$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Hội nghị về Kiến Trúc và Quy hoạch thành phố Vũng Tàu
Ashui.com/Forum ashui
17/11/2019, 23:38  
27066 bài viết trong 10620 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Hội nghị về Kiến Trúc và Quy hoạch thành phố Vũng Tàu  (Đọc 4991 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
Wiki
Wikipedia
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nữ
Bài: 125


Xem hồ sơ Trang chủ
« Trả lời #6 vào: 27/10/2008, 23:28 »

Nâng cấp cụm đô thị miền Đông Nam bộ: C̣n nhiều trắc trở

Trong hoạt động định kỳ, ngày 24-10, tại TP Vũng Tàu, lănh đạo các đô thị ở khu vực miền Đông Nam bộ và Hiệp hội Các đô thị Việt Nam đă ngồi lại, cùng nhau bàn bạc t́m giải pháp tháo gỡ các trở ngại, tiếp tục thúc đẩy quá tŕnh phát triển cụm đô thị này.

Bộ mặt đô thị c̣n ngổn ngang

Theo tham luận của UBND TP.HCM, phân bố dân cư không đều và quá tập trung vào khu vực nội đô đă gây nhiều bất cập trong phát triển và quản lư đô thị ở TP.HCM. Toàn bộ kết cấu hạ tầng đô thị được đầu tư và luôn chiếm 80% tổng vốn ODA nhưng c̣n quá nhiều nhu cầu chưa được giải quyết căn bản như cấp thoát nước, giao thông nội thị, môi trường, quản lư kiến trúc đô thị…

Mặc dù chỉ chiếm 21% diện tích nhưng nội thành chiếm hơn 81% dân số. Quỹ nhà ở nhiều năm gần đây đă tăng lên đáng kể nhưng tỷ lệ nhà bán kiên cố c̣n rất cao (64%), chưa kể c̣n trên 15.000 hộ đang sống trên và ven kênh rạch ô nhiễm.

Một trong những nguyên nhân lớn nhất của thực trạng trên là do yếu kém trong quy hoạch đô thị. Việc xây dựng các công tŕnh khi không có kế hoạch đầu tư kịp thời hệ thống hạ tầng kỹ thuật, chưa có đầy đủ cốt xây dựng phù hợp với từng khu vực, đă để lại nhiều hậu quả xấu.

Lănh đạo UBNDTP Vũng Tàu cũng thừa nhận là TP này vẫn c̣n nhiều tồn tại như lăng phí sử dụng đất đai, nước ngầm; chậm giải quyết việc làm và nhà ở cho người thu nhập thấp… Đặc biệt, dù là một TP du lịch nhưng môi trường sinh thái của Vũng Tàu c̣n bị ô nhiễm nặng do rác thải sinh hoạt, rác thải y tế, chất thải công nghiệp… chưa được quản lư và xử lư tốt.

TP Biên Ḥa (Đồng Nai) lại phát triển mất cân đối giữa các vùng, giữa nội đô và ngoại thành. Bên cạnh đó, Biên Ḥa c̣n khoảng 8.000 hộ phải giải tỏa trắng để triển khai các dự án theo quy hoạch nhưng việc xây dựng nhà ở phục vụ tái định cư c̣n chậm nên gây ra nhiều hệ lụy xă hội.

Đa dạng nguồn tài chính đô thị

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân, nh́n từ góc độ tài chính, phát triển đô thị là sự huy động, quản lư và sử dụng hiệu quả nguồn vốn; h́nh thành cơ chế giám sát tài chính trong các hoạt động chỉnh trang đô thị, tạo quỹ nhà… Để có nguồn tài chính đô thị dồi dào, kinh nghiệm lớn nhất của TP.HCM là phải tạo dựng được ḷng tin giữa chính quyền và người dân, chính quyền và các nhà tài trợ, các tổ chức tài chính quốc tế. Nhờ vậy, công tác phát triển giao thông, mở rộng hẻm, xóa đói giảm nghèo… ở TP đă nhận được nhiều sự hưởng ứng của nhân dân và quốc tế.

Bên cạnh đó, TP.HCM tiếp tục hoàn thiện cơ chế khuyến khích đầu tư trong và ngoài nước vào các khu đô thị mới bằng việc hỗ trợ và thực hiện di dời, tái định cư để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, các cơ chế đấu thầu dự án, huy động vốn bằng việc phát hành trái phiếu, cổ phiếu giá trị đất cũng đang được đổi mới.

TP Vũng Tàu có một số h́nh thức “kiếm vốn” cũng khá linh động như lựa chọn giải pháp bán đấu giá một số công sở có giá trị thương mại cao để bổ sung vào ngân sách. Với cách làm đó, hệ thống công sở được chuyển dần về khu vực Đông Bắc TP nhằm sử dụng quỹ đất có giá trị thấp ở đây, đồng thời cũng để mở rộng không gian đô thị về hướng này.

Với TP Biên Ḥa, giải pháp tạo vốn nổi bật nhất để phục vụ xây dựng, “lên đời” đô thị là thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Nhờ nguồn vốn này mà nhiều năm qua Biên Ḥa đă có được cơ sở hạ tầng khá tốt, cơ cấu kinh tế hiện đại, hàng triệu người dân đă có được việc làm với thu nhập cao và ổn định.

Để định hướng các giải pháp tạo được nguồn vốn đô thị bền vững, PGS-TS Lưu Đức Hải, Cục trưởng Cục Phát triển đô thị Việt Nam (Bộ Xây dựng), cho rằng trước hết các cấp địa phương phải thay đổi “chất” đội ngũ cán bộ để tăng cường năng lực quản lư tài chính. Đó cũng là yếu tố cần thiết để địa phương có thể tận dụng được tối đa Luật Ngân sách nhằm tạo thêm nguồn vốn cho công tác cải thiện dịch vụ và hạ tầng đô thị.

Tiếp đó, nên nâng cao mức thu phí đối với các dịch vụ đô thị nhưng giữ cố định mức phí đối với người nghèo; tiếp tục rà soát các cơ chế tài chính về bồi thường và giải phóng mặt bằng sao cho có lợi cho cả người dân và dự án phải thực hiện. Bên cạnh đó, cần năng động hơn nữa trong việc đề ra các cơ chế khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư có năng lực và tâm huyết để phát triển được các khu đô thị, cơ sở hạ tầng, dịch vụ đô thị tiên tiến.

(Theo Sài G̣n Giải Phóng)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Wiki
PA Co
Ashui-H
**


Ngày mai bắt đầu...từ hôm nay,tèn ten ten tèn ten.
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 316

quyhoachvungtau
Xem hồ sơ
« Trả lời #5 vào: 29/06/2007, 09:56 »

HỘI NGHỊ KHOA HỌC VỀ QUY HOẠCH VÀ KIẾN TRÚC THÀNH PHỐ VŨNG TÀU


THAM LUẬN

VAI TR̉ ĐÔ THỊ HẠT NHÂN CỦA THÀNH PHỐ VŨNG TÀU TRONG TỔNG THỂ VÙNG DU LỊCH
NGHỈ MÁT ĐÔNG NAM BỘThS KTS Nguyễn Thu Phong,
Hội Kiến Trúc Sư TPHCM

NỘI DUNG TIẾP CẬN

VAI TR̉ DU LỊCH NGHỈ MÁT VÀ CÁC YẾU TỐ CẠNH TRANH CỦA THÀNH PHỐ VŨNG TÀU TRONG VÙNG THỊ TRƯỜNG ĐÔNG NAM BỘ

THÀNH PHỐ VŨNG TÀU TRONG TỔNG THỂ KHÔNG GIAN CÁC TIỂU VÙNG CHỨC NĂNG CỦA TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU

CẤU TRÚC ĐẶC BIỆT CỦA ĐÔ THỊ VŨNG TÀU TẠO RA THẾ NĂNG VÀ ĐỘNG NĂNG PHÁT TRIỂN CỦA MỘT ĐÔ THỊ HỖN HỢP – ĐÔ THỊ KINH TẾ BIỂN VỮNG MẠNH SONG HÀNH CẢ YẾU TỐ CÔNG NGHIỆP CẢNG BIỂN VÀ DU LỊCH NGHỈ MÁT

VAI TR̉ “HẠT NHÂN” CỦA THÀNH PHỐ VŨNG TÀU - ĐÔ THỊ TRUNG TÂM  DU LỊCH VÙNG ĐÔNG NAM BỘ ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CÁC CỤM DU LỊCH NGHỈ DƯỠNG PHỤ CẬN

CÁC NGÀNH MŨI NHỌN, ĐẶC TRƯNG TIỀM NĂNG KINH TẾ CỦA TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU


Đôí với lĩnh vực công nghiệp và xây dựng : Nếu không tính dầu khí, hiện vẫn chiếm tỷ trọng kinh tế cao với 64,3% (2005). Thế mạnh của tỉnh là thu hút các ngành công nghiệp cảng biển, công nghiệp phục vụ ngành hàng hải, công nghiệp chế biến và gia công thuỷ sản; công nghiệp liên quan đến dầu khí, tận dụng khai thác ngồn khí đốt, nhiệt điện; Các ngành công nghiệp nặng như : luyện kim, hoá chất, phân bón và VLXD sử dụng nhiều năng lượng nhiệt… Với lợi thế công nghiệp mang tính đặc trưng cao và hệ thống cảng biển thuận lợi, BR – VT hoàn toàn yên tâm chuyên biệt phát triển các đặc trưng này.
Đối với lĩnh vực dịch vụ – thương mại và du lịch : hiện vẫn c̣n chiếm tỷ trọng tương đối khiêm tốn vào khoảng 37% GDP(năm 2005). Trong đó du lịch mới chỉ đạt doanh thu 889 tỷ đồng tương dương 4,5% GDP toàn tỉnh – một con số quá nhỏ bé so với tiềm năng hiện hữu.

SO SÁNH THÀNH PHỐ VŨNG TÀU CÙNG CÁC ĐÔ THỊ VÙNG ĐÔNG NAM BỘ DƯỚI GÓC ĐỘ PHÁT TRIỂN DU LỊCH NGHỈ MÁT
Trong lĩnh vực du lich, so sánh với các đô thị tỉnh lỵ khác trong vùng Đông Nam Bộ như Biên Hoà, Thủ Dầu Một, Phan Thiết th́ Vũng Tàu có một lợi thế cạnh tranh rơ nét về hạ tầng cơ sở phục vụ du lịch và thương mại dịch vụ, đây cũng là một số tiêu chí mang tính duy nhất tạo nên vai tṛ trung tâm du lịch nghỉ mát của thành phố Vũng Tàu:
Thành phố Vũng Tàu là lối ra biển quan trọng và là đô thị biển duy nhất trong các đô thị lớn thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Vùng du lịch nghỉ mát ven biển Bà Rịa – Vũng Tàu cũng là vùng du lịch biển của toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Xét trong tổng thể vùng Đông Nam Bộ, Vũng Tàu là đô thị biển có tổng hợp nhiều yếu tố phát triển hạ tầng du lịch tốt hơn các đô thị khác như Phan Thiết, Phan Rang, Cần Thạnh (Cần Giờ). Nói rơ hơn là cấu trúc đô thị Vũng Tàu đă tồn tại các không gian chức năng du lịch sẵn có, sẵn sàng cho việc mở rộng phát triển.
Các đầu mối giao thông tiếp cận thuận tiện bằng đường bộ và đường thuỷ thuận tiện, hạ tầng giao thông đối ngoại và giao thông nội thị tốt, thời gian kết nối với TPHCM lư tưởng – 2 H.
Đô thị phát triển với hạ tầng xă hội đồng bộ, thuận tiện cho việc bổ trợ phát triển du lịch và các ngành dịch vụ thương mại kèm theo. Dân số đô thị lớn với 250.000 dân đủ tạo ra nguồn nhân lực được đào tạo chất lượng cao phục vụ du lịch.
Quỹ đất để phát triển du lịch đă được hoạch định trước và c̣n đủ để đảm bảo mở rộng…

THÀNH PHỐ VŨNG TÀU TRONG TỔNG THỂ KHÔNG GIAN CÁC TIỂU VÙNG CHỨC NĂNG CỦA TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU

Đô thị Vũng Tàu là đô thị loại II, nằm cuối cùng trên chuỗi không gian đô thị dọc quốc lộ 51 xuất phát từ TPHCM. Vùng đô thị hoá này là một phần Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với tỷ lệ đô thị hoá rất cao (trên 50%) . Với vị trí cuối tuyến đô thị hoá và là cửa ngơ tiếp giáp biển Đông, thành phố Vũng Tàu không chỉ đóng vai tṛ như một cực phát triển mà c̣n đóng góp vào nguồn lực hạ tầng cơ sở chung đồng thời chia sẻ những lợi ích kinh tế của cả vùng đô thị hoá, công nghiệp hoá đem lại.
Chuỗi – mảng đô thị từ TPHCM, Biên Hoà, Nhơn Trạch, Long Thành đến các đô thị thuộc Tỉnh : Phú Mỹ, Bà Rịa, Vũng Tàu đă tạo nên một vùng kinh tế có sức tăng trưởng cao và có mối quan hệ hữu cơ đặc biệt. Tính cạnh tranh cũng như khả năng phân định các chức năng phát triển tại vùng này như hai mặt đối lập trong một tổng thể thống nhất.
Riêng về việc phân định không gian các tiểu vùng trong địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, có rất nhiều thuận lợi trong sự phân bổ của 4 tiểu vùng chức năng : vùng đô thị hoá, vùng công nghiệp, vùng du lịch nghỉ dưỡng ven biển và vùng nông lâm nghiệp
P1Các tiểu vùng chức năng trên địa bàn Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu được cơ cấu hợp lư chủ yếu dựa trên các điều kiện tự nhiên xă hội sẵn có, tạo nên một định hướng phát triển không gian hệ thống đô thị, mạng lưới giao thông và các sở sản xuất , cơ sở du lịch hết sức thuận tiện. Trong đó vai tṛ của Thành phố Vũng Tàu càng rơ nét hơn tính chất đầu mối của một đô thị trung tâm vùng với chức năng Cảng – Công nghiệp – Du lịch nghỉ mát, tất cả đều xoay quanh tiềm năng kinh tế Biển.

CẤU TRÚC ĐẶC BIỆT CỦA ĐÔ THỊ VŨNG TÀU TẠO RA MỘT THẾ NĂNG VÀ ĐỘNG NĂNG PHÁT TRIỂN CỦA MỘT ĐÔ THỊ ĐÔ THỊ KINH TẾ BIỂN
Thành phố Vũng Tàu có vị thế hết sức đặc biệt, trên 140,12 km2 diện tích tự nhiên được cấu trúc thành 2 phần rơ rệt : Khu vực nội thị chiếm 58,2% diện tích đất tự nhiên nằm trọn vẹn trên phần bán đảo Vũng Tàu với 10 phường, phần ngoại thị là xă Long Sơn có diện tích diện 41,8% quỹ đất với 2 đảo lớn là Long Sơn và G̣ Găng. Là một đô thị có 3 mặt giáp biển, chỉ riêng phần chiều dài bờ biển tiếp giáp phần bán đảo nội thị đă có chiều dài trên 40km, yếu tố này thật sự đă giúp Vũng Tàu mạnh dạn khai thác hết các điều kiện phát triển kinh tế Biển trong đó có kinh tế du lịch.

Trải dài theo chiều dọc bán đảo trên 12km, thành phố Vũng Tàu trên thế đất tự nhiên đă tự phân chia một cách tốt nhất các không gian chức năng đô thị của ḿnh như một phương án chọn duy nhất : Tổ chức phân bổ theo dải và tuyến trên cơ sở khai thác các điều kiện tự nhiên của địa h́nh. Có thể tạm chia các không gian chức năng đô thị của Vũng Tàu thành 5 khu vực .
P2


Cấu trúc đô thị rơ ràng, tách bạch nhưng cũng hết sức bổ trợ cùng phát triển giúp cho thành phố Vũng Tàu có những thuận lợi cho việc phát triển kinh tế biển, đặc biệt là vai tṛ của một đô thị du lịch nghỉ dưỡng ngày càng  có các điều kiện củng cố tốt hơn.

Cấu trúc đô thị Vũng Tàu đặc biệt thuận lợi cho việc phân đợt và phân vùng đầu tư phát triển.Trên cơ sở phân vùng và mạng lưới giao thông phát triển, thành phố sẽ không gặp khó khăn trong việc chờ đợi các yếu tố đầu tư quan trọng, mà có thể phát triển song hành nhiều dự án, nhiều mục tiêu kinh tế cùng một lúc. Dưới góc độ du lich, quỹ đất dự trù và định hướng quy hoạch cho phép các nhà đầu tư đổ bộ bất cứ lúc nào.

VAI TR̉ “HẠT NHÂN” CỦA THÀNH PHỐ VŨNG TÀU ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CÁC CỤM
DU LỊCH NGHỈ DƯỠNG PHỤ CẬN

Phát triển các sản phẩm du lịch cao cấp tại nội vi thành phố Vũng Tàu
Phát triển các sản phẩm du lịch đón đầu du khách dọc hành lang quốc lộ 51, các khu du lịch, công viên giải trí, công viên chuyên đề có quy mô lớn.
Phát triển hành lang du lịch ven biển dọc Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho đến khu vực Nam Hàm Tân – Nam B́nh Thuận, lấy thành phố Vũng Tàu làm xuất phát điểm, thể hiện vai tṛ thủ phủ của toàn Vùng du lịch nghỉ dưỡng, nghỉ mát.
Thành phố Vũng Tàu là tại tâm điểm của vùng du lịch sinh thái tự nhiên với hệ động thực vật đặc trưng Đông Nam Bộ, hệ sinh thái ven biển và sinh thái đảo (đồng thời là trung tâm của vùng du lịch nhiều di tích lịch sử - nhân văn )

PHÁT TRIỂN CÁC SẢN PHẨM DU LỊCH CAO CẤP TẠI NỘI VI THÀNH PHỐ VŨNG TÀU
Đặc biệt các loại h́nh du lịch giải trí về đêm, tạo sự hấp dẫn đặc biệt cho đô thị du lịch, đây là lợi thế rơ nét của Vũng Tàu so với các thị trường du lịch khác lân cận. Các khách sạn, trung tâm hội thảo, trung tâm giải trí, trung tâm thể thao, thời trang, sắc đẹp cao cấp, các công viên giải trí công nghệ cao  … sẽ lưu giữ một số lượng khách du lịch đáng kể, cải thiện tốt việc khai thác nguồn khách có khả năng chi tiêu. Các quỹ đất hiện và dự án hiện tại có thể đáp ứng nhu cầu này là Khu du lịch Cửa Lấp, khu đô thị mới Chí Linh, Khu thể dục thẻ thao Bàu Trũng, Khai thác cảnh quan và quỹ đất Núi Lớn, Núi Nhỏ…và rất nhiều khu đất dịch vụ du lịch khác hiện chưa khai thác hết hiệu quả.

PHÁT TRIỂN CÁC SẢN PHẨM DU LỊCH ĐÓN ĐẦU DU KHÁCH DỌC HÀNH LANG QUỐC LỘ 51

Luồng du khách khổng lồ tiếp cận thành phố Vũng Tàu từ lối giao thông đường bộ chủ đạo này, hiện đang rất có nhu cầu khả năng tiếp nhận thêm các khu du lịch giải trí, các khu mua sắm hay công viên chuyên đề mới. Thời gian giao thông rút ngắn c̣n 2 giờ giữa TPHCM và Vũng Tàu, cho phép du khách ghé thăm từ 1-2 điểm vui chơi giải trí khác sau khi tắm biển trở về. Các khu du lịch Núi Dinh, cụm các công viên khu giải trí tại Đô thị mới Phú Mỹ, Đảo Long Sơn nhiều khả năng đáp ứng nhu cầu này. Nếu được đầu tư các khu giải trí có quy mô lớn, tổng hợp nhiều loại h́nh, hay chuyên đề đặc biệt có quy mô từ 50ha trở lên…, th́ các khu du lịch c̣n có thể tạo ra một lực hút riêng với thời gian ghé chơi của du khách trung b́nh lên trên nửa ngày.

HÀNH LANG DU LỊCH VEN BIỂN
TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU

Đối với Hành lang du lịch ven biển dọc Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho đến khu vực Nam Hàm Tân – Nam B́nh Thuận, thành phố Vũng Tàu có vai tṛ đặc biệt, là đô thị thủ phủ của toàn Vùng du lịch nghỉ dưỡng, nghỉ mát này. Các cụm du lịch B́nh Châu – Phước Bửu; Hồ Tràm – Hồ Cốc, Long Hải – Phươc Hải đều cần thiết các chức năng bổ trợ đa dạng của thành phố Vũng Tàu trong việc giữ chân du khách lưu trú dài ngày hơn. Bản thân lượng một số lượng du khách cao cấp cũng có nhu cầu nghỉ dưỡng tại đây, nhưng sử dụng các hoạt động giải trí, văn hoá, ẩm thực tại Vũng Tàu. Con đường ven biển với chất lượng thi công cao vừa được hoàn tất đă kết nối toàn tuyến từ B́nh Châu về Vũng Tàu với thời gian lư tưởng cho phép là 45 phút.
P3


THÀNH PHỐ VŨNG TÀU LÀ TẠI TÂM ĐIỂM CỦA VÙNG DU LỊCH SINH THÁI TỰ NHIÊN VÀ NHÂN VĂN
Thành phố Vũng Tàu là tại tâm điểm của vùng du lịch sinh thái tự nhiên với hệ sinh thái động thực vật đặc trưng Đông Nam Bộ. Từ Vũng Tàu có thể nhanh chóng, tiện lợi thăm quan Khu bảo tồn thiên nhiên B́nh Châu – Phước Bưủ bằng đường bộ hay ghé thăm khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ với thời gian đi lại không quá 1H. Nếu tổ chức tour trong ngày, c̣n có thể khai thác các điểm thăm quan du lịch sinh thái nhân văn như Chiến khu Minh Đạm, Di tích Lộc An hay khu tái tạo đặc công rừng Sác. Các khu nông trại đặc trưng nhà vườn Đông Nam Bộ, trang trại nuôi cá sấu…cũng là những sản phẩm du lịch cộng thêm rất thú vị.
P4


Có thể nói, vai tṛ hạt nhân du lịch của thành phố Vũng Tàu là hoàn toàn khả thi và có thể thành hiện thực trong một tương lai gần. Nếu thực hiện tốt công tác kêu gọi đầu tư và thu hút được nhiều nhà đầu tư mạnh, đúng chuyên ngành du lịch, Vũng Tàu sẽ trang bị được cho chính ḿnh và toàn Tỉnh một hạ tầng du lịch đồng bộ với hệ thống sản phẩm đa dạng bao gồm nhiều cơ sở lưu trú từ trung b́nh đến cao cấp; nhiều loại h́nh du lịch đáp ứng nhu cầu của du khách từ các băi tắm đẹp, đến các khu giải trí, khu công viên vui chơi, các điểm du lịch sinh thái và nhân văn, du lịch chữa bệnh hay đơn giản là các điểm dừng chân mua sắm đạt đẳng cấp.
Khi đó du khách có thể yên tâm lưu trú từ 2 -3 ngày trở lên tại Vũng Tàu và tự hoạch định, lựa chọn các tour du lịch trong ngày với các gói sản phẩm đa dạng khác nhau. Nói một cách khác, đơn giản hơn là : “Nếu ở một hai ngày, th́ không thể đi chơi hết Bà Rịa – Vũng Tàu!”

XÁC ĐỊNH MỘT SỐ MỤC TIÊU CHO VIỆC PHÁT TRIỂN VAI TR̉ HẠT NHÂN DU LỊCH CỦA ĐÔ THỊ BIỂN VŨNG TÀU.

Xây dựng phát triển thành phố Vũng Tàu nói riêng và Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nói chung trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn không chỉ của thị trường Đông Nam Bộ mà c̣n là tiêu điểm du lịch của cả Miền Nam.

Kết nối TPHCM – Vũng Tàu trở thành một sản phẩm du lịch chung với nhiều chất liệu phong phú : Đô thị – văn hoá – lich sử – các điểm vui chơi giải trí – nghỉ mát biển – nghỉ dưỡng – môi trường sinh thái…. . Nếu thành công, Vũng tàu sẽ thu hút một số lượng lớn du khách nước ngoài dừng chân tại TPHCM (trên 2 triệu lượt khách năm 2005) không chỉ dừng lại ở con số quá ít ỏi như 210.000 lượt khách quốc tế đến năm 2005.

Tiếp tục đẩy mạnh nguồn khách nội địa với số lượng cao (5 triệu lượt vào năm 2005), thu hút các nguồn thị trường gần cho du lịch cuối tuần, du lịch hè cho cư dân của TPHCM, các tỉnh Đông Nam Bộ và các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long.

ĐẨY MẠNH TÍNH CHẤT KẾT NỐI THỊ TRƯỜNG CÙNG TPHCM

Về mặt nhận thức, cần hiểu rơ sự phát triển các chức năng và vai tṛ hạt nhân du lịch của đô thị Vũng Tàu phụ thuộc rất lớn vào tương quan thị trường và sự điều tiết của đô thị Trung tâm Vùng là TPHCM. Không chỉ suy nghĩ đơn giản là dựa vào nguồn khách nội địa, bán kính ngắn, nghỉ mát cuối tuần từ TPHCM và tỉnh lân cận. Vũng Tàu cần có mội chiến lược “thông minh” tạo sự kết nối chủ động với TPHCM h́nh thành một chùm tour nghỉ mát hấp dẫn du khách (Ví dụ với tên gọi là “Sài G̣n – Vũng Tàu : 5ngày – 4 đêm”  ).

TPHCM luôn là điểm đến bắt buộc và là cửa ngơ tiếp cận đầu tiên của du khách nước ngoài và du khách nội địa các tỉnh phía Bắc khi đến miền Nam. Sự nâng cấp tiềm năng du lịch Vũng Tàu tự khắc sẽ đem lại sự nối kết mang hiệu quả kinh tế cao, mối quan hệ này có thể so sánh với một ví dụ rất quen thuộc trong khu vực là Thái Lan với sản phẩm du lịch: Bangkok – Pattaya.
Khoảng cách TPHCM – Vũng Tàu 120Km đường cao tốc và 2H đi xe  là một thời gian lư tưởng, một lợi thế cạnh tranh không địa bàn nào tốt hơn, yếu tố này chưa bao giờ bị du khách và nhà đầu tư quên lăng. Khôi phục những giá trị tiềm năng du lịch của thành phố Vũng Tàu cũng như thổi vào đấy những động năng mới, mạnh mẽ hơn, cụ thể hơn, cấp thiết hơn là tất cả những ǵ chúng ta cần làm để đưa Vũng Tàu về đúng vị thế vốn có của nó.


Địa chỉ IP đã được lưu lại

Ngày mai bắt đầu ... từ hôm nay, tèn ten ten tèn ten.
Việt Khang
Ashui-H
**


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 368


Xem hồ sơ
« Trả lời #4 vào: 23/06/2007, 16:05 »

Nhiều tỉnh, thành phố khi quy hoạch một khu vực nào đó làm khu du lịch, nhưng trên thực tế, trong quy hoạch của ḿnh thiếu đủ thứ. Điều này dẫn đến những khu được gọi là du lịch nhưng tạp nham, lung tung, lộn xộn. Nhà cửa ai thích làm thế nào th́ làm, từ đơn giản đến đầu tư lớn, sang trọng, dẫn đến sự chán nản cho du khách. Rồi th́ đến hàng rong, việc mời chào, lôi kéo khách... vẫn diễn ra hàng ngày, làm mất mỹ quan của chính khu du lịch. Nhiều ư kiến nhận xét, quy hoạch có mà như không. Không, bởi v́ việc quản lư, xử lư những vi phạm không được thực hiện một cách đồng bộ. Nói chung, đă có quy hoạch, dù c̣n thiếu một chút (có thể sửa) nhưng vấn đề đặt ra nằm ở tính đồng bộ, mà trong đó chế tài và việc xử lư những vi phạm phải được đặt lên hàng đầu.  8)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Walt Disney: "Cách tốt nhất để bắt đầu là không nói nữa và bắt tay vào làm việc"
PA Co
Ashui-H
**


Ngày mai bắt đầu...từ hôm nay,tèn ten ten tèn ten.
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 316

quyhoachvungtau
Xem hồ sơ
« Trả lời #3 vào: 19/06/2007, 11:12 »

BIỂU HIỆN VĂN HÓA KIẾN TRÚC
Ở THÀNH PHỐ VŨNG TÀU
HIỆN NAY

KTS. NGUYỄN LUẬN


P11 - VĂN HÓA VÀ KIẾN TRÚC
Kiến trúc thời nào cũng vậy, luôn là một biểu hiện văn hóa của cộng đồng, của xă hội mà nó tồn tại và phát triển.
Nh́n nhận một cách nghiêm túc h́nh thức kiến trúc và các h́nh thái biểu hiện kiến trúc ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, ở Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung, ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam chúng ta đều tự thấy rằng có cái ǵ đó chưa ổn về văn hóa kiến trúc ở phía Bắc. “Điều chưa ổn” đó biểu hiện rơ nhất ở lĩnh vực nhà dân tự xây, có hay không có sự tác động của kiến trúc sư, khi mà chủ sở hữu và sử dụng có toàn quyền quyết định

P2,3,4


Một công tŕnh kiến trúc đẹp hay xấu,  xuất hiện trong môi trường sống của cộng đồng, th́ niềm vinh quang hay điều hổ thẹn ấy không chỉ là của kiến trúc sư tác giả mà trước hết đó là kết quả của một áp lực văn hóa vô h́nh nào đó đă khuôn đúc ra tác phẩm kiến trúc.
Nhất là ở nước ta, khi mà tác giả kiến trúc sư không có nhiều mẫu lực để thai nghén đứa con tinh thần của ḿnh.
P5678
Ở Vũng Tàu và các đô thị phía Nam không có nhiều nhà ở và kiến trúc công sở nhại “kiến trúc thuộc địa kiểu Pháp” hay nhại kiểu nhà “mái kép” Thái – Lào như ở Bắc và ở Bắc Trung Bộ? Có một “áp lực văn hóa” nào đó đă khuôn định h́nh thức kiến trúc và xu hướng sáng tác!
Chúng ta cũng không ngại để nói rằng: một yếu tố quan trọng của “áp lực văn hóa” đó nằm trong tay những người có quyền phê duyệt và có quyền quyết định đầu tư xây dựng công tŕnh kiến trúc
910 11 12
2 – VĂN HÓA  KIẾN TRÚC VÀ PHONG CÁCH SÁNG TÁC KIẾN TRÚC HIỆN NAY Ở THÀNH PHỐ VŨNG TÀU
Kiến trúc đô thị Vũng Tàu là hiện đại, có vẻ đẹp sạch gọn, không rườm ra, rất tiện dụng.  nhưng chưa có công tŕnh kiến trúc mới nào thật sự có chất lượng kiến trúc cao trong điều kiện của ḿnh.
Các con đường mới của Vũng Tàu có cái đẹp trau chuốt, từ cây xanh đến viên gạch lát hè. Có cái hấp dẫn của sự nuột nà trong suốt độ dài con đường và sự định hướng chính xác của các trục chính, nhưng lại chưa có cái sang trọng của không gian đô thị.
Sang trọng và chuẩn mực như kiến trúc và cảnh quan Bạch Dinh chưa có ở kiến trúc mới của thành phố Vũng Tàu.

13 14

....đều ở mức trung trung, dùng được chứ chưa cuốn hút, chưa tạo được khát vọng muốn sử dụng, ở thử.

15 16

Chỉ một khoảng trống mới mở ở quảng trường tổ chức Festival Biển Vũng Tàu 2006 đă làm nhiều người hả hê, vui sướng. Không gian sang trọng , khép ḿnh kiểu truyền thống như Resort B́nh An c̣n quá hiếm hoi ở Vũng Tàu. Ở B́nh An, mọi thứ đều vừa đủ, từ khoảng trống băi cỏ đến kiến trúc truyền thống của nhà hàng, lối đi giản dị trên kè biển, mớm nước chờm lên mặt biển của hồ tắm hay vài nhà nghỉ thấp thoáng, tất cả tạo nên một không gian yên ả, chất lượng cao cho nghỉ ngơi thư giản. Một ứng xử tinh tế với địa thế và cảnh quan.
17 18

Rất nhiều khách sạn như Sammy Hotel, PT Hotel, Palace Hotel..., các công tŕnh văn hoá thể thao như Trung tâm văn hoá thanh niên, thiếu niên, Nhà thi đấu Vũng Tàu...hay các công tŕnh dịch vụ trên băi Thuỳ Vân đều ở mức trung trung, dùng được chứ chưa cuốn hút, chưa tạo được khát vọng muốn sử dụng, ở thử. Tổ hợp nhà ở và Trung tâm thương mại trên đường Nguyễn Thái Học mới được xây dựng cũng vậy.
19 20 21 22 23 24


Vẻ hiện đại đă toát ra, lối xử lư h́nh khối và đường nét đơn giản, ngôn ngữ biểu hiện thống nhất nhưng gợi cảm thẩm mỹ không mạnh, vẫn là những tạo h́nh quen thuộc, thiếu cái tinh tế trong xử lư chi tiết. 
Đẳng cấp thẩm mỹ kiến trúc ở bậc trung.


25 26 27 28
Cái đẹp sạch, gọn và tiện dụng của kiến trúc Vũng Tàu đă hiển thị trên mọi  điểm nh́n, hướng nh́n của thành phố. Các công tŕnh kiến trúc lớn, có độ cao và quy mô khống chế một cảnh quan nhất định như khách sạn Sammy, Star hotel, cao ốc Petrolimex, khách sạn PT... hay các trường phổ thông mới xây đều dùng các phân vị ngang và khối chính đơn giản, vật liệu cũng rất quen thuộc.
 Cũng như ở nhiều thành phố khác trong nước, chưa thể nói là kiến trúc Vũng Tàu đă định h́nh một phong cách, đúng như nghĩa đen của nó (style). 

Một phong cách kiến trúc Vũng Tàu có thể bắt đầu từ đâu? Cơ sở văn hoá nào định hướng cho phong cách kiến trúc Vũng Tàu?

29


Cảnh quan thiên nhiên và biến thái của địa h́nh thành phố Vũng Tàu có thể coi là lộng lẫy.  Kiến trúc hiện nay ở Vũng Tàu mới chỉ bám vào thiên nhiên chứ chưa coi độ dốc của sườn đồi, thế đứng của ḥn núi, đô thoáng rộng của mặt biển... như một yếu tố cấu trúc nên công tŕnh.
Có vẻ như kiến trúc chưa hiểu sâu cảnh quan và địa thế Vũng Tàu.
Các công tŕnh cao tầng ven biển Vũng Tàu vẫn đứng đó ngơ ngác trước biển. Thiền viện Chơn không dấu ḿnh trong cây núi  mà chưa ngộ được núi cây.

30Đơn giản, sạch gọn, tiện dụng chỉ là thủ pháp .Nhưng triết luận cái đẹp từ sự đơn giản, từ vẻ sạch gọn và tiện dụng lại là chuyện khác.
T́m kiếm, sáng tạo ra cái đẹp đó là những bước đầu tiên để định h́nh phong cách sáng tác kiến trúc.
31


Kiến trúc hiện nay ở Vũng Tàu đă đạt được cái đẹp sạch, gọn, tiện dụng và cái đúng. Những tầm cao hơn như độ sang trọng, chất lượng thẩm mỹ kiến trúc cao, một triết luận để h́nh thành phong cách, một ứng xử tinh tế với cảnh quan là những điều c̣n thiếu trong sáng tác kiến trúc hiện nay ở Vũng Tàu.
32 33
3- NHỮNG GÓC ĐẸP
   Đến Vũng Tàu, đẹp nhất là những con đường mới mở,

33 34


Duyên nhất là những con phố nhỏ ở phố cũ Lam Sơn.

35 36
Tạo dựng và khống chế cái đẹp trong không gian rộng lớn của đường phố cần một nhận cảm thẩm mỹ động và điều tiết những biến thái liên tục của h́nh thể, khác hẳn với cái đẹp của các không gian đô thị và kiến trúc tĩnh

Những con đường dài tít tắp mà chăm chút đến kỹ càng từng khóm hoa, hàng cây cắt, viên gạc lát và những h́nh tượng dân gian, đôi khi ngô nghê mà thú vị.


Những con phố cũ ḷng đường nhỏ và ngắn, rợp bóng hai hàng cây nhưng vỉa hè lại rộng và điểm thêm thảm cỏ khóm hoa. Thảng hoặc mở ra một khoảng trống nhỏ, với một ngôi nhà cũ đúng kiểu c̣n nguyên dạng hay Nhà thờ Vũng Tàu với quảng trường phía trước. Có vẻ như các thức không gian đô thị cũ phương Tây vẫn c̣n nguyên nơi đây

Cái khoảng lặng này của Vũng Tàu cần được nghiên cứu và đánh giá nghiêm túc để trở thành một “di sản đô thị” quư hiếm cần tồn lưu của Vũng Tàu và đất nước. Ở đây có cái sang trọng đài các của không gian đô thị
Nếu Bạch Dinh là ông hoàng của cảnh quan Vũng Tàu, Resort B́nh An là cái duyên thầm của người đàn bà thôn quê th́ vườn hoa Băi Trước là cô gái đến th́. Nhỏ nhắn, tươi và xinh là cái đẹp của cảnh quan vườn Băi Trước. Cây không nhiều mà rậm, thảm cỏ rộng khép mở vừa đủ cho trường nh́n ra biển và vô phố.

Vườn tượng tạo hồn cho khung cảnh và những đường cong của đường dạo, của hàng cây cắt, của sắc màu lá hoa vuốt cho h́nh thể không gian những đường nét dịu ngọt mà linh hoạtNét đẹp khỏe trẻ cũng đă xuất hiện ở không gian đô thị của khu Trung tâm thương mại. Khối lớn, mảng rộng, phân vị thẳng và không rườm rà trong chi tiết, hợp với độ lớn của không gian đô thị.  Nhà phố liền khối lớn, hợp mảng rộng nên không vụn.

Các góc đẹp của phố cũ Lam Sơn và Bạch Dinh th́ rơ ràng các thức không gian cổ điển.
B́nh An là bản địa Vườn Băi Trước là diễn h́nh h́nh học.
Thủ pháp tạo h́nh và chất văn hóa kiến trúc của không gian và cảnh quan th́ rất rơ
Sang trọng vương giả ở Bạch Dinh, đúng kiểu và đài các ở phố cũ, tinh tế ở B́nh An và trẻ ở vườn Băi Trước.
Vũng Tàu cần nhiều hơn nữa n
« Sửa chữa bởi: 21/06/2007, 16:54 bởi PA Co » Địa chỉ IP đã được lưu lại

Ngày mai bắt đầu ... từ hôm nay, tèn ten ten tèn ten.
PA Co
Ashui-H
**


Ngày mai bắt đầu...từ hôm nay,tèn ten ten tèn ten.
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 316

quyhoachvungtau
Xem hồ sơ
« Trả lời #2 vào: 15/06/2007, 10:16 »

THAM LUẬN
TỔ CHỨC KIẾN TRÚC CHO CUỘC SỐNG CÓ CHẤT LƯỢNG

Tác giả:Nguyễn Ngọc Dũng


MÔ H̀NH THÀNH PHỐ TIÊU BIỂU

PHỐ ĐÔNG- THƯỢNG HẢI VÀ PLAYAVISTA- HOA KỲ
CÁC TIÊU CHUẨN  QUY HOẠCH THÀNH PHỐ VŨNG TÀU

•   XÂY PHỦ MẶT BẰNG
•   HỢP KHỐI KIẾN TRUC
•   KIẾN TRÚC ĐẶC TRƯNG ĐỊA VẬT
•   TẦNG CAO KIẾN TRÚC
•   VẤN ĐỀ VỀ XÂY PHỦ CỦA KIẾN TRÚC
•   VẤN ĐỀ VÁCH MẶT TIỀN ĐƯỜNG
•   VẤN ĐỀ CHIA LÔ
•   VẤN ĐỀ VỀ LOẠI H̀NH KIẾN TRÚC
•   VẤN ĐỀ ĐẶC TRƯNG TRONG XÂY DỰNG
GIẢI PHÁP ĐỀ NGHỊ

   Quy hoạch phân vùng với các tiêu chí nêu trên cho từng ô phố, từng con đường.
   Quy hoạch tổng thể chiều cao, cả bên trên và ngầm dưới đất.
   Lập “Quy ước đô thị thành phố Vũng Tàu” do UBND ban hành với sự đóng góp của nhân dân, thật chi tiết rơ ràng về mật độ xây phủ, tầng cao, vách mặt tiền đường, hợp khối kiến trúc, màu sắc và vật liệu được phép sử dụng cho toàn thành phố, công khai trên mạng, quy ước đô thị này được hiểu là luật quy hoạch của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, không được thay đổi trong suốt quá tŕnh thực hiện.
Sau đó, lập một công ty đầu tư hạ tầng cơ sở xă hội, để thực hiện từng giai đoạn quy hoạch, công ty này của nhà nước được tổ chức giống công ty phát triển Phố Đông Thượng Hải, nhà nước sẽ cung cấp cho công ty này một ngân phiếu trị giá tương đương khu đất dự kiến đầu tư (ví dụ khoảng 300ha). Công ty này sẽ thế chấp ngân phiếu ở ngân hàng nhà nước vay một số tiền ban đầu để xây khu tái định cư, đền bù giải tỏa, xây dựng một phần hạ tầng, sau đó dùng đất sạch đến sở tài nguyên môi trường xin cấp sổ đỏ và đấu giá cho các nhà đầu tư thứ cấp, lợi nhuận mang lại giải ngân vốn vay trả lại cho nhà nứơc, tiếp tục đầu tư các khu khác và xây dựng phúc lợi xă hội và cổ phần hóa cho người dân vùng quy hoạch. Cách làm này nhà nứơc không bỏ vốn nhưng mang lại hiệu quả cao, phát triển ổn định có quy hoạch, người dân vùng quy hoạch được hưởng lợi trực tiếp từ chính sách của thành phố.
   Các khu vực tiểu vùng, thứ cấp do các nhà đầu tư quy hoạch và lập dự án phát triển cụ thể dựa trên quy ước đô thị của thành phố, thành phố sẽ hậu kiểm không tiền kiểm (bỏ các giấy phép xây dựng, kiểm định, ..v.v.v). Tạo ra bộ mặt thành phố khang trang, được đầu tư đúng bài bản, không c̣n quy hoạch treo, dự án treo …
   Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nên chỉ định Thành phố Vũng Tàu và Côn Đảo thành một vùng phát triển  với ưu tiên đặc biệt
   Mức quan trọng trong chương tŕnh phát triển thành phố Vũng Tàu và Côn Đảo làm vùng dẫn đạo để trắc nghiệm những ư kiến và kỹ thuật mới cho phù hợp với những nhu cầu cần thiết về đất đai vùng ngoại ô, xác định rơ t́nh trạng chương tŕnh phát triển có ưu tiên đặc biệt dành cho khu vực này. Tuy nhiên, sự phát triển ở Việt Nam hiện thời đang bị ảnh hưởng bởi nhiều hạn chế về hiến pháp, luật lệ và tài chính. Những hạn chế này giới hạn mức thành công của bất cứ dự án nào. V́ vậy đề nghị phải có thỏa thuận đặc biệt trong công việc thi hành luật pháp để đảm bảo sự sử dụng đất đai, nhà cửa và kiểm soát việc xây dựng không phép phải được áp dụng .
   Chương tŕnh phát triển thành phố Vũng Tàu và Côn Đảo phải được tiến triển trên một căn bản được hoạch định với sự khai thác đất và hạ tầng cơ sở được thi hành trong những giai đoạn phù hợp với sự thiết lập luật pháp và kiểm soát cần thiết.
   Chương tŕnh phát triển phải được kiểm soát cẩn thận để đảm bảo những phát triển chưa trưởng thành hoặc có tiêu chuẩn thấp sẽ không ngăn cản sự lớn mạnh lâu dài Vũng Tàu và Côn Đảo để đạt được tiềm lực kinh tế đầy đủ cho vùng  này. Những hạ tầng cơ sở phải được mở rộng ở một mức độ để có thể kiểm soát những sự kiện khác của sự phát triển vật chất. Những luật lệ chính và những điều lệ với những điều khoản để đảm bảo sự thi hành luật pháp phải được áp dụng khi tiến triển qua những điểm nào đó của chương tŕnh phát triển. Chương tŕnh phát triển đất đai rộng lớn phải được dể dăi ở khu vực này hơn là những nơi khác đă phát triển hơn. Ngược lại, luật lệ đă áp dụng ở Vũng Tàu - Côn Đảo sẽ thi hành được dễ dàng hơn ở những nơi khác.
   Nhà nước phải tích cực khuyến khích sự phối hợp giữa nhà nước và nhân dân cùng làm thông qua trái phiếu đô thị hoặc Công Ty Cổ Phần Phát Triển Vũng Tàu - Côn Đảo hoặc Bà Rịa .
   Những nhu cầu của chương tŕnh phát triển và tạo tác trong những năm tới quá lớn lao để nhà nước có thể tự làm lấy. Một tinh thần phối hợp và những dụng cụ để khuyến khích thi hành và kiểm soát, sự phối hợp đó phải được phát triển. Khu vực Côn Đảo chẳng hạn tượng trưng một dịp tốt để khám phá và trắc nghiệm những cách thức thay đổi để các công ty tư nhân và dân cư cộng tác làm việc với nhau. Sự công tác này, nếu thành công sẽ khiến nhà nước nhận thấy một vài mục tiêu của chương tŕnh phát triển đất đai dài hạn trong khi hạn chế mức chi tiêu làm sao cho ở dưới mức dộ theo như cần thiết.
   Đền bù tái định cư  để hỗ trợ cho những hộ gia đ́nh có thu nhập thấp phải được xác nhận rơ ràng .
   Theo sự mong muốn của nhà nước trong việc cung cấp chổ ở người có thu nhập thấp, 20% phần đất để cư ngụ phải được dành cho những gia đ́nh có thu nhập thấp với giá giảm bớt 50%. Để duy tŕ sự sinh tồn về tài chính của khu vực, bất cứ hỗ trợ nào quá con số phần trăm nầy phải được xác nhận rơ ràng và do ngân khoản của các cơ quan khác trong chính quyền đài thọ.
   Ảnh hưởng của thành phố trên chương tŕnh phát triển khu vực có thể được hoàn tất bằng cách phối hợp đầu tư giữa những cơ quan nhà nước. Một ban cố vấn cho chương tŕnh phát triển phải được thiết lập để phối hợp hoạt động của các cơ quan của thành phố.
   Ủy ban nhân dân thành phố nên t́m những nguồn vay tài chính bên ngoài cho những công cuộc xây dựng hạ tầng cơ sở quan trọng chẳng hạn như cầu, cống và cơ sở lo vấn đề tiêu hủy nước cống rănh. Nếu không có sự giúp đỡ này, những phương pháp tài chính nội thuộc cần phải được phát triển để lo những vấn đề quan trọng này. Ngoài ra, đất đai phải được bán đấu giá trong từng thời điểm, tránh đầu cơ nhưng không xây dựng làm chậm phát triển.
   Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố phải đ̣i hỏi những phương tiện phụ trợ của chính phủ cho khu vực Tp Vũng Tàu và Côn Đảo.
   Nên có sự đầu tư của chính phủ sẽ là một môi trường kích thích cho chương tŕnh phát triển Vũng Tàu, Côn Đảo và sẽ làm tăng giá trị của các khu đất.
   Công ty Đầu tư phát triển nên giao lại những hạ tầng cơ sở và phương tiện công cộng cho chính quyền địa phương khi những vùng đầu tư đă thực hiện xong.
Vài ư kiến đối với Công ty Đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng xă hội.
   Để có sự hữu hiệu hoàn toàn, công ty phải có một tầm quyền hạn như sau :
   Phải được tự trị: Về tài chính, thủ tục và pháp lư
   Mua, bán thuê và chuyển nhượng nguồn sở hữu đất đai và các dự án đầu tư địa ốc.
   Bắt buộc điều chỉnh giới hạn ranh đất.
   Xây dựng và quản lư các tiện nghi công cộng.
   Xây dựng hạ tầng cơ sở.
   Soạn thảo hoặc kư hợp đồng soạn thảo kế hoạch, qui chế, kiểu mẫu và lập dự toán công tác xây dựng.
   Lập ngân hàng đầu tư riêng.
   Đầu tư 20% toàn khu phát triển.
   Điều chỉnh giá bán và thuê tùy theo nhu cầu tài chính.
   Khuyến khích, gồm vay tiền của ngân hàng chính phủ để trợ giúp các nhà đầu tư.
   Thiết lập những chương tŕnh phụ thuộc để hoàn thành các mục đích của cơ quan.
   Thiết lập những điều lệ liên quan đến những dự án được tạo ra.
   Được miễn thuế thời gian ban đầu.
   Cung cấp dịch vụ cố vấn, tư vấn, huấn luyện cho bất cứ người nào hoặc công ty nào, tư nhân hoặc nhà nước hâù thực hiện các mục đích của cơ quan.
   Mượn những tư vấn và chuyên viên để trợ giúp và khuyến cáo trong lănh vực chuyên môn và kỹ thuật .


« Sửa chữa bởi: 15/06/2007, 12:05 bởi PA Co » Địa chỉ IP đã được lưu lại

Ngày mai bắt đầu ... từ hôm nay, tèn ten ten tèn ten.
PA Co
Ashui-H
**


Ngày mai bắt đầu...từ hôm nay,tèn ten ten tèn ten.
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 316

quyhoachvungtau
Xem hồ sơ
« Trả lời #1 vào: 14/06/2007, 09:07 »

THAM LUẬN TẠI HỘI NGHỊ KHOA HỌC
VỀ QUY HOẠCH VÀ KIẾN TRÚC TP VŨNG TÀU
-----------
VŨNG TAU
11-12.09.2006

SỰ TƯƠNG TÁC GIỮA
ĐỊA H̀NH VEN BIỂN VÀ
KHAI THÁC DU LỊCH TRONG VIỆC
H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
BẢN SẮC ĐÔ THỊ BIỂN
VŨNG TÀU
I.    ĐẶT VẤN ĐỀ
II.   NHẬN DIỆN NỘI DUNG ĐỊA H̀NH BIỂN
   VŨNG TÀU
III.   NHẬN DIỆN NỘI DUNG KHAI THÁC DU LỊCH BIỂN VŨNG TÀU
IV.   THỬ T̀M MỘT SỐ ĐIỂM TỰA ĐỊNH HƯỚNG THIẾT KẾ ĐÔ THỊ CHO BIỂN VŨNG TÀU

KTS NGUYỄN VĂN TẤT
UV HỘI ĐỒNG KIẾN TRÚC HỘI KTS VN

I.ĐẶT VẤN ĐỀ
Khác với rất nhiều “thành phố Biển ở cửa sông” của Việt Nam (khái niệm của KTS Nguyễn Luận) Vũng Tàu là thành phố Biển duy nhất đuợc h́nh thành từ hướng Biển, xác lập các nội dung công năng có liên quan đến Biển. Vũng Tàu cũng là thành phố du lịch Biển duy nhất có Nghị định h́nh thành chính thức về phương diện pháp lư và triển khai xây dựng thực tế.
•   Trải qua những thời kỳ phát triển, quyết định phê duyệt quy hoạch mới nhất của chính phủ cũng xác định chức năng thành phố du lịch biển là một nội dung lớn trong các nội dung định hướng phát triển Vũng Tàu.
•   Điều quan trọng nhất thiết phải đặt ra là nắm bắt đuợc những giá trị đô thị căn bản đă h́nh thành và chỉ huớng cho Vũng Tàu suốt những chặng đuờng phát triển của ḿnh. Một trong những giá trị đó, chúng tôi nhận thấy sự lóng lánh của vỉa quặng quư rất to lớn đó là: cặp tương tác giữa địa h́nh ven biển đặc sắc và nội dung khai thác du lịch mạnh mẽ suốt thời kỳ h́nh thành thành phố Vũng Tàu.
Ấn tuợng đối với khách du lịch đầu tiên có thể là những cảnh trí, h́nh ảnh đặc sắc nhưng giá trị lâu dài của ấn tượng, điều làm nên bản sắc, th́ không thể thiếu quá tŕnh tôi luyện h́nh ảnh bằng bề dày của những sự kiện. Nếu coi đây là cặp tương tác quan trọng nhất trong việc h́nh thành và hướng dẫn h́nh thành bản sắc văn hóa đô thị Vũng Tàu. Chúng ta hăy thử lọc ra những hạt vàng quư giá có thể góp phần làm giàu khâu định hướng thiết kế đô thị cho thành phố Biển Vũng Tàu.

Trong phần nghiên cứu dưới đây chúng tôi mặc nhiên xem xét các vấn đề trong mối quan hệ nội dung của cặp tương tác đă nêu là chủ yếu.

II.NHẬN DIỆN NỘI DUNG ĐỊA H̀NH BIỂN VŨNG TÀU

Địa h́nh ven biển đô thị Vũng Tàu là đặc sắc và có thể nói là đặc sắc bậc nhất v́ tính phong phú về cảnh quan
•   Có nhiều vũng, vịnh rất rơ ràng.
•   Có nhiều mũi đất, mũi đá ngoạn mục.
•   Có nhiều núi cao triền dốc ấn tượng.
•   Có nhiều băi tắm sạch đẹp và có nét riêng
•   Có quỹ đất rộng ven biển được trang điểm phong phú bất ngờ bằng đồi cát và hồ lớn.
Bất cứ ưu thế địa h́nh nào cũng hàm chứa nhược điểm trong nó. Nếu sử dụng đúng, có phương thức th́ sẽ nổi bật được sắc thái riêng ngược lại sự mất mát sẽ rất đáng tiếc. Địa h́nh đẹp của Vũng Tàu cũng đặt ra nhiều thách thức.
1.   Làm sao sự xuất hiện của yếu tố biển đủ liêu lượng và không nhàm chán trong cảm giác và thị giác đô thị. Áp sát quá đáng trục đường giao thông ra mép biển sẽ đơn điệu hóa h́nh ảnh và cảm xúc về Biển.
   Mặt khác sẽ không c̣n quỹ đất có ích tạo nguồn thu cho du lịch. Đương nhiên khai thác đến mét vuông đất cuối cùng ven mép sóng cũng là sự tham lam thiếu trí tuệ làm cho h́nh ảnh du lịch thực dụng, thiếu đẳng cấp.
2.   Lợi thế thay đổi về cao độ và chuyển hướng nh́n nhanh, phong phú bắt buộc diện mạo đô thị đồng thời phô diễn rơ ràng hơn từ mọi điểm nh́n. Cho nên cảnh quan tầm chim bay, cảnh quan mái (roof landscape) phải được quan tâm đúng mức, đặt thành tiêu chuẩn thiết kế đô thị, thiết kế kiến trúc: các hướng nh́n từ hai triền núi Lớn, núi Nhỏ là trọng điểm cần quan tâm đặc biệt.
3.   Địa h́nh giao thông uốn lượn với triền núi mũi đất…vô h́nh trung đặt nhiều công tŕnh kiến trúc vào thế tiêu điểm biểu trưng (Iconic) của đô thị. Những vị trí đắc địa phải được đặc biệt quan tâm khai thác tạo dấu ấn (như đă từng khẳng định thành công với Bạch Dinh, mũi Nginh Phong, tháp Hải Đăng, tượng chúa Kito…)
   Hay chí ít cũng thống kê phát hiện những góc nh́n nhạy cảm để thẩm định kịp thời sự xuất hiện t́nh cờ quá mức cần thiết của công tŕnh xây dựng.
4.   Không ngừng làm giàu và nâng cao hiệu quả quỹ đất thương mại du lịch ven biển bằng cách xác định được luồng tuyến giao thông khối lượng huyết mạch cho toàn khu vực ven biển Vũng Tàu mà không phải bám mép nuớc.
5.   Đặt vấn đề như vậy, tuyến đường Hạ Long Thùy Vân cần thiết lập cho ḿnh một lộ tŕnh thu hẹp chức năng lại làm đường nội bộ khu du lịch ven biển, cũng là lộ tŕnh nâng cao đẳng cấp và hiệu suất kinh doanh toàn khu ven biển. Trong buớc đi c̣n phụ thuộc nhiều vào sự phát triển tương tác của kinh tế du lịch, sẽ phải tính đến khả năng chuyển đổi từng phần, từng đoạn của hai tuyến giao thông vừa đề cập.
6.   Kinh tế du lịch biển phát triển cần một hạ tầng đô thị bám rễ sâu vào đất liền. Những cửa ngơ đô thị mở ra biển là một đ̣i hỏi hai chiều làm cân bằng cảnh quan cũng như sức sống đô thị. Một thí dụ căn cơ nhất, rơ ràng nhất chính là khu cửa ngơ Băi Trước (Băi Dừa) đă chủ yếu làm nên một đô thị biển Vũng Tàu. Sự phát triển mạnh mẽ của hiện tại và tương lai sẽ đặt ra câu hỏi nếu không mở rộng cửa ngơ này th́ c̣n những cửa ngơ nào nữa? Đương nhiên không phải cứ muốn là có mà c̣n phải có tiền đề khách quan, bằng cấu trúc công năng đô thị phù lợp lợi ích phát triển và phù hợp quy luật.
III: NHẬN DIỆN NỘI DUNG KHAI THÁC DU LỊCH BIỂN
VŨNG TÀU
•   Như mọi người đă biết Vũng Tàu là đô thị du lịch biển đầu tiên có nghị định thành lập (1985) và tiến hành xây dựng thực tế.  Nhưng điều có ư nghĩa hơn nữa là cái cách Vũng Tàu trở thành một đô thị du lịch biển.
1.   Vũng Tàu không sở hữu một kỳ quan thiên nhiên hay một sự kiện lịch sử vang dội nào. Vũng Tàu từng bước tỏa sáng và trở thành điểm đến du lịch bằng các sự kiện của chính ḿnh. Là một “vùng cho tàu neo đậu”, là chốt pḥng thủ, là nơi nối kết thông tin quốc tế đầu tiên, là nơi có khu nghỉ dưỡng đầu tiên với 22 biệt thự P.O (Pavillons des Officiers), nơi có Bạch Dinh, Hải Đăng, Sân Goft đầu tiên, nơi có tượng chúa Kito cao nhất, nơi có điểm hành hương Thích ca Phật Đài nổi tiếng, nơi đặt tổng hành dinh dịch vụ dầu khí Vietsopetro thời ḥa b́nh, công nghiệp hóa…
Để tiếp tục làm đầy thêm thương hiệu Vũng Tàu đă đuợc bày sẵn một công thức truyền thống: tạo thêm sự kiện và công tŕnh hấp dẫn làm điểm đến du lịch.
2.   Khai thác du lịch giải trí và dịch vụ là một nội dung chủ yếu xuyên suốt quá tŕnh h́nh thành và phát triển du lịch của Vũng Tàu, kể từ lúc h́nh thành con đuờng ôtô đầu tiên nối liền với Vũng Tàu (đầu thế kỷ 20) Vũng Tàu đă là nơi “tắm biển” cho Sài G̣n và khách du lịch cả Nam Bộ. Đặc biệt phát triển rất nhanh thành điểm giải trí ăn chơi cực thịnh thời Mỹ. Sau giải phóng, dù đất nước c̣n khó khăn, Vũng Tàu là nơi có đầu tư xây dựng rất lớn do yêu cầu sử dụng của công ty liên doanh khai thác dầu khí với đông đảo chuyên gia nước ngoài ở và làm việc. Hiện tại, vai tṛ du lịch giải trí và dịch vụ của Vũng Tàu càng rơ rệt khi các khu du lịch nghỉ dưỡng mọc lên khắp nơi (B́nh Châu, Long Hải, Phan Thiết, Hàm Tân…) và thời gian đến với Vũng Tàu càng được rút ngắn.
Cơ cấu đô thị và công tŕnh kiến trúc phục vụ cho thế mạnh du lịch dịch vụ và giải trí cần được xác định. Đó có phải là:
•   Nhiều chỗ ở tiện nghi, giá đa cấp.
•   Đáp ứng nhanh và đa dạng cho các loại h́nh dịch vụ: tắm biển, ăn uống, hội họp, giải trí, mua sắm.
•   Có nhiều sự kiện và điểm tham quan làm phong phú các chương tŕnh tour cả trong ngày lẫn đêm.
•   Có cơ cấu đủ đáp ứng cho nhiều lứa tuổi và khả năng kinh tế
•   Khai thác chất lượng và hiệu quả nghiêng về tour và dịch vụ ngắn ngày.
Diện mạo đô thị du lịch biển
Vũng Tàu.
3.   Vũng Tàu đă và sẽ có một diện mạo đô thị đa sắc thái là điều khẳng định. Lộ tŕnh h́nh thành cư dân và đối tượng sử dụng không gian đô thị xác định tính đa nguồn, phát triển cơ học, chịu áp lực của logic công năng và kinh tế rất mạnh.
   Cho nên con đường h́nh thành những diện mạo mới của Vũng Tàu không thể và không nên trốn tránh tính khác biệt và độc đáo cuả sự kiện, của h́nh thức, của các đặc thù văn hóa khác nhau. Điều chủ yếu là điều ḥa những khác biệt trong một sự cân bằng có lư lẽ, lợi ích và thân thiện, nhất là đối với đối tượng cần thuyết phục hàng đầu: khách du lịch.

IV: THỬ T̀M MỘT SỐ ĐIỂM TỰA ĐỊNH HƯỚNG THIẾT KẾ ĐÔ THỊ CHO ĐÔ THỊ BIỂN VŨNG TÀU

Từ những phân tích nêu trên, chúng tôi thử đưa ra một số hệ luận hoặc kiến nghị mang tính nội dung, phát hiện hoặc thủ pháp mong có thể làm điểm tựa cho công việc thiết kế đô thị góp phần củng cố và tạo thêm bản sắc cho đô thị biển Vũng Tàu.
1.   Bảo vệ h́nh ảnh neo đậu tàu thuyền ở vùng Băi Trước một cách hợp lư cùng một số giàn “đăng biển” như một giá trị xướng danh của Vũng Tàu đối với du khách.
2.   Thiết lập một tuyến nối thưởng ngoạn và xác định các điểm nh́n toàn cảnh có ư nghĩa: Núi lớn, Bạch Dinh, Hải Đăng, Mũi Nghinh Phong, Bến tàu biển nhằm mang lại một ấn tượng có tính định dạng tổng quát thành phố Vũng Tàu.
3.   Xác lập quỹ đất đắc địa cho những công tŕnh dịch vụ biển đặc sắc như: Bảo tàng Hải Dương, Bến tàu khách, biểu tượng biển Vũng Tàu, Phố Thủy Thủ, Đảo tâm linh, các băi trạm thể thao biển, băi phố ăn đêm, các điểm trạm của tuyến thưởng ngoạn biển ngày và đêm, các điểm đầu cầu nối với phố thị dịch vụ. Có thể thấy ngay vai tṛ hứa hẹn của Ḥn Bà, Mũi Nghinh Phong, Băi Dứa, Băi Dâu, Băi Ô Quắn, các doi đá dọc biển.
Đặc biệt công viên Băi Trước thư thái tĩnh lặng một cách quá khiên cưỡng, cần thiết lập lại không khí họat động sung măn ngày cũng như đêm của một quảng trường xanh đô thị mở ra biển. Khu đất mới giải tỏa là một hỗ trợ khách quan làm tăng giá trị rất lớn cho mục tiêu này.
4.   Nghiên cứu sớm ban hành quy phạm quy họach quản lư việc xâm hại cảnh quan các triền núi có thể nh́n thấy từ xa đặc biệt các điểm nh́n từ các công tŕnh trọng điểm, các góc nh́n dọc tuyến di chuyển ven biển. Đó là các triền quanh Bạch Dinh, triền quanh Hải Đăng đối diện Bạch Dinh và ven biển, triền núi Lớn dọc lối vào đường 30.4, ưu tiên ban hành quản lư về loại h́nh công tŕnh được xây dựng, mật độ, tầng cao tương đối với các công tŕnh quan trọng, màu sắc. Thí dụ cụm biệt thự to và cao hơn hẳn Bạch Dinh nh́n từ hướng bến tàu hiện là một thiệt hại cảnh quan rất lớn. Nếu chưa có giải tỏa ngay đuợc th́ chí ít cũng yêu cầu đổi màu ngói cho ḥa vào mảng xanh núi Lớn để tránh cảm giác so sánh quá hổn hào với một công tŕnh di sản, quan trọng như Bạch Dinh.
5.   Sớm dự hướng cho luồng giao thông ven biển thứ hai, có thể làm từng đoạn chia sẻ lưu lượng giao thông với đường Hạ Long - ưu tiên cho mục tiêu trả lại quỹ đất kinh doanh hấp dẫn cho ven biển với điều kiện địa h́nh cho phép. Thậm chí có thể cho phép giao thông khác cốt tạo khu vực liên tục cho các công tŕnh với biển. Đặc biệt để tiết kiệm chi phí công và tạo thêm giá trị thương mại cho không gian ven biển có thể có chính sách cho các khu vực có độ dốc lớn như khu Băi Dứa, Băi Dâu… được đưa không gian sử dụng vượt lộ, kết nối với biển.
6.   Cần tôn tạo và xây dựng công năng mở rộng cho các công tŕnh di sản nổi tiếng của Vũng Tàu như: Bạch Dinh, Hải Đăng, các trận điạ pháo pḥng thủ. Đặc biệt địa điểm và công tŕnh cảnh quan kiến trúc Bạch Dinh cùng với Hải Đăng đẹp và có ư nghĩa dấu ấn di sản xuyên suốt quá tŕnh h́nh thành và phát triển có thể lấy làm sự liên tưởng mốc cho h́nh ảnh đô thị Vũng Tàu. Kể cả ấn tượng mạnh mẽ về nét đẹp cây xanh cảnh quan của rừng sứ trắng.
7.   Quỹ đất và địa h́nh triền núi dốc của tuyến biển từ băi trước ra đến Băi dâu hứa hẹn một mật độ xây dựng cao và các sắc thái của một dáng dấp Địa Trung Hải ở Vũng Tàu. Điều này đặc biệt hấp dẫn nếu cho phép diện tích sử dụng vượt tràn qua đường ven biển và mở rộng một cách rất cân nhắc các nền đá ven biển thành các điểm sinh họat và cảnh quan kiến trúc điểm xuyến cho không khí du lịch đặc  sắc ven mép sóng.
8.   Các khu biệt thự dịch vụ weekend-end đắt tiền cần được quy hoạch cho triền núi Lớn và núi Nhỏ đối diện  trung tâm thành phố và phía Băi Dâu v́ với tính chất và đẳng cấp đầu tư loại này mới có thể bảo vệ được cảnh quan xanh cần thiết vừa khai thác tối đa nguồn lợi cho Vũng Tàu khi các khu khác ưu tiên cho các công tŕnh dịch vụ và giải trí.
9.   Khu biệt thự Lam Sơn, trong điều kiện tối đa có thể, cần được bảo vệ môi trường kiến trúc của một khu nghỉ dưỡng Biển đầu tiên, bổ sung công năng mở rộng về phía triền núi để trở thành một khu vực đô thị có lư lịch, một Vũng Tàu By Night có thương hiệu cao cấp và sáng đèn.
10.   Toàn bộ Băi Sau, Băi Thùy Vân cho đến cửa Lấp, là khu dịch vụ phát triển hiện đại, đa dạng và trực tiếp với băi biển. Đường giao thông nhanh sẽ phát triển phía sau dăy đồi cát, sau các khu vực nghỉ dưỡng cao cấp hơn bám triền đồi nh́n ra biển và mở các không gian giao tiếp ở từng đoạn thuận lợi xuống biển. Cách phát triển này thuận lợi cho phương thức phát triển lấy ngắn nuôi dài mà vẫn có phần dự trữ cho các dự án hướng về tương lai xa hơn. Điều quan trọng về mặt thiết kế đô thị là diện mạo đô thị biển không đơn điệu khi cơ cấu công năng dịch vụ biển không quá khác nhau.
KẾT LUẬN
Về bản sắc đô thị Biển Vũng Tàu, cặp tương tác giữa Địa h́nh Biển đặc sắc và sự khai thác du lịch tập trung mạnh mẽ là một tài sản lớn có thật.
   Tiềm năng của nó cũng c̣n rất lớn. Cánh cửa hướng về việc khai thác du lịch lại vẫn c̣n đang rộng mở. Vấn đề c̣n lại là xác định cấu trúc và nội dung công năng xây dựng đúng, định hướng thiết kế đô thị khéo léo, có chính sách thúc đẩy và kiểm sóat hợp lư th́ việc t́m kiếm bản sắc đô thị Biển Vũng Tàu sắc nét và bền vững là vỉa quặng lộ thiên đang lóng lánh, một công việc hết sức khả thi.

Địa chỉ IP đã được lưu lại

Ngày mai bắt đầu ... từ hôm nay, tèn ten ten tèn ten.
PA Co
Ashui-H
**


Ngày mai bắt đầu...từ hôm nay,tèn ten ten tèn ten.
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 316

quyhoachvungtau
Xem hồ sơ
« vào: 07/06/2007, 11:22 »

Năm 2006 Hội kiến trúc sư Việt Nam và UBND Tỉnh, Sở Xây dựng,Hội KTS BR-VT phối hợp tổ chức hội nghị về kiến trúc và quy hoạch thành phố vũng tàu với sự tham gia của rất nhiều giáo sư, tiến sĩ các bậc đầu ngành, có rất nhiều tham luận, trao đổi và thu được nhiều bài học kinh nghiệm cũng như định ra được hướng phát triển cho Vũng tàu nói riêng và các độ thị biển nói chung. Sau đây tôi xin giới thiệu các tham luận của các thành viên tham dự để các thành viên VN Architects cùng tham khảo và trao đổi.
Trân trọng giới thiệu và xin phép các tác giả.

“KHÔNG GIAN MỀM” TRONG ĐÔ THỊ
- Hướng tới thành phố sinh thái biển Vũng Tàu
Phát triển Bền vững -

Ts. Phạm Thúy Loan
Giảng viên Khoa Kiến trúc Quy hoạch –
ĐHXD Hà nội


XU THẾ VÀ CÁC VẤN ĐỀ
CỦA ĐÔ THỊ HIỆN ĐẠI

Tốc độ đô thị hóa nhanh và ồ ạt ở rất nhiều thành phố khiến cho “đô thị” trở thành nơi bức bối, ngột ngạt, căng thẳng nhiều hơn là cảm nhận về chất lượng cuộc sống cao.

Các vấn đề:
-   Gia tăng dân số quá nhanh,


-   Tài nguyên đang bị khai thác với quy mô ngày càng lớn và kiệt quệ trong tương lai gần,


-   Căng thẳng về giao thông
-   Ô nhiễm môi trường sống


-   Suy thoái môi trường sinh thái
-   Các di sản văn hóa cả vật thể và phi vật thể bị mai một…
Dẫn đến
-   Chất lượng cuộc sống suy giảm
-   Đô thị phát triển không bền vững
-   Giảm ưu thế và khả năng cạnh tranh
Các vấn đề đô thị trên đều có mối quan hệ lẫn nhau và rất phức tạp

Với một cách đơn giản, các vấn đề đô thị đó có thể nh́n nhận từ góc độ cấu trúc không gian, đó là
Sự mất cân bằng giữa ‘phần cứng’ và ‘phần mềm’
Sự nhạt nḥa ‘phần hồn’ của đô thị
CÁC KHÁI NIỆM
   Phần cứng: là toàn bộ không gian xây dựng tạo nên từ các công tŕnh trong đô thị, cả công tŕnh kiến trúc, công tŕnh công chính và hệ thống hạ tầng kỹ thuật, do con người tạo ra nhằm phục vụ toàn bộ các hoạt động kinh tế, sản xuất, sinh hoạt của con người

   Phần mềm (không gian mềm): là toàn bộ hệ thống không gian mở, không gian trống (cả tự nhiên lẫn nhân tạo) như mặt nước, cây xanh, thảm thực vật, đồi núi hay các không gian công cộng như quảng trường, đường phố, đường dạo, tượng đài, vườn hoa, công viên…

   Phần hồn có thể được hiểu như những đặc điểm, tính chất mang lại đặc trưng cho đô thị đó, những yếu tố để lại những ấn tượng sâu sắc, khó phai cho không chỉ những người dân sống trong đô thị mà c̣n cả du khách bốn phương. Như vậy ‘phần hồn’ cũng có thể được hiểu là bản sắc, sắc thái, là ‘thương hiệu’ của thành phố.
Ư NGHĨA QUAN TRỌNG CỦA CÁC KHÔNG GIAN  MỀM TRONG ĐÔ THỊ
   Trước tiên, trên quan điểm h́nh thái học, tất cả các lư luận về không gian đô thị từ trước đến nay đều nh́n nhận ‘hệ thống không gian mềm’ – chính là một trong các yếu tố cấu thành cấu trúc không gian đô thị


   Đứng trên quan điểm sinh thái học, hệ không gian mềm được xem là hệ thống hạ tầng sinh thái của đô thị, là nơi dự trữ không khí sạch, là phong cảnh lôi cuốn, là nơi nuôi dưỡi sự đa dạng sinh học, nơi tổ chức các hoạt động cộng đồng phong phú.
   Trên quan điểm công năng, hệ thống ‘mềm’ này là chính là thành phần đảm bảo nhu cầu nghỉ ngơi, thư giăn, xây dựng thể chất-tinh thần khỏe mạnh cho cộng đồng, cân bằng cuộc sống và tái sản xuất sức lao động cho xă hội.

Ba khái niệm về ‘phần cứng’, ‘phần mềm’ và ‘phần hồn’ trên là những công cụ rất thuận lợi và dễ hiểu để giúp chúng ta nh́n nhận về cấu trúc không gian của một đô thị và đánh giá chất lượng của nó.

   Nhân dịp đến thăm và làm việc tại Vũng Tàu, bài tham luận này xin tập trung vào việc đánh giá nh́n nhận hệ thống không gian mềm của đô thị Vũng Tàu và xem đây chính là một trong những yếu tố then chốt tạo dựng nên chính phần hồn của nó.

HỆ THỐNG KHÔNG GIAN MỀM TRONG CẤU TRÚC ĐÔ THỊ CỦA
VŨNG TÀU   Vũng Tàu là thành phố có quỹ ‘không gian mềm’ đa dạng và phong phú hơn bất cứ nơi đâu
   Sự phong phú trong hệ thống không gian mềm ở đây thể hiện không chỉ ở sự phong phú về chủng loại, tính chất mà c̣n ở quy mô và số lượng các không gian
   Được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho những điều kiện sinh thái tự nhiên rất đa dạng
   Những nỗ lực của chính thành phố trong việc đầu tư công sức và tiền của để làm giàu đẹp thêm những ǵ vốn có
CÁC KHÔNG GIAN MỀM TỰ NHIÊN
   Không gian núi: Núi lớn, Núi nhỏ, Núi Nứa (Long Sơn)


   Không gian biển


   Sông và cửa sông 
   Vùng đầm lầy sinh thái ngập mặn
   Các hồ nước trong thành phố
   Các cồn cát
CÁC KHÔNG GIAN MỀM NHÂN TẠO
(Không gian công cộng)
   Công viên trung tâm


   Hệ thống đường dạo
   Hệ thống các trục đường cảnh quan
   Một số vườn hoa nhỏ trong khu TT cũ


Đến Vũng Tàu, ấn tượng mà thành phố đă để lại cho khách là
   Bức tranh tổng thể về một vùng thiên nhiên và đô thị đang phát triển có sự gắn bó,
   H́nh ảnh thành phố đang phát triển đàng hoàng, thịnh vượng


Với người dân thành phố:
   Những không gian thiên nhiên, những không gian công cộng là  những nơi mà họ nói rằng họ thích nhất, yêu nhất ở thành phố của họ

   Vậy là hệ thống không gian mềm cả tự nhiên lẫn nhân tạo ở Vũng Tàu đă góp phần không nhỏ làm nên ấn tượng khó phai về thành phố trong ḷng du khách, góp phần gắn bó người dân với thành phố, mang lại niềm tự hào cho họ về thành phố của ḿnh, đấy chính là yếu tố Hồn của Vũng Tàu đă hiện hữu.

NHẬN XÉT VỀ T̀NH H̀NH QUY HOẠCH, THIẾT KẾ VÀ SỰ DỤNG CÁC KHÔNG GIAN MỀM Ở THÀNH PHỐ VŨNG TÀU
Các không gian mềm tự nhiên
   Hiện nay hầu hết các không gian mềm tự nhiên này vẫn đang tồn tại và chưa bị đe dọa
   V́ các quỹ không gian mềm tự nhiên này có thể coi là di sản thiên nhiên của thành phố, là nguồn cảnh quan vô gia, nên tất cả các hoạt động xây dựng trên hoặc lân cận các khu vực cảnh quan này cần được xem xét thận trọng, Quan điểm chung là hạn chế tối đa các hoạt động xây cất để giữ được tính nguyên sơ quư báu.
   Đường bờ biển hiện đang được khai thác có quy hoach
   Do Cảnh quan chân Núi Lớn đă
   Trong quá tŕnh phát triển của ḿnh, Vũng Tàu phải có quy hoạch và các công cụ quản lư hữu hiệu để bảo vệ tất cả các loại h́nh không gian mềm sinh thái hiện có
Về loại h́nh:
   Vũng Tàu vẫn thiếu một số loại h́nh KGCC khá quan trọng:
-   Quảng trường
-   Tuyến phố đi bộ kết hợp thương mại, ẩm thực
   
   Thành phố cân nhắc về quy hoạch và thiết kế để có một quảng trường chính với quy mô lớn để tiếp nhận những hoạt động văn hóa, chính trị lớn của thành phố và khu vực
Về tính hệ thống theo cấp bậc phục vụ
   Nh́n chung, các KGCC chủ đạo của Vũng Tàu đều tập nằm tập trung dọc theo đường bờ biển. Xuống đến quy mô các khu dân cư cỡ Phường th́ các KGCC lại ít xuất hiện, khiến việc phụ vụ nhu cầu nghỉ ngơi thư giăn hàng ngày của người dân khó được đáp ứng.
   Trên cái nh́n tổng thể, trong đồ án QHC nên xác định một hệ thống tầng bậc các KGCC theo cấp phục vụ, bán kính phục vụ và quy mô sử dụng đất để quy hoạch cho hợp lư
   Bên cạnh các KGCC cấp thành phố, ở quy mô cộng đồng th́ các không gian mềm thường rất đơn giản: một vườn hoa nhỏ, một quảng trường xinh xắn trong ḷng phố, một băi đất trống để làm sân chơi…Với các KGCC nhỏ này, điều quan trọng là chuẩn bị quỹ đất cho nó. Việc thiết kế cảnh quan không nhất thiết phải đầu tư quá nhiều. Đôi khi một khoảng trống tự nhiên nơi mọi người thư giăn cũng có ư nghĩa rất lớn.
   Nên khai thác triệt để điều kiện cảnh quan tự nhiên vốn có như mặt nước, cây xanh, cồn cát hiện hữu cho những KGCC cấp khu vực này
Về thiết kế cảnh quan
   Được thiết kế khá đẹp, hội tụ các yếu tố cơ bản của TKĐT hiện đại; đó là sự kết hợp của cây cảnh, gạch lát, hệ thống đèn đường chiếu sáng nghệ thuật, các tiện ích và những tiểu kiến trúc, các nghệ thuật công cộng…
   Tuy nhiên, mặc dù thành phố rất ư thức đến công tác TKĐT nhưng các thủ pháp thiết kế c̣n hơi cứng, áp dụng khá đồng loạt và chưa thực sự phù hợp đối với khung cảnh thiên nhiên. Cách thiết kế này tạo ấn tượng về sự chỉn chu, văn minh, hiện đại nhưng lại làm giảm bớt cảm xúc đối với khu vực
•   Dọc đường bờ biển nên chọn các thiết kế mềm mại, sử dụng các vật liệu tạo cảm giác thiên nhiên
•   Tăng cường trông cây đặc trưng vùng miền như cây dừa, cây phi lao…
   Nên chú trọng hơn đến hệ thống cây xanh bóng mát đường phố thay v́ chỉ tập trung vào cây cảnh. Cây cao bóng mát rất phù hợp cho đường phố các thành phố nhiệt đới và làm tăng sự duyên dáng, hấp dẫn cho đường phố.
CÁC GÓP Ư VỚI THÀNH PHỐ
Ô tầm vĩ mô:
   Quan điểm 1: Thành phố cần coi các vùng sinh thái tự nhiên đa dạng của ḿnh như: sinh thái biển, sông, núi, kênh rạch, vùng ngập mặn, đồi cát, hồ trong thành phố, vùng cây xanh, tuyến cây xanh là quỹ di sản thiên nhiên hiếm, và việc giữ ǵn được sự đa dạng phong phú các không gian sinh thái vốn có này trong quá tŕnh phát triển là yếu tố tiên quyết tạo nên phần hồn – tạo nên những giá trị có một không hai của thành phố và đảm bảo cho thành phát triển bền vững, hài ḥa giữa môi trường nhần tạo và môi trường tự nhiên
   Để thực hiện được điều đó, cần phân vùng cụ thể và có giải pháp kiểm soát phát triển hữu hiệu, trong đó có những khu vực bảo tồn sinh thái hoàn toàn, hạn chế tối đa các hoạt động xây dựng khai thác, trong khi đó nên tập trung các phát triển vào những khu vực ‘nén’.

   Chiến lược 2: Tăng cường sự đa dạng và phong phú các h́nh ảnh của thành phố bằng các thủ pháp như:
•   Đảm bảo sự liên tục trong phát triển của thành phố thông qua việc bảo tồn các khu vực đô thị cũ, và kết nối hài ḥa với khu vực mới. Nếu thành phố có thể giữ ǵn các quỹ không gian mềm tự nhiên cùng với các khu vực đô thị lịch sử song song tồn tại với các khu vực phát triển mới một cách hài ḥa th́ sẽ có thể tạo nên một Vũng Tàu rất cuốn hút và đáng nhớ.
•   Tạo sự tương phản – đối lập h́nh ảnh giữa các khu vực bảo tồn sinh thái tự nhiên với các khu vực phát triển tập trung, ấn tượng, hiện đại
•   Tăng cường cơ hội cho các phát triển quần thể kiến trúc và cảnh quan lớn để có được hiệu quả tổng thể cả về h́nh thức lẫn công năng và tạo các ấn tượng mạnh về h́nh bóng đô thị
•   Đô thị Vũng Tàu được tiếp cận từ rất nhiều cách, có nhiều góc nh́n, nên mỗi hướng nh́n cần được cân nhắc để tạo những h́nh ảnh đô thị hiệu quả, phong phú
   Chiến lược 3: Ở quy mô quy hoạch tổng thể, cần thiết lập hệ thống không gian công cộng đa tầng bậc có quy mô, chức năng và bán kính phục vụ phù hợp với cả thành phố, hay một khu vực trong thành phố, hay đến từng cộng đồng
   nên bổ sung hệ thống không gian công cộng như công viên, quảng trường, vườn hoa, khoảng trống… cấp khu vực, cấp cộng đồng để đảm bảo phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi thư giăn hàng ngày của người dân. Đảm bảo hệ thống KGCC là một hệ thống đa tầng với các KGCC
   Trong hệ thống không gian công cộng bên trong thành phố: nghiên cứu bổ sung vào quy hoạch các quảng trường (cả trong nhà và ngoài trời), đặc biệt là ít nhất một quảng trường trung tâm, hoặc một số h́nh thức KGCC khác như tuyến phố đi bộ kết hợp thương mại hoặc ẩm thực
Ô tầm vi mô:
   Tăng cường hệ thống cây xanh bóng mát, đặc biệt dọc theo các tuyến phố, và KGCC
   Phong phú hóa cách thiết kế cảnh quan cho các tuyến phố: không nhất thiết áp dụng các thủ pháp thiết kế cứng nhắc
   Quan tâm nhiều hơn đến tính tiện nghi của không gian: là yếu tố quyết định để chúng ta lưu lại một không gian lâu hay mau. Tiện nghi ở đây bao hàm cả tiện nghi về môi trường (tránh được nắng gắt, mưa gió…), tiện nghi vật thể (có chỗ ngồi, chỗ dừng chân, chỗ uống nước…), và tiện nghi về cả xă hội (liên quan đến nếp sống đô thị mọi người đều lịch sự, ăn mặc nghiêm chỉnh) và cả các yếu tố tâm lư (như cảm giác an toàn, an ninh…).
« Sửa chữa bởi: 15/06/2007, 10:13 bởi vnArchitects.com » Địa chỉ IP đã được lưu lại

Ngày mai bắt đầu ... từ hôm nay, tèn ten ten tèn ten.
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC