$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; 50 năm qua, Hà Nội san lấp 80% diện tích mặt nước để xây dựng?
Ashui.com/Forum ashui
22/11/2019, 15:52  
27079 bài viết trong 10633 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: 50 năm qua, Hà Nội san lấp 80% diện tích mặt nước để xây dựng?  (Đọc 2571 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
Lê Việt Hà
Ashui Corporation
Administrator
Ashui-H
*****


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 346

haleviet
Xem hồ sơ Trang chủ E-mail
« Trả lời #1 vào: 17/03/2009, 22:36 »

Chủ đề này sẽ c̣n tiếp tục trong loạt bài tiếp theo đăng trên Tuần Việt Nam (http://tuanvietnam.net) và Ashui.com.

Các bạn theo dơi và cùng trao đổi  Wink
Địa chỉ IP đã được lưu lại

[ http://facebook.com/haleviet.ashui ]
tranhuyanh
Ashui-IGián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 9


Xem hồ sơ Trang chủ E-mail
« vào: 17/03/2009, 20:17 »

Phải chăng, 50 năm qua, Hà Nội đă san lấp khoảng 80% diện tích mặt nước lấy chỗ cho các công tŕnh xây dựng? Không ai tin đó là sự thật. Nhưng nếu hiểu nghĩa mặt nước theo nghĩa rộng - con số này xem ra rất có cơ sở.

Trích dẫn

21 hồ mất tích trong ṿng 15 năm

Theo số liệu của JICA: Trong ṿng 15 năm Hà Nội có 40 hồ nay c̣n 19 hồ (đă có 21 hồ mất tích). Tương đương với 850ha bị thu hẹp xuống c̣n 547ha.80% diện tích mặt nước đă bị san lấp

Nhiều người nhẩm tính, từ 1960 trở lại đây, có mấy hồ nước bị lấp đâu?

Nếu quan niệm mặt nước chỉ là Hồ Tây, Hồ Gươm, Hồ Bẩy Mẫu, Hồ Giảng Vơ, Thành Công, Yên Sở…th́ rơ ràng các hồ ấy vẫn c̣n. 

C̣n mở rộng nghĩa, "mặt nước"  được hiểu là những ruộng trũng, ruộng cao, khi mưa mênh mông là nước, lúc cạn lội cũng quá đầu gối, là chỗ thả rau, nơi trồng lúa. Nhiều nơi chẳng ra ruộng, không ra hồ - nhưng cứ gọi chung là mặt nước. Tính gộp vào để san lấp đi lấy chỗ cho xây dựng th́ con số trên dường như có cơ sở.

Nghiên cứu những biến đổi sông hồ Hà Nội và đô thị qua thời phong kiến, thời thuộc địa, thời sau Ḥa B́nh ( 1954), thời đổi mới và hiện nay.

So sánh bản đồ Quận Hai Bà Trưng, quận Đống Đa những năm 1960 và bản đồ vệ tinh chụp sau gần 50 năm mới thấy tốc độ lấp hồ ao để xây dựng nhà cửa đường sá khẩn trương tới mức nào. Nhất là từ sau thập kỷ 1990, tốc độ san lấp nhanh đến chóng mặt.

Tác giả đă chứng kiến khu vực gần khu Tập thể Bộ Thủy sản, đất làng Ngọc Khánh xưa, đoạn ngơ đi từ đường Kim Mă từng có những hồ ao nhỏ, nhưng chúng đă biến mất một cách cực kỳ nhanh chóng, chỉ trong ṿng vài ngày, thậm chí  có hồ nhỏ biến mất chỉ sau một đêm.

Trước năm 1990, trong các dự án đô thị, yếu tố mặt nước được chú ư khi quy hoạch các khu: Kim Liên, Giảng Vơ, Thành Công... trước đó là các nền ruộng trũng, kênh mương, ao hồ.

Các kiến trúc sư có ư tưởng, xem vào các khu nhà ở là những hồ nước nhỏ  với chức năng là không gian dăn cách, bổ sung cảnh quan cây xanh. Các hồ này cũng đóng vai tṛ tiêu thoát nước cục bộ khi hệ thống chung chưa có. Tuy nhiên, những ư tưởng này đă không được thực hiện.


Những người lao công phá thành, lấp hào, sông hồ đầu tiên ở Hà Nội (nguồn : HanoiData)

10 năm trở lại đây, hàng ngàn héc-ta đất ruộng phía Tây thành phố đă biến thành các khu đô thị mới. Các ṭa nhà cao tầng, nhà chia lô thi nhau mọc lên và diện tích mặt nước ngày càng teo tóp. Các ư tưởng hồ nước xuất hiện một cách mờ nhạt và diện tích thu hẹp dần sau mỗi lần điều chỉnh quy hoạch. Ngay cả kênh mương tiêu thoát  cũng bị thu hẹp, ngầm hoá tuỳ hứng. Và Hà Nội ngập sau mỗi cơn mưa.

Trận ngập úng cuối năm 2008 đă minh chứng, Hà Nội- nơi ranh giới giữa đô thị - nông thôn chưa hẳn đă rơ ràng sự ngập úng luôn đe dọa do hệ thống tiêu thoát nước không đáp ứng nổi. Giá có hệ thống hồ nước làm không gian tiếp nối, để sự đổi thay diễn ra trong êm thấm tự nhiên th́ dân bớt khổ, chính quyền bớt lo.


Bài học từ người Pháp

Cách đây khoảng 150 năm, các cha cố phương Tây đến Hà Nội truyền đạo đă từng ví Hà Nội là Venise Phương Đông. Ngày ấy, việc đi lại cơ bản là bằng thuyền, sông hồ nối nhau chi chít, mấy con đường bộ nh́n trên bản đồ bé như sợi tơ. Măi đến 1885, người  Pháp mới cho đắp một con đường nối khu Đồn Thủy với thành Hà Nội. Công tŕnh có quy mô đầu tiên là dự án lấp hào kết hợp với san phẳng thành Hà Nội để làm phố Phùng Hưng, Phan Đ́nh Phùng, Trần Phú, Hùng Vương vào năm 1890.

Sau đó, khu 36 phố phường cũng đua theo. Rất nhiều hồ bị san lấp như: hồ Mă Cảnh, hồ Sao Sa, hồ Tân Khai... để lấy đất làm nhà. Tại những khu phố mới mọc lên mang dáng vẻ châu Âu, kỹ sư công chính đă thiết kế các phương án thoát nước bài bản, hiệu quả cho đến tận ngày nay.


Thiết kế các tuyến cống, được người Pháp vẽ cách đây gần 100 năm (nguồn : HanoiData)

Giờ đây, nh́n vào các bản vẽ đó, có lẽ các nhà thoát nước HN cũng c̣n học hỏi được ít nhiều. Đây cũng là lời giải đáp cho những ai c̣n băn khoăn: v́ sao mưa to mà phố cũ HN không bị ngập.

Sau 1954, Hà Nội vẫn c̣n một số nhân viên làm công tác thoát nước cũ làm việc tại các công sở của TP mới giải phóng. Họ đă cùng với các cán bộ tiếp quản trẻ tuổi viết ra một tài liệu quy định về chất lượng thoát nước từ các công tŕnh đổ vào hệ thống chung của TP rất tỉ mỉ: quy định nhà có bao nhiêu người th́ phải xây bể tự hoại bao nhiêu khối, nước thoát từ nhà ra đường là phải có ga thu, chất lượng nước phải kiểm tra thường xuyên cho vào lọ thử, để bao lâu không có mùi, không vẩn đục đạt mức nào mới được cho chảy vào cống chung TP…

Nhưng quy định rắc rối này giúp cho HN ta có nước sạch lấy từ hàng trăm giếng ngầm đặt quanh phố, cung cấp cho mấy chục vạn dân đến cả triệu dân nội thành hơn một thế kỷ qua.


Mặt cắt cống tại khu phố Hàng Tre, ḷng cống người có thể đi lại được, hai thềm cao hơn để công nhân đi lại nạo vét cống. Đường cống thoát nước sạch sẽ do luôn được chăm sóc, hoạt động khá thông suốt, bền đến tận ngày nay (nguồn ảnh: HanoiData)


Bản vẽ sơ đồ thoát nước khu Đông Hồ Gươm do Pháp vẽ khi thành Hà Nội vẫn c̣n (nguồn ảnh : HanoiData)Đất và nước, cái nào quan trọng hơn?

Một ngày kia khi ta mở ṿi mà không thấy nước chảy, chính lúc ấy ta mới  thấy sự quư giá của nước. Một thành phố giàu có đến mấy mà thiếu nước sạch th́ nó sẽ tàn lụi và trở thành phố chết.

Tại Oman - một quốc gia Trung Đông, nước là vấn đề tồn vong của cả dân tộc, quốc gia và cả nền văn hoá. Chính v́ vậy, 5.000 năm qua họ đă không ngừng nghỉ  đào giếng ngầm bằng tay qua các lớp đá cứng, nằm sâu 18m ngầm dưới mặt cát cằn cỗi  để có nước ăn và cấy hái, dưới sự hưóng dẫn của các  trưởng lăo tôn kính, có kinh nghiệm truyền đời. Quốc gia giàu có lân cận (UAE), TP Abu Dhabi với 0,5 triệu dân mỗi ngày dùng 0,3 triệu galon nhiên liệu để đun nước biển lọc ra 100 triệu galon nước ngọt cho nhu cầu sinh hoạt - rơ là nước quư hơn dầu.


Bắc Kinh khô hạn, người dân bắt cá trong một hồ cạn nước (nguồn : HanoiData)

Tại Trung Quốc, hiếm nước không những ở đô thị mà c̣n đe doạ tốc độ phát triển nóng của quốc gia này. Nạn hiếm nước đặc biệt nghiêm trọng ở đồng bằng Hoa Bắc, nơi tập trung ¼ dân số cả nước và là khu vực kinh tế phát triển, tạo ra trên ¼ GDP của Trung Quốc. Để có đủ lương thực, diện tích tưới nước tại đây đă tăng gấp đôi, hậu quả là mực nước ngầm ở đây đă hạ thấp 30m trong ṿng 30 năm qua.

Từ năm 1990 đến 2001, mỗi năm có 180 ngày nước sông Hoàng Hà không ra được tới biển, các chất gây bẩn cũng lưu lại, không được thải đi. Đối phó vấn nạn thiếu nước dẫn đến  giảm việc làm và thiệt hại kinh tế, Trung Quốc đă lập dự án Bắc - Nam khổng lồ: chuyển nước từ sông Dương Tử từ phía Nam đến lưu vực sông Hoàng Hà ở phía Bắc theo 3 tuyến, ngân sách dự án  62 tỷ USD. Tuy tốn kém và c̣n nhiều ẩn hoạ môi sinh, nhưng không c̣n lựa chọn nào khác.

Cho dù Trung Quốc có hai con sông trữ lượng 1/12 tổng luợng nước hành tinh th́ đến 2030, Bắc Kinh - TP có 15 triệu người vẫn không có nước dùng. Chính v́ vậy, phải lấy nước cách đó hàng ngàn km. Để tạo áp lực dẫn, phải nâng cao đập nước bằng toà nhà 45 tầng lên 50 tầng, c̣n đường ống đi qua TP Bắc Kinh phải hạ thấp dưới độ sâu 36 m dưới mặt đất. Dự án này đă được Mao Trạch Đông ấp ủ từ năm 1950, lúc ấy người Bắc Kinh hàng ngày nhận khẩu phần ít ỏi bằng phiếu thực phẩm và chống rét bằng áo bông lót báo cũ với rơm khô

Hà Nội đang mở rộng về phía Tây, trên cái vùng đất ngh́n đời nay sản xuất nông nghiệp là chính, thế mà mấy chục năm nay không thấy có dự án thủy lợi quy mô nào. Sông Đáy, sông Tích, sông Bùi, sông Con, sông Nhuệ bao đời tưới tắm, nuôi cả vùng xứ Đoài trù phú thế mà chỉ thấy để mặc nó chết dần chết ṃn.

    * H́nh ảnh báo cáo tại workshop quốc tế về Đô thị học cảnh quan, chủ đề “Sông hồ Hà Nội” (*) :

Chú thích :

    - (*) Workshop quốc tế về Đô thị học cảnh quan, chủ đề “Sông hồ Hà Nội”: http://forum.ashui.com/index.php?topic=2590.0
    - Tài liệu do Viện Quy hoạch và Kiến trúc đô thị (UAI) - Trường ĐH Xây Dựng cung cấp.


Trần Huy Ánh
« Sửa chữa bởi: 17/03/2009, 22:21 bởi tranhuyanh » Địa chỉ IP đã được lưu lại

http://hanoidata.com.vn
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC