$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Hội thảo "Bảo tồn khu phố cổ Hà Nội - T́m kiếm những giải pháp..."
Ashui.com/Forum ashui
13/11/2019, 02:48  
27033 bài viết trong 10587 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Sự kiện đã liên kết
  • Bảo tồn khu phố cổ Hà N&: 20/03/2009
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Hội thảo "Bảo tồn khu phố cổ Hà Nội - T́m kiếm những giải pháp..."  (Đọc 4471 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
admin
Bạn là khách
« Trả lời #5 vào: 21/03/2009, 19:43 »

Bảo tồn phố cổ Hà Nội: Cần sự chung sức
Quỳnh Vân  (báo An ninh Thủ đô)


Ngày 20/3/2009, tại Đại học Xây dựng Hà Nội đă diễn ra cuộc hội thảo t́m kiếm những giải pháp thực tiễn áp dụng cho việc bảo tồn phố cổ. Các nhà nghiên cứu đến từ Nhật Bản và Tổ chức UNESCO đă công bố những nghiên cứu mới nhất về phố cổ đồng thời đề xuất những giải pháp cho việc bảo tồn và đảm bảo cuộc sống cho người dân.

Cần nhất là... nhà vệ sinh

Nhằm t́m hiểu không gian sinh hoạt và không gian kiến trúc ở phía sau những con phố ồn ào, náo nhiệt của 36 phố phường, bắt đầu từ năm 2003, nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Utsumi Sawako - trường Đại học Nữ Chiêu Ḥa - Nhật Bản đă tập trung nghiên cứu về cuộc sống của người dân trong khu phố cổ qua những sinh hoạt thường nhật của 102 ngôi nhà được chọn ngẫu nhiên.

Những con số thống kê của nhóm nghiên cứu đưa ra phần nào cho thấy sống ở phố cổ... khổ hết chỗ nói. Trong số 102 ngôi nhà được điều tra chỉ có 44 gia đ́nh có nhà vệ sinh riêng, số c̣n lại phải dùng chung, trong điều kiện không được đảm bảo. 42 gia đ́nh phải dùng chung nhà tắm và chỉ có 83 gia đ́nh có bếp riêng. Đường nước đều được dùng cho cả khu vệ sinh lẫn bếp.

Do phải sống trong một không gian hẹp, nên người dân trong khu phố cổ đă t́m mọi cách vươn lên cao, hoặc mở rộng tối đa diện tích nhà sang không gian bên cạnh, điều này khiến cho diện tích sử dụng chung dần bị thu hẹp, kiến trúc cũng thay đổi. TS Utsumi Sawako cho biết, khi được hỏi, đại đa số người dân đều bày tỏ sự lo lắng và băn khoăn về thực trạng các khu vệ sinh và mong muốn có điều kiện cải tạo.

Chật chội là thế, nhưng không ai muốn dời đi nơi khác, cũng có người dân bày tỏ nguyện vọng di dời khỏi phố cổ nhưng với điều kiện họ phải được sống trong những ngôi nhà dưới mặt đất chứ không phải là những chung cư cao tầng.

TS Utsumi Sawako cho biết thêm, để giải quyết t́nh trạng này không phải một năm, hai năm sẽ làm được mà cần hội tụ nhiều yếu tố như xây dựng quy chế với những yêu cầu về giữ ǵn diện mạo phố cổ Hà Nội, bên cạnh đó là hướng dẫn cách thức sinh hoạt, cải tạo “bộ mặt” bên trong để người dân lấy đó làm tiền đề cho việc nâng cấp điều kiện sống của ḿnh.


Sự chật chội và bức bối trong phố cổ  (Ảnh: Kiều Nguyên)


“Bảo tồn cách nào”?

Đó là sự trăn trở nhiều năm qua của GS.TS Furukawa - Đại học Chiba - Nhật Bản. Năm 2007, cũng trong một cuộc hội thảo về phố cổ GS.TS Furukawa  có bài viết “Bảo tồn khu phố cổ Hà Nội, bảo tồn cái ǵ, tại sao và bằng cách nào”.

Câu hỏi “Bảo tồn cái ǵ, tại sao phải bảo tồn” đă có đáp áp rơ ràng, nhưng “bảo tồn bằng cách nào” cho tới nay vẫn chưa có lời giải đáp thấu đáo. Và để tập trung trả lời câu hỏi này, hơn 1 năm qua, GS.TS Furukawa cùng các nhà nghiên cứu Nhật Bản và Việt Nam đă chọn các ngôi nhà trên phố Hàng Buồm để nghiên cứu.

Đầu tiên là chỉ ra vấn đề mà các ngôi nhà phố cổ phải đối mặt, ví như sự lộn xộn xuất phát từ việc các hộ dân tự ư xây dựng cải tạo. Chính v́ thế, để việc cải tạo thu được thành quả cao nhất, trước hết cần có sự đồng thuận và chung sức của chính quyền và người dân.

Giải pháp mà GS.TS Furukawa đưa ra đó là nếu trong một số nhà, không có hộ dân nào chấp thuận chuyển ra ngoài sống th́ khi cải tạo, mặt ngoài của ngôi nhà sẽ được giữ nguyên, bên trong có thể xây thêm tầng để nới rộng không gian sống, đồng thời việc bán những căn pḥng này sẽ là nguồn thu việc cải tạo nhà.

Trong quá tŕnh cải tạo, cần phải có tiêu chí, nhà nào là di sản, nhà nào không để từ đó có những bước hỗ trợ kinh phí tu bổ. Những giải pháp trên đă từng được Nhật Bản áp dụng trong việc cải tạo lại tuyến phố cổ Takamasu, đây cũng là một tuyến phố buôn bán giống với Hàng Buồm.

Tuy nhiên, GS.TS Furukawa nhấn mạnh, cần phải có cơ chế hỗ trợ đối với gia đ́nh rời khỏi phố cổ với mức đền bù hợp lư và chấp nhận được. Bên cạnh đó là việc xây dựng quy chế bảo tồn và hồ trợ về kinh phí.

Cũng tại cuộc hội thảo, nhiều kinh nghiệm bảo tồn của nước ngoài đă được giới thiệu như kinh nghiệm của Sawara - một thành phố nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Chiba - Nhật Bản, trong nỗ lực bảo tồn, người dân và chính quyền đều nh́n về một hướng.

Sự thành công này đă khiến Sawara trở thành một điểm du lịch hấp dẫn trên bản đồ du lịch thế giới. Hay như kinh nghiệm bảo tồn thị trấn cổ Kawagoe cách trung tâm Tokyo 35km.

Giá trị về lịch sử, kiến trúc, văn hóa của khu phố cổ, tiềm năng trong việc phát triển du lịch như thế nào đă được khẳng định từ rất lâu, thế nhưng cho đến nay các giải pháp bảo tồn c̣n rất khiêm tốn và cuộc hội thảo như một nỗ lực chung nhằm giữ ǵn các di sản đô thị giá trị của Hà Nội.

Một số h́nh ảnh minh họa bài tŕnh bày của GS.TS Furukawa (nguồn: Viện Quy hoạch và Kiến trúc đô thị - UAI):
Địa chỉ IP đã được lưu lại
uai
Bạn là khách
« Trả lời #4 vào: 20/03/2009, 22:47 »

Một vài h́nh ảnh buổi hội thảo:Địa chỉ IP đã được lưu lại
Wiki
Wikipedia
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nữ
Bài: 125


Xem hồ sơ Trang chủ
« Trả lời #3 vào: 19/03/2009, 11:36 »

Ashui.com post các bài tham luận để anh em ở xa quan tâm nghiên cứu nhé  Cool
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Wiki
lord
Ashui-S
***


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 571


Xem hồ sơ
« Trả lời #2 vào: 18/03/2009, 19:02 »

Rất hay, tôi sẽ đến dự
Địa chỉ IP đã được lưu lại

“Cái vĩnh hằng là một thời gian tuyệt đối, chính bản thân nó chỉ là một phương thức của thời gian”
admin
Bạn là khách
« Trả lời #1 vào: 18/03/2009, 14:41 »

Địa chỉ IP đã được lưu lại
uai
Bạn là khách
« vào: 16/03/2009, 15:42 »

Hội thảo "Bảo tồn khu phố cổ Hà Nội - T́m kiếm những giải pháp thực tiễn từ kinh nghiệm quốc tế"

Đây là một hoạt động trong Chương tŕnh hợp tác nghiên cứu “Bảo tồn và phát triển Khu phố cổ Hà Nội” giữa các đơn vị: Viện Quy hoạch và Kiến trúc đô thị (UAI) - Đại học Xây Dựng, Ban Quản lư Phố Cổ - UBND Quận Hoàn Kiếm – thành phố Hà Nội, Đại học Chiba, Đại học Tổng hợp Tokyo, Đại học Nữ Chiêu Hoà (Nhật Bản) từ 2007 đến 2010.

Mục đích của buổi hội thảo lần này là giới thiệu những kết quả nghiên cứu về Khu Phố cổ (buổi sáng) và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn của Quốc tế, đặc biệt là kinh nghiệm Nhật Bản trong vấn đề bảo tồn các khu vực đô thị cổ (buổi chiều). Hội thảo là một trong những nỗ lực chung nhằm giữ ǵn các di sản đô thị giá trị cho Thủ đô, hướng tới đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Thời gian: Từ 8h30 đến 17h thứ Sáu, ngày 20/3/2009

Địa điểm : Pḥng họp Thư viện, Trường ĐH Xây Dựng – 55 Giải Phóng, Hà Nội

Liên hệ   : KTS. Nguyễn Phương Nga - 0985501551

* hoithao_khuphocohanoi_20090320_chuongtrinh.pdf (217.53 KB - lần tải 962 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC