$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Quy hoạch chưa đạt hiệu quả: Đâu là nguyên nhân?
Ashui.com/Forum ashui
20/11/2019, 15:03  
27073 bài viết trong 10627 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Bầu chọn
Câu hỏi: Theo bạn nguyên nhân nào "nổi bật" nhất dẫn đến quy hoạch thiếu hiệu quả?
Tŕnh độ và bộ máy quản lư - 13 (81.3%)
Đầu tư chưa đồng bộ - 1 (6.3%)
Nguồn vốn - 1 (6.3%)
Không thống nhất - 1 (6.3%)
Nguyên nhân khác - 0 (0%)
Tổng số bình chọn: 14

Trang: 1 [2]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Quy hoạch chưa đạt hiệu quả: Đâu là nguyên nhân?  (Đọc 10363 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
Việt Khang
Ashui-H
**


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 368


Xem hồ sơ
« Trả lời #2 vào: 24/12/2007, 23:55 »

Không nên lạm dụng "quy hoạch xen cấy"

Theo KTS cảnh quan Trần Thanh Vân, tư tưởng “chỉnh trang và xen cấy” các công tŕnh kiến trúc ở Hà Nội đă bị lạm dụng thái quá. Minh chứng là Hồ Gươm, ḥn ngọc của Thủ đô bị "uy hiếp" suốt 20 năm qua khiến cho Hồ Gươm trở thành cái ao làng và không khéo sẽ trở thành vũng nước ven đường trong nay mai.

“Quy hoạch xen cấy” thực ra cũng có đôi chút tác dụng tích cực với Hà Nội. Ví dụ, Khách sạn Hilton Opera Hà Nội mọc lên trên vườn hoa cạnh Nhà Hát lớn trông ra không đến nỗi quá chật chội, hay việc đập Hỏa Ḷ đi để xây Khách sạn Tháp Hà Nội cũng giúp người dân Hà Thành và du khách đến đây đỡ một phần nhức nhối mỗi khi đi qua nhà tù ở giữa khu trung tâm Thủ đô. Nhà Đấu sảo khi xưa, Nhà hát Nhân dân sau này được thay bằng Cung Hữu nghị Việt Xô cũng có thể chấp nhận được (?).

Nhưng theo bà Trần Thanh Vân, tư tưởng “chỉnh trang và xen cấy ” đă bị lạm dụng thái quá khi Nhà máy Cơ khí Trần Hưng Đạo được thay bằng ṭa nhà VinCom cao ngất nghểu nơi góc đường Bà Triệu chật chội. Tệ hại hơn, tư tưởng này đă uy hiếp Hồ Gươm, ḥn ngọc của Thủ đô suốt 20 năm qua khiến cho Hồ Gươm (có tên là Hồ Lục Thủy khi xưa) nay đă trở thành cái ao làng và không khéo sẽ sớm trở thành vũng nước ven đường trong nay mai.

Mở đầu cho trào lưu uy hiếp Hồ Gươm là Nhà Bưu điện Bờ Hồ đă mọc lên một cách hợp pháp tại Trung tâm bưu điện Bờ Hồ cũ, nhưng kiến trúc chẳng ra kiến trúc, nhà ga chẳng phải nhà ga, nó nặng nề án ngữ một nơi rất đẹp của không gian Hồ Hoàn Kiếm. Tiếp đến là Trụ sở UBND thành phố; đành rằng cụm công tŕnh trước kia có tên là Ṭa Đốc Lư rồi đến Ṭa Thị chính cũ của người Pháp xây nên không đủ tầm trang trọng và quy mô của một Trụ sở UBND thành phố Thủ đô thời nay, phải thiết kế và xây dựng lại là rất đúng,  nhưng h́nh ảnh cái “Máy chém” đă để lại cảm giác nhức nhối và xa lạ trong tâm thức nhiều người.

Tuy vậy, chừng nào công tŕnh Trụ sở UBND thành phố c̣n ở đây mà để cho nhiều "quái thai" chen lấn, ngấp nghé đ̣i cùng soi bóng Hồ Gươm như Hàm cá mập, Khách sạn Vàng hơn 10 năm trước và hôm nay là Ṭa Trung tâm Tài Chính Thương Mại EVN rất đồ sộ sắp nuốt chửng Trụ sở UBND thành phố đi th́ khó có thể h́nh dung được. "Nếu nói về Luật xây dựng, công tŕnh này không có trong Quy hoạch Hồ Gươm đă được phê duyệt. Nếu nói về tôn ti trật tự th́ Tập đoàn điện lực dù mạnh mấy, giầu mấy cũng chỉ là nơi làm ăn kinh doanh đời thường của đám thần dân, c̣n Trụ sở UBND thành phố là Thủ phủ của Chính quyền địa phương, nơi đây phải có tư thế đường bệ, tôn nghiêm hơn mọi công tŕnh khác" - bà Trần Thanh Vân nhấn mạnh.

Tất cả những lộn xộn trên đă tạo nên một làn sóng bức xúc trong dư luận xă hội, chính do tư tưởng “Quy hoạch xen cấy” đẻ ra... Hà Nội, có nhiều hướng để phát triển, sang phía Bắc sông Hồng, về phía Tây, Tây Nam Hà Nội... ở đây cùng với hệ thống hạ tầng đang phát triển có thể mọc lên những công tŕnh lớn, chứ đâu cần quẩn quanh măi khu nội đô nhỏ bé.  Huh?

http://ashui.com/index.php?option=com_content&task=view&id=2012&Itemid=115
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Walt Disney: "Cách tốt nhất để bắt đầu là không nói nữa và bắt tay vào làm việc"
admin
Bạn là khách
« Trả lời #1 vào: 23/10/2007, 10:14 »

Bộ Xây dựng vừa tŕnh Chính phủ báo cáo công tác lập quy hoạch, trong đó nêu 4 nguyên nhân khiến cho việc lập quy hoạch thiếu hiệu quả... Theo Bộ Xây dựng, chất lượng của nhiều đồ án quy hoạch không bảo đảm tính dự báo, không khả thi trong thực hiện, dẫn đến phải điều chỉnh.  Sad

Nhiều quy hoạch của các đô thị đă không hoàn thành đúng thời hạn, không đáp ứng yêu cầu chất lượng, làm ảnh hưởng đến quản lư xây dựng và thu hút đầu tư của các địa phương. Cán bộ quản lư quy hoạch xây dựng ở một số địa phương đă tự ư cho phép cắt giảm nội dung đồ án quy hoạch; chính quyền địa phương c̣n tự đề ra nhiều thủ tục gây khó khăn cho đầu tư, dẫn đến t́nh trạng quy hoạch xây dựng được duyệt, nhưng không đáp ứng yêu cầu phát triển và quản lư đô thị, thậm chí để lại hậu quả lớn phải khắc phục. Ngoài ra, tŕnh độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ làm công tác quản lư quy hoạch xây dựng ở các địa phương c̣n yếu. Luật Xây dựng 2003, Nghị định 08/2005/CP, cùng những văn bản pháp luật khác đă quy định việc phân cấp trong quản lư quy hoạch xây dựng, đất đai, đầu tư cho các cấp chính quyền địa phương, nhằm đáp ứng tốt hơn công tác phát triển đô thị nhưng các cấp chính quyền địa phương thiếu sự chuẩn bị về tổ chức bộ máy, chương tŕnh đào tạo nguồn lực để thực hiện khối lượng công việc mới được phân cấp.

Nguyên nhân thứ hai là việc triển khai đầu tư tại nhiều địa phương chưa đồng bộ, gây bất cập trong khai thác, vận hành. Điển h́nh như các khu đô thị chỉ tập trung đầu tư nhà ở, không đầu tư đồng bộ công tŕnh dịch vụ hạ tầng xă hội như trường học, trung tâm thương mại, công tŕnh thể thao... Nhiều khu đô thị mới sau khi đầu tư xây dựng xong không được tiếp nhận quản lư kịp thời, gây khó khăn cho việc khai thác, vận hành hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Việc lập kế hoạch và triển khai đầu tư phát triển hạ tầng đô thị từ những nguồn vốn do nhiều cơ quan quản lư khác nhau luôn thiếu sự phối hợp. Tiến độ triển khai công tŕnh không được thực hiện đúng kế hoạch. T́nh trạng này đă gây lăng phí đầu tư, tác động tiêu cực đến không gian đô thị, ảnh hưởng xấu đến điều kiện sống của dân cư. Ngoài sự chồng chéo, không thống nhất trong quản lư về hạ tầng đô thị ở các địa phương th́ không ít chủ đầu tư thiếu năng lực thực hiện vai tṛ quản lư đầu tư theo quy định của Luật Xây dựng. Thậm chí, nhiều cơ quan, chính quyền địa phương né tránh giải quyết những phát sinh phức tạp trong quản lư quy hoạch, phát triển đô thị, vô cảm với quyền lợi chính đáng của người dân.

Nguyên nhân thứ 3, nguồn vốn cho việc lập quy hoạch hiện không đáp ứng yêu cầu phát triển tại hầu hết địa phương. Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 phục vụ quản lư và cấp phép chỉ đạt khoảng 60% ở các đô thị lớn, 20-40% ở các đô thị nhỏ và vừa. Công tác giao và cắm mốc ngoài thực địa không được thực hiện v́ thiếu kinh phí.

Nguyên nhân thứ 4 là việc tồn tại t́nh trạng có quá nhiều quy hoạch phát triển cùng có hiệu lực trên một địa bàn với những nội dung không thống nhất, gây khó khăn cho cơ quan quản lư địa phương trong việc thực hiện. Nhiều dự án đầu tư chỉ căn cứ theo quy hoạch phát triển ngành, thiếu tham khảo hoặc kết hợp với quy hoạch xây dựng đă dẫn đến việc phải điều chỉnh vị trí xây dựng hoặc hướng tuyến xây dựng công tŕnh... gây thiệt hại lớn về kinh tế. Ví dụ, Luật và Nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Du lịch có nội dung quy định về quy hoạch du lịch, nhưng không hướng dẫn về hồ sơ quy hoạch, dẫn đến nhiều đồ án có nội dung trùng lặp với đồ án quy hoạch xây dựng, gây khó khăn cho việc lập, tŕnh duyệt và quản lư quy hoạch. Hoặc nội dung quy hoạch sử dụng đất tại các đô thị mang nặng tính thống kê về số liệu, tổng hợp nhu cầu sử dụng đất của các ngành tại địa phương, không phù hợp với yêu cầu phát triển của nền kinh tế thị trường và quyền chủ động của chính quyền cơ sở....

Theo Bộ Xây dựng, hiện đang thiếu quy định rơ ràng về cơ chế phối hợp giữa các quy hoạch. Chẳng hạn, quy hoạch phát triển kinh tế-xă hội là quy hoạch phi vật thể, nhằm xác định mục tiêu, định hướng phát triển về kinh tế-xă hội cho một vùng trong khi quy hoạch xây dựng gắn liền với tổ chức không gian vật thể, có phạm vi quy mô cụ thể, là công cụ để thực hiện, quản lư, phát triển đô thị phục vụ phát triển kinh tế-xă hội. Chỉ quy hoạch xây dựng mới đủ điều kiện làm căn cứ để triển khai dự án đầu tư xây dựng.

http://ashui.com/index.php?option=com_content&task=view&id=1335&Itemid=115
Địa chỉ IP đã được lưu lại
PA Co
Ashui-H
**


Ngày mai bắt đầu...từ hôm nay,tèn ten ten tèn ten.
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 316

quyhoachvungtau
Xem hồ sơ
« vào: 12/06/2007, 17:04 »

  Hiện nay có rất nhiều người nhân hội chứng "Quy hoạch treo" suốt ngày cứ nói quy hoạch treo.
  Liệu có các đồ án quy hoạch treo hay không? hay chỉ là những dự án treo?
  Quy hoạch luôn luôn phải đi trước một bước, dự đoán cho 10,15,20, thậm chí hàng trăm năm th́ bản thân quy hoạch nó phải là một quá tŕnh thực hiện lâu dài, sinh ra là phục vụ mục đích quản lư chứ sao cứ bị gọi là quy hoạch treo.
  Có chăng có những dự án cứ găm giữ đất để đó, không chịu triển khai, dân bức xúc đó mới gọi là dự án treo, chú theo cách gọi này th́ làm sao chúng ta có những đồ án quy hoạch định hướng cho mai sau cho con cháu chúng ta được.

  Kiến nghị các cấp thẩm quyền, các bậc Kiến nha ta cùng lên tiếng để trả lại sự trong sáng cho quy hoạch chăng.
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Ngày mai bắt đầu ... từ hôm nay, tèn ten ten tèn ten.
Trang: 1 [2]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC