$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Quy hoạch hai bên sông Hồng (đoạn qua Hà Nội)
Ashui.com/Forum ashui
13/11/2019, 23:25  
27033 bài viết trong 10587 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1] 2 3   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Quy hoạch hai bên sông Hồng (đoạn qua Hà Nội)  (Đọc 18857 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
admin
Bạn là khách
« Trả lời #35 vào: 07/07/2009, 09:51 »

Trung tuần tháng 7 này, Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam tổ chức phản biện về siêu dự án đô thị ven sông Hồng tại Hà Nội. Đây là dự án hợp tác giữa hai thành phố Hà Nội và Seoul (Hàn Quốc), về lập qui hoạch phát triển sông Hồng, đoạn qua Hà Nội, với tổng đầu tư dự tính lên đến 7 tỉ USD.Địa chỉ IP đã được lưu lại
Lê Việt Hà
Ashui Corporation
Administrator
Ashui-H
*****


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 346

haleviet
Xem hồ sơ Trang chủ E-mail
« Trả lời #34 vào: 08/08/2008, 15:46 »

vẫn đang hội thảo  Cool


* 08-08-08_1502.jpg (85.64 KB, 600x480 - xem 1732 lần.)

* 08-08-08_1503.jpg (60.13 KB, 600x480 - xem 1699 lần.)

* 08-08-08_1508.jpg (75.69 KB, 600x480 - xem 1680 lần.)

* 08-08-08_1506.jpg (74.3 KB, 600x480 - xem 1689 lần.)

* 08-08-08_1511.jpg (77.47 KB, 600x480 - xem 1716 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

[ http://facebook.com/haleviet.ashui ]
vnArchitects
Bạn là khách
« Trả lời #33 vào: 08/08/2008, 08:11 »

Hôm nay Hội KTSVN tổ chức tọa đàm về Quy hoạch hai bên sông Hồng ở sân vận động Quần Ngựa - nơi đang triển lăm dự án Thành phố Sông Hồng. Ai quan tâm th́ đến tham gia nhé  Smiley
Địa chỉ IP đã được lưu lại
autohome
Ashui-IGián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 23

tu_van_autohome
Xem hồ sơ Trang chủ E-mail
« Trả lời #32 vào: 19/05/2008, 10:05 »

Hic, dự án này bao h mới tiến hành nhỉ?
« Sửa chữa bởi: 07/07/2009, 09:51 bởi Ashui.com » Địa chỉ IP đã được lưu lại

Công ty TNHH Nhà tự động Việt Nam (Auto-Home)

Tel: 04.2189495
Email: contact@autohome.com.vn
Website: http://autohome.com.vn
VINAARC
Administrator
Ashui-S
*****


VINAARC
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 721

hlongtr
Xem hồ sơ
« Trả lời #31 vào: 17/05/2008, 10:43 »


Hanoinet - Chiều 9/5, tại Cung thể thao Quần Ngựa, triển lăm lấy ư kiến "Quy hoạch cơ bản phát triển khu vực sông Hồng đoạn qua Hà Nội" - giai đoạn II đă được khai mạc. Triển lăm sẽ mở cửa trong ṿng một năm để người dân Thủ đô, các chuyên gia trên mọi lĩnh vực… tham quan, đóng góp ư kiến.

Nhiều ư kiến đóng góp của người dân, chuyên gia, nhà quản lư trong lần triển lăm trước đă được tổng hợp, bổ sung vào đồ án trưng bày. Quy hoạch sẽ hoàn thiện trên cơ sở ư kiến đóng góp của các nhà chuyên môn, cộng đồng và lấy ư kiến của các bộ, ngành bằng văn bản trước khi báo cáo Chính phủ.

Điểm khác biệt lớn nhất của triển lăm lần này so với triển lăm giai đoạn I là mô h́nh toàn cảnh 40km sông Hồng đoạn qua Hà Nội. Đây là nỗ lực của tổ công tác Xơ Un và TP Hà Nội với mong muốn mang lại những h́nh dung rơ hơn cho người xem. Tại pḥng nghe nh́n trong triển lăm, khách tham quan sẽ có được cái nh́n tổng thể về đồ án. Các thông tin chi tiết, chuyên môn sâu được cung cấp thông qua bộ hồ sơ đầy đủ tại pḥng đọc.

Hai đối tượng buộc phải di dời

Ông Đỗ Viết Chiến, Phó giám đốc Sở QH - KT cho biết, nét cơ bản của dự án là đưa mục tiêu chỉnh trị, xác định hành lang thoát lũ lên hàng đầu. Hệ thống đê điều phải bảo đảm an toàn hơn, kiên cố hơn. Tiếp theo và cũng rất quan trọng là phải bảo đảm ổn định dân số ngoài băi. Ngoài các mục tiêu chính như trên, vấn đề cải tạo giao thông đường thuỷ, đường bộ cũng như hệ thống công viên dọc sông, kiểm soát môi trường và đặc biệt là xây dựng quy hoạch kiến trúc hai bên sông... cũng đă được nghiên cứu.

Theo ông Đỗ Viết Chiến, hiện nay các bước quy hoạch cơ bản chưa điều tra chi tiết mà mới định hướng khung. Việc di dời dân sẽ phải căn cứ Luật Đê điều đă được ban hành, trong đó 2 đối tượng buộc phải di dời. Thứ nhất là đối tượng nằm trong hành lang bảo vệ đê, phải di dời sau 2 năm Luật có hiệu lực. Thứ hai là đối tượng nằm trong đất băi, sau khi chỉnh trị tuyến thoát lũ sẽ quyết định bộ phận nào ở lại và bộ phận nào di dời. Nếu trong hành lang thoát lũ, buộc phải di dời sau 5 năm công bố quyết định. Khi quy hoạch được thông qua, sẽ lập quy hoạch chi tiết, lúc đó mới điều tra, lên phương án cụ thể, chứ không nhất thiết phải di dời toàn bộ. Theo khảo sát của phía Hàn Quốc th́ có khoảng 70% dân cư đang sinh sống phải di dời. Khi lập quy hoạch chi tiết sẽ có con số chính xác.

Không đáng lo về vốn đầu tư

Nguồn vốn dự kiến 7 tỷ USD cho việc thực hiện dự án là một con số khiến nhiều người suy nghĩ, thậm chí lo ngại về tính khả thi. Tuy nhiên, ông Đỗ Viết Chiến cho biết, tính khả thi của dự án được bảo đảm v́ sau khi chỉnh trị, phần đất ngoài băi dôi ra khoảng 1.500 ha. Đây chính là nguồn lực cơ bản để thực hiện dự án này. Ngoài ra, TP cũng dự pḥng một số khu đất trong đê để hỗ trợ cho các dự án thành phần. Đồng t́nh với quan điểm này, TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Tổng hội Xây dựng VN cho rằng: Chúng ta có những dự án lớn thế này th́ chúng ta càng thu được các loại thuế và phí từ đất, tăng cường cho ngân sách. Tiền từ ngân sách ở đây chẳng qua chỉ là tạm ứng và sẽ thu lại chứ không phải ngân sách phải bỏ tiền ra". TS Phạm Sỹ Liêm cũng cho biết, theo một chuyên gia kinh nghiêm từ ĐH Havard, họ ước tính VN có thể huy động được 5.000 tỷ USD từ đất.
 

Theo Kinh tế đô thị
Địa chỉ IP đã được lưu lại

www.VINAARC.com
VINAARC
Administrator
Ashui-S
*****


VINAARC
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 721

hlongtr
Xem hồ sơ
« Trả lời #30 vào: 12/05/2008, 09:45 »

Trao đổi với báo chí ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Tổng hội Xây dựng VN cho rằng, quy hoạch mới sẽ khắc phục được sự nhếch nhác trong cuộc sống của 170.000 dân sống ven sông.- Ông nhận xét ǵ về quy hoạch cơ bản phát triển khu vực sông Hồng đoạn qua Hà Nội?

- Hà Nội từng có tới 10 quy hoạch mà chẳng cái nào được thực hiện. V́ tư duy quy hoạch của chúng ta c̣n cổ lỗ, tách biệt quy hoạch và thực hiện. Trong khi hai yếu tố này là một quá tŕnh.

Ngày nay, quy hoạch phải nghĩ làm thế nào để ra nguồn vốn. Và điều quan trọng hàng đầu là phải tạo ra những địa điểm có giá trị, hấp dẫn. Đất đai tăng giá trị th́ sẽ thu được tiền để phát triển hạ tầng. Nếu quy hoạch đô thị này được thực hiện th́ nó sẽ là một khu đa chức năng chứ không phải tách biệt như tư duy cũ. Người dân sẽ rất thuận tiện trong sinh hoạt, làm việc. Họ đỡ phải bôn ba suốt ngày từ khu này sang khu khác của thành phố.

 - Theo ông, tác động lớn nhất của "siêu dự án" này với thủ đô là như thế nào?

- Hà Nội có một hệ thống cầu th́ sông Hồng tự nhiên thành một con sông chảy giữa thành phố. Một trung tâm thủ đô không thể để mấy trăm ngh́n người ở khu vực sông sống một cách nhếch nhác, luộm thuộm như hiện nay. Dự án này sẽ cải tạo những cái đó, tạo thành một thủ đô văn minh hiện đại.

Trước đây, dân ở khu vực sông đó chỉ có mấy chục ngh́n, mà bây giờ đă lên tới 170.000. Chỉ 10 năm nữa rất có thể con số đó sẽ tăng gấp đôi. Nếu ta chần chừ th́ số người ở ven sông Hồng càng đông lên.

- Hà Nội đang gặp rất nhiều vấn đề như các công tŕnh hướng tới 1.000 năm Thăng Long chậm tiến độ, ùn tắc giao thông, giảm chi tiêu công... Vậy theo ông, việc “ôm” dự án này của Hà Nội liệu có quá sức?

- Khi làm dự án này, chúng ta phải mời các chuyên gia nước ngoài. Họ có kinh nghiệm để hiến kế giúp chúng ta. C̣n những tồn tại hiện nay ở Hà Nội như xây dựng cầu Thanh Tŕ hay nhiều cái khác nữa cứ bị chậm là do năng lực của cán bộ chúng ta quá yếu và thậm chí đưa những người không chuyên nghiệp vào làm.

- Sắp tới, khi Hà Tây sát nhập vào Hà Nội, ông đánh giá thế nào về sự tác động tới dự án thành phố ven sông?

- Hiện nay, tất cả những người đóng góp ư kiến cho dự án sông Hồng đều quên mất một điểm rằng, chúng ta đang đô thị hoá bằng cách lấy đất nông nghiệp. Nhưng thực ra khi dự án phát triển sông Hồng được triển khai, chúng ta chỉ lấy một phần rất nhỏ là đất nông nghiệp mà đất này lại ở ngoài sông, không ổn định. Đây là điều nên làm. Việc này thậm chí c̣n gỡ cho thế mất đất nông nghiệp của tỉnh Hà Tây do quá tŕnh đô thị hoá đang tăng nhanh như vậy.

- Chúng ta phải dựa rất nhiều vào các chuyên gia nước ngoài để xây dựng dự án này. Vậy sau này thủ đô mở rộng, nhiều dự án lớn hơn nữa th́ các chuyên gia Việt Nam sẽ đảm đương thế nào?

- Chúng ta phải coi dự án này như một trường học cho những người làm quy hoạch ở VN. Phải thừa nhận là kiến thức về quy hoạch của chúng ta c̣n rất yếu, có một nơi như thế này để mà học là rất quư.

Có một câu nói thế này: người thông minh th́ học kinh nghiệm chính ḿnh, người khôn ngoan th́ học kinh nghiệm người khác. Chúng ta thường được khen thông minh, học được kinh nghiệm của chính ḿnh, nhưng lại phải trả giá đắt. Trong khi người khôn ngoan đi học tập người khác th́ vừa đỡ tốn kém lại rất hiệu quả. Tôi mong người VN được khen là khôn ngoan hơn là thông minh.

- Điều ông c̣n băn khoăn trong dự án này là ǵ?

- Hiện, tôi thấy người ta quan tâm nhất tới sự ổn định của ḍng sông, đoạn qua Hà Nội. Điều này là hợp lư. Chúng ta nên tham khảo ư kiến của chuyên gia về động lực học ḍng sông và nghiên cứu kỹ để tạo ra ổn định cho ḍng sông.

Những vấn đề ấy không chỉ xảy ra ở những con sông lớn như sông Hồng. Chúng ta đă có bài học về trận lũ ở một con suối nhỏ nhưng có sức tàn phá ghê ghớm quét sạch thị xă Lai Châu mà không hề có nhà thủy lợi, thủy văn nào cảnh báo. Do vậy, quy hoạch đô thị càng không nên chủ quan điều này. Các nhà lập quy hoạch tính toán, khi triển khai dự án, việc di dân sẽ kéo dài trong 12 năm, từ 2008-2020. Quá tŕnh này được chia thành ba giai đoạn. Giai đoạn một (2008-2012): di dời các hộ dân tại khu vực điểm cuối dự án cầu Thăng Long; giai đoạn hai (2013-2016): tiếp tục chuyển các hộ dân đoạn từ dự án cầu Thăng Long đến dự án cầu Thanh Tŕ; giai đoạn cuối (2017-2020): di dời tiếp các hộ dân ở khu vực đoạn cầu Thanh Tŕ.

Đồng thời, việc trị thủy sông Hồng sẽ phải làm rơ phương án thoát lũ, không phá bỏ đê cũ khi xây dựng thêm con đê khác ven sông để đảm bảo lượng lũ qua Hà Nội là 20.000 m3/s.
 
Nguyễn Hưng ghi

Địa chỉ IP đã được lưu lại

www.VINAARC.com
VINAARC
Administrator
Ashui-S
*****


VINAARC
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 721

hlongtr
Xem hồ sơ
« Trả lời #29 vào: 09/05/2008, 16:02 »

 Sáng nay, sau nhiều giờ đứng ngoài hàng rào Cung thể thao Quần Ngựa (Hà Nội) chỉ để xem vài tấm panô quy hoạch thành phố ven sông Hồng, hàng chục người dân thất vọng ra về mà không nhận được thông báo nào từ Ban tổ chức.

Theo kế hoạch của Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, triển lăm quy hoạch cơ bản phát triển đô thị ven sông Hồng sẽ bắt đầu vào ngày 9/5 và kéo dài trong một năm.

 
Hàng chục người dân đến xem triển lăm từ ngoài hàng rào Cung thể thao Quần Ngựa. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Tuy nhiên, tại khu trưng bày triển lăm phía trong cung thể thao, công tác chuẩn bị vẫn chưa hoàn tất. Trong khu trưng bày chính lẫn địa điểm diễn ra lễ khai mạc ngổn ngang các tấm panô, mô h́nh...

Ở ngoài hàng rào, hàng chục người dân đứng chen nhau chỉ để được xem vài tấm panô mô tả lát cắt của thành phố ven sông trong tương lai. Nhiều người ở tận Đông Anh (Hà Nội), Hưng Yên lặn lội đến từ rất sớm.

Có mặt tại Cung thể thao Quần Ngựa từ 8h sáng, vợ chồng bác Bùi Thị Viên (Đông Anh, Hà Nội) sau gần một giờ chờ đợi vẫn chưa biết có được vào xem triển lăm hay chưa. "Tôi bỏ công việc ở nhà để đến kịp ngày mở cửa. Không hiểu sao họ hoăn lại mà không thông báo ǵ cho người dân", bác Viên nói.

Theo bác Viên, những người có mặt tại Cung thể thao Quần Ngựa đều chỉ biết thông tin ngày 9/5 mở cửa. Nay, triển lăm hoăn lại, không ai biết thời điểm nào bắt đầu được vào xem. Ngay cả lực lượng bảo vệ cũng không biết chính xác.

 
Việc chuẩn bị bẫn chưa hoàn tất. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Trao đổi với VnExpress, một cán bộ của Sở QHKT có mặt tại khu triển lăm, cho biết, chiều nay triển lăm sẽ cắt băng khai mạc, sáng mai mọi người có thể bắt đầu đến xem. "Chúng tôi cũng đang làm thông báo để cho mọi người biết thời gian mở cửa, không phải chờ đợi ngoài hàng rào nữa", cán bộ này nói thêm.

Tuy nhiên, đến 10h sáng, vẫn chưa thông báo chính thức nào đến với những người ngoài hàng rào Cung thể thao quần Ngựa. Nhiều người dân vẫn tiếp tục đến và lắc đầu ra về.

Nguyễn Hưng

Địa chỉ IP đã được lưu lại

www.VINAARC.com
vnArchitects
Bạn là khách
« Trả lời #28 vào: 01/05/2008, 11:06 »

Từ ngày 2-5-2008 đến 2-5-2009, quy hoạch cơ bản phát triển khu vực sông Hồng, đoạn qua Hà Nội, sẽ được trưng bày tại Cung Thể thao Quần Ngựa để người dân góp ư. Đây là lần thứ hai quy hoạch hai bên bờ sông Hồng được triển lăm và lấy ư kiến của nhân dân sau khi đă tiếp thu ư kiến người dân đóng góp trong triển lăm hồi tháng 9-2007.

Quy hoạch hai bên sông Hồng được thực hiện với sự hợp tác của Hàn Quốc, dựa trên mô h́nh đô thị hai bên bờ sông Hàn tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Siêu dự án 7 tỉ đô la Mỹ về thành phố sông Hồng sẽ tạo ra 97.000 chỗ ở cho các hộ dân. Từ đầu năm 2007 đến nay đă có ba cuộc hội thảo về quy hoạch cơ bản phát triển khu vực sông Hồng, đoạn qua Hà Nội. Hiện vẫn c̣n nhiều ư kiến trái ngược nhau về siêu dự án này. Việc ghi nhận ư kiến rộng răi nhân dân vẫn đang tiếp tục tiến hành.

Tại triển lăm sẽ có mô h́nh toàn bộ cảnh quan của dự án, pḥng chiếu video về quá khứ, hiện tại và tương lai của sông Hồng. Trong thời gian diễn ra triển lăm, tổ dự án sông Hồng gồm các chuyên gia của Hàn Quốc và Việt Nam sẽ tổ chức báo cáo chuyên đề hoặc hội thảo với các Bộ Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Quốc pḥng, Văn hóa Thể thao Du lịch để lấy ư kiến góp ư. Tổ cũng sẽ tiến hành kiểm định về kỹ thuật và thí nghiệm mô h́nh vật lư thủy lực để có thêm cơ sở khẳng định phương án an toàn thoát lũ sông Hồng.


* KV1.jpg (49.32 KB, 320x284 - xem 2015 lần.)

* KV2-huu-ngan.jpg (50.23 KB, 320x285 - xem 2033 lần.)

* KV2-ta-ngan.jpg (56.82 KB, 320x285 - xem 2034 lần.)

* KV3.jpg (45.52 KB, 320x285 - xem 2027 lần.)

* KV4.jpg (42 KB, 320x285 - xem 1976 lần.)
« Sửa chữa bởi: 01/05/2008, 11:09 bởi VN Architects » Địa chỉ IP đã được lưu lại
Hoa:ninH
Ashui-H
**


Hoa:ninH | Architecture + Planning + Landscape + E
Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 250


Xem hồ sơ Trang chủ
« Trả lời #27 vào: 11/04/2008, 18:50 »

Chuyên gia kinh tế Bùi Văn bàn về những câu hỏi đặt ra trong quá tŕnh thẩm định và phê duyệt dự án thành phố sông Hồng của Hà Nội: Tại sao chọn đối tác Hàn Quốc? V́ sao ủng hộ? và Mức độ khả thi như thế nào?

Dự án quy hoạch thành phố bên sông Hồng lại một lần nữa nóng lên trong dư luận. Ngày 4/4, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội xác nhận: Chính phủ đă đồng ư cho Hà Nội phối hợp cùng TP. Seoul của Hàn Quốc để thực hiện dự án.


Thông tin gây xôn xao dư luận nhưng lại chưa được làm rơ: Thực hiện dự án nghĩa là ǵ? Thực ra, đề án nghiên cứu khoa học về quy hoạch Thành phố bên sông Hồng đă được tiến hành từ năm 2006, với bản thỏa thuận hợp tác quy hoạch được kư kết giữa TP. Hà Nội và TP. Seoul. 

Tuy nhiên, bản quy hoạch này, nếu trở thành hiện thực, sẽ c̣n phải qua nhiều bước thẩm định và phải được Quốc hội phê duyệt. Trên chặng đường đó, sẽ c̣n nhiều câu hỏi cần được trả lời: Tại sao Hàn Quốc? V́ sao ủng hộ? Và khả năng thực hiện như thế nào?

Tại sao lại phải là Hàn Quốc?

Nếu nói Hàn Quốc quy hoạch v́ sông Hàn và sông Hồng có nhiều điểm giống nhau, th́ c̣n rất nhiều điểm cần phải đưa ra để thuyết phục dư luận cũng như các cấp quản lư. Tháng 11/2007, Tiến sĩ Phan Văn Quưnh (ĐHQG Hà Nội) đă nêu ra hàng loạt những điểm khác biệt căn bản giữa hai ḍng sông.

C̣n về sông Hồng Hà Nội, có thể nói không có ǵ giống sông Hàn Seoul, ngoại trừ một điểm chúng đều là sông, một điều mà cựu Thủ tướng Vơ Văn Kiệt đă dự cảm.
Sông Hồng dài 1.149km. Sông Hàn Seoul dài 514km. Sông Hồng bắt nguồn từ Vân Nam, chảy qua địa phận hai nước là Trung Quốc và VN với hai phụ lưu lớn là sông Đà và sông Lô, riêng mỗi phụ lưu đă xấp xỉ sông Hàn Seoul. Lượng nước hàng năm của sông Hồng có thể vượt quá 122 tỉ mét khối, tổng lượng phù sa hàng năm có thể vượt quá 80 triệu mét khối, đó là điều con sông Hàn không có. Sự ứ đọng phù sa, làm dâng cao ḷng sông vượt quá độ cao đồng bằng là hiểm hoạ khôn lường khi ngăn chặn, làm hẹp ḍng chảy.

Sông Hàn cùng với Seoul nằm trong thung lũng núi, bao quanh là núi, trong TP cũng có núi như Imum, Jongam, Acheon cao đến 200- 300m. Ở Yeocheon trên là núi, dưới là sông. Và bởi v́ cấu trúc địa h́nh như vậy nên Seoul không có đê. Không hiểu v́ sao các nhà đối tác phía VN lại im lặng đến đáng sợ về thông tin này đến như vậy. Để hiểu, chúng ta có thể tưởng tượng, TP Lào Cai có thể mở rộng ra sát bờ sông bao nhiêu cũng được, không sợ vỡ đê, ngập lụt.

Trong lúc đó, sông Hồng với Hà Nội nằm giữa một đồng bằng với hệ thống đê có tính liên hoàn bảo vệ cho toàn bộ dân cư tam giác châu thổ sông Hồng, chứ không phải riêng ǵ cho Hà Nội, và sự phát triển của Hà Nội phải được tính toán trong tổng thể toàn vùng (không chỉ 40km như Seoul). Không thể v́ Hà Nội mà làm vỡ đê, ngập lụt các vùng khác, trừ trường hợp bất khả kháng.

Ở Seoul, nhiệt độ tháng giêng là 20C, tháng tám là 240C-260C, ở Hà Nội vào thời gian tương ứng là 150C và 320C-370C.

Lượng mưa vào mùa đông của Seoul là 50-70mm, vào mùa hè 650-700mm, trong lúc đó lượng mưa tháng giêng của Hà Nội có thể vượt quá 100mm, vào mùa mưa nhiệt đới là 900-1.000mm, đó là chưa kể ở thượng nguồn - như vùng Bắc Quang - lượng mưa có thể vượt ngưỡng 3.000-3.200mm.

Seoul nằm trong một thung lũng núi, không gian hẹp, tính riêng biệt cao. Nền móng địa chất là các thành tạo biến chất tiền Cambri, đá mácma tuổi Mezozoi, thoát nước nhanh.

Hà Nội nằm trên đồng bằng rộng. Nền móng địa chất là trầm tích Đệ Tứ bở rời, chưa gắn kết, sâu hơn cũng chỉ là trầm tích Neogen gắn kết yếu, có điều kiện địa chất thuỷ văn phức tạp. Có thể nói, đặc điểm địa chất, địa chấn của Hà Nội sông Hồng hoàn toàn khác biệt với địa chất, địa chấn Seoul sông Hàn.

(Ư kiến của Tiến sĩ Phan Văn Quưnh, báo Lao Động ngày 12/11/2007)

Vậy kiến trúc thành phố Seoul liệu có phải là một mẫu mực để Hà Nội theo? Với hơn 11 triệu dân, thành phố Seoul chiếm đến 24% dân số Hàn Quốc. Tuy nhiên, diện tích thành phố bị giới hạn trong một thung lũng chỉ chiếm 0,6% diện tích cả nước. Nếu ai đă đến Seoul, có thể thấy một trong những đặc trưng dễ thấy nhất của kiến trúc là những khối nhà cao tầng khổng lồ nằm chen chúc nhau.

Chưa tính đến những điểm khác biệt quan trọng về lịch sử, văn hóa và điều kiện kinh tế giữa hai vùng. 

Chưa tính đến một ngày nào đó, người nước ngoài đến Hà Nội và phát hiện ra: một góc mới nhất của thủ đô Việt Nam chỉ là bản sao của thủ đô Hàn Quốc?

Chưa tính là bản sao này khó có thể bằng được bản chính v́ ba lư do. Thứ nhất là khó hài ḥa với tổng thể của cả thành phố và cả vùng. Thứ hai là điều kiện kinh tế - tài chính của Việt Nam chưa thể bằng Hàn Quốc, dù là đến cả thập kỷ nữa. Thứ ba, phải thành thực công nhận là kỷ luật tuân thủ qui hoạch của Việt Nam không thể nghiêm bằng Hàn Quốc.

Nếu nói Hàn Quốc quy hoạch v́ đề án nghiên cứu trị giá 5 triệu USD này được Hàn Quốc tài trợ đến 90% kinh phí, th́ lại càng không thuyết phục. Cả một dự án đến 7 tỉ USD, liệu có nên dựa vào số tiền tài trợ (chưa đến 1 phần ngàn) để chọn nhà quy hoạch? Có phải v́ tiết kiệm số tiền gần 1 phần ngàn đó mà chúng ta không có quyền lựa chọn nhà quy hoạch cho một tương lai hàng trăm năm, thậm chí hàng ngàn năm của Thủ đô?

Cũng nên thấy liệu những nhà tài trợ có đơn thuần cho không, hay nhà tài trợ sẽ có những ǵ đó để thu lại sau tài trợ, dù là vật chất hay phi vật chất?

Vẫn có nhiều người ủng hộ?

Một dự án qui mô lớn, luôn luôn có người ủng hộ. Đó là thực tế của Việt Nam hiện nay. Nhưng cũng nên nh́n lại xem bao nhiêu người trong đó ủng hộ v́ lợi ích của quốc gia, c̣n bao nhiêu người khác ủng hộ nhưng không phải v́ lợi ích quốc gia.

Với nhóm thứ hai, quả thực có rất nhiều lư do để ủng hộ. Đặc biệt là trong bối cảnh thị trường đất đai và bất động sản hiện nay. Ngoài 2400 héc ta xây dựng đô thị, c̣n có 3750 héc ta xây dựng công viên. Ngân sách sẽ phải chi ra không ít tiền xây dựng công viên. Giá trị của những bất động sản ở gần công viên sẽ được nâng lên, nhưng giá trị gia tăng này lại không quay trở lại ngân sách.

Hệ thống giao thông gồm các đường vành đai, đường hướng tâm, và hàng loạt những cây cầu mới bắc qua sông Hồng cũng sẽ ngốn hết hàng tỉ USD. Chưa có ǵ đáng nói về những công tŕnh hạ tầng này. Điều đáng nói là giá trị gia tăng của bất động sản nhờ có những công tŕnh hạ tầng này, hiện nay không có cơ chế nào để giá trị đó quay trở lại ngân sách.

Cũng có lập luận là các doanh nghiệp khi được hưởng lợi sẽ phải nộp thuế cho ngân sách. Nhưng hiện nay có nghịch lư, nếu người hưởng lợi là cá nhân mà không phải doanh nghiệp, th́ cá nhân đó lại không phải nộp thuế!

Tất nhiên, sẽ có lập luận là dân giàu th́ nước mạnh. Nhưng nếu chi tiền ngân sách là tiền của toàn dân, c̣n hưởng lợi là một số cá nhân may mắn hoặc khôn khéo, th́ cũng phải xem lại lập luận đó.

Khoảng cách từ quy hoạch đến thực hiện

Có lẽ là t́nh cờ khi phần đô thị trong dự án sông Hồng lại có diện tích 2400 héc ta, gần tương đương với dự án quy hoạch đô thị Nam TP. Hồ Chí Minh (2600 héc ta).


Nhưng sự t́nh cờ này lại kéo theo một liên tưởng: vậy những ǵ đă xảy ra với quy hoạch Nam TP. HCM liệu có xảy ra với dự án sông Hồng?

Tất cả các đề án quy hoạch, dù do ai thực hiện trên khung cảnh nào, cũng rất đẹp đẽ và đầy hứa hẹn trên giấy.

Đề án qui hoạch phát triển đô thị Nam TP. HCM được làm ra cách đây 15 năm, đă đoạt giải thưởng kiến trúc xuất sắc của Tạp chí Kiến trúc Hoa Kỳ năm 1995, và giải thưởng danh dự của Viện Kiến trúc Hoa Kỳ năm 1997. Đây cũng là lần đầu tiên một đô thị ở châu Á đoạt giải thưởng danh dự về qui hoạch.

Thế nhưng sau 15 năm, trong tổng số 2600 héc ta, chỉ có 460 héc ta trở thành đô thị Phú Mỹ Hưng. Hầu hết phần c̣n lại, đến nay vẫn là một tập hợp của những dự án nhỏ lẻ, dở dang và hỗn độn.

Cả một bản quy hoạch đoạt giải thưởng quốc tế đă bị băm nhỏ để trao vào tay nhiều doanh nghiệp không có khả năng thực hiện. Hoặc vào tay nhiều doanh nghiệp không hề có ư định thực hiện, ngoài việc chờ dịp “sang lại” dự án kiếm lợi nhuận.

Tương tự là dự án quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm TP. Hồ Chí Minh với diện tích 737 héc ta. Ban Quản lư dự án đă được thành lập từ năm 2001. Một cuộc thi ư tưởng đă được tổ chức năm 2003 để chọn nhà thiết kế. Công ty Sasaki (Mỹ) đă thắng trong cuộc thi và tháng 8/2004 đă báo cáo kết quả thực hiện. Tuy nhiên cho đến ngày hôm nay, những ǵ đạt được từ quy hoạch này, chủ yếu vẫn chỉ là những vụ khiếu kiện tái định cư và những đề nghị “chỉnh sửa quy hoạch”.

T́nh trạng của hai dự án quy hoạch tại TP. HCM là một cảnh báo cho tâm lư quá lạc quan với dự án đô thị bên sông Hồng.

Chừng nào chúng ta chưa chứng minh được khả năng quản lư và thực hiện quy hoạch, ít nhất là với hai dự án tại TP. HCM, th́ một bản quy hoạch dù đẹp đến mấy cũng chỉ là đẹp trên giấy.

* Bùi Văn - Tuần Vietnamnet

Địa chỉ IP đã được lưu lại

http://hoaninh.vn/
admin
Bạn là khách
« Trả lời #26 vào: 05/04/2008, 10:59 »

Chiều 4-4, phó giám đốc Sở Qui hoạch - kiến trúc Hà Nội Đỗ Viết Chiến đă công bố lộ tŕnh và phương thức hoàn thiện để tŕnh duyệt qui hoạch cơ bản phát triển khu vực sông Hồng (dự án thành phố 7 tỉ USD bên sông Hồng).

Theo đó, từ 2-5-2008 đến 2-5-2009 sẽ tiếp tục trưng bày tại Cung thể thao Quần Ngựa để lấy ư kiến của nhân dân và các cơ quan hữu quan. Trong tháng 6-2008, tiếp tục tổ chức các hội thảo chuyên đề, xin ư kiến thỏa thuận chính thức bằng văn bản của các bộ ngành trung ương.

Trong tháng 9-2008, tổ chức báo cáo và tiếp thu các ư kiến của ban chỉ đạo cấp nhà nước, chỉnh sửa lần một qui hoạch cơ bản theo các ư kiến đă đóng góp và tŕnh hồ sơ chính thức lên hội đồng thẩm định quốc gia trong tháng 11-2008... Khoảng tháng 6-2009 sẽ chỉnh sửa lần 3 theo chỉ đạo và yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ trước khi tŕnh Thủ tướng phê duyệt.
Địa chỉ IP đã được lưu lại
VINAARC
Administrator
Ashui-S
*****


VINAARC
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 721

hlongtr
Xem hồ sơ
« Trả lời #25 vào: 14/03/2008, 11:46 »


Hanoinet - Sáng 5/3, ông Đỗ Viết Chiến, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc cho biết, Hà Nội sẽ hoàn thành báo cáo cuốikỳ về thành phố bên sông Hồng vào năm 2008, để tŕnh Thủ tướng Chính phủ.
 Về vấn đề trị thủy, đă đưa ra phương án tuyến hành lang thoát lũ, sẽ được đưa ra Hội đồng thẩm định của Nhà nước. “Để đảm bảo lượng lũ qua Hà Nội là 20.000 m3/s, th́ sẽ phải mở rộng hoặc đào sâu, ở đây sẽ chọn phương án mở rộng. Thu hẹp ḷng sông là do ḷng sông Hồng chỗ rộng chỗ hẹp, không cần thiết để rộng đến vài km như vậy, mà có thể tận dụng khai thác quỹ đất cho đô thị. Việc xây dựng một con đê bên ngoài th́ sẽ an toàn hơn cho thoát lũ, không phải phá đê cũ”- ông Chiến khẳng định.

 Lănh đạo Thành phố cùng đồng thuận chủ trương chung là dự án quy hoạch đô thị ven sông Hồng cần được thực hiện để chỉnh trang đô thị hai bên bờ sông, để thành phố văn minh, hiện đại. Tuy nhiên, quá tŕnh triển khai dự án lớn và phức tạp, đ̣i hỏi sự ủng hộ của người dân, nhất là dân trong khu vực dự án.

 Theo quy hoạch, khu vực ven sông Hồng đoạn qua Hà Nội trong tương lai sẽ là nơi ở của 97.000 hộ dân, chiếm 50% diện tích, c̣n lại sẽ dành cho các công tŕnh công cộng và khu thương mại dịch vụ. Trong giai đoạn 1, người dân sống trong khu vực này sẽ được tái định cư ra các khu chung cư khu vực gần cầu Thăng Long, hoặc khu vực cầu Thanh Tŕ tại giai đoạn 2. Tổng chi phí dự án sẽ là hơn 7 tỷ USD, trong đó, xây dựng các công tŕnh là 1.924 triệu USD, bồi thường tái định cư là 1.564 triệu USD.
 

Theo Kinh tế đô thị
Địa chỉ IP đã được lưu lại

www.VINAARC.com
lord
Ashui-S
***


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 571


Xem hồ sơ
« Trả lời #24 vào: 13/03/2008, 12:48 »

Uh th́ ai cũng biết làm quy hoạch được th́ tốt cho xă hội lắm. Nhưng mấy ai biết được 100% tiền thuế dân đóng được đầu tư th́ thực tế đến công tŕnh th́ c̣n bao nhiêu % với chế độ này, mà quy hoạch cho toàn xă hội hay chỉ quy hoạch cho vài người. Huh?
Địa chỉ IP đã được lưu lại

“Cái vĩnh hằng là một thời gian tuyệt đối, chính bản thân nó chỉ là một phương thức của thời gian”
admin
Bạn là khách
« Trả lời #23 vào: 13/03/2008, 12:31 »

UBND TP trả lời kiến nghị của cử tri về dự án Quy hoạch cơ bản khu vực sông Hồng:

Các quy hoạch được duyệt và quy hoạch của các dự án chuẩn bị triển khai thực hiện trong thời gian qua đều được công bố công khai theo quy định.

Về nguyên tắc và theo quy định của Luật Xây dựng, UBND Thành phố chưa công bố công khai quy hoạch được duyệt đối với những dự án đang trong giai đoạn nghiên cứu quy hoạch. Song theo Nghị định số 08/2005/NĐ-CP của Chính phủ về quy hoạch xây dựng th́ trong quátŕnh triển khai nghiên cứu dự án quy hoạch cần phải lấy ư kiến của chính quyền địa phương (đối với đồ án quy hoạch chi tiết th́ UBND cấphuyện có trách nhiệm lấy ư kiến của nhân dân về nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị thông qua đại diện tổ dân phố và UBND cấp xă trong khu vực quy hoạch bằng văn bản hoặc tổ chức các cuộc họp) để việc thực hiện được dân chủ.

Đối với dự án Quy hoạch cơ bản khu vực sông Hồng, do tính chất quan trọng và phức tạp của dự án (nằm ngoài đê, trong vùng thoát lũ, có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển về kinh tế, xă hội của Thủ đô…) có tác động hoặc liên quan đến nhiều tầng lớp, nhóm dân cư nên đối tượng cần lấy ư kiến đóng góp trong quá tŕnh nghiên cứu là nhân dân Thủ đô nói chung. V́ vậy, trong quá tŕnh nghiên cứu đă tổ chức các hội nghị với chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau và triển lăm để lấy ư kiến đóng góp rộng răi của nhân dân, làm cơ sở để định hướng cho việc tiếp tục nghiên cứu được phù hợp (tương tự như đă tổ chức triển lăm lấy ư kiến đóng góp cho quy hoạch của Chương tŕnh phát triển đô thị Tổng thể Thủ đô Hà Nội, gọi tắt là HAIDEP năm 2006). Điều cần phân biệt rơ là: Đây không phải triển lăm công bố quy hoạch được duyệt, mà là triển lăm quy hoạch đang nghiên cứu để xin ư kiến đóng góp, mọi ư kiến đóng góp cho nghiên cứu đều được hoan nghênh và nếu ư kiến đóng góp có cơ sở và hợp lư th́ có thể tác động tới định hướng và kết quả nghiên cứu của Dự án.

Việc phân cấp công tác quy hoạch cho các quận, huyện

Theo quy định của Luật Xây dựng năm 2003, Nghị định 08/2005/NĐ-CP của Chính phủ về quy hoạch xây dựng và Thông tư số 15/2005/TT-BXD của Bộ Xây dựng hướng dẫn lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch xây dựng th́ quy hoạch chi tiết được lập ở hai tỷ lệ (1/2000 và 1/500).

Thực hiện quy định tại Luật Xây dựng, UBND TP đă ban hành Quyết định số 48/2006/QĐ-UB về phân cấp thẩm quyền lập, thẩm định, phê duyệt nhiệm vụ, đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị và điểm dân cư nông thôn trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Trong đó quy hoạch chi tiết 1/2000 và 1/500 các khu chức năng đô thị có quy mô dưới 20ha và Quy hoạch chi tiết các điểm dân cư nông thôn thuộc địa giới hành chính do quận, huyện quản lư th́ do UBND quận, huyện tổ chức lập và phê duyệt, các quy hoạch xây dựng c̣n lại do Thành phố tổ chức lập (đầu mối quản lư là Sở Quy hoạch - Kiến trúc). Khó khăn lớn trong việc đẩy nhanh tiến độ lập Quy hoạch chi tiết xây dựng là năng lực của các đơn vị tư vấn, năng lực và biên chế của các cơ quan quản lư, nhất là ở cấp quận, huyện đều c̣n hạn chế trong khi các Quy hoạch được duyệt đều có tác động mạnh mẽ, sâu rộng và lâu dài đối với địa bàn được lập quy hoạch và đời sống của người dân trên địa bàn. V́ vậy, cần được nghiên cứu, xem xét kỹ càng, thận trọng khi phê duyệt. Trong thời gian tới UBND TP sẽ tiếp tục đẩy mạnh phân cấp công tác quy hoạch cho các quận, huyện đi đôi với bổ sung biên chế, xây dựng năng lực cho quận, huyện và cơ quan quản lư đồng thời tăng cường việc sử dụng cả tư vấn nước ngoài trong công tác lập quy hoạch.
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« Trả lời #22 vào: 07/03/2008, 08:56 »

Sáng 5/3, ông Đỗ Viết Chiến, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc cho biết, Hà Nội sẽ hoàn thành báo cáo cuối kỳ về thành phố bên sông Hồng vào năm 2008, để tŕnh Thủ tướng Chính phủ.

Về vấn đề trị thủy, đă đưa ra phương án tuyến hành lang thoát lũ, sẽ được đưa ra Hội đồng thẩm định của Nhà nước. “Để đảm bảo lượng lũ qua Hà Nội là 20.000 m3/s, th́ sẽ phải mở rộng hoặc đào sâu, ở đây sẽ chọn phương án mở rộng. Thu hẹp ḷng sông là do ḷng sông Hồng chỗ rộng chỗ hẹp, không cần thiết để rộng đến vài km như vậy, mà có thể tận dụng khai thác quỹ đất cho đô thị. Việc xây dựng một con đê bên ngoài th́ sẽ an toàn hơn cho thoát lũ, không phải phá đê cũ”- ông Chiến khẳng định.

Lănh đạo Thành phố cùng đồng thuận chủ trương chung là dự án quy hoạch đô thị ven sông Hồng cần được thực hiện để chỉnh trang đô thị hai bên bờ sông, để thành phố văn minh, hiện đại. Tuy nhiên, quá tŕnh triển khai dự án lớn và phức tạp, đ̣i hỏi sự ủng hộ của người dân, nhất là dân trong khu vực dự án.

Được biết phái Hàn Quốc chỉ hỗ trợ về quy hoạch, Việt Nam là chủ dự án. Theo quy hoạch, TP ven sông Hồng đoạn qua Hà Nội tương lai sẽ có 50% diện tích là nơi định cư của 97.000 hộ dân, diện tích c̣n lại sẽ dành cho các công tŕnh công cộng và khu thương mại dịch vụ. Dự án có tổng chi phí hơn 7,099 tỷ USD.

Trong giai đoạn 1, người dân sống trong khu vực này sẽ được tái định cư ra các khu chung cư khu vực gần cầu Thăng Long, hoặc khu vực cầu Thanh Tŕ.
Địa chỉ IP đã được lưu lại
VINAARC
Administrator
Ashui-S
*****


VINAARC
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 721

hlongtr
Xem hồ sơ
« Trả lời #21 vào: 09/01/2008, 11:54 »


Vừa qua, bản Quy hoạch cơ bản phát triển sông Hồng, đoạn qua Hà Nội đă được đưa ra trưng bày, lấy ư kiến nhân dân và đă thu hút được sự chú ư của công luận. Nhân sự kiện này, chúng tôi đă có cuộc nói chuyện với kiến trúc sư Nguyễn Trực Luyện, nguyên Chủ tịch hội Kiến trúc sư Việt Nam về dự án và vấn đề quy hoạch phát triển của thành phố Hà Nội.
Thưa ông, về quy hoạch tổng thể của thành phố Hà Nội hiện nay, ông có nhận xét ǵ?
Cho đến nay, Hà Nội đă từng làm rất nhiều quy hoạch tổng thể nhưng nửa chừng rồi lại thay đổi, rồi lại điều chỉnh. Và thế là cho đến bây giờ, cái quy hoạch tổng thể gần đây nhất cũng chưa rơ nó thế nào. Gần đây, người ta lại đặt vấn đề quy hoạch tổng thể Hà Nội trong môt chùm đô thị cả Hà Nội và xung quanh Hà Nội. Như thế th́ c̣n có rất nhiều yếu tố bên ngoài tác động vào và nó c̣n thay đổi nữa.

Vậy là từ những yếu tố vĩ mô như thành phố sẽ phát triển theo hướng nào, các khu chức năng bố trí ra sao cho đến các cấp độ thấp hơn là quy hoạch cho từng khu vực, rồi mẫu kiến trúc nhà cửa... quy hoạch của Hà Nội đều chưa ổn. Không những thế, h́nh như quy hoạch chung c̣n chưa theo kịp phát triển.
Đúng vậy

Trong bối cảnh chung đó, ông có nhận xét ǵ về ứng xử của các cấp chính quyền Hà Nội với sông Hồng?
Một thành phố có con sông chảy qua là một điều rất may mắn. Nó làm thành phố phong phú lên về nhiều mặt. Thế nhưng hiện nay, dường như sông Hồng lại đang là vật cản trở sự phát triển của Hà Nội. Nếu xem ảnh người Pháp để lại th́ ta thấy những phố Trần Nhật Duật, Trần Quang Khải trước đây, ngoài đê là đă  thấy thuyền, thấy nước. Lúc bấy giờ th́ con sông là một bộ phận của thành phố, gắn bó rất hữu cơ, rất đẹp. Thế rồi những biến động của lịch sử, chiến tranh xảy ra, cùng với những yếu kém về quản lí nên đă dẫn đến việc phát triển một khu vực dân cư tự phát bên ngoài đê. Nó ngăn thành phố với con sông và cái mà ngày nay người ta thấy nhức nhối là con sông không c̣n là thành phần của đô thị nữa. Trái lại, đô thị như đang quay lưng lại với con sông. Những khu nhà tự phát giống như là sân sau của đô thị thôi. Vậy th́ nó không đẹp, ai cũng nh́n thấy thế cả.Thế nhưng làm thế nào bây giờ. Đó mới là vấn đề.

Gần đây, Chính quyền Thành phố trưng bày lấy ư kiến nhân dân về dự án quy hoạch một thành phố hiện đại hai bên bờ sông Hồng (do KTS Hàn Quốc quy hoạch). Ư kiến của ông về dự án đó? 
Với cái dự án mà thành phố trưng bày, ai cũng thấy là thành phố đẹp hẳn lên, sang trọng hẳn lên. Thực ra th́ tôi chắc là không ai không muốn thành phố Hà Nội đẹp lên. Thế nhưng cái đồ án được trưng bày để lấy ư kiến dân đó c̣n thiếu nhiều thông tin quá. Mà bài toán phải giải quyết lại đụng chạm đến một loạt các vấn đề như quy hoạch tổng thể thành phố Hà Nội, trị thủy sông Hồng, mối quan hệ giữa khu vực mới xây dựng và khu vực đă xây dựng của Hà Nội... Và chúng ta vẫn chưa hiểu được được rằng những người đề xuất chuyện này đă xử lí, tính toán các vấn đề đó ra làm sao. Không được rơ. Điều đó làm cho người ta thích nhưng phân vân. Và phân vân nhất là cái mốc 2020. Làm sao mà đến 2020 chúng ta phát triển kinh tế thần ḱ đến mức độ thỏa măn được khoản đầu tư lớn đến như vậy? Kể cả chúng ta đặt vấn đề thu hút đầu tư nhưng liệu sự phát triển kinh tế có hấp dẫn đầu tư đến mức như vậy không? Vấn đề nêu ra là đúng nhưng vấn đề là khi nào và làm ra làm sao. Nhất là làm ra làm sao th́ không rơ. Cái mốc 2020 là rất khó. Nếu không khéo th́ nó sẽ thành một cái quy hoạch treo khổng lồ.

Chúng ta đă nói rằng dự án về thành phố hai bên sông Hồng tất yếu sẽ chạm đến vấn đề trị thủy sông Hồng. Ông có ư kiến ǵ về tính khả thi của điều này?
Cách đây khoảng 5, 7 năm, chúng ta đă nói đến chuyện phát triển hai bên sông Hồng. Thành phố đă từng đề ra như thế với cái h́nh mẫu là sông Seine ở Paris, sông Néva ở Saint-Pétersburg. Nhưng hiện thực th́ những người đề ra cũng thấy là không đơn giản như vậy. Bây giờ th́ lại có kinh nghiệm của Hàn Quốc. Có vẻ như là sông Hàn có cái ǵ đấy na ná với sông Hồng. Tức là nó sẽ ở trong thành phố nhưng không phải là nhà cửa sát mặt sông như là ở Paris mà là giữa sông và thành phố có cả dải công viên cây xanh giải quyết vấn đề chế độ nước sông. Nhưng chúng ta vẫn chưa biết rằng người Hàn Quốc đă dùng những biện pháp ǵ trị thủy sông Hàn và không hiểu người ta có thấy sông Hàn và sông Hồng khác nhau không? Sông Hồng là con sông rất hung dữ,  có chế độ thủy văn rất phức tạp, từ những thời điểm cạn trơ đáy cho đến những khi nước lên rất cao, ḍng chảy rất hung dữ. Như vậy là trị thủy sông Hồng không đơn giản. Tất cả những thông số kĩ thuât ấy phải được đặt ra và cân nhắc. Với người đứng ngoài dự án th́ khó có thể phát biểu rằng nó có khả thi, có đúng, có tốt. Chỉ thấy rằng những điều ấy chưa được tŕnh bày rơ khi ban điều hành đem dự án ra lấy ư kiến dân.

Ta hăy nói thêm về điểm mấu chốt nhất của dự án vấn đề trị thủy sông Hồng. Rơ ràng, sông Hồng có ḍng chảy rất phức tạp, hơn nữa lại là con sông có tính quốc tế, bắt nguồn từ nước ngoài nên vấn đề kiểm soát lưu lượng nước là rất phức tạp, vậy, vấn đề trị thuỷ con sông này trong một thời gian ngắn tới liệu có khả thi?
Chuyện đó lớn quá, vấn đề trị thủy sông Hồng không phải chỉ Việt Nam ḿnh lo được. phải có sự phối hợp, đàm phán quốc tế. Ḿnh ở hạ lưu th́ bị lệ thuộc thượng lưu. Đây là vấn đề có tính nhà nước. Chế ngự một con sông phải tiến hành trên cả một hệ thống chứ không phải chỉ một đoạn chảy qua một thành phố.

Ngoài vấn đề trị thủy sông Hồng, ông có nhận xét ǵ về dự án thành phố ven sông, vấn đề phân vùng phát triển trong khu vực dự án và đặc biệt là những kiến trúc hiện đại dự tính sẽ được xây dựng trong khu vực hai, khu vực kéo dài từ cầu Thăng Long đến cầu Chương Dương?
Những vấn đề đó bản thân tôi cũng chưa quan tâm v́ nó xa vời. Khi những điều mà tôi vừa nói ở trên chưa được giải quyết th́ hăy khoan nói đến chuyện làm như thế, vẽ như thế có hợp lí hay không. Đó là một chuyện xa vời. Hơn nữa, phải có một quy hoạch tổng thể cho toàn Hà Nội để thấy được mối quan hệ giữa khu mới được xây đó trong tổng thể toàn Hà Nội. Dự án sông Hồng nằm trong một quy hoạch tổng thể toàn Hà Nội như thế nào th́ vẫn c̣n chưa rơ.

Vậy là cuối cùng vấn đề lại là thiếu thông tin.
Thiếu thông tin và nói như ông Dương Trung Quốc nghĩa là trông th́ thấy đó là một bữa tiệc rất thịnh soạn nhưng mà thực phẩm th́ không biết có an toàn hay không. Đúng là như thế. Theo dự án th́ thành phố sẽ đẹp lên nhưng tất cả những cơ sở cho điều đó lại chưa được bày ra một cách đầy đủ và thế nên là bản dự án trở nên chưa có sự thuyết phục. Từ đó ta hăy quay lại vấn đề mốc thời gian. Liệu chúng ta trong chừng ấy năm tới có thể theo đuổi được một dự án quá lớn về tài chính như vậy hay không, và liệu chúng ta có thực hiện theo đúng thế không trong khi chúng ta sức th́ có hạn. Việc phát triển thành phố sang bên kia sông đ̣i hỏi quá nhiều điều kiện mà không biết trong một thời gian ngắn tới ta có thỏa măn đủ hay không. Vậy mà trước mắt th́ thành phố Hà Nội vẫn phải phát triển, vẫn phải mở rộng. Tại sao không chọn phương án vừa sức ta, ta làm được có hiệu quả?  Đấy là câu hỏi đặt ra với các nhà quy hoạch, các nhà quản lí. Họ cần phải cân nhắc xem phương án nào là hiện thực, phù hợp với khả năng của ḿnh và ưu thế phát triển của Hà Nội. Hơn nữa, chấp nhận một dự án như thế này phải có sự thẩm định chuyên môn. Mà chuyên môn th́ không phải chỉ có Hà Nội. Hà Nội là thủ đô của cả nước nhưng lực lượng chuyên gia của Hà Nội cũng chỉ có giới hạn. Phải có sự đóng góp ư kiến của toàn giới kiến trúc sư quy hoạch đô thị.

Trong quá tŕnh thực hiện dự án, với tư cách các nhà chuyên môn, các ông có được tham khảo ư kiến hay không? Không. Chỉ có nhóm chuyên gia Việt Nam được cử ra cùng nhóm chuyên gia Hàn Quốc. Sau khi tiến hành, họ báo cáo trong hệ thống quản lí của Hà Nội. Giới chuyên môn th́ đứng ngoài.

H́nh như cách làm việc này đă thành một thông lệ...
Nghĩa là giới chuyên môn luôn được tham gia ư kiến sau, vuốt đuôi, rất muộn, giống như Hội trường Ba Đ́nh, Nhà Quốc hội

Xin phép được hỏi câu hỏi cuối cùng: Theo ông, Hà Nội có nên phát triển sang bên kia sông Hồng?
Sẽ có một lúc nào đó nhưng chưa phải là bây giờ. Ít nhất là phải hai, ba chục năm nữa. Và trong hai ba chục năm đó, ta nên phát triển về hướng Tây, ở đó thuận lợi hơn rất nhiều, thuận lợi về địa lí, cảnh quan, nền đất. C̣n đến một lúc nào đó rồi th́ sẽ tính đến chuyện sang bên kia sông. Nhưng trong hai ba chục năm tới ḿnh nên coi vùng đất ấy như của để dành. Vấn đề là phải giữ, đừng để của để dành bị xói ṃn, tiêu tán đi. Tôi chỉ sợ là quản lí kém rồi đến một lúc ta muốn phát triển sang bên ấy th́ nó không c̣n là miếng đất thuận lợi cho phát triển nữa. Thành phố hai bên sông th́ tốt thôi chỉ có điều chưa phải là lúc này.
Xin cảm ơn ông đă dành cho Tia sáng buổi tṛ chuyện này.

P.V.(Theo tạp chí Tia Sáng)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

www.VINAARC.com
Trang: [1] 2 3   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC