$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Gặp người phụ nữ từng đoạt giải thưởng quốc tế với đồ án thiết kế hồ Gươm
Ashui.com/Forum ashui
14/11/2019, 12:06  
27033 bài viết trong 10587 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Gặp người phụ nữ từng đoạt giải thưởng quốc tế với đồ án thiết kế hồ Gươm  (Đọc 4307 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
Kientruc.TTVH
TTXVN
Ashui-IViệt Nam
Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 33


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #3 vào: 15/01/2009, 15:48 »

Thể thao & Văn hóa ra hôm nay tiếp tục gặp và phỏng vấn KTS Lê Thị Kim Dung. Các bạn đọc thêm trên báo nhé.

T́m lại đồ án về Hồ Gươm đoạt giải quốc tế!

Trong khi 9 đồ án tham gia cuộc thi Ư tưởng quy hoạch Hồ Gươm đang được triển lăm tại Hà Nội và nhận được rất nhiều ư kiến khen/chê khác nhau th́ ít ai nhớ đă từng có một ư tưởng quy hoạch Hồ Gươm đoạt giải Đặc biệt cuộc thi kiến trúc thế giới do tổ chức tại Bungari từ 15 năm trước. Đó là đồ án của KTS Lê Thị Kim Dung và các cộng sự. Điều rất bất ngờ là so với 9 đồ án đang trưng bày để tranh giải 50.000 USD th́ đồ án của 15 năm trước này lại “hội tụ” được rất nhiều ưu điểm và có cả những ư tưởng “vượt trước thời đại”.

Đồ án "Hồ Guơm – Hà Nội: Không gian và ư tưởng kiến trúc" đă đoạt Giải Đặc biệt trong Cuộc thi kiến trúc Quốc tế do World Triennial of Architecture trao tại Bungari năm 1994. KTS Lê Thị Kim Dung cho biết, quy định của BTC là chỉ được tŕnh bày phương án vào 2 tờ giấy khổ A0, nên bố trí sao cho thật súc tích mà vẫn diễn đạt cho đủ những suy tư của ḿnh. Rất may, khi biết được ư nguyện của chị, cố bác sỹ Nguyễn Khắc Viện đă viết lời b́nh bằng tiếng Pháp và chính tay cụ viết bằng bút sắt lên bản vẽ, giờ đây chị vẫn nâng niu ǵn giữ những nét chữ tài hoa ấy như một kỷ vật của một thời.
 
Giữa những năm tháng nhà nhà người người liên doanh liên kết (trong nước, ngoài nước), đầu tư xây dựng văn pḥng khách sạn, th́ đồ án lại vạch ra những kế hoạch mở rộng lối đi ven hồ, khai thông các không gian nối các quảng trường nằm cách Hồ Gươm vài dăy phố thành một quẩn thể trong sáng - rộng mở..., đẹp tới mức không ngờ(!) Các giải pháp đề xuất của đồ án có tính hiện thực rất cao, đă đưa ra các giải pháp nhằm “cải hoá” những không gian có nguy có lấn át Hồ Gươm thành những không gian có giá trị: đó chính là khu vực Điện lực với khoảng xanh rộng răi, ṭa nhà "cá mập" được cắt xén để khai thông ra cái nhộn nhịp của phố cổ xưa, và đây đó là những cổng phố thay cho tiếng mời gọi của phố phường.

Để làm rơ hơn các ư tưởng của đồ án này, TT&VH đă có cuộc tṛ chuyện với chị:

* Nh́n vào đồ án của chị, tôi cũng có cảm giác là chị “phá" hơi mạnh tay các công tŕnh hiện có quanh Hồ Gươm?
 
- Đúng vậy. Hôm qua tôi có đến triển lăm 9 đồ án để xem các đồng nghiệp dự thi có ai làm hay hơn ư tưởng của ḿnh không? Nếu có th́ tôi rất cảm phục v́ tôi cũng đă “chiến đấu” để bảo vệ cảnh quan Hồ Gươm suốt bao năm. Tôi thấy có một số điểm các bạn làm th́ cũng như cách nghĩ của ḿnh thôi, và có vẻ c̣n chưa dám mạnh bạo như của ḿnh. Trong đồ án, tôi “phá” rất mạnh nhưng là “phá” một cách đúng đắn và có cân nhắc. Hồi tôi xây dựng đồ án, đoạn cuối đường Đinh Tiên Hoàng đến Quảng trường Đông Kinh Nghĩa thục đă có ṭa nhà “Hàm Cá Mập” (mà hồi đó nó c̣n chưa được sửa chữa như bây giờ), có trụ sở Hội KTS, cửa hàng bách hóa, và một vài nhà dân... Tôi muốn “phá” toàn bộ “ô phố” ven hồ này để trải rộng không gian Hồ Gươm đến tận khu phố cổ (Cầu Gỗ, Hàng Đào…). Làm như thế Hồ Gươm rộng ra rất nhiều và gắn liền với Phố cổ và ngược lại, Phố cổ cũng sẽ mở ra Hồ Gươm.
 
* Trong triển lăm cũng có đồ án đề xuất làm trục cảnh quan nối từ Nhà thờ Lớn ra tận Hồ Gươm như cách đặt vấn đề của chị cách đây 15 năm…

- Trong đồ án, tôi cũng mở một trục cảnh quan từ Nhà Thờ Lớn thẳng ra bờ hồ chia đôi khuôn viên của một cơ quan để “lộ” cây đa cổ thụ. Và trên trục này tôi c̣n thiết kế một cổng chào (kiểu Ô Quan Chưởng).
 
* Chị có vẻ rất tâm huyết với những cổng chào xung quanh Hồ Gươm?

- Tôi c̣n dựng cổng chào thứ 2 là ngă ba trước tượng đài Quyết tử, cổng trụ sở Sở VHTT&DL Hà Nội để đường Đinh Tiên Hoàng “chui” qua cổng chào đó. Cổng chào này sẽ là nơi bắt đầu của phố cổ v́ ngay sau đó đă là phố Hàng Dầu rồi. Qua cổng chào sẽ là vào phố cổ, khu vực Đền Ngọc Sơn, đền Bà Kiệu….
Đồng thời tôi cũng đề xuất mở rộng đường Đinh Tiên Hoàng là đường đôi (như vậy sẽ phải xén bớt hoặc hạ giải các ṭa nhà Bưu Điện, khu Điện lực, Trụ sở UBND TP.HN) để làm làn đường thứ 2 cho đường Đinh Tiên Hoàng (mở rộng). Theo đó làn đường phía gần hồ sẽ dành cho xe thô sơ, làn đường c̣n lại là cho xe cơ giới.
 
* Cho đến bây giờ, thành phố đă quan tâm?

- Sau khi đồ án của tôi đoạt giải, báo chí trong nước hồi đó đưa tin viết bài rất rầm rộ, đài truyền h́nh có mấy chương tŕnh. Cho nên tôi nghĩ rằng mọi người đều biết cả, nhưng sau đó cũng cũng chẳng thấy ai bảo ǵ ḿnh. Có người th́ bảo đó chỉ là “ư tưởng” thôi.
 
* Xem 9 đồ án có cảm nhận như thế nào, và có ư tưởng nào khiến chị khâm phục?

- Tôi thấy 9 đồ án trưng bày vẽ và diễn giải nhiều lắm, với những phương tiện rất hiện đại… Tôi cũng là người trong nghề mà xem cũng chưa h́nh dung ra được nhiều để mà đánh giá. Hơn nữa, các bản vẽ lại rất lớn và cao nên rất khó xem. Tôi chỉ cố gắng nh́n vào sa bàn để xem các bạn ngày hôm nay “làm thế nào” cho không gian Hồ Gươm rộng ra thôi!

* Xin cảm ơn chị!

Việt Khang - Nguyễn Mỹ (thực hiện)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

kientruc.ttvh@yahoo.com
Kientruc.TTVH
TTXVN
Ashui-IViệt Nam
Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 33


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #2 vào: 15/01/2009, 08:58 »

Thể thao & Văn hóa ra hôm nay tiếp tục gặp và phỏng vấn KTS Lê Thị Kim Dung. Các bạn đọc thêm trên báo nhé.
Địa chỉ IP đã được lưu lại

kientruc.ttvh@yahoo.com
admin
Bạn là khách
« Trả lời #1 vào: 15/01/2009, 06:59 »

Một số phản hồi:

NTT          |14-01-2009 14:10:01
tiếc quá, v́ chị Kim Dung không dâng tặng UBND Thành phố sớm hơn, để có thể hồ Gươm đă bớt được một loạt nguy cơ (đă xẩy ra!)

TNT   - lạc hậu rồi...          |14-01-2009 16:39:12
15 năm sau ... tŕnh độ Quy hoạch thế giới đă đi đến đâu rồi... chị Dung mà tặng cho UBND Thành phố th́ coi như góp phần làm thủ đô ḿnh đi thụt lùi à...

tranhuyanh   - Hăy nói đi : sau 15 năm, đă có ư tưỏng nào hay hơn          |14-01-2009 19:44:06
" Bạn trẻ ơi , ban đă đến xem Trưng bầy 9 phương án chưa ( đến ngày 15/1/09 là hết đấy) . Bạn có thấy phương án nào đưa ra giải pháp lăng mạn mà vẫn có thể trở thành hiện thực hơn không ? bạn thảo luận tiếp nhé . Tôi nghĩ HN cần lắm những ư tưởng như vậy . Bạn chỉ cần thiết kế bằng lời nói thôi cũng hay lắm rồi...."
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Việt Khang
Ashui-H
**


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 368


Xem hồ sơ
« vào: 14/01/2009, 07:00 »

Trong những ngày cuối của cuộc trưng bày các đồ án tham gia ṿng 2 cuộc thi “Ư tưởng quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực hồ Gươm và phụ cận”, có một người phụ nữ đến xem một cách chăm chú, đặc biệt chị thích những mô h́nh các phương án tŕnh bầy được làm rất công phu. Hết sức ngạc nhiên trước những phụ kiện được gia công tinh xảo, chỉ tỏ ra rất cảm phục sự cố gắng của các tác giả đă tŕnh bầy các công tŕnh, cây cối, xe cộ ở tỉ lệ nhỏ mà chân thực đến vậy (!).

"Chị có biết không – đây là những phụ kiện mô h́nh sản xuất hàng loạt của Trung Quốc, họ cung cấp tuỳ theo tỷ lệ mà khách hàng yêu cầu" - để làm quen, tôi sốt sắng giải thích, "c̣n các chi tiết công tŕnh, giờ đây đă có những mắt cắt laser nên rất chính xác và đạt thẩm mỹ cao". Câu chuyện được cởi mở hơn và tôi được biết chị là KTS Lê Thị Kim Dung, người cách đây 15 năm đă đoạt giải thưởng Quốc tế về Kiến trúc với đồ án có tên "Hồ Guơm – Hà Nội : Không gian và ư tưởng kiến trúc". Đấy là cuộc thi với chủ đề "Kiến Trúc – Con người 2000". Cuộc tranh tài của 250 tác phẩm đến từ 55 quốc gia do Viện Hàn lâm Kiến trúc Quốc tế tổ chức năm 1994.


KTS Lê Thị Kim Dung tại gian trưng bày trưa 13/01/2009

Chị cho biết, quy định của ban tổ chức là chỉ được tŕnh bầy phương án vào 2 tấm pano, nên bố trí sao cho thật súc tích mà vẫn diễn đạt cho đủ những suy tư của ḿnh - tất nhiên bằng ngôn ngữ mà ban tổ chức quy định. Rất may, khi biết được ư nguyện của chị, cố bác sỹ Nguyễn Khắc Viện đă viết lời b́nh bằng tiếng Pháp và chính tay cụ viết bằng bút sắt lên bản vẽ, giờ đây chị vẫn nâng niu ǵn giữ những nét chữ tài hoa ấy như một kỷ vật của một thời. Để kiếm đủ những bức ảnh minh hoạ cho đồ án cũng là một kỳ công. Giờ đây kiếm bưu ảnh cổ của Hà Nội thật dễ, lên mạng t́m một lúc cũng có vài chục bức.  Nhưng ngày ấy th́ vô cùng khó khăn, nguồn duy nhất là kho ảnh thư viện của Viện Khoa học Xă hội. Chị phải mua từng bức từ một người thủ thư với giá không rẻ chút nào. Ảnh chụp mới cũng vậy – máy ảnh cơ, phóng to thu nhỏ, ngày mưa, ngày nắng… H́nh dung lại cái tất tả của chị hồi ấy để hoàn thành 2 tấm pano mà thấy toát mồ hôi (mặc dù dạo này Hà Nội khá lạnh!).


Nhóm tác giả Đồ án "Hồ Guơm – Hà Nội : Không gian và ư tưởng kiến trúc" năm 1994.
KTS Lê Thị Kim Dung – người phụ nữ thứ 2 từ bên phải 


H́nh ảnh ấn tượng của Đồ án là bàn tay gớm ghiếc, ngón tay tham lam vươn ra thèm muốn vừa thu tóm lấy không gian, vừa muốn bóp nghẹt những giá trị văn hóa lịch sử của Hồ Guơm, đây không c̣n là dự cảm nữa mà là một thực tế khi hơn mười mấy năm qua đă có gần ba chục dự án cao ốc ven Hồ Gươm đă được soạn thảo và tŕnh bầy  tại các cơ quan quản lư… Không kể vài công tŕnh đă sững sững soi bóng xuống mặt hồ bé xíu. Giữa những năm tháng nhà nhà người người liên doanh liên kết (trong nước ngoài nước), đầu tư xây dựng văn pḥng khách sạn, th́ Đồ án lại vạch ra những kế hoạch mở rộng lối đi ven hồ, khai  thông các không gian nối các quảng trường  nằm cách Hồ Gươm vài dăy phố thành một quẩn thể trong sáng - rộng mở... Đẹp tới mức không tưởng.

Tuy vậy, các giải pháp đề xuất của Đồ án lại có tính hiện thực rất cao, chỉ nhấn mạnh nhằm cải hoá những không gian có nguy có lấn át Hồ Gươm nhất trở thành những không gian hy vọng làm nó trở thành có giá trị nhất : đó chính là khu vực EVN với khoảng xanh rộng răi, toà nhà "cá mập" được cắt xén để khai thông ra cái nhộn nhịp của lối xưa, và đây đó những cổng phố đây đó thay cho tiếng mời gọi của phố phường.

Đồ án của KTS Lê Thị Kim Dung, trên 2 tấm pano - ảnh do tác giả cung cấp 

Ban Giám khảo quốc tế gồm các Viện sĩ, KTS lừng danh đă lựa chọn và trao giải thưởng đặc biệt cho Đồ án. Có lẽ cái giá trị tri thức của đồ án chiếm một phần khiêm tốn trong cái sự đánh giá,  trân trọng của Ban Giám khảo. Quư hơn là ghi nhận sự can đảm, vượt lên những tư duy bị thực tại chi phối, tiên lượng chuẩn xác những thách thức mà Văn hóa sẽ phải đối mặt trong Phát triển và đưa ra giải pháp thỏa đáng, ngay tại những thời điểm khó khăn nhất.


Chị Kim Dung (đứng giữa) chụp ảnh lưu niệm với chúng tôi tại gian trưng bày

Tôi có hỏi chị có suy tư ǵ về cuộc thi này, chị tâm sự "Sau 15 năm, Hồ Gươm vẫn thường trực những nguy cơ, đe dọa và vẫn nguyên vẹn niềm hy vọng, ao uớc như Đồ án đă đoạt giải thưởng Kiến trúc Quốc tế  từng đề cập. C̣n riêng tôi, xin dâng tặng Đồ án cho Thành phố Hà Nội quê hương, nơi không ngừng nghỉ tôi buồn vui với nó". 

http://mag.ashui.com/index.php/congdong/kientrucsu/42-kientrucsu/646-gap-nguoi-phu-nu-tung-doat-giai-thuong-quoc-te-voi-do-an-thiet-ke-ho-guom.html
« Sửa chữa bởi: 14/01/2009, 09:18 bởi Việt Khang » Địa chỉ IP đã được lưu lại

Walt Disney: "Cách tốt nhất để bắt đầu là không nói nữa và bắt tay vào làm việc"
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC