$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Người mẹ đă mất của cuộc đời Obama
Ashui.com/Forum ashui
06/12/2019, 09:07  
27251 bài viết trong 10805 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Người mẹ đă mất của cuộc đời Obama  (Đọc 6206 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
hoangfan
Ashui-I


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 14


Xem hồ sơ
« Trả lời #3 vào: 30/03/2009, 16:08 »

Có 1 quán cafe mang tên Obama nằm trên đường Đê La Thành các bác ạ, gần ngay đại sứ quán Mỹ chứ  Grin liều thật liều thật  Grin
Địa chỉ IP đã được lưu lại
lexus
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 192


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #2 vào: 06/11/2008, 22:35 »

Michelle Obama biểu tượng đệ nhất phu nhân mới

Trong bước ngoặt lịch sử của nước Mỹ, Michelle Obama đă tạo nên một h́nh tượng đệ nhất phu nhân độc nhất vô nhị.

Obama “sang v́ vợ”

Thực sự mà nói, kể từ giây phút bà Michelle Obama bước lên bục phát biểu tại Đại hội đảng Dân chủ, hầu như tất cả mọi người chứng kiến đều có thể mường tượng được cuộc chạy đua vào Nhà Trắng sẽ diễn ra theo hướng nào. Bất chấp những lời chế giễu về ngoại h́nh, gốc gác châu Phi và những bài hát nhạo báng ông Obama xuất hiện đầy trên internet, nhưng nếu bà Michelle cho rằng ông hoàn toàn ổn, và nếu bà đă chọn ông, th́ ông phải là một người tốt. Mọi thứ toát lên từ vẻ bề ngoài của người phụ nữ đó đều nói lên sự hiện đại, nữ quyền: bà thông minh, có suy nghĩ độc lập, hấp dẫn theo kiểu rất dễ gần gũi (chứ không phải quá xinh đẹp nhưng lại thường thấy ở một người đẹp tóc vàng như Cindy McCain). Bà là mẫu người có tính cách đúng mực, một phụ nữ dù hết ḷng ủng hộ mục tiêu chinh phục thế giới của chồng, nhưng lại không ngại ngần nhắc nhở ông Obama khi ông uống quá nhiều Kool-Aid.

Biểu tượng thời trang

Sự tiến hóa trong vai tṛ của đệ nhất phu nhân Mỹ diễn ra hết sức ngoạn mục. Đến thời điểm này, có 2 dạng đệ nhất phu nhân chủ yếu. Một là dạng  người nhu ḿ, xuất hiện lặng lẽ bên cạnh chồng và lúc nào cũng nở nụ cười. Hầu hết các phu nhân theo dạng này đều thuộc phe Cộng ḥa, như Laura và Barbara Bush, Nancy Reagan. Đây không phải là loại đệ nhất phu nhân thích hợp đối với nước Mỹ hiện nay. Đối lập với các vị phu nhân theo kiểu b́nh hoa di động là các vị năng động, thông thường là vợ của các tổng thống đảng Dân chủ. Hai ví dụ sinh động nhất cho trường hợp này là Eleanor Roosevelt và Hillary Clinton. Họ có sự nghiệp riêng, cuộc sống riêng và cái đầu hoàn toàn độc lập. Trong lịch sử đệ nhất phu nhân Mỹ chỉ có một vị ngoại lệ, đó là bà Jackie Kennedy. Đến 40 năm sau, bà vẫn là một hiện tượng thời trang vô cùng đặc biệt, là niềm cảm hứng cho nhiều nhà thiết kế và luôn được Tạp chí thời trang Vogue vinh danh.

Đến nay, nước Mỹ đă có thêm một vị đệ nhất phu nhân có một không hai là Michelle Obama. Bỏ qua khía cạnh màu da, con người bà là sự pha trộn khéo léo giữa 3 đặc điểm, vừa ủng hộ, vừa độc lập mà lại là một thần tượng thời trang. Dù bà Sarah Palin, ứng viên phó tổng thống của đảng Cộng ḥa, luôn được ngợi khen trong các bộ cánh hàng hiệu với tổng chi phí hơn 150.000 USD, nhưng bà Michelle mới chính là người chinh phục giới cử tri Mỹ với bộ váy xanh biển đơn giản mà lại tao nhă, ấn tượng. Nếu tính sơ sơ bà Palin mất cả chục ngàn USD tiền trang phục cho mỗi lần xuất hiện, th́ giá tiền chiếc váy và giày y hệt kiểu bà Michelle đă mặc chỉ khoảng 300 USD. Hiện bà là đệ nhất phu nhân duy nhất có thể cạnh tranh về mặt thời trang với “nữ hoàng” đệ nhất phu nhân nước Pháp, cựu siêu mẫu kiêm ca sĩ Carla Bruni.

Đệ nhất phu nhân của đời thường

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trước đó, câu hỏi lớn được đặt ra là bạn (tức cử tri) muốn uống chung ly bia với ai nhất? Và câu hỏi lần này là bạn (tức cử tri) muốn cùng chia sẻ ly Martini với ai nhất? Câu trả lời chính là bà Michelle. Bà không những thông minh, tự hào với phong cách thị thành lịch sự, nhưng cũng không ngần ngại biểu hiện khả năng của ḿnh. Bà là người vợ duy nhất của một ứng viên tổng thống Mỹ thay v́ hạ ḿnh trước đám đông để nâng chồng lên th́ lại chia sẻ chuyện vụng về của chồng trong gia đ́nh, những khía cạnh đời thường ít khi được biết đến ở các ứng viên tổng thống. Do đó, không có ǵ ngạc nhiên khi ông Obama giành được sự ủng hộ của cánh chị em, những bà vợ dù tận tâm với người hôn phối, nhưng cũng phải thừa nhận cái khoản yếu kém của các đấng ông chồng, như chẳng bao giờ nhớ nổi chiếc vớ thứ hai nằm chỗ nào hay chuyện ông cứ quên đi đổ rác cho vợ.

Có lẽ phần lư thú nhất về phu nhân của Tổng thống đắc cử Obama chính là không phải lúc nào Nhà trắng cũng có một đệ nhất phu nhân là luật sư (bà học Đại học Princeton và sau đó là Đại học Harvard). C̣n nhớ trong Đại hội đảng Dân chủ vào năm 2004 tại Boston, khi ông Barack Obama lúc đó c̣n là một nhân vật vô danh bước lên bục phát biểu, bà Michelle đă nói một câu nổi tiếng với chồng: “Đừng có làm hư chuyện đó bồ tèo”. Giờ đây, bà Michelle sẽ gánh vác một vai tṛ dù không chính danh nhưng đầy quyền lực: đệ nhất phu nhân của Tổng thống Mỹ đời thứ 44, theo cách mà bà mong muốn khi trao đổi với Tạp chí Vanity Fair. Đó là “chia sẻ một cách khôi hài về những phần quan trọng nhất của tôi cho mọi người với hy vọng sẽ giúp họ suy nghĩ về cuộc đời của chính ḿnh và tránh vấp phải những sai lầm có thể khi bước về phía trước”.

(Thanh Niên)


* Michelle_Obama1.jpg (31.58 KB, 500x350 - xem 1709 lần.)

* barack_and_michelle_obama2.jpg (161.97 KB, 500x300 - xem 1327 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

"Sai lầm lớn nhất của đời người là đánh mất ḿnh" - 14 điều răn của Phật
lexus
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 192


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #1 vào: 05/11/2008, 14:51 »

Đứng trước những người ủng hộ, Barack Obama nói rằng: “Đây là chiến thắng của các bạn. Đổi thay đă đến với nước Mỹ”.

Trong cuộc mít tinh có khoảng 125.000 người tại Grant Park, Chicago để chào mừng chiến thắng của vị Tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử Mỹ, Obama nói: "Con đường phía trước sẽ c̣n dài, chúng ta sẽ phải leo dốc, chúng ta có thể không ở đó trong 1 năm hoặc thậm chí một nhiệm kỳ, nhưng tôi chưa bao giờ hy vọng hơn lúc này, vào tối hôm nay, rằng chúng ta sẽ tới đó”.

Barack Obama cam kết trở thành Tổng thống của tất cả người Mỹ, kể cả với những người không tán thành ông. Ông nhấn mạnh, việc ông đắc cử là câu trả lời xác đáng cho những hoài nghi, lo ngại về sức mạnh của dân chủ.

Trong đám đông người ủng hộ, rất nhiều người đă bật khóc. Obama nói mong muốn được làm việc cùng Thượng nghị sĩ John McCain và Thống đốc Sarah Palin.

Tổng thống Mỹ Bush cũng đă chúc mừng ứng viên Dân chủ vừa đắc cử. Theo phát ngôn viên Nhà Trắng Dana Perino, ông Bush đă mời ông Obama tới thăm Nhà Trắng sớm nhất có thể.

Với dự đoán chiến thắng áp đảo, Obama sẽ trở thành Tổng thống thứ 44 của Mỹ, cũng là nhà lănh đạo Mỹ gốc Phi đầu tiên trong lịch sử nước này.

Ngoài những người ủng hộ ở Chicago, hơn 1.000 người khác đă tập trung phía ngoài Nhà Trắng và hét vang: “Obama, Obama”.

Tổng thống đắc cử Obama sẽ làm việc với một Quốc hội mà phe Dân chủ chiếm ưu thế. Hiện thành viên đảng này đă có các ghế vào Thượng nghị sĩ ở New Hampshire, New Jersey, Bắc Carolina, Virginia cùng nhiều bang khác.

Tính đến thời điểm này, phe Dân chủ đă có 56 vị trí trong Thượng viện. Chỉ cần sở hữu 60/100 ghế, đảng này có thể dùng quyền biểu quyết để loại bỏ những người phản đối việc thông qua dự luật tại Thượng viện.

VietNamNet (Theo AP, CNN)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

"Sai lầm lớn nhất của đời người là đánh mất ḿnh" - 14 điều răn của Phật
lexus
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 192


Xem hồ sơ E-mail
« vào: 05/11/2008, 14:47 »

Barack Obama đă làm nên lịch sử, trở thành Tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ sau khi giành được đa số phiếu đại cử tri, vượt xa mức cần thiết là 270 phiếu để nắm quyền ở Nhà Trắng.  Cool


* obama_win.jpg (42.66 KB, 450x266 - xem 1546 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

"Sai lầm lớn nhất của đời người là đánh mất ḿnh" - 14 điều răn của Phật
lexus
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 192


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #-1 vào: 05/06/2008, 08:26 »

Lúc 1g30 chiều 3-6 giờ bờ Đông của nước Mỹ (12g30 sáng 4-6 giờ VN), nhiều giờ trước khi kết quả bầu cử sơ bộ ở hai bang South Dakota và Montana được công bố, AP tuyên bố thượng nghị sĩ (TNS) Obama đă có đủ đại diện để trở thành ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ.


* obama1.jpg (25.04 KB. 450x251 - xem 1494 lần.)

Ông Obama vẫy chào người ủng hộ tại St. Paul, Minnesota ngày 3-6
Ảnh: AP


Tính toán của AP cho thấy TNS Obama đă có 2.128 đại diện so với 2.118 đại diện cần thiết để trở thành ứng viên tổng thống. Trước đó, 19 siêu đại diện đă khẳng định riêng với AP về lựa chọn ông Obama của ḿnh giữa lúc một loạt các siêu đại diện cùng lên tiếng để ủng hộ TNS Obama.

Theo tin mới nhất từ AP, BBC, ông Obama đă chính thức tuyên bố trở thành ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ.

TNS Obama, người mới đang ở nhiệm kỳ đầu của ḿnh tại Thượng viện Mỹ, 4 năm trước  vẫn c̣n hoàn toàn vô danh, đă đánh bại cựu đệ nhất phu nhân trong cuộc đua marathon kéo dài suốt 17 tháng qua.

Một diễn biến tương đối bất ngờ là vào phút chót, bà Hillary tuyên bố với một số đồng nghiệp nói bà sẵn sàng làm ứng viên phó tổng thống chung với ông Obama. Bà Hillary cũng sẽ không tuyên bố chính thức rút lui trong diễn văn “từ biệt” của ḿnh tại New York mà chỉ chúc mừng Obama để dùng trạng thái “không rơ ràng” của bà để tiếp tục mặc cả với Obama về chiếc ghế phó tổng thống.

Nghị sĩ Nydia Velazquez, của Đảng Dân chủ cho rằng việc lựa chọn Hillary là bạn đồng hành là cách tốt nhất để giúp Obama giành được phiếu từ một số nhóm cử tri chủ chốt, trong đó có nhóm Hispanic (những người nói tiếng Tây Ban Nha).

Bà Clinton thừa nhận các tính toán đều cho thấy không có cách nào để bà có thể vượt được Obama nhưng bà cần thời gian để lựa chọn cách rút lui có lợi nhất cho Đảng Dân chủ.

Hiện tại, những cái tên có thể làm “bạn đồng hành” với ông Obama bao gồm thống đốc bang New Mexico Bill Richarson, cựu TNS bang North Carolina John Edwards, TNS Jim Webb của Virginia hay Joe Biden của Delaware. Thậm chí ông Obama có thể lựa chọn người ngoài đảng như TNS đảng Cộng ḥa Chuck Hagel, một cựu binh chiến tranh VN và một nhân vật chống chiến tranh nổi tiếng, hoặc nhân vật tự do là thị trưởng thành phố New York Mike Blooomberg.

(Tuổi Trẻ)


* obama1.jpg (25.04 KB, 450x251 - xem 1494 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

"Sai lầm lớn nhất của đời người là đánh mất ḿnh" - 14 điều răn của Phật
lord
Ashui-S
***


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 571


Xem hồ sơ
« Trả lời #-2 vào: 04/06/2008, 12:04 »

Trong phần lớn các cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ, h́nh ảnh người mẹ của một ứng viên không phải là đề tài hấp dẫn của giới truyền thông. Nhưng ”Ann”- mẹ của ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ Barack Obama - là một ngoại lệ. Cuộc đời ngắn ngủi nhưng luôn biến động của bà đă trở thành một câu chuyện gây ấn tượng mạnh trong ḷng  độc giả trên toàn thế giới.   1. Thời thơ ấu

Stanley Ann Dunham - mẹ của Barack Obama - sinh ngày 29/11/ 1942 trong một gia đ́nh bản xứ Kansas. Cái tên nam nhi “Stanley” bắt nguồn từ khao khát có con trai của ông Stanley Dunham và bà Madelyn Dunham (ông bà ngoại Barack Obama).

Sau sự kiện Trân Châu Cảng, ông Stanley ra nhập quân đội c̣n bà Madelyn làm việc tại một nhà máy sản xuất máy bay ném bom B-29 ở Wichita, Kansas.

Trước khi tṛn 18 tuổi, cô gái Stanley đă cùng cha mẹ chuyển chỗ ở hơn 5 lần, từ Kansas tới California, rồi tới Texas và Seatle, Washington - nơi ông bố buôn bán đồ nội thất.

Tại Texas, năm 11 tuổi, Stanley đă phải chịu đựng sự miệt thị của những người hàng xóm chỉ v́ mời một đứa trẻ da đen vào sân nhà chơi cùng. Năm 1956, Stanley bắt đầu nghiên cứu về triết học trong thời gian sống trên đảo Mercer, Washington.

Maxine Box- một người bạn thân thời phổ thông của Stanley- hồi tưởng: "Bà ấy rất thông minh, trầm lặng, quan tâm tới bè bạn và những sự kiện thời sự. Nhưng bà ấy có vẻ không hứng thú với việc hẹn ḥ, lấy chồng và sinh con”.

Sau khi Stanley tốt nghiệp trung học, v́ công việc, ông Stanley lại dắt díu gia đ́nh tới Honolulu, Hawaii. Năm 18 tuổi, Stanley con trở thành sinh viên ngành nhân loại học ở trường Đại học Hawaii.

2. Cuộc t́nh “kết trái” đầu tiên

Tự giới thiệu bản thân với cái tên “Ann”, tại lớp học tiếng Nga ở Hawaii, mẹ của Barack Obama đă gặp Barack Obama Sr- một trong những sinh viên gốc Kenya xuất sắc đầu tiên theo học tại Đại học Hawaii.

 Bà Ann Soetoro thăm người dân lao động tại Indonesia

Trong lúc Barack Obama Sr say sưa cùng bè bạn tranh luận về chiến tranh Việt Nam và chính trị, Ann chỉ lặng lẽ ngồi ở góc pḥng quan sát. Sự hiểu biết của Barack Obama Sr đă lôi cuốn Ann.

Ngày 2/2/1961, sau vài tháng t́nh yêu nảy nở, Ann và Barack Obama Sr kết hôn. Lúc này, Ann đă mang bầu 3 tháng và bỏ học sau một học kỳ ở Đại học Hawaii. Quyết định lấy một người đàn ông từng có một đời vợ của Ann khiến bè bạn vô cùng bất ngờ.
“Khi nghĩ về mẹ, tôi nhận ra ở bà tính cách táo bạo, can đảm, luôn nhận thức được ḿnh là ai và ḿnh tin tưởng ǵ. Bà luôn t́m kiếm những điều mới mẻ bởi không muốn cuộc đời bị bó hẹp như một chiếc hộp”

Thượng nghị sỹ Barack Obama

Sau này, chính Thượng nghị sỹ Barack Obama cũng băn khoăn về “những động cơ” đằng sau cuộc hôn nhân của mẹ. “Tôi chưa bao giờ ḍ hỏi mẹ. Liệu cha mẹ tôi quyết định lấy nhau v́ mẹ tôi đă mang bầu, hay cha tôi đă cầu hôn mẹ theo một cách thức truyền thống?”- Barack Obama viết trong cuốn sách “Dreams from my father” (Những giấc mơ từ cha tôi).

Ngày 4/8/1961, Ann sinh hạ Barack Obama. Sau đó chưa đầy 1 năm, cha Barack Obama quyết định tới Harvard để theo đuổi tấm bằng Tiến sỹ kinh tế với tham vọng trở về cống hiến tại Kenya. Ông muốn đưa gia đ́nh đi theo nhưng Ann không đồng ư. Mâu thuẫn không ḥa giải được, tháng 1/1964, tại Honolulu, Ann ly hôn Barack Obama Sr, với lư do “ bị tổn thương tinh thần trầm trọng”.

Trong những năm tháng thanh xuân, bất chấp dư luận khắt khe, Ann đă làm những điều mà phần lớn phụ nữ thế hệ của bà không dám trải qua: lấy một người châu Phi, có bầu trước khi cưới và ly hôn khi con c̣n nhỏ. Ann có thể nhồi nhét vào đầu cậu con trai sự oán giận đối với người cha. Nhưng bà không bao giờ làm điều ấy.

3. Trở thành Ann Dunham Soetoro

Khi Barack Obama 2 tuổi, bà mẹ trẻ Anna quay lại trường học. V́ khó khăn tài chính, Ann phải góp nhặt tem phiếu lương thực, dựa vào cha mẹ để nuôi Barack Obama.

Từ phải qua trái: Barack Obama; bà mẹ Ann Soetoro, em cùng mẹ khác cha Maya Soetoro-Ng và bố dượng người Indonesia- Lolo Soetoro

Năm 1967, cũng tại Đại học Hawaii, Ann bắt đầu cuộc hôn nhân phiêu lưu thứ hai với Lolo Soetoro- một sinh viên người Indonesia. Lolo Soetoro là một chàng thanh niên dễ gần, có thể say mê chơi cờ hàng giờ với cha Ann và đấu vật với cậu bé Barack Obama.Sau khi cưới Ann Dunham (lúc này đă trở thành bà Ann Dunham Soetoro), Lolo đưa vợ và Barack Obama về sống ở ngoại ô Jakarta, Indonesia. Lúc này, đất nước Indonesia đang chuyển sang thời kỳ cầm quyền của tướng Suharto. Lạm phát hơn 600%, mọi thứ khan hiếm. Ngôi nhà nơi Barack Obama và mẹ ở không có điện, đường xá hoang sơ, sân sau trở thành “thiên đường” của... 2 con cá sấu nhỏ, của đàn gà và lũ chim.

Barack Obama thừa nhận: "Mẹ tôi tiêu biểu cho lớp phụ nữ tiên phong trong thời đại Martin Luther King. Bà tin rằng con người về căn bản đều b́nh đẳng, đều tương đồng dù mang màu da nào. Sự kỳ thị dưới bất cứ h́nh thức nào cũng là sai lầm”.
Trong những ngày đầu gian khó và lạ lẫm ấy, trái tim Ann Soetoro vẫn rộng mở đối với tất cả người nghèo, người ăn xin, người tàn tật…”Mẹ con có một trái tim nhạy cảm và nhân hậu”- ông Lolo từng nói với Barack Obama.

Khi ông Lolo có được công việc trong một công ty dầu lửa Mỹ và đưa gia đ́nh tới nơi sung túc hơn ở Indonesia, Ann Soetoro lại cảm thấy phí thời gian cho những buổi tiệc tùng- nơi đàn ông khoe khoang về thú chơi golf, phụ nữ than phiền về những người đầy tớ Indonesia. Bởi vậy, bà t́m việc dạy học tiếng Anh ở Sứ quán Mỹ.

Không muốn Barack Obama mất đi truyền thống văn hóa Âu-Mỹ, hàng ngày, bà mẹ Ann Soetoro chịu khó dậy từ lúc 4h sáng để dạy tiếng Anh cho cậu bé. V́ gia đ́nh không đủ tài chính, Barack Obama không có điều kiện theo học tại trường quốc tế mà phải học tại trường Công giáo.

Ở trường, Barack Obama thường bị bè bạn trêu chọc gọi là “thằng mọi”. V́ thế, Ann Soetoro đă quyết tâm xóa bỏ thành kiến về màu da, văn hóa và các kỳ thị khác ngay trong cách giáo dục con cái theo hướng khai phóng, tránh giáo điều hẹp ḥi. Tối tối, sau giờ làm việc, Ann Soetoro mang về cho cậu bé Barack Obama những bài phát biểu của Martin Luther King và các quyển sách nói về các phong trào dân quyền Mỹ.

Barack Obama thừa nhận: "Mẹ tôi tiêu biểu cho lớp phụ nữ tiên phong trong thời đại Martin Luther King. Bà tin rằng con người về căn bản đều b́nh đẳng, đều tương đồng dù mang màu da nào. Sự kỳ thị dưới bất cứ h́nh thức nào cũng là sai lầm”.

Những lúc nghĩ về mẹ, Barack Obama tự hào mỉm cười. Nhiều người nhận ra rằng, nụ cười của ông phảng phất nụ cười của người mẹ quá cố Ann Sutoro

Lo lắng cho tương lai của Barack Obama, sau khi sinh bé gái Maya Soetoro-Ng, năm 1971, Ann Soetoro gửi Obama về Hawaii sống cùng ông bà ngoại. Đây là một trong những quyết định khó khăn nhất trong đời bà Ann. Theo học ở trường dự bị cao cấp Punahou ở Hawaii, Barack Obama nhanh chóng trưởng thành, sống độc lập và năng động hơn.

Giữ lời hứa với con trai, một năm sau, Ann Soetoro rời người chồng Indonesia, đưa theo con gái Maya trở về Hawaii. Bị mê hoặc trước nền văn hóa đa dạng của Indonesia, Ann Soetoro tiếp tục chương tŕnh thạc sỹ về nhân loại học về Indonesia tại Đại học Hawaii. Thời gian này, Lolo Soetero vẫn bay tới Hawaii thăm Ann Soetoro thường xuyên. Tuy nhiên, năm 1980, Ann Soetoro một lần nữa kư vào đơn ly hôn để chuyên tâm vào việc học và công tác xă hội.

Hai lần thất bại trong hôn nhân, bà Ann Soetoro vẫn tin tưởng vào những ǵ ḿnh đă lựa chọn trong sự nghiệp. Mặc dù nghèo khó, bà không hề đ̣i tiền câp dưỡng cho bản thân và con cái từ hai người chồng cũ.

4. Những năm tháng cuối đời

Chia tay người chồng thứ hai, bà Ann quyết định quay lại Indonesia làm việc và đổi tên là Ann Dunham Sutoro. Đầu thập niên 80, một người phụ nữ có con mang hai ḍng máu chủng tộc khác nhau, sống độc thân và theo đuổi nghề nghiệp quả đáng khâm phục.

Obama và em gái
Với niềm tin sắt đá vào quyết định của ḿnh cùng nỗ lực tự thân, trong hàng chục năm ở Indonesia- một quốc gia có số tín đồ đạo Hồi thuộc loại đông nhất thế giới, bà Ann Sutoro đă vượt khỏi những dị biệt về tín ngưỡng, sự hoài nghi, thâm nhập vào môi trường phức tạp nhất để t́m hiểu và t́m phương cách cải tạo nó.

Trong vai tṛ của một chuyên viên về phụ nữ và việc làm ở Quỹ Forld, bà Ann Sutoro đă dấn thân t́m hiểu cuộc sống nghèo khó của người dân, đặc biệt là phụ nữ Indonesia. Bà có cách sống giản dị, ḥa hợp với môi trường xung quanh từ việc ăn uống tại quán b́nh dân tới mặc quần áo của người bản xứ.

Bà thẳng tính, đam mê công việc nên được nhiều người kính phục. Ngôi nhà của Ann Sutoro nhanh chóng trở thành chốn tụ họp của nhiều nhân vật danh tiếng và tiến bộ Indonesia: các chính trị gia, các nhà làm phim, nhạc sỹ và những người tổ chức nghiệp đoàn lao động…

Giai đoạn từ 1988 tới 1992, nghiên cứu tiến sỹ 1000 trang của bà Ann Sutoro về quá tŕnh làm việc của con người trong điều kiện thiếu thốn đă giúp ngân hàng Rakyat hoạch định một loạt chính sách hỗ trợ chương tŕnh “microfinance program” (trợ cấp vốn nhỏ) cho những nông dân nghèo ở Indonesia. Ngày nay, “microfinance program” được coi là chương tŕnh tiết kiệm trợ giúp nông dân hàng đầu thế giới, với 31 triệu hội viên.

Trong khi mẹ lo giúp người nghèo tại Indonesia, Barack Obama cũng làm một việc tương tự ở Chicago cách đó 11.300 km. Tuy ở xa nhưng bà Ann không ngừng theo dơi và vô cùng vui sướng khi thấy Obama ngày một trưởng thành trong sự nghiệp.

Có thể nói, bà Ann đă nêu gương cho con cái về việc cần cởi mở quan niệm về dân tộc và văn hóa. Bà có thể nói được tiếng Indonesia, Java, Pháp và ít nhiều ngôn ngữ Urdu. Bà cũng năng đi lại khắp châu Phi, Nam Á để nghiên cứu và làm nhiều công việc khác nhau. Đối với nước Mỹ, trừ Honolulu, bà chỉ quay trở lại trong những dịp thăm thân nhân, nghỉ ngơi hoặc dự đám cưới Barack Obama.

Tiếc thay, một ngày mùa thu năm 1994, khi đang ăn tối tại nhà bạn ở Jakarta, bà Ann Sutoro bỗng cảm thấy đau bụng. Mấy tháng sau, các bác sỹ Hawaii phát hiện bà bị ung thư buồng trứng và tử cung. Ngày 7/11/1995, bà Ann Sutoro qua đời khi mới 52 tuổi.

Nhờ mẹ, ngôi nhà Obama sống trở thành chốn tụ họp của nhiều nhân vật danh tiếng và tiến bộ Indonesia: các chính trị gia, các nhà làm phim, nhạc sỹ và những người tổ chức nghiệp đoàn lao động…
Thượng nghị sỹ Barack Obama sau này tâm sự, ân hận lớn nhất trong cuộc đời ông là đă không có mặt bên giường bệnh của mẹ khi Người lâm chung. Ông chỉ kịp tới Hawaii để rắc nắm tro tàn người mẹ kính yêu về với biển Thái B́nh Dương.

Trong cuộc đời 52 năm, bà Ann đă không có một ngôi nhà chính thức cho ḿnh và phần lớn thời gian dành cho hoạt động xă hội tại Indonesia.

Có lẽ v́ thế, khác với mẹ, Barack Obama cố t́m một cuộc sống ổn định cho con cái ông. “Lựa chọn lấy một người phụ nữ quen sống một chỗ duy nhất cho thấy khát khao ổn định mà tôi không có được thời thơ ấu”- Barack Obama bộc bạch.

Tuy nhiên, dù đă qua đời hơn 10 năm, những suy nghĩ, tư tưởng tích cực của bà Ann Sutoro vẫn ảnh hưởng lớn tới sự nghiệp chính trị của Barack Obama. Chính những tư tưởng và quan niệm b́nh đẳng chủng tộc mà bà Ann Sutoro truyền dạy cho con cái đă giúp Barack Obama ngày nay giành được sự ủng lớn của cử tri trong các cuộc vận động bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2008.

Những lúc nghĩ về mẹ, Barack Obama tự hào mỉm cười. Nhiều người nhận ra rằng, nụ cười của ông phảng phất nụ cười của người mẹ quá cố Ann Sutoro.

    * Vơ Giang (Theo Time, The New York Times)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

“Cái vĩnh hằng là một thời gian tuyệt đối, chính bản thân nó chỉ là một phương thức của thời gian”
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC