$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; CỰU SINH VIÊN CHU VĂN AN KHỞI NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO?
Ashui.com/Forum ashui
22/11/2019, 05:33  
27073 bài viết trong 10627 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: CỰU SINH VIÊN CHU VĂN AN KHỞI NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO?  (Đọc 1921 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
cvauniedu
Ashui-I


Gián tuyến Gián tuyến

Bài: 6


Xem hồ sơ E-mail
« vào: 02/03/2011, 22:54 »

CỰU SINH VIÊN CHU VĂN AN KHỞI NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO?

Năm học vừa qua, Trường Đại học Chu Văn An tiễn chân trên 500 sinh viên đại học khoá 1 ra trường. Đây được coi là sản phẩm đầu tiên của Nhà trường về đào tạo tŕnh độ Đại học. Hoà nhập cùng 45 triệu lao động trong cả nước, những tân cử nhân trường ta sẽ có bước đầu khởi nghiệp ra sao? Họ gặp những khó khăn ǵ khi đi xin việc? Đánh giá của nhà tuyển dụng và các chuyên gia về họ như thế nào? Hăy cùng tṛ chuyện với một số cựu sinh viên Nhà trường để t́m hiểu về vấn đề này nhé!
Hào hứng với công việc đúng “tủ”.
Sau 4 năm rùi mài kinh sử trên giảng đường, khi ra trường nhiều bạn sinh viên CVA đă nhanh chóng t́m được việc làm đúng chuyên ngành bằng chính thực lực của ḿnh.
    Tiến Mạnh (06T1 – Công nghệ thông tin) là 1 ví dụ. Sau khi tốt nghiệp ra trường, gặp lúc Viettel có tuyển dụng chuyên viên sang làm việc tại Lào, Mạnh nộp hồ sơ dự tuyển, sau khi vượt qua bài test chuyên ngành và phỏng vấn, bạn đă được Công ty Viettel chọn. Hiện tại Mạnh là chuyên viên Viettel Global, phụ trách mảng ứng dụng công nghệ database của chi nhánh Viettel tại Thủ đô Lào. Với mức lương 11 triệu/ tháng, Mạnh chia sẻ: “ Ḿnh giờ không phải xin tiền ai nữa, tự có thể nuôi sống bản thân và gửi một chút về phụ giúp gia đ́nh”. Mạnh cho biết thêm, sau khi kết thúc thử việc mức lương sẽ được tăng lên khoảng gần 20 triệu/tháng.
Không được mức lương “khủng” như Mạnh, Trường (06T- CNTT) lại có con đường riêng cho sự đam mê của ḿnh. Khởi đầu là một nhân viên quản trị website cho một công ty du lịch trên Hà Nội, hiện là một chuyên viên SEO web – một nghề khá mới với mức thu nhập hấp dẫn. Trường tâm sự, khi bắt đầu đi làm, ḿnh cảm thấy khoảng cách giữa kiến thức được học và thực tế khá xa, nhưng nhờ tự nghiên cứu, t́m hiểu thêm nên ḿnh nhanh chóng áp dụng tốt kiến thức đă học vào thực tế công việc. Nếu không có 04 năm học tập tại Trường, chắc rằng ḿnh không có công việc tốt như ngày hôm nay.
Nhất (06 - Quản trị kinh doanh) vừa ra trường nộp luôn hồ sơ vào công ty vận tải Phượng Hoàng, hiện đang làm nhân viên quản lư pḥng vé bến xe Lương Yên. Nhất nói: khi đi làm ḿnh mới va chạm thực tế nhiều, biết nhiều hơn, có cơ hội áp dụng kiến thức đă học vào thực tế. Cái chính là bạn phải biết học hỏi từ những người đi trước, bọn ḿnh trẻ nên cô gắng nắm bắt công việc 1 cách nhanh nhất và ḥa nhập được với môi trường làm việc đầy áp lực của công việc. Việc sinh viên tự học tập nghiên cứu là rất quan trọng và cần thiết, nhất là công nghệ mới, không phải cái ǵ cũng có thể học hết được ở trên giảng đường. Nó rèn giũa cho các bạn tính kiên nhẫn, đào sâu suy nghĩ, t́m ra cách, hướng giải quyết khi bế tắc, đồng thời cũng mang đến cho bạn nhiều cơ hội lựa chọn hơn.
Mạnh Cường (06K1 - Kế toán): Hiện tại ḿnh là chuyên viên kế toán tại pḥng Kế hoạch – Tài chính của một bệnh viện tại Hà Nội. Công việc khá phù hợp với chuyên ngành ḿnh đă học. Môi trường làm việc khá sôi nổi v́ pḥng ḿnh đa số là các thành viên c̣n trẻ tuổi, năng động. Ḿnh cũng chia sẻ được nhiều kiến thức và kinh nghiệm với họ trong quá tŕnh tác nghiệp.
Quách Thị Hồng (06K1 - Kế toán): Vừa ra trường ḿnh đọc được thông tin tuyển dụng của Mobifone. Ḿnh nộp hồ sơ dự tuyển, được gọi đi phỏng vấn, làm bài thi trực tiếp trên máy. Ḿnh đă vượt qua rất nhiều đối thủ tốt nghệp các trường đại học danh tiếng như Kinh tế Quốc dân, học viện Tài chính. Hiện tại ḿnh đă có một công việc như ư và mức lương phù hợp. Ḿnh muốn chuyển lời cảm ơn tới các thầy, cô giáo đă nhiệt t́nh hướng dẫn và bồi dưỡng kiến thức cho ḿnh trên ghế giảng đường. Bây giờ ḿnh không c̣n lo ngại rằng không học ở trường công sẽ không xin được việc làm nữa.
Hồng Xoan (06A-Tiếng Anh): Sinh ra ở miền đất địa đầu tổ quốc Hà Giang, bén duyên với Trường Đại học Chu Văn An trên đất nhăn Hưng Yên, nhưng cái nghiệp của nghề lại dẫn lối ḿnh tới Thủ đô Hà Nội. Học chuyên ngành Tiếng Anh, ḿnh đi phỏng vấn xin vào làm biên tập cho chuyên trang báo Hà Nội mới. Công việc làm báo khá thú vị, ngoài kiến thức chuyên môn c̣n cần nhiều tới những kỹ năng mềm. May mắn là trong thời gian theo học tại trường ḿnh có cơ hội tham gia hoạt động phong trào, đoàn thể nên rèn luyện được chút ít làm vốn. Hiện tại ḿnh rất hài ḷng với công việc đang làm.
Bích Ngọc (06K1- Kế toán): Ḿnh may mắn được thực tập tại pḥng Kế hoạch – Tài chính của Trường, sau khi tốt nghiệp được Nhà trường nhận vào làm việc tại chính nơi ḿnh đă thực tập. Ḿnh thấy rất vui và hănh diện. Cùng với ḿnh c̣n có 02 bạn sinh viên khoa Công nghệ thông tin cũng được Nhà trường tuyển dụng. Ḿnh thấy Nhà trường đă dành cho sinh viên bọn ḿnh những ưu ái rất đặc biệt.
Nhiều học sinh Trung cấp chuyên nghiệp của ra trường đă xin được việc làm tốt tại các cơ quan quản lư Nhà nước, đặc biệt là ngành Văn thư lưu trữ. Gặp lại thầy cô, các bạn chân thành tâm sự: May mắn cho chúng em được học tập tại Trường, gần gũi, đỡ tốn kém, được các thầy cô hướng dẫn tận t́nh, ra trường có tấm bằng chính qui, có kiến thức vững vàng nên không khó t́m việc. Chúng em sẽ cố gắng để xin cơ quan cho đi học các khóa đào tạo lien thông tại trường giúp năng cao tŕnh độ chuyên môn.
Khởi nghiệp từ công việc trái ngành, trái nghề
Bên cạnh những bạn may mắn có được công việc như mong muốn, không ít tân cử nhân, kỹ sư cũng không ít gian nan trên đường t́m việc hoặc t́m được việc làm nhưng không theo đúng chuyên ngành đă học.
Thu Huyền (cử nhân CNTT) đang là nhân viên trực tổng đài điện thoại của Viettel (18008198) chia sẻ: tớ cũng nộp hồ sơ ứng tuyển vị trí nhân viên IT ở nhiều nơi song chưa nhận được sự gật đầu của nơi nào. Được cái từ thời sinh viên, ḿnh hay tham gia văn nghệ của trường, lớp nên sở hữu chất giọng dễ nghe, thấy bên này tuyển, thu thử giọng thế là đỗ. Bạn nào có thắc mắc ǵ về dịch vụ của Viettel gọi tổng đài có khi lại gặp ḿnh cũng nên ấy chứ…- Huyền hồ hởi.     
Xuân Hoàng (cử nhân Kinh tế): Tốt nghiệp ra trường ḿnh cũng mong muốn kiếm việc làm phù hợp ở Hà Nội nhưng do điều kiện gia đ́nh neo người, gia đ́nh đă liên hệ xin việc cho ḿnh ở địa phương (Phú Thọ). Hiện tại ḿnh là cán bộ pḥng tổ chức trực thuộc Uỷ ban nhân dân huyện. Công việc chưa thật sự phù hợp với chuyên ngành nhưng không phải là không có tương lai.
Vấn đề sinh viên Việt Nam ra trường phải làm trái ngành – nghề khá phổ biến, sinh viên trường ta cũng không ngoại lệ. Khi ra trường ai chẳng muốn làm đúng công việc ḿnh đă chọn lựa theo học nhưng không phải ai cũng được như ư v́ nhiều lư do khác nhau: do tŕnh độ, do hoàn cảnh…hoặc cũng có thể do sự sắp xếp của gia đ́nh … song nếu biết tự rèn luyện ḿnh, các bạn sẽ không bị tụt hậu.
Mài giũa thêm …”kinh sử”
Nhiều bạn sinh viên sau khi ra trường cảm thấy vẫn c̣n “non” kiến thức hoặc chưa đủ điều kiện để xin việc nên quyết định “trau dồi” kinh sử thêm chút nữa bằng cách tham gia các khóa học ngắn hạn để bổ sung.
Hoa (07-Cao đẳng Kế toán) cho biết: sau khi tốt nghiệp, ḿnh đă đi làm kế toán cho một công ty ở quê song mức lương họ trả thấp quá nên ḿnh xin nghỉ và quyết định đi học liên thông để lấy tấm bằng đại học. Hiện tại Hoa đang học liên thông tại 1 trường Đại học ở gần nhà.
Một số bạn khác th́ lại chọn 1 số trung tâm đào tạo chuyên ngành để học bổ sung thêm kiến thức và lấy chứng chỉ để đi làm. Hùng (cử nhân CNTT) đang theo học tại 1 trung tâm đào tạo về chuyên ngành mạng máy tính: Sở dĩ ḿnh quyết định đi học thêm bởi khi đi xin việc họ yêu cầu về chứng chỉ này nhiều quá, mà ḿnh th́ thiếu cái này nên đành phải bỏ thêm chút thời gian để học vậy- Hùng tâm sự.
Đánh giá của Nhà tuyển dụng và chuyên gia nhân sự
Trong thời gian thực tập cuối khóa, nhiều sinh viên đă được Nhà trường liên hệ giới thiệu đến thực tập tác các doanh nghiệp lớn. Sinh viên công nghệ thông tin được giới thiệu thực tập tại Canon, sau khi kết thúc thực tập, một số bạn đă lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng, vui mừng cầm “tấm vé danh dự” vào làm việc tại Canon. Trao đổi với cán bộ quản lư của đơn vị này, đối tác cho biết: Nhiều sinh viên của Trường trong thời gian thực tập đă thể hiện tốt kiến thức chuyên môn, ḥa nhập nhanh chóng với môi trường làm việc và chịu được áp lực công việc cao. Chúng tôi mong rằng thị trường lao động sẽ có nhiều hơn nữa những lao động trí thức có “chất” như thế.
Liên hệ với một số doanh nghiệp và tổ chức khác có tuyển dụng nhân sự là cựu sinh viên, học sinh của Trường, Nhà trường tiếp thu được khá nhiều ư kiến bổ ích. Anh Nguyễn Hữu Mạnh – một chuyên gia tuyển nhân sự trong lĩnh vực kế toán tài chính cho biết: Tôi tham gia tuyển dụng nhân sự cho nhiều doanh nghiệp ở Hưng Yên, thấy rằng sinh viên Chu Văn An khá năng động, có kiến thức chuyên ngành khá tốt, thậm chí nhiều bạn c̣n vượt lên nhiều ứng viên tốt nghiệp ở các trường đại học danh tiếng tại Hà Nội. Tôi nghĩ rằng kiến thức đào tạo ở trường nào cũng giống nhau cả (v́ phải theo qui định chung của Bộ) nhưng việc hướng cho sinh viên cách tiếp thu và áp dụng kiến thức vào thực tế mới là vấn đề đáng để chúng ta quan tâm.
Một số nhà tuyển dụng cho biết: Cái tên Đại học Chu Văn An c̣n khá xa lạ với họ cho đến khi có sinh viên tốt nghiệp tại trường đến nộp hồ sơ xin việc. Ban đầu họ c̣n có chút e ngại về năng lực của các ứng viên này, nhưng sau khi phỏng vấn, tuyển chọn, nhiều ứng viên đă được họ tuyển dụng và bồi dưỡng để phát triển.
Theo thống kê của Nhà trường th́ tỷ lệ sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm là gần 85%. Phần đông ư kiến các cựu sinh viên cho rằng: Các nhà tuyển dụng hiện nay không quan tâm nhiều đến việc bằng tốt nghiệp do cơ sở đào tạo nào cấp, căn bản là năng lực và kinh nghiệm làm việc. V́ vậy các bạn sinh viên thân mến, ngay từ khi c̣n ngồi trên ghế giảng đường, các bạn hăy năng động lên, chăm chỉ trau dồi kiến thức chuyên môn, tham gia hoạt động phong trào, đoàn thể hoặc xin đi làm các công việc bán thời gian để tích lũy kinh nghiệm thực tế cho bản thân thân, khi ra trường c̣n có một bản CV (Curriculum Vitae) – sơ yếu lư lịch bản thân đẹp th́ không lo không t́m được việc làm. Có kiến thức chuyên ngành tốt kết hợp với một số kỹ năng mềm cần thiết sẽ giúp các bạn t́m được một công việc như mong muốn.
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC