$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Đô thị Việt Nam, toàn cầu hoá hay phát triển bền vững?
Ashui.com/Forum ashui
21/11/2019, 19:11  
27073 bài viết trong 10627 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Đô thị Việt Nam, toàn cầu hoá hay phát triển bền vững?  (Đọc 4166 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
VINAARC
Administrator
Ashui-S
*****


VINAARC
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 721

hlongtr
Xem hồ sơ
« Trả lời #3 vào: 04/12/2009, 19:22 »

(HNMO) - Ở Việt Nam, hàng năm, dân số đô thị tăng thêm gần một triệu người và tỷ lệ đô thị hóa đă lên tới 29,6% vào năm 2009. Theo dự báo gần đây nhất của Chương tŕnh Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-HABITAT), đến năm 2020, dân số Việt Nam sẽ lên tới hơn 101,6 triệu người, trong đó 34,7% (tương đương với 35,2 triệu người) sẽ sống trong các thành phố.
 
Dân số tăng tạo ra áp lực lớn đối với hệ thống cơ sở hạ tầng tại các đô thị. Bên cạnh đói nghèo và thất nghiệp là những thách thức lớn đối với các thành phố của Việt Nam; đô thị hóa nhanh cũng làm tăng khoảng cách về phát triển giữa các vùng, giữa đô thị và nông thôn cũng như giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.
 
Những thông tin trên được phản ánh từ Báo cáo Toàn cầu về Định cư Con người năm 2009 do Chương tŕnh Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-HABITAT) phát hành vào Ngày Nhà ở Thế giới, 5/10/2009“. Báo cáo năm nay có chủ đề “Quy hoạch Thành phố Bền vững”. Hàng năm, Liên Hợp Quốc tổ chức sự kiện quan trọng này vào ngày thứ hai đầu tiên của tháng 10 nhằm nhắc nhở toàn cầu về trách nhiệm chung đối với tương lai nhà ở của nhân loại.
 
“Báo cáo Toàn cầu về Định cư Con người năm 2009 đă chỉ ra được sự thất bại ở phạm vi rộng của việc đáp ứng nhu cầu nhà ở của một bộ phận lớn người dân đô thị, đặc biệt của những người sống trong các thành phố nghèo tại những nước đang phát triển, và nêu ra phương pháp cải cách quy hoạch đô thị”, Tổng thư kư Liên Hợp Quốc Ban Ki-Moon nhấn mạnh trong lời nói đầu của báo cáo.
 
Năm 2008, lần đầu tiên trong lịch sử, hơn một nửa dân số thế giới sống trong các đô thị và đến năm 2050, con số này sẽ tăng lên 70%. Trong quá tŕnh đô thị hóa, các nhân tố chính đặc trưng cho những thành phố của thế kỷ 21 mà quy hoạch đô thị cần xem xét bao gồm: (i) những thách thức về môi trường của biến đổi khí hậu và sự phụ thuộc quá lớn của các thành phố vào phương tiện cơ giới sử dụng nhiên liệu hóa thạch; (ii) những thách thức về tăng trưởng kinh tế và lo ngại cách tiếp cận theo hướng thị trường mà cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu tạo nên, cũng như sự gia tăng các hoạt động không chính thức tại các đô thị; (iv) những thách thức về vấn đề không gian xă hội, đặc biệt là sự mất cân bằng về xă hội và không gian, sự phát triển lộn xộn ở đô thị, vấn đề đô thị hóa vùng ven và sự mở rộng về quy mô không gian của các thành phố thiếu quy hoạch; và (v) những thách thức thể chế liên quan đến quản trị đô thị và sự thay đổi vai tṛ của chính quyền địa phương.
 
“Báo cáo đánh giá tính hiệu quả của quy hoạch đô thị với vai tṛ là một công cụ nhằm đối phó với những thách thức không lường trước được của thế kỷ 21 và thúc đẩy đô thị hóa bền vững", bà Anna Tibaijuka, Tổng thư kư và Giám đốc Điều hành Chương tŕnh Định cư Con người Liên Hợp Quốc, nhận xét trong phần giới thiệu của cuốn sách. “Hiện nay, có thể nhận thấy rằng, ở nhiều nơi trên thế giới, các hệ thống quy hoạch đô thị ít thay đổi và thường gây ra những vấn đề trong đô thị chứ không phải là các công cụ nhằm cải thiện môi trường sống của con người. V́ vậy, luận điểm chính của báo cáo là, tại hầu hết các quốc gia, các phương pháp tiếp cận quy hoạch hiện tại cần thay đổi và cần xác định một vai tṛ mới cho quy hoạch đô thị trong quá tŕnh phát triển bền vững”.
 
“Điều quan trọng là Chính phủ nh́n nhận đô thị hóa như một hiện tượng tích cực và một công cụ hiệu quả để cải thiện các tiếp cận đối với dịch vụ, cũng như coi đây là một cơ hội phát triển kinh tế xă hội”, bà Anna Tibaijuka nhận định; “Chính phủ cần phát huy vai tṛ trung tâm hơn tại các đô thị nhằm chỉ đạo các sáng kiến phát triển và đảm bảo đáp ứng những nhu cầu cơ bản của người dân. Rơ ràng quy hoạch đô thị đóng một vai tṛ quan trọng trong việc hỗ trợ các Chính phủ trước những thách thức về đô thị của thế kỷ”.

Theo Hà Nội mới


* Ho_Chi_Minh_City_Peoples_Committee_(City_Hall).jpg (352.03 KB, 2048x1514 - xem 564 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

www.VINAARC.com
tranduyninh
Ashui-IGián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 11


Xem hồ sơ Trang chủ
« Trả lời #2 vào: 01/09/2009, 05:37 »

Ḿnh Đang t́m thông tin về đô thị hóa để làm thuyết tŕnh, cám ơn

Địa chỉ IP đã được lưu lại

admin
Bạn là khách
« Trả lời #1 vào: 27/03/2009, 14:29 »

Hiện tượng đô thị hóa ngược ngày càng phổ biến

Quá tŕnh đô thị hóa ngược, một hiện tượng đang xuất hiện phổ biến hơn tại VN, là một trong những vấn đề được quan tâm tại hội thảo “Quản trị địa phương” ngày 26-3 ở Hà Nội trong khuôn khổ Đại hội Pháp ngữ đang diễn ra tại VN.

Việc mở rộng đô thị bằng giải pháp hành chính là nâng cấp xă thành phường đang góp phần tạo nên quá tŕnh đô thị hóa ngược “nông thôn hóa thành thị”. Điều này, theo các đại biểu, khiến cho diện mạo kiến trúc đô thị VN vốn đă thiếu bản sắc lại càng ngổn ngang, lộn xộn. 

Các đại biểu đến từ Bộ Kế hoạch-Đầu tư, Bộ Xây dựng, một số tỉnh thành… cũng đánh giá quản trị địa phương là khâu chiến lược trong việc quản lư các thách thức về môi trường, xă hội và kinh tế nhưng đang gặp phải nhiều khó khăn trong quản lư kiến trúc, xây dựng hệ thống chính sách… Đặc biệt, việc nâng cao năng lực và đào tạo cán bộ quản lư đă được các đại biểu đưa ra như một giải pháp trọng tâm để xây dựng và phát triển đô thị. (Tuổi Trẻ)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Hoa:ninH
Ashui-H
**


Hoa:ninH | Architecture + Planning + Landscape + E
Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 250


Xem hồ sơ Trang chủ
« vào: 27/12/2008, 15:02 »

http://www.tuanvietnam.net/vn/tulieusuyngam/5700/index.aspx

Cảnh báo về mạng lưới đô thị toàn cầu hoá

 
Đó là mô h́nh thành phố với cái lơi kinh doanh-dịch vụ trung tâm, chớn chở nhà cao tầng, các nút giao thông lập thể, xa lộ băng ngang thành phố. Chúng là các công cụ hữu hiệu để đẩy mạnh các hoạt động kinh tế cũng như đáp ứng các đ̣i hỏi ngày càng tăng của thị trường và lợi ích tài chính tư nhân. Chúng có tác dụng thúc đẩy kinh tế phát triển, nhưng cùng lúc phá hủy nhiều cơ cấu đô thị truyền thống. Lối quy hoạch đó đă từng gây rối loạn, làm hại đến môi trường lẫn chất lượng cuộc sống đô thị, mầm móng của không ít bất ổn xă hội.

Về mặt phát triển đô thị, những người chủ trương chủ nghĩa Hiện đại phương Tây (tiêu biểu là các kiến trúc sư tiền phong châu Âu đề xuất Hiến chương Athens vào năm 1933) là lực lượng chi phối trong xu thế chủ đạo của quy hoạch đô thị và thiết kế kiến trúc. Riêng ở Mỹ, kể từ thập niên 1950, chính quyền đă ủng hộ việc đổi mới đô thị, như quy hoạch xây dựng lại các thành phố với việc phá bỏ nhà lụp xụp để xây nhà mới, xem như công cụ hữu hiệu để đẩy mạnh các hoạt động kinh tế cũng như đáp ứng các đ̣i hỏi ngày càng tăng của thị trường và lợi ích tài chính của tư nhân.

Quá tŕnh đó dẫn đến việc xây dựng nhiều nhà cao tầng, các nút giao thông lập thể, những con đường lớn ở khu trung tâm và gỉải tỏa với quy mô lớn và bố trí lại các công tŕnh quan trọng của những cộng đồng cư dân đang tồn tại, dẫn đến việc phá hủy nhiều cơ cấu đô thị truyền thống.

Với nền kinh tế bị Mỹ chi phối cùng với những ảnh hưởng văn hóa kiểu Mỹ, các nước đang phát triển có nền kinh tế định hướng thị trường đă thừa nhận rằng đó là mô h́nh phát triển đô thị không có lựa chọn. Mô h́nh đó đă uốn nắn nhiều tính cách của đô thị và môi trường thị giác của các thành phố khắp thế giới. Từ đó phát sinh các khái niệm ‘Thành phố toàn cầu’ và ‘Mạng lưới thành phố toàn cầu’.

Thành phố toàn cầu là thuật ngữ mô tả những thành phố lớn có vai tṛ chiến lược kinh tế quan trọng, năng động và liên kết được với nhau khắp thế giới. Đó là chủng lọai thành phố có khả năng phục vụ, quản lư và cung cấp tài chính cho các hoạt động của những công ty và thị trường. Về mặt quốc tế, mậu dịch tự do được đẩy mạnh với sự khống chế của các tập đoàn kinh tế đa quốc gia do phương Tây chi phối và áp dụng chặt chẽ tác quyền trí tuệ đặc biệt cho công nghệ cao và công nghiệp giải trí. Người giàu và lớp ưu tú sẽ ngày càng giàu hơn. Người nghèo bị đặt qua bên lề xă hội và ngày càng nghèo đi. Sự phát triển của công nghệ thông tin đẩy nhanh việc mở ra các thị trường mới.

Công nghệ thông tin dẫn đưa đến sự h́nh thành “xă hội mạng lưới”, với ước mơ ban đầu là đem lại đỉnh cao chất lượng sống cho mọi người. Trong thực tế, một khi giới kinh doanh lớn ở Mỹ với sự hỗ trợ của lănh đạo chính trị đă kiểm soát và vận dụng công nghệ mới này để thủ lợi riêng cho họ. Với công nghệ thông tin và ứng dụng năng suất cao của nó, các công ty toàn cầu sẽ không cần sử dụng nhiều nhân lực mà chỉ cần mở rộng mạng lưới công việc tạm thời và bán thời gian tại các nước nghèo chủ yếu làm hàng gia công. Chủ xí nghiệp đa quốc gia sẽ đóng thuế ít hơn, khỏi phải bận tâm về phúc lợi xă hội, đối phó với yêu sách công đoàn như ở đất nước họ.

Nhà nghiên cứu xă hội phê phán nổi tiếng người Anh Manuel Castells từng lên án cái mà ông gọi là “Chủ nghĩa Tư bản Thông tin” - đó chính là xă hội mạng lưới ngày nay. Mạng lưới này hoạt động rất hữu hiệu, khá linh hoạt, dễ dàng xâm nhập và sáng tạo, đặc biệt rất trung thành với giới ưu tú sản sinh ra nó. Nó vô hồn lẫn vô cảm, không đếm xỉa ǵ đến phúc lợi xă hội và thẳng tay loại bỏ những cái ǵ không sinh lợi.

Tầm hoạt động của nó là xuyên biên giới và xuyên thời gian. Mục tiêu duy nhất của nó chỉ là lợi nhuận. Chính chủ nghĩa tư bản thông tin kết hợp cùng các định chế tài chính, ngân hàng thế giới do Mỹ khống chế đă từng gây ra các cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính từ châu Á đến châu Mỹ La tinh trong các năm gần đây.

Mạng lưới thành phố toàn cầu sở dĩ xuất hiện chủ yếu là do nhiều nước đă thả nổi nền kinh tế của ḿnh, nên các trung tâm kinh tế của họ đă phát triển đột ngột và dễ dàng trở thành bộ phận của mạng lưới đó. Chức năng của chúng đă bị những nền kinh tế tiên tiến khống chế về thực chất. Cơ cấu quyền lực trong hệ thống thành phố toàn cầu đó là không b́nh đẳng, sắp xếp theo thứ bậc trong quan hệ, có cấp trung ương là phương Tây và Nhật Bản và cấp ngọai vi là các nước kém phát triển thuộc Thế giới thứ ba.

Mối hiểm họa của toàn cầu hóa kiểu Mỹ là: Mặc dù sự tăng trưởng toàn cầu và thành tích kinh tế của nhiều nước đang phát triển là đáng lưu ư, sự bất b́nh đẳng giữa các nước và trong ḷng mỗi nước đang tăng lên với những hậu quả rơ rệt là đáng lo ngại. Quá tŕnh toàn cầu hóa thường làm tăng đáng kể sự chênh lệch về thu nhập và sự bất b́nh đẳng.
 
Nguyễn Hữu Thái (Kiến trúc sư-Quy hoạch gia, Việt kiều Canada)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

http://hoaninh.vn/
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC