăm quan nhiều sẽ  giúp cho ta có những ấn tượng, h́nh dung ban đầu , tập nhận xét về các thể loại công tŕnh, có những kiến thức thực tế để khi nhận được một đơn đặt hàng ta không bị bỡ ngỡ, và nhanh chóng t́m ra ư tưởng.

Khi đi du lịch, ông lấy kinh phí từ đâu? Và ông duy tŕ chuyến đi như thế nào?

Khoảng năm 1964-1965, thời ḱ đó 1 USD xấp xỉ 136 Yên. Một ngày tôi tiêu khoảng 5 USD. Ngày đó tôi c̣n trẻ và có nhiều nhiệt huyết, nên 1 ngày tôi đi bộ lien tục khoảng 10 giờ. Tôi nhớ lần tôi đi từ Nga sang Phần Lan, tôi đă gặp hiện tượng đêm trắng, lúc đó có thể đi bộ tới 15 giờ liên tục. Khi đó tôi cảm thấy rất mệt và chỉ muốn quay về (tôi không biết Tiếng Anh).
Người trẻ tuổi thường có 1 cảm giác lo lắng, chưa tự tin trước một việc ǵ đó, và cảm giác đó giúp người trẻ tuổi có quyết tâm và nỗ lực mạnh mẽ. Bây giờ tôi đă vượt qua cảm giác lo lắng đó và cảm thấy không c̣n sợ ǵ nữa.Những kinh nghiệm thực tế của ông về việc đi học thông qua đi du lịch?

Trước khi đi ra nước ngoài (khoảng năm 64-65), tôi đă đi thăm nhiều nơi ở Nhật Bản. Tôi đọc nhiều sách, tài liệu liên quan đến những nơi sẽ đến, dành nhiều thời gian suy ngẫm về những ǵ đă đọc được, đă thấy trong thực tế, từ đó có những ư tưởng đầu tiên.
Năm tôi 20 tuổi, tôi chưa có h́nh dung ǵ về kiến trúc Châu Âu, tôi chỉ biết Le Corbusier. Khi tôi sang Châu Âu, khi thăm quan các công tŕnh kiến trúc cổ, tôi chưa hiểu hết những ư nghĩa triết học của các công tŕnh đó. Nhiều công tŕnh tôi phải xem 3- 4 lần cộng với đọc sách, gặp gỡ trao đổi với các KTS th́ mới dần dần vỡ ra nhiều điều.
Là một KTS Châu Á th́ phải hiểu kiến trúc Châu Á.

Cách t́m ư và kết thúc một đồ án thông thường  của ông như thế nào?

Kiến trúc nếu chỉ nói về ư tưởng th́ không đủ, nó c̣n liên quan đến  kinh phí, khả năng thực hiện, kỹ thuật thi công có khả thi không?
Các KTS nổi tiếng trên thế giới đều trưởng thành trong thế giới của những người thợ. Họ đều công nhận, hoặc kế thừa, học tập ai đó/ cái ǵ đă có.
Khi tôi 20 tuổi, tôi đă đọc đi đọc lại những tác phẩm của L.Corbusier. Tôi mong các bạn trẻ phải học nhiều, học những cái trong lịch sử, từ những bậc tiền bối.Lịch làm việc một ngày b́nh thường của ông?

Đêm nay tôi bay về Nhật Bản và 5h30’ có mặt ở Nhật Bản
9h30’ : tôi đến văn pḥng bắt đầu làm việc. Việc đầu tiên là tôi đánh thức các nhân viên dậy, họ thường ngủ bù mỗi khi tôi đi vắng (cười) sau đó tôi kiểm tra công việc.
Hôm sau: 8h30’ tôi đến Tokyo, tôi phải tham dự 3 hội nghị.
6h chiều tôi dạy học ở Tokyo đến 9h tối th́ xong
Sau đó tôi trả lời phỏng vấn…

Lời khuyên của ông cho Sinh viên hiện nay, khi mà một số sinh viên lạm dụng máy vi tính quá nhiều?

Máy tính là vấn đề của thời đại. Quyết định thời gian làm việc với máy tính liên quan đến cá tính từng sinh viên. Tôi nghĩ tôi cũng là một người hiện đại nhưng mấy ngày hôm nay tôi chưa liên lạc ǵ bằng máy tính. (cười)

Làm thế nào để có thể được nhận vào Văn pḥng của ông?

Tôi không có văn pḥng thiết kế ở Tokyo, chỉ có ở Osaka. Thường những sinh viên học ở Tokyo th́ làm việc ở Tokyo, một số em về Osaka làm việc. Ở văn pḥng tôi ngoài các bạn người Nhật c̣n có một số bạn người Colombia, Hungari, Brazil. Họ đều học ở Đại học Tokyo 5 năm, biết tiếng Anh, Nhật, Tây Ban Nha… Nói chung, họ đều học tốt và có thể lực. Cũng đôi khi có vài lời nhờ vả nhưng thường tôi chỉ nhận những người có năng lực.

Tinh thần trong kiến trúc của ông là ǵ? Yếu tố nào để Nhật bản sản sinh ra những người khổng lồ trong kiến trúc? Khoa Kiến trúc & Quy hoạch của ĐH Xây dựng đă từng có 4 sinh viên thực tập tại xưởng của ông, ông có thể nói những điều kiện để được nhận vào làm việc tại xưởng của ông để các sinh viên hiện nay phấn đấu?

Học bổng đó là do Osaka trao. 18 năm trước tôi cũng lập 1 Quỹ học bổng trao cho 15 người/ năm, để đến Nhật Bản học tập  1 khoá học 2 tháng.
Kiến trúc th́ phải liên quan đến vật liệu như gỗ, sắt, bê tong v.v… Với tôi th́ vật liệu Bê tông + Kính + Sắt th́ dễ sử dụng, và phong cách kiến trúc của tôi được tạo nên nhờ 3 loại vật liệu này.
KTS thường thể hiện qua các thiết kế thế giới quan, tính cách của ḿnh. Khi ta that sự tập trung, suy tư về thiết kế th́ sẽ làm được điều đó.
Hiện nay thế giới nh́n nhận về con người Việt Nam là rất chăm chỉ, có thể lực, có quyết tâm. Người Nhật Bản trước đây cũng được đánh giá như vậy, nhưng giờ không được như thế nữa. Những dân tộc được đánh giá là chăm chỉ, chăm lao động ngày càng ít, nên ta phải giữ ǵn.
Việt Nam có dân số trẻ cao, cần phải phát huy sức trẻ để có tương lai tươi sáng hơn. Quá tŕnh toàn cầu hoá khiến ta phải đối mặt với sự phát triển của thế giới và phải đuổi theo, và vượt lên nó.
Khi đă đạt được th́ không được dừng lại và phải phấn đấu tiếp.


PGS. Doăn Minh Khôi tặng hoa KTS Tadao Ando


KTS Tadao Ando chụp ảnh lưu niệm với sinh viên tại Đại học Xây dựng
Địa chỉ IP đã được lưu lại
AIML
Bạn là khách
« Trả lời #58 vào: 17/12/2008, 08:36 »

bao giờ VTV sẽ phát sóng buổi phóng vấn với ngài Tadao Ando nhỉ Huh?

Hiện chưa có lịch cụ thể. Khi có Ashui sẽ thông báo ngay lập tức để các bạn biết.
vẫn chưa có à anh ?
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« Trả lời #57 vào: 06/12/2008, 20:23 »

bao giờ VTV sẽ phát sóng buổi phóng vấn với ngài Tadao Ando nhỉ Huh?

Hiện chưa có lịch cụ thể. Khi có Ashui sẽ thông báo ngay lập tức để các bạn biết.
Địa chỉ IP đã được lưu lại
AIML
Bạn là khách
« Trả lời #56 vào: 06/12/2008, 19:58 »

bao giờ VTV sẽ phát sóng buổi phóng vấn với ngài Tadao Ando nhỉ Huh?
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Thomas Edison
Menlo Park
Ashui-INew Jersey, US
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 36

TA.Edison
Xem hồ sơ Trang chủ E-mail
« Trả lời #55 vào: 03/12/2008, 14:59 »

Có lẽ qua phương tiện truyền thông duy nhất là diễn đàn Ashui.com mà các khách mời của buổi lễ giao lưu Kiến trúc sư Tadao Ando mới có thể phản hồi cảm xúc và những đánh giá thực chất về sự kiện vừa rồi. Theo tôi, Ban tổ chức không nên giải thích nhiều hơn nữa mà chỉ cần một lời xin lỗi đến tất cả mọi người..(thông qua diễn đàn này). Tôi cũng là một người rất không đồng t́nh với các khâu tổ chức vừa qua, nhưng nhiều thành viên đă nêu khá chi tiết nên không cần nêu thêm nữa.. Hy vọng Ban tổ chức sẽ lắng nghe và rút kinh nghiệm cho công việc sau này.

"Chẳng có ǵ đáng hổ thẹn nếu thất bại; nhưng có những người sống trong sợ hăi".
Địa chỉ IP đã được lưu lại

"Người ta sẽ chẳng thể nào phát minh ra được đèn điện nếu chỉ chăm chăm cải tiến cái đèn dầu" - Thomas Alva Edison
Vờ KhỜ
Ashui-IGián tuyến Gián tuyến

Bài: 36


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #54 vào: 03/12/2008, 14:40 »

...
 Mọi người có thể xem những ư kiến bức xúc về vấn đề này tại đây:http://blog.360.yahoo.com/blog-LNS5DVslaacjgg7UBIWaIHBVqwKRQw--?cq=1


Tadao Ando....nỗi thất vọng lớn cho công tác tổ chức sự kiện VN


    Tối qua 25/11/2008 có lẽ là 1 buổi tối vô cùng đặc biệt và có ư nghĩa trong giới KTS Việt Nam. KTS nổi tiếng thế giới người Nhật Bản Tadao Ando đă đến VN để tham gia giao lưu với các kts trẻ và sinh viên các trường kiến trúc, xây dựng.Với mục đích "to nhớn" là thông qua buổi giao lưu này các kts trẻ và sinh viên sẽ được học hỏi các kinh nghiệm và nắm bắt được các trào lưu mới trong kiến trúc hiện đại mà nhà tài trợ chính là Công ty TNHH Pacific Land Việt nam hằng mong muốn. Nhưng tiếc thay sự thật chỉ ko bằng 50% những ǵ được thôngbáo rầm rộ trên phương tiện thông tin đại chúng. Cá nhân tôi đánh giá chương tŕnh này là 1 chương tŕnh Thất Bại. Lư do v́ đâu ?

    Trước hết chúng ta phải khẳng định rằng Kts Tadao Ando là 1 kts nổi tiếng hàng đầu thế giới hiện nay, tài năng của ông được cả thế giới công nhận. Ông chắc chắn cũng là tấm gương là thần tượng của rất nhiều kts trẻ VN và TG. Là 1 kts mới chập chững vào nghề , với tôi đây là 1 cơ hội vô cùng quư báu để được diện kiến 1 con người có tầm ảnh hưởng lớn trong nghề nghiệp, được " học hỏi các kinh nghiệm và nắm bắt được các trào lưu mới trong kiến trúc hiện đại". Và ko chỉ có tôi, hàng ngh́n các kts trẻ và các bạn sinh viên chắc cũng đều suy nghĩ như vậy, bằng chứng là hội trường lớn của Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia Mỹ Đ́nh đă chật cứng ko c̣n 1 chỗ trống trong buổi tối ngày hôm qua. Không chỉ trong hội trường mà phía bên ngoài cũng c̣n hàng ngh́n bạn ko may mắn có được chiếc vé mời quư giá đành phải ngậm ngùi dừng bước bên ngoài tiền sảnh. Như vậy cũng đủ thấy Pacific Land VN đă mang lại 1 điều có ư nghĩa lớn lao thế nào cho các kts Hà nội. Hi vọng xen lẫn hồi hộp, cảm giác vừa thích thú, phấn chấn vừa tự hào v́ ḿnh đc là 1 trong những người may mắn có mặt trong hội trường, đc gặp gỡ quá nhiều người quen, thầy cũ, bạn cũ....chưa bao giờ tôi thấy có nhiều kts trẻ và sinh viên tập chung đông như thế. Ngoài ra c̣n có rất nhiều các thầy giáo, các bậc kts lăo làng trong và ngoài nước cũng góp mặt đông đủ. Cảm giác thật khó tả...........

    Nhưng cũng gần như ngay lập tức bị dội gáo nước lạnh.

    Không ai trách ǵ KTS Tadao Ando

    Tất cả là do công tác tổ chức của ta quá kém.......... kém đến mức ko thể chịu đựng nổi.

    Bắt đầu chương tŕnh chả có 1 màn chào hỏi ǵ cho xứng đáng với tầm cỡ Kts nổi tiếng. Chỉ có 1 (xin lỗi) 1 con "dở hơi biết bơi" làm Em mờ xi chả có hiểu biết tối thiểu ǵ về kiến trúc lên nói linh tinh. Chất dọng th́ như gang bỏ vào họng, chắc là người nhà của Pacific Land lên dẫn chương tŕnh 1 cách nhạt nhẽo. Hội Kts VN, UBND tp hay 1 bất kỳ 1 đại diện nào của phía VN đều ko có 1 động thái ǵ đón chào ngài Tadao Ando, ko có quà tặng, ko kỷ niệm chương ko 1 kỉ vật nhỏ và cũng ko cả 1 bó hoa. Cái này tôi nghĩ ko phải lỗi do bên Hội KTS hay bên UBND TP mà là do bên Pacific Land nhà tài trợ chính đă ko có 1 kịch bản chương tŕnh ra hồn. Thậm chí ko thể chọn đc 1 MC trung b́nh nhất, cô này ko những giọng nói rất khó nghe mà c̣n nói năng giật cục, thậm chí điều cơ bản nhất là đọc tên của KTS Tadao Ando c̣n đọc sai thành "Ando Tado" (trong chương tŕnh gọi đúng tên tiếng Nhật của ông là Ando Tadao). Không chỉ có vậy, về phía sự chuẩn bị của Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia cũng ko hề chu đáo. Rất chớ trêu là vị trí ngồi của tôi lại ở ngay hàng đầu tầng 2, ngay phía sau khu kỹ thuật của họ. Tất cả sự bối rối, lúng túng của bộ phận kỹ thuật đều như đập thẳng vào mặt những người ngồi ở đây. Khi ngài Tadao Ando vừa mới bắt đầu đc khoảng 5 phút th́ họ tắt hết đèn ở khu vực tầng dưới khiến cho toàn bộ sân khấu tối om, phiên dịch viên và ngài Tadao Ando đứng chết chân trong bóng tối, ko thể đọc đc cái ǵ , chỉ đến lúc ông nói đùa 1 câu " Sao tối thế nhỉ" th́ mới có 1 chút đèn đc bật sáng. Và phải rất lâu sau bộ phận đèn chiếu sáng cục bộ cho vị trí của phiên dịch viên và Tadao Ando mới đc bật sáng. Dẫu biết rằng để mọi người dưới khán đài có thể nh́n rơ đc 2 màn chiếu trên sân khấu th́ việc hạn chế ánh sáng là điều tất nhiên nhưng cách họ tiến hành th́ thật lúng túng. Rồi 1 loạt các sự trục trặc khác nữa cứ sảy ra như thể họ chả quan tâm cái buổi gặp mặt này ra cái quái ǵ cả. Nào là bỗng dưng 1 cái projecter bị che kín, cái ông chỉnh slice show th́ cứ bật loạn cả lên mà ko theo tŕnh tự lời nói của Ando khiến ông phải nhắc nhở nhiều lần. Sau nhiểu sự lúng túng ban đầu th́ buổi thuyết tŕnh cũng diễn ra tương đối thuận lợi. Nhưng cuối cùng, sự chịu đựng của tôi cũng lên đến đỉnh điểm khi mà màn thuyết tŕnh kết thúc, đến phần giao lưu và trả lời câu hỏi của Tadao Ando với các kts và sinh viên. Có lẽ v́ thời gian cũng gấp nên ngài Ando chỉ trả lời đc có 3 hay 4 câu hỏi 1 cách rất nhanh chóng rồi vội vă đi vào trong cánh gà trong sự ngỡ ngàng của hầu hết mọi người trong khán pḥng. Có lẽ v́ phần lớn đều chưa thoả măn với những kỳ vọng ban đầu vào buổi thuyết tŕnh ngày hôm nay. Cá nhân tôi cũng vậy, phải mất một lúc lâu tôi mới như sực tỉnh ra th́ sân khấu đă chỉ c̣n chơ chụi. Đến lúc này mọi người mới la ó ban tổ chức v́ đă ko có người có chuyên môn chọn lựa những câu hỏi đặc sắc, xứng đáng (chỉ có mấy bà trẻ làm nhiệm vụ sếp chỗ và bà MC có chất giọng như gang lúi húi lựa chọn câu hỏi). Chỉ có 3,4 câu th́ nội dung đều như thế này: "Xin hỏi, v́ sao ngài lại cho phủ kín những mái nhà bằng màu xanh" rồi "Xin ngài cho biết quan niệm của ngài về 1 thành phố xanh,sạch,đẹp"

    Thế là buổi giao lưu kết thúc ở đó, một cách hụt hẫng và thất vọng tràn trề. Câu hỏi đặt ra là tại sao chúng ta đă mất công để mời đc 1 kts hàng đầu thế giới như vậy đến VN để cho các thế hệ kts trẻ và sinh viên có cơ hội đc học hỏi, tiếp xúc,(mà cũng ko phải chỉ có kts trẻ đâu ngay cả các kts già của chúng ta cũng c̣n phải chạy dài cũng chưa tới đc tầm cao đấy) rồi lại ko bỏ ra vài ngày để chuẩn bị 1 chương tŕnh cho chu đáo, cẩn thận và đậm chất chuyên môn. Chúng ta ko hề biết cách khai thác 1 tư ǵ về chuyên môn của người KTS tài năng đó. Chúng ta ko hề có 1 sự giao lưu nào của các kts lăo luyện và các kts nước ngoài đang ngồi ở hàng Vip phía dưới. Không có 1 câu hỏi nào có chiều sâu, khai thác đc trí tuệ của con người lỗi lạc đó. Tất cả chỉ là sự thờ ơ của cả nhà tài trợ lẫn những người tổ chức ở Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia, tất cả là sự kém cỏi của khâu tổ chức, không bằng 1 hoạt động ở cấp Phường.

    C̣n nhiều điều bức xúc nữa.....

(t_arch's blog)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Nguyễn Vĩnh Tiến
T-Group
Ashui-IHà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 30


Xem hồ sơ Trang chủ E-mail
« Trả lời #53 vào: 02/12/2008, 16:15 »

Thiên tài kiến trúc TADAO ANDO
Cần lắng nghe ư kiến người dân và giới KTS

(TT&VH) - Như TT&VH đă phản ánh, từ lâu Tadao Ando đă là thần tượng của nhiều KTS và SV kiến trúc nước ta. Chính v́ thế mà tốí 25/11 tại hội trường lớn (3800 chỗ ngồi) của Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đ́nh, Hà Nội, khán giả ngồi kín mít. Chỉ c̣n trống mấy hàng ghế ở trên cùng dành cho các VIP nhưng không đến đủ. Ở ngoài, vẫn c̣n hàng trăm người không vào được, trong đó có nhiều người tay cầm giấy mời, v́ "hết chỗ ngồi".

* Phát triển đô thị phải “hợp ḷng dân”


Tiểu khu phố Rokko Housing I ở Kobe
Tadao Ando có bài thuyết tŕnh trong hội trường lớn. Ông rất cởi mở và chân t́nh với đồng nghiệp, việc chung việc riêng hoà quyện vào nhau, làm cho không khí buổi giao lưu ấm cúng. Ông nói có h́nh ảnh minh hoạ kèm theo nên dễ theo dơi,
Mở đầu, ông thuyết tŕnh về phát triển xây dựng đô thị. Theo ông, phát triển một đô thị phải có ba yếu tố: Đầu tiên là lănh đạo chính quyền thành phố, cần phải biết suy xét, đề xuất và tiếp nhận những ư tưởng quy hoạch thành phố ḿnh sao cho độc đáo, có bản sắc, hiện đại song phải biết khai thác và giữ ǵn truỳên thống. Phải có tầm nh́n xa trông rộng, biết quy tụ những kiến thức khoa học tổng hợp. Thứ hai, các công ty thiết kế, các doanh nghiêp xây dựng phải có năng lực, biết đề xuất ư tưởng mới phù hợp với môi trường thiên nhiên, xă hội và con người. Xây dựng phải bền vững, Thứ ba, Phải hợp ḷng dân, ư dân mong muốn thành phố nơi họ sinh sống như thế nào.

Trong câu chuyện, ông nói vui: Không biết ở Việt Nam chính quyền thành phố thế nào, chứ ở nước ông th́ có nhiều vị bảo thủ lắm! Ông quan niệm: Đô thị - Con người – Văn hoá – Màu xanh. Những yếu tố này gắn với nhau th́ mới tạo nên nơi sống có chất lượng bền vững. Để đưa thiên nhiên vào trong ngôi nhà, có mấy dự án ông làm vườn cây trên mái và ở một số tầng nhà để phù hợp với khí hậu địa phương, nhưng thuyết phục họ không được, họ quen với khái niệm cũ về ngôi nhà mất rồi. Không những họ không chấp nhận mà c̣n đuổi thẳng thừng: thôi về đi, đủ rồi, nói măi, cứng đầu cứng cổ quá! Thường th́ chính quyền thích KTS làm theo ư họ, nếu không theo th́ họ gây khó dễ. Tuy nhiên, một khi có hướng đi rồi th́ cần phải theo đuổi đến cùng. Ông vẫn chủ trương phủ xanh mái nhà, bằng cách này hay cách khác, nếu có dịp ông lại thực hiện.


Ông giới thiệu một số bảo tàng được giới nghề trong và ngoài nước đánh giá cao như: Bảo tàng Lịch sử Chicatsu Asuka, ư tưởng phủ xanh mái được ứng dụng vào công tŕnh này. Toàn bộ mái bảo tàng là bề mặt nhiều nấc trông như một quả đồi nhân tạo, đứng từ đây có thể trông thấy những g̣ mả chung quanh. Bảo tàng Thiếu nhi ở Hyogo đă tạo nên thềm dốc với nhiều bậc thoai thoải, có hồ nước chảy thành thác làm lối vào, hợp với lứa tuổi trẻ em. Bảo tàng đại Dương ở DuDubai, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Naoshima ở Kagawa, Bảo tàng Văn học ở Himeji... đều có đặc điểm riêng được ông lư giải mang tính nghề

* “Tôi có thể hỗ trợ để kiến trúc của các bạn phát triển bền vững”

Sáng 26/11 tại pḥng Gương Nhà hát Lớn Hà Nội đă có cuộc gặp mặt giữa KTSTadao Ando và đại diện Hội KTSVN. Chủ tịch Hội KTSVN Nguyến Tấn Vạn đă giới thiệu các hoạt động nghề nghiệp của Hội và mời KTS Tadao Ando nói chuyện. Trong câu chuyện ông đi sâu nhiều vào chuyên môn.

Một lần nữa ông lưu ư người quản lư kiến trúc cần phải lắng nghe ư kiến người dân cũng như ư kiến chuyên môn của giới KTS. Cần quan tâm nhiều đến yếu tố dân tộc trong thiết kế. Ở Nhật trong quá tŕnh phát triển nhanh chóng đă làm mất đi rất nhiều di sản kiến trúc, trong khi xây mới lại thiên về kiến trúc hiện đại phương Tây, không quan tâm ǵ đến khai thác kiến trúc truyền thống. Sau mấy chục năm nh́n lại, chúng tôi thấy hụt hẫng rất nhiều, những cái đă mất không lấy lại được, chỉ c̣n biết nuối tiếc. Ở Việt Nam trong quá tŕnh phát triển đừng đi theo vết chân của chúng tôi, mà phải biết giữ ǵn cái ḿnh đang có, làm sao phát huy tính dân tộc trong các công tŕnh để thế giới khâm phục. Đó là điều không dễ thực hiện, phải biết hài hoà giữa truyền thống và hiện đại, dân tộc nhưng cũng phải biết nh́n ra thế giới, văn hoá Đông – Tây hoà hợp. Phương Tây thích công tŕnh kiến trúc hoành tráng, áp đảo. C̣n phương Đông không coi trọng về quy mô, mà quan tâm đến cái chất, cái thần của công tŕnh và gắn với thiên nhiên sao cho hợp với t́nh người.

Việt Nam đă từng làm cho thế giới khâm phục và biết đến qua cuộc chiến. Tôi tin rằng các bạn xây dựng trong hoà b́nh cũng sẽ để thế giới khâm phục như trước đây trong chiến tranh. Bản thân tôi có thể hỗ trợ để kiến trúc của các bạn phát triển bền vững như xu hướng chung hiện nay. Hà Nội cũng nên hợp tác và mời những KTS giỏi trên thế giới để tham gia trong công tác quy hoạch cũng như các công tŕnh quan trọng. Tôi tin rằng các bạn sẽ thành công.

Tadao Ando và nhà ống phố cổ VN

Trước khi thuyết tŕnh, Ando đă dành 15 phút trả lời các nhà báo.

* Công tŕnh kiến trúc nào gắn với tên tuổi của ông và mang lại sự chú ư của quốc tế?

- Đó là tiểu khu phố Rokko Housing I ở Kobe hoàn thành năm 1983 (xem TT&VH số 329 ngày 25/11/2008). Tổ hợp này nằm trên sườn dốc tới hơn 60 độ của núi Rokko. Đây là một khối nhà bê tông và kính trắng tương phản hoàn toàn với vách núi đầy cây xanh phía sau. Các căn hộ đều có ban công nh́n thẳng ra cảng Kobe. Kiến trúc thú vị đấy chứ, một khi nó có hai đặc tính, rất đơn giản và đồng thời rất phức tạp.


Nhà ống phố cổ Hà Nội


* Theo ông, sự thú vị trong kiến trúc mà ông vừa nói có áp dụng được với Thủ đô Hà Nội không? Ông có gợi ư ǵ về kiến trúc của thủ đô của chúng tôi trong tương lai?
- Để có thể phát triển đô thị, cần phải có một quan điểm triết học, tư tưởng, định hướng rơ ràng. Nhật Bản có dân số già, trong khi dân số Việt Nam lại rất trẻ. Năng lực tiềm ẩn của Việt Nam c̣n rất nhiều. Những người lănh đạo cần phải có định hướng cho phát triển đô thị, cần có quan điểm rơ ràng, đô thị mà ḿnh đang lănh đạo sẽ có diện mạo như thế nào và có sự cân đối như thế nào về mọi phương diện.

* Ông nổi tiếng với một công tŕnh thiết kế giống nhà ống tại phố cổ ở Việt Nam, ông có ư tưởng ǵ cho kiểu nhà ống của chúng tôi?

- Tôi nghĩ bất kỳ ngôi nhà nào trong đô thị cũng phải chú trọng đến yếu tố thiên nhiên và yếu tố cá nhân. Công tŕnh do tôi thiết kế được đánh giá cao v́ yếu tố thiên nhiên trong ngôi nhà được chú trọng. Nhà thiết kế phải biết lồng ư tưởng của ḿnh và t́m ngôn ngữ kiến trúc để biểu đạt. Tuy nhiên vẫn cần phải cân bằng giữa yếu tố xă hội và yếu tố tự nhiên nữa. Kiến trúc phải kết hợp yếu tố an toàn, an tâm, thoải mái và hấp dẫn.
 
KTS Đoàn Đức Thành

Từ trái sang: Các KTS Tadao Ando, Nguyễn Vĩnh Tiến, và tác giả bài viết. 


             


* Ando- Vinh Tien - Duc Thanh_min.jpg (481.66 KB, 1772x1181 - xem 1977 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« Trả lời #52 vào: 30/11/2008, 13:07 »

KTS Tadao Ando: "Phát triển đô thị cần nghe ư kiến của dân"
http://mag.ashui.com/index.php/tuongtac/doithoai/56-doithoai/510-kts-tadao-ando-phat-trien-do-thi-can-nghe-y-kien-cua-dan.html

"Cuộc sống thường nhật của con người trong xă hội công nghiệp ngày nay hết sức bận rộn. Đôi khi nó làm cho chúng ta quên đi chúng ta là ai trong thế giới này. Do vậy, cần có một không gian (đặc biệt là không gian ở), phải làm sao xoá bỏ hết được mọi ranh giới của vật chất (thứ làm cho chúng ta luôn đánh mất ḿnh)... một không gian thật đơn giản... nơi chúng ta ngồi đó... với những khoảng trống để cảm thấy ḿnh đang được sống, tồn tại..." - Đó là triết lư về nhà ở của kiến trúc sư Nhật Bản Tadao Ando.

Vừa xuống sân bay Nội Bài tối 25.11, Tadao Ando được Ban Tổ chức, Công ty Pacific Land, đưa thẳng tới Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đ́nh, nơi 4.000 sinh viên ngành kiến trúc và những người hâm mộ đă ngồi chật cứng hội trường, chờ được gặp và giao lưu với ông.

Bên ngoài cổng Trung tâm, vẫn c̣n hàng ngh́n bạn trẻ tiếc nuối v́ không thể tiếp cận thần tượng của ḿnh. Ăn mặc giản dị, đôi mắt sáng và lanh lợi của Tadao Ando đă che lấp sự mệt mỏi sau chặng bay từ Hong Kong. Ông tỏ ra khá dè dặt và lịch lăm khi nói về kiến trúc Hà Nội.

Ông đánh giá công tŕnh này như thế nào?

- Tôi rất ngạc nhiên v́ sự to lớn của nó. Một trung tâm hội nghị lớn như thế này, thế giới cũng ít có. Tôi vừa đến là vào thẳng trong này, nên không có dịp đi ṿng quanh công tŕnh. Tôi chưa thể đánh giá hết được.

Sinh năm 1941 ở Osaka, Nhật Bản, thành phố bị tàn phá nặng nề sau chiến tranh thế giới thứ II, cậu bé Tadao Ando thường thích chơi quanh quẩn bên các công tŕnh xây dựng gần nhà. Năm 15 tuổi th́ chính nhà của Tadao được sửa chữa. Cậu đă lân la học làm thợ mộc.

"Tôi đă thú vị biết bao khi tự tay làm nên mọi thứ. Tôi đă quan sát họ, những người thợ mộc, với một ḷng ngưỡng mộ, cảm phục. Từ cách họ đánh mốc xác định vị trí đặt căn nhà, tôi thấy họ tin tưởng rất mănh liệt và tự hào rằng những ngôi nhà như vậy có thể tồn tại hơn 100 năm trên chân của chúng".

Những ư tưởng đầu tiên về kiến trúc đă đến với Tadao Ando năm 15 tuổi, sau khi cậu xem cuốn phác hoạ của kiến trúc sư nổi tiếng Le Corbusier. "Tôi đă tô đi tô lại các đường nét trong sách, đến nỗi tất cả các trang trở nên đen ś" - Tadao nhớ lại. Từ đó, ông bắt đầu say sưa với các công tŕnh kiến trúc. "Tôi luôn luôn thích tự học theo cách riêng của ḿnh. Năm 18 tôi bắt đầu đi thăm đền, thờ, các ngôi nhà trà đạo ở Kyoto. Tôi học bằng cách đi xem công tŕnh thực tế rồi về đọc sách".

Trong quá tŕnh tự mày ṃ đó, ai là người thầy mà ông học hỏi được nhiều nhất?

- Đó chính là bà tôi. Bà khuyến khích tôi bằng câu:  "Hăy tự do phát triển công việc tuỳ theo năng lực của ḿnh". Trên thế giới có nhiều kiến trúc sư, mỗi người có đặc trưng riêng và có cách học nghề riêng. Từ năm 17 tuổi, tôi đă chơi boxing chuyên nghiệp. Điều mà tôi học được từ môn thể thao này là: Khi cần th́ phải chiến đấu không ngừng để đạt kết quả mà ḿnh mong muốn. Với tinh thần ấy tôi đă không bỏ dở giữa chừng mà cố hết ḿnh để đạt được những ǵ ḿnh kỳ vọng.

Năm 1962, Tadao Ando lên đường đi chu du khắp nơi từ Mỹ, Châu Âu, Châu Á để được tận mắt chứng kiến các nền kiến trúc khác nhau trên thế giới. "Lúc đó tôi mới 24 tuổi. Cũng giống như các bạn sinh viên ở đây, tôi không có tiền, nhưng có sức khoẻ. Tôi đi với một ước mơ cháy bỏng trong ḷng là học hỏi và t́m ṭi ư tưởng cho ḿnh. Càng đi tôi càng thấy nhiều điều ḿnh phải học thêm nữa".

Trên tàu đi từ Madagascar tới Ấn Độ, Tadao Ando đă tham gia ngồi thiền cùng với một nhóm nhà sư. "Phải ngồi 1 tiếng đồng hồ dưới cái nắng nóng 50 độ C, tôi không c̣n cảm giác ǵ nữa. Sau 2 tiếng th́ tôi ngă lăn ra v́ không chịu được. Và tôi rút ra bài học rằng, đời người chỉ có một lần thôi. Cần nắm bắt cơ hội trong đời" - ông kể.

Năm 1969, Tadao thành lập Công ty kiến trúc Tadao Ando và cộng sự. Những ngày đầu khởi nghiệp của Tadao không phải lúc nào cũng suôn sẻ. "Những ư tưởng kiến trúc của tôi thường xuyên bị chính quyền Osaka từ chối. Hà Nội của các bạn chắc cũng giống như Osaka. Chính quyền ít khi nghe ư kiến của dân. Ở đây có lănh đạo UBND thành phố Hà Nội. Tôi mong muốn quư vị hăy nghe ư kiến của nhân dân khi phát triển đô thị".

Theo ông, tầm nh́n quy hoạch là của lănh đạo thành phố hay của kiến trúc sư. Có ư kiến cho rằng kiến trúc sư chỉ là người thực hiện ư kiến của các lănh đạo chính quyền?

- Thông thường chính quyền địa phương quyết định phương hướng phát triển thành phố. Nhưng kiến trúc sư cần đưa ra quan điểm và đề xuất của ḿnh. Nhưng như tôi đă nói, ở Nhật Bản, quan chức thường không nghe theo lời của nhà thiết kế. Những người lănh đạo đô thị cần có định hướng phát triển đô thị trên cơ sở cân đối nhiều phương diện khác nhau. Dân số thế giới ngày càng tăng. Đă đến lúc nếu không có suy nghĩ cẩn thận, sẽ không c̣n chỗ để mà sống trên trái đất.

Ông có gợi ư ǵ cho kiến trúc của Hà Nội?

- Hà Nội đang có nhiều biến đổi và ngày càng hấp dẫn. Đến giờ th́ Hà Nội đă hấp dẫn rồi. Nhưng từ giờ trở đi,  tất cả các đô thị trên thế giới đều phải đối  mặt với vấn đề làm thế nào để vừa tiếp tục phát triển mà vẫn giữ được những nét riêng. Việc phát triển đô thị cần có quan điểm triết học và định hướng rơ ràng. Muốn phát triển Hà Nội thành đô thị hấp dẫn cần tập hợp kiến thức và kinh phí không chỉ ở trong nước mà cả nước ngoài.

Theo ông thế nào là một thành phố xanh sạch đẹp?

- Đô thị đó phải đem lại cho con người một cuộc sống thoải mái và hấp dẫn.

Một trong số những công tŕnh đầu tiên mang lại sự chú ư của quốc tế với Ando là tiểu khu phố Rokko Housing I ở Kobe hoàn thành năm 1983. Tổ hợp này nằm trên sườn dốc tới hơn 60 độ của núi Rokko. Cả dự án là một khối nhà bêtông và kính trắng tương phản hoàn toàn với vách núi đầy cây xanh phía sau. Toàn bộ 20 căn nhà có kích thước 5,4 x 4,8 m, mỗi căn đều có ban công nh́n thẳng ra cảng Kobe. Ando nói về việc sự thành công của dự án này: "Tôi cho rằng kiến trúc sẽ thú vị khi nó có hai đặc tính, rất đơn giản và đồng thời rất phức tạp".

Ấn tượng về phong cách kiến trúc của Ando trước tiên đến từ cách sử dụng vật liệu, những mảng tường lớn của ông luôn tạo nên những giới hạn rơ rệt cho ngôi nhà. Ấn tượng thứ hai trong kiến trúc của ông là tính hiện hữu của các công tŕnh, những khối tường nặng, thô ráp của ông gây cảm giác luôn có thể chạm tới, căng ḿnh để đón ánh sáng và gió. Ấn tượng thứ ba là sự thông thoáng, với các công tŕnh của Ando, luôn chỉ có ánh sáng bao bọc những người sử dụng.

Ông có nhận xét ǵ về những ngôi nhà ống ở Hà Nội?

- Tôi nghĩ các ngôi nhà ở phố bao giờ cũng cần có sự cân đối giữa yếu tố thiên nhiên và tính cá nhân của ngôi nhà đó. Các căn nhà của tôi được đánh giá cao bởi nó tôn trọng các yếu tố thiên nhiên được đưa vào trong đó.

Theo ông, đâu là khác biệt lớn nhất giữa KTS được đào tạo và KTS tự học?

- Dù tự học hay học trong trường lớp đều có thể trở thành kiến trúc sư. Nhưng tự học th́ khó hơn. Việc tôi không đi học trong trường đại học lúc đó là do tài chính gia đ́nh không cho phép và tôi thấy năng lực của ḿnh cũng không cho phép.

Ở Nhật Bản và nhiều nơi trên thế giới, người ta đều đánh giá con người qua bằng cấp. Nhưng tôi lại phát triển mà không hề có bằng cấp ǵ. V́ vậy, tôi nghĩ cần phải tạo điều kiện cho các bạn trẻ phát triển năng lực theo cách riêng của họ. Ai cũng có cơ hội của ḿnh. Quan trọng là nỗ lực không ngừng và không bỏ qua cơ hội đó.

Minh Đức (thực hiện)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
t_arch
Bạn là khách
« Trả lời #51 vào: 30/11/2008, 12:14 »

 Tôi rất đồng t́nh với ư kiến của bạn Nguyễn Quốc Hoàng về khâu tổ chức của Pacific Land trong buổi giao lưu của Tadao Ando tại HN.Tôi cũng là người tham dự từ đầu đến cuối chương tŕnh đó và cảm thấy rất thất vọng và hụt hẫng khi những ǵ chứng kiến ko thoả măn đc những điều ḿnh mong muốn,chờ đợi. Cá nhân tôi rất cám ơn Pacific Land đă mang lại 1 điều vô cùng ư nghĩa cho giới kts VN, nhưng việc ǵ th́ ra việc đấy, các bạn đă có công mời Tadao Ando đến HN th́ cũng phải hiểu tầm ảnh hưởng của ông như thế nào đối với giới kts VN, mà đặc biệt là các kts trẻ và các bạn sinh viên. Có lẽ đây là lần duy nhất trong đời chung ta có dịp diện kiến 1 kts tầm cỡ nhất thế giới như vậy. Vậy mà khâu tổ chức của các bạn lại có quá nhiều vấn đề gây bức xúc cho hầu hết khán giả trong hội trường. Tất cả mọi người công ty tôi tham dự buổi tối hôm đó đều có ư kiến như vậy, vậy chắc hẳn ko phải ko có nguyên do. Tôi thấy bạn Hoàng đă rất mạnh dạn và thẳng thắn đưa ra vấn đề này,tôi nghĩ BTC nên có thái độ cầu thị, tiếp thu ư kiến phản hồi 1 cách tích cực hơn là "bốp chát" lại nhau như  hàng tôm hàng cá thế. Tôi cũng đă từng là BTC của nhiều chương tŕnh, hội nghị, sai sót là ko thể tránh khỏi và tôi đă nghiệm ra rằng BTC cũng như đầu bếp nấu ăn, chính là cái nghề làm dâu trăm họ, lúc thành công th́ ko ai biết đến nhưng lúc thất bại th́ sẽ bị công kích rất nhiều. Truờng hợp này của các bạn cũng vậy, theo cá nhân tôi th́ đây là 1 chương tŕnh ko thành công trên nhiều phương diện mà hầu hết là bạn Hoàng đă liệt kê khá đầy đủ ở trên. 1chương tŕnh ko thành công th́ vẫn là 1 chương tŕnh ko thành công, mà điều này đương nhiên là do khán giả nhận xét, cho dù các bạn có thanh  minh về sự vất vả đến nhường nào. Điều đó đương nhiên chúng tôi biết nhưng giá như sự vất vả nào cũng mang lại thành công, niềm vui, niềm sung sướng. Cái tôi muốn nói ở đây là BTC dường như ko hiểu đc tầm ảnh hưởng, tầm quan trọng của KTS Tadao Ando đến giới kts trẻ và sinh viên VN như thế nào. Mong BTC có thái độ cầu thị để những chương tŕnh sau đạt kết quả ngoài mong đợi.( cá nhân tôi thấy MC quá kém, chất giọng rất phản cảm, nói năng giật cục và đọc sai tên Tadao Ando, phiên dịch tương đối hay v́ thật ra bài nói chuyện của Tadao Ando cũng ko quá chuyên sâu)
 Mọi người có thể xem những ư kiến bức xúc về vấn đề này tại đây:http://blog.360.yahoo.com/blog-LNS5DVslaacjgg7UBIWaIHBVqwKRQw--?cq=1
Địa chỉ IP đã được lưu lại
AIML
Bạn là khách
« Trả lời #50 vào: 30/11/2008, 00:52 »

mong admin sớm post lịch phát buổi phỏng vấn của VTV, anh em xem lại cho đỡ ghiền ... thần tượng  Grin
Địa chỉ IP đã được lưu lại
CTN
Ashui-U
*


www.truonggianggroup.com
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 125

archtruonggiang
Xem hồ sơ Trang chủ E-mail
« Trả lời #49 vào: 30/11/2008, 00:39 »

Thực sự được nh́n thấy một kiến trúc sư hàng đầu thế giới đă là một điều thú vị. Lại được nghe ông ấy nói chuyện một cách thân mật như vậy th́ hiếm lăm. Có lẽ sức nóng của 4 ngh́n người với sự nổi tiếng của Tadao Ando đă làm cho người dich xúc động chăng. Tôi nghĩ quan trọng nhất là chúng ta nghe được nội dung câu chuyện mà Tadao Ando muốn nói với chúng ta những kts trẻ của thế hệ mới cần làm ǵ, nghĩ ǵ để có thể đạt được tầm vóc như ông. Hy vọng qua cuộc nói chuyện của ông chúng ta có thể lĩnh hội được một chút ǵ đấy cho sự nghiệp sau này. Tadao Ando
Địa chỉ IP đã được lưu lại

(+84)977 539 099
AIML
Bạn là khách
« Trả lời #48 vào: 29/11/2008, 23:52 »

hôm đấy, MC đọc sai tên ông ấy, Ta-đa-ô chứ ko fai là Ta-dao . Đọc sai tên một nhân vật lớn như thế th́ thật là khôi hài và giảm tính chuyên nghiệp.
Địa chỉ IP đã được lưu lại
CTN
Ashui-U
*


www.truonggianggroup.com
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 125

archtruonggiang
Xem hồ sơ Trang chủ E-mail
« Trả lời #47 vào: 29/11/2008, 00:33 »

Thêm một số pic chụp Tadao Ando...

1- Tadao Ando ở trường xây dựng.

2- Mọi người đang lắng nghe chăm chú người phiên dịch của Tadao Ando dịch lại...


* IMG_1218222222222222.jpg (106.19 KB, 800x533 - xem 3224 lần.)

* IMG_129444444444.jpg (92.62 KB, 800x533 - xem 3193 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

(+84)977 539 099
CTN
Ashui-U
*


www.truonggianggroup.com
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 125

archtruonggiang
Xem hồ sơ Trang chủ E-mail
« Trả lời #46 vào: 29/11/2008, 00:20 »

Thêm 1 pic chụp cùng với Tadao Ando ở văn pḥng của Pacific Land trước khi ông bay về Nhật...


* IMG_132311111111.jpg (158.92 KB, 1000x1500 - xem 2097 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

(+84)977 539 099
Trang: [1] 2 3 ... 5   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC