$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Kiến trúc hiện đại thực sự sẽ tốt hơn ?
Ashui.com/Forum ashui
14/11/2019, 09:34  
27033 bài viết trong 10587 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: 1 [2]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Kiến trúc hiện đại thực sự sẽ tốt hơn ?  (Đọc 11351 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
miniarchi
Ashui-IGián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 28


Xem hồ sơ
« Trả lời #3 vào: 06/08/2007, 16:08 »

Ư của ḿnh thực sự là :
1 - Bây giờ có nên xây dựng công tŕnh kiến trúc theo phong cách cổ điển không ( nhà biệt thự kiêủ pháp chẳng hạn....)?
2 - Xu hướng kiến trúc của thế giới hiện nay là ǵ ? Xu hướng kiến trúc hiện nay của Việt Nam là ǵ ?
3 - Theo ư kiến cá nhân tôi ,Kiến trúc phải mang tính thời đại, không thể chúng ta đang sống ở thời đại này mà lại c̣n xây dựng những công tŕnh mang dáng dấp cổ điển,(Ví dụ bây giờ chúng ta xây một nhà theo phong cách nhà Pháp thời kỳ Pháp thuộc ,chẳng lẽ chúng ta đă quên rằng những công tŕnh chúng ta xây nên hôm nay khi đến tay những thế hệ sau th́ sẽ sinh ra sự ngộ nhận là công tŕnh này được xây vào thời kỳ Pháp thuộc) , bỡi v́ kiến trúc phản ánh bộ mặt văn minh của một quốc gia - Khi du khách nước ngoài viếng thăm Việt Nam th́ cái đập vào mắt người ta trước nhất là kiến trúc ...
4 - Khi thiết kế công tŕnh có phải ḿnh phải thiết kế nhà theo ư thích chủ nhà không ? theo ư Ḿnh , Ḿnh là nhà chuyên môn ḿnh học những ǵ thuộc về chuyên môn th́ những ǵ thuộc về chuyên môn ḿnh phải tư vấn và hướng chủ nhà theo thiết kế của ḿnh ,chứ sao lại để chủ nhà quyết định chuyên môn cho chúng ta ,khách hàng là thượng đế nhưng không phải là tất cả. Nhiều người cho rằng ḿnh áp đặt cho khách hàng ...
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Architect - Making Architecture More Connected........
Chính Quân
Ashui-H
**


--->098 66 88 6 98
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 439

ducdq09
Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #2 vào: 06/08/2007, 15:30 »

Ư của bạn chưa rơ lắm, bạn có thể đưa ra những câu hỏi để mọi ngừoi tham gia sát thực hơn. Ḿnh pót một bài viết theo ư này .

Xây dựng tầm nh́n cho kiến trúc hướng vào thế kỷ XXI

BAIVIET-NGHIENCUU
GS.TS.KTS. Nguyễn Việt Châu
ThS.KTS. Lê HữuTrúc

Thế kỷ XX đày biến động đă qua đi, kiến trúc thế kỷ XXI đang bước tiếp những bước đầu tiên trên hành tŕnh đày kiêu hănh của nó. Chưa bao giờ chúng ta được chứng kiến nhiều sự đổi thay đến thế, kiến trúc thế giới đang có những biến chuyển mạnh mẽ, những thay đổi mang tính gốc rễ, làm đảo lộn tất cả những quan niệm về h́nh thức và trật tự sẵn có. Kiến trúc Việt Nam đang ở đâu và đă làm được ǵ trong bối cảnh toàn cầu hoá đang ngày một lan rộng, với nhiều ngă rẽ và những lựa chọn khó khăn. Dường như con tàu kiến trúc dân tộc đang đứng ở khúc ngoặt lớn nhất của ḿnh mà con đường phía trước chắc chắn sẽ đày gian nan và thử thách. Nếu đúng như Ilya Prigogine* đă nói: “Chúng ta không đoán định được tương lai, nhưng chúng ta có thể chuẩn bị cho tương lai. Hành động của chúng ta tuỳ thuộc vào kư ức của chúng ta đối với quá khứ, sự phân tích của chúng ta đối với hiện tại và sự tiên đoán của chúng ta đối với tương lai” th́ tất cả chúng ta – các KTS Việt Nam đă sẵn sàng cho hành trang bước vào thế kỷ XXI chưa? Chúng ta đă sẵn sàng nhận trách nhiệm, đă sẵn sàng suy nghĩ về một nền kiến trúc mới của dân tộc trong thế kỷ mới chưa?

Như một thuỷ thủ lăo luyện người KTS ngày nay cần hiểu rơ: “Gió không bao giờ thuận đối với một ai không biết ḿnh đi đâu”. Con thuyền kiến trúc Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ kiến trúc thế giới, hướng đi nào, hải tŕnh nào sẽ dành cho nó? Hơn bao giờ hết, chúng ta đang cảm nhận thấy rơ hơi thở rất nóng và nhịp đập đang ngày một gấp gáp của xu thế toàn cầu hoá. Kiến trúc Việt Nam đang phải đứng trước nhiều lựa chọn khó khăn, phải đối mặt với nguy cơ đánh mất bản sắc và cá tính. Nền kiến trúc của chúng ta đang cho thấy những biểu hiện của sự nghèo nàn trong ư tưởng sáng tạo, sự kém hiệu quả của một cơ chế c̣n nhiều bất cập, sự bức bách của t́nh thế khẩn cấp, sự eo hẹp về kinh tế...Tất cả khiến cho kiến trúc Việt Nam đương đại như đang có dấu hiệu quay đầu về quá khứ, nhưng lại xa dời truyền thống và bước những bước chậm chạp vào tương lai với một hành trang ít tự hào. Sự hạn chế trong tầm nh́n đă trói buộc chúng ta vào t́nh thế không hề có sự chuẩn bị tốt để đáp trả những thách thức một cách có hiệu quả. Kiến trúc đang dần tuột ra ngoài tầm kiểm soát của chính chúng ta để rơi vào khoảng không mông lung hỗn loạn.

Albert Eistein bộ óc vĩ đại của thế kỷ XX đă nói “trong những thời kỳ khủng hoảng, chỉ có trí tưởng tượng là quan trọng hơn tri thức”. Bởi trí tưởng tượng là nh́n trước, là dự kiến dài hạn, là nghiên cứu và dự báo tương lai. Đă đến lúc chúng ta phải xây dựng cho ḿnh một tầm nh́n dài hạn: để không phải bị động phó mặc kiến trúc nước nhà cho hoàn cảnh, để khôi phục quyền làm chủ tương lai của chính ḿnh, để tránh khỏi những lối ṃn và sự lỗi thời trong sáng tạo. Chúng ta cần mở rộng tầm nh́n xa, để dự đoán các khuynh hướng, phát hiện trong hiện tại “những mầm mống” của tương lai và dự kiến những diễn biến để d́u dắt hay đổi hướng chúng. Ngày 3.9.2002 Thủ tướng Chính phủ đă ra quyết định số 112/2002/QĐ - TTg phê duyệt “Định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam đến năm 2020”. Vậy là chúng ta đă có la bàn và bánh lái để hướng con tàu kiến trúc dân tộc thẳng tiến vào tương lai. Hạnh phúc của tuổi trẻ hôm nay là đang được đối diện với một cơ hội lớn lao nhất và cũng là thách thức ghê gớm nhất để hoặc là phát triển kiến trúc dân tộc đi về phía trước hoặc là chậm bước, tụt lại phía sau trong nhịp tăng tốc của thế kỷ mới. Lớp KTS “hậu sinh” phải được đổi mới tư duy với trí tuệ mới, bản lĩnh mới của người khám phá và sáng tạo. Và c̣n ai khác, sứ mệnh của chính thế hệ chúng ta là phải d́u dắt con tàu kiến trúc dân tộc tiến những bước nhanh, mạnh và vững chắc vào tương lai.
« Sửa chữa bởi: 06/08/2007, 15:34 bởi chinhquan » Địa chỉ IP đã được lưu lại

"Như sự hiện hữu của không khí, của ánh nắng mặt trời, tự nhiên vậy thôi!:)"
miniarchi
Ashui-IGián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 28


Xem hồ sơ
« Trả lời #1 vào: 06/08/2007, 15:25 »

Đây có lẽ chỉ là suy nghĩ của riêng tôi. Tôi tin rẳng mọi người trên diễn đàn này cũng có suy nghĩ như tôi đó là thích kiến trúc Đương đại/Hiện đại/ tiền hiện đại (contemporary/modern/minimalist)... Nhưng tôi luôn luôn không ngừng tự hỏi đi hỏi lại chính bản thân ḿnh về những suy nghĩ trên và t́m ra những hướng suy nghĩ riêng ...

Tôi biết không nghi ngờ ǵ nữa xu hướng kiến trúc đương đại là  cách để đi , và tôi luôn nổ lực khi tôi có thể nhưng tôi không hiểu tại sao mọi người lại không thích nó.

Nhiều KTS cho rằng ḿnh thiết kế công tŕnh là cho chủ nhà ở, chủ nhà bỏ tiền ra xây chứ ḿnh đâu có ở, đâu có bỏ tiền nên người ta thích ǵ là ḿnh thiết kế cho họ, tức là thiết kế làm sao để khách hàng nhanh chấp nhận, nhanh trả tiền là được, v́ vậy nào là nhà phong cách cổ điển (nhà kiểu Pháp,nhà kiểu nhà dân gian miền Nam , Trung, Bắc...), nhà phong cách hiện đại ( hightech, popart,minimalist,zen...)mọc lên như nấm và lộn xộn.Vả lại nhiều khách hàng nói rằng họ chỉ ghét kiến trúc kiện đại ngoài ra không ghét kiến trúc nào khác.

Nhưng rồi bằng mọi cách trách nhiệm cuả chúng tôi là t́m cách tư vấn giải thích cung cấp thông tin về kiến trúc hiện đại và hướng họ tới xu hướng kiến trúc mới, tại sao không?

Cuối cùng tôi muốn nghe ư kiến góp ư thảo luận của mọi người về những vấn đề trên.

Địa chỉ IP đã được lưu lại

Architect - Making Architecture More Connected........
Việt Khang
Ashui-H
**


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 368


Xem hồ sơ
« vào: 15/06/2007, 09:23 »

Như một tâm sự trao đổi với các khách hàng, xin giới thiệu với mọi người phần trích bài phát biểu của KTS Vơ Thành Lân tại “Hội thảo về kiến trúc hiện đại” -Vũng Tàu, tháng 9.2006:

Ai cũng muốn có kiến trúc hiện đại - từ quận huyện, tỉnh đến Trung ương ai cũng đ̣i công tŕnh phải được thiết kế cho thật hiện đại vào. Nhưng khi hỏi thế nào là hiện đại th́ thường nhận được câu trả lời là: “Tuỳ các anh, miễn sao cứ hiện đại cho tôi là được...!?”.

Thế th́ các anh nghĩ sao và làm sao?

Tựu trung, các thượng đế đều thường quan niệm kiến trúc hiện đại là:

- Loại kiến trúc chưa từng có ở Việt Nam, loại kiến trúc với h́nh ảnh những công tŕnh được những nhà đầu tư mang tới từ phương xa nào đó trong thời gian gần đây - thời mở cửa! Hoặc là những khuôn mẫu mà họ đă nh́n thấy đâu đó qua những chuyến ra nước ngoài hoặc trong sách vở.

- Loại kiến trúc sử dụng nhiều nhôm, kính và các vật liệu hoàn thiện ngoại nhập, mang dáng vẻ ḥanh tráng và công nghiệp...

- Lọai kiến trúc nhất thiết phải điều hoà không khí và đơn giá xây dựng được tính trên bản vị USD.

Vân vân và vân vân…

Do vậy để thoả măn sự kỳ vọng của thân chủ vào khả năng tạo ra những sản phẩm hiện đại từ các kiến trúc sư, có lẽ ta không cần phải bỏ công t́m hiểu thế nào là kiến trúc hiện đại mà chỉ nên t́m hiểu chính bản thân vị thân chủ của ḿnh: những người đang cần có những cái gọi là hiện đại để thể hiện cái tự gọi là chất hiện đại của ḿnh.

V́ sao người ta nhất thiết cứ phải bám chặt vào hai chữ hiện đại một cách khuôn sáo pha lẫn mộng tưởng đó?

Có phải là:

- Một khi đă vừa thoát sự nghèo khó dù bằng con đường nào: lao động chân chính; lưu manh phạm pháp; tham nhũng... người ta thường cố tạo điều kiện để vội vă chối bỏ quá khứ của ḿnh?!

- Xứ ta như là một cái bọc chật chội, ai cũng muốn thoát ra để làm rơ mặt ḿnh dưới ánh mặt trời giữa cái thế giới bao la rộng lớn này?!

- Văn hoá, lịch sử, quốc tịch chỉ là những thứ ràng buộc, chẳng có ư nghĩa ǵ mấy trong cái thời đại internet và “chấm com” này?!

Không riêng ǵ kiến trúc - thứ ǵ người ta cũng đ̣i phải hiện đại: từ những vấn đề vĩ mô như giáo dục, kinh tế, quản lư... đến những vấn đề thường nhật như lối sống, cách ứng xử..., cả văn hoá, truyền thống, lịch sử cũng cần hiện đại hoá! Nói riết thành quen: hiện đại là khác hôm qua, hiện đại là nhập khẩu, hiện đại là bảnh hơn thứ khác ở chung quanh, hiện đại là “à la mode”! Hiện đại là cải cách, hiện đại là hội nhập, hiện đại là thường xuyên tổ chức hội thảo... là tiếp tục định hướng...!

Dùng riết thành nghiện, thành bệnh, căn bệnh hiện đại hơn những căn bệnh đă từng có trước đó. Càng hiện đại hoá càng cần nhiều cuộc hội thảo để bàn v́ sao sự thể lại bùng nhùng như thế và lên danh sách các đề tài cho những cuộc hội thảo tiếp theo...?


Mọi người nghĩ thế nào??  Undecided
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Walt Disney: "Cách tốt nhất để bắt đầu là không nói nữa và bắt tay vào làm việc"
Trang: 1 [2]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC