$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Buổi giao lưu với Tadao Ando lần đầu tiên tại Hà Nội
Ashui.com/Forum ashui
14/11/2019, 09:41  
27033 bài viết trong 10587 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Sự kiện đã liên kết
  • Tadao Ando đến Hà Nội: 25/11/2008
Trang: 1 [2] 3 4 5   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Buổi giao lưu với Tadao Ando lần đầu tiên tại Hà Nội  (Đọc 29527 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
CTN
Ashui-U
*


www.truonggianggroup.com
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 125

archtruonggiang
Xem hồ sơ Trang chủ E-mail
« Trả lời #45 vào: 29/11/2008, 00:08 »

Đóng góp với mọi người 1 pic chụp Tadao Ando hôm họp báo ở TTHNQG...


* IMG_1081.JPG (309.74 KB, 2048x3072 - xem 2012 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

(+84)977 539 099
KtsDzi
Ashui-I


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 1


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #44 vào: 28/11/2008, 17:19 »

" theo ư kiến chủ quan của ông th́ nền Kiến Trúc của Việt Nam hiện nay nằm ở mức như thế nào với khu vực và thế giới ? Ông có nhận xét ǵ về điểm mạnh và điểm yếu của các KTS Việt Nam Huh?"
 

Đại ka ḿnh chưa có thời gian nghiên cứu về kiến trúc và KTS Việt nam.


Câu hỏi phỏng vấn KTS Tadao Ando:

- Nếu mời Ngài làm Kiến trúc sư trưởng Thành phố Hà Nội, Ngài có sẵn sàng nhận lời ? Yêu cầu của Ngài đối với chính quyền TP Hà Nội ? Chế độ lương ? Và những việc ǵ Ngài sẽ thực hiện trước hết ?  Roll Eyes

- Đại ka ḿnh là người giỏi chuyên môn chứ không có kinh nghiệm lắm về quản lư, nhất là quản lư trong 1 đô thị mà đại ka ḿnh không biết mấy về cơ cấu tổ chức hành chính của đô thị đó cũng như quốc gia có đô thị đó.
- Khi đă là người của chính quyền th́ Chính phủ trả lương theo khung Nhà nước, kể cả Thủ tướng, đại ka ḿnh khi đó cũng không thể là ngoại lệ. Chính quyền không phải là doanh nghiệp.

Ḿnh biết đại ka ḿnh sẽ trả lời nội dung vậy nhưng h́nh thức khôn khéo hơn (nếu ngài măk công reply) nên ḿnh mạn phép nói rơ ra thế cho dễ hiểu

Địa chỉ IP đã được lưu lại
Lê Việt Hà
Ashui Corporation
Administrator
Ashui-H
*****


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 346

haleviet
Xem hồ sơ Trang chủ E-mail
« Trả lời #43 vào: 28/11/2008, 08:45 »

Buổi gặp gỡ của Tadao Ando với sinh viên tại Trường ĐH Xây Dựng cũng rất hay. Thành viên nào chụp được nhiều ảnh post lên Diễn đàn để mọi người cùng xem nhé  Cool


* 1220.jpg (88.42 KB, 800x533 - xem 1394 lần.)

* 1224.jpg (100.17 KB, 800x533 - xem 1365 lần.)

* 1234.jpg (70.63 KB, 800x533 - xem 1383 lần.)

* 1232.jpg (63.51 KB, 800x533 - xem 1379 lần.)

* 1235.jpg (75 KB, 800x533 - xem 1376 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

[ http://facebook.com/haleviet.ashui ]
admin
Bạn là khách
« Trả lời #42 vào: 27/11/2008, 13:07 »

Thực ra những vấn đề các bạn đang trao đổi trong chủ đề này không hề "lạc đề", tuy nhiên nếu theo chiều hướng này th́ có lẽ phía Công ty VHQ Asia - đơn vị được Pacific Land chọn để tổ chức sự kiện này - cũng không thể "tiếp thu" được ǵ hơn, nói qua nói lại không cẩn thận lại mất th́ giờ vô ích... Chúng ta tạm gác góc độ "tổ chức sự kiện" sang một bên (Tadao Ando cũng đă trở về Osaka rồi, Ban tổ chức chắc cũng đă tự đánh giá và rút nhiều kinh nghiệm), hăy tiếp tục chủ đề với những cảm nhận, những kỷ niệm hay cảm xúc khi tiếp cận thực tế với một KTS vĩ đại - thần tượng của nhiều KTS, những suy nghĩ về Tadao Ando...

Chiều hôm qua, Ashui.com và VTV đă có buổi tṛ chuyện, phỏng vấn KTS Tadao Ando rất lâu, khoảng 1 tiếng rưỡi đồng hồ. Ashui sẽ dần dần đăng những nội dung này trên website và diễn đàn Ashui.com, đồng thời ở một số Tạp chí chuyên ngành; VTV sắp tới cũng có kế hoạch sẽ phát buổi tṛ chuyện này, lịch cụ thể sẽ thông báo trên Diễn đàn để các bạn đón xem.

Tiếp tục giới thiệu một số h́nh ảnh buổi tṛ chuyện "thân mật" chiều qua, tại Văn pḥng làm việc của Tadao Ando trong thời gian ở Hà Nội (hơn 1 ngày):


* 1302.jpg (80 KB, 800x533 - xem 1367 lần.)

* 1313.jpg (86 KB, 800x533 - xem 1380 lần.)

* 1305.jpg (74.69 KB, 800x533 - xem 1373 lần.)

* 1310.jpg (61.97 KB, 800x533 - xem 1362 lần.)

* 1308.jpg (73.07 KB, 800x533 - xem 1350 lần.)
« Sửa chữa bởi: 28/11/2008, 09:28 bởi Ashui.com » Địa chỉ IP đã được lưu lại
phuongnguyen
Ashui-I


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 2


Xem hồ sơ
« Trả lời #41 vào: 27/11/2008, 11:15 »

-Tôi xin trả lời bạn rằng không phải người nào cũng hát được như ca sĩ,có chuyên môn như ca sỹ,nhưng vẫn cảm nhận được ca sỹ nào hát hay,ca sỹ nào hát dở,được quyền chê bai.
Nếu tư duy trừu tượng của bạn có phần hạn chế,ḿnh đưa ra ví dụ rơ hơn : Bạn có thể không nhất thiết phải đẻ trứng,nhưng khi ăn trứng vẫn biết quả nào ngon,quả nào ung,và được quyền đưa ra nhận định của ḿnh về mùi vị trứng.
+ Thứ hai,ḿnh cảm ơn BTC đă tạo cơ hội để có được buổi gặp gỡ đáng nhớ này.Thông điệp bạn đưa ra là chính xác.
+ Thứ ba,ḿnh không phải là người đấu hót,ḿnh chăm chú theo dơi bài nói chuyện của ngài Tadao Ando từ đầu tới cuối.Chỉ những người không chăm chú để ư ( có thể lúc này đang đi khắp 4 tầng nhà để đưa phiếu ghi câu hỏi chăng?)mới bỏ qua chi tiết cây đèn bàn,nhầm nó với cái đèn chiếu,để rồi chưa biết đầu cua tai nheo ǵ đă bảo ḿnh là :
" đừng b́nh phẩm những câu ngộ nghĩnh về các phương tiện kỹ thuật mà bản thân ḿnh c̣n chả đọc nổi cái tên của nó chứ đừng nói đến việc là b́nh phẩm về tính năng của nó."
Các bạn trong BTC đă làm việc rất vất vả,căng thẳng.Trong thời gian này các bạn nên lắng nghe những phản hồi,tích cực có,phản  cảm có.Dù sao chăng nữa đó là những phản hồi thực,từ phía khán giả. Xử lư được các thông tin phản hồi này,chương tŕnh sau sẽ thành công hơn.


Rất xin lỗi diễn đàn Ashui v́ những bài viết lạc đề, tôi xin đăng nốt bài này.
Chào bạn Hoàng
Cá nhân tôi cho rằng khán giả chỉ nên có quyền đưa ra quan điểm cá nhân với những vấn đề thuộc lĩnh vực nghệ thuật, bởi cảm nhận mỗi người khác nhau. C̣n những cái ǵ đă thuộc về chuyên môn, đă được đặt tên gọi đàng hoàng th́ như các cụ nói: “Biết th́ thưa th́ thốt, không biết th́ dựa cột mà nghe”.
Ví dụ đơn giản, đă không phải là bác sĩ, nhất là lại là bệnh nhân, th́ đừng có vạ mồm mà nói ông chữa cái kiểu đấy, phải tôi tôi chữa kiểu khác, th́ có ngày bệnh chả khỏi lại được bác sĩ tặng thêm bệnh mới. Vậy trong vấn đề này, bạn có nên đưa ra quan điểm riêng theo cảm nhận của bạn không?
Tôi nghĩ là bạn không nên đánh đồng tất cả mọi việc với cái quan điểm của bạn là dù không phải chuyên môn nhưng được nhận xét.
Tôi đồng ư rằng chúng tôi nên nhận hết những phản hồi tốt và xấu. Tôi cũng nhận nhiều chứ, từ bạn bè tôi, từ chính công ty Pacific Land, v́ họ hiểu công việc của chúng tôi hơn những người khác, và chúng tôi cũng thừa nhận những sai sót, những sự cố, để rút kinh nghiệm cho lần sau.
Nhưng tôi nghĩ nếu bạn thành thật góp ư, th́ bạn dùng những từ ngữ dễ chịu hơn là nói chúng tôi “đấu hót”, “bốc phét”, hoặc “đèn bàn 40K”. Nếu chúng tôi “bốc phét” th́ có lẽ chúng tôi không tồn tại từng đấy năm trong nghề đâu thưa bạn. Chúng tôi chỉ có nhu cầu đính chính lại những thông tin đó là sai. C̣n những góp ư của bạn về “hạt sạn”: câu hỏi, MC, ánh sáng… chúng tôi không hề phản đối.
Chào bạn, chúc bạn có cái nh́n toàn diện hơn trong tất cả vấn đề.
Hẹn gặp bạn (nếu bạn vẫn tín nhiệm chúng tôi)  và những người yêu kiến trúc trong hội thảo năm tới.
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« Trả lời #40 vào: 27/11/2008, 04:52 »

Ashui.com tặng các bạn loạt ảnh chụp chân dung Tadao Ando nhân dịp phỏng vấn ông (dành cho VTV, Ashui.com) trong chuyến đến Hà Nội (25, 26/11/2008).

Xem topic "Chân dung Tadao Ando" trong box "Nhiếp ảnh" :

http://forum.ashui.com/index.php?topic=2241.msg12472#msg12472

« Sửa chữa bởi: 27/11/2008, 04:56 bởi Ashui.com » Địa chỉ IP đã được lưu lại
NguyenQuocHoang_arc
Ashui-IGián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 31

nguyenquochoang_arc
Xem hồ sơ
« Trả lời #39 vào: 27/11/2008, 01:53 »

- Bạn Việt Hà thích thật . Bạn post nội dung cuộc thảo luận giữa bạn và Tadao Ando lên diễn đàn nhé .
Anh em cảm ơn rất nhiều
- Bạn Phương Nguyễn,mình sẽ trả lời thẳng vào ba luận điểm bạn đưa ra.
+ Thứ nhất,bạn nói rằng  :
"Tôi nghĩ bạn nên nhận xét những gì thuộc chuyên môn của bạn. Nếu bạn là phiên dịch, bạn nhận xét phiên dịch ẩu, bạn là kiến trúc sư, bạn nhận xét bài thuyết trình của ông Ando chưa hấp dẫn. Nhưng bạn không phải người có chuyên môn trong việc tổ chức cũng như không phải là người của Trung tâm Hội nghị quốc gia, vui lòng đừng bình phẩm những câu ngộ nghĩnh về các phương tiện kỹ thuật mà bản thân mình còn chả đọc nổi cái tên của nó chứ đừng nói đến việc là bình phẩm về tính năng của nó."
*Tôi xin trả lời bạn rằng không phải người nào cũng hát được như ca sĩ,có chuyên môn như ca sỹ,nhưng vẫn cảm nhận được ca sỹ nào hát hay,ca sỹ nào hát dở,được quyền chê bai.
Nếu tư duy trừu tượng của bạn có phần hạn chế,mình đưa ra ví dụ rõ hơn : Bạn có thể không nhất thiết phải đẻ trứng,nhưng khi ăn trứng vẫn biết quả nào ngon,quả nào ung,và được quyền đưa ra nhận định của mình về mùi vị trứng.
Về chi tiết rất nhỏ là cái đèn bàn ( Tớ không giỏi thuật ngữ của dân điện kỹ thuật,tớ không biết cái đèn bàn màu xanh mà anh chàng security cầm ra từ hậu trường,sau đó lúi húi cắm dây từ ổ cắm kéo dài có một cái tên khác cao siêu hơn-ví dụ có thể gọi là đèn ngủ chăng? ) Theo bạn nó còn một tính năng cao siêu khác ,vậy tính năng cao siêu đó là gì? Phải công nhận là tớ dốt,chỉ biết gọi nó là đèn bàn thôi,bạn có thể nói cho mình một cái tên chính xác của nó để mình mở rộng kiến văn được chăng,bạn Phương Nguyễn ?
+ Thứ hai,mình cảm ơn BTC đã tạo cơ hội để có được buổi gặp gỡ đáng nhớ này.Thông điệp bạn đưa ra là chính xác.
+ Thứ ba,mình không phải là người đấu hót,mình chăm chú theo dõi bài nói chuyện của ngài Tadao Ando từ đầu tới cuối.Chỉ những người không chăm chú để ý ( có thể lúc này đang đi khắp 4 tầng nhà để đưa phiếu ghi câu hỏi chăng?)mới bỏ qua chi tiết cây đèn bàn,nhầm nó với cái đèn chiếu,để rồi chưa biết đầu cua tai nheo gì đã bảo mình là :
" đừng bình phẩm những câu ngộ nghĩnh về các phương tiện kỹ thuật mà bản thân mình còn chả đọc nổi cái tên của nó chứ đừng nói đến việc là bình phẩm về tính năng của nó."

Về việc bạn có nhã ý không mời mình trong các cuộc gặp mặt sắp tới,mình thấy tư duy của bạn có vấn đề.
Nếu bạn muốn,mình sẽ lập một nick khác và tung hô thành công rực rỡ của BTC,bạn thích thế phải không?
Các bạn trong BTC đã làm việc rất vất vả,căng thẳng.Trong thời gian này các bạn nên lắng nghe những phản hồi,tích cực có,phản  cảm có.Dù sao chăng nữa đó là những phản hồi thực,từ phía khán giả. Xử lý được các thông tin phản hồi này,chương trình sau sẽ thành công hơn.
« Sửa chữa bởi: 27/11/2008, 01:56 bởi NguyenQuocHoang_arc » Địa chỉ IP đã được lưu lại
bimbim
Ashui-I


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 1


Xem hồ sơ
« Trả lời #38 vào: 27/11/2008, 01:44 »


. Chỉ đáng tiếc là, chúng tôi chỉ hỏi được 3,4 câu th́ ông Ando đă không muốn trả lời tiếp, và chào khán giả đi vào trong, nên c̣n rất nhiều câu hỏi hay mà chúng tôi chưa kịp thay mặt người hỏi để hỏi.

Ando bạn anh không muốn trả lời tiếp v́ hỏi ngu quá chứ sao nữa. Anh vừa đọc lướt một vài câu hỏi ở topic này dành cho bạn anh mà cũng không nhịn nổi cười. Cái ǵ mà:nếu cho ông làm KTS Trưởng, rồi cái ǵ mà Leuxus với ô liu...Bạn anh chắc tổn thọ v́ ôm bụng mà cười.
Địa chỉ IP đã được lưu lại
xedap
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nữ
Bài: 144


Xem hồ sơ
« Trả lời #37 vào: 26/11/2008, 22:15 »

Bạn mũm mĩm chắc chưa quen với văn hoá nhận xét.
Nhận xét khác với chê bai.
Tớ thích Tadao Ando,được nghe ông nói chuyện trực tiếp là một vinh dự lớn.
Nhưng không v́ thế mà tớ té nước theo mưa,cái ǵ dính tới ông là khen lấy khen để hoặc nguỵ biện chống chế những ư kiến nhận xét được.


Tóm lại:

- Rất cảm ơn những người đă góp phần "mang" được KTS Tadao Ando đến Hà Nội, mà công lớn nhất thuộc về Pacific Land. Hy vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp có tầm nh́n lớn và có những hành động tương tự. Cũng hy vọng và chúc Pacific Land phát triển xứng tầm, đóng góp nhiều hơn nữa cho nền kiến trúc - xây dựng VN.

- Đối với đa số người được tham dự sự kiện này chủ yếu đă cảm thấy măn nguyện, nhưng không hoàn toàn với những ǵ Ban tổ chức (Công ty Á Châu) làm, mà là v́ ước mơ nh́n thấy Tadao Ando "người trần mắt thịt" trở thành hiện thực. Dưới góc độ Ban tổ chức, tôi nghĩ rằng họ cần khiêm tốn và nh́n nhận lại khách quan những việc vừa rồi. Tôi cho rằng việc tổ chức này chưa thực sự tương xứng với tên tuổi của Tadao Ando. Tôi cũng cảm nhận thấy tâm trạng và những phản ứng từ những phản hồi trên Diễn đàn vừa qua là tích cực, mang tinh thần xây dựng và mong muốn Ban tổ chức ghi nhận, ngày càng hoàn thiện hơn công việc của ḿnh. Tôi rất không đồng t́nh với những lời lẽ của phuongnguyen về việc "đe dọa" trong tương lai sẽ không mời NguyenQuocHoang_arc nữa. Với tinh thần "phục vụ" khách hàng như thế e rằng bạn khó tiến xa hơn và công ty của bạn càng khó phát triển mạnh.

- Rất cảm ơn Diễn đàn Ashui.com đă theo sát và thông tin chi tiết về sự kiện hiếm hoi này. Hy vọng sẽ được biết thêm những thông tin sắp tới của Ashui, đặc biệt là những h́nh ảnh và nội dung tṛ chuyện thân mật cùng KTS Tadao Ando.

Chúng ta hăy cùng chào tạm biệt một tấm gương vĩ đại về tinh thần phấn đấu vươn lên của Tadao Ando, và ghi nhớ câu nói ông nhắc đi nhắc lại: "Cơ hội nằm trong trái tim của tất cả chúng ta".
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Xedap
Music_Light
Ashui-I


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 3


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #36 vào: 26/11/2008, 19:48 »

Anh thật là may mắn,^^
Anh có thể post nội dung phỏng vấn lên cho ae cùng nghe với
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Lê Việt Hà
Ashui Corporation
Administrator
Ashui-H
*****


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 346

haleviet
Xem hồ sơ Trang chủ E-mail
« Trả lời #35 vào: 26/11/2008, 18:35 »

Một kỷ niệm tuyệt vời khi Ashui có cơ hội ngồi phỏng vấn trực tiếp Tadao Ando chiều nay, trước khi ông lên đường trở về Osaka. Bài phỏng vấn xin được giới thiệu với các thành viên sau. Dưới đây là một số h́nh ảnh cuộc phỏng vấn:


1 - ngồi chờ Tadao Ando tại văn pḥng Pacific Land

2 - Phỏng vấn (tôi và Tadao Ando)

3 - Tadao Ando phác họa và kư tặng sách

4 - Say sưa trả lời...

5 - Cuộc phỏng vấn diễn ra thân mật, cởi mở..  Wink


* IMG_1241.JPG (96.19 KB, 800x533 - xem 1364 lần.)

* IMG_1301.JPG (77.12 KB, 800x533 - xem 1357 lần.)

* IMG_1261.JPG (85.96 KB, 800x533 - xem 1346 lần.)

* IMG_1285.JPG (72.81 KB, 533x800 - xem 1394 lần.)

* IMG_1319.JPG (65.49 KB, 800x533 - xem 1348 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

[ http://facebook.com/haleviet.ashui ]
canlong
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 96


Xem hồ sơ
« Trả lời #34 vào: 26/11/2008, 17:44 »


  
Tadao Ando.
Kiến trúc sư Nhật Bản nổi tiếng thế giới, Tadao Ando - thần tượng của nhiều kiến trúc sư và sinh viên kiến trúc Việt Nam đă có mặt tại Hà Nội tối qua, 25/11. Điều ngạc nhiên là ông chưa qua một trường lớp đào tạo về kiến trúc nào.

  

Tối qua, Trung tâm hội nghị Quốc gia (Mỹ Đ́nh - Hà Nội) không c̣n một chỗ trống. Các kiến trúc sư trẻ và hàng ngh́n sinh viên ngành kiến trúc - xây dựng đă tranh thủ học hỏi các kinh nghiệm và nắm bắt các trào lưu mới trong kiến trúc hiện đại qua cuộc chuyện tṛ với Tadao Ando.

Bên lề buổi giao lưu, Tadao Ando cũng đă có cuộc trao đổi với báo giới Việt Nam:

Được biết, ông là người chưa qua một trường lớp đào tạo về kiến trúc nào mà vẫn trở thành kiến trúc sư nổi tiếng thế giới. Vậy ư tưởng đến với nghề kiến trúc của ông được h́nh thành từ khi nào?

Tôi c̣n nhớ năm 1956, khi ấy tôi 15 tuổi, một lần thấy những người thợ đến sửa nhà cho gia đ́nh ḿnh, tôi cảm thấy rất thích thú. V́ thế tôi đă quyết định t́m hiểu sâu về lĩnh vực kiến trúc. Nhưng khác với những người có ư định theo ngành kiến trúc là thông thường sẽ vào các trường kiến trúc chuyên nghiệp th́ tôi lại đọc các sách liên quan đến kiến trúc và thường xuyên đi t́m hiểu các kiểu công tŕnh kiến trúc khác nhau. Từ đó tôi tự rút kinh nghiệm cho riêng ḿnh.

Ai là người có ảnh hưởng lớn tới sự nghiệp của ông?

Bà tôi luôn khuyến khích tôi phát triển nghề nghiệp một cách tự do. Năm 17 tuổi tôi chơi boxing. Và điều tôi học được từ môn thể thao này là, khi cần th́ phải chiến đấu không ngừng để đạt được mục tiêu của ḿnh. Tôi thấy điều này rất tương đồng với tính cách người Việt Nam, luôn nỗ lực không ngừng để thực hiện được mục tiêu của ḿnh. Ai cũng có cơ hội, mọi cơ hội đều nằm trong tim, trong nỗ lực của chúng ta, đó là mục đích chuyến thăm lần này của tôi tại Hà Nội.

Ông là một kiến trúc sư theo chủ nghĩa phê b́nh khu vực, chắc hẳn ông phải đi nhiều nước để t́m hiểu kiến trúc ở các nơi?

Từ năm 1962 đến năm 1969, tôi một ḿnh thực hiện chuyến đi đến Mỹ, Châu Âu và Châu Phi để tự quan sát và học hỏi. Đây cũng là khoảng thời gian tôi h́nh thành và hoàn thiện các ư tưởng về tư duy thiết kế trước khi tôi thành lập hăng kiến trúc Tadao Ando và cộng sự năm 1969 tại Osaka.

Hiện nay, tôi không chỉ làm việc tại Nhật Bản mà c̣n ở Mỹ và Mexico, các nước châu Âu (Đức, Pháp) và các nước châu Á (Trung Quốc, Đài Loan...)

Công tŕnh kiến trúc đầu tiên nào mà tên tuổi của ông gắn với nó và mang lại sự chú ư của quốc tế?

Đó là tiểu khu phố Rokko Housing I ở Kobe hoàn thành năm 1983. Tổ hợp này nằm trên sườn dốc tới hơn 600 của núi Rokko. Cả dự án là một khối nhà bê tông và kính trắng tương phản hoàn toàn với vách núi đầy cây xanh phía sau. Toàn bộ 20 căn nhà có kích thước 5,4 x 4,8m, mỗi căn đều có ban công nh́n thẳng ra cảng Kobe. Theo tôi, kiến trúc thú vị khi nó có hai đặc tính, rất đơn giản và đồng thời rất phức tạp.  

Theo ông, sự thú vị trong kiến trúc đó mà ông nói có áp dụng được với Thủ đô Hà Nội của chúng tôi không? Ông có gợi ư ǵ về kiến trúc của thủ đô Hà Nội trong tương lai?

Để có thể phát triển đô thị, cần phải có một quan điểm triết học, tư tưởng, định hướng rơ ràng. Nhật Bản có dân số già c̣n dân số Việt Nam th́ rất trẻ. Năng lực tiềm ẩn của Việt Nam c̣n rất nhiều. Những người lănh đạo cần phải có định hướng cho phát triển đô thị với quan điểm rằng, đô thị mà ḿnh đang lănh đạo sẽ có diện mạo như thế nào và có sự cân đối như thế nào giữa các phương diện khác nhau.

Ông nổi tiếng với một công tŕnh có thiết kế giống nhà ống tại Việt Nam, ông có ư tưởng ǵ cho kiểu nhà ống Việt Nam trong điều kiện khí hậu hiện nay?

Tôi nghĩ bất kỳ ngôi nhà nào trong đô thị cũng phải chú trọng đến yếu tố thiên nhiên và yếu tố cá nhân. Công tŕnh do tôi thiết kế được đánh giá cao v́ yếu tố thiên nhiên trong ngôi nhà được chú trọng nhưng lại khá cân đối với các yếu tố khác.

Khi thiết kế, nhà thiết kế cũng lồng ư tưởng của ḿnh và t́m một ngôn ngữ biểu hiện nào đó để đạt được. Tuy nhiên vẫn cần phải cân bằng giữa yếu tố xă hội và yếu tố tự nhiên nữa. Kiến trúc phải kết hợp yếu tố an toàn, an tâm, thoải mái và hấp dẫn.

Xin cảm ơn ông!Phong cách kiến trúc của Tadao Ando luôn ấn tượng bởi:


 

 

- Cách sử dụng vật liệu, những mảng tường lớn của ông luôn tạo nên những giới hạn rơ rệt cho ngôi nhà.


 

 

- Tính hiện hữu của các công tŕnh, những khối tường nặng, thô ráp của ông gây cảm giác luôn có thể chạm tới, căng ḿnh để đón ánh sáng và gió.


 

 

- Sự thông thoáng trong các công tŕnh luôn cho chỉ có ánh sáng bao bọc những người sử dụng.

 
 
 


* small_1227678508.nv.jpg (21.76 KB, 250x186 - xem 1393 lần.)

* ando1_261108.jpg (65.37 KB, 300x400 - xem 1382 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
NguyenQuocHoang_arc
Ashui-IGián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 31

nguyenquochoang_arc
Xem hồ sơ
« Trả lời #33 vào: 26/11/2008, 17:31 »

Với tư cách là người được đào tạo chuyên ngành biên phiên dịch, tôi phản đối những ư kiến cho rằng phiên dịch tồi. Phiên dịch trôi chảy và đầy đủ ư như chị hôm qua là cực kỳ xuất sắc. Phiên dịch theo dạng trực tiếp như vậy, ko đủ time để trau chuốt từ ngữ. Nếu là dịch viết th́ khác hẳn. Đừng so sánh hai cái đó với nhau. Hơn nữa, ko có một phiên dịch nào được đào tạo riêng theo một chuyên ngành, trừ khi họ làm lâu và đc thuê riêng, chỉ chú tâm cho 1 người th́ họ có thể quen được với những từ ngữ mang tính chuyên môn như vậy. Thử hỏi, phiên dịch tiếng Nhật, lại ở Việt Nam, mà lại đi chuyên ngành kiến trúc th́ đói vêu ra à.

Điểm hạn chế của chương tŕnh ngày hôm qua, theo tôi, đó là thu thập được hơi ít thông tin, nhất là kinh nghiệm về thiết kế, quy hoạch... của ông Ando. Cứ kỳ vọng được nhiều hơn thế  Smiley

Bạn biết chị Loan dạy trường Xây Dựng chứ ? Đó là một tiến sỹ chuyên ngành thiết kế đô thị được đào tạo ở Nhật,làm việc trong dự án JICA của Nhật về phố cổ Hà Nội với tư cách chuyên gia. Tớ dám chắc nếu chị ấy được mời làm phiên dịch trong buổi nói chuyện hôm qua sẽ hấp dẫn hơn chị phiên dịch kia.
Điểm hạn chế của chương tŕnh hôm qua bạn nói rất đúng.Có cảm giác hơi bị hẫng khi ra về.
Có lẽ trong khuôn khổ một buổi nói chuyện như vậy,cộng với nhiều lư do khác, th́ lượng thông tin hơi ít cũng là đúng.
@ Bạn Hoa Vinh :
Bạn đọc lại tên Topic đi.Đây không phải Topic về Tadao Ando,mà là Topic về buổi giao lưu của Tadao Ando,nên đi thẳng vào các vấn đề xung quanh buổi giao lưu này.
Đừng lạc đề.
Nếu bạn thích tranh luận về Tadao,những quan điểm về thiết kế v.vv xin mời bạn mở Topic khác,ḿnh rất sẵn ḷng.
Địa chỉ IP đã được lưu lại
phuongnguyen
Ashui-I


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 2


Xem hồ sơ
« Trả lời #32 vào: 26/11/2008, 17:30 »

Bạn mũm mĩm ( Chắc là nữ)đă có nhời th́ tớ đây cũng xin bồi tiếp đôi câu
1.Trước hết xin hỏi một câu hơi lạc đề :
- Bạn được mời dự buổi tiệc sang trọng,ăn xong rồi,đi về nhà,có nhất thiết phải khen tất cả các món đều ngon,kể cả món không hợp khẩu vị  không?
2.Quảng cáo là đương nhiên.Cái này tớ không bàn,nhưng MC trong lời mở đầu hơi phô.Vậy thôi.Cảm nhận của tớ là vậy,chẳng lẽ tớ lại phải nói khác đi để làm vừa ḷng bạn?( Có thể khi gặp bạn ḿnh sẽ thay đổi quan điểm-nếu bạn xinh- bởi v́ ḿnh vốn mê gái)
3.Dù là phiên dịch của ngài Tadao Ando lựa,nhưng tớ vẫn phải khẳng định cô ta dịch không thoát ư,không phải dân trong nghề
Đơn cử :  Không đọc nổi tên đền Parthénon
              Thay v́ " Phối cảnh" cô ta luôn dùng " Bức tranh"
              Thay v́ " Hiện trạng" cô ta cũng dùng " bức tranh chụp lại ngôi nhà"
              Thay v́ " Bạn hăy gửi những ư tưởng tới tham dự cuộc thi " cô ta nói " Các bạn hăy gửi những bức tranh ..."
              Thuật ngữ của dân trong nghề không được sử dụng.
4.Xin lỗi bạn,chắc bạn ngồi sau cánh gà đấu hót nên không thấy một chú Security lễ mễ vác cây đèn bàn 40K màu xanh lơ ra đặt trên bục diễn giả,rồi loay hoay cắm vào cái ổ cắm truyền trên sàn nhà.
C̣n cái đèn chiếu th́ có mù cũng thấy,chỉ trừ những kẻ ngồi sau cánh gà nói phét mới không thấy nó thôi.
Đấy mới là những kẻ cần t́m hiểu kỹ trước khi đưa ra ư kiến.
5.Câu hỏi từ khán giả đưa lên,thật 100% không? Grin

Tôi nghĩ bạn nên nhận xét những ǵ thuộc chuyên môn của bạn. Nếu bạn là phiên dịch, bạn nhận xét phiên dịch ẩu, bạn là kiến trúc sư, bạn nhận xét bài thuyết tŕnh của ông Ando chưa hấp dẫn. Nhưng bạn không phải người có chuyên môn trong việc tổ chức cũng như không phải là người của Trung tâm Hội nghị quốc gia, vui ḷng đừng b́nh phẩm những câu ngộ nghĩnh về các phương tiện kỹ thuật mà bản thân ḿnh c̣n chả đọc nổi cái tên của nó chứ đừng nói đến việc là b́nh phẩm về tính năng của nó.
Thứ hai là những người ban tổ chức đă tổ chức ra cái buổi gặp mặt cho 4000 người, th́ người ta có trách nhiệm với 4000 người chứ không rỗi hơi mà ngồi" đấu hót" như bạn nói, chúng tôi chưa được ngồi 1 phút nào từ lúc 4h chiều đến 9h30 tối để cho bạn ngồi 2 tiếng đồng trên ghế của hội trường.
Thứ ba, có lẽ người "đấu hót" là bạn chứ không phải ai khác nên mới không nh́n thấy 20 người trong ban tổ chức đi khắp 4 tầng để trao các tờ giấy ghi câu hỏi sau đó bạn lại c̣n thắc mắc có thật 100%. Chỉ đáng tiếc là, chúng tôi chỉ hỏi được 3,4 câu th́ ông Ando đă không muốn trả lời tiếp, và chào khán giả đi vào trong, nên c̣n rất nhiều câu hỏi hay mà chúng tôi chưa kịp thay mặt người hỏi để hỏi. Chúng tôi không có nhu cầu bịa ra câu hỏi, chả hiểu bịa ra để làm ǵ. Chúng tôi có phải ban tổ chức của các cuộc thi đâu mà có sự nhập nhèm hay thiếu minh bạch. Thật buồn cười.
Tôi không hề bào chữa chúng tôi tổ chức 100% là hoàn hảo, xin thưa, Olympic Bắc Kinh c̣n lỗi sự cố màn h́nh trước hàng tỷ người, nói ǵ đến chúng tôi.
Nhưng chúng tôi nhận những lời nhận xét có thiện ư và có tính tích cực để rút kinh nghiệm chứ không phải là những lời lẽ thiếu lịch sự:" đấu hót" "nói phét".
Và xin mạn phép ngỏ ư với bạn, nếu bạn không hài ḷng với ban tổ chức, trong năm sau, chúng tôi có kế hoạch mời vài Kiến trúc sư nổi tiếng của Italia sang giao lưu, và chúng tôi sẽ chú ư tên của bạn để không mời bạn, kẻo làm bạn thất vọng về ban tổ chức.
Cám ơn những góp ư của bạn.
Địa chỉ IP đã được lưu lại
thisisme
Ashui-U
*

Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 88


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #31 vào: 26/11/2008, 17:00 »

Trước báo chí

Các nhà báo bâu vào bác Ando, thế mà thấy a Khuynh VTV lững thững đeo ba lô quanh lưng, hehe.
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Trang: 1 [2] 3 4 5   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC