$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Kinh tế Việt Nam tuột dốc
Ashui.com/Forum ashui
07/12/2019, 04:38  
27258 bài viết trong 10812 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Kinh tế Việt Nam tuột dốc  (Đọc 2857 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
lexus
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 192


Xem hồ sơ E-mail
« Trả lời #1 vào: 15/05/2009, 00:07 »

Ba kịch bản kinh tế 2009

Như thông lệ, Viện Nghiên cứu quản lư kinh tế Trung ương (CIEM) vừa công bố Báo cáo Kinh tế Việt Nam 2008, trong đó có đề cập các kịch bản tăng trưởng kinh tế trong năm 2009.

Với kịch bản cơ bản, CIEM đưa ra dự báo rằng, tăng trưởng kinh tế trong năm nay sẽ ở mức 4,69%, lạm phát trung b́nh là 9,4%, thâm hụt thương mại bằng 8,7% GDP, thâm hụt ngân sách 9,7% GDP và tốc độ tăng xuất khẩu âm tới 12,2%. Dự báo này của CIEM được đưa ra dựa trên giả định rằng, nhóm các nước đối tác thương mại của Việt Nam có mức tăng trưởng kinh tế khoảng 0,5%/năm; giá dầu thô trên thị trường thế giới sẽ giảm mạnh, xấp xỉ 55 USD/thùng, giảm 50% so với năm 2008 theo dự báo của Cơ quan Năng lượng Mỹ và IMF. Các giả định khác là do thực thi chính sách kích cầu nên đầu tư từ ngân sách Nhà nước theo giá hiện hành tăng 10% so với năm 2008; giải ngân vốn đầu tư nước ngoài (FDI) giảm 25% so với năm 2008; đồng thời Việt Nam sẽ thực thi các chính sách kinh tế vĩ mô một cách thận trọng…

Trong khi đó, với kịch bản lạc quan, tăng trưởng kinh tế sẽ là 5,56%, lạm phát trung b́nh 8,9%, tăng trưởng xuất khẩu âm 7,2%, thâm hụt thương mại và thâm hụt ngân sách tương ứng ở mức 8,5% và 9,4% so với GDP. Với kịch bản lạc quan, các giả định được đưa ra là t́nh h́nh kinh tế thế giới không quá bi quan và môi trường đầu tư của Việt Nam tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. V́ thế, các nước bạn hàng thương mại của Việt Nam tăng trưởng GDP 1%, giá dầu thô là 60 USD, giá nhập khẩu nguyên liệu công nghiệp và giá xuất khẩu nông sản giảm tương ứng ở mức 20% và 15%. C̣n giải ngân vốn FDI, sẽ chỉ giảm 15% so với năm 2008.

Trái ngược kịch bản lạc quan, kịch bản bi quan lại dựa trên giả định rằng các điều kiện tăng trưởng kinh tế bất lợi hơn so với những giả định của kịch bản cơ bản. Trong đó, các nước bạn hàng của Việt Nam tăng trưởng GDP ở mức 0%, giá dầu thô giảm mạnh, chỉ c̣n 40 USD/thùng. Hơn thế, giải ngân vốn FDI giảm tới 30% so với năm 2008; đồng Việt Nam mất giá danh nghĩa 3 điểm phần trăm. Với kịch bản này, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2009 giảm khoảng 1,3 điểm phần trăm so với dự báo theo kịch bản cơ bản, chỉ đạt mức 3,39%. Trong khi đó, lạm phát ở mức 8,2%, tăng xuất khẩu âm 25,5%, thâm hụt thương mại 9,2% và thâm hụt ngân sách là 10,1%.

C̣n nhớ, vào thời điểm này năm ngoái, CIEM cũng đưa ra 3 kịch bản kinh tế cho năm 2008 và trên thực tế, nền kinh tế đă diễn biến rất sát với kịch bản bi quan mà CIEM đưa ra. V́ thế, điều mà dư luận trông đợi là liệu năm nay, nền kinh tế sẽ diễn biến theo kịch bản này.

Trao đổi với báo giới về vấn đề này, ông Đinh Văn Ân, Viện trưởng CIEM cho rằng, về mặt lư thuyết th́ kịch bản cơ bản là dễ xảy ra nhất. Tuy nhiên, xét về quan điểm cá nhân, ông Ân lại nghiêng về kịch bản lạc quan.

Lư giải cho nhận định của ḿnh, ông Ân cho rằng, Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng không phải là “mắt” của khủng hoảng, mà chỉ chịu tác động do suy giảm thị trường. Hơn nữa, Việt Nam là nền kinh tế đang trong giai đoạn chuyển đổi, nên nhu cầu đầu tư, thị trường đầu tư vẫn rộng mở và hứa hẹn tăng trưởng. Cũng chính v́ là nền kinh tế đang trong giai đoạn chuyển đổi, nên cầu có khả năng thanh toán của dân cư trên thực tế luôn cao hơn con số thống kê… “Tất cả những yếu tố này là cơ sở để tôi nh́n nhận nền kinh tế diễn ra theo chiều hướng tích cực hơn”, ông Ân khẳng định và cho rằng, thời điểm hiện nay đă là đáy của khủng hoảng, để từ đó nền kinh tế Việt Nam có thể đi lên.

Lạc quan như vậy, song ông Ân cũng thừa nhận rằng, dự báo chỉ là dự báo, những diễn biến trong thực tại c̣n phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khách quan khác, cũng như sự điều hành của Chính phủ.

Đáng nói là, cùng thời điểm CIEM đưa ra báo cáo Kinh tế Việt Nam và 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế trong năm 2009, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đă họp và bàn thảo về việc điều chỉnh một số chỉ tiêu kinh tế trong năm nay. Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế có thể đạt mức 5%, phấn đấu đạt 5,5 - 6%; lạm phát ở mức 6%; tăng trưởng xuất khẩu 3-5%... Như vậy, ngoại trừ sự giống nhau tương đối về chỉ số tăng trưởng GDP, th́ các chỉ tiêu khác xem ra đă có sự khác biệt khá lớn giữa dự báo của CIEM và Chính phủ.

Ở đây, phải hiểu một điều rằng, dự báo chỉ là dự báo. Và đúng như ông Ân đă nói, th́ để đạt được các mục tiêu quan trọng đă đưa ra, nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế th́ vai tṛ điều hành của Chính phủ là rất quan trọng.

Nhật Hạ
Địa chỉ IP đã được lưu lại

"Sai lầm lớn nhất của đời người là đánh mất ḿnh" - 14 điều răn của Phật
lord
Ashui-S
***


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 571


Xem hồ sơ
« vào: 03/06/2008, 12:06 »

Tờ Straits Times của Singapore hôm 28/5 có bài viết về t́nh trạng kinh tế Việt Nam của phóng viên thường trú ở Hà Nội, Roger Mitton, với tựa đề: "Down and out". bbcvietnamese.com xin giới thiệu bài viết này:

Việc này từng đã xảy ra. Đầu thập niên 90, dư luận tràn đầy phấn khởi khi công cuộc đổi mới của Việt Nam bắt đầu tỏ ra hiệu quả.

Nhiều thập kỷ theo đuổi chủ nghĩa cộng sản gần như đă khiến nước này kiệt quệ, nhưng việc chuyển đổi sang các chính sách kinh tế thị trường tự do hơn đă có tác động to lớn.

Mức sống đă được cải thiện và các nhà đầu tư nước ngoài, với kỳ vọng vào thị trường 80 triệu dân, chen nhau đổ vào Việt Nam.

Nhưng sự phấn khích đã sớm x́ hơi. Tệ quan liêu, tham nhũng, tâm lư không ưa người nước ngoài cũng như sự cứng nhắc trong hệ thống công quyền đă khiến nhiều nhà đầu tư bỏ chạy.

Cho tới ngày hôm nay, những yếu tố tương tự cộng thêm với khả năng quản lư kinh tế yếu kém đă làm sút giảm uy tín 'chàng trai vàng' của Đông Nam Á.

Dư luận bất mãn


T́nh h́nh đang ngày càng khó khăn ở Việt Nam. Phần đông người dân cho rằng chính phủ hành động quá yếu và quá muộn.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A, Giám đốc Viện Nghiên cứu Phát triển IDS ở Hà Nội, nhận xét: “Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc nền kinh tế thụt lùi là do các chính sách quản lý yếu kém và thiếu đồng bộ của chính phủ”.

   
"Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc nền kinh tế thụt lùi là do các chính sách quản lý yếu kém và thiếu đồng bộ của chính phủ."
 
Tiến sỹ Nguyễn Quang A

Tỷ lệ lạm phát tại Việt Nam hiện nay được coi là cao nhất khu vực Đông Á. Tháng Tư, giá tiêu dùng tăng so với cùng kỳ năm ngoái tới 21,4%.

Thâm hụt mậu dịch năm nay được dự báo sẽ là 25 tỷ đôla, đẩy nước này xuống vị trí cuối bảng trong khu vực.

Tiến sĩ Quang A nói: “Chính phủ lúc nào cũng nói rằng nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu là điều hết sức b́nh thường. Họ tập trung quá nhiều vào chuyện đạt tỷ lệ tăng trưởng cao mà không chú tâm tới chất lượng của sự phát triển đó”.

Sự thiển cận đó dẫn tới tình trạng thu nhập không đồng đều. Công nhân nhà máy và nông dân tuy kiếm tiền khá hơn trước nhưng mức sống lại giảm. Và một loạt các cuộc đ́nh công nổ ra, vụ sau lớn hơn vụ trước.

Thứ Hai vừa qua, gần bảy ngh́n công nhân tại một xí nghiệp sản xuất giầy do Đài Loan làm chủ đă đ́nh công đ̣i tăng lương và giảm giờ làm.

Một tuần trước đó, ba ngh́n công nhân cũng có hành động tương tự tại một nhà máy nhựa của Trung Quốc ở phía bắc Hà Nội. Các khu công nghiệp quanh TP HCM chứng kiến các cuộc đ́nh công gần như hàng tuần.

Các công nhân trung b́nh thu nhập khoảng 55 đôla một tháng, nhưng họ nói rằng không thể sống bằng đồng lương đó khi giá thực phẩm và xăng dầu tăng hơn 30% .

“Thập tử nhất sinh”

Trong khi đó thị trường chứng khoán Việt Nam, thuộc loại hoạt động yếu kém nhất thế giới, đă sụt tới 63% trong ṿng một năm qua.

Ông Phan Hồng Quân, Giám đốc công ty Europe Capital Securities tại Hà Nội, nhận định: "Lư do dẫn tới sự sụt giảm mạnh trên thị trường chứng khoán là do chính sách kinh tế vĩ mô của chính phủ không nhất quán và mang nhiều rủi ro”.

Ông Jonathan Pincus, kinh tế gia cao cấp của Chương tŕnh Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), nói: “Tình hình Việt Nam xấu hơn so với các nước láng giềng bởi lẽ trong năm 2007 nguyên tắc về tài chính và ngân khố đă thất bại và quá trình khắc phục vấn đề này diễn ra lâu hơn trông đợi”.

Nhiều vụ đ́nh công ở Việt Nam do đồng lương không theo kịp giá cả tăng cao

Như báo điềm gở, công ty đánh giá tín dụng quốc tế Standard & Poor's của Mỹ đã giảm mức độ khả tín của Việt Nam từ ổn định xuống tiêu cực do những lo ngại về chính sách kinh tế vĩ mô.

Như nhiều người đoán, các quan ngại nói trên dường như đã làm chính phủ Việt Nam bất ngờ. Vì nói cho cùng, đất nước này cũng đă có một thập niên mà tỷ lệ phát triển hàng năm khoảng 8%.

Giới trẻ hào hứng với tư tưởng “mua trước, trả sau”, đua nhau sắm những mặt hàng xa xỉ như điện thoại di động Nokia, xe máy Piaggio và quần áo hàng hiệu.

Và khó mà có thể đổ lỗi cho họ, v́ bản thân chính phủ cũng vung tay quá trán.

Điều đó dĩ nhiên khiến tỷ lệ lạm phát tăng cao, và từ cuối tháng 11 năm ngoái đă lên mức hai con số. Lúc đó, chính phủ nhấn mạnh rằng mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát, và rằng có thể sớm giảm lạm phát trong khi vẫn duy tŕ mức độ tăng trưởng 8 - 9%.

Hy vọng đó chẳng mấy chốc tan thành mây khói và chính phủ phải giảm chỉ tiêu tăng trưởng xuống c̣n 7%. Nhưng ít người tin là Việt Nam có thể đạt được mức đó.

Tháng Sáu này, khi các khoản trợ giá xăng dầu và nhu yếu phẩm được bãi bỏ, lạm phát theo dự báo sẽ tăng tới hơn 30%.

Ít người hy vọng rằng thị trường chứng khoán sẽ hồi phục từ mức “thập tử nhất sinh” như hiện nay, hay sự mất cân bằng cán cân thương mại sẽ sớm được khắc phục.

Suy yếu

Kinh tế gia Pincus nhận xét: “Thâm hụt mậu dịch của Việt Nam trong quư đầu 2008 là 11 tỷ đôla. Nếu tính từ cùng kỳ năm ngoái, nó chiếm tới 40% thu nhập quốc dân GDP”.

“Quốc tế quan ngại rằng Việt Nam không thể đối phó với thâm hụt ở mức đó, và kết quả là tiền Đồng sẽ suy yếu”.

   
 Các thị trường nước ngoài quan ngại rằng Việt Nam không thể đối phó với t́nh h́nh lạm phạt ở mức đó, và kết quả là tiền Đồng sẽ suy yếu
 
Jonathan Pincus, Kinh tế gia UNDP

Chính phủ cộng sản cầm quyền hiện cũng bị suy yếu. Ngày càng có nhiều người cho rằng các chính sách kinh tế không nhất quán và sai lầm đă dẫn tới cuộc khủng hoảng hiện thời.

Các nhà báo địa phương, vốn gần dân hơn là quan chức đảng Cộng sản, bắt đầu đưa tin về sự bất măn bằng ngôn từ ngày càng mạnh.

Tuần trước, nhật báo có lượng phát hành lớn là Thanh Niên công kích việc các lănh đạo đảng dường như không có ý tưởng gì trong khi bất ổn kinh tế đang dâng nhanh.
Xă luận của tờ này có đoạn: “Tăng trưởng 8-9% liệu có ý nghĩa gì nếu như cuộc sống người dân ngày càng kém đi và người nghèo ngày càng nghèo hơn?”

Hồi đầu tháng trước, tờ báo vốn tẻ nhạt Vietnam News giật một cái tít gây xôn xao, khiến người ta suy đoán về khả năng tồn tại của chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Bài báo, sau đó được nhiều tờ báo nhà nước đăng lại, loan tin Bộ Chính trị đă đưa ra các khuyến nghị về kinh tế. Và thế là dư luận bắt đầu đồn đoán về ư nghĩa của việc Bộ Chính trị ra lệnh cho ông Dũng và nội các của ông.

Nhận định chung hiện nay là đang có sự chia rẽ trong Bộ Chính trị, giữa những người ủng hộ cách tiếp cận quốc tế của ông Nguyễn Tấn Dũng và những người theo đuổi đường lối dân tộc chủ nghĩa, như Tổng bí thư Nông Đức Mạnh.

Trước khi xảy ra sự xáo động về kinh tế, chiếc ghế của ông thủ tướng dường như khá chắc chắn. Nhưng nay rơ ràng là vị trí của ông sẽ bị ảnh hưởng nếu nền kinh tế ốm yếu của Việt Nam không sớm hồi phục.

Nội dung bài phản ánh quan điểm của tác giả, không phải của BBC.
Địa chỉ IP đã được lưu lại

“Cái vĩnh hằng là một thời gian tuyệt đối, chính bản thân nó chỉ là một phương thức của thời gian”
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC