$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Đồ án sinh viên kiến trúc tính ứng dụng và căn bệnh h́nh thức
Ashui.com/Forum ashui
21/11/2019, 06:37  
27073 bài viết trong 10627 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Đồ án sinh viên kiến trúc tính ứng dụng và căn bệnh h́nh thức  (Đọc 5187 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
arcvubale
Ashui-H
**


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 286


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #4 vào: 27/08/2009, 14:06 »

Nhất Thú em! đừng " mượn đường diệt Quắc" như này nữa nhé! Cool
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Luôn luôn lắng nghe , lâu lâu mới hiểu
nhatthu
Ashui-I


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 3


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #3 vào: 26/08/2009, 17:03 »

Chủ đề thảo luận bài này :"Đồ án sinh viên kiến trúc tính ứng dụng và căn bệnh h́nh thức" rất hay.
.................>>Vào xem ngay: http://milimet.blogspot.com/
Địa chỉ IP đã được lưu lại
nu_arch
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 55


Xem hồ sơ Trang chủ E-mail
« Trả lời #2 vào: 24/05/2009, 03:09 »

Cung dc day ...
Địa chỉ IP đã được lưu lại

FAG(future architect group)
Web:http://fagroupvn.blogspot.com/
Myblog: //360.yahoo.com/hungdn_arch
ktsviet
Ashui-H
**


_thanhphong_0404
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 333


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #1 vào: 15/05/2009, 22:17 »

Nhưng đôi khi việc đi thông qua cũng mắc phải chính căn bệnh h́nh thức, việc các thày cô hướng dẫn theo dơi tiến độ và đánh giá đồ án của sinh viên để tránh hiện tượng "nhảy" đồ án là hoàn toàn cần thiết, tuy nhiên cũng có một số ít điểm đánh giá đồ án án của một số nhóm lại là điểm chuyên cần, một mánh nhỏ của sinh viên là chuẩn bị sẵn một đồ án và việc thông qua tiến độ bước đầu là chỉ cần "làm sạch" bản vẽ rồi copy pase dần mỡi làn đi thông qua, tới tuần làm đồ án th́ thong dong rồi! Smiley
Địa chỉ IP đã được lưu lại

...cho ngày nay, cho ngày mai
...chúng ta đă làm được ǵ cho hai ngày sau!!!!!!!!!!
Việt Khang
Ashui-H
**


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 368


Xem hồ sơ
« vào: 16/04/2009, 11:11 »

Có thể khẳng định rằng sinh viên ngày nay nói chung, sinh viên kiến trúc nói riêng ngày càng bộc lộ được sự năng động, thông minh và sáng tạo.

Trong các cuộc thi về kiến trúc, đối tượng đoạt giải là sinh viên hoặc những KTS trẻ chiếm tỷ lệ ngày càng lớn. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng cần phải nh́n nhận một vấn đề rất đáng lo ngại, đó là tính ứng dụng trong các đồ án thiết kế của các bạn trẻ này. Liệu có ai đó giật ḿnh nghĩ rằng ḿnh như đang mộng du đi trên các ṭa nhà cao tầng?
Tính ứng dụng đạt tới đâu?

Theo PGS. TS Phạm Hùng Cường, giảng viên trường ĐH Xây dựng Hà Nội th́ có tới 50 - 60 % đồ án của sinh viên bị sai về nguyên lư kiến trúc và lỗi kỹ thuật do chưa nắm được nguyên lư giải quyết vấn đề. Đây là một thực tế cần khắc phục bởi chúng ta không thể đào tạo một đội ngũ kiến trúc sẽ tạo nên diện mạo nước nhà mà khi ra trường chưa nắm vững những logic thiết kế. Sinh viên hiện nay chủ yếu nặng về tính thẩm mỹ, tính h́nh thức và c̣n “bay bổng” quá nhiều dẫn đến những điều thiếu thực tế. Khi thực hiện đồ án, sinh viên thường trong t́nh thế rất bị động, chưa biết phát hiện vấn đề. Trong những giờ hướng dẫn đồ án th́ sinh viên thường vắng mặt rất nhiều và không coi trọng nhiều. Sinh viên thường dành nhiều thời gian để vẽ hơn là để tư duy.

Trong một đồ án của sinh viên, chúng ta cũng không thể đ̣i hỏi quá cao ở họ về yếu tố kỹ thuật nhưng sinh viên cần khả năng giải quyết vấn theo tư duy lôgic. Sinh viên trước tiên phải biết ḿnh cần ǵ, sau đó mới đi t́m hướng giải quyết, và hướng giải quyết đạt hiệu quả tới đâu th́ phụ thuộc vào kinh nghiệm của mỗi người. Đôi khi, sinh viên hay nhầm lẫn giữa bản thân và đối tượng thiết kế. Không phải ḿnh cứ muốn ǵ là áp đặt lên mà cần phải quan tâm xem đối tượng ḿnh thiết kế là cái ǵ? Phục vụ cho ai? KTS không được muốn thế này, muốn thế kia mà phải là từ đề tài, đối tượng sử dụng, xă hội muốn ǵ? Đây chỉ là một yếu tố nhỏ nhưng không phải ai cũng hiểu rơ.

Có những sinh viên khi thiết kế một khu vui chơi lại nghĩ luôn đến việc sẽ cho những ǵ ḿnh thích vào đó như con Rồng uốn lượn chẳng hạn mà quên mất là nghĩ đến đối tượng sử dụng. Khi hỏi một sinh viên làm đồ án thiết kế rạp hát rằng tại sao bạn lại làm mái ṿm thế này, sao ghế ngồi lại bố trí thế này?... Sinh viên đó đă không lư giải được những nguyên lư lôgic về kỹ thuật cần có để tạo nên phương án mà chỉ đơn thuần là thấy nó đẹp, hoành tráng. Đây là lỗi thường thấy ở các sinh viên hiện nay khi thực hiện đồ án.


Những lí giải từ thực tiễn

Tuần “chạy lụt” của sinh viên kiến trúc. Có chứng kiến cảnh sinh viên kiến trúc vào thời gian thi và nộp đồ án mới có thể thấy hết được cái cách học, cách làm đồ án của họ. Được gọi là tuần “chạy lụt” v́ thông thường họ chỉ làm đồ án trong khoảng một tuần lễ và đó thực sự là tuần “quên ăn, quên ngủ”. Thời gian để suy nghĩ, tư duy không có mà một tuần đó chủ yếu dành cho việc vẽ phối cảnh. Bạn làm xong sớm sẽ giúp những bạn khác chưa xong vẽ một phần đồ án mà rơ ràng đó không phải là cái ḿnh đă t́m hiểu. Như vậy, thời gian đâu để dành cho đọc sách, nghiên cứu tài liệu. Làm xong kịp thời gian nộp đă là tốt rồi. Chưa hết, cá biệt có những sinh viên c̣n mua đồ án có sẵn từ các dịch vụ vẽ thuê. Các thầy cô hướng dẫn nếu không kiểm tra sát sao tiến độ thực hiện đồ án của sinh viên từ đầu sẽ khó mà phát hiện được những điều “thật - giả” này.

Bệnh ưa h́nh thức của người Việt. Người dân Việt Nam từ trước tới giờ rất quan tâm đến h́nh thức. Trong thiết kế kiến trúc cũng vậy, đó là yếu tố tiên quyết trong một công tŕnh, một đồ án. Điều này đă gây ảnh hưởng không nhỏ dẫn tới các đồ án của sinh viên kiến trúc hiện nay quá nặng về h́nh thức mà yếu về công năng, nguyên lư. Kiến trúc sư là phải biết vẽ, vẽ đẹp. “Khi vào trường th́ thi vẽ, khi xin việc các bạn thi vẽ phối cảnh”. Các đồ án thiết kế kiến trúc, quy hoạch khi duyệt cũng vậy, phối cảnh được duyệt đầu tiên. Chính v́ vậy nên KTS hiện nay rất cần vẽ đẹp. Sinh viên ngành kiến trúc của nước ngoài đôi khi vẽ kém hơn chúng ta rất nhiều, tuy nhiên họ lại nổi trội hơn hẳn ở cách đặt vấn đề, cách tiếp cận ở các yếu tố về công năng, kinh tế, kỹ thuật. Cũng cần phải nói rơ hơn: một công tŕnh kiến trúc khác với một công tŕnh xây dựng đơn thuần là phải có vẻ đẹp, vẻ đẹp đó chính là do bàn tay của các KTS vẽ nên. Đây chính là yếu tố khiến các sinh viên mất quá nhiều thời gian cho việc vẽ phối cảnh mà không c̣n đủ thời gian để t́m ṭi, nghiên cứu đến các yếu tố khác.
Sinh viên kiến trúc cần ǵ?

Đầu tiên chúng ta cần nhận thức rơ về tính thực tiễn trong một công tŕnh kiến trúc là ǵ. Có thể hiểu đơn giản là sinh viên có thể nắm được bài bản các quy tŕnh hay các bước để thiết kế được một công tŕnh. Khi bạn thiết kế một biệt thự, bạn phải có được h́nh dáng khu đất và vị trí địa lư của nó trong đầu. Từ khu đất mới nghĩ ư tưởng, có ư tưởng là phải phác họa ngay rồi mới đi sâu t́m hiểu các chi tiết kiến trúc. Các sinh viên cũng cần làm việc với kết cấu để t́m hiểu xem với một công tŕnh như vậy, ư tưởng như vậy th́ có gặp khó khăn ǵ trong kết cấu hay không, điện nước bố trí thế nào,... Việc ra công trường t́m hiểu thực tế là một yêu cầu cần thiết không thể thiếu khi thiết kế một đồ án. Nên gắn đồ án với một công tŕnh đang xây dựng để rút ra kinh nghiệm. Nhưng đây lại là điều “xa xỉ” của sinh viên.

Dành thời gian nhất định để t́m hiểu, nghiên cứu các cuốn sách về kết cấu, lư luận lôgic trong thiết kế sáng tạo một công tŕnh. Đây là những tiền đề, những nền móng đầu tiên để sinh viên có thể bước chân vào việc làm đồ án. Tuy nhiên, hiện nay sinh viên đang nhầm lẫn giữa việc làm thực tế và nghiên cứu học tập. Bắt đầu từ năm thứ 2, các bạn đă tham gia cộng tác và làm việc tại các công ty kiến trúc. Sang đến năm thứ 3, các bạn đă được làm những công tŕnh thật và được nhận lương. Học được rất nhiều điều từ việc đi làm thực tế, đó là điều không thể phủ nhận.

Tuy nhiên, cũng cần phải nói rơ rằng việc thực hành tại các công ty khác hoàn toàn với việc thực hành trong các xưởng đào tạo bởi tính định hướng của nó. Yếu tố kinh tế và lợi ích chi phối tất cả. Sẽ chẳng có mấy người giảng dạy, gợi mở vấn đề cho sinh viên mà sẽ chỉ là làm thế này hay làm giống thế này. Cũng có nhiều sinh viên chọn cách thực hành tại các xưởng hoặc công ty của thầy cô. Ở đây vừa được học, vừa được làm. Đây là một điều rất tốt nhưng tất nhiên không phải ai cũng có cơ hội. Thường th́ chỉ dành cho một số sinh viên ham học hỏi và có thành tích nổi bật. Số lượng này không nhiều, c̣n lại các sinh viên khác th́ vẫn không thể tự t́m ra cho ḿnh được một cơ hội thực sự.

Qua giải thưởng Loa thành lần thứ 20 vừa rồi, dường như các nhà chuyên môn cũng đang hướng tới tính thực tiễn trong các đồ án của sinh viên. Mọi năm, các giải cao thường được trao cho những đồ án rất vĩ mô và không tưởng, nhưng năm vừa rồi lại là đồ án hết sức cụ thể, gần gũi và đơn giản. Có lẽ, đó cũng là định hướng mà sinh viên nên chú trọng khi thiết kế các đồ án của ḿnh.

(theo Tạp chí Kiến trúc Việt Nam)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Walt Disney: "Cách tốt nhất để bắt đầu là không nói nữa và bắt tay vào làm việc"
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC