$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; KIẾN TRÚC VI KHÍ HẬU!
Ashui.com/Forum ashui
19/11/2019, 18:57  
27073 bài viết trong 10627 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1] 2   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: KIẾN TRÚC VI KHÍ HẬU!  (Đọc 18012 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
admin
Bạn là khách
« Trả lời #18 vào: 17/07/2009, 13:30 »

Các ṭa nhà cao tầng thân thiện môi trường và tiết kiệm năng lượng hầu như chưa có tại Việt Nam. Và việc xây dựng một ṭa nhà như vậy tại nước ta không phải dễ thực hiện.

Cao ốc xanh là những ṭa nhà đạt chuẩn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, giảm sự tỏa hơi do hiệu ứng nhà kính, bảo toàn nguồn nước, chống ô nhiễm tiếng ồn, nguồn nước, không khí, đất và ánh sáng... Hiệu quả của việc xây dựng những ṭa nhà xanh là giúp làm giảm mức tiêu thụ điện do sử dụng năng lượng tự nhiên, nguồn nước tưới tiêu, giảm rác thải do quá tŕnh tái chế và tái sử dụng cũng như các chất gây ô nhiễm (hạn chế được việc thải ra khí CO, CO2)… Từ đó giảm chi phí sử dụng cao ốc và tác động tiêu cực gây ô nhiễm, cũng như thu hút nhiều hơn sự quan tâm của các quỹ đầu tư nghiêm túc, kéo dài ṿng đời thương mại của các ṭa nhà.

...http://mag.ashui.com/index.php/tuongtac/goc-nhin/96-goc-nhin/1307-thoi-cua-cao-oc-xanh.html

Các cao ốc xanh tại Việt Nam vẫn chưa được h́nh thành bài bản mà chỉ mới ở dạng sơ khai.

“Các cao ốc văn pḥng vốn được biết đến là những cỗ máy khổng lồ tiêu tốn năng lượng. Do vậy, đă đến lúc chúng ta cần phải phát triển cao ốc xanh bởi vai tṛ và hiệu quả của loại công tŕnh này đối với môi trường và xă hội”, Ông Yannick Millet, Giám đốc điều hành Hội đồng Công tŕnh xanh Việt Nam (Vietnam Green Building Council - VGBC), nói. Hệ thống đánh giá công tŕnh xanh Lotus sẽ không chỉ tập trung vào các cao ốc văn pḥng, mà sẽ trải rộng ra các phân khúc khác như dự án căn hộ, trường học và nhà xưởng...


Ṭa nhà Centre Point tại TPHCM là cao ốc xanh đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Doanh nghiệp dè dặt

Theo nhận định của các chuyên gia nghiên cứu thị trường, thực tế các cao ốc xanh tại Việt Nam vẫn chưa được h́nh thành bài bản mà chỉ mới ở dạng sơ khai. Cái khó của Việt Nam là các doanh nghiệp (DN) địa ốc, khách hàng chưa quen với khái niệm này khi con số dự án xanh đạt chuẩn quốc tế chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay.

Nguyên nhân chính là do giới kinh doanh chỉ chú trọng đến lợi nhuận trước mắt, c̣n khách hàng v́ không đủ khả năng tài chính cũng chưa quan tâm yếu tố thân thiện môi trường. Thêm vào đó, sau một thời gian phát triển quá nóng, thị trường cho thuê văn pḥng giờ đây đang rơi vào khủng hoảng thừa. Do đó, trước mắt, các chủ đầu tư vẫn đang chủ yếu t́m mọi biện pháp để nhằm giảm thiểu khoản lỗ của ḿnh hơn là vấn đề môi trường. Mặt khác, kinh phí đầu tư trước mắt vào các cao ốc xanh này quá lớn nên DN trong nước c̣n dè dặt.

Chuẩn xanh mới phù hợp với VN

Theo ông Yannick Millet, cũng giống như các hệ thống chứng nhận công tŕnh xanh trên thế giới như LEED, BREEAM của Vương quốc Anh, Green Star của Úc hay Green Mark của Singapore, hệ thống Lotus được xây dựng dựa trên hệ thống quốc tế, áp dụng phù hợp cho các dự án của Việt Nam. Ưu điểm của việc xây dựng các cao ốc theo chuẩn Lotus là ứng dụng giải pháp công nghệ tiên tiến nhằm tiết giảm tối đa chi phí hoạt động của các DN. Trung b́nh các công tŕnh xanh sẽ tiết kiệm được 30% năng lượng sử dụng, giảm 35% lượng khí thải các-bon, tiết kiệm từ 30% – 50% lượng nước sử dụng và từ 50% – 90% chi phí xử lư chất thải.

Cũng theo VGBC, nếu đầu tư xây dựng dự án theo chuẩn xanh Lotus, chủ đầu tư sẽ có hai chiến lược để lựa chọn. Đó là chiến lược chi phí trung b́nh và chiến lược chi phí cao. Ngoài ra, chủ đầu tư c̣n có được nhiều lợi ích kinh tế. Về ngắn hạn, bên cạnh việc thực hiện tiết kiệm trong xây dựng, các công tŕnh c̣n có chất lượng cao hơn và từ đó tác động đến giá trị trước khi bán sản phẩm dự án và giá trị cho thuê. Ở góc độ kinh tế lâu dài, các công tŕnh xanh sẽ tiết kiệm nhiều loại chi phí như chi phí điện thấp hơn, tiết kiệm nước, chi phí bảo tŕ, nâng cấp sẽ thấp hơn so với những cao ốc b́nh thường và kết quả là khách hàng thuê cũng sẽ được hưởng lợi với việc trả mức phí quản lư thấp hơn.

Một số chuyên gia nhận định với xu thế hiện nay, DN nào mạnh dạn đi đầu xây cao ốc xanh nhất định sẽ thắng lớn. Tuy nhiên, để thực hiện tốt lư tưởng này, cần có sự hỗ trợ của Chính phủ bằng cách đưa vấn đề phát triển cao ốc xanh vào Luật Bảo vệ môi trường.

Trích dẫn
Hệ thống đánh giá công tŕnh xanh Lotus sẽ đánh giá dự án qua 5 hạng mục gồm các tiêu chí như: tiết kiệm năng lượng, nước, nguyên liệu, bảo vệ môi trường sinh thái, giảm thiểu chất thải, môi trường sống của cộng đồng cũng như tác động của dự án đến môi trường xă hội xung quanh. Hiện tại, VGBC đang tiến hành mô h́nh thí điểm một số dự án. Trong đó, ṭa nhà xanh của Liên Hiệp Quốc tại Hà Nội là dự án xanh Lotus đầu tiên, tiếp theo sẽ là các dự án như khu nghỉ mát Six Senses Hideaway tại Nha Trang, khu nghỉ mát IndochinaCapital tại Côn Đảo và cao ốc văn pḥng Centre Point tại TPHCM.


Nguyễn Phúc / Người Lao Động
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Việt Khang
Ashui-H
**


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 368


Xem hồ sơ
« Trả lời #17 vào: 09/07/2009, 06:47 »

Greentech: Tiến hoá trong kiến trúc

Thế kỷ 20 đă đem đến cho hai loại h́nh kiến trúc này các không gian nhân tạo ngày càng xa rời mối liên hệ với lănh thổ, mặt đất, khí hậu và thiên nhiên. Tất cả những ǵ đă từng là nền tảng kỹ thuật và nghệ thuật địa phương, nhằm đem đến những giá trị tiện nghi một cách tự nhiên cho việc sinh hoạt và làm việc, đă được thay thế hoàn toàn bởi những hệ thống trang thiết bị kỹ thuật. Đi cùng những giá trị tiện nghi cho tất cả mọi nơi trên thề giới, điện, điều hoà không khí, chiếu sáng, thang máy, các hệ thống kỹ thuật xử lư nước và không khí đă thay đổi hoàn toàn cấu trúc một đô thị truyền thống. Không c̣n những sự khác biệt lớn đă từng là nét độc đáo của các loại h́nh kiến trúc nhà ở và làm việc của TP.HCM, Paris, Sydney, Moscow, Dubai và Bắc Kinh.


Trong một thành phố cổ như Venise, mối liên hệ với thiên nhiên rất khác biệt so với các đô thị hiện đại như Paris La Défense. Trong những năm 70, kiến trúc đă xoá bỏ hoàn toàn những ràng buộc địa phương của vị trí xây dựng để tạo ra một môi trường, cảnh quan nhân tạo. Những hiểm hoạ về môi trường hiện nay do sự nóng lên của toàn cầu và các khí gây nên hiệu ứng nhà kính đă trở thành một nhân tố bắt buộc các kiến trúc sư và nhà xây dựng t́m kiếm những giải pháp cho các kiến trúc mới.

Thế kỷ 20 cùng với trào lưu kiến trúc quốc tế đă đem đến một loại h́nh kiến trúc nào đó: nhà ở, văn pḥng, cửa hàng, nhà máy, cùng những giá trị tiện nghi cho dù công tŕnh đó ở hướng bắc hay hướng nam, nằm trên sa mạc hay bên bờ biển. Tuy nhiên, những tiện nghi này, được sở hữu bởi một bộ phận cư dân đô thị và là giấc mơ cho phần c̣n lại khi chưa đủ điều kiện để thụ hưởng, đang ngày càng phải trả giá đắt.  Trước tiên, sự bùng nổ về giá của năng lượng có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch (dầu mỏ, khí đốt) từ những năm 70 thế kỷ 20 đă khiến cho chi phí xây dựng  và chi phí năng lượng cho hệ thống kỹ thuật để duy tŕ các giá trị tiện nghi trở nên đắt đỏ.

Do đó, vào thời điểm này, việc yêu cầu hệ thống cách nhiệt cho công tŕnh kiến trúc và hạn chế nhu cầu sử dụng năng lượng bắt đầu được chú ư đến. Một lần nữa, đầu thế kỷ 21 lại chứng kiến thêm một sự gia tăng về chi phí cho nguồn năng lượng cao gấp nhiều lần so với những năm 70. Sự bùng nổ về giá dầu mỏ vào năm 2007 – 2008 càng đưa thế giới vào sự khủng hoảng năng lượng. Không dừng lại đó, giá phải trả cho sức khoẻ và ngay cả tương lai của chính trái đất cũng đang bị đe doạ cùng với sự nóng lên của trái đất. Việc xây dựng và kế đến là việc vận hành công tŕnh để duy tŕ những giá trị tiện nghi chiếm 50% việc sản sinh ra các khí gây hiệu ứng nhà kính. Thách thức này càng trở nên nghiêm trọng hơn khi hàng tỉ công dân sẽ ra đời trong ṿng 30 năm tới, và để duy tŕ cùng một giá trị tiện nghi như mong muốn sẽ là một hiểm họa.V́ vậy, thách thức sẽ không c̣n dừng lại ở việc hạn chế việc sử dụng năng lượng trong nhà ở hay văn pḥng làm việc mà phải hướng đến việc tư duy lại hoàn toàn cách thức, thiết kế xây dựng của công tŕnh kiến trúc cho đến một đô thị. Điều này không chỉ liên quan đến việc thay đổi về h́nh thức mà đến cả phương pháp xây dựng, vật liệu xây dựng, quản lư công tŕnh. Kiến trúc và đô thị do đó không c̣n là nơi tiêu hao năng lượng, mà trở thành những nhà máy sản xuất năng lượng, hướng đến việc hạn chế tối đa lượng rác thải, nước, khí ô nhiễm, trong quá tŕnh xây dựng và vận hành, và tối ưu hoá việc sử dụng nguồn nhiên liệu thiên nhiên. Trào lưu tiến hoá mới này đang diễn ra khắp nơi trên thế giới với mục đích duy nhất là đảm bảo những giá trị tiện nghi truyền thống, và hướng đến thay thế những công nghệ xây dựng ô nhiễm, nguy hiểm cho môi trường.

Những giá trị tiện nghi này v́ vậy cần phải được xác định bởi thông qua cấu trúc cư dân đô thị: một người cao tuổi sử dụng phần lớn thời gian của ḿnh ở nhà sẽ không có chung một giá trị tiện nghi so với một thanh niên chỉ sử dụng căn hộ vào ban đêm; một kỹ sư máy tính sẽ sử dụng không gian làm việc của ḿnh không như cách của một nhân viên văn pḥng hay một nhân viên ngân hàng. Do đó, sự am hiểu về đối tượng sử dụng sẽ đóng vai tṛ quan trọng trong việc giải quyết thách thức sinh thái này.

Những trào lưu sinh thái mới này song hành với các công nghệ mới chống lại sự nóng lên của trái đất thường được gọi tên là Greentech, đây là những kỹ nghệ xanh ra đời từ những start-up (công ty khởi nghiệp dựa trên những sáng tạo mới), với một thị trường đang bùng nổ. Chúng ta c̣n nghe đến eco-industry (công nghiệp sạch) hay eco-energy (năng lượng sạch) để gọi tên cho các lĩnh vực đa dạng: tuốc bin gió, rác sinh học, pin năng lượng mặt trời, vật liệu sạch và đèn chiếu sáng tiêu thụ ít năng lượng.


Một nghiên cứu của DEGW-France về một tiểu khu đô thị độc lập (về nhu cầu sử dụng năng lượng, nước, rác thải) và kết nối (với các đô thị khác nhờ vào công nghệ thông tin)

Những kỹ nghệ xanh này đem đến cho kiến trúc các thay đổi bản lề so với các kỹ thuật và công nghệ trước đây. Bởi những kỹ nghệ này sẽ không c̣n tách biệt với các đặc tính địa phương mà chúng sẽ được sử dụng tới, mà ra đời dựa trên các tương tác với yếu tố bản địa. Điều này đem đến cho kiến trúc những nhân tố mới do chí phí địa phương cho năng lượng, quăng đường vận chuyển vật liệu từ nơi sản xuất đến công trường xây dựng, những đặc điểm tiện nghi thích ứng với văn hoá địa phương trở thành nhân tố tác động trực tiếp lên quy tŕnh tư duy để cho ra đời một công tŕnh kiến trúc. Không những thế, các chuyển đổi này cũng góp phần tạo ra nhiều ngành công nghiệp địa phương để đáp ứng với việc quá tŕnh sản xuất này và hướng đến một mô h́nh kiến trúc tôn trọng sinh thái.

Các trào lưu sinh thái mới do đó, không chỉ là những kỹ nghệ nhằm hướng đến một giá trị tiện nghi chung cho khắp nơi trên thế giới, mà ngược lại, những yêu cầu đặc thù của mỗi địa phương về các giá trị tiện nghi và đối tượng sử dụng sẽ đem đến một loại h́nh kiến trúc và đô thị mang đặc tính địa phương và bền vững.
   

Các kiến trúc của tiểu khu đô thị độc lập về năng lượng, nước

Trích dẫn


Dominique CLAYSSEN

- Kiến trúc sư, quy hoạch gia.
- Kiến trúc sư DESA (Ecole superieur Architecture).
- Giáo sư trường đại học kiến trúc Paris  Malaquais (trường Beaux Art trước đây) 1999 – 2002.
- Giáo sư chuyên ngành Chất lượng cao về môi trường (Haute Qualité Environnementale).
- Đồng tác giả và tác giả của nhiều nghiên cứu tại trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS), bộ Nhà ở và bộ Văn hóa Pháp. - Đồng tác giả của ấn phẩm Les Nouvelles Technologies de l’image (Những công nghệ mới về h́nh ảnh), nhà xuất bản Dunod, tác giả ấn phẩm Jean Prouvé, l’Idée Constructive (Jean Prouvé, tư duy xây dựng) nhà xuất bản Dunod.

- Đồng tác giả Jardins secrets de Paris (Những khu vườn bí mật của Paris), nhà xuất bản Moniteur, La Programmation Créative (Hoạch định sáng tạo) cùng với Philippe Meurice cho Hội đồng kiến trúc.

- GS Dominique Clayssen chuyên nghiên cứu về các chiến lược không gian cho các đồ án quy hoạch và phát triển bền vững.  Hiện nay, ông đang tham gia vào các đồ án quy hoạch Ecoparc des Bruyères (công viên sinh thái của Bruyères), cho các doanh nghiệp Greentech tại thành phố Rennes, khu đô thị ở sinh thái tại Longueville cách 80 km về phía đông của Paris, khu đô thị ở Grimesnil tại Cherbourg, khu đô thị cho công nghệ sinh học bên bờ sông Seine, tại Paris, khu công nghệ cao tại TP HCM.


Bài và minh họaDominique Clayssen / KT&ĐS

http://mag.ashui.com/index.php/congnghe/giaiphap/72-giaiphap/1266-greentech-tien-hoa-trong-kien-truc.html
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Walt Disney: "Cách tốt nhất để bắt đầu là không nói nữa và bắt tay vào làm việc"
ktsviet
Ashui-H
**


_thanhphong_0404
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 333


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #16 vào: 16/01/2008, 01:20 »

nhà ta có ai biết hay có tài liệu j` về khí hậu nhiệt đới và những ảnh hưởng của nó tới KT miền Bắc nước ta ko?
Địa chỉ IP đã được lưu lại

...cho ngày nay, cho ngày mai
...chúng ta đă làm được ǵ cho hai ngày sau!!!!!!!!!!
boikd
Ashui-I


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 1


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #15 vào: 05/12/2007, 23:24 »

Nếu có thể bác có thể nói rơ hơn đc ko?Và tài liệu thực tế để a e có thể kiểm nghiệm
Thank bác nhiều
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« Trả lời #14 vào: 12/10/2007, 10:13 »

Các ṭa nhà cao tầng thân thiện môi trường và tiết kiệm năng lượng hầu như chưa có tại Việt Nam. Và việc xây dựng một ṭa nhà như vậy tại nước ta không phải dễ thực hiện.

Cao ốc xanh là những ṭa nhà đạt chuẩn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, giảm sự tỏa hơi do hiệu ứng nhà kính, bảo toàn nguồn nước, chống ô nhiễm tiếng ồn, nguồn nước, không khí, đất và ánh sáng... Hiệu quả của việc xây dựng những ṭa nhà xanh là giúp làm giảm mức tiêu thụ điện do sử dụng năng lượng tự nhiên, nguồn nước tưới tiêu, giảm rác thải do quá tŕnh tái chế và tái sử dụng cũng như các chất gây ô nhiễm (hạn chế được việc thải ra khí CO, CO2)… Từ đó giảm chi phí sử dụng cao ốc và tác động tiêu cực gây ô nhiễm, cũng như thu hút nhiều hơn sự quan tâm của các quỹ đầu tư nghiêm túc, kéo dài ṿng đời thương mại của các ṭa nhà.

Tuy nhiên nhiều khách hàng than phiền là thị trường hiện có quá ít sự lựa chọn cho loại cao ốc đạt chuẩn về môi trường. Giới nhà thầu biện bạch, họ hoàn toàn có thể xây dựng những ṭa nhà tiết kiệm năng lượng nhưng các chủ đầu tư không yêu cầu điều đó. C̣n chủ đầu tư lại đưa ra lư lẽ, các đối tác góp vốn sẽ không đổ tiền cao ốc xanh v́ tăng chi phí ban đầu.

Tại đêm bất động sản lần thứ 9 do Hiệp hội bất động sản TP HCM tổ chức, Giám đốc điều hành Công ty CBRE Việt Nam, ông Marc Towsend nhấn mạnh đến vai tṛ và hiệu quả của việc phát triển, xây dựng cao ốc xanh. Ông cho rằng, Việt Nam đă đến lúc phát triển cao ốc thân thiện môi trường. Trái với quan điểm của ông Marc, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cho rằng, phát triển cao ốc xanh là vấn đề nhạy cảm và khó thực hiện ngay, bởi lẽ đại bộ phận khách hàng chưa quan tâm. 

Ông Vương Hữu Hùng, một doanh nhân trong mảng bất động sản nhận xét, thị trường nhà đất vẫn c̣n khát hàng hóa, dự án nào vừa mới công bố đều đă có người đổ xô đi mua, ṭa nhà nào vừa khai trương cũng tranh nhau thuê. V́ thế, xây cao ốc xanh vẫn c̣n là khái niệm xa lạ.

Nguyên nhân, theo ông, giới kinh doanh chỉ chú trọng đến lợi nhuận trước mắt, c̣n khách hàng v́ không có tầm nh́n hoặc không đủ khả năng tài chính cũng chưa quan tâm yếu tố thân thiện môi trường. Ông Hùng cho rằng, nhận thức trong đại đa số quần chúng về môi trường vẫn c̣n nhiều hạn chế.

"Doanh nghiệp nào mạnh dạn đi đầu xây cao ốc xanh nhất định sẽ thắng lớn. Tuy nhiên, để thực hiện tốt lư tưởng này, cần có sự can thiệp của chính phủ bằng cách đưa vấn đề phát triển cao ốc xanh vào luật bảo vệ môi trường", ông Hùng nói.

Kiến trúc sư Châu Mỹ Anh, Phó chủ tịch thường trực Hội Kiến trúc sư TP HCM đồng thời là Phó giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Kiến trúc miền Nam cho biết, cao ốc tiết kiệm năng lượng, hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường sống không c̣n mới mẻ trên thế giới. Ngay cả ở Việt Nam, Bộ khoa học công nghệ cũng đă từng đề cập đến vấn đề này.

Theo bà Anh, khó khăn hiện nay chính là kinh phí đầu tư trước mắt vào các cao ốc xanh này quá lớn. Chính v́ bước đầu tốn kém nên doanh nghiệp trong nước c̣n dè dặt và chưa mạnh dạn đổ vốn vào. Song bà vẫn lạc quan cho rằng, nhiều tập đoàn bất động sản tại Việt Nam phần đông đến từ các quốc gia phát triển sẽ hưởng ứng lời kêu gọi xây dựng cao ốc xanh.

"Với sự đồng thuận của chính phủ Việt Nam cũng như lời kêu gọi bảo vệ môi trường của nhiều tổ chức trên thế giới, tôi tin rằng Việt Nam dần dần sẽ phát triển được cao ốc xanh vào khoảng năm 2010", bà Anh khẳng định.

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh địa ốc khẳng định, muốn phát triển cao ốc thân thiện môi trường và tiết kiệm năng lượng cần có tiền lệ, có người đi đầu khơi dậy thành một phong trào mạnh mẽ mới tạo sức lan tỏa sâu rộng, không phải chuyện ngày một ngày hai.

http://ashui.com/index.php?option=com_content&task=view&id=1232&Itemid=113
Địa chỉ IP đã được lưu lại
lord
Ashui-S
***


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 571


Xem hồ sơ
« Trả lời #13 vào: 05/10/2007, 12:00 »

Trả lời câu hỏi của bạn:
Trước tiên ta t́m hiểu xem khí hậu nhiệt đới là ǵ :
"Khu vực nhiệt đới (c̣n gọi là cận xích đạo) là khu vực địa lư trên Trái Đất nằm trong khoảng có đường ranh giới là hai đường chí tuyến: hạ chí tuyến ở Bắc bán cầu và đông chí tuyến ở Nam bán cầu, bao gồm đường xích đạo"

"    * Khí hậu gió mùa nhiệt đới (Am):[3] Kiểu khí hậu này, phổ biến nhất ở miền nam châu Á và Tây Phi, được tạo ra từ các luồng gió mùa thay đổi hướng phù hợp với các mùa. Khí hậu này có tháng khô nhất (diễn ra gần như ngay thời điểm hay chỉ ngay sau khi có đông chí cho nửa đó của đường xích đạo) với lượng giáng thủy ít hơn 60 mm/tháng, nhưng lớn hơn (100 − [tổng lượng giáng thủy (mm)/25]).Ví dụ như tại Conakry (Guinea), Chittagong (Bangladesh), Miami (Florida).

    Cũng tồn tại kịch bản khác mà theo đó một số khu vực là phù hợp với tiêu chí này; nó được nhắc tới như là khí hậu duyên hải gió mậu dịch do các luồng gió từ hướng đông mang đủ lượng giáng thủy trong các tháng "mùa đông" để ngăn không cho khí hậu trở thành khí hậu ẩm và khô nhiệt đới. Jakarta (Indonesia) và Nassau (Bahamas) là những ví dụ về các khu vực như vậy. "


Địa chỉ IP đã được lưu lại

“Cái vĩnh hằng là một thời gian tuyệt đối, chính bản thân nó chỉ là một phương thức của thời gian”
Việt Khang
Ashui-H
**


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 368


Xem hồ sơ
« Trả lời #12 vào: 11/09/2007, 22:46 »

Những tác động của khí hậu nhiệt đới tới kiến trúc là nguyên nhân gây nên các căn bệnh nhiệt đới ở công tŕnh kiến trúc: căn bệnh vật thể (lún, nứt, thấm dột, đọng sương, rêu, mốc...) và các căn bệnh phi vật thể (nóng  bức, bí hơi, tối tăm, ẩm thấp, chói chang...). Hoặc có thể cụ thể hoá thành các bệnh: phơi nắng, bí gió, thiếu ánh sáng, ồn ào, thiếu hiệu quả năng lượng, ngộ nhận tính năng vật liệu, không quan tâm phong cách sống Việt, hà tiện kinh phí đầu tư. V́ đă xác định được căn bệnh nên có thể nhận biết, phân tích và kê đơn để xử lư, khắc phục, hạn chế các ảnh hưởng tiêu cực của môi trường khí hậu nhiệt đới đến chất lượng công tŕnh kiến trúc ở Việt Nam.   

Chúng ta thấy hiện nay sự chuyển dịch mạnh mẽ trong ngành xây dựng và bất động sản trên thế giới với toàn bộ các khâu từ thiết kế, cung cấp tài chính đến vận hành công tŕnh, mà kiến trúc nhiệt đới phải là đối tượng nghiên cứu chính nhằm tận dụng hay tiết kiệm năng lượng.  8)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Walt Disney: "Cách tốt nhất để bắt đầu là không nói nữa và bắt tay vào làm việc"
rainyerlloe
Ashui-I


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 1


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #11 vào: 11/09/2007, 20:41 »

cáb bác có ai biết về kiến trúc nhiệt đới xin chỉ giáo. Đa tạ Roll Eyes
Địa chỉ IP đã được lưu lại
phuongkts
Ashui-I


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 12


Xem hồ sơ
« Trả lời #10 vào: 28/07/2007, 21:02 »

Nói sao chứ , nghề kiến trúc làm tốt một công tŕnh chủ yếu là có cái gió có cài nắng không th́ chúng ta thành kỹ sư kiến trúc rồi
Địa chỉ IP đã được lưu lại
hoang ngoc dung
Ashui-I


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 1


Xem hồ sơ
« Trả lời #9 vào: 27/05/2007, 01:06 »

chủ đề này hay đấy bạn ơi,kiến trúc sư việt nam hiện nay hầu như không quan tâm đến vấn đề này.bạn có thể post thêm ảnh cho phong phú thêm
Địa chỉ IP đã được lưu lại
zigzagarc
Bạn là khách
« Trả lời #8 vào: 27/03/2007, 14:26 »

muốn up file bạn phải vào phần "Thêm tùy chọn... " ở dưới phần soạn bài  Wink
Cảm ơn bạn Việt Khang nhé !
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Việt Khang
Ashui-H
**


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 368


Xem hồ sơ
« Trả lời #7 vào: 25/03/2007, 10:03 »

muốn up file bạn phải vào phần "Thêm tùy chọn... " ở dưới phần soạn bài  Wink
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Walt Disney: "Cách tốt nhất để bắt đầu là không nói nữa và bắt tay vào làm việc"
zigzagarc
Bạn là khách
« Trả lời #6 vào: 24/03/2007, 11:57 »

Theo em ! Việc nghiên cứu nhiều cũng có mặt rất tích cực ! Nhất là tự trang bị lư thuyết cho ḿnh để giảm thiểu được nhươc điểm trong thiết kế , và phục vụ khá tốt trong trong việc thuyết phục chue đầu tư . Nhưng em cũng thấy cẩn phải thẳng thắn nh́n nhận với nhau rằng ! Hầu hết những "tính toán "  về ánh sáng , gió  , nhiệt . Hầu hết anh em KTS ḿnh chỉ mang tính "kinh nghiệm" và cảm tính là nhiều . V́ vậy ! Em post thêm phần mềm CFD là phần mềm chuyên về 3 yếu tố nêu trên . Mong bác nào giỏi tiếng anh t́m hiểu và dịch giúp mọi người . Chào thân ái .
Híc ! File này của em 20M mà cho up 128KB 1 lần th́ lâu quá !
Các bác chịu khó vào đây ạ ! http://www.sinmec.ufsc.br/cfd/doc/uk/downloads/download_all.html
« Sửa chữa bởi: 27/03/2007, 14:25 bởi zigzagarc » Địa chỉ IP đã được lưu lại
TTVN Online
Global Moderator
Ashui-H
*****

Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 245


Xem hồ sơ
« Trả lời #5 vào: 21/01/2007, 14:25 »

kts_june:

Có thể nói thế này cho dể hiểu, đó là các nhà nghiên cứu làm khảo sát đối với người dân ở Việt Nam và t́m ra được điều kiện tiện nghi của con người Việt Nam sẽ nằm trong giới hạn nào đó của nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió, etc. Sau khi có được kết quả đó. Đo các yếu tố trên hàng năm để biết được trong năm, vào tháng nào th́ khí hậu của Việt Nam sẽ có những chỉ số nằm trong điều kiện tiện nghi của con người, tháng nào th́ sẽ quá lạnh, quá ṇng, quá ẩm, hay quá khô, etc. Tự đó mà có những phương pháp thích hợp khi thiết kế công tŕnh bằng các giải pháp như che nắng, thông gió, điều hoà, màu sắc, vật liệu, etc.


Jeus:

Cuối cùng th́ cũng quay về CHE NẮNG_ THÔNG GIÓ- ĐIỀU HOÀ-MÀU SẮC- VẬT LIỆU,,,,,,,,,
Jeus nghe đồn Kt Vi khí hậu,...Kt Sinh thái v...v là nhóm Kt tiến bộ. Cách đây 3-4 năm c̣n rộ lên như là một cái Mốt trong giới Sv. Jeus ko biết nhiều về lĩnh vực này, nhưng khi hỏi han một số kts th́ sau khi nghe một đống lt, chung quy lại vẫn là CHE NẮNG-THÔNG GIÓ..... làm cho con người sống trong đó cảm thấy "phê" hơn, tiêu tốn ít năng lượng hơn .......
Nhưng chung qui lại th́ Kiến trúc quái nào mà chả thế! Xét cho cùng th́ các tiêu chí trên chỉ là một trong số rất nhiều cái chuẩn mà một công tŕnh tốt phải đạt đc!
Jeus thấy có một số kts ( hầu hết là trẻ) dường như đang trốn vào KTST và xem KTST là một lô-cốt học thuật để trốn tránh các yếu kém về kỹ năng tác nghiệp! KTST là đặt cây vào chậu và đưa chậu vào nhà!
Mong các cao thủ phân tích rơ các mặt của KTST để bà con tiện đường nh́n nhận! Để zễ theo zơi, có thể theo sườn sau:
- Lịch sử
- Lí do xuất hiện
- Điểm mạnh ( về lí luận và về thực hành)
- Điểm yếu ( về lí luận và về thực hành)
- Là xu hướng đối lập với xu hướng nào đă biết?
- Là xu hướng gần ( thậm chí trùng lặp) với xh nào đă biết ?
- Đâu là điểm cực thịnh của KTST
- Cái ź sẽ là sát thủ của KTST
- Và cuối cùng, như thông lệ, đâu sẽ là nghĩa trang của KTST!

Mong bà con zúp đỡ! V́ đến bg, với những ź đang có, Jeus vẫn đang nh́n nhận KTST trong kts vn là một cái ź đó " Nguỵ khoa học"! Đắc tội lắm thay!

kts_june:

Mục đích cuối cùng là đem lại tiện nghi cho người sử dụng. C̣n che nắng, thông gió, điều hoà, màu sắc, etc chỉ là giải pháp để đạt được điều đó.
Tuy nhiên đâu đơn giản như thế! Yêu cầu đặt ra là phải giảm chi phí tổi thiểu từ thiết kế, xây dựng,chí phí sử dụng. Trong thiết kế bền vững th́ các nhà nghiên cứu nhận thấy (ở đây tôi đề cập một khía cạnh nhỏ) là có nhiều chi phí, tiêu hao năng lượng mà có thể giảm bớt được mà thay vào đó tận dụng nguồn năng lượng vô tận có từ thiên nhiên. Chẳng hạn khi thiết ế nhà, Kts thiết kế nhà có h́nh thức đẹp, sử dụng điều hoà, thông gió,... nhưng nếu lúc nào cũng sử dụng th́ rất tiêu hao năng lượng sử dụng. Và trong thiết kế bền vững th́ cần phải t́m cách quay ṿng, tái sử dụng lại nhưng năng lượng thất thoát, hoặc sử dụng năng lượng vô tận tự nhiên. Khi đó một trong những giải pháp đề ra là nghiên cứu vi khí hậu của môi trường xung quanh công tŕnh đó. Từ đó nhận biết được các khoảng thời gian trong năm hay tháng, ngày ở đó sẽ có đặc trưng khí hậu ǵ. Dựa vào đó mà đưa ra giải pháp thích hợp như đă nói ở trên. Một trong những giải pháp là thông gió, th́ có thông gió cơ khí, thông gió tự nhiên. Nếu lúc nào cũng thông gió cơ khí th́ tốn năng lượng, nhưng nếu biết thời điểm nào có thể tận dụng thông gió tự nhiên kết hợp với thông gió cơ khí để tạo ra Hybrid Ventilation th́ vừa tiết kiệm năng lượng đồng thời vẫn đem lại tiện nghi cho người sử dụng.
Lấy ví dụ cụ thể về thông gió trong một gia đ́nh. Theo lẽ thường, người sử dụng đi làm cả ngày, tối về sinh hoạt và ngủ th́ họ bậc điều hoà nhiệt độ cho mát trước khi ngủ. Nhưng giả sử lúc chiều họ về, mở cửa sổ cửa đi ở pḥng ngủ để tạo ra thông gió tự nhiên trước, thông gió tự nhiên sẽ làm giảm nhiệt độ hấp thu có được từ ban ngày trong pḥng ngủ. Khi đó đến tối trước khi đi ngủ th́ nhiệt độ trong pḥng đă giảm tương đối đáng kể. Muốn vậy th́ phải nghiên cứu vi khí hậu, biết được khoảng thời gian nào cần thông gió tự nhiên và thời gian nào không.
Ví dụ chung như Việt nam có khí hậu nóng ẩm. Đối với khí hậu nóng ẩm th́ có hai vấn đề cần giải quyết: đó là thông gió và che nắng. Nếu trường hợp công tŕnh có được hai giải pháp ấy th́ rất tốt! Nhưng trường hợp công tŕnh đó có hướng xấu, nếu che nắng th́ mất thông gió hoặc ngược lại. Muốn vậy phải hiểu về vi khí hậu để biết được yêu cầu nào quan trọng hơn!

Địa chỉ IP đã được lưu lại
TTVN Online
Global Moderator
Ashui-H
*****

Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 245


Xem hồ sơ
« Trả lời #4 vào: 21/01/2007, 14:24 »

nhom_ngo_gi:

Bác Jeus gơ 1 bài mà ... nó phản ánh đúng những ǵ bác đang làm với h́nh thái kiến trúc của bác.
Em chả biết ở trên thế giới có chỗ nào làm kiến trúc giống ở VN không chứ ở châu Âu th́ khác nhiều (có thể hiểu là ở tŕnh độ kiến trúc cao hơn cũng được).
Ví dụ ở Fáp "confort architectural" (tiện nghi kiến trúc) là 1 trong những điều kiện bắt buộc, nó không fải là trào lưu hay h́nh thức vẽ vời đắp thêm cho cái vỏ mĩ miều mà các KTS làm ra. Nó đơn giản như là 1 phần của kiến trúc phục vụ con người như nhiệm vụ của nó (ví dụ 1 số yếu tố cơ bản trên các h́nh vẽ của bác kts_june), cũng có thể coi là kiến trúc bền vững (nhưng chưa fải). Ở Fáp các phương án thiết kế bài bản hầu như đều "bắt buộc" phải có cái tṛ này  nhất là khi bác đem đi dự thi (từ cái nhà bé tí cho đến các công tŕnh to vật, độ khó tất nhiên tăng dần). Nó phát triển đến mức hiện giờ có các KTS, các bộ phận nghiên cứu kiến trúc chuyên phân tích và đánh giá các yếu tố này 1 cách rất chuyên nghiệp, sau đó các KTS thiết kế (hoặc có thể tự làm phần này) sẽ kết hợp để đưa vào thiết kế sao cho sản phẩm đầu ra là hợp lí nhất cân bằng được các yếu tố tiện nghi và thẩm mĩ. "Cái nhà là cái máy để ở" 1 lần nữa vẫn đúng khi KTS có được cái nh́n thấu đáo và hiểu biết khoa học về vấn đề này để thiết kế.
Hiện tại bọn Fáp nó có 1 tiêu chuẩn quốc gia cho "cái" này, gọi tắt là HQE (haut qualité environnemental - tiêu chuẩn môi sinh cao, dịch mot à mot th́ nó là thế )

Địa chỉ IP đã được lưu lại
Trang: [1] 2   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC