$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Dự án Trung tâm Thương mại 19-12 chỉ là sự tiếp nối quy hoạch manh mún
Ashui.com/Forum ashui
17/11/2019, 13:06  
27066 bài viết trong 10620 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Dự án Trung tâm Thương mại 19-12 chỉ là sự tiếp nối quy hoạch manh mún  (Đọc 3897 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
admin
Bạn là khách
« Trả lời #4 vào: 09/01/2009, 19:26 »

Trao đổi với báo giới chiều nay (9/1), phó Chánh văn pḥng UBND Hà Nội Nguyễn Văn Thịnh cho hay, thành phố sẽ chuyển dự án xây khu chợ, trung tâm thương mại từ khu vực 19-12 sang địa điểm ngay gần kề là số nhà 41 phố Hai Bà Trưng. Địa điểm mới này chỉ có diện tích bằng 1/3 so với chợ 19-12 cũ.

Số nhà 41 Hai Bà Trưng - địa điểm mới được chọn thay thế để xây khu chợ và trung tâm thương mại - do Công ty Thiết bị điện quản lí và Bộ Công thương đă có dự án xây dựng mới trụ sở tại đây. Nhưng trong quá tŕnh Hà Nội t́m lời giải cho dự án tại chợ 19-12, Bộ Công thương đă đồng ư chuyển giao lại địa điểm này. Hà Nội sẽ bố trí t́m địa điểm khác để Tổng Công ty này xây văn pḥng mới.

Giá đất áp dụng để Công ty TNHH Thủ đô 2 xây dự án tại 41 Hai Bà Trưng sẽ được thực hiện theo quyết định ban hành khung giá đất của tàhnh phố năm 2009. Một Hội đồng định giá tài sản cũng sẽ được thành lập để định giá tài sản trên đất ở 41 Hai Bà Trưng.
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Google
Google.com
Ashui-U
*


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 170


Xem hồ sơ Trang chủ
« Trả lời #3 vào: 23/12/2008, 09:22 »

Nguyễn Xuân Hải, Hội viên người cao tuổi (Lạc Long Quân, Hà Nội)
(Tuần Việt Nam)


Nếu vẫn tiếp tục cho xây công tŕnh Thương mại - Dịch vụ tại đây dù có thay đổi thiết kế như hạ thấp tầng, giảm mật độ xây dựng... hoặc thay thế bằng một công tŕnh khác v́ mục đích kinh tế th́ đều là chắp vá và là hạ sách.
- Ư kiến độc giả Tuần Việt Nam.

Ngày thứ bảy, chủ nhật, lẽ ra dẫn các cháu đi chơi và giao lưu với các cụ cho vui vẻ, nhưng đầu óc tôi cứ "đắm đuối" măi với cái dự án ở chợ 19-12.

Tôi đọc trên VietNamnet không sót  một tin, trên rất nhiều báo điện tử khác cũng vậy, chưa bao giờ tôi thấy có sự kiện nào lại nhiều tin, nhiều ư kiến như về chủ đề này. Tôi rất vui mừng v́ những người lănh đạo cao nhất của Hà Nội cũng rất quan tâm và đang cùng với các ban ngành tham mưu để t́m ra cách giải quyết hợp lư nhất. ông Phó chánh Văn pḥng của UBND thành phố Nguyễn Văn Thịnh hứa sẽ sớm công bố giải pháp, nếu cần thậm chí có thể cho hội thảo rộng răi.

Là một công dân b́nh thường, tầm nh́n có hạn, tôi cũng xin mạnh dạn đề ra giải pháp. Theo tôi, vấn đề này không quá phức tạp đến mức phải vắt óc suy nghĩ nhưng rất cần sự quyết đoán.

Trước hết, theo tôi không cần tổ chức hội thảo, mất thời gian và gây tốn kém không cần thiết v́ cả nửa tháng nay đă có cuộc hội thảo tự nguyện, miễn phí trên báo chí rồi.

Chưa bao giờ lại có một vấn đề mà được thảo luận sôi nổi đến thế và nhận được sự đồng thuận cao đến thế. Những học giả nổi tiếng nhất, các nhà sử học, Hà Nội học, các Hội Kiến trúc sư, Hội Xây dựng, Hội Quy hoạch, các trí thức trong và ngoài nước, những gia đ́nh có người hy sinh vào những ngày đầu toàn quốc kháng chiến, các cựu chiến binh, các cụ phụ lăo, thanh niên, phụ nữ... tất cả đều  đă có quan điểm rơ ràng, đều có chung một tiếng nói.

Vấn đề c̣n lại ở đây là quyền lợi và công ăn việc làm của các hộ tiểu thương, quyền lợi của chủ đầu tư và những người có liên quan. Theo tôi:

1. Trước hết ta phải bảo đảm quyền lợi của gần 500 hộ tiểu thương bằng cách bố trí cho họ buôn bán ở gần đâu đó hoặc ai không c̣n muốn buôn bán nữa th́ hỗ trợ cho họ kinh phí hoặc tạo công ăn việc làm khác cho họ.
 
Hà Nội đă có quá nhiều kinh nghiệm trong việc giải toả chợ tạm họp trên đường (gọi là tạm nhưng thực ra gần như đă được chính thức cả hàng mấy chục năm) như chợ Nguyễn Cao, chợ Tức Mạc, Chợ Đuổi, chợ Cao Đạt... đều đă được giải toả mà có siêu thị nào toạ lạc trên  các con đường đó đâu?

2. Đối với Công ty TNHH Thủ đô II, v́  đă chi phí một khoản tiền không nhỏ nên cũng phải có sự hỗ trợ bù đắp bằng tiền hoặc có thể ưu tiên cho họ được nhận một dự án khác.

3. Trả lại con đường cho con đường. Nhưng đây là một con đường đặc biệt, nó không giống con đường khác, một con đường mang ư nghĩa lịch sử. V́ thế theo ư kiến của mọi người tại đây cần phải có tượng đài, có thêm cây xanh, vườn hoa, ghế đá, vẫn có một con đường nhưng hẹp thôi để dành cho người đi bộ hoặc có thể cho xe 2 bánh qua lại cũng được.

Điều quan trọng là không được để con đường này thành phố xá bán hàng, không để cho các hộ hiện trú tại khu vực Toà án có thể đục tường làm cửa hàng, v́ như vậy sẽ tạo ra một sự bất công nhất là đối với các hộ tiểu thương đă tự nguyện di dời.

Nếu kinh phí cho phép th́ Thành phố nên chọn công tŕnh vườn hoa tượng đài này là một trong những công tŕnh kỷ niệm ngàn năm Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội. Thật ư nghĩa biết bao!

C̣n nếu vẫn tiếp tục cho xây công tŕnh Thương mại - Dịch vụ tại đây dù có thay đổi thiết kế như hạ thấp tầng, giảm mật độ xây dựng... hoặc thay thế bằng một công tŕnh khác v́ mục đích kinh tế th́ đều là chắp vá và là hạ sách.

Làm như thế  th́ Thành phố sẽ c̣n phải đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp hơn  như: Tại sao lại cho thuê đất với giá rẻ thế, tại sao không đấu thầu mà lại chỉ định thầu, tại sao phải chi đến hơn tỷ đồng thẩm định, tiền đó vào túi ai, chủ đầu tư công tŕnh thực là ai... Đó là những vấn đề  liên quan đến pháp luật mà dư luận đang lên tiếng.

Vừa rồi Thành phố đă khẩn trương cho xây dựng 3 vườn hoa: Nhà Chung, Thái Hà, Nhà Hát lớn được nhân dân rất ca ngợi. Tôi tin rằng giải quyết tốt vấn đề này, sẽ củng cố và nâng cao niềm tin của nhân dân.

Rất mong lănh đạo Thành phố quyết sớm để dân Thủ đô chào đón năm mới vui vẻ.

Kính chào trân trọng!
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Sir Google
Google
Google.com
Ashui-U
*


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 170


Xem hồ sơ Trang chủ
« Trả lời #2 vào: 21/12/2008, 22:33 »

Ảnh hưởng môi trường của TTTM 19-12 theo góc độ phong thủy
TS Phạm Gia Minh

Xét theo góc độ phong thủy th́ việc xây dựng trung tâm Thương mại - Dịch vụ 19/12 sẽ gây hậu quả tiêu cực lâu dài về yếu tố con người - TS. Phạm Gia Minh thử đưa ra đánh giá các ảnh hưởng môi trường của TTTM - DV 19-12.

Tuần Việt Nam giới thiệu góc nh́n riêng của tác giả, như một tư liệu để tham chiếu.

Đă từ lâu ở Phương Đông người ta đặc biệt quan tâm tới Phong thủy trong việc xây nhà  cho người sống (c̣n gọi là dương trạch) và cả mồ mả cho người đă khuất (âm trạch). Truyền thống đó ngày nay đă được đánh giá, kiểm chứng lại dưới góc độ của nhiều ngành khoa học, được gạn đục khơi trong, loại bỏ đi những yếu tố mê tín dị đoan và cập nhật thêm những kiến thức của tư duy hiện đại nên đă trở thành một môn khoa học về Địa vật lư - môi trường (1).

Trong thế kỷ XXI ngày càng  có nhiều người Phương Tây ứng dụng Phong thủy trong đời sống thường nhật của họ và đă xuất hiện một lực lượng đông đảo các nhà nghiên cứu cũng như hướng dẫn thực hành Phong thủy ở  Tây âu và Hoa kỳ (2).

Thông thường những công tŕnh quan trọng mang ư nghĩa công cộng to lớn như nhà Quốc hội, phủ Chủ tịch, Ṭa án tối cao, v.v… ở tất cả các nước trên thế giới đều được xây dựng trên những khu đất cao ráo, quang đăng, có không gian đủ rộng bao quanh để toát lên cái uy nghi, trang trọng và đường bệ.

Đó là những nơi  “vượng khí và đắc địa"vô giá nên không thể tính bằng tiền nếu xét về khía cạnh tâm linh và tinh thần của người dân. Theo thuyết Phong thủy th́ những công tŕnh và ṭa nhà công cộng đó sẽ có ảnh hưởng tới không khí chung cũng như những khó khăn hay thành tựu của toàn xă hội.

Vị trí đắc địa không thôi là điều kiện cần nhưng chưa đủ để đảm bảo một sự phát triển ổn định và bền vững. Trong Phong thủy người ta rất quan tâm đến những ảnh hưởng của các vật thể xung quanh lên môi trường sống.

Khoảng mấy chục năm gần đây một bí quyết mà các nhà Phong thủy Trung hoa đă giữ kín hàng thế kỷ mới được phát lộ cho thế giới biết dưới cái tên là “thuật sao bay”. Kỹ thuật này cho phép định vị và đánh giá khá toàn diện những ảnh hưởng hữu h́nh và vô h́nh từ các vật thể xung quanh lên một ṭa nhà hay bất cứ công tŕnh nào.

Nằm liền kề chợ 19/12 hiện nay là Ṭa án nhân dân tối cao quay mặt chính ra phố Lư thường Kiệt  hướng Tây Nam, Ṭa án nhân dân TP Hà Nội quay mặt ra phố Hai bà Trưng hướng Đông Bắc, Viện KSND TP Hà Nội quay ra hướng Tây Bắc (xem h́nh chụp từ vệ tinh của Google Earth). 

H́nh chụp từ vệ tinh của Google Earth

* cho1912_google.jpg (167.32 KB. 699x597 - xem 671 lần.)


Có lẽ đây là ba ṭa nhà có tầm quan trọng đặc biệt đối với môi trường pháp lư và kỷ cương của xă hội nên chúng ta sẽ tập trung phân tích ảnh hưởng ( nếu có) của việc xây trung tâm Thương mại- Dịch vụ 19/12 lên các ṭa nhà này.

Trong phạm vi bài viết này chúng ta sẽ áp dụng kỹ thuật “sao bay” để lập ra biểu đồ Phong thủy của Ṭa án ND tối cao (để t́m hiểu chi tiết về kỹ thuật này độc giả có thể tham khảo cuốn sách: “Nhà quản lư ứng dụng Phong thủy và Số mệnh” - NXB Tri thức, Hà Nội tháng 12/2008. Tác giả Raymond Lo, người dịch Phạm Gia Minh) (3).

Công tŕnh Ṭa án nhân dân tối cao được hoàn thành vào giai đoạn 1904-1905 (lúc đó người Pháp gọi là Palais de Justice). Theo cách chia thời gian của Phương Đông th́ cứ mỗi 60 năm gọi là một Nguyên, 3 Nguyên (Thượng, Trung, Hạ) hợp lại là 180 năm.

Mỗi Nguyên lại chia thành 3 Vận, mỗi Vận kéo dài 20 năm nên mới có khái niệm “Tam Nguyên Cửu Vận”. Hiện nay chúng ta đang ở Vận 8 (kéo dài từ 2003 tới 2023) do đó năm 1905 thuộc Vận 3. Không đi vào chi tiết kỹ thuật chuyên sâu, xin tóm tắt mấy nội dung quan trọng của thuật “sao bay” như sau:

- “Sao Núi” trên biểu đồ Phong thủy nếu được tọa lạc trên các vị trí cao ráo như núi cao hay ṭa nhà cao tầng v.v… th́ sẽ phát huy tác dụng. Ngược lại sẽ bị “hăm”.

- “Sao Thủy” nếu được tọa lạc ở chỗ thoáng đăng như quảng trường, ao hồ, đường xe cộ qua lại (ví như ḍng nước chảy) th́ sẽ phát huy tác dụng. Ngược lại cũng sẽ bị “hăm”.

- Năm 2008 đang là Vận 8 nên các con số chỉ “sao bay” (cả sao Núi lẫn sao Thủy) nếu nhỏ hơn 8 đều không phải là “sao tốt” cho tương lai v́ chúng thực sự đă lùi vào quá khứ. Như vậy các sao mang số 8 , 9 sẽ là “sao tốt”.

- “Sao Núi" chỉ yếu tố con người, sức khỏe, công danh sự nghiệp. “Sao Thủy” đặc trưng cho hiệu quả công việc, tài, lộc hay sự thịnh vượng. Trên biểu đồ phong thủy “sao Núi” là các con số nhỏ nằm bên trái, c̣n “sao Thủy” là các con số nhỏ nằm bên phải.

Dưới đây là biểu đồ Phong thủy của Ṭa án ND tối cao:

* cho1912_pt.jpg (21.8 KB. 400x297 - xem 647 lần.)


Mấy lời b́nh

Con số 3 ở trung tâm là Vận 3 (năm 1905) tượng trưng cho ṭa nhà của Ṭa án ND tối cao, cửa chính trông ra phố Lư thường Kiệt hướng Tây Nam. Trung tâm Thương mại - Dịch vụ 19/12 sẽ được xây kề cạnh phía Đông Nam của Ṭa án nên ô có số 2 nằm  về phía Đông Nam chứa 2 con số nhỏ: sao Núi số 5 và sao Thủy số 8 sẽ cho ta thấy những ảnh hưởng lên Ṭa án ND tối cao của trung tâm Thương mại này một khi nó được xây dựng.

Như ta thấy sao Núi số 5 là một sao không tốt, trong trường phái sao bay của Phong thủy nó bị coi như một điều kiêng kị. Nếu xây ṭa nhà cao tầng ở đây th́ rơ ràng hậu quả xấu của sao Núi này sẽ lại càng được khuếch đại lên nhiều lần v́ sao xấu này lại được tọa trên ṭa nhà cao 17 tầng !.

Hơn nữa sao Thủy số 8 nếu được tọa trên băi trống hay phố có xe cộ qua lại th́ sẽ đem lại Tài, Lộc hoặc hiệu quả công việc nhưng nếu rơi vào ṭa nhà cao tầng của trung tâm Thương mại th́ nó sẽ hoàn toàn bị “giam hăm”.

Do vậy xét theo góc độ Phong thủy th́ việc xây dựng trung tâm Thương mại - Dịch vụ 19/12 sẽ gây hậu quả tiêu cực lâu dài về yếu tố con người, chẳng hạn như gây ra những mối bất ḥa, mất đoàn kết, khủng hoảng ḷng tin, suy giảm uy tín và quyền lực của Nhà nước có nguy cơ bị thách thức (do sao Núi số 5 phát huy tác dụng tiêu cực). Đồng thời hiệu quả công việc thực thi pháp luật sẽ bị suy giảm    (v́ sao Thủy số 8 bị “giam hăm”).

Bởi vậy, hợp cách nhất là chuyển khu chợ tạm 19/12 thành đường đi, trả lại cho Thăng Long - Hà Nội một con phố với những kỷ niệm thiêng liêng về những người anh hùng đă ngă xuống v́ Độc lập và Tự do của Tổ quốc. Khi đó sao Núi xấu số 5 sẽ không thể phát tác ảnh hưởng và sao Thủy  số 8 tốt,  được phát huy sẽ đem lại hiệu quả công việc và sự thịnh vượng.

Nếu độc giả để ư kỹ trên h́nh chụp của vệ tinh sẽ phát hiện thấy thêm một mối đe dọa Phong thủy xuất phát từ ṭa nhà của khách sạn Hà Nội Tower được xây theo h́nh có  cạnh nhọn  như lưỡi  búa ŕu chĩa thẳng vào Ṭa án  ND tối cao và Viện KSND TP Hà Nội, ngoài ra Khách sạn Melia cao tầng cũng có ảnh hưởng không tốt lên Ṭa án  ND tối cao giống như trung tâm Thương mại – Dịch vụ 19/12 (do cũng nằm ở phía Đông Nam của Ṭa án ND tối cao), tuy nhiên do c̣n có một khoảng cách là chợ 19/12 nên tác động này không mạnh mẽ bằng trường hợp được xây ở sát nách.

Nhưng khi trung tâm Thương mại - Dịch vụ 19/12 cao tầng được xây lên sẽ sinh ra một sự “cộng hưởng” với các ảnh hưởng của KS Melia. Những tác động Phong thủy xấu này rơ ràng cần được kịp thời ngăn chặn và khắc phục (tuy rằng đă hơi muộn!) bằng những phương pháp Phong thủy “tương kế, tựu kế”.

Ngày nay, nếu có cần cảnh giác về “diễn biến ḥa b́nh”  th́ cũng nên nh́n nhận Phong thủy chính là một vũ khí thầm lặng và vô cùng lợi hại, đă và đang được những thế lực thù địch sử dụng triệt để bởi sức công phá mạnh mẽ, toàn diện, âm ỉ và lâu dài của nó.

----------------
Ghi chú:

(1) - Giáo sư Trung quốc nổi tiếng về Phong thủy Phan Cốc Tây trong cuốn sách “ Đi t́m nguồn gốc Phong thủy “ gần đây đă nhận định: "Phong thủy là khoa học tổng hợp vật lư địa cầu học, địa chất thủy văn học , cảnh quan môi trường học, sinh thái kiến trúc học, phương vị từ trường học, khí tượng học và khoa học nghiên cứu thông số con người”.

 (2) - Tỷ phú Mỹ Donald Trump khi xây dựng khách sạn Trump Tower đă hỏi ư kiến chuyên gia Phong thủy nổi tiếng ở Caliphornia là David Reney, ngoài ra khách hàng thường xuyên của Reney c̣n là công chúa Christine của Bỉ, diễn viên Nicol Kidman, Tom Cruise, người mẫu Cindy Crawford.v.v…

 (3) - Raymond Lo là Giáo sư đại học Hồng Kông về Phong thủy, tác giả của nhiều cuốn sách và bài báo đồng thời là khách mời được nhiều người ưa chuộng của chương tŕnh Phong thủy trên đài truyền h́nh HK. Ông là người đă dự báo chính xác sự ra đi của Gorbachov và Thatcher, việc đắc cử của Bill Clinton trước Bush (cha) và nhiều sự kiện khác như cuộc chiến vùng Vịnh v.v...

Ngày mồng 2 Tết Nguyên đán năm nay (Bính Tư 2008) đài CNN đă phỏng vấn ông về t́nh h́nh thế giới , ông đă tiên liệu một sự sụt giảm to lớn của thị trường chứng khoán và nhà đất Hoa kỳ.


* cho1912_google.jpg (167.32 KB, 699x597 - xem 671 lần.)

* cho1912_pt.jpg (21.8 KB, 400x297 - xem 647 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Sir Google
admin
Bạn là khách
« Trả lời #1 vào: 21/12/2008, 22:27 »

Hăy giữ những khoảng không quư giá c̣n lại của Hà Nội


"Có thể coi dự án xây dựng trung tâm thương mại ở vị trí chợ 19-12 là một minh chứng cho kiểu làm quy hoạch thiếu đồng bộ và tiền hậu bất nhất của những người làm công tác quy hoạch" - Ư kiến của một nhóm kiến trúc sư.

Sau khi địa giới hành chính của thủ đô Hà Nội được mở rộng bao trọn Hà Tây và một số địa phương lân cận, Hà Nội trở thành một trong những thủ đô lớn nhất thế giới với nhiều lời hứa hẹn từ những người có thẩm quyền về một thủ đô xứng tầm khu vực và quốc tế, một thủ đô sẽ được quy hoạch lại bởi các công ty tư vấn quy hoạch uy tín quốc tế và những người làm công tác quản lư quy hoạch có tầm nh́n và lương tâm nghề nghiệp.

Thế nhưng, những động thái gần đây liên quan đến dự án xây dựng trung tâm thương mại trên nền chợ tạm 19 -12 khiến không ít người yêu mến và hi vọng về một Thủ đô Hà Nội vừa hiện đại, vừa bảo vệ được những giá trị đă trường tồn cùng năm tháng phải bức xúc.

Để bảo vệ cho đề án mở rộng địa giới thủ đô Hà Nội, các nhà quản lư đă lập luận rằng mở rộng không gian sẽ giúp cho không gian sống của người dân thủ đô được cải thiện, tạo điều kiện cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng vốn bị giới hạn trong một thủ đô cũ “chật hẹp” được tiến hành nhanh chóng, đồng thời cũng góp phần giảm tải cho khu vực trung tâm của Hà Nội cũ về mật đô dân cư và lưu lượng giao thông, tạo điều kiện bảo tồn và nâng cao các giá trị về kiến trúc của khu vực này.

Tuy nhiên dự án xây dựng trung tâm thương mại (TTTM) ở vị trí chợ 19-12 là một minh chứng cho kiểu làm quy hoạch thiếu đồng bộ và tiền hậu bất nhất của những người làm công tác quy hoạch.


Khu vực chợ 19-12

Quy hoạch và quản lư độ thị cần tầm nh́n dài

Hà Nội ngày nay với diện tích hơn 3000km2, đất dành cho xây dựng không thiếu. Khu vực trung tâm Hà Nội cũ đă đến lúc cần được bảo tồn triệt để. Hăy nh́n lại những năm qua xem chúng ta đă đối xử với đô thị của chúng ta như thế nào?

Hăy nh́n những ṭa nhà cao tầng thương mại, khách sạn như: Melia, Vietcombank, Tháp Hà Nội, Trung tâm thương mại (TTTM) Vincom….với khu vực phố xung quanh nơi chúng được xây dựng. Trong một bán kính chưa đến 1 km nếu lấy Hồ Gươm làm tâm, đă có không dưới 5 TTTM cao tầng. Với mật độ TTTM cao tầng như thế, th́ một TTTM ở vị trí chợ 19-12 liệu có thực sự cần thiết?

Đương nhiên việc đă từng tồn tại chợ 19-12 khẳng định sự cần thiết phải có của nó, nhưng không có nghĩa là nó phải ở vị trí đấy, và càng không có nghĩa là cứ phá một cái chợ cũ đi, th́ ta phải xây dựng TTTM cao tầng, đặc biệt là với một thành phố có mật độ dân cư quá cao ở trung tâm như Hà Nội.

Không cần kể các nước tiên tiến ở đâu cho xa, ngay các nước láng giềng của chúng ta như Trung Quốc, Malaysia… các siêu thị và trung tâm mua sắm lớn đều được quy hoạch ở xa trung tâm thành phố, liền kề các khu vực ngoại ô.

Một mặt giảm chi phí xây dựng v́ đỡ tốn kém trong khâu giải phóng mặt bằng, một mặt góp phần giảm lưu lương giao thông ở khu trung tâm vào những ngày cuối tuần và nghỉ lễ lúc người dân tập trung đi mua sắm.

Nhưng đồng thời, việc xây dựng các trung tâm thương mại ở ngoại ô cũng góp phần nâng cao mức sống và cảnh quan đô thị ở các khu vực đó, cũng như kéo gần sự chênh lệch về mức độ phát triển giữa các khu vực trong cùng một thành phố.


Bản đồ cao độ khu vực xung quanh chợ 19/12

Các nước phát triển từ lâu đă có được tầm nh́n dài về quy hoạch và quản lư đô thị như thế, cho nên dù cuối tuần người dân ở các đô thị lớn đều đi mua sắm cho cả tuần, th́ lưu lượng giao thông ở các khu vực đông dân cư ở trung tâm không tăng thêm nhiều, vẫn giữ được cho các khu phố cũ sự thanh b́nh vốn là nét đẹp lâu nay của các đô thị có lịch sử lâu đời.

Đối với loại h́nh chợ phục vụ nhu yếu phẩm hàng ngày như rau quả, thực phẩm,  tại các nước tiên tiến, người ta sử dụng hệ thống siêu thị thực phẩm mini tại các khu dân cư, một khu dân cư có thể có nhiều siêu thị loại nhỏ của nhiều tập đoàn khác nhau, nhưng chúng chỉ chiếm mặt bằng tầng trệt hoặc tầng hầm của các khu dân cư.

Về mặt văn hóa và tâm linh

Sau khi giải tỏa chợ 19-12 nên tạo ra tại đây một không gian tưởng niệm những người dân Hà Nội đă ngă xuống trong những ngày đấu kháng chiến chống Pháp. Đó không chỉ là điểm nhấn về không gian xanh cho khu vực vốn có mật độ xây dựng cao (xem bản đồ trên) và c̣n có ư nghĩa tâm linh với người dân thủ đô, nhắc nhở chúng ta về một thời điểm lịch sử bi tráng hào hùng của dân tộc.

Chủ dự án trung tâm thương mại đă đưa ra ư tưởng xây dựng một đài tưởng niệm nhỏ hay một bức phù điêu cho mục đích cao quư trên đây. Ư tưởng này ban đầu xem ra có vẻ hợp lư nhưng kỳ thực càng cho thấy sự bất hợp lư của những người cổ vũ cho dự án.

Có lẽ chỉ duy nhất ở Việt Nam chúng ta mới có kiểu quy hoạch kết hợp giữa trung tâm mua bán sầm uất nhộn nhịp và có thể nói là hơi phần xô bồ với nơi tưởng niệm những người đă khuất.

Để tưởng nhớ những người ngă xuống cho ngày đầu kháng chiến không đ̣i hỏi phải những tượng đài hoành tráng, những bức phù điêu tinh xảo nhưng nhất quyết không nên kết hợp nó với một nơi mua sắm giải trí xô bồ náo nhiệt.

Nếu có thể hăy tạo ra một không gian nhỏ nhưng yên tĩnh và thiêng liêng. Kết hợp trung tâm thương mại mua sắm với nơi tưởng niệm là ư tưởng có phần không tôn trọng những người đă ngă xuống v́ một Hà Nội hôm nay.

Ngoài ra, cần chú ư đến sự tôn nghiêm của Ṭa án Nhân dân tối cao. Tại bất kỳ quốc gia nào ṭa án đều được xây dựng tại những nơi tôn nghiêm, yên tĩnh là biểu tượng của quyền lực nhà nước và sức mạnh của công lư.

Người Pháp khi xưa xây dựng trụ sở ṭa án ở khu vực này (tên cũ là Palais de justyce) vốn đă tạo cho nó một không gian như thế. Sau này, trụ sở ṭa án tối cao được bao bọc bằng hai ṭa cao ốc  18 và 25 đă là quá đủ, nay có thêm một ṭa nhà 17 tầng nữa sẽ tạo ra một bộ mặt xấu xí và lố bịch cho cảnh quan.

"Nguyện vọng nhân dân" được xem xét trong dự án như thế nào?

Ông Nguyễn Anh Cường – Giám đốc công ty TNHH Thủ Đô II trong bài trả lời VietNamNet có nói : “Suốt trong 4 năm triển khai dự án chúng tôi đă hoàn tất hàng chục thủ tục pháp lư, tŕnh lên Bộ Xây dựng, qua Hội đồng Kiến trúc- Quy hoạch, được thẩm định bởi nhiều viện sở…nhưng chưa một cơ quan nào bảo chúng tôi ngừng tiến hành v́ đây là một con đường”.

Tại sao trong suốt 4 năm liền, từ năm 2004, người dân thành phố Hà Nội, kể cả giới truyền thông báo chí, không hề được biết một chút tin tức nào về dự án này?
 
Hơn nữa, vị trí này trước đây đúng là một con đường. Chợ 19-12 được thành lập và hoạt động ở đó như một giải pháp t́nh thế trong thời ḱ bao cấp. Và ngày nay nó không c̣n phù hợp với chức năng hoạt động là chợ tạm nữa, th́ việc trả nó về đúng chức năng là một con đường là phù hợp với quy hoạch khu vực này từ xưa vốn được các chuyên gia quy hoạch người Pháp làm rất nghiêm túc và khoa học. 

Chỉ có kiểu quy hoạch không có tầm nh́n, thiếu đồng bộ và thiếu sự công khai minh bạch mới tạo điều kiện cho tư lợi, tạo điều kiện cho những dự án chỉ tính đến lợi ích kinh tế trước mắt của một nhóm người mà bỏ qua những lợi ích lâu dài của đa số dân cư đô thị.

Ông Chủ tịch Thành phố lập luận rằng: “Dự án xây trung tâm thương mại kia đáp ứng nguyện vọng của đa số quần chúng nhân dân”.

Căn cứ vào đâu để “nguyện vọng của nhân dân kia” được đánh giá và xem xét trong dự án này, trong khi người ta dễ dàng nhận thấy đó chỉ là quyết định v́ lơi ích của một nhóm người, cụ thể ở đây là công ty TNHH Thủ Đô II, mà ông Nguyễn Anh Cường đă viện ra 4 năm gian khổ trải qua biết bao nhiêu thủ tục rối rắm và hơn 11 tỉ tiền chi phí đầu tư ban đầu dường như với mục đích đặt công luận vào “việc đă rồi”.

Như vậy, về mặt quy hoạch kiến trúc th́ việc xây dựng thêm một ṭa nhà cao 17 tầng ở nền chợ 19 -12 chỉ làm tệ hại thêm cảnh quan đô thị vốn đă bị phá vỡ nơi đây. Về mặt công năng cũng không cần thiết khi mà trong bán kính 1km từ khu vực đó đă có nhiều trung tâm thương mại tồn tại từ trước.

Ngoài ra về mặt tâm linh và văn hóa như đă phân tích ở trên càng không nên v́ lợi ích kinh tế trước mắt của một nhóm người mà bất chấp dư luận.

KTS Phùng Trung Hậu (Tây Ban Nha)
KTS Nguyễn Lê Minh (Mexico)
Nguyễn Quân (Pháp)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Việt Khôi
Ashui-H
**


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 327


Xem hồ sơ
« vào: 21/12/2008, 22:23 »

"Thiết tha mong mỗi người chúng ta, dù ở vị trí xă hội nào th́ vẫn biết trân trọng, yêu thương nơi ḿnh đang sống, bởi mỗi góc phố, con đường của thành phố này đều thấm đẫm văn hoá, tâm linh của một Thăng Long- Hà Nội ngh́n năm văn hiến và cả máu xương của biết bao thế hệ". - KTS Phạm Thanh Tùng.

Mấy ngày nay, dư luận Hà Nội xôn xao chung quanh Dự án Trung tâm Thương mại (TTTM) cao 17 tầng đang tiến hành giải phóng mặt bằng để xây dựng trên vị trí chợ tạm 19-12, c̣n gọi là chợ Âm phủ.

Nơi đây vốn là một con đường kề bên Toà án Nhân dân tối cao, một công tŕnh kiến trúc đặc biệt theo phong cách cổ điển châu Âu, được xây dựng vào năm 1904-1905 của thế kỷ trước, nối phố Lư Thường Kiệt với phố Hai Bà Trưng, hai con đường lớn và đẹp cũng có từ thời Pháp thuộc.


Chợ cũ 19-12 đã được giải phóng mặt bằng. (Ảnh chụp ngày 11/12/2008, nguồn: VietNamNet)

Sự việc này được bắt đầu từ lá thư tâm huyết, đầy trách nhiệm công dân của nhà sử học Dương Trung Quốc gửi Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, KTS Nguyễn Thế Thảo.

Là người lớn lên và sống ở Hà Nội, tôi không khỏi thảng thốt, giật ḿnh, khi được biết sự kiện này. Từ trước đến nay trong quận Hoàn Kiếm, mà đặc biệt là khu vực Hồ Gươm và vùng phụ cận đă xảy ra khá nhiều vụ việc tương tự làm buồn ḷng người dân Thủ đô và những ai yêu Hà Nội, như xây dựng công tŕnh Hàm cá mập đầu phố Đinh Tiên Hoàng, trông ra quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, hay Khách sạn Hà Nội vàng ven Hồ Hoàn Kiếm (nay là toà nhà Tập đoàn Bảo Việt)… Rồi cách đây chưa lâu là dự án trụ sở Tập đoàn Điện lực EVN suưt được xây dựng ở vị trí Sở Điện lực xưa, nơi Bác Hồ đă từng đến thăm!

Nhắc lại như vậy, để thấy dự án xây dựng TTTM 19-12 này chỉ là sự tiếp nối của một cách làm quy hoạch manh mún, cách quản lư đô thị với tầm nh́n hạn hẹp (nếu không muốn nói là tư duy tiểu nông) của chính quyền thành phố trong thời kỳ nước ta đang hội nhập kinh tế, CNH-HĐH.

Tôi đă đọc rất kỹ bức thư của ông Dương Trung Quốc, cùng nhiều ư kiến phản đối qua những phân tích sâu sắc của nhóm KTS Phùng Trung Hậu, Nguyễn Lê Minh, Nguyễn Quân từ nước ngoài gửi về trên VNN, của TS Phạm Sỹ Liêm, nguyên Phó Chủ tịch UBND Thanh phố Hà Nội trên báo Tiền Phong (số 351, ngày 16-12), hay của TS Phạm Gia Minh theo góc độ phong thuỷ… và hoàn toàn nhất trí với kiến nghị của các ông là không xây dựng TTTM ở đây, đồng thời phục hồi lại nguyên trạng con đường như vốn có của nó từ đầu thế kỷ XX. Trong bài viết này, tôi chỉ xin đề cập đến mấy vấn đề sau:

1. Tính minh bạch của Dự án

Theo ông Nguyễn Anh Cường, Giám đốc Cty TNHH Thủ Đô II, th́ dự án này được triển khai trong suốt 4 năm qua, đă hoàn tất hàng chục thủ tục pháp lư, từ các cơ quan của Thành phố như: Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch (KT-QH), các sở KT-QH, Xây dựng, Kế hoạch đầu tư… cho đến Bộ Xây dựng. Và trong quá tŕnh thẩm định này, cũng theo ông Cường, không một ai, một cơ quan nào nói không được làm v́ đây là một… con đường!

Một dự án nhiều tỷ đồng, với khối tích xây dựng lớn, cao đến 17 tầng, lại nằm ngay trung tâm Thủ đô, cạnh trụ sở một cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước mà suốt 4 năm trời người dân Thủ đô không ai biết?! Thật là khó hiểu!


Theo đúng quy hoach đă được phê duyệt, chợ tạm 19-12 vẫn là một con đường.


2. Vai tṛ của các cơ quan chức năng tham mưu cho lănh đạo Thành phố

Dự án TTTM 19-12 do Cty TNHH Thủ Đô II làm chủ đầu tư, tư vấn trong nước và nước ngoài thiết kế. Được các cơ quan chuyên môn về xây dựng, kiến trúc, quy hoạch thẩm định, đặc biệt là vai tṛ của Hội đồng KT- QH và Sở KT-QH Thành phố.

Thứ nhất, tôi không rơ, dựa vào cơ sở nào mà Sở KT-QH lại cấp thoả thuận quy hoạch cho dự án này? Đây là bước đầu tiên cực kỳ quan trọng để thực hiện một dự án kiến trúc.

Lẽ nào, người ta có thể phớt lờ bản quy hoạch chi tiết quận Hoàn Kiếm giai đoạn 2001-2020 do chính UBND TP Hà Nội kư duyệt, trong đó khu chợ 19 - 12 chính là một đường phố? Và cho đến khi dự án được phê duyệt, được cấp giấy chứng nhận đầu tư, vẫn chưa hề có văn bản nào thay đổi quy hoạch của Thành phố”.

Thứ hai, tôi cũng không hiểu, khi ngồi duyệt phương án kiến trúc TTTM 19- 12, các vị trong Hội đồng KT-QH đáng kính có quan tâm đến các yếu tố văn hoá lịch sử, cảnh quan, kể cả phong thuỷ vị trí xây dựng công tŕnh này không? Các vị có thấy việc xen cấy thêm một toà nhà thương mại cao 17 tầng bên cạnh khách sạn Melia 25 tầng sẽ càng làm phá vỡ cấu trúc cũng như tính uy nghiêm của Toà án Nhân dân tối cao và gây thêm ách tắc giao thông khi công tŕnh đi vào sử dụng hay không?

Rồi nữa, các vị có xúc động khi cho phép xây dựng ở nơi, mà cách đây chưa lâu, chỉ khoảng 30 năm thôi, c̣n là một nấm mồ khổng lồ, nơi chôn cất thi hài của hàng ngh́n người dân, chiến sỹ, tự vệ thành Hà Nội đă quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh vào những ngày toàn quốc kháng chiến tháng 12 năm 1946 ở Thủ đô hay không?


Khu vực chợ 19-12 hiện nay (Ảnh: Deadly Tedly / Ashui.com)

Tôi thực sự buồn ḷng khi biết rằng, thành viên của hội đồng, cũng như những người có trách nhiệm của Sở KT-QH hầu hết là các nhà quy hoạch, các kiến trúc sư có danh vị, học hàm và ít nhiều tên tuổi!

Trả lời báo chí, ông Giám đốc Công ty TNHH Thủ Đô II bức xúc, rằng ông đă phải chi tới hơn 11 tỷ đồng để lo cho các khâu ban đầu như hỗ trợ tiền đền bù cho các hộ kinh doanh ở chợ tạm Âm phủ, tiền thuê tư vấn thiết kế… mà trong đó, riêng tiền thẩm định dự án đă lên tới 1,6 tỷ đồng?!

Nói thực ḷng, tôi vốn là người hay nghi ngờ về tính thật thà của các nhà kinh doanh. Nhưng trong trường hợp này, tôi tin là ông giám đốc Công ty nói thật. Tôi chia sẻ với bức xúc của ông, và khuyên ông nên yêu cầu Thành phố cấp cho ông mảnh đất khác (Hà Nội không thiếu đất, v́ bây giờ Thủ đô thân yêu của chúng ta đă mở ra phía Tây, rộng đến hơn 3000 km2) đủ bù đắp cho ông những thiệt hại.

Trước khi khép lại bài viết nhỏ này, với t́nh cảm sâu nặng đối với mảnh đất rồng bay, nơi tôi đă gắn bó suốt cuộc đời, chỉ thiết tha mong mỗi người chúng ta, dù ở vị trí xă hội nào th́ vẫn biết trân trọng, yêu thương nơi ḿnh đang sống, bởi mỗi góc phố, con đường của thành phố này đều thấm đẫm văn hoá, tâm linh của một Thăng Long - Hà Nội ngh́n năm văn hiến và cả máu xương của biết bao thế hệ…! 

KTS Phạm Thanh Tùng
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Những doanh nhân chân chính luôn luôn nghĩ đến sự nghiệp, nghĩ đến những cộng sự và nghĩ đến đất nước. Vật chất chỉ là phương tiện để doanh nhân hoàn thành sứ mệnh của ḿnh.
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC